સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 સામેની લડતમાં ભારતે એક નિર્ણાયક સીમાચિહ્ન પાર કર્યું
એક દિવસમાં 10 લાખથી વધુ લોકોના પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યા
22 AUG 2020 12:31PM by PIB Ahmedabad
દૈનિક કોવિડ-19 પરીક્ષણોની ગતિને વધારીને 10 લાખ કરવાની શપથને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતે આજે કોવિડ સામેની લડતમાં નોંધપાત્ર લક્ષ્ય પાર કર્યું છે.
કેન્દ્ર અને રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોના નિર્ધારિત, કેન્દ્રિત, સુસંગત અને સંકલિત પ્રયત્નોના પરિણામે ભારતમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 10 લાખ પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા છે. ગઈકાલે 10,23,836 પરીક્ષણો સાથે ભારતે દરરોજ 10 લાખ નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કરવાના સંકલ્પને પૂર્ણ કર્યો છે.
આ સિદ્ધિ સાથે, સંચિત પરીક્ષણો 3.4 કરોડ (3,44,91,073)થી વધુ થઈ ગયા છે.
દૈનિક પરીક્ષણોની સંખ્યા સતત નવી ઊંચાઈ સર કરી રહી છે. છેલ્લા ત્રણ અઠવાડિયા દરમિયાન સરેરાશ દૈનિક પરીક્ષણો પણ દેશભરમાં કોવિડ-19 પરીક્ષણોની વૃદ્ધિમાં થયેલી પ્રગતિને દ્રઢતાથી દર્શાવે છે.
જે રીતે રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પાસેથી અહેવાલ પ્રાપ્ત થયા છે તે મુજબ જે રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો સઘન પરીક્ષણ સાથે આગળ ધપ્યા છે, ત્યાં પોઝિટિવીટી દરમાં એકદમ ઘટાડો થયો છે. તેમ છતાં, પરીક્ષણોની વધુ સંખ્યા શરૂઆતમાં પોઝિટિવિટી દરમાં વધારા તરફ દોરી જશે, જ્યારે ત્વરિત આઇસોલેશન, કાર્યક્ષમ ટ્રેકિંગ અને સમયસર અસરકારક અને તબીબી વ્યવસ્થાપન જેવા અન્ય પગલાં સાથે જોડાવામાં આવે ત્યારે તે આખરે ઓછું થાય છે.
વિસ્તૃત પરીક્ષણ સાથે જોડાયેલા કેન્દ્ર અને રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના નીતિપૂર્ણ નિર્ણયોએ દેશભરમાં સરળ પરીક્ષણની સુવિધા આપી છે. આનાથી દૈનિક પરીક્ષણ ક્ષમતામાં વધારો થયો છે.
વિસ્તૃત ડાયગ્નોસ્ટિક લેબ નેટવર્ક પણ આ સિદ્ધિમાં એક બાજુ છે. આજે દેશમાં સરકારી ક્ષેત્રે 983 લેબોરેટરી અને 528 ખાનગી લેબોરેટરી ધરાવતાં 1511 લેબોરેટરીનું મજબૂત નેટવર્ક છે. આમાં સામેલ છે:
રીઅલ-ટાઇમ RT PCR આધારિત પરીક્ષણની લેબ: 778 (સરકારી: 458 + ખાનગી: 320)
• TrueNat આધારિત પરીક્ષણની લેબ: 615 (સરકારી: 491 + ખાનગી: 124)
CBNAAT આધારિત પરીક્ષણની લેબ: 118 (સરકારી: 34 + ખાનગી: 84)
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત અને અપડેટેડ માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો: https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
India crosses a crucial milestone in the fight against COVID-19
Tests more than 10 lakh people in a day
22 AUG 2020 12:31PM by PIB Delhi
Keeping to its promise of exponentially increasing the daily COVID-19 tests to 10 lakhs, India has crossed the significant milestone in its fight against COVID today.
In a testament to the determined, focussed, consistent and coordinated efforts of the Centre and the State/UT governments, India has conducted 1 million tests in the past 24 hours. With 10,23,836 tests done yesterday, India has achieved its resolve to test 10 lakh samples daily.
With this achievement, the cumulative tests are more than 3.4 crore (3,44,91,073).
The number of daily tests has been increasing in a steep climb. Average daily tests during the past three weeks also strongly depict the progress made in enhancement of COVID-19 tests across the country.
As has been reported from States/UTs that have pushed ahead with aggressive testing, there is a commensurate decline in the positivity rate. Although higher number of tests will initially lead to a rise in the positivity rate, it will eventually lower when combined with other measures such as prompt isolation, efficient tracking, and timely effective and clinical management.
Combined with enhanced testing, policy decisions of the Centre and the States/UTs have facilitated easy testing across the country. This has boosted the daily testing capacity.
Enhanced diagnostic lab network has also sided in this achievement. Today, the country has a strong network of 1511 labs comprising 983 labs in the government sector and 528 private labs. These include:
Real-Time RT PCR based testing labs: 778 (Govt: 458 + Private: 320)
TrueNat based testing labs: 615 (Govt: 491 + Private: 124)
CBNAAT based testing labs: 118 (Govt: 34 + Private: 84)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.