PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
11 AUG 2020 6:28PM by PIB Delhi
Text Box: • With about 16 lakh Recoveries, India’s Recovery rate nearly 70%.• Case Fatality Rate falls below 2%• Active cases (6,39,929) are only 28.21% of the total positive cases.• PM interacts with CMs to discuss the current situation and plan ahead for tackling the pandemic
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
With nearly 16 lakh Recoveries, India’s Recovery rate nearly 70%; Case Fatality Rate falls below 2%
There has been a sharp hike in the recovery rate, which is pegged at nearly 70% today.With more patients recovering and being discharged from hospitals and home isolation (in case of mild and moderate cases), the total recoveries have jumped to 15,83,489 with 47,746 COVID-19 patients were discharged in the last 24 hours.The actual case load of the country is the active cases (6,39,929) which is only 28.21% of the total positive cases. They are under active medical supervision.With a consistent and sustained increase in recoveries, the gap between recovered patients and active COVID-19 cases has reached nearly 9.5 lakh. The gap between percentage Recoveries and percentage Active Cases is growing every day. Focus on improved and effective clinical treatment in hospitals, use of non-invasive, improved and coordinated services of the ambulances for ferrying patients for prompt and timely treatment have resulted in seamless efficient patient management of COVID-19 patients. As a result, the Case Fatality Rate has been low when compared to the global average. It has fallen below 2% today, currently standing at 1.99%.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1645009
PM interacts with CMs to discuss the current situation and plan ahead for tackling the pandemic
Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with Chief Ministers and representatives of ten states including Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu, West Bengal, Maharashtra, Punjab, Bihar, Gujarat, Telangana, and Uttar Pradesh via video conferencing to discuss the current situation and plan ahead for tackling the COVID-19 pandemic. Karnataka was represented by the Deputy Chief Minister. Prime Minister said that everyone has shown a great degree of cooperation and the teamwork displayed by Team India has been remarkable. He talked about the challenges and pressure faced by hospitals and health care workers. He mentioned that almost 80% of active cases are from the participating 10 states,and if the virus is defeated in these ten states, the entire country will emerge victorious in the battle against COVID-19. Prime Minister noted thatthe number of daily tests has reached almost 7 lakh and is increasing continuously, which has helped in early identification and containment. The average fatality rate in the country is amongst the lowest in the country and is continuously going down. The percentage of active cases is reducing, while the recovery rate is increasing, he said. He noted that these steps have boosted the confidence of people, and said that the target of bringing down the fatality rate below 1% can be achieved soon. Prime Minister underlined that what has emerged from the discussion is an urgent need to ramp up testing in Bihar, Gujarat, Uttar Pradesh, West Bengal and Telangana. He said that containment, contact tracing and surveillance are the most effective weapons in this battle.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1645011
Text of PM's interaction with CMs to discuss the current situation and plan ahead for tackling the pandemic
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1645041
Dr. Harsh Vardhan digitally interacted with Chief Minister of Madhya Pradesh on State specific Health concerns
Sh. Shivraj Singh Chouhan, Chief Minister of Madhya Pradesh digitally called upon Dr Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare to seek his inputs in improving Madhya Pradesh in the field of health and medicine, yesterday. Officials of the Madhya Pradesh government digitally presented a roadmap in improving the health sector to make Madhya Pradesh ‘Atmanirbhar’ by the year 2023. Dr. Harsh Vardhan gave his valuable suggestions on them. Sh. Chouhan gave his assurances that all his suggestions would be fully implemented. At the outset, Dr. Harsh Vardhan congratulated Sh. Chouhan for “managing the COVID-19 scenario in Madhya Pradesh in spite of taking oath during the pandemic” and also for “his personal recovery from the disease.” Dr Harsh Vardhan advised them to adopt the eSanjeevanitele-medicine platform which would highly help the authorities manage the health of the population which is highly dispersed.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1644887
Regular passenger and suburban train services will continue to remain suspended till further notice
As decided and informed earlier on as well, regular passenger and suburban train services will continue to remain suspended till further notice. It may be noted that 230 Special Trains, which are running at present, will continue to operate. Local trains in Mumbai, which are presently being run on limited basis only on the requisition of state government, will also continue to run.The occupancy of special trains is being monitored on regular basis. Additional special trains may be run based on the requirement. However, all other regular trains and suburban trains, run before lockdown, will remain suspended for the time being.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1645088
