पंतप्रधान कार्यालय
मध्यप्रदेशात प्रधानमंत्री आवास योजना-ग्रामीण अंतर्गत बांधल्या गेलेल्या 1.75 लाख घरांच्या ‘गृह प्रवेशम’ समारंभप्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
12 SEP 2020 6:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 सप्टेंबर 2020
आता थोड्यावेळापूर्वी माझी काही लाभार्थ्यांशी चर्चा झाली, ज्यांना आज पक्के घर मिळाले आहे, आपल्या मुलांच्या भविष्याचा विश्वास मिळाला आहे. आता मध्यप्रदेशातील ही पावणे दोन लाख कुटुंबे आता आपल्या हक्काच्या घरात प्रवेश करणार आहेत. मी त्या सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा देतो, त्यांचे अभिनंदन करतो. हे सर्वजण, तंत्रज्ञानाच्या कोणत्या ना कोणत्या माध्यमातून, पूर्ण मध्यप्रदेशातून या कार्यक्रमात सहभागी झाले आहेत. आज तुम्ही देशातल्या त्या सव्वा कोटी कुटुंबांत सहभागी झाले आहात, ज्यांना गेल्या सहा वर्षात आपले घर मिळाले आहे. जे आता भाड्याच्या घरात नाही, झोपडपट्टीत नाही, कच्च्या घरांमध्ये नाही, तर आपल्या घरात राहत आहेत. आपल्या पक्क्या घरांमध्ये राहत आहेत.
मित्रांनो,
यावेळी आपल्या सर्वांच्या दिवाळीचा, आणखी सर्व सणांचा आनंद काही वेगळाच असेल. जर कोरोनाचा काळ नसता, तर आपल्या आयुष्यातील एवढ्या मोठ्या आनंदात सहभागी व्हायला, तुमच्या घरातला हा सदस्य, तुमचा प्रधानसेवक नक्की तुमच्यासोबत असता. आणि तुमच्या या आनंदात सहभागी झाला असता. मात्र कोरोनाची जी स्थिती आहे, त्यामुळे मला आज दुरूनच तुम्हा सर्वांचे दर्शन घेण्याची संधी मिळाली आहे. मात्र, आता हे ही नसे थोडके !
आज या समारंभात मध्यप्रदेशच्या राज्यपाल श्रीमती आनंदी बेन पटेल जी, राज्याचे लोकप्रिय मुख्यमंत्री शिवराज सिंह चौहान जी, मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी नरेंद्र सिंह तोमर जी, माझे सहकारी ज्योतिरादित्य जी, मध्यप्रदेशातील मंत्रीगण, सदस्य, खासदार आणि आमदार, ग्रामपंचायत प्रतिनिधी आणि मध्यप्रदेशातील गावागावातून या कार्यक्रमात सहभागी झालेले माझे बंधू आणि भागिनीनो
आज मध्यप्रदेशात सामूहिक गृहप्रवेशाचा हा समारंभ पावणे दोन गरीब कुटुंबांच्या आयुष्यातील अविस्मरणीय प्रसंग तर आहेच, देशातील प्रत्येक बेघर व्यक्तीला आपले पक्के घर देण्यासाठीच्या संकल्पपूर्तीसाठी हे एक महत्वाचे पाऊल आहे.. आजचा हा कार्यक्रम मध्यप्रदेशासह, देशातील सर्व बेघर सहकाऱ्यांच्या मनात एक विश्वास निर्माण करणारा आहे. ज्यांचे अजूनही घर नाही, त्यांचेही घर एकदिवस असणार आहे, त्यांचेही स्वप्न पूर्ण होणार आहे.
मित्रांनो, आजचा हा दिवस, कोट्यवधी देशबांधवांचा हा विश्वास अधिक दृढ करणारा आहे की चांगल्या हेतूने बनवण्यात आलेल्या सरकारी योजना प्रत्यक्षात साकारही होतात आणि लाभार्थ्यांपर्यंत पोचातातही !ज्या सहकाऱ्यांना आज आपले घर मिळाले आहे, ज्यांच्याशी मी संवाद साधला आणि ज्यांना मी या पडद्यावर बघतो आहे, त्यांच्या मनातील समाधान आणि आत्मविश्वासाची मला पण अनुभूती येते आहे.
