PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
25 SEP 2020 6:21PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India’s Recoveries on a Steep Upward trend, cross 47.5 lakh; 10 States/UTs contribute 73% of new recovered cases
More than 47.5 lakh (47,56,164) patients have recovered so far. 81,177 patients recovered in the last 24 hours.Recovered cases have exceeded active cases (9,70,116) by nearly 38 lakhs (37,86,048) today.Spurred by this number of very high recoveries, the national Recovery Rate continues to follow a rising curve. It stands at 81.74% today. 73% of the new recovered cases have been reported from ten States/UTs, viz. Maharashtra, Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Odisha, Delhi, Kerala, West Bengal and Assam.Maharashtra continues to lead with more than 17,000 new recoveries. Andhra Pradesh contributed more than 8,000 to the single day recoveries. 86,052 new confirmed cases have been reported in the last 24 hours in the country.75% of the new cases are found to be concentrated in ten states/UTs. Maharashtra contributed more than 19,000 to the new cases. Andhra Pradesh and Karnataka both have contributed more than 7,000.1,141 deaths have been registered in the past 24 hours. 83% of these are from 10 States/UTs
For details:
India scales a historic PEAK, records all-time High of DAILY TESTING; For the first time, close to 15 lakh COVID tests conducted in a single day, Exponential Rise in Total Tests as they near 7 cr
India has scaled a historic peak in the fight against COVID-19. In a landmark achievement, for the first time, a record of very high number of nearly 15 lakh COVID tests has been conducted in a single day. With 14,92,409 tests conducted in the last 24 hours, the cumulative tests have touched nearly 7 crore (6,89,28,440). This exponential surge in the daily testing capacities strongly demonstrates the determined escalation of the testing infrastructure in the country. The last one crore tests were conducted in merely 9 days. The Tests Per Million (TPM) stand at 49,948 as of today. The national cumulative positivity rate stands at 8.44% today. With the expansion of testing infrastructure, the daily testing by States/UTs has also increased. 23 States/UTs have better tests per million than the national average (49,948). The testing network has grown to 1818 labs today, including 1084 labs in the government sector and 734 private labs.
For details:
Dr. Harsh Vardhan inaugurates 65th Foundation Day celebrations of AIIMS, New Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare and President, AIIMS presided over an event to mark the 65th Foundation Day of AIIMS, New Delhi in the presence of Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Health and Family Welfare.This day marks the beginning of undergraduate teaching at AIIMS and was the day the first batch of MBBS classes was held in 1956.Congratulating the AIIMS fraternity for being ranked as number one among medical institutions by National Institute Ranking Framework (NIRF) by the Ministry of Human Resource and Development, Dr Vardhan expressed satisfaction that AIIMS, New Delhi has fulfilled the objectives of its establishment set by the Indian Parliament in 1956 during its foundation and has continually sought to achieve a high standard in healthcare services, education and research. Dr. Harsh Vardhanalso expressed gratitude for the institution’s huge contributionduring the COVID Pandemic. On India’s fight against COVID-19, Dr. Harsh Vardhan said, “India’s continuously rising Recovery Rate and progressively falling Case Fatality Rate have proven the success of the COVID-19 containment strategy followed by all States and UTs under the dynamic guidance of our Prime Minister Shri NarendraModi. We have successfully ramped up our testing capacity which has touched nearly 15 lakh milestone today with more than 1800 testing labs spread across the country. I have confidence in the scientific developments taking place in the field of treatment and vaccines for COVID-19 and soon India will achieve more success in our fight against COVID-19.”
For details:
Historic reform in Medical Education: National Medical Commission constituted
Historic reform in the field of medical education has been effectedby the Union Government with the constitution of the National Medical Commission (NMC), along with four Autonomous Boards. With this, the decades old institution of the Medical Council of India (MCI) stands abolished. Along with NMC, the four Autonomous Boards ofUG and PG Medical Education Boards, Medical Assessment and Rating Board, and Ethics and Medical Registration Board have also been constituted to help the NMC in day to day functioning.This historic reform will steer medical education towards a transparent, qualitative and accountable system. The basic change that has happened is that the Regulator is now 'selected' on merits, as opposed to an 'elected' Regulator. Men and Women with impeccable integrity, professionalism, experience and stature have been now placed at the helm to steer the medical education reforms further.
