PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
08 AUG 2020 6:31PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India’s Total Recoveries cross 14.2 lakh; Recovery Rate continues to improve, stands at 68.32% today; National Case Fatality Rate further dips to 2.04%
Compared globally, India has one of the lowest cases per million at 1469 as against the global average of 2425. the CFR has been low when compared to the global scenario and it has continued to fall progressively. The Case Fatality Rate stands at 2.04% today. With focused efforts to reduce mortalities due to COVID-19, India has registered one of the lowest deaths per million at 30 as compared to the global average of 91 deaths per million. There has been a sharp increase in COVID-19 recoveries. With 48,900 patients discharged in the last 24 hours, India’s total recoveries from COVID-19 has reached 14,27,005. The recovery rate, on a steady upward rise, stands at 68.32%. The active cases, which are the actual case load for India at 6,19,088 today account for 29.64% of total positive cases. Expanded diagnostic lab network & facilitation for easy testing across the country has resulted in India testing total of 2,33,87,171 samples for COVID-19 infection. 5,98,778 tests were conducted in last 24 hours. The Tests Per Million has seen a sharp increase to 16947 today. With 936 labs in the government sector and 460 private labs, India has 1396 labs for COVID-19 testing.
For details:
Centre directs the States to focus all efforts on reducing COVID-19 mortality
Coordinated, graded and pro-active management of COVID-19 by the Union and State/UT governments has ensured the national Case Fatality Rate (CFR) is on the slide. It currently stands at 2.04%. As part of the continuous process of review and handholding of States/UTs for collaborative management of COVID-19, two high level virtual meetings were chaired by Shri Rajesh Bhushan, Health Secretary on 7th and 8th August to engage with the States reporting with high case load and higher CFR than the national average, in order to advise and support them on efforts to prevent and reduce mortality due to COVID-19. Today’s meeting focused on 13 districts concentrated in eight States/UT. These are Kamrup Metro in Assam; Patna in Bihar; Ranchi in Jharkhand; Alappuzha and Thiruvananthapuram in Kerala; Ganjam in Odisha; Lucknow in Uttar Pradesh; 24 Paraganas North, Hooghly, Howrah, Kolkata and Maldah in West Bengal; and Delhi. These districts account for nearly 9% of India's active cases and about 14% of COVID deaths. They also report low tests per million and high confirmation percentage. The States were advised to address the issues of low lab utilisation i.e. less than 100 tests per day for RT-PCR and 10 for others; low tests per million population; decrease in absolute tests from last week; delay in test results; and high confirmation percentage among the health care workers. They were advised to ensure timely referral and hospitalization in view of reports from some districts of patients dying within 48 hrs of admission.
For details:
Health Ministry engages with Districts reporting Higher COVID-19 Mortality
Those districts that are reporting COVID-19 mortality higher than the national and states’ average are a cause of concern. As part of Centre-State coordinated strategy for effective containment and management of the COVID-19 pandemic, a high level virtual meeting was chaired by Shri Rajesh Bhushan, Health Secretary yesterday to engage with the district and State administration to analyse the factors driving the high COVID-19 mortality in these districts and devise ways and means to reduce the mortality. These include 16 districts in four States viz. Ahmedabad and Surat in Gujarat; Belagavi, Bengaluru urban, Kalaburagi and Udupi in Karnataka; Chennai, Kanchipuram, Ranipet, Theni, Thiruvallur, Tiruchirappalli, Tuticorin and Virudhnagar in Tamil Nadu; Hyderabad and Medchal Malkajgiri in Telangana. Apart from the higher case mortality, these districts account for 17% of India’s active cases, high daily new cases, low tests per million, and high confirmation percentage. The districts were advised to ensure that the advisories, guidelines and clinical treatment protocols issued by the Health Ministry are adopted and effectively implemented to reduce the mortality among COVID-19 patients and other preventable deaths among all sections of the people
For details:
For the 4th successive day, India tests more than 6 lakh samples in 24 hours
India continued its track record of testing more than 6 lakh COVID-19 samples each day for the fourth successive day on Thursday. Expanded diagnostic lab network and facilitation for easy testing across the country have given a boost, and with 6,39,042 tests conducted in last 24 hours, India has done 2,27,88,393 tests presently. The Tests Per Million (TPM) has seen a sharp increase to 16513. The 7 day moving average in daily tests conducted has significantly improved from around 2.69 lakh on 14th July 2020 to around 5.66 lakh on 6th August 2020. While the cumulative testing rose from 1.2 crore on 14th July 2020 to 2.2 crore on 6th August 2020, the positivity rate has seen a rise from 7.5% to 8.87% in the same period. To keep up with this strategy, the testing lab network in the country is continuously strengthened which as on today consists of 1383 labs in the country; 931 labs in the government sector and 452 private labs.