Union Minister Shri PrakashJavadekar releases e-book ‘Connecting, Communicating, Changing’ the Vice President of India’s three years in office
Union Minister for Information and Broadcasting, Shri PrakashJavadekar today unveiled e-version of the book ‘Connecting, Communicating, Changing’ the Vice President of India’s three years in office. The e-book was launched along with its print coffee table version which was released by Union Minister of Defence Shri Rajnath Singh. Releasing the e-book, Shri Javadekar said the book was about Connecting with people via Communication and for Changing India and this 3rd edition of the book was a treasure trove for students who want to follow the speeches of the Vice President. On the occasion, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh said oratory is an art and the Vice President speaks from his heart and his speeches are a reflection of his thoughts and emotions. He added that a good book is the greatest gift a generation can give to another and readers will keep revisiting this book.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1645007
Raksha Mantri launches modernization/ up-gradation of facilities and new infrastructure creation of Defence PSUs and OFB
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launched the initiatives of a number of modernisation and up-gradation of facilities as also new infrastructure creation by Defence PSUs and OFB, through digital link yesterday, as part of the AtmaNirbhar Week celebration of the Ministry of Defence. Shri Rajnath Singh said Prime Minister Shri Narendra Modi gave a clarion call for AtmaNirbhar Bharat Abhiyaan and his 5-I formula of ‘Intent, Inclusion, Investment, Infrastructure and Innovation’ will put the economy on high growth trajectory. He said our government has made timely and thoughtful interventions during Covid-19 times like issuing negative list for import, increase in FDI limits, separate budget for domestic capital procurement and emphasis on indigenization.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1644892
PFC signs agreement to construct Modular Operation Theatres at District Hospital in Siddharthnagar, Uttar Pradesh
Power Finance Corporation Ltd (PFC), India's leading NBFC, today signed a MoA with District Administration of Siddharthnagar in Uttar Pradesh for construction of two Modular Operation Theatre Rooms in the District Hospital. Under the MoA, PFC will provide financial assistance of close to Rupees Ninety Four Lakhs for execution of the Project to the District Administration under its CSR initiative.The pact is intended to provide necessary support to the Siddharthnagar District Administration to develop the necessary infrastructure in order to reduce Infant Mortality Rate (IMR) and Maternal Mortality Ratio (MMR) in the catchment area.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1644827
DST Secretary highlights digital transformation opportunities that emerged from COVID 19 disruptions
Secretary, Department of Science and Technology, Professor Ashutosh Sharma has emphasised that the future is all about convergence of digital technologies and that COVID 19 virus has provided the country opportunity to be part of the change rather than resisting it. Professor Sharmawas speaking at webinar on Digital Transformation in COVID-19 “Use of digital technologies and machines can take the country to new heights and fulfil the dream of our Prime Minister of ‘Atmanirbhar Bharat’. He explained that future has been coming to us at a fast pace even before the COVID-19, but the virus has changed everything. It has disrupted every sector and every life beyond imagination. Its’ impact is on all aspects-- whether it is availability of labour, supply chains, or logistics. However, the more disruptive the challenge, the bigger will be the achievement, and this is a very good time to think where we are and where we want to be.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1645020
INPUTS FROM FIELD OFFICES
• Punjab: Government of India has given in-principle approval for setting up a National Institute of Virology Centre for the north zone in Punjab. The Punjab Chief Minister, who had proposed this to the Centre some weeks back in the light of the Covid pandemic, welcomed the approval, saying the Virology Centre would prove to be a milestone to boost research in the field of virology, make India future ready to predict and detect viruses at the earliest so that necessary preventive steps can be taken.
• Haryana: Haryana Health Minister, while reviewing the Sero Survey meeting through video conferencing, said that Haryana Government is all set to carry out a Sero-Survey and the blueprint for it is ready. He said that a Sero-Survey is being carried out with the aim of identifying the penetration of COVID-19 and to monitor its transmission trends.
• Himachal Pradesh: Chief Minister has thanked the Prime Minister Shri NarendraModi for releasing another instalment of over Rs.17,000 crores into the bank accounts of 8.5 crore farmers of the country under the PM KisanSammanNidhiYojana which would go a long way in empowering the farming community.
• Arunachal Pradesh: Arunachal Pradesh's Chief Secretary says that over Rs 15 crore spent from Chief Minister Relief Fund for Covid related management in the state so far.
