ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ - ਇਕ ਦਿਨ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟਾਂ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 10.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਸਾਰੇ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 140 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ / ਦਿਨ / ਮਿਲੀਅਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ,ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਬਲਯੂਐਚਓ ਵਲੋਂ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
30 AUG 2020 11:56AM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਇਕੋ ਦਿਨ ਵਿਚ 10.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਵਡ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ 10,55,027 ਟੈਸਟਾਂ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਕੌਮੀ ਨਿਦਾਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੰਚਤ ਟੈਸਟਾਂ ਨੇ 4.14 ਕਰੋੜ (4,14,61,636) ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ I ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਸੰਗ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ “ਟੈਸਟ, ਟ੍ਰੈਕ ਐਂਡ ਟ੍ਰੀਟ” ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਆਕ੍ਰਾਮਕ ਪਰੀਖਣ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਥੰਮ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ, ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ I
ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੰਚਤ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਤੇਜ ਛਾਲ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਟੈਸਟ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ I ਉਹ ਅੱਜ 30,044 ਤੇ ਪੁੱਜ ਗਏ ਹਨ I
ਡਬਲਯੂਐਚਓ ਨੇ " ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਉਪਾਅ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ" 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਗਾਈਡੈਂਸ ਨੋਟ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਡਬਲਯੂਐਚਓ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 140 ਟੈਸਟਾਂ / ਦਿਨ / ਮਿਲੀਅਨ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ । ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਇਕ ਹੋਰ ਕਤਾਰ ਵਿਚ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਦਿੱਤੀ ਸਲਾਹ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ I ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਦਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਰ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਕੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ I
ਟੈਸਟਿੰਗ ਰਣਨੀਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੈਬ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ I ਅੱਜ, ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 1003 ਲੈਬਾਂ ਅਤੇ 580 ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲੈਬਾਂ ਨਾਲ, 1583 ਲੈਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਰੀਖਣ ਦੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ I ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• CBNAAT based testing labs: 121 (Govt: 34 + Private: 87)
• ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਅਧਾਰਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਂ : 811 (ਸਰਕਾਰੀ : 463 + ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ: 348)
• ਟਰੂ ਨੈਟ ਅਧਾਰਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਂ : 651 (ਸਰਕਾਰੀ : 506 + ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ: 145)
• ਸੀਬੀਐਨਏਏਟੀ ਅਧਾਰਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਂ : 121 (ਸਰਕਾਰੀ: 34 + ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ: 87)
ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਬਾਰੇ ਸਾਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਪਡੇਟ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਓ: https://www.mohfw.gov.in/ ਅਤੇ @MOHFW_INDIA

Ministry of Health and Family Welfare
India crosses another landmark- records highest ever tests in a single day
More than 10.5 lakh COVID tests conducted in the last 24 hrs
All State/UTs conducting more than 140 tests/day/million, as advised by WHO
30 AUG 2020 11:56AM by PIB Delhi
India has crossed a crucial milestone in the fight against COVID-19. For the first time, a record number of more than 10.5 lakh COVID tests have been conducted in a single day.
With 10,55,027 tests conducted in the last 24 hours, India has further strengthened the national diagnostic capacity of testing more than 10 lakh samples daily.
With this achievement, the cumulative tests have crossed 4.14 crore (4,14,61,636). The Centre, keeping in view the evolving global context of COVID-19, conceptualised and implemented the Continuum of Care strategy of Test, Track and Treat” in close coordination with the State/UT governments. Pivoted on the strong pillar of aggressive testing, the positive cases are identified early which enables and ensures that their contacts are efficiently tracked in a timely manner. This is followed up with prompt isolation in home or facility setting for the mild and moderate cases, and hospitalisation for the severe and critical patients.
The exponential jump in the testing capacity and cumulative tests has resulted in an upsurge in the Tests Per Million. They stand at 30,044 today.
WHO in its Guidance Note on “Public Health Criteria to Adjust Public Health and Social Measures in the Context of COVID-19” has advised comprehensive surveillance for suspected COVID-19 cases. WHO has advised that a country needs 140 tests/day/ million population. In another row of achievements, all State/UTs have crossed the advised number of tests. Several States have demonstrated better performance by registering Positivity Rate lower than the national average.
Description: Image
The TESTING strategy also ensured a steady expansion of the national lab network. Today, with 1003 labs in the government sector and 580 private labs, 1583 labs are providing comprehensive testing facilities to the people. These include:
Real-Time RT PCR based testing labs: 811 (Govt: 463 + Private: 348)
TrueNat based testing labs: 651 (Govt: 506 + Private: 145)
CBNAAT based testing labs: 121 (Govt: 34 + Private: 87)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.