मी तुम्हा सर्व मित्रांना हेच सांगेन की हे घर आपल्या उत्तम भविष्याचा नवा आधार आहे. इथून तुम्ही तुमच्या आयुष्याची नवी सुरुवात करा. आपल्या मुलांना, आपल्या कुटुंबांना, आता आपण नव्या उंचीवर घेऊन जा. तुम्ही प्रगती कराल तर देशाचीही प्रगती होईल.
मित्रांनो,
कोरोनाच्या या काळातही अनेक अडचणी असतांना देशभरात, प्रधानमंत्री आवास योजनेअंतर्गत 18 लाख घरांचे बांधकाम पूर्ण केले गेले. त्यातील 1 लाख 75 हजार घरे एकट्या मध्यप्रदेशातच पूर्ण केली गेली. या संपूर्ण काळात, ज्या गतीने काम झाले आहे, तो ही एक विक्रमच आहे. सामान्यत: प्रधानमंत्री आवास योजनेअंतर्गत एक घर बांधण्यासाठी साधारणपणे सव्वाशे दिवस लागतात. मात्र, आता मी जे सांगणार आहे, ती माहिती आपल्या प्रसारमाध्यमांसाठीही अत्यंत सकारात्मक बातमी आहे.कोरोनाच्या या काळात पीएम आवास योजनेअंतर्गत, घरे तयार करण्यासाठी 125 नाही तर केवळ 45 ते 60 दिवस लागले, इतक्या कमी कालावधीत ही घरे बांधून तयार झाली. संकटाला संधीत रुपांतरित करण्याचे हे एक उत्तम उदाहरण आहे. आधी 125 दिवसांत होणारे हे काम आता 45 ते 60 दिवसांत कसे पूर्ण झाले?
मित्रांनो, या गतीमध्ये मोठे योगदान, शहरातून गावी परतलेल्या आपल्या मजूर सहकाऱ्यांचे आहे. त्यांच्याजवळ कौशल्य देखील होते, आणि इच्छाशक्ती सुद्धा ! आणि म्हणूनच ते या कामात सहभागी झाल्यामुळे आपल्याला हा परिणाम बघायला मिळतो आहे. आमच्या या मजूर सहकाऱ्यांनी प्रधानमंत्री गरीब कल्याण रोजगार अभियानाचा पूर्ण लाभ घेत आपल्या कुटुंबाची जबाबदारी सांभाळली आणि सोबतच आपल्या गरीब बंधू-भगिनींसाठी घरे देखील तयार करुन दिली. मला अत्यंत आनंद आहे की पीएम गरीब कल्याण अभियानामुळे मध्यप्रदेशासह देशातील अनेक राज्यांत सुमारे 23 हजार कोटी रुपयांची कामे करण्यात आली आहेत. या अभियानाअंतर्गत, गावागावातल्या गरिबांसाठी तर घरे बांधली जात आहेतच, त्याशिवाय प्रत्येक घरापर्यंत पाणी पोहचवण्याचे काम असो, अंगणवाडी आणि पंचायत भवनांचे बांधकाम असो, पशुंसाठी निवारा तयार करण्याचे काम असो, तलाव आणि विहिरी खोदण्याचे काम असो, ग्रामीण भागात रस्ते तयार करण्याचे काम असो, गावाच्या प्रगतीशी सबंधित अशी अनेक कामे अत्यंत वेगाने करण्यात आली आहेत. याचे दोन फायदे झाले आहेत. एकतर शहरातून गावात परत गेलेल्या लाखो श्रमिकांच्या हाताला काम मिळाले आहे. आणि दुसरा फायदा म्हणजे- वीटा, सिमेंट, वाळू याच्याशी सबंधित सामानाचा व्यापार या काळातही सुरूच राहिला, त्यांचीही विक्री झाली. एकाअर्थाने, प्रधानमंत्री गरीब कल्याण रोजगार अभियान, या कठीण संकटकाळात, ग्रामीण अर्थव्यवस्थेसाठी एक मोठा आधार ठरले आहे. यामुळे प्रधानमंत्री आवास योजनेअंतर्गत सुरु असलेल्या कामांना देखील मोठी ताकद मिळाली आहे.
