కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి సమయంలో దేశవ్యాప్తంగా కార్మిక సంక్షేమం, ఉపాధి కల్పన కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం అపూర్వమైన చర్యలు తీసుకుంది: శ్రీ గంగ్వార్
కేంద్ర ప్రభుత్వ అడ్వైజరీకి అనుగుణంగా, భవన, ఇతర నిర్మాణ కార్మికుల సెస్ ఫండ్ నుండి సుమారు 2 కోట్ల మంది నిర్మాణ కార్మికులకు రూ .5000 కోట్లు విడుదల చేశారు; గరిష్ఠంగా వలస కార్మికులకు ఈ రంగంలో ఉపాథి
కేంద్ర కార్మిక మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేసిన 20 కంట్రోల్ రూమ్‌ల ద్వారా సుమారు 2 లక్షల మంది కార్మికులకు సుమారు 300 కోట్ల రూపాయల వేతనాలు విడుదలయ్యాయి
ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ యోజన కింద అసంఘటిత కార్మికులతో సహా పేదలు, ఆర్తుల కోసం రూ.1.7 లక్షల కోట్ల ప్యాకేజీ, 80.00 కోట్ల మందికి 5 కిలోల గోధుమ / బియ్యం, 1 కిలో పప్పుధాన్యాలు ఉచితంగా అందిస్తున్నారు
మహాత్మాగాంధీ నరెగా కింద రోజుకు వేతనాలు రూ. 182 నుండి రూ. 202కి పెంపు
సుమారు 50 లక్షల మంది చిల్లర వ్యాపారులకు తమ వ్యాపారాలను పునరుద్ధరించడానికి స్వనిధి పథకం, ఒక సంవత్సరం పదవీకాలంలో రూ .10,000 / - వరకు హామీ అవసరం లేని అనుషంగిక మూలధన రుణం
వలస కార్మికుల సంక్షేమ చర్యలు, ఉపాధిని సమన్వయం చేయడానికి నోడల్ అధికారులను నామినేట్ చే
16 SEP 2020 9:39AM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి సమయంలో దేశ వ్యాప్తంగా వలస కార్మికులతో సహా కార్మిక సంక్షేమం, ఉపాధి కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం అపూర్వమైన చర్యలు తీసుకుందని కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి మంత్రి ఈ రోజు చెప్పారు. దానిని ఆయన వివరించారు:
➢ కార్మిక రంగం ఉమ్మడి జాబితాలో ఉంది, అందువల్ల, రాష్ట్ర, కేంద్ర ప్రభుత్వాలు ఇందుకు సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై చట్టం చేయవచ్చు. ఇంకా, వలస కార్మిక చట్టంతో సహా చాలావరకు కేంద్ర కార్మిక చట్టాలను రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రత్యేకంగా అమలు చేస్తోంది
లాక్డౌన్ అయిన వెంటనే, భవన, ఇతర నిర్మాణ కార్మికుల సెస్ ఫండ్ నుండి నిర్మాణ కార్మికులకు ఆర్థిక సహాయం అందించాలని సూచిస్తూ అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు / యుటిలకు కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ నుండి ఆదేశాలు జారీ అయ్యాయి. వలస కార్మికులలో అత్యధిక శాతం భవన నిర్మాణ కార్మికులు అని అంచనా. ఇప్పటి వరకు సుమారు రెండు కోట్ల వలస కార్మికులకు వివిధ రాష్ట్రాలు నిర్వహిస్తున్న బిల్డింగ్, ఇతర నిర్మాణ కార్మికుల సెస్ ఫండ్ నుండి నేరుగా రూ.5000.00 కోట్లు నేరుగా వారి ఖాతాలోకే వేయడం జరిగింది.➢ వలస కార్మిక చట్టం నిబంధనల ప్రకారం, వలస కార్మికుల నమోదును ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు చేయవలసి ఉంది, డేటాను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు నిర్వహించాలి. కోవిడ్-19 పరిస్థితుల్లో, లాక్డౌన్ సమయంలో వారి స్వదేశాలకు వెళుతున్న వలస కార్మికుల డేటాను సేకరించడానికి కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ చొరవ తీసుకుంది. వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల నుండి సేకరించిన సమాచారం ఆధారంగా, కోవిడ్-19 సమయంలో సుమారు కోటి వలస కార్మికులు తమ సొంత రాష్ట్రానికి తిరిగి వెళ్లారు.
