Ministry of Finance
Faceless Appeals launched by CBDT today- Honoring The Honest
25 SEP 2020 3:29PM by PIB Delhi
The Income Tax Department today launched Faceless Income Tax Appeals. Under Faceless Appeals, all Income Tax appeals will be finalised in a faceless manner under the faceless ecosystem with the exception of appeals relating to serious frauds, major tax evasion, sensitive & search matters, International tax and Black Money Act. Necessary Gazette notification has also been issued today.
It may be noted that Hon’ble PM on 13th August, 2020 while launching the Faceless Assessment and Taxpayers’ Charter as part of “Transparent Taxation - Honoring the Honest” platform, had announced launching of Faceless Appeals on 25th September, 2020 on the birth anniversary of Pt. Deen Dayal Upadhayay. Also, in recent years the Income Tax Department has carried out several reforms in Direct Taxes for the simplification of tax processes and for ease of compliance for the taxpayers.
Under the Faceless Appeals, from now on, in income tax appeals, everything from e-allocation of appeal, e-communication of notice/ questionnaire, e-verification/e-enquiry to e-hearing and finally e-communication of the appellate order, the entire process of appeals will be online, dispensing with the need for any physical interface between the appellant and the Department. There will be no physical interface between the taxpayers or their counsel/s and the Income Tax Department. The taxpayers can make submissions from the comfort of their home and save their time and resources.
The Faceless Appeals system will include allocation of cases through Data Analytics and AI under the dynamic jurisdiction with central issuance of notices which would be having Document Identification Number (DIN). As part of dynamic jurisdiction, the draft appellate order will be prepared in one city and will be reviewed in some other city resulting in an objective, fair and just order. The Faceless Appeal will provide not only great convenience to the taxpayers but will also ensure just and fair appeal orders and minimise any further litigation. The new system will also be instrumental in imparting greater efficiency, transparency and accountability in the functioning of the Income Tax Department.
As per data with CBDT, as on date there is a pendency of almost 4.6 lakh appeals at the level of the Commissioner (Appeals) in the Department. Out of this, about 4.05 lakh appeals, i.e., about 88 % of the total appeals will be handled under the Faceless Appeal mechanism and almost 85% of the present strength of Commissioners (Appeals) shall be utilised for disposing off the cases under the Faceless Appeal mechanism.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਅੱਜ "ਫ਼ੇਸਲੇਸ ਅਪੀਲਜ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ-ਇਮਾਨਦਾਰ ਦਾ ਸਨਮਾਨ
25 SEP 2020 3:29PM by PIB Chandigarh
ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅੱਜ "ਫੇਸਲੇਸ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲਜ " ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। "ਫੇਸਲੇਸ ਅਪੀਲਜ " ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲਾਂ ਨੂੰ ਫੇਸਲੇਸ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਫੇਸਲੇਸ ( ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ਤੇ ਟੈਕਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਾਹਮਣੇ ਹਾਜਿਰ ਹੋਣਾ ਜਰੂਰੀ ਨਹੀ ਹੋਵੇਗਾ) ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਧੋਖੇਬਾਜ਼ੀਆਂ, ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਟੈਕਸ ਦੀ ਚੋਰੀ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਤੇ ਤਲਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲੇ, ਅੰਤਰਰਾਸਟਰੀ ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ ਅਤੇ ਬਲੈਕ ਮਨੀ ਕਾਨੂੰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਅਪੀਲਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਰੂਰੀ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 13 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ "ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਟੈਕਸ-ਇਮਾਨਦਾਰ ਦਾ ਸਨਮਾਨ" ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫੇਸਲੇਸ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਅਤੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਜ ਚਾਰਟਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਤੇ 25 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ "ਫੇਸਲੇਸ ਅਪੀਲਸ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਾਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹਾਲ ਦੇ ਹੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਸਾਨ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ।
"ਫੇਸਲੇਸ ਅਪੀਲਜ" ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੋਂ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲ ਦੀ ਈ -ਵੰਡ , ਨੋਟਿਸ/ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਵਲੀ ਦੇ ਈ-ਸੰਚਾਰ, ਈ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ, ਈ-ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਈ-ਸੁਣਵਾਈ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਅਪੀਲ ਦੇ ਹੁਕਮ ਦੇ ਈ-ਸੰਚਾਰ ਤੱਕ ਸਭ ਕੁਝ ਅਰਥਾਤ ਅਪੀਲ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਆਨਲਾਈਨ ਹੋਵੇਗੀ , ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ ਅਪੀਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਵਿਚਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਜੀ ਹਾਜ਼ਿਰੀ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸਦੇ ਤਹਿਤ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਜਾਂ ਵਕੀਲਾਂ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਵਿਚਾਲੇ ਆਮੋ-ਸਾਹਮਣੇ ਬੈਠ ਕੇ ਕੋਈ ਗੱਲਬਾਤ ਨਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਪਣੇ ਘਰ ਤੋਂ ਹੀ ਸਾਰੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਵੱਡਮੁੱਲੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਅ ਸਕਦੇ ਹਨ।
"ਫੇਸਲੇਸ ਅਪੀਲਜ' ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰ ਅਧਿਕਾਰ ਤਹਿਤ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟੀਕਲ ਅਤੇ ਅਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏ ਆਈ) ਰਾਹੀਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨੋਟਿਸਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪਛਾਣ ਸੰਖਿਆ (ਡਿਨ) ਅੰਕਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਗਤੀ ਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਰੜਾ ਅਪੀਲ ਹੁਕਮ ਜਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਉਸਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਉਸੇ ਹੀ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਨਿਰਪੱਖ, ਉਪਯੁਕਤ, ਅਤੇ ਨਿਆ ਸੰਗਤ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਫੇਸਲੇਸ ਅਪੀਲ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਾਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ ਬਲਕਿ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਨਿਆਸੰਗਤ ਅਪੀਲੀ ਹੁਕਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਗੇ ਦੀ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚੁਸਤੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸੀ ਬੀ ਡੀ ਟੀ ਕੋਲ ਉਪਲੱਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ 'ਚ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਪੀਲਸ ਦੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 4.6 ਲੱਖ ਅਪੀਲਾਂ ਪੈਂਡਿੰਗ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 4.05 ਲੱਖ ਅਪੀਲਾਂ ਅਰਥਾਤ ਕੁੱਲ ਅਪੀਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 88% ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਫੇਸਲੇਸ ਅਪੀਲ ਵਿਵਸਥਾ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਪੀਲ ਬਾਰੇ ਕੁੱਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਲਗਭਗ 85% ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਫੇਸਲੇਸ ਅਪੀਲ ਵਿਵਸਥਾ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।