ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉన్న‌త విద్య స‌మావేశంలో ప్ర‌ధాని ప్ర‌సంగం
07 AUG 2020 1:07PM by PIB Hyderabad
అంద‌రికీ న‌మ‌స్కారాలు. మంత్రి మండ‌లిలో నా స‌హ‌చ‌రులైన శ్రీ ర‌మేష్ పోఖ్రియాల్ నిషాంక్ జీకి, శ్రీ సంజ‌య్ ధోత్రే జీకి, జాతీయ విద్యా విధాన రూప‌క‌ల్ప‌న‌లో కీల‌క పాత్ర పోషించిన‌ భార‌త‌దేశ ప్ర‌సిద్ధ శాస్త్ర‌వేత్త డాక్ట‌ర్ క‌స్తూరిరంగ‌న్ కు ఆయ‌న బృంద స‌భ్యుల‌కు, వైస్ ఛాన్స‌ల‌ర్ల‌కు, విద్యావేత్త‌ల‌కు ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొంటున్న‌వారంద‌రికీ నా అభినంద‌న‌లు తెలియ‌జేస్తున్నాను.
జాతీయ విద్యా విధాన నేప‌థ్యంలో ఈ కార్య‌క్ర‌మం చాలా ప్ర‌ధాన‌మైంది. దీని ద్వారా జాతీయ విద్యావిధానంలోని వివిధ అంశాల గురించి దేశంలోని విద్యారంగానికి వివ‌ర‌ణాత్మ‌క‌మైన స‌మాచారం ల‌భిస్తుంది. జాతీయ విద్యా విధానంలోని ప్ర‌ధాన అంశాల‌న్నిటి గురించి వివ‌రంగా చ‌ర్చిస్తే దానిని అమ‌లు చేయ‌డం సులువ‌వుతుంది.
స్నేహితులారా! గ‌త మూడు నాలుగు సంవ‌త్స‌రాలుగా ల‌క్ష‌లాది మంది ప్ర‌జ‌లు స‌మ‌గ్ర‌మైన చ‌ర్చ‌లు చేసిన త‌ర్వాత‌, సూచ‌న‌లు స‌ల‌హాలు ఇచ్చిన త‌ర్వాత జాతీయ విద్యా విధానానికి ఆమోదం తెలప‌డం జ‌రిగింది. దీని గురించి ఇప్పుడు దేశ‌వ్యాప్తంగా వివ‌రంగా చ‌ర్చ‌లు జ‌రుగుతున్నాయి. ప‌లు ప్రాంతాల‌కు చెందిన ప్ర‌జ‌లు, ప‌లు సిద్ధాంతాల‌కు చెందిన ప్ర‌జ‌లు ఈ జాతీయ విద్యా విధానాన్ని స‌మీక్షిస్తున్నారు. వారి అభిప్రాయాల‌ను తెలియ‌జేస్తున్నారు. ఇది ఆరోగ్య‌క‌ర‌మైన చ‌ర్చ‌. ఈ చ‌ర్చ‌ల ద్వారా దేశంలోని విద్యా వ్య‌వ‌స్థ చ‌క్క‌గా ల‌బ్ధి పొందుతుంది. ఒక సంతోష‌క‌ర‌మైన అంశం ఏమిటంటే ఏ ప్రాంతానికి చెందిన వారు కూడా దీన్ని వివ‌క్షాపూరితంగా వుంది అని అన‌లేదు. ద‌శాబ్దాల త‌ర‌బ‌డి కొన‌సాగిన పాత విద్యా వ్య‌వ‌స్థ‌లో ఎలాంటి మార్పులు రావాల‌ని ప్ర‌జ‌లు కోరుకుంటూ వ‌చ్చారో వారు కోరుకుంటున్న మార్పులు జాతీయ విద్యా విధానంలో వ‌స్తున్నాయ‌న‌డానికి ఇది ఒక సూచిక‌.
విద్యారంగంలో తెస్తున్న ఈ భారీ సంస్క‌ర‌ణ‌ల్ని ఎలా అమ‌లు చేస్తార‌ని కొంత మంది ప్ర‌శ్నించ‌డం స‌హ‌జ‌మే. ఈ జాతీయ విద్యా విధానం అమ‌లుకోసం ప్ర‌జ‌లు ఎదురు చూస్తున్నారు. ఈ స‌వాలును దృష్టిలో పెట్టుకొని అవ‌స‌ర‌మైన చోట మెరుగులు దిద్దుకుంటూ దీనికోసం మ‌నంద‌రం క‌లిసి అమ‌లు చేయాలి. జాతీయ విద్యా విధానం అమలులో మీరంద‌రూ ప్ర‌త్య‌క్షంగా భాగ‌స్వాములై వున్నారు. కాబ‌ట్టి మీరు ప్ర‌ధాన‌మైన పాత్ర‌ను పోషించాల్సి వుంది. ఇక రాజ‌కీయ చిత్త‌శుద్ధికి సంబంధించి నేను పూర్తి స్థాయిలో నిబద్ద‌త క‌లిగి వున్నాను. నా స‌హ‌కారం మీకు ఎల్ల‌ప్పుడూ వుంటుంది.
స్నేహితులారా, ప్ర‌తి దేశం త‌న జాతీయ విలువ‌లు, జాతీయ ల‌క్ష్యాల‌కు అనుగుణంగా త‌న విద్యా వ్య‌వ‌స్థ‌లో సంస్క‌ర‌ణ‌లు చేసుకుంటుంది. దేశంలోని విద్యా వ్య‌వ‌స్థ వ‌ర్త‌మాన త‌రానికే కాదు భ‌విష్య‌త్ త‌రాల‌కు కూడా మంచి భ‌విష్య‌త్తును అందించాల‌నేది ఈ సంస్క‌ర‌ణ‌ల వెన‌క వున్న ఆలోచ‌న‌. ఇదే ఆలోచ‌నే భార‌త‌దేశ జాతీయ విద్యా విధాన రూప‌క‌ల్ప‌న వెన‌క కూడా వుంది. ఈ 21వ శ‌తాబ్ద భార‌త‌దేశంలో... మ‌నం సాధించ‌బోతున్న నూతన భార‌త‌దేశానికి జాతీయ విద్యా విధానం పునాది వేస్తుంది. ఈ 21 వ శ‌తాబ్ద భార‌త‌దేశ యువ‌త‌కు కావల‌సిన విద్య‌, నైపుణ్యాల‌ను అందించ‌డంపై జాతీయ విద్యా విధానం దృష్టి పెట్టింది.