For details:
Phone call between Prime Minister Shri NarendraModi and H.E. SUGA Yoshihide, Prime Minister of Japan
Prime Minister Shri NarendraModi had a phone call today with His Excellency SUGA Yoshihide, Prime Minister of Japan. The Prime Minister congratulated Prime Minister Suga on his appointment as Prime Minister of Japan and wished him success in achieving his goals. The two leaders concurred that the partnership between the two countries is even more relevant in today’s times given the global challenges, including that of the COVID-19 pandemic. They emphasized that the economic architecture of a free, open and inclusive Indo-Pacific region must be premised on resilient supply chains, and in this context, welcomed cooperation between India, Japan and other like-minded countries. The Prime Minister extended an invitation to Prime Minister Suga to visit India for the Annual Bilateral Summit, after improvement of the situation caused by the global COVID-19 pandemic.
For details:
Commencement of Yoga Break at Work Place by the Ministry of AYUSH from today
Activities for promoting the “Yoga Break” protocol of the Ministry of AYUSH, which were suspended after the onset of the Covid-19 protocol, have been resumed with effect from today. This five minute protocol is intended to introduce people at the work place to Yoga, and also to help them to take a break from the work schedule and to refresh and re-focus. Ministry of AYUSH in association with MDNIY developed 5 minutes yoga break protocol to de-stress, refresh and re-focus the workers at the work place in 2019. The protocol was initially launched on trial basis in January 2020 and was found to be effective, based on an analysis of feedback of participants.Taking account of the currently prevailing health emergency, additional emphasis was laid on breathing exercise (pranayama), in view of its effectiveness in increasing the lungs capacity. Ministry of AYUSH will extend this facility free of cost to the staff & officers of various offices situated in GPO Complex, INA, New Delhi in the coming weeks.
For details:
AYUSH Ministry supports a novel e-marathon as part of the “Ayush for Immunity” Campaign
The Ministry of AYUSH has joined hands with Rajagiri College of Social Sciences and Rajagiri Business School, Kochi to organise a novel e-marathon, as a part of the Ministry’s three-month campaign called “Ayush for Immunity”, focussing on desirable health-promotive and disease preventive steps. Combining technology, physical run, charity and wellness programs, this e-event is expected to add positivity and good health to the lives of the participants. This e-marathon is being conducted for the cause of supporting the education of COVID affected children and to enhance the well-being of the participants during the current pandemic crisis. The participants of e-marathon can take part in the event in timings of their choice and at safer places. They also have a long duration of 10 days at their disposal to complete the running challenges. A wellness app will integrate the individual running reading of the participants to a central server (computer) so that all participants will be connected via the centralised software application.Around 8000 participants from India and abroad are expected to join this novel event.
For details:
Ayush Ministry to take up clinical study on the potential of Vasa (AdhatodaVasica) and Guduchi for the management of Covid-19
In view of the need for accelerated solutions for Covid-19, the Ministry of AYUSH has taken up systematic studies on different possible solutions through multiple channels. As part of this effort, a proposal for a clinical study to assess the role of Vasa Ghana, Guduchi Ghana and Vasa-Guduchi Ghana in therapeutic management of symptoms in Covid-19 positive cases has recently been approved. This will be a “randomized, open label three armed” study, and will be conducted at the All India Institute of Ayurveda (AIIA), New Delhi, in collaboration with the IGIB unit of CSIR.The detailed proposal with methodology including outcome measures, clinical and laboratory parameters, the logistics of the research has been prepared. The study will use a unique Case Report Forum (CRF), suitable for Ayush mode research. The CRF and study protocol has also been peer reviewed by experts from different domains including modern medicine and their suggestions have been incorporated. The study will be undertaken subject to the required approvals like that of the Institutional Ethics Committee (IEC).
For details:
General Election to the Legislative Assembly of Bihar - Schedule of Election
Election Commission of India today announced the schedule for 2020 General Elections to State Legislative Assembly of Bihar.
For details:
116.88 lakh ha area sown compared to 1066.06 lakh ha. area during Kharif season of corresponding period last year
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare and State Governments have put all efforts in successful implementation of mission programs and flagship schemes. The timely prepositioning of inputs by Government of India like seeds, pesticides, fertilizers, machinery and credit has made it possible for large coverage during pandemic lockdown conditions. There is no impact of COVID-19 on progress of area coverage under kharif crops as on date. Credit goes to farmers for timely action and adoption of technologies and taking benefit of government schemes. Progress of area coverage reported is1116.88 lakh ha area compared to corresponding period of last year 1066.06 lakh ha. The final sowing figures for kharif season is expected to be closed on 1stOctober 2020.