• Manipur: In Manipur COVID-19 infected 60-year-old man expired at JNIMS this morning. The deceased had co-morbid health conditions. With this, the number of COVID-19 related death reaches 12 in the state.
• Mizoram: Three fresh cases of COVID-19 confirmed in Mizoram yesterday. Total cases of COVID-19 reached 623 in the state out of them 300 are active cases.Mizoram University postponed under graduate exams after appeals of student bodies and principal's council due to surge in COVID-19 cases.
• Kerala:Five Covid -19 deaths were reported in the state, raising the toll to 120. There will be complete Sunday lockdown in Malappuram, which has now maximum number of patients. Spread of virus is continuing unabated in capital district with 20 more positive cases reporting till noon. A review meeting under State DGP has decided to deploy more police personnel in streets to avoid crowds. Devotees will be allowed entry in temples under Dewaswom Board from August 17 by maintaining Covid protocols. Kerala had confirmed 1184 new Covid cases yesterday. A total of 12,737 patients are at present undergoing treatment and 1.49 lakh people under surveillance in various districts.
• Tamil Nadu: Puducherry records 276 fresh coronavirus cases and two deaths. The total cases in the UT are 5900, active cases are 2277 and death toll is 91. Puducherry government to seek Rs 25 crore from Centre to combat Covid-19. Covid-19 recovery rate in TN is 80.8%, says TN CM, seeks host of relief measures from PM during his interaction with him through video conference. 5914 new cases, 6037 recoveries & 114 deaths today reported yesterday in TN. Total Covid cases: 3,02,815; Active cases: 53,099; Deaths: 5041; Discharges: 2,44,675; Active cases in Chennai: 11,328.
• Karnataka:Medical Education Minister Dr K Sudhakar briefed PM about state's Covid management - as CM continues to be in home isolation post recovery from Covid-19 – during the interaction of PM with CMs through VC.Minister Sudhakar briefed media that testing has been ramped up from 20,000 tests per day to nearly 50,000 now. It is planned to be increased to 75,000 with a good mix of RTPCR & Rapid antigen tests. With 182354 total cases out of which 79908 are active cases, the state is well prepared to tackle the emerging situation with 1.14 lakh Covid Care Centre beds, 20000 general beds, 8000 Oxygen supported beds, 3000 ICU beds and 1500 ICU beds with ventilators, he added. 4267 new cases, 5218 discharges & 114 deaths were reported yesterday.
• Andhra Pradesh:Stating that the government is focusing on testing and tracing Covid-19 cases thereby reducing the mortality rate, Chief Minister YS Jagan Mohan Reddy sought the support of the Centre to ramp up the medical infrastructure in the state during his interaction with PM Modi through video conference. State has decided that all Primary Health Centers (PHC), which are the backbone of primary care in rural areas, will now operate 24 hours a day. 7665 new cases, 6924 discharges and 80 deaths reported in the State yesterday. Total cases: 2,35,525; Active cases: 87,773; Deaths: 2116; Discharges: 1,45,636.
• Telangana: There are 17,767 vacant beds available for Covid-19 patients in government hospitals and private teaching hospitals combined, according to the state health department. 1896 new cases, 1788 recoveries & 08 deaths reported in the last 24 hours; out of 1896 cases, 338 cases reported from GHMC. Total cases: 82,647; Active cases: 22,628; Deaths: 645; Discharges : 59,374.
FACT CHECK
• ImageImage

PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
11 AUG 2020 6:28PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• దేశంలో కోవిడ్‌ నుంచి కోలుకున్నవారు దాదాపు 16 లక్షలు; జాతీయ సగటు సుమారు 70 శాతం.
• కేసులలో మరణాల సగటు 2 శాతానికన్నా దిగువన నమోదు.
• దేశంలో ఇప్పటిదాకా నమోదైన మొత్తం కేసులలో ప్రస్తుత (6,39,929) కేసులు కేవలం 28.21 శాతం.
• కోవిడ్‌ మహమ్మారి పరిస్థితులపై సమీక్ష, భవిష్యత్‌ నియంత్రణ వ్యూహంపై వివిధ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులతో ప్రధానమంత్రి సమావేశం.