భార‌త‌దేశాన్ని మ‌రింత శ‌క్తివంత‌మైన దేశంగా చేయ‌డంపైన ఈ విద్యా విధానం ప్ర‌త్యేక దృష్టి పెట్టింది. దేశాన్ని నూత‌న శిఖ‌రాల‌కు చేర్చ‌డంపైనా, భార‌తీయ పౌరుల‌ను సాధికారుల‌ను చేయడంపైనా, ప్ర‌జ‌ల‌కు ఎన్ని వీలైతే అన్ని అవ‌కాశాలు ల‌భించేలా చేయ‌డంపైనా ఈ విద్యావిధానం ప్ర‌త్యేక దృష్టిపెట్టింది. భార‌తీయ విద్యార్థులు వారు న‌ర్స‌రీలో వుండ‌వ‌చ్చు లేదా క‌ళాశాల‌లో వుండ‌వ‌చ్చు వారు మారుతున్న ప‌రిస్థితుల‌కు అనుగుణంగా శాస్త్రీయంగా చ‌దువులు అభ్య‌సిస్తేనే జాతి నిర్మాణంలో వారు నిర్మాణాత్మ‌క‌మైన పాత్ర‌ను పోషించ‌గ‌ల‌రు.
స్నేహితులారా, చాలా సంవ‌త్స‌రాలుగా మ‌న విద్యా వ్య‌వ‌స్థ‌లో సంస్క‌ర‌ణ‌లు లేవు. దాంతో విద్యార్థుల్లో నేర్చుకోవాల‌నే కాంక్ష‌, ఊహాశ‌క్తికి ప్రోత్సాహం ల‌భించ‌లేదు. ప్ర‌మాద‌క‌ర‌మైన పోటీలో ప‌డిపోయేలా ఇంత‌కాలం వారిని ప్రోత్స‌హించారు. వైద్యుడు కావాల‌ని లేదా ఇంజినీరు కావాల‌ని, లేదా న్యాయ‌వాది కావాల‌నే పోటీ వుండేది. విద్యార్థుల ఇష్టం, సామర్థ్యం, డిమాండును ప‌ట్టించుకోని పోటీ మ‌న‌స్త‌త్వాన్ని మ‌న విద్యా వ్య‌వ‌స్థ‌నుంచి తొల‌గించాల్సిన అవ‌స‌రం ఏర్ప‌డింది. చ‌దువుల‌ప‌ట్ల బ‌ల‌మైన కాంక్ష‌, విద్యయొక్క తాత్విక‌త‌, విద్య ఉద్దేశ్యం లేక‌పోతే మ‌న యువ‌త‌లో విమ‌ర్శ‌నాత్మ‌క‌, వినూత్న ఆలోచ‌న‌లు ఎలా క‌లుగుతాయి?
స్నేహితులారా, ఈ రోజు గురు ర‌వీంద్ర‌నాధ్ టాగూర్ వ‌ర్ధంతి. ఆయ‌న ఏమ‌నేవారంటే...ఉన్న‌త‌మైన విద్య అంటే అది కేవ‌లం స‌మాచారం ఇచ్చేది మాత్ర‌మే కాదు, మ‌నం మ‌న‌‌ చుట్టుపక్క‌ల‌గ‌ల సృష్టితో సామ‌ర‌స్యంతో జీవించేలా చేసేది అని ఆయ‌న అనేవారు.
అవును నిజ‌మే, జాతీయ విద్యా విధానం భ‌విష్య‌త్తులో చేరుకోవ‌బోయే ల‌క్ష్యం ర‌వీంద్రుని సందేశం మీద ఆధార‌ప‌డి రూపొందింది. దీన్ని సాధించ‌డానికిగాను స‌మ‌గ్ర‌మైన విధానం వుండాలి. అంతే త‌ప్ప ముక్కలు ముక్కలుగా వుండే విధానం కాదు. ఈ విషయంలో జాతీయ విద్యా విధానం విజ‌యం సాధించింది.
స్నేహితులారా, జాతీయ విద్యా విధానం స్ప‌ష్ట‌మైన దృఢ‌మైన రూపాన్ని సంత‌రించుకుంది. దీని అమ‌లుకు సంబంధించి ప్రారంభ దినాల్లో ఎదురయ్యే స‌వాళ్ల గురించి నేను మీతో చ‌ర్చించాల‌ని అనుకుంటున్నాను. మ‌న ముందు రెండు ముఖ్య‌మైన ప్ర‌శ్న‌లున్నాయి. మ‌న విద్యా విధానం మ‌న యువ‌త‌లో సృజ‌నాత్మ‌క‌త‌, తృష్ణను నింపి నిబ‌ద్ద‌త‌గ‌ల జీవితాన్ని గ‌డిపే స్ఫూర్తిని ఇవ్వ‌గ‌ల‌దా? మీరు ఈ విద్యారంగంలో చాలా సంవ‌త్స‌రాలుగా వున్నారు. ఈ ప్ర‌శ్న‌కు స‌మాధానం మీకు తెలుసు. ‌
స్నేహితులారా, ఇక రెండో ప్ర‌శ్న‌. మ‌న విద్యా వ్య‌వ‌స్థ మ‌న యువ‌త‌కు సాధికార‌త‌ను క‌లిగించి సాధికార స‌మాజాన్ని త‌యారు చేయ‌డానికి సాయం చేస్తున్న‌దా? ఈ ప్ర‌శ్న‌లు మీకు తెలుసు. వీటికి స‌మాధానాలు తెలుసు. స్నేహితులారా, భార‌త‌దేశ విద్యా విధానాన్ని రూప‌క‌ల్ప‌న చేస్తున్న‌ప్పుడే ఈ ప్ర‌శ్న‌ల‌ను ప‌రిగ‌ణ‌లోకి తీసుకోవ‌డం నాకు సంతృప్తినిస్తోంది.
