Prime Minister's Office
PM to participate in ‘Grih Pravesham’ and inaugurate 1.75 lakh houses built under PMAY-G in Madhya Pradesh on 12th September
10 SEP 2020 5:38PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will participate in ‘Grih Pravesham’ and inaugurate 1.75 lakh houses built under Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G) in the state of Madhya Pradesh, on 12th September, via video conferencing. All of these houses have been built/completed during the current challenging COVID-19 pandemic period.
Chief Minister of Madhya Pradesh will also be present on the occasion. The program will be telecast Live on DD News.
Background
Prime Minister had given a clarion call of “Housing for All by 2022”, for which a flagship programme of PMAY-G was launched on 20th November, 2016. So far 1.14 crore houses have already been built across the country under the programme. In the state of Madhya Pradesh, 17 lakh poor households have also benefited from this scheme till now. These are all households of poor people who either had no house or lived in dilapidated makeshift homes.
Under PMAY-G, each beneficiary is given 100% grant of Rs. 1.20 lakh with a sharing ratio of 60:40 between Centre and State. Funds for all these houses constructed under PMAY-G are given by way of 4 instalments directly into the bank account of the beneficiary after verification of various stages of construction through Geotagged photographs. The scheme envisages to construct 2.95 crore houses by the year 2022.
In addition to the unit assistance, the beneficiaries are provided support of unskilled labour wages for 90/95 person days under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS) and assistance of Rs. 12,000 for construction of toilets through Swachh Bharat Mission- Gramin, MGNREGS or any other dedicated source of funding. The scheme has provisions for convergence with other schemes of Government of India and State/UTs for providing LPG connection under Pradhan Mantri Ujjwala Scheme, electricity connection, access to safe drinking water under Jal Jeevan Mission, etc. Madhya Pradesh Government, through its “Samridh Paryavas Abhiyaan”, has dovetailed 17 other schemes like social security, pension scheme, ration card, Prime Minister Kaushal Vikas Yojana, National Rural Livelihood Mission, etc to provide additional benefits.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान आवास योजना-ग्रामीणअंतर्गत मध्यप्रदेशात बांधण्यात आलेल्या 1.75 लाख घरांचा उद्घाटन समारंभ ‘गृहप्रवेशम’ येत्या 12 सप्टेंबरला पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार
10 SEP 2020 7:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 सप्‍टेंबर 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी येत्या 12 सप्टेंबरला, मध्यप्रदेशात होणाऱ्या ‘गृहप्रवेशम’ कार्यक्रमात व्हिडीओ कॉन्फरसिंग च्या माध्यमातून सहभागी होणार असून, पंतप्रधान आवसा योजना-ग्रामीण (PMAY-G) अंतर्गत बांधण्यात आलेल्या 1.75 लाख घरांचे उद्घाटन त्यांच्या हस्ते होणार आहे. ही सर्व घरे कोविड संसर्गाच्या आव्हानात्मक काळात बांधण्यात/पूर्ण करण्यात आली आहेत.
मध्यप्रदेशचे मुख्यमंत्री शिवराज सिंह चौहान देखील या कार्यक्रमात सहभागी होतील. कार्यक्रमाचे थेट प्रसारण DD न्यूजवरुन केले जाणार आहे.
पार्श्वभूमी
देशातील सर्वांसाठी 2022 पर्यंत घरे बांधण्याची घोषणा पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केली होती, त्यानुसार या कामासाठी पंतप्रधान आवास योजना 20 नोव्हेंबर 2016 रोजी सुरु केली होती. आतापर्यंत या योजनेअंतर्गत देशभरात 1.14 कोटी घरे बांधण्यात आली आहेत.मध्यप्रदेशात आतापर्यंत 17 लाख गरीब कुटुंबांना या योजनेचा लाभ मिळाला आहे. ही सगळी घरे अशा गरीब कुटुंबांसाठी आहे, ज्यांची घरे नाहीत किंवा जे कच्ची घरे अथवा झोपड्यांमध्ये रहातात.
PMAY-G योजनेअंतर्गत, प्रत्येक लाभार्थ्याला 1.20 लाख रुपयांचे 100 टक्के अनुदान घर बांधण्यासाठी दिले जाते.यात 60 टक्के अनुदान केंद्र तर 40 टक्के राज्यसरकार देते. घरे बांधण्यास सुरुवात केल्यावर चार टप्प्यात या योजनेचा निधी थेट लाभार्थ्याच्या खात्यात जमा केला जातो. मात्र, त्याआधी घरांच्या बांधकामांच्या विविध टप्प्यांवर त्याचे जिओआधारित प्रणालीद्वारे फोटो घेऊन प्रगतीची खातरजमा केली जाते. या योजनेअंतर्गत, 2022 पर्यंत देशभरात 2.95 कोटी घरे बांधण्याचे उद्दिष्ट आहे.
घरे बांधण्यासाठीच्या निधीव्यतिरिक्त, लाभार्थ्याना घरे बांधण्यासाठी महात्मा गांधी राष्ट्रीय रोजगार हमी योजनेअंतर्गत, अकुशल मजूरही पुरवले जातात. साधारण 90/95 दिवसांसाठी हे मजूर पुरवले जातात, त्यांची मजुरी सरकारकडून दिली जाते. तसेच, स्वच्छ भारत-ग्रामीण योजनेअंतर्गत, घरात शौचालय बांधण्यासाठी मनरेगा किंवा इतर समर्पित फंडिंग मार्फत12,000 रुपये दिले जातात.
या योजनेला, केंद्र आणि राज्यांच्या इतर कल्याणकरी योजनांशी जोडण्याची तरतूद असून त्याअंतर्गत प्रधानमंत्री उज्ज्वला योजनेमार्फत सिलेंडर, वीजजोडण्या,स्वच्छ पिण्याचे पाणी अशा सुविधा दिल्या जाऊ शकतील.
मध्यप्रदेश सरकारने, आपल्या समृद्ध पर्यावास अभियानाअंतर्गत” इतर 17 योजना, यात सामाजिक कल्याण, पेन्शन योजना, रेशन कार्ड, पंतप्रधाना कौशल विकास योजना, राष्ट्रीय ग्रामीण आजीविका मिशन इत्यादी देखील संलग्न केल्या असून त्याद्वारे लाभार्थ्यांना अतिरिक्त लाभ दिले जात आहेत.