मित्रांनो, मला अनेकदा लोकं विचारतात की, याआधी देखील देशात घरे बांधली जायची, सरकारी योजनांच्या अंतर्गतच बांधली जायची, मग तुम्ही काय बदल केलेत? अगदी बरोबर आहे, देशात दशकांपासून गरिबांसाठी घरे बांधण्याची योजना सुरु आहे. अगदी, स्वातंत्र्यानंतरच्या पहिल्या दशकातच सामुदायिक विकास कार्यक्रमा अंतर्गत या कामाला सुरुवात झाली होती. नंतर, प्रत्येक 10-5 वर्षांच्या कालखंडा नंतर या प्रकारच्या योजनांमध्ये काहीतरी जोडण्यात आले, नावे बदलली. परंतु कोट्यावधी गरिबांना घर देण्याचे जे उद्दिष्ट होते, सन्मानित जीवन देण्याचे जे उद्दिष्ट होते ते
कधीच पूर्ण झाले नाही. यामागील कारण म्हणजे आधीच्या योजनांमध्ये सरकारचे वर्चस्व होते, सरकारचा हस्तक्षेप खूप जास्त होता. त्या योजनांमध्ये घराशी संबंधित सर्व निर्णय सरकार घ्यायची, आणि हा कारभार चालायचा दिल्लीहून. ज्याला त्या घरात राहायचे आहे त्याला काही विचारलेच जायचे नाही. आदिवासी भागात देखील शहरांनुसार वसाहत व्यवस्था उभारण्याचा प्रयत्न केला जात होता, शहरांसारखी घरे बांधण्याचा प्रयत्न केला जात होता. आपल्या आदिवासी लोकांचे राहणीमान हे शहराच्या राहणीमानापेक्षा पूर्णपणे भिन्न आहे. त्यांच्या गरजा वेगळ्या आहेत. म्हणूनच, सरकारने बांधलेल्या घरांमध्ये त्यांना आपुलकी मिळत नव्हती. एवढेच नव्हे तर पूर्वीच्या योजनांमध्ये पारदर्शकतेची मोठ्याप्रमाणात कमतरता होती, तसेच अनेक प्रकारचा गडबड-गोंधळ देखील होता. मला त्या सगळ्याच्या तपशीलात जायचे नाही. त्यामुळे त्या घरांची गुणवत्ताही अत्यंत खराब होती. शिवाय लाभार्थ्याला वीज, पाणी या मूलभूत गरजांसाठी वारंवार सरकारी कार्यालयांच्या फेऱ्या माराव्या लागायच्या. या सर्वांचा परिणाम असा झाला की त्या योजनांतर्गत घरे बांधली गेली, परंतु लोकं तिथे लगेच राहायला गेली नाहीत, त्या घरांमध्ये त्याचा गृहप्रवेशच होत नव्हता.
मित्रांनो, 2014 मध्ये आम्ही कार्यभार स्वीकारल्यापासून या योजनांसंदर्भातील जुन्या अनुभवांचा आधी अभ्यास केला व जुन्या योजनेत सुधारणा केल्या आणि त्यानंतर नवीन दृष्टीकोनातून ही पंतप्रधान आवास योजना राबविण्यात आली. यामध्ये लाभार्थी निवडीपासून गृह प्रवेशापर्यंत पारदर्शकतेस प्राधान्य देण्यात आले होते. पूर्वी गरीब लोकं सरकारच्या मागे धावत असत, शिफारशीसाठी शोधत असत, आज सरकार लोकांकडे योजना घेऊन जात आहे. शोधायचे असते आणि सुविधा प्रदान करायची असते. आता एखाद्याच्या इच्छेनुसार नाव जोडले किंवा कमी होऊ शकत नाही. निवडीपासून ते निर्मितीपर्यंत वैज्ञानिक आणि पारदर्शक पद्धती अवलंबल्या जात आहेत. इतकेच नाही तर बांधकाम साहित्य ते बांधकाम या सगळ्यासाठी स्थानिक पातळीवर उपलब्ध आणि वापरल्या जाणाऱ्या वस्तूंना प्राधान्य दिले जात आहे. स्थानिक गरजा आणि बांधकाम शैलीनुसार घराचे डिझाइन तयार करून ते स्वीकारले जात आहेत. आता, संपूर्ण पारदर्शकतेसह, लाभार्थी घराच्या प्रत्येक टप्प्यावर घर बांधताना संपूर्ण देखरेख करू शकतो आणि स्वत: चे घर बांधताना पाहू शकतो. जसे-जसे घर पूर्ण होत जाते तसे-तसे घराचा हप्ता त्याच्या खात्यात जमा होतो. आता जर कुणी लबाडी करण्याचा प्रयत्न केला तर त्याला पकडण्याचे अनेक मार्ग देखील आहेत.
