आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड 19 चाचण्यांमध्ये भारताने नवा उच्चांक कायम राखला
सलग दुसऱ्या दिवशी 11.70 लाखांहून अधिक नमुन्यांची चाचणी
जास्तीत जास्त चाचण्या करूनही पॉझिटीव्हिटीचा दर 7.5 % हून कमी आहे तर एकूण पॉसिटीव्हिटीचा दर 8.5% पेक्षा कमी आहे
04 SEP 2020 1:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 सप्‍टेंबर 2020
प्रतिदिन 10 लाखांहून अधिक कोविड चाचण्यांचे ध्येय यशस्वीरित्या साध्य केल्यानंतर सलग दुसऱ्या दिवशी कोविड 19 चाचण्यांमध्ये भारताने नवा उच्चांक कायम राखला आहे.
सलग दुसऱ्या दिवशी देशभरात11.70 लाख नमुन्यांची चाचणी करण्यात आली आहे. गेल्या 24 तासात 11,69,765 नमुन्यांची चाचणी करण्यात आली आहे.
इतर कुठल्याही देशाने प्रतिदिन इतक्या मोठ्या प्रमाणात चाचण्या केलेल्या नाहीत.
इतक्या मोठ्या प्रमाणावर चाचण्या केल्यामुळे आतापर्यंत केलेल्या चाचण्यांची एकूण संख्या 4.7 कोटी इतकी झाली आहे. आतापर्यंत झालेल्या एकूण चाचण्यांची संख्या 4,66,79,145 इतकी झाली आहे. इतक्या मोठ्या प्रमाणावर चाचण्या होऊन देखील प्रतिदिन पॉझिटीव्हिटीचा दर 7.5% हून कमी आहे तर एकूण पॉसिटीव्हिटीचा दर 8.5 % हून कमी आहे.
केंद्र सरकारच्या टेस्ट, ट्रॅक, ट्रिट या धोरणाची बहुतेक राज्य/केंद्रशासित प्रदेशात यशस्वी अंमलबजावणी केल्यामुळे हा परिणाम दिसून येत आहे. मोठ्या प्रमाणावर होत असलेल्या चाचण्यांमुळे रुग्णांमध्ये असलेली लक्षणे लवकर लक्षात येणे, तातडीने अलगीकरण, आणि वेळेवर उपचार सहज होत आहेत. गृह विलगिकरण आणि रुग्णालयात प्रमाणित उपचार नियमनावर आधारीत उपचार यावर लक्ष ठेवले जात असल्यामुळे मृत्युदर कमी होत आहे. 1 टक्क्यांहून कमी मृत्युदर हे लक्ष्य गाठताना सध्या चा मृत्यूदर 1.74 टक्के इतका असून त्यात घट होत आहे.
देशभरातील चाचणी प्रयोगशाळेच्या जाळ्यांमधील तितक्याच वेगवान विस्तारामुळे चाचणीतील ही वाढ देखील शक्य झाली आहे. भारतात आज 1631 प्रयोगशाळा देशभरात आहेत, 1025 प्रयोगशाळा या सरकारी क्षेत्रात आणि 606 खासगी प्रयोगशाळा आहेत. यातील समाविष्ट होणाऱ्यांमध्ये :
• रिअल टाइम रॅपिड टेस्ट पीसीआर आधारित चाचणी प्रयोगशाळा 827 : (शासकीय : 465 + खासगी : 362)
• ट्रू नॅट आधारित चाचणी प्रयोगशाळा : 683 (शासकीय : 526 + खासगी : 157)
• सीबीएनएएटी आधारित चाचणी प्रयोगशाळा 121 : (शासकीय : 34 + खासगी 87)
कोविड-19 संदर्भात कुठलीही अधिकृत आणि ताजी आकडेवारी/माहिती हवी असल्यास, तसेच काही मार्गदर्शक तत्वे अथवा सूचना बघायच्या असल्यास, कृपया खालील संकेतस्थळाला भेट द्यावी : https://www.mohfw.gov.in/ आणि @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
India continues to scale new peaks in COVID-19 tests
More than 11.70 lakh samples tested for 2 consecutive days
Despite the very high testing levels, Daily Positivity rate is below 7.5% and Cumulative Positivity Rate is less than 8.5%
04 SEP 2020 12:08PM by PIB Delhi
After having successfully achieved the goal of enhancing the daily testing capacity to more than 10 lakhs daily tests, India has scaled new peaks in COVID-19 testing for the last two successive days. For these two successive days, more than 11.70 lakh samples have been tested across the country. 11,69,765 samples were tested in the last 24 hours.
No other country has achieved these levels of very high daily testing.
With this steep exponential rise in daily testing, the cumulative tests are nearing 4.7 crore. The cumulative tests as on date have reached 4,66,79,145.
Even with this very high daily testing, the daily Positivity Rate is still below 7.5%, while cumulative Positivity Rate is less than 8.5%. These results reflect the successful Centre-led strategy of TEST TRACK TREAT, being effectively implemented by most of the States/UTs.
The sustained higher testing on a wide scale enables early diagnosis, prompt isolation and timely hospitalisation. Effective treatment based on Standard Treatment Protocol both in supervised home isolation and in hospitals, also results in lower mortality rate. With the aim to reduce the fatality rate below 1%, India’s Case Fatality Rate (CFR) has touched 1.74% following a gradient of steady and sustained decline.
India’s substantial increase in the testing levels is anchored in the daily expanding diagnostic lab network across the country. As on date, with 1025 labs in the government sector and 606 private labs, the country-wide network is strengthened with 1631 total lab facilities.
These include:
Real-Time RT PCR based testing labs: 827 (Govt: 465 + Private: 362)
TrueNat based testing labs: 683 (Govt: 526 + Private: 157)
CBNAAT based testing labs: 121 (Govt: 34 + Private: 87)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.