స్నేహితులారా మారుతున్న ప‌రిస్థితుల‌పై నూత‌న దృక్ప‌థంతో నూత‌న ప్ర‌పంచ విధానం రూపుదాలుస్తోంది. నూత‌న ప్ర‌పంచ ప్ర‌మాణం కూడా సిద్ధ‌మ‌వుతోంది. కాబ‌ట్టి త‌న విద్యా వ్య‌వ‌స్థ‌లో మార్పుల‌ను ప్ర‌వేశ‌పెట్ట‌డం భార‌త‌దేశానికి త‌ప్ప‌నిస‌రి అయింది. పాఠ‌శాల విద్యా ప్ర‌ణాళిక‌ను 10+ 2 నిర్మాణంనుంచి 5+3+3+4కు మార్చ‌డం ఈ దిశ‌గా వేసిన అడుగు. మ‌నం మ‌న విద్యార్థుల‌ను ప్ర‌పంచ పౌరులుగా తీర్చిదిద్దాలి. అదే స‌మ‌యంలో వారు త‌మ మూలాల‌ను మ‌రిచిపోకుండా మ‌నం జాగ్ర‌త్త‌లు తీసుకోవాలి. మూలాల‌నుంచి ప్ర‌పంచ‌స్థాయిదాకా, మ‌నిషినుంచి మాన‌వాళిదాకా, గ‌తాన్నించి ఆధునిక‌త‌వ‌ర‌కూ అన్ని అంశాల‌ను దృష్టిలో పెట్టుకొని జాతీయ విద్యా విధాన రూపాన్ని నిర్ణ‌యించ‌డం జ‌రిగింది.
స్నేహితులారా, పిల్ల‌లు ఇంట్లో ఏ భాష‌లో మాట్లాడుకుంటారో అదే భాష‌లోనే చ‌దువుకుంటే వారు వేగంగా నేర్చుకుంటార‌న‌డంలో ఏమాత్రం సందేహం లేదు. వీలైనంత‌మేర‌కు పిల్ల‌లు ఐదో త‌ర‌గ‌తివ‌ర‌కు త‌మ మాతృభాష‌లోనే చ‌దువుకోవాల‌నే నిర్ణ‌యానికి ఏకాభిప్రాయం రావ‌డం వెన‌క‌ ఇదే కార‌ణం వుంది. ఇది పిల్ల‌ల పునాదిని బలంగా చేయ‌డ‌మే కాదు వారు ఉన్న‌త విద్య‌ల‌ను చ‌దువుకునే స‌మ‌యంలో ఆ ఉన్న‌త చ‌దువుల‌కు అవ‌స‌ర‌మ‌య్యే పునాది కూడా బ‌లోపేతమ‌వుతుంది.
స్నేహితులారా ఇంత‌కాల‌మున్న విద్యా విధానం ఏమి ఆలోచించాల‌నేదానిపైన దృష్టి పెట్టి కొన‌సాగింది. ఇప్పుడు రాబోతున్న నూత‌న విద్యా విధానం ఎలా ఆలోచించాలి అనేదానిపైన దృష్టి పెడుతుంది. ఈ మాట ఎందుకు చెబుతున్నానంటే ఈ రోజుల్లో స‌మాచారానికి, కంటెంట్ కు కొద‌వ లేదు. స‌మాచారం వ‌ర‌ద‌లా వ‌చ్చి ప‌డుతోంది.మొత్తం స‌మాచార‌మంతా మొబైల్ ఫోన్ల‌లో ల‌భ్య‌మ‌వుతోంది. అయితే ఏ స‌మాచారం ముఖ్యం, ఏ అవ‌స‌రాల‌కు అనుగుణంగా చ‌దువుకోవాలి అనేది చాలా ముఖ్యం. ఇది మ‌న‌సులో పెట్టుకొని అవ‌స‌రంలేని విద్యా ప్ర‌ణాళిక బ‌రువును త‌గ్గించ‌డానికి జాతీయ విద్యా విధానంలో ప్ర‌య‌త్నం జ‌రిగింది. కుతూహ‌లంతో కూడిన‌, ఆవిష్క‌ర‌ణ‌లు చేయ‌గ‌లిగే, చ‌ర్చ‌ల‌కు ఆధార‌మ‌య్యే, విశ్లేష‌ణ‌యుత‌మైన విధానాల‌ను విద్యార్థుల‌కు బోధించ‌డ‌మే ప్ర‌స్తుత రోజుల్లో మ‌న‌కు అవ‌స‌రం. దీని వ‌ల్ల పిల్ల‌ల‌కు చ‌దువుల‌ప‌ట్ల ఇష్టం పెరుగుతుంది. త‌ర‌గ‌తి గ‌దుల్లో వారి భాగ‌స్వామ్యం పెరుగుతుంది.
