PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
08 AUG 2020 6:31PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India’s Total Recoveries cross 14.2 lakh; Recovery Rate continues to improve, stands at 68.32% today; National Case Fatality Rate further dips to 2.04%
Compared globally, India has one of the lowest cases per million at 1469 as against the global average of 2425. the CFR has been low when compared to the global scenario and it has continued to fall progressively. The Case Fatality Rate stands at 2.04% today. With focused efforts to reduce mortalities due to COVID-19, India has registered one of the lowest deaths per million at 30 as compared to the global average of 91 deaths per million. There has been a sharp increase in COVID-19 recoveries. With 48,900 patients discharged in the last 24 hours, India’s total recoveries from COVID-19 has reached 14,27,005. The recovery rate, on a steady upward rise, stands at 68.32%. The active cases, which are the actual case load for India at 6,19,088 today account for 29.64% of total positive cases. Expanded diagnostic lab network & facilitation for easy testing across the country has resulted in India testing total of 2,33,87,171 samples for COVID-19 infection. 5,98,778 tests were conducted in last 24 hours. The Tests Per Million has seen a sharp increase to 16947 today. With 936 labs in the government sector and 460 private labs, India has 1396 labs for COVID-19 testing.
For details:
Centre directs the States to focus all efforts on reducing COVID-19 mortality
Coordinated, graded and pro-active management of COVID-19 by the Union and State/UT governments has ensured the national Case Fatality Rate (CFR) is on the slide. It currently stands at 2.04%. As part of the continuous process of review and handholding of States/UTs for collaborative management of COVID-19, two high level virtual meetings were chaired by Shri Rajesh Bhushan, Health Secretary on 7th and 8th August to engage with the States reporting with high case load and higher CFR than the national average, in order to advise and support them on efforts to prevent and reduce mortality due to COVID-19. Today’s meeting focused on 13 districts concentrated in eight States/UT. These are Kamrup Metro in Assam; Patna in Bihar; Ranchi in Jharkhand; Alappuzha and Thiruvananthapuram in Kerala; Ganjam in Odisha; Lucknow in Uttar Pradesh; 24 Paraganas North, Hooghly, Howrah, Kolkata and Maldah in West Bengal; and Delhi. These districts account for nearly 9% of India's active cases and about 14% of COVID deaths. They also report low tests per million and high confirmation percentage. The States were advised to address the issues of low lab utilisation i.e. less than 100 tests per day for RT-PCR and 10 for others; low tests per million population; decrease in absolute tests from last week; delay in test results; and high confirmation percentage among the health care workers. They were advised to ensure timely referral and hospitalization in view of reports from some districts of patients dying within 48 hrs of admission.
For details:
Health Ministry engages with Districts reporting Higher COVID-19 Mortality
Those districts that are reporting COVID-19 mortality higher than the national and states’ average are a cause of concern. As part of Centre-State coordinated strategy for effective containment and management of the COVID-19 pandemic, a high level virtual meeting was chaired by Shri Rajesh Bhushan, Health Secretary yesterday to engage with the district and State administration to analyse the factors driving the high COVID-19 mortality in these districts and devise ways and means to reduce the mortality. These include 16 districts in four States viz. Ahmedabad and Surat in Gujarat; Belagavi, Bengaluru urban, Kalaburagi and Udupi in Karnataka; Chennai, Kanchipuram, Ranipet, Theni, Thiruvallur, Tiruchirappalli, Tuticorin and Virudhnagar in Tamil Nadu; Hyderabad and Medchal Malkajgiri in Telangana. Apart from the higher case mortality, these districts account for 17% of India’s active cases, high daily new cases, low tests per million, and high confirmation percentage. The districts were advised to ensure that the advisories, guidelines and clinical treatment protocols issued by the Health Ministry are adopted and effectively implemented to reduce the mortality among COVID-19 patients and other preventable deaths among all sections of the people
For details:
For the 4th successive day, India tests more than 6 lakh samples in 24 hours
India continued its track record of testing more than 6 lakh COVID-19 samples each day for the fourth successive day on Thursday. Expanded diagnostic lab network and facilitation for easy testing across the country have given a boost, and with 6,39,042 tests conducted in last 24 hours, India has done 2,27,88,393 tests presently. The Tests Per Million (TPM) has seen a sharp increase to 16513. The 7 day moving average in daily tests conducted has significantly improved from around 2.69 lakh on 14th July 2020 to around 5.66 lakh on 6th August 2020. While the cumulative testing rose from 1.2 crore on 14th July 2020 to 2.2 crore on 6th August 2020, the positivity rate has seen a rise from 7.5% to 8.87% in the same period. To keep up with this strategy, the testing lab network in the country is continuously strengthened which as on today consists of 1383 labs in the country; 931 labs in the government sector and 452 private labs.