దేశంలో సుమారు 16 లక్షలమంది కోవిడ్‌ పీడితులు కోలుకోగా- 70 శాతానికి చేరువైన జాతీయ సగటు; మరణాల సగటు 2 శాతంకన్నా దిగువకు పతనం
దేశంలో ఇవాళ కోవిడ్‌ వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య గణనీయంగా పెరగడంతో కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు 70 శాతానికి చేరువైంది. ఈ మేరకు గత 24 గంటల్లో 47,446 మందికి వ్యాధి నయంకాగా మొత్తంమీద ఆస్పత్రుల నుంచి డిశ్చార్జి అయినవారి సంఖ్య భారీగా నమోదైంది. వీరితోపాటు చాలామంది స్వస్థత పొంది, ప్రస్తుతం ఏకాంత గృహవాస పర్యవేక్షణలో ఉండటంతో దేశవ్యాప్తంగా ఇప్పటివరకూ కోలుకున్నవారి సంఖ్య 15,83,489కి చేరంది. దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల్లో నమోదైన మొత్తం కేసులలో ప్రస్తుత (6,39,929) కేసులు కేవలం 28.21 శాతంగా మాత్రమే ఉన్నాయి. వీరంతా ఇప్పుడు చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో చికిత్స పొందుతున్నారు. కోలుకునేవారి సంఖ్య నిరంతరం స్థిరంగా పెరుగుతున్నందున కోలుకున్న- ప్రస్తుత రోగుల మధ్య అంతరం దాదాపు 9.5 లక్షలకు చేరింది. ఆసుపత్రులలో మెరుగైన, సమర్థ చికిత్స విధానాలతోపాటు సత్వర, సకాల తరలింపు చర్యల ఫలితంగా ప్రపంచ సగటుతో పోలిస్తే భారత్‌లో మరణాల సగటు నిన్నటి 2 శాతానికన్నా తగ్గి ఇవాళ 1.99 శాతానికి పతనమైంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1645036
కోవిడ్ మహమ్మారి పరిస్థితులపై సమీక్ష, భవిష్యత్‌ నియంత్రణ వ్యూహంపై వివిధ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులతో ప్రధానమంత్రి సమావేశం
కోవిడ్ మహమ్మారి పరిస్థితులపై సమీక్ష, భవిష్యత్‌ నియంత్రణ వ్యూహంపై ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు, పశ్చిమ బెంగాల్, మహారాష్ట్ర, పంజాబ్, బీహార్, గుజరాత్, తెలంగాణ, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు, ఉన్నతస్థాయి ప్రతినిధులతో సమావేశమయ్యారు. దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా నిర్వహించిన ఈ సమీక్షలో కర్ణాటకకు ఉప-ముఖ్యమంత్రి ప్రాతినిధ్యం వహించారు. కాగా, ఆయా రాష్ట్రాల్లో ప్రతి ఒక్కరూ గొప్ప సహకార స్ఫూర్తి ప్రదర్శించారని, భారత బృందం ఈ మేరకు చేసిన సంయుక్త కృషి ప్రశంసనీయమని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఆస్పత్రులు, ఆరోగ్య సంరక్షణ సిబ్బంది ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లు, ఒత్తిడిని ఆయన ప్రస్తావించారు. దేశంలోని ప్రస్తుత చురుకైన కేసులలో దాదాపు 80 శాతం ఓ పది రాష్ట్రాల్లోనే ఉన్నాయని, ఈ రాష్ట్రాల్లో వైరస్‌ను ఓడించగలిగితే మహమ్మారిపై యుద్ధంలో దేశం యావత్తూ విజయం సాధిస్తుందని ఆయన స్పష్టం చేశారు. రోజువారీ పరీక్షల సంఖ్య దాదాపు 7 లక్షల స్థాయికి చేరిందని, నానాటికీ పెరుగుతున్నదని ప్రధాని గుర్తుచేశారు. దేశంలో మరణాల సగటు అత్యల్పమే కాకుండా నిరంతరం తగ్గుతున్నదని అలాగే కోలుకునేవారి సంఖ్య స్థిరంగా, గణనీయ స్థాయిలో పెరుగుతున్నందున చురుకైన కేసుల శాతం పడిపోతున్నదని పేర్కొన్నారు. ప్రభుత్వాలు చేపడుతున్న చర్యలతో ప్రజల్లో ఆత్మవిశ్వాసం ఇనుమడించిందని, మరణాల సగటును 1 శాతంకన్నా దిగువకు తగ్గించాలన్న లక్ష్యాన్ని త్వరలో సాధించవచ్చునని ఆయన పేర్కొన్నారు. కాగా- బీహార్, గుజరాత్, ఉత్తరప్రదేశ్, పశ్చిమ బెంగాల్, తెలంగాణ రాష్ట్రాల్లో పరీక్షలు మరింత ముమ్మరం చేయాల్సిన అవసరం ఉందని ప్రధానమంత్రి స్పష్టం చేశారు. మహమ్మారిపై యుద్ధంలో నియంత్రణ, రోగులతో సంబంధాల అన్వేషణ, నిఘా అత్యంత ప్రభావం చూపగల ఆయుధాలని నొక్కిచెప్పారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1645136