मित्रांनो, पंतप्रधान आवास योजनेचे प्रमुख वैशिष्ट्य म्हणजे त्याचे इंद्रधनुष्य स्वरूप. ज्याप्रमाणे इंद्रधनुष्याचे वेगवेगळे रंग आहेत, तसेच पंतप्रधान आवास योजनेंतर्गत तयार केलेल्या घरांनाही आपले स्वतःचे रंग आहेत. आता गरिबांना केवळ घरच मिळत नाही, तर घराबरोबर शौचालयही मिळत आहे, उज्ज्वला गॅस जोडणी, सौभाग्य योजनेची विजेची जोडणी, उजालाचे एलईडी बल्ब, पाण्याची जोडणी , सर्व काही घरासोबत मिळत आहे. म्हणजेच पीएम आवास योजनेच्या आधारेच लाभार्थ्यांना अनेक योजनांचा लाभ मिळत आहे. मी पुन्हा एकदा शिवराज जी यांच्या सरकारचे अभिनंदन करतो की त्यांनी पंतप्रधान आवास योजने सोबत आणखी 27 योजना जोडून या योजनेचा विस्तार केला.
मित्रांनो, प्रधानमंत्री आवास योजना असो, किंवा मग स्वच्छ भारत अभियाना अंतर्गत शौचालय बांधणे असो, यामुळे गरिबांना केवळ सुविधाच मिळत नाहीत तर या योजना रोजगार आणि सबलीकरणाचे एक मोठे माध्यमही आहेत. विशेषत: आपल्या ग्रामीण भगिनींचे जीवन बदलण्यात या योजना महत्वाची भूमिका बजावत आहेत. पीएम आवास योजनेंतर्गत बांधल्या जाणाऱ्या घराची नोंदणी ही बहुतांश वेळा एकतर महिलांच्या नावावर होत आहे किंवा सामायिक होत आहे. दुसरीकडे, गावात राणी मेस्त्री किंवा महिला राजमेस्त्री साठी मोठ्या प्रमाणात कामाच्या संधी उपलब्ध होत आहेत. एकट्या मध्य प्रदेशात 50 हजाराहून अधिक राजमेस्त्रनां प्रशिक्षण देण्यात आले असून यातून 9 हजार राणी मेस्त्री आहेत. यामुळे आमच्या बहिणींचे उत्पन्न आणि आत्मविश्वास वाढत आहे.
मित्रांनो, जेव्हा गरिबांचे, गावाचे उत्पन्न आणि आत्मविश्वास वाढतो, तेव्हा आत्मनिर्भर (स्वावलंबी) भारत बनविण्याचा आपला संकल्पही अधिक दृढ होतो. हा आत्मविश्वास बळकट करण्यासाठी गावात प्रत्येक प्रकारच्या आधुनिक पायाभूत सुविधा विकसित केल्या जात आहेत. 2019 च्या पहिल्या 5 वर्षात, शौचालय, गॅस, वीज, रस्ते यासारख्या मूलभूत सुविधा गावात पोहोचवण्याचे काम करण्यात आले, आता या मूलभूत सुविधांसह आधुनिक सुविधांमुळे गाव सशक्त केली जात आहेत. 15 ऑगस्ट रोजी, लाल किल्ल्यावरून, मी असे म्हटले होते की येत्या 1000 दिवसात देशातील सुमारे 6 लाख खेड्यांमध्ये ऑप्टिकल फायबर टाकण्याचे काम पूर्ण होईल. याआधी देशातील अडीच लाख
पंचायतींमध्ये फायबर पोहोचण्याचे लक्ष्य होते, आता यामध्ये बदल करून ते पंचायती पर्यंत मर्यादित न राहता संपूर्ण खेड्यात पोहोचवण्याचा संकल्प केला आहे.