➢ లాక్డౌన్ సమయంలో వలస కార్మికుల సమస్యలను పరిష్కరించడానికి, కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా 20 కంట్రోల్ రూములను ఏర్పాటు చేసింది. ఈ కంట్రోల్ రూమ్‌ల ద్వారా కార్మికుల 15000 కు పైగా ఫిర్యాదులు పరిష్కారం అయ్యాయి, కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ జోక్యం కారణంగా రెండు లక్షలకు పైగా కార్మికులకు వారి వేతనాలు సుమారు రూ. 295 కోట్లు చెల్లించేలా చర్యలు తీసుకున్నారు..
➢ లాక్డౌన్ తరువాత, ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ యోజనతో దేశంలోని పేద, నిరుపేద, అసంఘటిత రంగ కార్మికులకు సహాయం చేయడానికి రూ.1.7 లక్షల కోట్ల ప్యాకేజీ మొదలైంది. ఈ ప్యాకేజీ కింద 80 కోట్ల మందికి 5 కిలోలు గోధుమ / బియ్యం, 1 కిలో పప్పుధాన్యాలు అందించారు. 2020 నవంబర్ వరకు లబ్ధిదారులందరికీ ఉచితంగా ఆహార ధాన్యాలు అందించడం జారుతుంది. ఈ కష్టకాలం ఒక సవాలే అయినప్పటికీ ఎవరూ ఆహారం లేకుండా ఉండకూడదు అన్నదే ప్రభుత్వ లక్ష్యం.
➢ మహాత్మాగాంధీ నరెగా కింద రోజుకు వేతనాలు రూ. 182 నుండి రూ. 202కి పెంచడం జరిగింది .
➢ వ్యవసాయం, మత్స్య, ఆహార ప్రాసెసింగ్ రంగాల కోసం మౌలిక సదుపాయాల లాజిస్టిక్స్, నైపుణ్య నిర్మాణం, పాలనా సంస్కరణలను బలోపేతం చేసే చర్యలను ప్రభుత్వం ప్రకటించింది.
➢ ఒక సంవత్సరం పదవీకాలంలో రూ .10,000 / - వరకు హామీ అవసరం లేని అనుషంగిక మూల ధన రుణం, సుమారు 50 లక్షల మంది చిల్లర వ్యాపారులకు తమ వ్యాపారాలను తిరిగి ప్రారంభించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం పిఎం స్వనిధి పథకాన్ని ప్రారంభించినట్లు శ్రీ గంగ్వార్ తెలియజేశారు.
➢ స్వదేశానికి తిరిగి వెళ్ళిన వలస కార్మికుల ఉపాధిని సులభతరం చేయడానికి, ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్గార్ అభియాన్ 116 జిల్లాల్లో మిషన్ మోడ్‌లో ప్రారంభమైంది. ఈ ప్రచారం కింద, ఈ వలస కార్మికుల ప్రమేయంతో గ్రామీణ మౌలిక సదుపాయాలు ఏర్పాటవుతాయి, సుమారు రూ. 50,000 కోట్లు ఈ ప్రయోజనం కోసం ఖర్చు చేస్తారు. ఇదే విధంగా, వలస కార్మికుల ఉపాధిని సులభతరం చేయడానికి రవాణా మంత్రిత్వ శాఖ రోడ్లు, రహదారులు మొదలైన వాటి నిర్మాణానికి వలస కార్మికుల ఉపాధి కోసం అనేక ప్రాజెక్టులుప్రారంభం అయ్యాయి.
➢ వలస కార్మికులు, అసంఘటిత రంగ కార్మికులు, ఎంఎస్‌ఎంఇ రంగాన్ని బలోపేతం చేయడం, గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడం కోసం ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించడానికి ప్రత్యేకంగా ఆత్మ నిర్భర భారత్ ఆధ్వర్యంలో ఇరవై లక్షల కోట్ల ఆర్థిక ప్యాకేజీని ప్రారంభించారు.