For details:
India urges Nations to put Nature at the heart of recovery plan post COVID19
Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri PrakashJavadekar urged nations to join hands at the start of the “UN Decade of Action and Delivery for Sustainable Development” to put nature at the heart of our recovery plan and realize the vision of “living in harmony with nature”. Shri Javadekar represented India at the virtual Ministerial Roundtable Dialogue on Biodiversity Beyond 2020: Building a Shared Future for All Life on Earth yesterday. The ministerial was hosted by China, one week ahead of the upcoming United Nation Summit on Biodiversity, to exchange views on biodiversity conservation and sustainable development. Around 15 ministerial representatives from countries with adequate regional representation, as well as the heads from relevant international organizations participated in the event. Addressing on the occasion, Shri PrakashJavadekar stated that COVID-19 pandemic has emphasized the fact that un-regulated exploitation of natural resources coupled with un-sustainable food habits and consumption patterns lead to destruction of systems that support human life.
For details:
Over 1 crore passengers travel by air since Resumption of domestic operations
More than one crore passengers have flownon 1,08,210 flights since recommencement of domestic operations on 25 May 2020, informed Shri Hardeep Singh Puri, MoS, Civil Aviation. Shri Puri further said that domestic aviation is moving towards pre-COVID figures. Civil Aviation minister shared that on 24th September,2020, total number of departing passengers was 1,19,702 and total number of arriving passengers during this period was 1,21,126. He added that total departures were 1393 whereas arrivals were 1394. In the wake of Covid-19, the operations of domestic schedule commercial airlines were ceased with effect from 25th March 2020. These operations resumed after two months on 25th May 2020.
For details:
DBT – ICAR Transfer of Technology of novel Brucella vaccine viz. Brucella abortusS19 delta per vaccine
Department of Biotechnology (DBT), facilitated Transfer of Technology of novel Brucella vaccine viz. Brucellaabortus S19 delta per vaccine, through Video Conferencing (VC), earlier this week and anMoU was signed. This vaccine was developed by ICAR-Indian Veterinary Research Institute (ICAR-IVRI), Izatnagar, Uttar Pradesh through a Network project on Brucellosis supported by DBT in which a gene was knocked out from Brucellaabortus S19 strain.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala: Kerala now ranks fourth in the rise in number of Covid-19 patients daily. The current prevalence of the disease in the state is above the national average in terms of test positivity. The number of patients has increased by thirty per cent in a week when compared to other states in the country. Kerala is currently sixth in the list of states where more people are under treatment. Following the surge in positive cases, various district administrations have issued orders to make Covid regulations stricter. Quick Response Teams have been deployed in districts like Kozhikode where the prevalence of the virus is very high. At present, 45,919 people are being treated for the virus and 2.12 lakh people in quarantine. The death toll is 613.
• Tamil Nadu:Schools set to reopen from October 1 for Classes 10-12 in Tamil Nadu; this would be subject to obtaining written consent from parents or guardians; online classes, distance education will continue. The health officials in Tiruchy to use electoral roll to check the health status of the senior citizens; at present health officials are checking health status of 3,000 residents daily and collecting swab samples from 750 people at these camps. The Coimbatore City Municipal Corporation (CCMC) on Thursday sealed a private laboratory for providing a report that falsely states a 27-year-old person as Covid-19 positive.
• Karnataka:Close on the heels of the ASHA workers’ strike, nearly 30,000 contract and outsourced health workers in the State stayed off duty on Thursday. In a rare gesture, the Covid-19 warriors from the Ballari district are being honoured by few parents who are planning to name their kids after doctors and nurses. Mysuru district, which registered the highest mortality rate after Bengaluru, has come up with an action plan to contain the spread of coronavirus in the coming weeks. This step comes in the wake of PM NarendraModi expressing anguish over the increase in mortality cases in seven districts of Karnataka.
• Andhra Pradesh:With over one lakh tests per million population, Andhra Pradesh has a record of 10 per cent of population tested for Covid-19. A total of 53,78,367 samples were screened till date. The state has become number one in the country by significantly increasing its testing capacity in the last six months. To strengthen the medical and health department and increase the services to the patients particularly in view of the Covid-19 pandemic, the state has recruited new staff in Medical and Health department. Meanwhile, the State Road Transport Corporation has got good response for cargo services in the wake of lockdown due to pandemic. The RTC is taking cargo across the state and also to Hyderabad.
• Telangana: 2381 new cases, 2021 recoveries & 10 deaths reported in the last 24 hours; out of 2381 cases, 386 cases reported from GHMC. Total cases:1,81,627; Active cases: 30,387; Deaths: 1080; Discharges :1,50,160. City bus services resume in Hyderabad, 6 months after they were halted in the wake of the Covid-19 pandemic. The buses are running on 25 major routes, with all necessary precautions. Maoists call for Telangana bandh on September 28 protesting alleged fake encounters.