కోవిడ్ మహమ్మారి పరిస్థితులపై సమీక్ష, భవిష్యత్‌ నియంత్రణ వ్యూహంపై వివిధ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులతో ప్రధానమంత్రి సమావేశం పూర్తిపాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1645041
మధ్యప్రదేశ్‌లో ఆరోగ్య రంగం సమస్యలపై రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రితో చర్చించిన డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌
మధ్యప్రదేశ్‌లో ఆరోగ్య రంగం సమ్యలపై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ నిన్న డిజిటల్‌ మాధ్యమంద్వారా రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్‌తో చర్చించారు. ఈ మేరకు రాష్ట్రంలో పరిస్థితుల మెరుగుకు చేపట్టాల్సిన చర్యలపై తనకు అవసరమైన ప్రాథమిక సమాచారం తెలపాల్సిందిగా కోరారు. ఈ సందర్భంగా ఆరోగ్య రంగంలో రాష్ట్రాన్ని 2023నాటికి స్వయం సమృద్ధం చేసేదిశగా రూపొందించిన మార్గ ప్రణాళికను ఉన్నతాధికారులు డిజిటల్‌ రూపంలో ఆయనకు సమర్పించారు. అనంతరం దీనిపై డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ విలువైన సూచనలివ్వగా వాటన్నిటినీ సంపూర్ణంగా అమలు చేస్తామని చౌహాన్ హామీ ఇచ్చారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1644971
రైల్వేశాఖ నుంచి తదుపరి ప్రకటన వెలువడేదాకా సాధారణ ప్రయాణిక, శివారు రైలు సేవల నిలిపివేత
భారత రైల్వేశాఖ ఇంతకుముందే తీసుకున్న నిర్ణయంపై ప్రకటన వెలువరించిన నేపథ్యంలో తదుపరి ప్రకటన వచ్చేదాకా సాధారణ ప్రయాణిక, శివారు రైలు సేవల నిలిపివేత కొనసాగనుంది. అయితే, ప్రస్తుతం నడుస్తున్న 230 ప్రత్యేక రైళ్లు మాత్రం కొనసాగుతాయి. అలాగే మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వ అభ్యర్థన మేరకు ముంబైలో పరిమిత ప్రాతిపదికన నడుస్తున్న స్థానిక రైళ్లు కూడా కొనసాగుతాయి. ఇక ప్రత్యేక రైళ్లలో ప్రయాణికుల రద్దీని నిత్యం పర్యవేక్షిస్తున్నందున అవసరాన్నిబట్టి అదనపు ప్రత్యేక రైళ్లను నడిపే అవకాశం ఉంటుంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1645088
ఉప-రాష్ట్రపతి మూడేళ్ల పదవీకాలంపై ‘కనెక్టింగ్‌, కమ్యూనికేటింగ్‌, ఛేంజింగ్‌’ పేరిట రూపొందిన ‘ఈ-బుక్‌’ను ఆవిష్కరించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ప్రకాష్ జావడేకర్‌
ఉప-రాష్ట్రపతి మూడేళ్ల పదవీకాలంపై కనెక్టింగ్‌, కమ్యూనికేటింగ్‌, ఛేంజింగ్‌పేరిట రూపొందిన ఈ-బుక్‌ను కేంద్ర సమాచార-ప్రసారశాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రకాష్ జావడేకర్‌ ఇవాళ ఆవిష్కరించారు. ఇదే పుస్తకం ముద్రిత ప్రతిని రక్షణశాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ విడుదల చేశారు. ప్రజలతో మమేకం కావడంద్వారా భారతదేశ పరివర్తనకు కృషి చేయాలన్న ఆసక్తిగల యువతకు ఉప-రాష్ట్రపతి ప్రసంగాలతో కూడిన ఈ 3వ సంచిక ఒక నిధిలా ఉపయోగపడగలదని జావడేకర్‌ ఈ సందర్భంగా పేర్కొన్నారు. శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ మాట్లాడుతూ- వక్తృత్వం ఒక కళ అని, ఆ మేరకు ఉప-రాష్ట్రపతి హృదయానుగతంగా ప్రసంగిస్తారని ప్రశంసించారు. ఆయన ప్రసంగాలు, ఆలోచనలు, భావోద్వేగాలకు ఈ పుస్తకం ఒక ప్రతిబింబమని పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1645060