For details:
Extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Package : Insurance Health Workers fighting COVID-19 for a further period of 90 days beyond the original period
https://www.mohfw.gov.in/pdf/PMGKPInsuranceextensionletter.pdf
21 ESIC Hospitals Converted into Dedicated COVID-19 Hospitals Across the Country with the Facility of 2400 Isolation Beds: Santosh Gangwar
Shri Santosh Kumar Gangwar, Minister of State (I/C) for Labour & Employment and Shri Manohar Lal Khattar, Chief Minister of Haryana inaugurated Plasma Bank at ESIC Medical College and Hospital, Faridabad (Haryana) through video conference. Shri Gangwar said that in this crisis Covid situation, 21 ESIC Hospitals across India have been converted into Dedicated Covid-19 Hospitals. More than 2400 Isolation beds, 550 ICU/HDU beds with 200 ventilators have also been made available in these Hospitals. Quarantine facility (approx. 1300 Beds) has been made functional in 04 ESIC Hospitals at Alwar (Rajasthan), Bihta, Patna (Bihar), Gulbarga (Karnataka) and Korba (Chhattisgarh). Besides, Covid-19 testing facility has been made available at ESIC Hospital, Faridabad (Haryana), Basaidarapur (New Delhi) and Sanathnagar, Hyderabad. Plasma therapy is also being provided at ESIC Hospitals, Faridabad and Sanathnagar, Hyderabad for the treatment of serious patients of COVID-19.
For details:
Proposals for the construction of nearly 10.28 Lakh houses approved under PMAY(Urban)
The 51st Meeting of the Central Sanctioning and Monitoring Committee (CSMC) Under Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban) was held on 7th August, 2020 in New Delhi. The Meeting was attended by 19 States/UTs. n the meeting, 1589 proposals from participating States were approved for the construction of nearly 10.28 Lakh houses. These houses are proposed to be constructed across Beneficiary Led Construction and Affordable Housing in Partnership verticals. This was the first CSMC meeting during the COVID-19 pandemic. This reflects the importance the Government has attached to the objective of providing pucca houses to all eligible beneficiaries of Urban India by 2022 with the vision of ‘Housing for All’.
For details:
Webinar on New Technologies for various Products related to COVID 19 for MSMEs with focus of Water Purification Technologies
Prof.(Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI and Shri Vishwa Mohan Jha, Director, MSME-DI, Patna, deliberated upon the latest CSIR-CMERI developed COVID 19 technologies with focus on Water Purification Technologies in an engaging Webinar held on 7th August 2020. The main objective of this Webinar was to make the industries/ entrepreneur under MSME aware about the technologies developed by CSIR-CMERI, provide total engineering solution and the facilities available in CSIR-CMERI
For details:
INPUTS FROM FIELD OFFICES
• Arunachal Pradesh: Arunachal Pradesh's State Health Minister inaugurates Dedicated Covid Health Centre (DCHC) at Midpu under Papumpare district. DCHC has seven fully air conditioned containers with 35 beds.
• Manipur: In Manipur, 4 Doctors & one Nurse of PHC Leimapokpam found positive for COVID19. All patients who visited the health centre from August 2 to August 7 have been asked to contact authority.
• Mizoram: Seven recovered COVID-19 patients discharged today in Mizoram. Total active cases in the state stands at 270, while 296 have been discharged so far. In Mizoram, the total COVID-19 tally reached 566 so far.
• Nagaland: In Nagaland, 607 samples tested, out of them 31 new positive cases of COVID-19 have been detected. 12 in Kohima, 10 in Dimapur, 6 in Zunheboto & 3 in Wokha.
• Kerala: The death toll in Karipur air crash has risen to 18. Currently 149 people are in various hospitals out of which 14 are in critical condition. Civil Aviation Minister Hardeep Singh Puri who visited the crash site and hospitals today, announced an interim relief of Rs 10 lakh for the family of each of those who died, Rs 2 lakh each for those who suffered serious injuries and Rs 50,000 for those who suffered minor injuries. In the other tragedy which hit the state yesterday, the death toll in the landslide in Idukki has risen to 24. Around 50 more bodies are feared buried in mud. 1,251 new Covid-19 cases were confirmed in Kerala yesterday of which 1,061 were contact cases with 73 cases from unknown sources. At present 12,411 patients are under treatment and 1,49,684 people under surveillance in various districts.
• Tamil Nadu: Covid-19 cases in Puducherry cross 5000 with 268 fresh cases, toll rises to 80; total tally in the Union Territory is now 5067, while the number of active cases is 1953 and the toll has risen to 80. Giving more relaxations to the lockdown period, State to allow public worship from August 10 in small places of worship located within municipal corporation areas. State government has set aside Rs 103 crore to purchase 500 ambulances to tackle the Covid-19 pandemic. 5880 new cases, 6488 recoveries & 119 deaths reported yesterday. Total cases : 2,85,024; Active cases: 52,759; Deaths: 4690; Active cases in Chennai: 11,606.