For details:
Extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Package : Insurance Health Workers fighting COVID-19 for a further period of 90 days beyond the original period
https://www.mohfw.gov.in/pdf/PMGKPInsuranceextensionletter.pdf
21 ESIC Hospitals Converted into Dedicated COVID-19 Hospitals Across the Country with the Facility of 2400 Isolation Beds: Santosh Gangwar
Shri Santosh Kumar Gangwar, Minister of State (I/C) for Labour & Employment and Shri Manohar Lal Khattar, Chief Minister of Haryana inaugurated Plasma Bank at ESIC Medical College and Hospital, Faridabad (Haryana) through video conference. Shri Gangwar said that in this crisis Covid situation, 21 ESIC Hospitals across India have been converted into Dedicated Covid-19 Hospitals. More than 2400 Isolation beds, 550 ICU/HDU beds with 200 ventilators have also been made available in these Hospitals. Quarantine facility (approx. 1300 Beds) has been made functional in 04 ESIC Hospitals at Alwar (Rajasthan), Bihta, Patna (Bihar), Gulbarga (Karnataka) and Korba (Chhattisgarh). Besides, Covid-19 testing facility has been made available at ESIC Hospital, Faridabad (Haryana), Basaidarapur (New Delhi) and Sanathnagar, Hyderabad. Plasma therapy is also being provided at ESIC Hospitals, Faridabad and Sanathnagar, Hyderabad for the treatment of serious patients of COVID-19.
For details:
Proposals for the construction of nearly 10.28 Lakh houses approved under PMAY(Urban)
The 51st Meeting of the Central Sanctioning and Monitoring Committee (CSMC) Under Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban) was held on 7th August, 2020 in New Delhi. The Meeting was attended by 19 States/UTs. n the meeting, 1589 proposals from participating States were approved for the construction of nearly 10.28 Lakh houses. These houses are proposed to be constructed across Beneficiary Led Construction and Affordable Housing in Partnership verticals. This was the first CSMC meeting during the COVID-19 pandemic. This reflects the importance the Government has attached to the objective of providing pucca houses to all eligible beneficiaries of Urban India by 2022 with the vision of ‘Housing for All’.
For details:
Webinar on New Technologies for various Products related to COVID 19 for MSMEs with focus of Water Purification Technologies
Prof.(Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI and Shri Vishwa Mohan Jha, Director, MSME-DI, Patna, deliberated upon the latest CSIR-CMERI developed COVID 19 technologies with focus on Water Purification Technologies in an engaging Webinar held on 7th August 2020. The main objective of this Webinar was to make the industries/ entrepreneur under MSME aware about the technologies developed by CSIR-CMERI, provide total engineering solution and the facilities available in CSIR-CMERI
For details:
INPUTS FROM FIELD OFFICES
• Arunachal Pradesh: Arunachal Pradesh's State Health Minister inaugurates Dedicated Covid Health Centre (DCHC) at Midpu under Papumpare district. DCHC has seven fully air conditioned containers with 35 beds.
• Manipur: In Manipur, 4 Doctors & one Nurse of PHC Leimapokpam found positive for COVID19. All patients who visited the health centre from August 2 to August 7 have been asked to contact authority.
• Mizoram: Seven recovered COVID-19 patients discharged today in Mizoram. Total active cases in the state stands at 270, while 296 have been discharged so far. In Mizoram, the total COVID-19 tally reached 566 so far.
• Nagaland: In Nagaland, 607 samples tested, out of them 31 new positive cases of COVID-19 have been detected. 12 in Kohima, 10 in Dimapur, 6 in Zunheboto & 3 in Wokha.