• Arunachal Pradesh: Total 283 new COVID-19 positive cases detected in Arunachal Pradesh. Currently, there are 2,331 active cases in the state.
• Assam: Assam Health Minister HimantaBiswaSarma tweeted that 2,432 patients have been discharged yesterday. Total discharged patients 1,35,141& active patients 29,830.
• Manipur: 161 new COVID-19 positive cases in Manipur takes the total to 9,537. With 77 percent recovery rate, there are 2,106 active cases.
• Meghalaya: In Meghalaya, 199 individuals have recovered from coronavirus today. Total active cases 1,977, total BSF and Armed Forces 219, total others 1,758 & total recovered 3,058.
• Mizoram: 26 new cases of COVID-19 confirmed in Mizoram yesterday. Total cases 1,786, active cases 681.
• Nagaland: Armed forces continue to top Nagaland's COVID-19 positive chart with 2,716 (47%) cases. Returnees are 1,462, traced contacts 1,216 and frontline workers 336.
• Sikkim: Sikkim records 95 new cases, active cases are 679 & total cured & discharged cases are 1,994.
• Maharashtra:Maharashtra on Thursday reported 19,164 Covid-19 infections, taking the tally to 12.82 lakh cases. The state has recorded 32,284 deaths. However, an analysis of data shows that of the state’s 36 districts, 92.91% or 11.92 lakh cases and 94% or 32,284 deaths were reported in 20 districts. Besides Mumbai, Pune and Thane; Kolhapur, Satara, Solapur, Sangli, Chandrapur and Nagpur are some of the worst- affected districts, which have been identified intensified Covid management. Following the review meeting taken by the Prime Minister, dedicated officials are being appointed to monitor the situation in these districts to ensure that the situation is brought under control at the earliest. Districts are being directed to ramp up health facilities with adequate number of beds, oxygen supply and ventilators and at the same time, go for massive tracing of contacts.
• Gujarat:Gujarat's Covid tally rose to 1,28,949 with the addition of 1,408 new cases on Thursday, the state health department said. At the same time, as many as 1,410 patients were discharged from hospitals, raising the number of recovered cases to 1,09,211. With this, the state's recovery rate has risen to 84.69 per cent.
• Rajasthan:Rajasthan Health Department has appointed drug control officers at oxygen production firms and companies to keep a watch on oxygen manufacturing in Jaipur to ensure an adequate supply of oxygen to coronavirus patients. Medical gas manufacturing units established in the district will present daily information to the concerned Drug Control Officer, regarding oxygen production, sales and all other activities occurring in the plant
• Chhattisgarh: In Chhattisgarh, COVID-19 tests are being substantially increased as corona virus infection continues to surge in the state. Apart from hospitals and primary health centers, the corona tests are also being done by mobile teams. Test facility through rapid antigen kits to identify corona infected patients is currently available in 832 centers. Out of this, 539 centers are in rural areas, while 36 centers are established in urban areas. Meanwhile, ICMR has completed collection of samples for Sero surveillance in seven districts of the state.
FACT CHECK
A stamp with the word true on a Whatsapp screenshot inquiring about eSanjeevani OPD. The headline states that eSanjeevani OPD launched by the government provides free medical teleconsultation to public.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
25 SEP 2020 6:21PM by PIB Chandigarh
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0015IFJ.jpgCoat of arms of India PNG images free download
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
• ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਇਕੋ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 15 ਲੱਖ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ; ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ, ਉਹ 7 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹਨ।
• ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 47.5 ਲੱਖ ( 47,56,164 ) ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 81,177 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ।
• ਅੱਜ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 81.74% ਰਹੀ।
• 10 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 73% ਯੋਗਦਾਨ।
• ਘਰੇਲੂ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 47.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ; 10 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 73% ਯੋਗਦਾਨ
ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 47.5 ਲੱਖ ( 47,56,164 ) ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 81,177 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਰਿਕਵਰੀ ਕੇਸ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ( 9,70,116 ) ਤੋਂ ਕਰੀਬ 38 ਲੱਖ ( 37,86,048 ) ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਏ। ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਕਾਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵੱਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹ 81.74% ਰਹੀ। ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 73% ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਸ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਓਡੀਸ਼ਾ, ਦਿੱਲੀ, ਕੇਰਲ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਅਸਮ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 17,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੀਂ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 8,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 86,052 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 75% ਦਸ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ 19,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੋਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 7,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 1,141 ਮੌਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 83%, 10 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1659012
