Ministry of Housing & Urban Affairs
‘Swachhata Ke 6 Saal, Bemisaal’- MOHUA to celebrate six years of Swachh Bharat Mission-Urban on Gandhi Jayanti
01 OCT 2020 11:13AM by PIB Delhi
Hardeep Puri to release Compendium & Dynamic GIS portal showcasing innovative practices for effective SWM
Document on response of Indian Cities towards COVID-19 : Sanitation perspective to be released
Session on experience sharing of past six years by states/cities & chalking out next steps towards a Swachhatam Bharat
4,327 URBAN LOCAL BODIES (ULBS) declared ODF so far under SBM-U
66 Lakhs individual household toilets & over 6 lakhs community/ public toilets completed
1,319 cities certified ODF+ & 489 cities certified ODF++ so far
59,900 toilets across 2900+ cities made live on Google maps
97% of wards have complete door-to door collection under SWM
77% of wards have source segregation of waste while 67% of total waste generated is being processed –jump of nearly 4 times over 2014 levels of 18% processing.
Indore, Ambikapur, Navi Mumbai, Surat, Rajkot and Mysuru rated as 5-Star Cities, 86 Cities as 3-Star and 64 Cities as 1-Star, as per MOHUA’s star rating protocol for garbage free cities
12 crore citizens participated in Swachh Survekshan 2020
Emphasis on dignified livelihoods to all sanitation workers and informal waste pickers in line with Mahatma’s vision of ensuring equality and inclusion for all sections of society
Over 84,000 informal waste pickers integrated into mainstream while over 5.5 lakh sanitation workers linked to various welfare schemes
More than 150 Workshops conducted for capacity building with participation of over 6,000 officials from over 3,200 ULBs
The Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA) is celebrating the sixth anniversary of Swachh Bharat Mission-Urban (SBM-U) by organizing a webinar titled ‘Swachhata Ke 6 Saal, Bemisaal’ on 2nd October 2020. The day, which also marks the 151st birth anniversary of Mahatma Gandhi, will focus on celebrating the achievements of the past six years under the Mission along with experience sharing by States and cities and partner organizations. Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (I/C), MoHUA will chair the Webinar on the occasion along with Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA and Shri Kamran Rizvi, Additional Secretary, MoHUA.
The Minister will release a compendium and a dynamic GIS portal showcasing innovative practices for effective solid waste management (SWM) practices from across India. Alongside, a document on Response of Indian Cities Towards Covid-19: A Sanitation Perspective prepared by NIUA, ‘Frontline Stories of Resilience: India’s Sanitation Champions’ – a collection of inspirational stories of sanitation workers compiled by the National Faecal Sludge and Septage Management (NFSSM) Alliance and a Toolkit for Safety of Sanitation Workers prepared by Urban Management Centre (UMC) will also be released by the Ministry.
The second half of the session will focus on experience sharing of the past six years by select States and cities and chalking out the next steps towards a Swachhatam Bharat. The event will be an opportunity for all stakeholders to learn from each other and envision the next phase of the Mission.
Since its launch in 2014, SBM-U has made significant progress in the area of both sanitation and solid waste management. 4,327 Urban Local Bodies (ULBs) have been declared ODF so far. This has been made possible through construction of more than 66 lakhs individual household toilets and over 6 lakhs community/ public toilets, far exceeding the Mission’s targets. The Mission is now focusing on holistic sanitation through its ODF+ and ODF++ protocols with a total of 1,319 cities certified ODF+ and 489 cities certified ODF++ as on date. Additionally, over 59,900 toilets across 2900+ cities have been made live on Google Maps. In the area of solid waste management, 97% of wards have complete door-to door collection, 77% of wards have source segregation of waste while 67% of the total waste generated is being processed – a jump of nearly 4 times over 2014 levels of 18% processing. A total of 6 cities (Indore, Ambikapur, Navi Mumbai, Surat, Rajkot and Mysuru) have been rated as 5-star cities, 86 cities as 3-Star and 64 cities as 1-Star, as per MoHUA’s Star Rating Protocol for Garbage Free Cities. Moreover, from being a government program, the Mission has transformed into a people’s movement, a true ‘Jan Andolan’ with participation of over 12 crore citizens being recorded in Swachh Survekshan 2020, the last edition of the annual cleanliness survey conducted by MoHUA. The Mission has also laid great emphasis on providing dignified livelihoods to all sanitation workers and informal waste pickers which is directly in line with Mahatma’s vision of ensuring equality and inclusion for all sections of society. To this end, the Mission has successfully integrated over 84,000 informal waste pickers into the mainstream while over 5.5 lakh sanitation workers have been linked to various welfare schemes under the Government.
Capacity building of officials and staff of ULBs has been an integral part of the Mission. As part of this endeavor, the Ministry, with the help of National Institute of Urban Affairs (NIUA) has conducted over 150 workshops across India witnessing the participation of over 6,000 officials representing over 3,200 ULBs.