• Karnataka: CM B.S.Yediyurappa spoke to Chief Secretary over telephone and took stock of the flood situation in the State. He instructed that the Chief Secretary can proceed with emergency measures without waiting for his approval. In view of rising covid cases among police, Bangalore city police commissioner issued guidelines for police to follow during duty. State health department has modified guidelines for international passengers and if they don't have symptoms they must be in home quarantine for 14 days. 6670 new cases, 3951 discharges & 101 deaths reported yesterday. Total cases: 1,64,924; Active cases: 77,686; Deaths: 2998; Discharges 84,232.
• Andhra Pradesh: State government has decided that people suffering from fever, breathlessness, and decreasing oxygen levels will be admitted to hospitals irrespective of Covid-19 test as waiting for test results would delay their treatment. Lockdown restrictions in Nellore city have been extended till August 23. Shops in the city will be allowed to remain open only between 6 am and 1 pm. State to place 5-10 beds with oxygen supply in each of Community Health Centers. Prakasam district administration is gearing up to re-impose a complete lockdown in the district headquarter, Ongole with coronavirus pandemic showing no signs of receding. 10,171 new cases, 7594 discharges and 89 deaths reported yesterday. Total cases: 2,06,960; Active cases: 84,654; Deaths: 1842.
• Telangana: Asymptomatic patients being the silent carriers of corona virus is a big concern in Telangana now. While it is a good sign that a majority of asymptomatic cases indicate a higher rate of recovery, rapid spread of the virus in a large population is what is worrying the officials. Covid-19 slows down in Hyderabad, other districts report spikes as Telangana detects 2256 more cases. 1091 recoveries & 14 deaths were also reported in the last 24 hours; out of 2256 cases, 464 cases reported from GHMC. Total cases: 77,513; Active cases: 22,568; Deaths: 615; Discharges: 54,330.
• Maharashtra: The Maharashtra Chief Minister Shri Uddhav Thackeray has asked authorities to take strict action against hospitals for overcharging, and also called for effective bed and ambulance management amid the outbreak. Maharashtra registered a spike of 10,906 cases on Friday, which took its total reported cases to 4,90,262. The number of active cases is 1,45,582.
• Gujarat: Ahmedabad and Surat are among thr 16 districts in four states reporting COVID-19 mortality higher than the national and their respective state average. The Centre has advised them to increase tests per million population and reduce case confirmation percentage in addition to ensuring availability of ambulances with a target of zero refusal. Ahmedabad and Surat have reported 27, 587 and 14,777 cases till date. Total number of reported cases in Gujarat is 68,885.
• Rajasthan: The Covid 19 tally in Rajasthan crossed 50 thousand mark on Friday, with the reporting of 1,161 new cases. Active cases are 13,195. Meanwhile, Rajasthan Chief Minister Ashok Gehlot has cleared a proposal for the appointment of 6,310 community health officers under the National Health Mission.
• Madhya Pradesh: The state reported 734 new Covid 19 cases during the last 24 hours taking the overall tally to 37,298. Out of this 27,621 have recovered. The death toll is 962.
• Chhattisgarh: Two days after the former Vidhan Sabha Speaker Shri Gourishankar Agrawal was found Covid-positive, the Leader of Opposition Shri Dharamlal Kaushik has tested positive for Covid 19. The state reported 378 new cases on Friday, while the active cases are 3,002.

PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
08 AUG 2020 6:31PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• దేశంలో కోవిడ్‌ వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 14.2 లక్షలకుపైగా నమోదు.
• కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు స్థిరంగా పెరుగుతూ 68.32 శాతానికి చేరిక.
• జాతీయంగా మ‌ర‌ణాల స‌గ‌టు మ‌రింత త‌గ్గి 2.04 శాతానికి ప‌త‌నం.
• ప్రపంచంలో ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు కేసుల సగటు 2425; భారత్‌లో అత్యల్పంగా 1469.
• కోవిడ్‌-19 మరణాల సగటు అత్యధికంగా నమోదవుతున్న జిల్లాలతో కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ చర్చ.
• దేశంలో ప్రస్తుతం చురుకైన కేసుల సంఖ్య 6,19,088.