స్నేహితులారా, ప్ర‌తి విద్యార్థికి త‌న అభిరుచికి అనుగుణంగా చ‌దువుకునే అవ‌కాశం ల‌భించాలి. త‌న అవ‌స‌రాల‌కు అనుగుణంగా, త‌న సౌల‌భ్యానికి అనుగుణంగా డిగ్రీగానీ మ‌రో కోర్సుగానీ చ‌దువుకునే వాతాత‌వ‌ర‌ణం వుండాలి. అంతే కాదు త‌న‌కు ఇష్టం లేక‌పోతే ఆ డిగ్రీ లేదా కోర్సును మ‌ధ్య‌లోనే వ‌దిలేసే స్వేచ్ఛ వుండాలి. ఒక విద్యార్థి త‌న చ‌దువులు అయిపోయి ఉద్యోగం చేయ‌డానిక వెళ్లిన‌ప్పుడు తాను చ‌దివిన చ‌దువుకు అక్క‌డి ఉద్యోగ అవ‌స‌రాల‌కు మ‌ధ్య‌న పొంత‌న లేద‌నే విష‌యం తెలుసుకోవ‌డం త‌ర‌చుగా జ‌రుగుతోంది. ప‌లు కార‌ణాల‌తో చాలా మంది విద్యార్థులు మ‌ధ్య‌లోనే చ‌దువులు ఆపేసి ఏదో ఒక ప‌నిలో ప‌డుతుంటారు. అలాంటి విద్యార్థుల అవ‌స‌రాల‌ను ప‌రిగ‌ణ‌లోకి తీసుకొని ఒక కోర్సులోకి ప‌లుసార్లు రావ‌డం, పోవ‌డ‌మ‌నే స‌దుపాయాన్ని క‌ల్సించ‌డం జ‌రుగుతోంది. ఈ నిర్ణ‌యం కార‌ణంగా ఇప్పుడు ఒక విద్యార్థి ఒక కోర్సులో చేరి మ‌రింత స‌మ‌ర్థ‌వంతంగా చ‌దువుకోవ‌చ్చు. త‌న ఉద్యోగ అవ‌స‌రాల‌కు అనుగుణంగా చ‌దువుకోవ‌చ్చు. ఇది ఈ కొత్త విద్యావిధానంలోని మ‌రో ముఖ్య‌మైన అంశం.
కాబ‌ట్టి ఇప్పుడు ఒక విద్యార్థి తాను చ‌దువుతున్న కోర్సు అంటే ఇష్టం లేక దాన్ని వ‌దిలేయాల‌నుకుంటే వ‌దిలేసి కొత్త కోర్సులో చేర‌వ‌చ్చు. దీనికోసం వారు కొంత‌కాలంపాటు మొద‌టి కోర్సుకు దూరంగా వుండి ఆ త‌ర్వాత కొత్త కోర్సులో చేర‌వ‌చ్చు. ఈ ఆలోచ‌న‌ల‌తోనే ఉన్న‌త విద్య‌లో అనేక‌సార్లు చేర‌డం, వెళ్లిపోవ‌డం, క్రెడిట్ బ్యాంకులాంటి స‌దుపాయాల‌ను క‌ల్పించ‌డం జ‌రిగింది. ఒక ఉద్యోగంలో చేరి అదే ఉద్యోగంలోనే జీవితాంతం కొన‌సాగే రోజులు కావివి. మార్పు అనేది చాలా స‌హ‌జం. దీనికోసం ఆ మ‌నిషి నిరంత‌రాయంగా నూత‌న నైపుణ్యాల‌ను తెలుసుకోవ‌డం, నైపుణ్యాల‌ను మెరుగుప‌ర‌చుకోవ‌డం చేయాలి. జాతీయ విద్యా విధానంలో దీన్ని కూడా ప‌రిణ‌లోకి తీసుకోవ‌డం జ‌రిగింది.
స్నేహితులారా, ఒక జాతి అభివృద్ధిలో గౌర‌వ మర్యాద‌ల‌నేవి ముఖ్య‌మైన పాత్ర పోషిస్తాయి. స‌మాజంలోని ఆయా వ‌ర్గాలు స‌గ‌ర్వంగా నిల‌వ‌డంలో కూడా అవి ముఖ్యం. స‌మాజంలో ఒక వ్య‌క్తి ఎలాంటి వృత్తినైనా చేప‌ట్ట‌వ‌చ్చు. ఏ ప‌న‌యినా స‌రే వర్త‌మానంలోని వృత్తుల‌కంటే త‌క్కువ‌దేమీ కాదు. ఒక ప‌ని గొప్ప‌ది మ‌రో ప‌ని త‌క్కువ‌ది అనే అనారోగ్య‌క‌ర‌మైన ఆలోచ‌న ..సాంస్కృతికంగా ఎంతో గొప్ప‌దైన మ‌న దేశంలోకి ఎలా చొర‌బ‌డిందో త‌ప్పకుండా ఆలోచించాల్సిన విష‌యం. ఒక వృత్తి పెద్ద చిన్న అనే ఆలోచ‌న మ‌న మెద‌ళ్ల‌లోకి ఎలా చొర‌బ‌డింది? కార్మికుల ప‌నిని త‌క్కువ చేసి చేసి ఎగ‌తాళి చేయ‌డం ఎందుకు జ‌రుగుతోంది? ఇలాంటి ఆలోచ‌నా విధానం వెన‌క ప్ర‌ధాన కార‌ణం స‌మాజానికి దూరంగా విద్యా వ్య‌వ‌స్థ వుండ‌డ‌మే. మీరు ఒక గ్రామాన్ని సంద‌ర్శిస్తే అక్క‌డ అన్న‌దాత‌లు, కూలీలు చేస్తున్న ప‌నుల‌ను చూస్తే వారు ఈ స‌మాజ అభివృద్దికి ఎలా క‌ష్ట‌ప‌డుతున్నారో మీకు తెలుస్తుంది. ప్ర‌జ‌ల ఆహార అవ‌స‌రాల‌ను తీర్చి స‌మాజంకోసం వారు ఎలా శ్ర‌మిస్తున్నారో తెలుస్తుంది. వారి శ్ర‌మ‌ను గౌర‌వించ‌డం మ‌నం నేర్చుకోవాలి. దీన్ని దృష్టిలో పెట్టుకొని విద్యార్థి ద‌శ‌లోనే శ్ర‌మ‌శ‌క్తిని గౌర‌వించే విధంగా మ‌న జాతీయ విద్యా విధానంలో జాగ్ర‌త్త‌లు తీసుకోవ‌డం జ‌రుగుతోంది.