➢ కార్మికులకు వారి ఇపిఎఫ్ ఖాతా ద్వారా కనీస ఆర్థిక సహాయం అందించడానికి, ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ యోజన ఆధ్వర్యంలోని కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ ఇపిఎఫ్ సభ్యులందరికీ తమ ఇపిఎఫ్ ఖాతాలో జమ చేసిన మొత్తం ప్రావిడెంట్ ఫండ్‌లో 75% ఉపసంహరించుకునేందుకు అనుమతి ఇచ్చింది. ఇప్పటి వరకు సుమారు రూ. 39,000 / - కోట్లు ఇపిఎఫ్ఓ సభ్యులు ఉపసంహరించుకున్నారు.
ఫిర్యాదులు లేదా ఏదైనా ఆపదలో ఉన్న వారు మాట్లాడడానికి 20 ప్రాంతీయ కార్యాలయాలలో కోవిడ్-19 కాల్ సెంటర్ల ఏర్పాటు చేసినట్లు తెలిపారు. తెలంగాణ, ఆంధ్ర ప్రదేశ్ రాష్ట్రాలు, పుదుచ్చేరి రాష్ట్రంలోని యానాం, మాహే లకు సంబధించి హైదరాబాద్ ప్రాంతీయ కార్యాలయంలో 9496204401 / 8328504888/8552008109 ఈ నంబర్లకు సంప్రదించవచ్చు
➢ పని కోసం గమ్యస్థానానికి తిరిగి వస్తున్న వలస కార్మికుల ప్రయోజనార్థం కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ 2020 జూలై 27 న అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు / యుటిల కోసం సలహా మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది. ఈ మార్గదర్శకాల ప్రకారం, రాష్ట్రాలు / యుటిలు ఉపాధి కోసం తిరిగి వస్తున్న వలస కార్మికుల సంక్షేమం కోసం వివిధ చర్యల అమలును సమన్వయం చేయడానికి రాష్ట్ర స్థాయి నోడల్ అధికారిని ప్రతిపాదించాలని ఆదేశించారు. ఇంకా, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ రూపొందించిన ప్రోటోకాల్ ప్రకారం వలస కార్మికులను పరీక్షించే పనిని వారి సొంత రాష్ట్రాలు సమన్వయం చేస్తాయి. వలస కార్మికులను సులభంగా గుర్తించడం, సంక్షేమ చర్యల కోసం సరైన డేటా బేస్ సిద్ధం చేయాలని రాష్ట్రాలను ఆదేశించారు. ఈ డేటా కేంద్ర ప్రభుత్వ వివిధ సామాజిక భద్రతా పథకాలకు నమోదు చేయడంలో కూడా దోహదపడుతుంది.

Ministry of Labour & Employment
Union Government has taken unprecedented measures for labour welfare and employment generation across India during Covid-19 pandemic : Shri Gangwar
In line with Union Government's Advisory, about Rs 5000 crore released from Building & Other Construction Workers Cess Fund to approx 2 crore construction workers; the sector which is estimated to employ maximum migrant workers
Through interventions of dedicated 20 Control Rooms set up by Union Labour Ministry, stuck wages of about Rs 300 crore released to about 2 lakh workers
Under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana with financial package of Rs. 1.7 lakh crore poor & needy including unorganised workers, 80.00 crore people have been and are being provided Free of Cost 5 Kg. Wheat/Rice and 1 Kg. pulses
Per day wages under MGNAREGA enhanced from Rs. 182 to Rs. 202
SVANidhi Scheme launched to facilitate collateral free working capital loan upto Rs.10,000/- of one-year tenure, to approx 50 lakh street vendors to resume their businesses
Advisory issued to States in July to nominate nodal officers to coordinate welfare measures and employment of migrant workers and to collate their data for facilitating them in utilising various Govt Schemes
16 SEP 2020 9:39AM by PIB Delhi
Union Labour and Employment Minister has said today that “a number of unprecedented steps have been taken by the Union Government for labour welfare and employment including for migrant workers across India during COVID-19 pandemic. Elaborating it he said :
➢ Labour is in the concurrent list and therefore, both State and Central Governments can legislate on the issues. Further, most of the Central Labour Acts including the Migrant Labour Act is being implemented exclusively by the State Government.