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਛਾਲ ਲਈ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦਾ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਰਿਕਾਰਡ; ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਇਕੋ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 15 ਲੱਖ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ; ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ, ਉਹ 7 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹਨ
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਿਖਰ ਛੂ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਇਕੋ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 15 ਲੱਖ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ 14,92,409 ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੰਚਤ ਟੈਸਟਾਂ ਨੇ ਤਕਰੀਬਨ 7 ਕਰੋੜ (6,89,28,440) ਨੂੰ ਛੂ ਲਿਆ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਰੀਖਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਧਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇਕ ਕਰੋੜ ਟੈਸਟ ਸਿਰਫ 9 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਟੈਸਟ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ (ਟੀਪੀਐੱਮ) ਅੱਜ ਤੱਕ 49,948 'ਤੇ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੁੱਲ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਅੱਜ 8.44% ਹੈ। ਟੈਸਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 23 ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ (49,948) ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਟੈਸਟ ਤੋਂ ਬੇਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੈਟਵਰਕ 1818 ਲੈਬਾਂ ਤਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 1084 ਲੈਬਾਂ ਅਤੇ 734 ਨਿੱਜੀ ਲੈਬਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1658910
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਏਮਸ ਦੇ 65ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਕੀਤਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਅਤੇ ਏਮਸ ਦੇ ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਟ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਏਮਸ ਦੇ 65 ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ 1956 ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਬੀ ਬੀ ਐੱਸ ਕਲਾਸਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਅਤੇ ਅੰਡਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਏਮਸ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਰੈਕਿੰਗ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲਾ ਰੈਂਕ ਲੈਣ ਲਈ ਏਮਸ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਡਾਕਟਰ ਵਰਧਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ 1956 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੰਤਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਏਮਸ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਅੱਜ ਵੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ , ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਬੜੇ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ- 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਵੱਡੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਕੋਵਿਡ -19 ਖਿਲਾਫ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਬਾਰੇ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਰੋਨਾ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਏ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਲਗਾਤਾਰ ਘੱਟ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੇ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਰਣਨੀਤੀ ਸਫ਼ਲ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਪਣੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੇ ਅੱਜ ਤਕਰੀਬਨ 15 ਲੱਖ ਦੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1,800 ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨੇ ਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਭਾਰਤ ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਵੇਗਾ"।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1658991
ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੁਧਾਰ ; ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਗਠਨ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਚਾਰ ਅਟਾਨੋਮਸ ਬੋਰਡਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਈ ਦਹਾਕੇ ਪੁਰਾਣੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਚਾਰ ਅਟਾਨੋਮਸ ਬੋਰਡ ਅੰਡਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡਸ , ਮੈਡੀਕਲ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਐਂਡ ਰੇਟਿੰਗ ਬੋਰਡ , ਐਥਿਕਸ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੁਧਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਮਿਆਰੀਪਨ ਤੇ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੁੱਢਲਾ ਪਰਿਵਰਤਣ ਜੋ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਉਹ ਕਿ ਹੁਣ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਮੈਰਿਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਚੁਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ , ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਦੇ ਉਲਟ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਇਮਾਨਦਾਰ ਅਖੰਡਤਾ , ਪੇਸ਼ਾ ਵਰ , ਤਜ਼ਰਬੇ ਵਾਲੇ ਆਦਮੀਆਂ ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਬਾਗਡੋਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1659029
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਸੁਗਾ ਯੋਸ਼ੀਹਿਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਫ਼ੋਨ ਕਾਲ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅੱਜ ਜਪਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸੁਗਾ ਯੋਸੀਹਿਦੇ ਨਾਲ ਫੋਨ ꞌਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਗਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਪਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤੀ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਮੇਤ ਗਲੋਬਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹੋਰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ꞌਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਆਜ਼ਾਦ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਇੰਡੋ- ਪੈਸਿਫਿਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ꞌਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ, ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਗਾ ਨੂੰ ਸਲਾਨਾ ਦੁਵੱਲੇ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1658956