ప్రభుత్వరంగ రక్షణ పరిశ్రమలు-ఓఎఫ్‌బీల కొత్త మౌలిక వసతుల సృష్టి, సౌకర్యాల ఉన్నతీకరణ తదితరాలను ప్రారంభించిన రక్షణశాఖ మంత్రి
స్వయం సమృద్ధ వారోత్సవంలో భాగంగా ప్రభుత్వరంగ రక్షణ పరిశ్రమలు-ఓఎఫ్‌బీల కొత్త మౌలిక వసతుల సృష్టి, సౌకర్యాల ఉన్నతీకరణ తదితరాలను రక్షణశాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ నిన్న డిజిటల్ మాధ్యమంద్వారా ప్రారంభించారు. స్వయం సమృద్ధ భారతం కోసం ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్పష్టమైన పిలుపునిచ్చారని ఈ సందర్భంగా గుర్తుచేశారు. అందులో భాగమైన 5-I సూత్రం “ఆసక్తి, సమీకరణ, పెట్టుబడులు, మౌలిక వసతులు, ఆవిష్కరణలు” ఆర్థిక వ్యవస్థను అధిక వృద్ధి పథంలో పరుగులు తీయిస్తాయని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1644892
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని సిద్ధార్థ్‌నగర్‌ జిల్లా ఆస్పత్రిలో ‘మాడ్యులర్‌ ఆపరేషన్ థియేటర్ల’ నిర్మాణానికి ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న పీఎఫ్‌సీ
ఉత్తరప్రదేశ్‌ సిద్ధార్థ్‌ నగర్‌లోని జిల్లా ఆస్పత్రిలో రెండు ‘మాడ్యులర్‌ ఆపరేషన్ థియేటర్ల’ నిర్మాణం కోసం ప్రభుత్వ ఆధ్వర్యంలోని ‘పవర్‌ ఫైనాన్స్‌ కార్పొరేషన్‌ లిమిటెడ్‌’ (PFC) ఆ జిల్లా యంత్రాంగంతో ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. ఈ ఒప్పందంలో భాగంగా కార్పొరేట్‌ సామాజిక బాధ్యత కింద దాదాపు రూ.94 లక్షల ఆర్థిక సహాయాన్ని పీఎఫ్‌సీ అందిస్తుంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1644889
కోవిడ్‌-19 అంతరాయాలతో డిజిటల్‌ పరివర్తన అవకాశాల ఆవిర్భావాన్ని ప్రముఖంగా ప్రస్తావించిన డీఎస్‌టీ కార్యదర్శి
భవిష్యత్తంతా సరికొత్త డిజిటల్ సాంకేతిక పరిజ్ఞాన సమ్మేళనంగా ఉంటుందని, కొత్తదనాన్ని నిరోధించడకన్నా మార్పులో భాగంకాగల అవకాశాన్ని కోవిడ్‌-19 మన దేశానికిచ్చిందని శాస్త్ర-సాంకేతిక శాఖ కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్‌ అశుతోష్‌ శర్మ నొక్కిచెప్పారు. ‘డిజిటల్‌ ట్రాన్స్‌ఫర్మేషన్‌ ఇన్‌ కోవిడ్‌-19’ అంశంపై నిర్వహించిన వెబినార్‌లో ఆయన ప్రసంగించారు. “డిజిటల్‌ సాంకేతికతలు, యంత్రాలు దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు చేరుస్తాయి. ప్రధాని మోదీ ‘స్వయం సమృద్ధ భారతం’ స్వప్నాన్ని సాకారం చేస్తాయి” అన్నారు. కోవిడ్‌-19కన్నా ముందే భవిష్యత్‌ మనవైపు వేగంగా వస్తున్నవేళ ఈ వైరస్‌ ప్రతి అంశాన్నీ మార్చేసిందన్నారు. ఊహకందని రీతిలో ప్రతి రంగాన్ని, అందరి జీవితాలనూ పూర్తిగా మార్చేసిందన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1645057
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• పంజాబ్: భారత ఉత్తర మండల ప్రాంతానికి కేటాయించిన ‘నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్ వైరాలజీ సెంటర్‌’ను పంజాబ్‌లో ఏర్పాటు చేసేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం సూత్రప్రాయ ఆమోదం తెలిపింది. కొన్ని వారాలకిందట దీనిపై కేంద్రానికి ప్రతిపాదన పంపిన నేపథ్యంలో ఈ నిర్ణయంపై పంజాబ్ ముఖ్యమంత్రి హర్షం వ్యక్తం చేశారు. వైరాలజీ రంగంలో పరిశోధనల పెంపు, భవిష్యత అవసరాల దిశగా దేశాన్ని సంసిద్ధం చేయడంలో వైరాలజీ సెంటర్ ఒక మైలురాయి కాగలదని ఈ సందర్భంగా వ్యాఖ్యానించారు.