• Kerala: The death toll in Karipur air crash has risen to 18. Currently 149 people are in various hospitals out of which 14 are in critical condition. Civil Aviation Minister Hardeep Singh Puri who visited the crash site and hospitals today, announced an interim relief of Rs 10 lakh for the family of each of those who died, Rs 2 lakh each for those who suffered serious injuries and Rs 50,000 for those who suffered minor injuries. In the other tragedy which hit the state yesterday, the death toll in the landslide in Idukki has risen to 24. Around 50 more bodies are feared buried in mud. 1,251 new Covid-19 cases were confirmed in Kerala yesterday of which 1,061 were contact cases with 73 cases from unknown sources. At present 12,411 patients are under treatment and 1,49,684 people under surveillance in various districts.
• Tamil Nadu: Covid-19 cases in Puducherry cross 5000 with 268 fresh cases, toll rises to 80; total tally in the Union Territory is now 5067, while the number of active cases is 1953 and the toll has risen to 80. Giving more relaxations to the lockdown period, State to allow public worship from August 10 in small places of worship located within municipal corporation areas. State government has set aside Rs 103 crore to purchase 500 ambulances to tackle the Covid-19 pandemic. 5880 new cases, 6488 recoveries & 119 deaths reported yesterday. Total cases : 2,85,024; Active cases: 52,759; Deaths: 4690; Active cases in Chennai: 11,606.
• Karnataka: CM B.S.Yediyurappa spoke to Chief Secretary over telephone and took stock of the flood situation in the State. He instructed that the Chief Secretary can proceed with emergency measures without waiting for his approval. In view of rising covid cases among police, Bangalore city police commissioner issued guidelines for police to follow during duty. State health department has modified guidelines for international passengers and if they don't have symptoms they must be in home quarantine for 14 days. 6670 new cases, 3951 discharges & 101 deaths reported yesterday. Total cases: 1,64,924; Active cases: 77,686; Deaths: 2998; Discharges 84,232.
• Andhra Pradesh: State government has decided that people suffering from fever, breathlessness, and decreasing oxygen levels will be admitted to hospitals irrespective of Covid-19 test as waiting for test results would delay their treatment. Lockdown restrictions in Nellore city have been extended till August 23. Shops in the city will be allowed to remain open only between 6 am and 1 pm. State to place 5-10 beds with oxygen supply in each of Community Health Centers. Prakasam district administration is gearing up to re-impose a complete lockdown in the district headquarter, Ongole with coronavirus pandemic showing no signs of receding. 10,171 new cases, 7594 discharges and 89 deaths reported yesterday. Total cases: 2,06,960; Active cases: 84,654; Deaths: 1842.
• Telangana: Asymptomatic patients being the silent carriers of corona virus is a big concern in Telangana now. While it is a good sign that a majority of asymptomatic cases indicate a higher rate of recovery, rapid spread of the virus in a large population is what is worrying the officials. Covid-19 slows down in Hyderabad, other districts report spikes as Telangana detects 2256 more cases. 1091 recoveries & 14 deaths were also reported in the last 24 hours; out of 2256 cases, 464 cases reported from GHMC. Total cases: 77,513; Active cases: 22,568; Deaths: 615; Discharges: 54,330.
• Maharashtra: The Maharashtra Chief Minister Shri Uddhav Thackeray has asked authorities to take strict action against hospitals for overcharging, and also called for effective bed and ambulance management amid the outbreak. Maharashtra registered a spike of 10,906 cases on Friday, which took its total reported cases to 4,90,262. The number of active cases is 1,45,582.
• Gujarat: Ahmedabad and Surat are among thr 16 districts in four states reporting COVID-19 mortality higher than the national and their respective state average. The Centre has advised them to increase tests per million population and reduce case confirmation percentage in addition to ensuring availability of ambulances with a target of zero refusal. Ahmedabad and Surat have reported 27, 587 and 14,777 cases till date. Total number of reported cases in Gujarat is 68,885.
• Rajasthan: The Covid 19 tally in Rajasthan crossed 50 thousand mark on Friday, with the reporting of 1,161 new cases. Active cases are 13,195. Meanwhile, Rajasthan Chief Minister Ashok Gehlot has cleared a proposal for the appointment of 6,310 community health officers under the National Health Mission.
• Madhya Pradesh: The state reported 734 new Covid 19 cases during the last 24 hours taking the overall tally to 37,298. Out of this 27,621 have recovered. The death toll is 962.
