ಆಯುಷ್
ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಹೋಮಿಯೋಪಥಿ ವೈದ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ದೊರೆಯಲಿದೆ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಪುನಃಶ್ಚೇತನ
15 SEP 2020 12:15PM by PIB Bengaluru
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ವಿಧೇಯಕಗಳು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕಾರಗೊಳ್ಳುವುದರೊಂದಿಗೆ, ದೇಶವೀಗ ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಹೋಮಿಯೋಪಥಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು ಸಕಲ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಂತಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯೋಗಕ್ಕಾಗಿರುವ ವಿಧೇಯಕ ,2020 ಮತ್ತು ಹೋಮಿಯೋಪಥಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯೋಗ ವಿಧೇಯಕ 2020 ಗಳು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ 2020 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 14 ರಂದು ಅಂಗೀಕಾರಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಅವಳಿ ವಿಧೇಯಕಗಳು ಹಾಲಿ ಇರುವ ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿ ಕಾಯ್ದೆ, 1970 ಮತ್ತು ಹೋಮಿಯೋಪಥಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿ ಕಾಯ್ದೆ, 1973 ನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲಿವೆ.
ರಾಜ್ಯ ಸಭೆಯು ಈ ಎರಡೂ ವಿಧೇಯಕಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ 2020 ರ ಮಾರ್ಚ್ 18 ರಂದು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ. ಈ ವಿಧೇಯಕಗಳಿಗೆ ಸಂಸತ್ತಿನ ಅಂಗೀಕಾರ ದೊರೆತಿರುವುದು ಆಯುಷ್ ಚರಿತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು. ಈ ಮೇಲ್ಕಾಣಿಸಿದ ವಿಧೇಯಕಗಳ ಜಾರಿಯು ಈಗಿರುವ ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿ ( ಸಿ.ಸಿ.ಐ.ಎಂ.) ಮತ್ತು ಹೋಮಿಯೋಪಥಿಗಾಗಿರುವ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳಿಸಲಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯ ಪದ್ದತಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ಹೋಮಿಯೋಪಥಿಗಾಗಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯೋಗಗಳು ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಪದ್ದತಿಯ ವೈದ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹೋಮಿಯೋಪಥಿ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯೋಗ ವಿಧೇಯಕ ,2019 ಮತ್ತು ಹೋಮಿಯೋಪಥಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯೋಗ ವಿಧೇಯಕ , 2019 ನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ 2019 ರ ಜನವರಿ 7 ರಂದು ಮಂಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಉಭಯ ವಿಧೇಯಕಗಳೂ ಬಳಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸದೀಯ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಗೆ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ರವಾನಿಸಲ್ಪಟ್ಟವು.
ಸಮಿತಿಯು ವಿಧೇಯಕಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತ್ತು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಯೋಗ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗುವಂತೆ ಸಲಹೆ ಮಾಡಿತ್ತು. ಅದರನ್ವಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಮುಖ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಮೇಲೆ ಹೇಳಲಾದ ವಿಧೇಯಕಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕೃತ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿತು, ಆ ಬಳಿಕ ಅವುಗಳು 2020 ರ ಮಾರ್ಚ್ 18 ರಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ’ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯೋಗ ವಿಧೇಯಕ 2020, ಮತ್ತು ಹೋಮಿಯೋಪಥಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯೋಗ ವಿಧೇಯಕ ,2020 ಎಂಬುದಾಗಿ ಅಂಗೀಕಾರಗೊಂಡವು.

AYUSH
Medical education of Indian System of Medicine and Homoeopathy to get revolutionary revamp
15 SEP 2020 12:15PM by PIB Delhi
With the passage of two important bills of the Ministry of AYUSH by the Parliament, the country is all set to bring revolutionary reforms in the medical education of Indian System of Medicine and Homoeopathy.
The National Commission for Indian System of Medicine Bill, 2020 and the National Commission for Homoeopathy Bill 2020 were passed in Lok Sabha on 14th September 2020. These twin bills seek to replace the existing Indian Medicine Central Council Act, 1970 and the Homoeopathy Central Council Act, 1973.
Rajya Sabha had already passed both the bills on 18th March, 2020. Getting the approval of the Parliament for these bills is a landmark achievement in the history of AYUSH. The enactment of the said Bills will revamp the existing Central Council of Indian Medicine (CCIM) and Central Council of Homoeopathy.
It is expected that the National Commission for Indian System of Medicine and the National Commission for Homoeopathy shall aim at bringing reforms in the medical education of Indian System of Medicine and Homoeopathy respectively.
The National Commission for Indian System of Medicine Bill, 2019 and National Commission for Homoeopathy Bill, 2019 were introduced in Rajya Sabha on 7th January, 2019. Both the bills were subsequently referred to the Department related Parliamentary Standing Committee on Health and Family Welfare.
The Committee examined the Bills and suggested certain amendments in alignment with the National Medical Commission Act, 2019. Accordingly, the Ministry considered the key suggestions and introduced Official amendments to the said Bills after which they were passed in Rajya Sabha on 18th March, 2020 as ‘the National Commission for Indian System of Medicine, Bill, 2020’ and ‘the National Commission for Homoeopathy Bill 2020’.