స్నేహితులారా, 21వ శ‌తాబ్దినుంచి ఈ ప్ర‌పంచం చాలా ఆశిస్తోంది. ప్ర‌పంచానికి కావాల్సిన ప్ర‌తిభ‌ను, సాంకేతిక‌త‌ను అందించ‌డానికి భార‌త‌దేశానికి సామ‌ర్థ్యం వుంది. ఈ ప్ర‌పంచం ప‌ట్ల మ‌నం నెర‌వేర్చాల్సిన బాధ్య‌త‌ను దృష్టిలో పెట్టుకొని జాతీయ విద్యావిధానాన్ని రూపొందించుకోవ‌డం జ‌రిగింది. భ‌విష్య‌త్తులో ఉప‌యోగ‌ప‌డే సాంకేతిక‌త‌ల‌ను దృష్టిలో పెట్టుకొని మ‌న ఆలోచ‌నా విధానాన్ని అభివృద్ధి చేసుకునే ల‌క్ష్యంతో జాతీయ విద్యా విధానంలో ప‌రిష్కారాల‌ను సూచించారు. త‌క్కువ వ్య‌యంతో, స‌మ‌ర్థ‌వంతంగా, ఎంతో వేగంతో దూర ప్రాంతాల్లోని విద్యార్థుల‌ను చేరుకోవ‌డానికిగాను సాంకేతిక‌త మ‌న‌కు ఒక మాధ్యమాన్ని ఇచ్చింది. ఈ సాంకేతిక‌త‌నుంచి వీలైనంత‌గా ల‌బ్ధి పొందాలి.
ఈ విద్యా విధానం ద్వారా సాంకేతిక‌త ఆధారంగా వుండే మెరుగైన కోర్సుల‌ను, పాఠ్యపుస్త‌కాల‌ను అభివృద్ధి చేసుకోవడానికి కావ‌ల్సిన స‌హాయం ల‌భిస్తుంది. కంప్యూట‌ర్ రంగానికి సంబంధించిన ప్రాధ‌మిక అంశాలు, కోడింగ్ లేదా ప‌రిశోధ‌నా దృక్ప‌థంతో కార్య‌క‌లాపాలు....ఇవ‌న్నీ విద్యావ్య‌వ‌స్థ‌ను మార్చ‌డ‌మే కాకుండా మొత్తం స‌మాజ విధానాన్నే మార్చే మాధ్య‌మంగా ప‌ని చేస్తాయి. విర్చువ‌ల్ ల్యాబ్ అనే అంశం మెరుగైన విద్య‌ను అందుకోవాల‌నే నా యువ స్నేహితుల క‌ల‌ల్ని సాకారం చేస్తుంది. ల్యాబ్ ప్ర‌యోగాలు అవ‌స‌రం కాబ‌ట్టి ఆ కార‌ణంగా చ‌ద‌వ‌లేక‌పోయిన‌వారు ఇప్పుడు చ‌దువుకోగ‌లుగుతారు. మ‌న దేశంలో ప‌రిశోధ‌న‌కు, విద్య‌కు మ‌ధ్య‌న వున్న అంత‌రాన్నితొలగించడంలో జాతీయ విద్యా విధానం ప్ర‌ధాన‌మైన పాత్ర‌ను పోషిస్తుంది.
స్నేహితులారా, విద్యాసంస్థ‌లు, వాటిలో వున్న మౌలిక స‌దుపాయాల్లో విద్యా రంగ సంస్క‌ర‌ణ‌లు ప్ర‌తిఫ‌లించిన‌ప్పుడే జాతీయ విద్యా విధానాన్ని స‌మ‌ర్థ‌వంతంగా, వేగంగా అమ‌లు చేయ‌డం సాధ్య‌మ‌వుతుంది. ఇప్పుడు మ‌న స‌మాజంలో ఎంతో అవ‌స‌ర‌మైన‌ది ఏమిటంటే నూత‌న ఆవిష్క‌ర‌ణ‌లు, వాటిని అమ‌లు చేయ‌డమ‌నే విలువలు. ఇవి మ‌న జాతీయ విద్యాసంస్థ‌ల్లో ప్రారంభం కావాలి. వాటి స్వ‌యంప్ర‌తిప‌త్తి అనేది మీ చేతుల్లోనే వుంది. సాధికార‌త క‌లిగిన స‌మాజాన్ని ఆవిష్క‌రించడానికిగాను విద్య ముఖ్యంగా ఉన్న‌త విద్య దోహ‌దం చేయాల‌ని మ‌నం అనుకున్నప్పుడు దేశంలోని ఉన్న‌త విద్యాసంస్థ‌ల‌కు త‌గిన సాధికార‌త క‌ల్పించాలి. విద్యాసంస్థ‌లకు సాధికార‌త ఎలా క‌లిగించాలి అనే ప్ర‌శ్న వ‌చ్చిన‌ప్పుడు స్వ‌యంప్ర‌తిప‌త్తి అనే అంశం త‌లెత్తుతుంటుంద‌నే విష‌యం నాకు తెలుసు. మ‌న‌కు తెలుసు స్వ‌యం ప్ర‌తిప‌త్తి అనే దానిచుట్టూ ప‌లు అభిప్రాయాలున్నాయ‌ని. దేశంలోని ప్ర‌తి విద్యాసంస్థ... ప్ర‌భుత్వ ఆధ్వర్యంలో క్ర‌మశిక్ష‌ణ‌తో న‌డ‌వాల‌ని కొంత‌మంది న‌మ్ముతారు. కాదు కాదు స్వ‌యంప్ర‌తిప‌త్తి వుండాల‌ని మ‌రికొంత‌మంది న‌మ్ముతున్నారు.