• Chhattisgarh: Two days after the former Vidhan Sabha Speaker Shri Gourishankar Agrawal was found Covid-positive, the Leader of Opposition Shri Dharamlal Kaushik has tested positive for Covid 19. The state reported 378 new cases on Friday, while the active cases are 3,002.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
08 AUG 2020 6:31PM by PIB Chandigarh
Coat of arms of India PNG images free downloadhttp://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image002SL1L.jpg
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋਏ ਕੁੱਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 14.2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋਈ ।
• ਕੋਵਿਡ - 19 ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਜਾਰੀ , ਅੱਜ ਇਹ 68.32% ਹੈ ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਘੱਟ ਕੇ 2.04% ਹੋਈ ।
• ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਔਸਤ 2,425 ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਦਸ ਲੱਖ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ‘ਤੇ 1469 ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇਸਾਂ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
• ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਉੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਏ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
• ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 6,19,088 ਹੈ।
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋਏ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 14.2 ਲੱਖ ਦੇ ਪਾਰ; ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਜਾਰੀ , ਅੱਜ ਇਹ 68.32% ‘ਤੇ; ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਤ ਦਰ ਗਿਰਾਵਟ ਨਾਲ 2.04% ‘ਤੇ
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇਸਾਂ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਗਲੋਬਲ ਔਸਤ 2,425 ਹੈ ਉੱਥੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਔਸਤ 1,469 ਹੈ । ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ ਅੱਜ 2.04% ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ - 19 ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ , ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੌਤ ਸੰਖਿਆ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਇੱਥੇ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ 30 ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਔਸਤ 91 ਹੈ । ਕੋਵਿਡ - 19 ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 48,900 ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਸਚਾਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਹੀ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 14,27,005 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ , ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 68.32% ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 6,19,088 ਹੈ , ਜੋ ਕਿ ਅਸਲੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਸ ਲੋਡ ਹਨ , ਜੋ ਕਿ ਕੁੱਲ ਪਾਜੀਵਿਟ ਕੇਸਾਂ ਦਾ 29.64% ਹੈ । ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਲੈਬ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਦਕਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,33,87,171 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੇ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 5,98,778 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੇ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲਿਅਨ ਟੈਸਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਅੱਜ ਵਧ ਕੇ 16,947 ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ।ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 936 ਲੈਬਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 460 ਲੈਬਾਂ ਨਾਲ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਕੁੱਲ ਲੈਬਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1,396 ਹੈ।
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1644403
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ' ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ, ਉੱਚ ਦਰਜੇ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਰਗਰਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਤ ਦਰ (ਸੀਐਫਆਰ) ਗਿਰਾਵਟ ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਸਮੇਂ 2.04% ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਸਹਿਯੋਗਤਾਮਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹੈਂਡਹੋਲਡਿੰਗ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਮੌਤ (ਸੀ ਐਫ ਆਰ) ਦਰ ਤੋਂ ਉੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ 7 ਅਤੇ 8 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਦੋ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋਈਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ -19 ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਅੱਜ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 13 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਇਹ ਜਿਲੇ ਅਸਾਮ ਵਿਚ ਕਾਮਰੂਪ ਮੈਟਰੋ; ਬਿਹਾਰ ਵਿਚ ਪਟਨਾ; ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰਾਂਚੀ; ਕੇਰਲਾ ਵਿਚ ਅਲਾਪੂਝਾ ਅਤੇ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ; ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗੰਜਮ; ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਲਖਨ;; 24 ਪਰਾਗਨਾ ਉੱਤਰੀ, ਹੁਗਲੀ, ਹਾਵੜਾ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿਚ ਮਾਲਦਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਸਨ। ਇਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਗਭਗ 9% ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਦਾ ਤਕਰੀਬਨ 14% ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਇਨਾਂ ਜਿਲਿਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਸ ਲੱਖ ਪਿੱਛੇ ਘੱਟ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਉੱਚਿਤ ਪੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲਬਾਟਰੀਆਂ ਦੀ ਘੱਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਰਥਾਤ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 100 ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਲਈ 10 ਟੈਸਟ; ਪ੍ਰਤੀ ਦਸ ਲੱਖ ਆਬਾਦੀ ਪਿੱਛੇ ਘੱਟ ਟੈਸਟ; ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ; ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ; ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿਚ ਉੱਚ ਪੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਆਦਿ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਹਸਤਪਾਲ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਮਰਨ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਰੈਫ਼ਰਲ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾਖਲੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1644382