या कोरोना काळातही प्रधानमंत्री गरीब कल्याण रोजगार अभियानांतर्गत हे काम झपाट्याने सुरु आहे. अवघ्या काही आठवड्यांतच देशातील 116 जिल्ह्यांमध्ये 5 हजार किलोमीटरहून अधिक ऑप्टिकल फायबर टाकण्यात आले आहे. त्यामुळे बाराशे हून अधिक ग्रामपंचायतींमध्ये सुमारे 15,000 वाय-फाय हॉट स्पॉट्स आणि सुमारे 19 हजार ऑप्टिकल फायबर कनेक्शन देण्यात आले आहेत. येथे मध्य प्रदेशातील निवडक जिल्ह्यात 1300 किलोमीटरहून अधिक ऑप्टिकल फायबर टाकण्यात आले आहे. आणि ही सर्व कामे या कोरोना संकटाच्या काळात झाली आहेत याची मी पुन्हा एकदा सगळ्यांना आठवण करून देतो. गावात ऑप्टिकल फायबरमुळे नेटवर्कच्या समस्याही कमी होतील. जेव्हा गावातच चांगले व वेगवान इंटरनेट येईल, वेगवेगळ्या ठिकाणी वायफाय हॉटस्पॉट्स तयार केले जातील, त्यानंतर गावातील मुलांना शिक्षणासाठी आणि तरुणांना उत्पनाच्या अधिक चांगल्या संधी उपलब्ध होतील. म्हणजेच, यापुढे गावांमध्ये केवळ वाय-फाय हॉटस्पॉटच उभारले जाणार नाहीत तर त्यासोबत आधुनिक उपक्रम, व्यापार आणि व्यवसायासाठी देखील गाव हॉटस्पॉट होईल.
मित्रांनो, सरकारी सेवा-सुविधांचा फायदा जलद मिळावा, भ्रष्टाचार होणार नाही आणि छोट्या कामासाठीसुद्धा गावातील लोकांना शहराकडे धाव घ्यावी लागणार नाही यासाठी आज प्रत्येक सरकारची सेवा, प्रत्येक सुविधा ऑनलाईन करण्यात आली आहे. गावातून गावातून ऑप्टिकल फायबर पोहोचल्यामुळे या सेवा आणि सुविधा पोहोचण्यालाही गती येईल याचा मला विश्वास आहे. आता जेव्हा तुम्ही तुमच्या नवीन घरात राहायला जाणार तेव्हा डिजिटल इंडिया मोहीम तुमचे जीवन अधिक सुकर करेल. गाव आणि गरीबांना सक्षम बनवण्याची ही मोहीम आता अधिक वेगवान होईल, त्याच आत्मविश्वासाने तुम्हा सगळ्यांना स्वतःच्या पक्क्या घरासाठी अनेक शुभेच्छा. परंतु लक्षात ठेवा आणि मी हे पुन्हा पुन्हा सांगतोय, नक्की लक्षात ठेवा, मला खात्री आहे की तुम्ही नक्की लक्षात ठेवाल. इतकेच नव्हे तर, तुम्ही माझे म्हणणे नक्की ऐकाल, सहा फुटाचे अंतर, मास्क आवश्यक आहे हा मंत्र विसरू नका. तुमचे आरोग्य उत्तम राहो!
याच मनोकामनेसह तुम्हा सर्वाना मनापासून धन्यवाद! आणि सर्वांना हार्दिक शुभेच्छा!

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's address at ‘Grih Pravesham’ and inauguration of 1.75 lakh houses built under Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin at Madhya Pradesh
12 SEP 2020 2:04PM by PIB Delhi
I had a discussion with the beneficiaries, who have got their pucca houses today, got the home of their dreams, and the belief for their children's future. I also congratulate and extend my wishes to 1.75 lakh families of Madhya Pradesh who are formally entering their own homes today. All these friends from all over Madhya Pradesh have joined this programme through some means of technology. Today, you have joined the ranks of the 2.25 crore families who have got their own house in the last six years and who are now living in their own house rather than living in a rented house or a slum or a kutcha house.