మొద‌టి విధానంలో ప్ర‌భుత్వేత‌ర సంస్థ‌ల ప‌ట్ల అప‌న‌మ్మ‌కం క‌నిపిస్తోంది. మ‌రో వైపున రెండో విధానంలో స్వ‌యంప్ర‌తిప‌త్తి అనేది అంతా మేమే అనే లైసెన్స్ లాగా అయిపోతోంది. స‌రైన నాణ్య‌మైన విద్యా విధానాన్ని సాధించాలంటే అది ఈ రెండు అభిఫ్రాయాలను స‌మ‌న్వ‌యం చేసుకోవ‌డంలో వుంది. నాణ్య‌మైన విద్య‌కోసం త‌పించే విద్యాసంస్థ‌ల‌కు స్వేచ్ఛ‌ను బ‌హుమ‌తిగా ఇవ్వాలి. ఆ ప‌ని చేస్తే నాణ్య‌త పెర‌గ‌డానికి ప్రోత్సాహం ల‌భిస్తుంది. ప్ర‌తి ఒక్క‌రు ప్ర‌గ‌తి సాధించ‌డానికి కార‌ణ‌మ‌వుతుంది. జాతీయ విద్యా విధానం తయారు కావ‌డానికి ముందు...ఈ మ‌ధ్య కొన్ని సంవ‌త్స‌రాలుగా ...దేశంలోని విద్యాసంస్థ‌ల‌కు స్వ‌యంప్ర‌తిప‌త్తి ఇవ్వ‌డానికిగాను మా ప్ర‌భుత్వం తీసుకున్న చ‌ర్య‌లు మీకు తెలుసు. జాతీయ విద్యావిధానం అభివృద్ధ‌యి అందుబాటులోకి వ‌స్తున్న ఈ త‌రుణంలో విద్యాసంస్థ‌ల‌కు స్వ‌యంప్ర‌తిపత్తి ఇచ్చే కార్య‌క్ర‌మం మ‌రింత వేగాన్ని పుంజుకుంటుంద‌ని నేను భావిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా, మ‌న మాజీ రాష్ట్ర‌ప‌తి, దేశం గర్వించ‌ద‌గ్గ శాస్త్ర‌వేత్త డాక్ట‌ర్ ఏపిజె అబ్దుల క‌లాం అంటుండేవారు..నైపుణ్యం, నిపుణ‌త‌తో కూడిన విద్య యొక్క ఉద్దేశ్యం మ‌న‌ల్ని మాన‌వ‌త్వంతో నిండిన మ‌నుషులుగా త‌యారు చేయ‌డ‌మే అని ఆయ‌న అన్నారు. వికాసం పొందిన మాన‌వులను ఉపాధ్యాయులే త‌యారు చేయ‌గ‌ల‌రు. నిజానికి మీరంద‌రూ ...అంటే ఉపాధ్యాయులు, ప్రొఫెస‌ర్లు... మీరే ఈ విద్యా వ్య‌వ‌స్థ‌లో మార్పును తేవ‌డంలో కీల‌క పాత్ర పోషించేది. మీరు మంచి విద్యార్థుల‌ను అందించ‌గ‌ల‌రు. స‌రైన వృత్తినైపుణ్యంగ‌ల‌వారిని త‌యారు చేయ‌గ‌ల‌రు. అంతే కాదు ఈ దేశానికి మంచి పౌరుల‌ను అందించేది మీరే. విద్యారంగంతో అనుబంధం గ‌ల మీరు ఈ ప‌నిని చేస్తారు, చేయ‌గ‌ల‌రు. అందుకే ఈ జాతీయ విద్యావిధానంలో అధ్యాప‌కుల‌కు త‌గిన గౌర‌వం ఇచ్చే అంశానికి ప్ర‌త్యేక ప్రాధాన్య‌త ఇచ్చాం. అంతే కాదు భార‌త‌దేశంలోని ప్ర‌తిభ భార‌త‌దేశంలోనే వుండిపోయి రానున్న త‌రాల‌ను అభివృద్ది చేయ‌డానికి దోహ‌దం చేసేలా చ‌ర్య‌ల‌ను తీసుకోవ‌డం జ‌రిగింది. అధ్యాప‌కుల‌కు శిక్ష‌ణ కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిర్వ‌హిస్తూ వారిని నిరంత‌రం వ‌ర్త‌మాన ప‌రిస్థితుల‌కు అనుగుణంగా త‌యారుగా వుండేలా చేయ‌డ‌మ‌నే అంశానికి జాతీయ విద్యా విధానంలో ప్ర‌త్యేక ప్రాధాన్య‌త ఇచ్చాం. ఉపాధ్యాయ‌లు నిరంత‌రం నేర్చ‌కుంటూ వుంటే వారు దేశాన్ని ముందుకు తీసుకుపోగ‌ల‌రు అనే విష‌యంపై నాకు విశ్వాసం వుంది.
స్నేహితులారా, జాతీయ విద్యా విధానాన్ని అమ‌లు చేయాలంటే మ‌నంద‌రం దృఢ సంక‌ల్పంతో ఐక‌మ‌త్యంతో ప‌ని చేయాలి. విశ్వ‌విద్యాల‌యాలు, క‌ళాశాల‌లు, పాఠ‌శాల విద్యా సంస్థ‌లు, ప‌లు రాష్ట్రాలు, ఈ రంగంతో సంబంధ‌మున్న వారంద‌రితో మ‌రో ద‌ఫా చ‌ర్చ‌లు ఇక్క‌డ మొద‌ల‌వుతాయి. మీరంద‌రూ ఉన్న‌త విద్యాసంస్థ‌ల్లో ఉన్న‌త‌మైన స్థానాల్లో వున్నారు కాబట్టి మీపై ఉన్న‌త‌మైన బాధ్య‌త‌లున్నాయి. జాతీయ విద్యా విధానంపై చ‌ర్చ‌లు చేయాల‌ని, వెబినార్లు నిర్వ‌హించాల‌ని మీకు విజ్ఞ‌ప్తి చేస్తున్నాను. ఈ విద్యా విధానం అమ‌లు కోసం ఒక వ్యూహాన్ని త‌యారు చేయండి. ఈ వ్యూహం అమ‌లుకోసం ఒక రోడ్డు మ్యాపు త‌యారు చేయండి. దానికి నిర్దిష్ట గ‌డువు పెట్టుకోండి. వ‌న‌రుల‌ను త‌యారు చేసుకోండి. మాన‌వ వ‌న‌రుల‌ను త‌యారు చేసుకోండి. త‌ద్వారా ఈ విధానాన్ని అమ‌లు చేయండి. నూత‌న విద్యా విధానం నేప‌థ్యంలో ఈ అంశాల‌న్నిటినీ ఒక చోట‌కు చేర్చ‌డానికి ఒక ప్ర‌ణాళిక త‌యారు చేసుకోండి.