Swachh Bharat Mission, the flagship program of the Government of India, was launched by Hon’ble Prime Minister on 2nd October 2014 from Rajghat, New Delhi and aimed to achieve the vision of a ‘Clean India’ by 2nd October 2019, the 150th birth anniversary of the Father of the Nation. The urban component of the Mission which is being steered by MoHUA had the broad objectives of making urban India open defecation free (ODF) along with modern and scientific waste management through large scale behavior change among citizens.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
'ਸਵੱਛਤਾ ਕੇ 6 ਸਾਲ, ਬੇਮਿਸਾਲ'- ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ 'ਮੌਕੇ ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਰਬਨ ਦੇ ਛੇ ਸਾਲ ਮਨਾਏਗਾ
ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੀਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਜੀਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨਗੇ
ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਬਾਰੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼: ਸਵੱਛਤਾ ਪਰਿਪੇਖ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਰਾਜਾਂ / ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਲੋਂ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਵੱਛਤਮ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਅਗਲੇ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਸੈਸ਼ਨ
4,327 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਐਸਬੀਐਮ-ਯੂ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ
66 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਘਰੇਲੂ ਪਖਾਨੇ ਅਤੇ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਮਿਊਨਿਟੀ / ਜਨਤਕ ਪਖਾਨੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਏ
ਹੁਣ ਤੱਕ 1,319 ਸ਼ਹਿਰ ਓਡੀਐੱਫ + ਅਤੇ 489 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਓਡੀਐੱਫ ++ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
2900+ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 59,900 ਪਖਾਨੇ ਗੂਗਲ ਦੇ ਨਕਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਲਾਈਵ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
97% ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਡੋਰ ਟੂ ਡੋਰ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਈ
77% ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੂੜੇ ਦੇ ਸਰੋਤ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦ ਕਿ ਕੁੱਲ ਕੂੜੇ ਦਾ 67% ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਜੋ ਕਿ 2014 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ 18 % ਦਾ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਹੈ
ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੂੜਾ ਰਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਇੰਦੌਰ, ਅੰਬਿਕਾਪੁਰ, ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ, ਸੂਰਤ, ਰਾਜਕ
01 OCT 2020 11:13AM by PIB Chandigarh
ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਐਚਯੂਏ) ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ 'ਸਵੱਛਤਾ ਕੇ 6 ਸਾਲ, ਬੇਮਿਸਾਲ' ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਇੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਰਬਨ (ਐਸਬੀਐਮ-ਯੂ) ਦੇ ਛੇ ਸਾਲ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 151ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ, ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਲੋਂ ਤਜਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ । ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਅਤੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਮਰਨ ਰਿਜ਼ਵੀ ਨਾਲ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਇੱਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਜੀਆਈਐਸ ਪੋਰਟਲ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਐਸਡਬਲਯੂਐਮ) ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਲਈ ਨਵੀਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਹੁੰਗਾਰੇ 'ਤੇ ਇਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼: ਐਨਆਈਯੂਏ ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਇਕ ਸਵੱਛਤਾ ਪਰਿਪੇਖ, ਲਹਿਰ ਦੀਆਂ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕਹਾਣੀਆਂ : ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼ '- ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੈਕਲ ਸਲੈਜ ਐਂਡ ਸੇਪਟੇਜ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਐਨਐਫਐਸਐਸਐਮ) ਅਲਾਇੰਸ ਵਲੋਂ ਸੰਕਲਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੇਂਦਰ (ਯੂਐੱਮਸੀ) ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਟੂਲ ਕਿੱਟ ਵੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਦੂਜਾ ਅੱਧ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਮ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਅਗਲੇ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰਿਤ ਰਹੇਗਾ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ।
ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐਸਬੀਐਮ-ਯੂ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਠੋਸ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ 4,327 ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ) ਨੂੰ ਓਡੀਐਫ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ 66 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪਖਾਨੇ ਅਤੇ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਮਿਊਨਿਟੀ / ਜਨਤਕ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਮਿਸ਼ਨ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਓਡੀਐਫ+ ਅਤੇ ਓਡੀਐਫ++ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੰਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ 1,319 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਓਡੀਐਫ+ ਅਤੇ 489 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਓਡੀਐਫ++ ਰਾਹੀਂ ਸੰਪੂਰਨ ਸਵੱਛਤਾ' ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗੂਗਲ ਨਕਸ਼ੇ ਉੱਤੇ 2900+ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚਲੇ 59,900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਖਾਨੇ ਲਾਈਵ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਠੋਸ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 97% ਵਾਰਡਾਂ ਵਿਚ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਕੂੜਾ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, 77% ਵਾਰਡਾਂ ਵਿਚ ਕੂੜੇ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵੱਖਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਦਕਿ ਕੂੜੇ ਦੇ 67% ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ 2014 ਦੇ ਪੱਧਰ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ 4 ਗੁਣਾ ਵੱਧ 18% ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੂੜਾ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁੱਲ 6 ਸ਼ਹਿਰਾਂ (ਇੰਦੌਰ, ਅੰਬਿਕਾਪੁਰ, ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ, ਸੂਰਤ, ਰਾਜਕੋਟ ਅਤੇ ਮੈਸੂਰੂ) ਨੂੰ 5-ਸਿਤਾਰਾ, 86 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ 3-ਸਿਤਾਰਾ ਅਤੇ 64 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ 1-ਸਿਤਾਰਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਮਿਸ਼ਨ ਇੱਕ ਲੋਕ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ, ਇੱਕ ਸੱਚਾ ‘ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ’ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2020 ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਐਮਐਚਯੂਏ ਵਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਾਲਾਨਾ ਸਵੱਛਤਾ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਆਖ਼ਰੀ ਸੰਸਕਰਣ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਕੂੜਾ ਚੁੱਕਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਸਤਿਕਾਰ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹਾਤਮਾ ਜੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ, ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ 84,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਕੂੜਾ ਚੁੱਕਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਦ ਕਿ 5.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਫਾਈ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਮਲੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਇਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਐਨਆਈਯੂਏ) ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ 3,200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਐਲਬੀ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 6,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2014 ਨੂੰ ਰਾਜਘਾਟ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਆਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2019 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਿਤਾ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਤੱਕ 'ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੀ । ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਤਬਦੀਲੀ ਰਾਹੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨਾ ਸੀ ।