దేశంలో కోవిడ్‌ నయమైనవారి సంఖ్య 14.2 లక్షలకుపైగానే; కోలుకునేవారి స‌గ‌టు 68.32 శాతానికి చేరిక; మ‌ర‌ణాల స‌గ‌టు 2.04 శాతానికి ప‌త‌నం
అంతర్జాతీయంగా ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు 2425 కోవిడ్‌ కేసులు నమోదువుతుండగా దీనితో పోలిస్తే భారత్‌లో సగటు అత్యల్పంగా 1469గా ఉంది. అంతేకాకుండా క్రమంగా మరింత తగ్గుతుండటం విశేషం. అలాగే నమోదైన కేసులలో మరణాల సగటు కూడా మరింత తగ్గి 2.04 శాతానికి పతనమైంది. భారత్‌లో మరణాల తగ్గింపుపై నిశితంగా దృష్టి సారించిన నేపథ్యంలో ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు ప్రపంచ సగటు 91 కాగా, మన దేశంలో కేవలం అతి తక్కువగా 30కి పరిమితమైంది. ఇక కోవిడ్‌ వ్యాధి నయమవుతున్న కేసులలోనూ గణనీయ పెరుగుదల నమోదవుతోంది. ఈ మేరకు గత 24 గంటల్లో 48,900 రోగులు ఆస్పత్రుల నుంచి ఇళ్లకు వెళ్లగా, ఇప్పటిదాక కోలుకున్నవారి సంఖ్య 14,27,005కు పెరిగింది. తద్వారా కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు స్థిరంగా పెరుగుతూ 68.32 శాతానికి చేరింది. ఇక ఇవాళ్టికి చికిత్స పొందే కేసుల సంఖ్య 6,19,088 వద్ద ఉండగా, మొత్తం కేసులలో ఇది 29.64 శాతంగా ఉంది. దేశవ్యాప్తంగా రోగ నిర్ధారణ ప్రయోగశాలల విస్తరణతోపాటు పరీక్షలు సులభతరం కావడంతో గత 24 గంటల్లో 5,98,778 పరీక్షలు నిర్వహించడంతో ఇప్పటిదాకా పరీక్షించిన మొత్తం నమూనాల సంఖ్య 2,33,87,171కి పెరిగింది. రోగ నిర్ధారణ పరీక్షలపరంగానూ ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు జాతీయ సగటు ఇవాళ 16,947కు దూసుకుపోయింది. కాగా, ప్రస్తుతం దేశంలో 1,396 ప్రయోగశాలలకుగాను ప్రభుత్వ రంగంలో 936, ప్రైవేటు రంగంలో 460 వంతున అందుబాటులో ఉన్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1644424
కోవిడ్‌-19 మ‌ర‌ణాల త‌గ్గింపుపై స‌క‌ల‌శ‌క్తులూ కేంద్రీక‌రించాల‌ని రాష్ట్రాల‌కు కేంద్రం నిర్దేశం
దేశంలో కోవిడ్‌-19పై పోరాటంలో భాగంగా కేంద్ర, రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రభుత్వాల సంయుక్త, సమన్వయ, ముందుచూపుగల చర్యల ఫలితంగా జాతీయంగా మరణాల సగటు రోజురోజుకూ తగ్గుతూ ఇవాళ 2.04 శాతానికి పతనమైంది. మహమ్మారి నిర్వహణపై రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో నిరంతర సమీక్ష, చేయూతలో భాగంగా కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్‌ భూషణ్‌ అధ్యక్షతన ఆగస్టు 7, 8 తేదీల్లో రెండు ఉన్నతస్థాయి వాస్తవిక సాదృశ సమావేశాలు జరిగాయి. ఈ మేరకు మరణాల తగ్గింపు దిశగా చేపట్టాల్సిన చర్యలపై సలహాలు, సూచనలివ్వడం కోసం జాతీయ సగటును మించి మరణాలు నమోదవుతున్న 8 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పరిధిలోని 13 జిల్లాలపై కేంద్రం దృష్టి సారించింది. దేశంలోని చురుకైన మొత్తం కేసులలో దాదాపు 9 శాతం ఈ జిల్లాల్లోనే ఉండగా, మరణాల సగటు 14శాతంగా ఉంది. దీంతోపాటు ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు పరీక్షల నిర్వహణలోనూ ఈ జిల్లాలు వెనుకబడి ఉన్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో ప్రయోగశాలల పరీక్షా సామర్థ్యాన్ని గరిష్ఠంగా వినియోగించుకోవాలని ఈ జిల్లాలుగల- అసోం, బీహార్, జార్ఖండ్, కేరళ, ఒడిశా, ఉత్తర ప్రదేశ్, పశ్చిమ బెంగాల్, ఢిల్లీ ప్ర‌భుత్వాల‌ను ఆదేశించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1644458
కోవిడ్‌-19 మరణాల సగటు అత్యధికంగా నమోదవుతున్న జిల్లాలతో కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ చర్చ