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਯੋਗਾ ਬਰੇਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ "ਯੋਗਾ ਬਰੇਕ" ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਤੋਂ ਫਿਰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਇਹ ਪੰਜ ਮਿੰਟ ਦਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਕੰਮਕਾਜੀ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗਾ ਨਾਲ ਰੁਬਰੂ ਕਰਵਾ ਕੇ ਕੰਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਰੇਕ ਦੇ ਕੇ ਤਾਜ਼ਗੀ ਲਿਆਉਣ ਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।ਐੱਮ ਡੀ ਆਈ ਵਾਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਹ ਪੰਜ ਮਿੰਟ ਦਾ ਯੋਗਾ ਬਰੇਕ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ 2019 ਵਿੱਚ ਕੰਮਕਾਜੀ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਦਬਾਅ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ , ਤਾਜ਼ਗੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਸੀ।ਇਸ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਜਨਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਜੋ ਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮਿਲੀ ਫੀਡਬੈਕ ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਅਸਰਦਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਜੋਕੀ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਕਸਰਤ (ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ) ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਆਯੁਸ਼ ਭਵਨ ਦੇ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ 10 ਮਿੰਟ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਨਾਂ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਲਿਖਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਰੀਰਿਕ ਦੂਰੀ ਤੇ ਹੋਰ ਜਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਉਂਦੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਆਈ ਐੱਨ ਏ , ਜੀ ਪੀ ਓ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਮੁਫ਼ਤ ਦੇਵੇਗਾ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1658770
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ “ਆਯੁਸ਼ ਫਾਰ ਇੰਮਿਊਨਿਟੀ” ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਨੌਖੇ ਈ - ਮੈਰਾਥਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ , ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ “ਆਯੁਸ਼ ਫਾਰ ਇੰਮਿਊਨਿਟੀ” ਨਾਮਕ ਅਭਿਯਾਨ ਅਨੁਸਾਰ , ਇੱਕ ਅਨੋਖੇ ਈ - ਮੈਰਾਥਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਗਿਰੀ ਕਾਲਜ ਆਵ੍ ਸੋਸ਼ਲ ਸਾਇੰਸੇਜ ਅਤੇ ਰਾਜਗਿਰੀ ਬਿਜਨੈੱਸ ਸਕੂਲ , ਕੌਚੀ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਛਨੀਯ ਸਿਹਤ - ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਰੋਗ ਨਿਵਾਰਕ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸ਼ਰੀਰਿਕ ਦੋੜ, ਚੈਰਿਟੀ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ , ਇਸ ਈ - ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਈ - ਮੈਰਾਥਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੋਵਿਡ - 19 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈ - ਮੈਰਾਥਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੌੜਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 10 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੰਮੀ ਮਿਆਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਐਪ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਦੋੜ ਮਾਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਵਰ ( ਕੰਪਿਊਟਰ ) ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦ੍ਰਿਕ੍ਰਿਤ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਅਨੋਖੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 8,000 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1658770
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵਾਸ (ਅਡਾਤੋਦਾ ਵਾਸੀਕਾ) ਅਤੇ ਗੁਡੂਚੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਧਿਅਨ ਕਰੇਗਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਈ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਭਵ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਸਿਸਟਮੈਟਿਕ ਅਧਿਅਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਯਤਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਧਿਅਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਸਾਘਨਾ , ਗੁਡੂਚੀਘਨਾ ਅਤੇ ਵਾਸਾਗੁਡੂਚੀਘਨਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਬੇਤਰਤੀਬੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਲੇਬਲ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਅਧਿਅਨ ਰਾਹੀਂ ਸੀ ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ ਦੇ ਯੁਨਿਟ ਆਈ ਜੀ ਆਈ ਬੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਆਯੁਰਵੇਦਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਵਿਧੀ ਸਮੇਤ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਉਪਾਅ , ਕਲੀਨਿਕਲ , ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡ , ਲੋਜੀਸਟਿੱਕ ਦੀ ਖੋਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਅਨ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਕੇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਫੋਰਮ ਜੋ ਆਯੁਸ਼ ਮੋਡ ਖੋਜ ਲਈ ਢੁੱਕਵਾਂ ਹੋਵੇਗਾ , ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੇਗਾ। ਸੀ ਆਰ ਐੱਫ ਅਤੇ ਅਧਿਅਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਸਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਲ ਐਥਿਕਸ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1659101
ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2020 - ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2020 ਲਈ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1658980
ਇਸ ਸਾਲ ਖਰੀਫ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ 1116.88 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸ ਸਮੇਂ ਖਰੀਫ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ 1066.06 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬੀਜ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ, ਖਾਦ , ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਵਰਗੇ ਇਨਪੁਟਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਵ - ਨਿਰਧਾਰਣ ਕਰਨ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਵੱਡੀ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਖਰੀਫ ਫਸਲਾਂ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਹੀਂ ਪਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ। ਇਸ ਸਾਲ ਖਰੀਫ ਫਸਲ ਦਾ ਖੇਤਰ ਕਵਰੇਜ 1116.88 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਇਹ 1066.06 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਸੀ। ਖਰੀਫ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਅੰਤਮ ਬਿਜਾਈ ਦੇ ਅੰਕੜੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1658997