• హర్యానా: రాష్ట్రంలో రక్తరసి అధ్యయనం నిర్వహణకు హర్యానా ప్రభుత్వం సిద్ధంగా ఉందని రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి చెప్పారు. ఈ అంశంపై దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా నిన్న సమీక్షించిన సందర్భంగా మాట్లాడుతూ దీనికోసం ప్రణాళికను కూడా రూపొందించినట్లు తెలిపారు.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్: ప్రధాని కిసాన్ సమ్మాన్‌ నిధి యోజన కింద దేశంలోని 8.5 కోట్లమంది రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు మరో విడతగా రూ.17వేల కోట్లు విడుదల చేసినందుకు ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి ముఖ్యమంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ మహమ్మారి నిర్వహణ కోసం ముఖ్యమంత్రి సహాయ నిధి నుంచి రూ.15 కోట్లకుపైగా ఖర్చు చేసినట్లు అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి చెప్పారు.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 సోకిన 60 ఏళ్ల వ్యక్తి ఈ ఉదయం ‘జేనిమ్స్‌’ (JNIMS)లో తుదిశ్వాస విడిచిన నేపథ్యంలో ఆ వ్యక్తి ఇతర అనారోగ్యాలతో బాధపడుతున్నట్లు తేలింది. దీంతో మణిపూర్‌లో మృతుల సంఖ్య 12కు చేరింది.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో నిన్న మూడు కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసులు 623కు చేరాయి. వీటిలో 300 క్రియాశీల కేసులున్నాయి. కేసుల పెరుగుదల నేపథ్యంలో విద్యార్థి సంఘాలు, ప్రిన్సిపాళ్ల మండలి విజ్ఞప్తిమేరకు మిజోరం విశ్వవిద్యాలయం గ్రాడ్యుయేట్ పరీక్షలు వాయిదా వేసింది.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో ఐదు మరణాలు నమోదవడంతో మృతుల సంఖ్య 120కి పెరిగింది. కాగా, మళప్పురంలో ఆదివారాల్లో పూర్తి దిగ్బంధం అమలుకానుంది. రాజధాని తిరువనంతపురం జిల్లాలో వైరస్ వ్యాప్తి కొనసాగుతుండగా, ఈ మధ్యాహ్నంవరకు 20 తాజా కేసులు నమోదయ్యాయి. వీధుల్లో జన సమ్మర్దం నిరోధం కోసం మరింత ఎక్కువ సంఖ్యలో సిబ్బందిని మోహరించాలని రాష్ట్ర డీజీపీ ఆధ్వర్యాన జరిగిన సమీక్ష సమావేశం నిర్ణయించింది. ఇక కోవిడ్ విధివిధానాల నడుమ ఆగస్టు 17 నుంచి దేవాస్వమ్ బోర్డు పరిధిలోని ఆలయాలలో భక్తులకు ప్రవేశం ఉంటుంది. కేరళలో నిన్న 1184 కొత్త కేసులు నమోదవగా ప్రస్తుతం చికిత్సలోగల కేసుల సంఖ్య 12,737కు పెరిగింది. వివిధ జిల్లాల్లో 1.49 లక్షల మంది నిఘాలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో 276 కొత్త కేసులు, 2 మరణాలు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసులు 5,900కు మరణాలు 91కి పెరిగాయి. ప్రస్తుతం 2,277 మంది ఆస్పత్రుల్లో చికిత్స పొందుతున్నారు. కోవిడ్-19పై పోరుకోసం పుదుచ్చేరి ప్రభుత్వం కేంద్రంనుంచి రూ.25 కోట్లు కోరింది. ఇక తమిళనాడులో కోలుకునేవారి సగటు 80.8 శాతంగా ఉన్నట్లు ముఖ్యమంత్రి చెప్పారు. కాగా, ఇవాళ రాష్ట్రంలో 5914 కొత్త కేసులు, 114 మరణాలు నమోదవగా 6037 మంది కోలుకున్నారు. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 3,02,815; క్రియాశీల కేసులు: 53,099; మరణాలు: 5041; డిశ్చార్జి: 2,44,675; చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసులు: 11,328గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ పరిస్థితుల నిర్వహణ గురించి కర్ణాటక వైద్య విద్యాశాఖ మంత్రి డాక్టర్ కె.సుధాకర్‌ ఇవాళ ప్రధానమంత్రికి వివరించారు. కరోనా వైరస్‌ బారినపడిన ముఖ్యమంత్రి ప్రస్తుతం ఏకాంత గృహవాసంలో ఉండటంతో ఇవాళ దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా ప్రధానమంత్రి నిర్వహించిన ముఖ్యమంత్రుల సమావేశంలో డాక్టర్‌ సుధాకర్‌ రాష్ట్రానికి ప్రాతినిధ్యం వహించారు. అనంతరం విలేకరులతో మాట్లాడుతూ- రాష్ట్రంలో రోజువారీ రోగ నిర్ధారణ పరీక్షల సంఖ్యను 20,000 నుంచి దాదాపు 50,000 వరకు పెంచామని ప్రధానికి వివరించినట్లు తెలిపారు. ఇక ఆర్టీ-పీసీఆర్, రాపిడ్ యాంటిజెన్ పరీక్షలను ముమ్మరం చేయడంద్వారా దీన్ని 75,000కు పెంచాలని యోచిస్తున్నట్లు చెప్పారు. కాగా రాష్ట్రంలో నమోదైన మొత్తం 182354 కేసులలో ప్రస్తుతం 79908 క్రియాశీల కేసులున్నాయి. రాష్ట్రంలో 1.14 లక్షల కోవిడ్ కేర్ సెంటర్ పడకలు, 20,000 సాధారణ పడకలు, 8,000 ఆక్సిజన్ మద్దతుగల పడకలు, 3000 ఐసీయూ పడకలు, వెంటిలేటర్లతో 1500 ఐసీయూ పడకలతో వైద్య మౌలిక సదుపాయాలు పెరుగుతున్నాయని వెల్లడించారు. కర్ణాటకలో నిన్న 4267 కొత్త కేసులు, 114 మరణాలు నమోదవగా 5218 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 కేసుల నిర్ధారణ, గుర్తింపుపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారిస్తోందని, తద్వారా మరణాల సగటును తగ్గించేందుకు కృషి చేస్తున్నదని ముఖ్యమంత్రి వైఎస్ జగన్ మోహన్ రెడ్డి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి వివరించారు. ప్రధానమంత్రితో ఇవాళ దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమ సమావేశంలో ఆయన పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రంలో వైద్య మౌలిక సదుపాయాల పెంపునకు కేంద్రం మద్దతు కోరారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణకు వెన్నెముకగా ఉన్న అన్ని ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలూ ఇక 24గంటలూ పనిచేయాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. కాగా రాష్ట్రంలో నిన్న 7665 కొత్త కేసులు, 80 మరణాలు నమోదవగా 6924 మంది కోలుకున్నారు. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 2,35,525; క్రియాశీల కేసులు: 87,773; మరణాలు: 2116; డిశ్చార్జి: 1,45,636గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలోని ప్రభుత్వ ఆస్పత్రులు, ప్రైవేట్ బోధన ఆస్పత్రులలో కోవిడ్‌ రోగుల కోసం మొత్తం 17,767 పడకలు అందుబాటులో ఉన్నాయని రాష్ట్ర ఆరోగ్య శాఖ తెలిపింది. గత 24 గంటల్లో 1896 కొత్త కేసులు, 8 మరణాలు నమోదవగా 1788 మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 338 జీహెచ్‌ఎంసీ నుంచి నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 82,647; క్రియాశీల కేసులు: 22,628; మరణాలు: 645; డిశ్చార్జి కేసులు: 59,374గా ఉన్నాయి.
FACT CHECK
• ImageImage