➢ As per the provisions of the Migrant Labour Act, the registration of the migrant workers is to be done by the respective State Governments and the data has to be maintained by the State Governments. However, in the unprecedented scenario of COVID-19, Ministry of Labour & Employment took the initiatives to collect the data of migrant workers who are going to their Home States during lockdown. On the basis of information collected from various State Governments, around one crore migrant workers have gone back to their source State during COVID-19.
Labour Minister further added that Various initiatives taken for the welfare of Migrant Workers during lockdown.
➢ Immediately after the lockdown, directions were sent from Ministry of Labour & Employment to all the State Governments/UTs instructing them to provide financial assistance to construction workers from Building & Other Construction Workers’ Cess Fund. It is estimated that the highest proportion of migrant workers are construction workers. Till date, about two crore migrant workers have been provided Rs. 5000.00 crores directly in their bank accounts from Building & Other Construction Workers’ Cess Fund being maintained by various States.
➢ In order to resolve the grievances of migrant workers during lockdown, Ministry of Labour & Employment had set up 20 Control Rooms all over the country. During lockdown, more than 15000 complaints of the workers were resolved through these Control Rooms and due to the intervention of Ministry of Labour & Employment more than two lakh workers were paid their due wages amounting to about Rs. 295 crores.
➢ After the lockdown, Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana with a financial package of Rs. 1.7 lakh crore was launched to help poor, needy and unorganised sector workers of the country. Under this package, 80.00 crore people have been provided 5 Kg. Wheat/Rice and 1 Kg. pulses. Free of cost food grains will now be provided upto November, 2020 to all the beneficiaries. Aim of the Government is to ensure that no one is without food during this pandemic and challenging time.
➢ Per day wages under MGNAREGA have been enhanced from Rs. 182 to Rs. 202.
➢ Government has also announced the measures to strengthen Infrastructure Logistics, Capacity Building, Governance and Administrative Reforms for Agriculture, Fisheries and Food Processing Sectors.
➢ Shri Gangwar further informed that Government of India has launched PM SVANidhi Scheme to facilitate collateral free working capital loan upto Rs.10,000/- of one-year tenure, to approximately, 50 lakh street vendors, to resume their businesses.
➢ In order to facilitate employment of migrant workers who have gone back to their Home State, Pradhan Mantri Garib Kalyan Rojgar Abhiyan has been initiated in 116 districts in Mission Mode. Under this campaign, rural infrastructure would be built with involvement of these migrant workers and about Rs. 50,000/- crores would be spent for this purpose. In a similar manner, many projects involving migrant workers have been initiated for building of Roads, Highways etc. by the Transport Ministry in order to facilitate employment of migrant workers.
➢ Twenty lakh crore financial package under Aatm Nirbhar Bharat has been launched specifically to create employment opportunities, for migrant workers, workers of unorganized sector, strengthening of MSME Sector and promoting rural economy. It includes plethora of initiatives for all these sectors.
➢ In order to provide minimum financial assistance to the workers through their EPF Account, Ministry of Labour & Employment under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana has permitted all the EPF members to withdraw 75% of their total provident fund deposited in their EPF Account. Till date, about Rs. 39,000/- crore have been withdrawn by the member of EPFO.
➢ In order to facilitate migrant workers who are returning back to the Destination State for work, Ministry of Labour & Employment has issued Advisory Guidelines for all the State Governments/UTs on 27th July, 2020. Under thes,e guidelines, States/UTs have been directed to nominate a State Level Nodal Officer to coordinate the implementation of various measures for the welfare of migrant workers who are coming back for employment. Further, the State of Origin and Destination State will also coordinate for screening and testing of migrant workers as per the protocol devised by the Ministry of Health & Family Welfare. States have also been directed to prepare a proper data base of migrant workers for their easy identification and welfare measures among them. This data would also facilitate in enrolling them to various Social Security Schemes of Government of India.