జాతీయ విద్యా విధానం అనేది కేవ‌లం స‌ర్క్యుల‌ర్ కాదు. ఒక స‌ర్క్యుల‌ర్ ఇవ్వ‌డంద్వారా, నోటిఫికేష‌న్ ఇవ్వ‌డం ద్వారా జాతీయ విద్యావిధానం అమ‌లు చేయ‌డం జ‌ర‌గ‌దు. మ‌న ఆలోచ‌నా విధానంలో మార్పు చేసుకొని అప‌రిమిత‌మైన అంకిత‌భావంతో ప‌ని చేస్తేనే ఇది అమ‌ల‌వుతుంది. భార‌త‌దేశ వ‌ర్త‌మానాన్ని, భ‌విష్య‌త్తును నిర్మించాలంటే ఈ ప‌ని చాలా ముఖ్యం. దీనికి మీ వైపునుంచి ప్ర‌ధాన‌మైన కృషి జ‌ర‌గాలి. ఈ స‌మావేశాన్ని చూస్తున్న‌వారు, వింటున్న‌వారు ప్ర‌తి ఒక్క‌రు స‌హాయ స‌హ‌కారాలు అందించాలి. జాతీయ విద్యా విధానం స‌మ‌ర్థ‌వంతంగా అమ‌ల‌వ్వ‌డం కోసం ఈ స‌మావేశంద్వారా మెరుగైన సూచ‌న‌లు స‌ల‌హాలు, ప‌రిష్కారాలు వ‌స్తాయ‌ని నేను న‌మ్ముతున్నాను. డాక్ట‌ర్ క‌స్తూరి రంగ‌న్‌, ఆయ‌న బృంద స‌భ్యుల‌కు నా కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలియ‌జేయ‌డానికి ఈ స‌మావేశం ద్వారా నాకు అవ‌కాశం ల‌భించింది.
మ‌రోసారి మీ అంద‌రికీ నా శుభాభినంద‌న‌లు తెలియ‌జేస్తూ, కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలియ‌జేసుకుంటున్నాను.

Prime Minister's Office
English rendering of text of PM’s speech at Higher Education Conclave
07 AUG 2020 1:07PM by PIB Delhi
Namaskar! I extend greetings to my colleagues in the Cabinet, Shri Ramesh Pokhriyal Nishank Ji and Shri Sanjay Dhotre Ji, India’s well-known scientist Dr. Kasturirangan, who has played an important role in the National Education Policy, and his team, vice-chancellors, educationists and all those taking part in this conclave.
This event today is very important in the context of the National Education Policy. The education world of the country will get detailed information about the different aspects of the National Education Policy. The implementation of the National Education Policy will become easier once the finer points of the policy are discussed in detail.
Friends! The National Education Policy has been approved after comprehensive deliberations and suggestions from lakhs of people spread over 3-4 years. It is being discussed in detail in the country. People from different regions and different ideologies have been reviewing the National Education Policy and giving their views. This is a healthy debate. The country’s education system will benefit a lot through these debates. This is a matter of happiness that nobody from any region or strata said that it was a biased policy. This is an indicator that people are finally getting to see the changes that they wanted in the decades-old education system.
It is natural for some people to question how such a big reform which has been decided upon will be implemented. People are now looking forward to its implementation. In keeping with this challenge, all of us need to see to it how it can be made possible through improvements, wherever necessary. All of you are directly involved with the implementation of the National Education Policy. Therefore, you have a larger role to play. As far as the political will is concerned, I am fully committed, I am completely with you.
Friends, every country reforms its education system according to its national values and national goals. The idea is that the country’s education system should ensure the future of not only its present but future generations as well. This is the idea behind India’s National Education Policy. The National Education Policy will lay the foundation of the new India, the 21st century India. The National Education Policy focuses on the education and skills needed for the youth of the 21st century India.
This education policy lays special emphasis to make India more powerful, to take it to new heights, to empower the Indian citizens and to make available maximum opportunities to them. Indian student will be able to play a constructive role in the nation building if he studies in a scientific way and according to the changing environment, whether he is in nursery or in college.
Friends, our education system did not undergo reforms for the last several years, resulting in the encouragement to rat race rather than promoting values of curiosity and imagination. There was a competition to become a doctor, or an engineer, or a lawyer. It was necessary to take the education system out from that competitive mindset without the mapping of interest, ability and demand. How can our youth develop critical and innovative thinking if there is no passion for education, philosophy of education and purpose of education?
Friends, today is the death anniversary of Guru Rabindranath Tagore. He used to say:
“The highest education is that which does not merely give information but makes our life in harmony with all existence.”
Definitely, the far-reaching goal of the National Education Policy is based on it. There was a need for a holistic approach rather than a piece-meal approach to achieve this and the National Education Policy has succeeded in it.
Friends, now that the National Education Policy has taken a concrete shape, I would like to discuss with you the challenges that came before us during the initial days. There were two important questions then -- Does our education policy motivate our youth for a creative, curiosity and commitment-driven life? You have been in this field for so many years. You know the answer better.
Friends, the second question was whether our education system empowers our youth and helps create an empowered society? You all are well aware of these questions and answers. Friends, I am satisfied that these questions were seriously considered while formulating India’s National Education Policy.
Friends, a new world order is emerging with a new look in the changing scenario. A new global standard is also getting readied. Therefore, it was necessary that India should effect changes in its education system. In order to change the school curriculum from 10+2 structure to 5+3+3+4 is a step in this direction. We have to make our students global citizens. Simultaneously, we also have to keep in mind that they stay connected to their roots. The format of this national education policy has been decided after encompassing all points from roots to the world, from man to mankind, from past to modernity.