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਉੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤ ਦਰ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿੰਯਤ੍ਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ - ਰਾਜ ਤਾਲਮੇਲ ਰਣਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ - 19 ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜਾਣਨੇ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ 16 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ; ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਬੇਲਗਾਵੀ , ਬੈਂਗਲੁਰੁ ਸ਼ਹਿਰੀ , ਕਲਬੁਰਗੀ ਅਤੇ ਉਡੁਪੀ ; ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਚੈਂਨਈ , ਕਾਂਚੀਪੁਰਮ , ਰਾਨੀਪੇਟ , ਤੇਨੀ , ਤੀਰੁਵੱਲੁਰ , ਤਿਰੁਚਿਰਾਪੱਲੀ , ਤੂਤੀਕੋਰਿਨ ਅਤੇ ਵਿਰੁਧਨਗਰ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਮੇਡਚਲਮਲਕਾਜਗਿਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 17% ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ, ਕੋਵਿਡ ਮੌਤ ਦਰ ਜਿਆਦਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦਸ ਲੱਖ ਆਬਾਦੀ ਉੱਤੇ ਜਾਂਚ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਰੋਜਨਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੁਸ਼ਟ ਮਾਮਲੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ । ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੀਓਵੀਆਈਡੀ - 19 ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੁਗਣਤਾ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ , ਬਜ਼ੁਰਗ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਜਾਰੀ ਪਰਾਮਰਸ਼।
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1644226
ਲ਼ਗਾਤਾਰ ਚੌਥੇ ਦਿਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ 2.27 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਚੌਥੇ ਦਿਨ ਲਗਾਤਾਰ 6 ਲੱਖ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦਾ ਆਪਣਾ ਰਿਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ।ਵਿਸਥਾਰਤ ਡਾਇਗਨੌਸਟਕ ਲੈੱਬ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਅ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 6,39,042 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੇ 2,27,88,393 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਟੈਸਟ ਪਰ ਮਿਲੀਅਨ (ਟੀਪੀਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਵੱਧ ਕੇ 16513 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਚਲਦੀ ਔਸਤ 14 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਲੱਗਭੱਗ 2.69 ਲੱਖ ਤੋਂ 6 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ ਲੱਗਭੱਗ 5.66 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਸੰਚਤ ਟੈਸਟਿੰਗ 14 ਜੁਲਾਈ 2020 ਦੇ 1.2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 6 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ 2.2 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ, ਉਸੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਪਾਜਿਟਿਵ ਦਰ 7.5% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 8.87 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਗਰੇਡਡ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਹੁਲਾਰੇ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਰਣਨੀਤੀ ਆਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ।ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ,ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈੱਬ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1383 ਲੈਬਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; ਸਰਕਾਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 931 ਲੈਬਾਂ ਅਤੇ 452 ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲੈਬਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ,ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈੱਬ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1383 ਲੈਬਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; ਸਰਕਾਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 931 ਲੈਬਾਂ ਅਤੇ 452 ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲੈਬਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1644170
Extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Package : Insurance Health Workers fighting COVID-19 for a further period of 90 days beyond the original period
https://www.mohfw.gov.in/pdf/PMGKPInsuranceextensionletter.pdf
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 21 ਈਐਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ 2100 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਗਏ : ਸੰਤੋਸ਼ ਗੰਗਵਾਰ
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ(ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਖੱਟਰ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਕੱਲ੍ਹ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਈਐਸਆਈਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ (ਹਰਿਆਣਾ) ਵਿਖੇ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਬੈਂਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸ੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 21 ਈਐਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 2400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਲੱਗ ਬਿਸਤਰੇ, 200 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਵਾਲੇ 550 ਆਈਸੀਯੂ / ਐਚਡੀਯੂ ਬੈੱਡ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਅਲਵਰ (ਰਾਜਸਥਾਨ), ਬਿਹਟ, ਪਟਨਾ (ਬਿਹਾਰ), ਗੁਲਬਰਗ (ਕਰਨਾਟਕ) ਅਤੇ ਕੋਰਬਾ (ਛੱਤੀਸਗੜ) ਵਿਖੇ 04 ਈਐਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸਹੂਲਤ (ਲਗਭਗ 1300 ਬਿਸਤਰੇ) ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਈਐਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ (ਹਰਿਆਣਾ), ਬਸੈਦਰਾਪੁਰ (ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ) ਅਤੇ ਸਨਾਥਨਗਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ਼ ਲਈ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਥੈਰੇਪੀ ਈਐਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸਨਾਥਨਗਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1644413