Friends, the celebrations will be at another level this Diwali and for other festivals for all of you this time. Had it not been for Corona, this member of your family, your pradhan sevak, would certainly have been amidst you to participate in your life’s biggest happiness. I would have been a partner in this happiness, but because of the situation due to the Corona, I am meeting all of you from afar today. But, let it be for this time.
The Governor of Madhya Pradesh Shrimati Anandiben Patelji, the state’s popular Chief Minister Shivraj Singh Chouhanji, my colleague in the Union Council of Ministers Narendra Singh Tomarji, my colleague Jyotiradityaji, ministers in Madhya Pradesh, MPs and MLAs, representatives of gram panchayats and my dear friends and sisters from villages across Madhya Pradesh who are taking part in this function.
Today, this mass programme of ‘Grih Pravesh’ in Madhya Pradesh is a memorable moment in the lives of 1.75 lakh poor families, but it is also a major step to give pucca houses to every homeless person in the country. This programme is also a moment which reinforces the hopes of the homeless in the country. Those who don’t have their own house, one day they will also have their own house, their dreams will also be realized.
Friends, this day also reinforces the trust of crores of countrymen that the government schemes formulated with the right intent are not only implemented but reach their beneficiaries as well. I can sense the satisfaction and self-confidence among the friends who have got their houses, with whom I have interacted and who I can see on screen. I would like to tell all the friends that this house is the foundation for your better future. You make a fresh start in your life from here. Take your children and families to new heights. If you move ahead, the country will also march ahead
Friends, 18 lakh houses have been built throughout the country under the Pradhan Mantri Awas Yojana, notwithstanding the challenges during the Corona period. Out of them, 1.75 lakh houses have been built in Madhya Pradesh only. The speed at which the work has been done is also a record in itself. On an average, it takes 125 days to build a house under the Pradhan Mantri Awas Yojana. But what I am going to tell is very positive news for the country and our media friends. During this period of Corona, the houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana have been built in 45-60 days as against 125 days. This is a great example of turning adversity into opportunity. You will think, how was this made possible? How could it be done in 40-60 days as against 125 days?
Friends, this was made possible by our migrant friends who returned from cities. They had skills, will-power and they joined in it and this outcome is the result of that. Our these friends took care of their families by taking full advantage of the Pradhan Mantri Garib Kalyan Rozgar Abhiyan and at the same time worked to build homes for their poor brothers and sisters. I am satisfied that projects worth almost 23,000 crore rupees under the PM Garib Kalyan Abhiyan have been completed in several states in the country, including Madhya Pradesh. Under this scheme, homes are being built for the poor in villages, works related to water supply to every house, buildings for anganwadis and panchayats, cow sheds, ponds, wells, rural roads and many other development projects in villages have been completed expeditiously. There have been two benefits. One, the lakhs of migrant friends who returned to villages from cities got employment and secondly, those who trade in brick, cement, sand and other construction goods also reported sales. In a way, the Pradhan Mantri Garib Kalyan Rozgar Abhiyan emerged as a very big support for the rural economy during this difficult period. It has greatly benefited several projects being undertaken under the Pradhan Mantri Awas Yojana.
Friends, many a time people ask me that houses used to be constructed earlier also under government schemes, but what different did you do? This is true that various schemes have been underway in the country for decades to build homes for the poor. Rather, this work had begun under the community development programme in the very first decade after independence. Then several changes were made in these kinds of projects every 10-15 years, their names changed. But the goal of giving a dignified life, giving home to the crores of poor, could never be achieved. It was due to too much interference of the government in these schemes. Any decision related to the housing projects used to be decided by the government; and that too from Delhi. The person who had to live in that house had no say. There was an attempt to impose a colony system in tribal areas on the lines of the cities and build houses like cities, whereas the lifestyle of our tribal brothers and sisters is quite different from the cities. Their needs are different. So, they did not feel the warmth in the houses built by the government. Moreover, there used to be severe lack of transparency in those projects, there used to be so many anomalies. I don’t want to go into detail. Therefore, the quality of those houses used to be poor. And above this, the beneficiaries used to make rounds of government offices for the basic needs of electricity and water. The result was that the people would not readily shift in the houses built under those projects.