Friends, there is no dispute that children learn faster if they have the same language which they speak at home and the language which is taught in school. This is the main reason why a consensus has been arrived at to provide education to the children till Class 5 in their mother tongue, as far as possible. Not only will it make the children’s foundation stronger, their base will also be strengthened while pursuing higher studies.
Friends, so far, the focus of our education policy has been ‘what to think’, whereas, the new education policy lays stress on ‘how to think’. Why I say this because there is no dearth of information and content in the present times. There is a flood of information; all the information is available on mobile phones. What information is necessary and what needs to be learnt should be important. Keeping this in mind, attempt has been made in the National Education Policy to reduce the burden of unnecessary syllabus and books. The need of the hour is to teach students with inquiry-based, discovery-based, discussion-based and analysis-based ways. Children will not only develop interest to learn but their participation in classes will also increase.
Friends, every student should get an opportunity to follow his passion; to pursue any degree or course according to his convenience and need, and the freedom to leave if he wishes to. It often happens that when a student goes for a job after the completion of a course, he finds that what he has studied does not meet the requirement of the job. Many students have to leave the course in between and start working due to different reasons. Taking the needs of all such students in consideration, the option of multiple entry-exits has been given. Now, a student can join a course, study in a more effective way and can learn according to his job requirement. This has another aspect.
Now, the students will also have the freedom to leave a particular course in between and take admission in another course if they wish to. For this, they can take a break from the first course for a certain period of time and join the second course. This is the thought behind getting higher education free of streams, providing multiple entry-exits, and Credit Bank. We are moving towards an era where a person will not stay in the same profession throughout his life. Change is inevitable. For this, the person will have to constantly re-skill and up-skill himself. This has also been taken into consideration in the National Education Policy.
Friends, dignity has a huge role in the development of a Nation, and the pride of any strata of the society. In a society, a person can practice any profession as no work should be deemed less than its contemporary professions. We are forced to contemplate how a culturally enriched nation like India has been infested by such an ill mentality. How the idea of high and low and mocking stance towards people who engage in the labour has crept into our minds. The main reason behind this mentality lies in the fact that education remains disconnected from this strata of society. If you ever visit a village and witness the farmers, labours working, then only you can understand their contribution towards society and how they have invested their lives to nourish the needs of the society. Our generation must learn to respect their labour. In order to achieve this prerogative, we have paid attention to the ideas of student education and dignity of labour in the National Education Policy.
Friends, the world expects a lot from the 21st century India. India bears the capability of providing Talent and Technology to the world. The National Education Policy addresses this responsibility that we bear towards the world. The solutions suggested by the National Education Policy aim to develop the mindset towards futuristic technology. Technology has given us a medium to reach the students of far-flung areas- at minimal expenditure, effectively and with a great amount of speed. We must make the most out of the Technology.
Through this education policy, we will get help in developing a better course and content which is based on technology. Whether it emphasizes on basic computing, coding or research oriented activities, this not only would change the education system but would also act as a medium to change the approach of the entire society. The concept of Virtual lab would carry forward the dreams of better education to my young friends, who could never study these subjects before as lab experiments were essential. The National Education Policy would play a big role in bridging the gap between Research and Education in our country.
Friends, the National Education Policy could be implemented in a more effective and rapid manner only when the Institutions and their infrastructure would reflect these reforms. The essential need of the time i.e., the formation of the values of Innovation and adaptation in our society must start from the Institutions of our nation, whose autonomy lies in your hands. When we want to establish education and especially higher education as the creators of an empowered society, then we must also empower the higher educational institutions. And I know that, when the question of empowering the Institutions arises, it follows with the word- autonomy. We know that autonomy bears several views. One believes that everything must be run under the control of the Government with strictness, however, the other believes that institutions by default must get autonomy.
In the first approach, it shows a mistrust towards the non-governmental organisations and on the other hand, the second approach treats autonomy as an entitlement. The path to good quality education lies in the midway of both the opinions. The institutions which strive for quality education must be rewarded with freedom.It helps in encouragement of building of quality and gives everyone an incentive to grow. Before the advent of National Education Policy, we have seen in the recent years, that how our government has started the initiative to give autonomy to institutions. I hope that with the development of National Education Policy, the process of autonomisation of educational institutions would also gather speed.
Friends, former President of the country, the great scientist, Dr. APJ Abdul Kalam used to say- The purpose of education is to make good human beings with skill and expertise ... Enlightened human beings can be created by teachers. Indeed, all of you, teachers and professors are one the greatest means of bringing a change in the education system; of providing good students, good professionals and good citizens to the country. You, the people associated with the education sector, do and can do this work. Therefore, the dignity of teachers has also been emphasized in the national education policy. There is also an effort to make the talent of India remain in India to develop the generations to come. There is a lot of emphasis on teacher training and making teachers constantly update their skills in the National Education Policy. I Believe, When a teacher learns, a nation leads.
Friends, to implement the National Education Policy, we all have to work together with full determination. A new round of dialogue and coordination with Universities, Colleges, School education boards, different states, different stakeholders is about to start from here. Since all of you are at the top of the highest institutions of higher education, you have a greater responsibility. I urge you to keep having discussions and webinars on National Education Policy. Create a strategy for the policy, a roadmap to implement that strategy, add a timeline to the roadmap, and add resources, human resources to implement it; make a plan to bring all of these together in light of the new policy.
The National Education Policy is not a mere circular. National education policy would not be implemented just by notifying and issuing a circular. We have to make up our minds and show immense dedication towards it. In order to build the present and future India, this task is of utmost importance. It seeks your major contribution, from each and every person watching, hearing this conclave. I believe that better suggestions and solutions for the effective implementation of the National Education Policy will come out of this conclave. This conclave has also given me an opportunity to convey my regards and gratitude to Dr Kasturirangan and his team at a public forum.
Once again, I convey my good wishes to all, Thank you very much.