ਪੀ ਐਮ ਏ ਵਾਈ (ਅਰਬਨ) ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 10.28 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਐਸਐਮਸੀ) ਦੀ 51 ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ 7 ਅਗਸਤ 20202 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ19 ਸੂਬੇ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 1589 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 10.28 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਹਨਾਂ ਘਰਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਮਕਾਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਅਗਵਾਈ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਰਟੀਕਲ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹਾਉਸਿੰਗ ਤਹਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ 19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਸੀਐਸਐਮਸੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸੀ । ਇਹ 2022 ਤਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਮਕਾਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ‘ਸਭ ਲਈ ਘਰ’ ਦੇ ਅਹਿਦ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੀ ਹੋਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ।
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1644120
ਜਲ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਉੱਤੇ ਫ਼ੋਕਸ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਭਿੰਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਹਿਤ ਨਵੀਂਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੈੱਬੀਨਾਰ
ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ–ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਮੋਹਨ ਝਾਅ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, MSME-DI, ਪਟਨਾ ਵੱਲੋਂ 7 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਜਲ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਉੱਤੇ ਫ਼ੋਕਸ ਨਾਲ CSIR-CMERI ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਤਾਜ਼ਾ ਵਿਕਸਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ‘ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ’ (MSMEs) ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ / ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ CSIR-CMERI ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਕੁੱਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਮਾਧਾਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਅਤੇ CSIR-CMERI ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਾ ਸੀ।
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1644120
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
∙ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਾਪੁਪਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਮਿਦਪੂ ਵਿਖੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ (ਡੀਸੀਐੱਚਸੀ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਡੀਸੀਐੱਚਸੀ ਕੋਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਡ ਸੱਤ ਕੰਟੇਨਰ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 35 ਬਿਸਤਰੇ ਹਨ|
∙ ਮਣੀਪੁਰ: ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ, ਪੀਐੱਚਸੀ ਲੀਮਾਪੋਕਪਾਮ ਦੇ 4 ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਰਸ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਪਾਜੀਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ| 2 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 7 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਥਾਰਟੀ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ|
∙ ਮਿਜ਼ੋਰਮ: ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਸੱਤ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 270 ਹੈ, ਜਦਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 296 ਦਾ ਇਲਾਜ਼ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 566 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ|
∙ ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 607 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ 31 ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਹਿਮਾ ਵਿੱਚ 12, ਦੀਮਾਪੁਰ ਵਿੱਚ 10, ਜੁਨਹੇਬੋਤੋ ਵਿੱਚ 6 ਅਤੇ ਵੋਖਾ ਵਿੱਚ 3 ਕੇਸ ਹਨ|
∙ ਕੇਰਲ: ਕਰੀਪੁਰ ਹਵਾਈ ਹਾਦਸੇ ਵਿੱਚ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 18 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਫਿਲਹਾਲ 149 ਲੋਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 14 ਦੀ ਹਾਲਤ ਗੰਭੀਰ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਿਵਲ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਹਾਦਸਾਗ੍ਰਸਤ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਮਰਨ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ, ਗੰਭੀਰ ਸੱਟਾਂ ਲੱਗਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ 2-2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਮਾਮੂਲੀ ਸੱਟਾਂ ਵਾਲੇ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 50,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਅੰਤਰਿਮ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਘਟਨਾ ਨੇ ਕੱਲ ਰਾਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਇਦੂਕੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਵਿੱਚ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 24 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 50 ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੋਰ ਲਾਸ਼ਾਂ ਦੇ ਚਿੱਕੜ ਵਿੱਚ ਦੱਬੇ ਹੋਣ ਦਾ ਖ਼ਦਸ਼ਾ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੱਲ 1,251 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,061 ਸੰਪਰਕ ਕੇਸ ਸਨ ਅਤੇ ਅਣਪਛਾਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ 73 ਕੇਸ ਸਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 12,411 ਮਰੀਜ਼ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਹਨ ਅਤੇ 1,49,684 ਵਿਅਕਤੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਹਨ।
∙ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ 268 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 5000 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 80 ਮੌਤਾਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ; ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 5067 ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1953 ਹੈ। ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਢਿੱਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਜ 10 ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਮਿਉਂਸੀਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਥਿਤ ਛੋਟੇ ਪੂਜਾ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਜਨਤਕ ਪੂਜਾ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇਗਾ| ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ 500 ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਖ਼ਰੀਦਣ ਲਈ 103 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਹਨ। ਕੱਲ 5880 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 6488 ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਅਤੇ 119 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 2,85,024; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 52,759; ਮੌਤਾਂ: 4690; ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ: 11,606|
∙ ਕਰਨਾਟਕ: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬੀ.ਐੱਸ. ਯੈਦੀਯੁਰੱਪਾ ਨੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨਾਲ ਟੈਲੀਫ਼ੋਨ ਰਾਹੀਂ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਦਾਇਤ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪੁਲਿਸ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਕੋਵਿਸ਼ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਬੰਗਲੌਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ਦੌਰਾਨ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ| ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਲੱਛਣ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਤਾਂ ਉਹ 14 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਰਹਿਣਗੇ| ਕੱਲ 6670 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 3951 ਡਿਸਚਾਰਜ ਹੋਏ ਅਤੇ 101 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 1,64,924; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 77,686; ਮੌਤਾਂ: 2998; ਡਿਸਚਾਰਜ 84,232|
∙ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੁਖਾਰ, ਸਾਹ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਨੈਲੌਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ 23 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਸਵੇਰੇ 6 ਵਜੇ ਤੋਂ ਦੁਪਹਿਰ 1 ਵਜੇ ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹਿਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜ ਹਰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਵਾਲੇ 5-10 ਬਿਸਤਰੇ ਰੱਖੇਗਾ| ਪ੍ਰਕਾਸਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈਡਕੁਆਟਰ, ਓਨਗੋਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਲੌਕਡਾਉਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੱਲ 10,171 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 7594 ਡਿਸਚਾਰਜ ਹੋਏ ਅਤੇ 89 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 2,06,960; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 84,654; ਮੌਤਾਂ: 1842|
∙ ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਬਿਨਾਂ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖਾਮੋਸ਼ ਕੈਰੀਅਰ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਹੁਣ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ| ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬਿਨਾਂ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਉੱਚ ਦਰ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ, ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲਣਾ ਹੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚਿੰਤਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਘਟ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 2256 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ| ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 1091 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਅਤੇ 14 ਮੌਤਾਂ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ; 2256 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 464 ਕੇਸ ਜੀਐੱਚਐੱਮਸੀ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 77,513; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 22,568; ਮੌਤਾਂ: 615; ਡਿਸਚਾਰਜ: 54,330|
∙ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਊਧਵ ਠਾਕਰੇ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਓਵਰ ਚਾਰਜਿੰਗ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਫੈਲਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬੈੱਡ ਅਤੇ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ’ਚ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ 10,906 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 4,90,262 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,45,582 ਹੈ|
∙ ਗੁਜਰਾਤ: ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 16 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਉਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਦੀ ਔਸਤ ਮੌਤ ਦਰ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਅਬਾਦੀ ਦੇ ਟੈਸਟ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਸਿਫ਼ਰ ਇਨਕਾਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 27,587 ਅਤੇ 14,777 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਏ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 68,885 ਹੈ।
∙ ਰਾਜਸਥਾਨ: ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ 1,161 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਗਿਣਤੀ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ| ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 13,195 ਹਨ| ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ 6,310 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
∙ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 734 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 37,298 ਹੋ ਗਈ ਹੈ| ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 27,621 ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 962 ਹੈ।
∙ ਛੱਤੀਸਗੜ: ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸਪੀਕਰ ਸ੍ਰੀ ਗੌਰੀ ਸ਼ੰਕਰ ਅਗਰਵਾਲ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ, ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮਲਾਲ ਕੌਸ਼ਿਕ ਵੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 378 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3,002 ਹੈ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