కోవిడ్‌-19 కేసులలో జాతీయ, రాష్ట్ర సగటును మించి మరణాలు నమోదవుతున్న జిల్లాల విషయంలో ఆందోళన వ్యక్తమవుతోంది. మహమ్మారి సమర్థ నియంత్రణ, నిర్వహణ దిశగా కేంద్ర-రాష్ట్ర సమన్వయ వ్యూహంపై నిరంతర సమీక్ష, చేయూతలో భాగంగా నిన్న కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్‌ భూషణ్‌ అధ్యక్షతన జరిగిన వాస్తవిక సాదృశ సమావేశంలో ఆయా జిల్లాల పాలనాధికారులు పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా చర్చించిన మేరకు మరణాల శాతం తగ్గించే మార్గాలు, ప్రయత్నాలపై ప్రణాళిక రూపొందించాలని వారిని ఆదేశించారు. కాగా- గుజరాత్‌, కర్ణాటక, తమిళనాడు, తెలంగాణ రాష్ట్రాల్లోని 16 జిల్లాల్లో మరణాల సగటు అధికంగా ఉండటమేగాక రోజువారీ నమోదయ్యే చురుకైన కేసులు కూడా జాతీయ స్థాయి కేసులతో పోలిస్తే 17 శాతంగా ఉండటం గమనార్హం. ఇక ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు నిర్వహిస్తున్న పరీక్షల సగటురీత్యా కూడా ఈ జిల్లాలు వెనుకబడి ఉన్నట్లు సమావేశంలో పేర్కొన్నారు. ఈ నేపథ్యంలో మరణాల శాతం తగ్గింపు దిశగా ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ జారీచేసిన సలహాలు-మార్గదర్శకాలతోపాటు వైద్య నిర్వహణ విధివిధానాలను అనుసరించడమేగాక సమర్థంగా అమలు చేయాలని జిల్లాల యంత్రాంగాలకు సూచించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1644261
వరుసగా నాలుగోరోజున 24 గంటల్లో దేశవ్యాప్తంగా 6లక్షల నమూనాల పరీక్ష
కోవిడ్‌-19 నమూనాల రోజువారీ పరీక్షల సంఖ్యను పెంచడంలో భారత్‌ తన రికార్డును గురువారం వరుసగా నాలుగో రోజున కూడా కొనసాగించింది. దేశవ్యాప్తంగా రోగ నిర్ధారణ ప్రయోగశాలల విస్తరణతోపాటు పరీక్షలు సులభతరం కావడంతో గత 24 గంటల్లో 6,39,042 పరీక్షలు నిర్వహించడంతో ఇప్పటిదాకా పరీక్షించిన మొత్తం నమూనాల సంఖ్య 2,27,88,393కు పెరిగింది. దీంతో ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు పరీక్షల జాతీయ సగటు 16,513కు పెరిగింది. రోజువారీ పరీక్షల రీత్యా 2020 జూలై 14న సుమారు 2.69 లక్షలుగా ఉన్న 7 రోజుల సగటు గణనీయంగా మెరుగుపడుతూ 2020 ఆగస్టు 6నాటికి 5.66 లక్షలకు పెరిగింది. అదేవిధంగా ఈ తేదీల మధ్య మొత్తం పరీక్షల సంఖ్య కూడా 1.2 కోట్ల నుంచి 2.2 కోట్లకు పెరిగింది. పరీక్షల సంఖ్యకు అనుగుణంగా ఇదే వ్యవధిలో నిర్ధారిత కేసులు కూడా 7.5 శాతం నుంచి 8.87 శాతానికి పెరిగాయి. కాగా, ప్రస్తుతం దేశంలో 1,383 ప్రయోగశాలలకుగాను ప్రభుత్వ రంగంలో 931, ప్రైవేటు రంగంలో 452 వంతున అందుబాటులో ఉన్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=164417
దేశంలోని 21 ఈఎస్ఐసీ ఆస్ప‌త్రులు 2400 ఏకాంత చికిత్స పడకల సౌకర్యంతో ప్ర‌త్యేక కోవిడ్ ఆస్ప‌త్రులుగా మార్పు: సంతోష్ గంగ్వార్
కేంద్రం కార్మిక-ఉపాధిశాఖ మంత్రి (ఇన్‌చార్జి) శ్రీ సంతోష్ కుమార్ గంగ్వార్, హర్యానా ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మనోహర్ లాల్ ఖట్టర్‌ దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా ఫరీదాబాద్ (హర్యానా)లోని ఈఎస్‌ఐసీ వైద్య కళాశాల ఆస్పత్రిలో ప్లాస్మా బ్యాంకును ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ గంగ్వార్‌ మాట్లాడుతూ- కోవిడ్‌ సంక్షోభం నేపథ్యంలో దేశంలోని 21 ఈఎస్‌ఐసీ ఆస్పత్రులను కోవిడ్‌ ప్రత్యేక ఆస్పత్రులుగా మార్పుచేసినట్లు తెలిపారు. వీటిలో 2400కుపైగా ఏకాంత చికిత్స పడకలు, 200 వెంటిలేటర్లతో కూడిన, 550 ఐసీయూ/హెచ్‌డీయూ పడకలు కూడా అందుబాటులో ఉంచినట్లు ఆయన పేర్కొన్నారు. అలాగే అల్వార్ (రాజస్థాన్), బిహ్తా, పాట్నా (బీహార్), గుల్బర్గా (కర్ణాటక), కోర్బా (ఛత్తీస్‌గఢ్‌) రాష్ట్రాల్లోని 4 ఈఎస్‌ఐసీ ఆస్పత్రులలో నిర్బంధవైద్య సౌకర్యం (సుమారు 1300 పడకలతో) కల్పించినట్లు తెలిపారు. అంతేకాకుండా ఫరీదాబాద్ (హర్యానా), బసైదరాపూర్ (న్యూఢిల్లీ) హైదరాబాద్‌ (తెలంగాణ)లోని సనత్ నగర్‌లోగల ఈఎస్‌ఐసీ ఆస్పత్రులలో కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణ పరీక్ష సదుపాయాలు కూడా ఉన్నాయన్నారు. అలాగే కోవిడ్‌ వ్యాధి తీవ్రస్థాయికి చేరిన రోగుల కోసం ఫరీదాబాద్, సనత్ నగర్‌లలోని ఈఎస్‌ఐసీ ఆస్పత్రులలో ప్లాస్మా చికిత్స సదుపాయం కూడా అందుబాటులో ఉందని వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1644413
పీఎంఏవై (అర్బన్‌) కింద సుమారు 10.28 లక్షల ఇళ్ల నిర్మాణ ప్రతిపాదనకు ఆమోదం
ప్రధానమంత్రి ఆవాస్‌ యోజన (పట్టణ)కు సంబంధించి కేంద్ర మంజూరు-పర్యవేక్షణ కమిటీ (CSMC) 51వ సమావేశం న్యూఢిల్లీలో 2020 ఆగస్టు 7న జరిగింది. మొత్తం 19 రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు పాల్గొనగా 1,589 ప్రతిపాదనల కింద సుమారు 10.28 లక్షల ఇళ్ల నిర్మాణానికి ఆమోదం లభించింది. లబ్ధిదారుల నేతృత్వంతోపాటు అందుబాటు ఇళ్ల నిర్మాణ భాగస్వాములతో సంయుక్తంగా ఈ ఇళ్ల నిర్మాణం చేపట్టాలని ప్రతిపాదనల్లో పేర్కొన్నారు. దేశంలోని పట్టణ ప్రాంతాల్లో అర్హులైన లబ్ధిదారులందరికీ నివాస వసతి కల్పించడంద్వారా 2022నాటికి ‘అందరికీ ఇళ్లు’ ఆశయ సాధన దిశగా ప్రభుత్వ ప్రాముఖ్యానికి ఇది నిదర్శనం.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1644120
నీటి శుద్దీకరణ సాంకేతికత ప్రధానంగా ఎంఎస్‌ఎంఈల కోసం వివిధ కోవిడ్‌-19 ఉత్పత్తుల కోసం కొత్త సాంకేతికతలపై వెబినార్
సీఎస్‌ఐఆర్‌-సీఎంఈఆర్‌ఐ సంయుక్తంగా అభివృద్ధి చేసిన కోవిడ్‌-19 సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల గురించి ఆ రెండు సంస్థల సీఎస్‌ఐఆర్‌-సీఎంఈఆర్‌ఐ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ (డాక్టర్) హరీష్ హిరానీ, పాట్నాలోని ఎంఎఎస్‌ఎంఈ-డీఐ డైరెక్టర్ శ్రీ విశ్వమోహన్ ఝా వివరించారు. ఈ మేరకు 2020 ఆగస్టు 7న ఎంఎస్‌ఎంఈ పరిధిలోని పరిశ్రమలు/వ్యవస్థాపకులకు అవగాహన కల్పించేందుకు నిర్వహించిన వెబినార్‌లో వారు ప్రసంగించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1644275
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని పాపుంపారే జిల్లా పరిధిలోగల మిడ్‌పు వద్ద కోవిడ్‌ ప్రత్యేక ఆస్పత్రిన అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్ ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి ప్రారంభించారు. ఈ కేంద్రంలో 35 పడకలతో ఏడు పూర్తి ఎయిర్ కండిషన్డ్ కంటైనర్లున్నాయి.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలోని లీమాపోక్పామ్‌ ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రంలో నలుగురు డాక్టర్లు, ఒక నర్సు కోవిడ్‌ బారినపడ్డారు. దీంతో ఆగస్టు 2 నుంచి 7వ తేదీవరకు ఈ ఆరోగ్య కేంద్రాన్ని సందర్శించిన రోగులందరికీ అధికారులను సంప్రదించాలంటూ సమాచారం పంపారు.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో ఇవాళ ఏడుగురు డిశ్చార్జి కాగా, మొత్తం 566 కేసులకుగాను ప్రస్తుతం క్రియాశీల కేసులు 270గా ఉన్నాయి. మరోవైపు ఇప్పటివరకు 296మంది కోలుకున్నారు.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో 607 నమూనాలను పరీక్షించగా 31 కేసులు నిర్ధారణ అయ్యాయి. వీటిలో కొహిమానుంచి 12, దిమాపూర్‌ నుంచి 10, జున్‌హెబోటోలో 6, వోఖాలో 3 వంతున ఉన్నాయి.