ਭਾਰਤ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਰਿਕਵਰੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਥਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ "ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਦਹਾਕਾ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਡਿਲਿਵਰੀ” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਵਰੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਥਾਂ ਦੇਣ ਅਰਥਾਤ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਿਆਂ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ ਤਾਂ ਜੋ "ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨਾਲ ਜਿਉਣ" ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਜੈਵਿਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਤੋਂ ਪਰੇ 2020 ਤੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਵਾਰਤਾ (ਵਰਚੁਅਲ ਮਨਿਸਟੀਰੀਅਲ ਰਾਊਂਡਟੇਬਲ ਡਾਇਲੌਗ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕੀਤੀ: ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਤੇ ਸਾਰੇ ਜੀਵਣ ਲਈ ਇਕ ਸਾਂਝਾ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣਾ। ਜੈਵ-ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਸ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲੀ ਵਾਰਤਾ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਚੀਨ ਦੁਆਰਾ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹਫਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਪਯੁਕਤ ਖੇਤਰੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਕਰੀਬਨ 15 ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲੀ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਢੁਕਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਅੰਨੇਵਾਹ ਅਰਥਾਤ ਅਨਿਯਮਿਤ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭੋਜਨ ਨਾ ਖਾਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਅਤੇ ਪਚਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਨਾਸ਼ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜੋ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1658791
ਘਰੇਲੂ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ
ਘਰੇਲੂ ਉਡਾਣਾਂ ਦੀ 25 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ 1,08,210 ਉਡਾਣਾਂ ਰਾਹੀਂ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਦਿੱਤੀ। ਸ੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਾਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ 24 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਰਵਾਨਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1,19,702 ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 1,21,126 ਸੀ। ਉਨਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁੱਲ ਰਵਾਨਗੀ 1393 ਸੀ ਜਦੋਂਕਿ ਆਗਮਨ 1394 ਸਨ। ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਘਰੇਲੂ ਸ਼ੈਡਿਊਲ ਕਮਰਸੀਅਲ ਵਪਾਰਕ ਏਅਰਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਕੰਮ 25 ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1659001
ਡੀਬੀਟੀ - ਆਈਸੀਏਆਰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੋਵਲ ਬਰੂਸੈਲਾ ਵੈਕਸੀਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਰੂਸੈਲਾ ਅਬਰੋਟਸ-ਐੱਸ 19 ਡੈਲਟਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵੈਕਸੀਨ
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਨੇ ਨੋਵਲ ਬਰੂਸੇਲਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੀਤੀ। ਬਰੂਸੇਲਾ ਐਬੌਰਟਸ ਐੱਸ 19 ਡੈਲਟਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵੈਕਸੀਨ, ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ, ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਸਹੀਬੰਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਵੈਕਸੀਨ ਆਈਸੀਏਆਰ - ਇੰਡੀਅਨ ਵੈਟਰਨਰੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਵੀਆਰਆਈ), ਇਜ਼ਤਨਗਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਡੀਬੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਬਰੂਸਲੋਸਿਸ ’ਤੇ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਰੂਸੈਲਾ ਐਬੋਰਟਸ ਐੱਸ 19 ਸਟ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਇੱਕ ਜੀਨ ਵੱਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1659034
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਕੇਰਲ: ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ ਹੁਣ ਚੌਥੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 30 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਇਸ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਛੇਵੇਂ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕੋਜ਼ੀਕੋਡ ਵਰਗੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਤਕਾਲ ਰਿਸਪਾਂਸ ਟੀਮਾਂ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਰਾਜ, 45,919 ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 2.12 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਹਨ। ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 613 ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 10-12 ਕਲਾਸਾਂ ਲਈ 1 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਸਕੂਲ ਮੁੜ ਖੁੱਲਣਗੇ; ਇਹ ਮਾਪਿਆਂ ਜਾਂ ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਤੋਂ ਲਿਖਤੀ ਸਹਿਮਤੀ ਲੈਣ ਅਧੀਨ ਹੋਵੇਗਾ; ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੂਰੀ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਤਿਰੂਚੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ; ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 3,000 ਵਸਨੀਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ 750 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੋਂ ਸਵੈਬ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਸਿਟੀ ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਸੀਸੀਐੱਮਸੀ) ਨੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿੱਜੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨੂੰ ਸੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 27 ਸਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਝੂਠੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਹੜਤਾਲ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਜ ਦੇ ਲਗਭਗ 30,000 ਠੇਕੇ ਅਤੇ ਆਊਟਸੋਰਸ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹੇ। ਇੱਕ ਦੁਰਲੱਭ ਸੰਕੇਤ ਵਿੱਚ, ਬੱਲਾਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਜੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਮਾਪਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਨਾਮ ਰੱਖਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਤ ਦਰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਮੈਸੂਰੂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਸੱਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ’ਤੇ ਦੁਖ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲਿਆ ਹੈ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ 10 ਫ਼ੀਸਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 53,78,367 ਨਮੂਨੇ ਲਏ ਗਏ ਸਨ। ਰਾਜ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਜ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਟਾਫ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਆਲਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਆਵਾਜਾਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕਾਰਗੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਚੰਗਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਆਰਟੀਸੀ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵੀ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ : ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 2381 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 2021 ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਅਤੇ 10 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ; 2381 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, 386 ਕੇਸ ਜੀਐੱਚਐੱਮਸੀ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 1,81,627; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 30,387; ਮੌਤਾਂ:1080; ਡਿਸਚਾਰਜ: 1,50,160 ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ ਸਿਟੀ ਬੱਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ। ਬੱਸਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਨਾਲ 25 ਵੱਡੇ ਰੂਟਾਂ ’ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮਾਓਵਾਦੀਆਂ ਨੇ ਕਥਿਤ ਝੂਠੇ ਪੁਲਿਸ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਦਿਆਂ 28 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਬੰਦ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
• ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 283 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਪਾਏ ਗਏ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 2,331 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
• ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੱਲ 2,432 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਡਿਸਚਾਰਜ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ 1,35,141 ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ 29,830ਹਨ।
• ਮਣੀਪੁਰ: ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ 161 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲੇ 9,537 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। 77 % ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਨਾਲ, 2,106 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 199 ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 1,977, ਕੁੱਲ ਬੀਐਸਐੱਫ਼ ਅਤੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ ਦੇ ਕੇਸ 219, ਕੁੱਲ ਹੋਰ 1,758 ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰਡ ਕੇਸ 3,058 ਹਨ।
• ਮਿਜ਼ੋਰਮ: ਕੱਲ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ 26 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ 1,786, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 681 ਹਨ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ 2,716 (47%) ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਰਿਕਵਰੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ 1,462 ਹਨ, ਟ੍ਰੈਕ ਕੀਤੇ ਸੰਪਰਕ 1,216 ਹਨ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ 33 6ਹਨ।
• ਸਿੱਕਮ: ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ 95 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 679 ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਛੁੱਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ 1,994 ਹਨ।
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ 19,164 ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 12.82 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 32,284 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ 20 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ 36 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 92.91% ਜਾਂ 11.92 ਲੱਖ ਕੇਸ ਅਤੇ 94% ਜਾਂ 32,284 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮੁੰਬਈ, ਪੂਨੇ ਅਤੇ ਥਾਣੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ; ਕੋਲਹਾਪੁਰ, ਸਤਾਰਾ, ਸੋਲਾਪੁਰ, ਸੰਗਲੀ, ਚੰਦਰਪੁਰ ਅਤੇ ਨਾਗਪੁਰ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਲਈ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਇਆ ਜਾਵੇ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਢੁੱਕਵੀਂ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਬੈੱਡਾਂ, ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਸੇ ਸਮੇਂ, ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ 1,408 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਧ ਕੇ 1,28,949 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 1,410 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,09,211 ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 84.69 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਢੁੱਕਵੀਂ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਮਾਣ ਫਰਮਾਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ’ਤੇ ਡਰੱਗ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਗੈਸ ਨਿਰਮਾਣ ਯੂਨਿਟਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲ ਅਫ਼ਸਰ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ, ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੀਆਂ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ, ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਲਾਗ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਢਲੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੋਬਾਈਲ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਰੋਨਾ ਟੈਸਟ ਵੀ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਲਾਗ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਐਂਟੀਜਨ ਕਿੱਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟੈਸਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਇਸ ਵੇਲੇ 832 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 539 ਕੇਂਦਰ ਦਿਹਾਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 36 ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸੱਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਰੋ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ
A stamp with the word true on a Whatsapp screenshot inquiring about eSanjeevani OPD. The headline states that eSanjeevani OPD launched by the government provides free medical teleconsultation to public.