Friends, when we assumed office in 2014; we analysed the past experiences and then modified the earlier scheme and then a new scheme was launched as the Pradhan Mantri Awas Yojana with a new mindset. Priority was given on transparency right from selection of the beneficiary till handing over the houses. Earlier, the poor used to run after the government, and would look around for people for recommendation. Today, the government is reaching the people under this scheme. One has to search for the needy and facilitate them. Scientific and transparent methods are being adopted from selection to construction. Moreover, priority is also given to locally available goods from materials to construction. The designs of the houses are also being prepared and approved according to the local needs and style. Now with complete transparency, the beneficiary himself builds his house by monitoring each and every stage of building a house. As the construction of the house progresses, the instalment of the house is deposited in his account. Now, if someone tries to be dishonest, there are many avenues to catch him.
Friends, one of the biggest features of the Pradhan Mantri Awas Yojana is its sparkling nature. Just as the rainbow has different colours, the houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana also have their own colours. Now the poor is not only getting a house, but a toilet along with a house, Ujjwala gas connection, electricity connection under the Saubhagya Yojana, LED bulb, water connection, everything along with a house. That is, the beneficiary is getting benefit of several schemes on the basis of the PM Awas Yojana. I would like to congratulate the government of Shivraj ji once again for extending it and linking 27 other schemes with the PM Awas Yojana.
Friends, the poor are getting the facility whether it is the Pradhan Mantri Awas Yojana or the toilets under the Swachh Bharat Abhiyan, but these are also big means of employment and empowerment. These schemes are also playing an important role in transforming the lives of our rural sisters in particular. The houses built under the PM Awas Yojana are mostly registered in the name of the woman or registered jointly. At the same time, new work opportunities are being created for a large number of lady masons. In Madhya Pradesh alone, more than 50,000 masons have been trained, and these include 9,000 lady masons. It is also leading to an increase in the income and self-confidence of our sisters.
Friends, when the income and self-confidence of the poor grow, it also strengthens our resolve to make a self-reliant India. In order to strengthen this self-confidence, modern infrastructure is being developed in the villages. While basic facilities like toilets, gas, electricity, roads were made accessible to villages in the first five years of 2019, now the villages are being strengthened with these basic facilities as well as modern facilities. I had announced from Red Fort on August 15 this year that optical fibre cable will be laid in about six lakh villages in the next 1,000 days. Earlier, we had set a target of providing fibre cable to 2.5 lakh panchayats, now we have pledged to cover every village.
Even in this Corona period, this work has progressed rapidly under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Rojgar Abhiyan. In just a few weeks, more than 5,000 kilometres of optical fibre cable have been laid in 116 districts of the country. As a result, about 15,000 Wi-Fi Hotspots and about 19,000 optical fibre connections have been provided in more than 1,250 gram panchayats. Over 1,300 kilometre of optical fibre has been laid in selected districts of Madhya Pradesh. And I would like to remind you again, all this has happened in the Corona period, in the midst of this crisis. It has happened in the midst of such a big crisis. As the optical fibre will reach villages, the problem of the network will be resolved. The children and the youth of the villages will get better opportunities for education and earning respectively when better and faster internet reaches villages and there are Wi-Fi Hotspots everywhere. The villages will not only be connected with Wi-Fi Hotspot, but they will become hot spots of modern activities and business as well.
Friends, today every service and facility of the government has been made online so that the benefits are also rapid, there is no corruption, and the people of the village do not have to rush to the cities for petty work. I am confident that these services and facilities will be accelerated further after the optical fibre reaches villages. When you will live in your new house, the Digital India Abhiyan will make your life much easier. This campaign to empower the village and the poor will be accelerated further. With this belief, my best wishes to all of my friends for your own pucca houses. But remember, and I reiterate this many times, and I am sure you will remember. Not only that, you will also listen to me. As long as there is no medicine, there should be no laxity. The distance of two yards, mask is necessary, do not forget this mantra. May your health remain robust!
With this wish, many many thanks and best wishes to all of you.