• కేరళ: కరీపూర్ విమాన ప్రమాదంలో మృతుల సంఖ్య 18కి పెరిగింది. ప్రస్తుతం వివిధ ఆస్పత్రులలో 149 మంది చికిత్స పొందుతుండగా 14మంది పరిస్థితి విషమంగా ఉంది. కాగా, పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి హర్దీప్ సింగ్ పూరి ఇవాళ ప్రమాద ప్రదేశాన్ని, పరిశీలించి, ఆస్పత్రులకు వెళ్లి, చికిత్స పొందేవారిని పరామర్శించారు. మరణించిన ప్రయాణికుల కుటుంబాలకు తలా రూ.10 లక్షలు, తీవ్రంగా గాయపడినవారికి రూ.2లక్షలు, స్వల్పగాయాలైన వారికి రూ.50 వంతున మధ్యంతర సాయం ప్రకటించారు. మరోవైపు నిన్న రాష్ట్రంలోని ఇడుక్కిలో కొండచరియలు విరిగిపడి మరణించిన వారి సంఖ్య 24కు పెరిగింది. మరో 50మృతదేహాలు బురదలో చిక్కుకుని ఉన్నట్లు భావిస్తున్నారు. కేరళలో నిన్న 1,251 కొత్త కేసులు నిర్ధారణ కాగా వీటిలో 73 కేసుల మూలాలు తెలియరాలేదు. ప్రస్తుతం వివిధ జిల్లాల్లో 12,411మంది చికిత్స పొందుతుండగా 1,49,684మంది నిఘాలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో 268 కొత్త కేసులతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 5067 కాగా, ఇందులో 1953 మంది ప్రస్తుతం చికిత్స పొందుతున్నారు. మరోవైపు మరణాల సంఖ్య 80కి పెరిగింది; ఇక తమిళనాడులో దిగ్బంధం నుంచి మరిన్ని సడలింపులిస్తూ, ఆగస్టు 10 నుంచి పురపాలక పరిధిలోగల చిన్న ప్రార్థనా స్థలాల్లో బహిరంగ ప్రార్థనలకు ప్రభుత్వం అనుమతించింది. రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 మహమ్మారి నియంత్రణ దిశగా 500 అంబులెన్సుల కొనుగోలుకు ప్రభుత్వం రూ.103 కోట్లు కేటాయించింది. రాష్ట్రంలో నిన్న 5880 కొత్త కేసులు, 119 మరణాలు నమోదవగా, 6488 మంది కోలుకున్నారు. మొత్తం కేసులు: 2,85,024; క్రియాశీల కేసులు: 52,759; మరణాలు: 4690; చెన్నైలో చురుకైన కేసులు: 11,606గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో వరద పరిస్థితులపై ముఖ్యమంత్రి బి.ఎస్.యెడియూరప్ప ఇవాళ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శినుంచి ఫోన్‌ద్వారా తెలుసుకున్నారు. తన అనుమతి కోసం ఎదురుచూడకుండా అత్యవసర సహాయక చర్యలను కొనసాగించాలని ఈ సందర్భంగా ఆదేశించారు. పోలీసులలో కోవిడ్ కేసులు పెరుగుతున్న దృష్ట్యా బెంగళూరు నగర పోలీసు కమిషనర్ విధుల్లో పోలీసులు అనుసరించాల్సిన మార్గదర్శకాలను జారీచేశారు. అంతర్జాతీయ ప్రయాణికుల కోసం రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ మార్గదర్శకాలను సవరించింది. వారికి లక్షణాలు లేకపోతే 14 రోజులపాటు గృహనిర్బంధంలో ఉండాల్సి ఉంటుంది. రాష్ట్రంలో నిన్న 6670 కొత్త కేసులు, 101 మరణాలతోపాటు 3951 మంది కోలుకున్నారు. మొత్తం కేసులు: 1,64,924; యాక్టివ్‌ కేసులు: 77,686; మరణాలు: 2998; డిశ్చార్జి: 84,232గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో రోగ నిర్ధారణ పరీక్షల నివేదిక కోసం ఎదురుచూడటంలో ఆలస్యం అవుతున్న కారణంగా చికిత్సలో జాప్యం జరుగుతోంది. దీంతో పరీక్ష, నిర్ధారణతో సంబంధం లేకుండా జ్వరం, శ్వాసలో ఇబ్బంది, ఆక్సిజన్ స్థాయి తగ్గడంవంటి సమస్యలున్న వారిని ఆస్పత్రుల్లో చేర్పించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. నెల్లూరు నగరంలో దిగ్బంధం ఆంక్షలను ఆగస్టు 23దాకా పొడిగించారు. ఈ మేరకు దుకాణాలు ఉదయం 6 నుంచి మధ్యాహ్నం 1 గంల మధ్య మాత్రమే తెరిచి ఉంచాల్సి ఉంటుంది. ప్రతి సామాజిక ఆరోగ్య కేంద్రంలో ఆక్సిజన్ సరఫరాతో 5 నుంచి 10 పడకల లభ్యత ఉండాలని ప్రభుత్వం ఆదేశించింది. రాష్ట్రంలో నిన్న 10,171 కొత్త కేసులు, 89మరణాలు నమోదవగా 7594 మంది కోలుకున్నారు. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 2,06,960; యాక్టివ్‌ కేసులు: 84,654; మరణాలు: 1842గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో కరోనావైరస్‌కు నిశ్శబ్ద వాహకులుగాగల లక్షణరహిత రోగులు నేడు తెలంగాణలో తీవ్ర ఆందోళనకు కారణమవుతున్నారు. లక్షణరహిత కేసులు అధిక సంఖ్యలో ఉండటంవల్ల కోలుకునే వారి శాతం అధికంగా ఉంటుందన్నదానికి సూచికగా భావిస్తున్నప్పటికీ అయితే, పెద్దసంఖ్యలో వైరస్ వ్యాప్తి చెందడం అధికారులను ఆందోళనకు గురిచేస్తోంది. మరోవైపు హైదరాబాద్‌లో కోవిడ్-19 వ్యాప్తి మందగించింది. కానీ, ఇతర జిల్లాల్లో 2256 కేసులు నిర్ధారణ అయినందున కేసుల సంఖ్య పెరుగుతోంది. ఇక గత 24 గంటల్లో 1091 మంది కోలుకోగా, 14 మరణాలు కూడా నమోదయ్యాయి; కొత్త కేసులలో 464 జీహెచ్‌ఎంసీనుంచి నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 77,513; క్రియాశీల కేసులు: 22,568; మరణాలు: 615; డిశ్చార్జి కేసులు: 54,330గా ఉన్నాయి.
• మహారాష్ట్ర: అధిక ఛార్జీలు వసూలు చేసినందుకు ప్రైవేటు ఆస్పత్రులపై కఠిన చర్యలు తీసుకోవాలని మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఉద్ధవ్‌ ఠాక్రే అధికారులను కోరారు. అలాగే పడకలు, అంబులెన్సుల సమర్ణ నిర్వహణకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలని సూచించారు. రాష్ట్రంలో శుక్రవారం 10,906 కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 4,90,262కు చేరాయి. ప్రస్తుతం క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 1,45,582గా ఉంది.
• గుజరాత్: కోవిడ్‌ మరణాలరీత్యా జాతీయ, రాష్ట్ర సగటుకు మించిన నమోదవుతున్న నాలుగు రాష్ట్రాల్లోని 16 జిల్లాల్లో గుజరాత్‌లోని అహ్మదాబాద్, సూరత్ కూడా ఉన్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో ప్రతి పది లక్షల జనాభాకు పరీక్షల సంఖ్యను గణనీయంగా పెంచడంతోపాటు నమోదయ్యే కేసుల సగటును సున్నా స్థాయికి తగ్గించడం లక్ష్యంగా కృషిచేయాలని కేంద్రం సూచించింది. కాగా- అహ్మదాబాద్, సూరత్‌లలో ఇప్పటివరకు 27,587, 14,777 కేసులు నమోదైన నేపథ్యంలో రాష్ట్రంలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 68,885గా ఉంది.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో శుక్రవారం 1,161 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 50వేల స్థాయిని దాటింది. కాగా, ప్రస్తుతం యాక్టివ్ కేసులు 13,195గా ఉన్నాయి. ఇదిలాఉండగా జాతీయ ఆరోగ్య కార్యక్రమం కింద 6,310 మంది సామాజిక ఆరోగ్యాధికారుల నియామక సంబంధిత ప్రతిపాదనను రాజస్థాన్ ముఖ్యమంత్రి అశోక్ గెహ్లోట్ ఆమోదించారు.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 734 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 37,298కి చేరాయి. వీరిలో ఇప్పటిదాకా 27,621 మంది కోలుకోగా, మృతుల సంఖ్య 962గా ఉంది.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్ర శాసనసభ మాజీ స్పీకర్ శ్రీ గౌరీశంకర్ అగర్వాల్‌కు కోవిడ్‌ నిర్ధారణ అయిన రెండు రోజుల తర్వాత ప్రతిపక్ష నేత శ్రీ ధరంలాల్ కౌశిక్‌కూ ఇవాళ వ్యాధి సోకినట్లు తేలింది. కాగా, శుక్రవారం రాష్ట్రంలో 378 కొత్త కేసులు నమోదైన నేపథ్యంలో మొత్తం క్రియాశీల కేసులు 3,002గా ఉన్నాయి.