Ministry of Health and Family Welfare
India crosses another landmark- records highest ever tests in a single day
More than 10.5 lakh COVID tests conducted in the last 24 hrs
All State/UTs conducting more than 140 tests/day/million, as advised by WHO
30 AUG 2020 11:56AM by PIB Delhi
India has crossed a crucial milestone in the fight against COVID-19. For the first time, a record number of more than 10.5 lakh COVID tests have been conducted in a single day.
With 10,55,027 tests conducted in the last 24 hours, India has further strengthened the national diagnostic capacity of testing more than 10 lakh samples daily.
With this achievement, the cumulative tests have crossed 4.14 crore (4,14,61,636). The Centre, keeping in view the evolving global context of COVID-19, conceptualised and implemented the Continuum of Care strategy of Test, Track and Treat” in close coordination with the State/UT governments. Pivoted on the strong pillar of aggressive testing, the positive cases are identified early which enables and ensures that their contacts are efficiently tracked in a timely manner. This is followed up with prompt isolation in home or facility setting for the mild and moderate cases, and hospitalisation for the severe and critical patients.
The exponential jump in the testing capacity and cumulative tests has resulted in an upsurge in the Tests Per Million. They stand at 30,044 today.
WHO in its Guidance Note on “Public Health Criteria to Adjust Public Health and Social Measures in the Context of COVID-19” has advised comprehensive surveillance for suspected COVID-19 cases. WHO has advised that a country needs 140 tests/day/ million population. In another row of achievements, all State/UTs have crossed the advised number of tests. Several States have demonstrated better performance by registering Positivity Rate lower than the national average.
Description: Image
The TESTING strategy also ensured a steady expansion of the national lab network. Today, with 1003 labs in the government sector and 580 private labs, 1583 labs are providing comprehensive testing facilities to the people. These include:
Real-Time RT PCR based testing labs: 811 (Govt: 463 + Private: 348)
TrueNat based testing labs: 651 (Govt: 506 + Private: 145)
CBNAAT based testing labs: 121 (Govt: 34 + Private: 87)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारताने आणखी एक महत्वाचा टप्पा ओलांडला- एका दिवसात आत्तापर्यंत विक्रमी चाचण्या
गेल्या 24 तासांमध्ये 10.5 लाखांपेक्षा जास्त लोकांच्या कोविड चाचण्या
जागतिक आरोग्य संघटनेच्या शिफारसीनुसार सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये प्रति दशलक्ष- प्रतिदिनी 140 पेक्षा जास्त चाचण्या
30 AUG 2020 5:11PM by PIB Mumbai
देशभरामध्ये कोविड-19 महामारीचा उद्रेक आहे, या रोगाविरुद्ध भारताने आपला लढाही तीव्र केला आहे. या लढ्यामध्ये भारताने आणखी एक महत्वाचा टप्पा ओलांडला असून एका दिवसात आत्तापर्यंत विक्रमी चाचण्या केल्या. देशात गेल्या 24 तासांमध्ये 10.5 लाखांपेक्षा जास्त लोकांच्या कोविड चाचण्या करण्यात आल्या.
देशात गेल्या 24 तासांमध्ये 10,55,027 जणांच्या कोविड चाचण्या करण्यात आल्या. भारताने आता दररोज 10 लाखांपेक्षा जास्त नमुने तपासण्याची- राष्ट्रीय निदान क्षमता अधिक बळकट केली आहे.
भारतामध्ये आत्तापर्यंत एकूण 4.14 कोटी (4,14,61,636)चाचण्या करण्यात आल्या आहेत. कोविड-19 विषयाचा जागतिक संदर्भ लक्षात घेवून राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश सरकारांशी समन्वय साधून भारत सरकारने कोविडविरुद्ध लढा देण्यासाठी ‘टेस्ट, ट्रॅक आणि ट्रीट’ हे धोरण तयार केले आहे. यामध्ये चाचण्या करून संबंधित रूग्णांचे विलगीकरण तसेच आवश्यकतेप्रमाणे उपचार केले जात आहेत. चाचण्या करण्याचे आक्रमक धोरण राबविण्यात येत असल्यामुळे कोविड-19 ची बाधा झालेल्या रूग्णांना तातडीने उपचार सुनिश्चित केले जात आहेत. तसेच रूग्णांशी कार्यक्षमतेने संपर्क साधून त्यांच्या उपचाराविषयी जागरूकता दाखवून पाठपुरावा केला जात आहे. सौम्य आणि किरकोळ, मध्यम बाधित रूग्णांना घरामध्ये त्वरित अलगीकरणामध्ये ठेवण्यात येत आहे. तसेच गंभीर रूग्णांना तातडीने रूग्णालयामध्ये भरती करण्यात येत आहे.
चाचण्यांचे प्रमाण वेगाने वाढविण्यात आल्यामुळे प्रति दशलक्ष चाचण्यांमध्ये मोठी वाढ झाली आहे. आज हे प्रमाण 30,044 आहे.
कोविड-19 च्या संदर्भामध्ये जागतिक आरोग्य संघटनेने सार्वजनिक आरोग्य आणि सामाजिक उपाय योजना करण्यासाठी सार्वजनिक आरोग्य निकष लावले आहेत. यानुसार संशयित कोविड-19 रूग्णांविषयी सर्वंकष दक्षता बाळगण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे. जागतिक आरोग्य संघटनेच्या शिफारसीनुसार सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये प्रति दशलक्ष- प्रतिदिनी 140 पेक्षा जास्त चाचण्या करणे आवश्यक आहे. यानुसार देशात चाचण्यांची संख्या वाढविण्यात आली आहे. अनेक राज्यांनी राष्ट्रीय सरासरीपेक्षा जास्त चाचण्या करून चांगली कामगिरी केली आहे.
Description: Image
चाचणी धोरण अधिक प्रभावी करण्यासाठी राष्ट्रीय प्रयोगशाळांचे जाळे विस्तारण्यात आले आहे. आज देशातल्या 1003 सरकारी प्रयोगशाळांमध्ये आणि 580 खाजगी प्रयोगशाळांमध्ये चाचण्या, तपासणी होत आहे. तसेच देशभरामध्ये 1583 ठिकाणी सर्वंकष चाचणी सुविधा उपलब्ध करून देण्यात आल्या आहेत, यामध्ये:-
· रिअल टाइम रॅपिड टेस्ट आधारित चाचणी प्रयोगशाळा –811 (सरकारी - 463 + खासगी 348)
• ट्रू नॅट आधारित चाचणी प्रयोगशाळा - 651 (सरकारी - 506 + खासगी - 145)
• सीबीएनएएटी आधारित चाचणी प्रयोगशाळा –121 (सरकारी - 34 + खासगी 87)
कोविड-19 संदर्भात कुठलीही अधिकृत आणि ताजी आकडेवारी/माहिती हवी असल्यास, तसेच काही मार्गदर्शक तत्वे अथवा सूचना पाहायच्या असल्यास, कृपया खालील संकेतस्थळाला भेट द्यावी : https://www.mohfw.gov.in/आणि @MoHFW_INDIA.