પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી આવતીકાલે રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છતા કેન્દ્રનું ઉદઘાટન કરશે
07 AUG 2020 12:16PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 8 ઓગસ્ટ, 2020ના રોજ સ્વચ્છ ભારત મિશન અંતર્ગત રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છતા કેન્દ્રનું ઉદ્ઘાટન કરશે, જે એક સંવાદાત્મક કેન્દ્ર છે. ગાંધીજીના ચંપારણ સત્યાગ્રહના શતાબ્દી વર્ષના ઉજવણી પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પ્રથમ વખત 10મી એપ્રિલ, 2017ના રોજ મહાત્મા ગાંધીજીને શ્રદ્ધાંજલિ સ્વરૂપ રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છતા કેન્દ્ર (આરએસકે)ની ઘોષણા કરવામાં આવી હતી.
આરએસકેના અંદરની ગોઠવણી, ભવિષ્યની પેઢીને વિશ્વના સૌથી મોટા વ્યવહાર પરિવર્તન અભિયાન સ્વચ્છ ભારત મિશનની સફળ યાત્રાને રજૂ કરશે. આરએસકેમાં ડિજિટલ અને આઉટડોર કૃતિઓની ગોઠવણીનું સંતુલિત મિશ્રણ સ્વચ્છતા અને તેના સંબંધિત પાસાઓ પર માહિતી, જાગૃતિ અને શિક્ષણ પ્રદાન કરશે. પ્રક્રિયાઓ અને પ્રવૃત્તિઓનું જટિલ સંવાદાત્મક શૈલીની રજૂઆત છે, જે આક્રમક શિક્ષણ, શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો, વૈશ્વિક આધારચિન્હોની સફળતાની વાર્તાઓ અને વિષયોના સંદેશાઓ રજૂ કરશે
હોલ 1માં મુલાકાતીઓ એક અનન્ય 360° ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ ઇમર્સિવ શોનો અનુભવ કરશે, જે ભારતની સ્વચ્છતા સફરને વર્ણવશે - જે વિશ્વના ઇતિહાસમાં સૌથી મોટા વ્યવહાર પરિવર્તન અભિયાનની સફર છે. હોલ 2માં સ્વચ્છ ભારતની બાપુની દ્રષ્ટિએ હાંસલ કરવામાં આવેલા કાર્યોને ઉજાગર કરતા ઇન્ટરેક્ટિવ એલઇડી પેનલ્સ, હોલોગ્રામ બોક્સ, ઇન્ટરેક્ટિવ રમતો અને ઘણું બધું છે. આરએસકેને અડીને આવેલી લોનમાં ખુલ્લામાં ત્રણ પ્રદર્શનો પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા છે, જે ભારતના સત્યાગ્રહથી સ્વચ્છાગ્રહ સુધીની યાત્રાના નમૂનાઓ રજુ કરે છે સાથે જ કેન્દ્રની આસપાસની દીવાલો પરના કલાત્મક ભીંતચિત્રો મિશનની સફળતાના મૂળ તત્વોનો ઘટનાક્રમ પ્રદર્શિત કરે છે.
આરએસકેની મુલાકાત લીધા પછી પ્રધાનમંત્રી આરએસકેના એમ્ફીથિટરમાં 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતાં દિલ્હીના 36 સ્કૂલના વિદ્યાર્થીઓ સાથે સામાજિક અંતરના પ્રોટોકોલોનું પાલન કરતા સંવાદ કરશે. ત્યારબાદ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રને સંબોધિત કરશે.
સ્વચ્છ ભારત મિશન દ્વારા ભારતમાં ગ્રામીણ સ્વચ્છતામાં પરિવર્તન આવ્યું છે અને 55 કરોડથી વધુ લોકોની વર્તણૂક જે ખુલ્લામાં શૌચની હતી તેને બદલીને શૌચાલયનો ઉપયોગ કરવાની કરવામાં આવી છે ભારતને આ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાય તરફથી ખૂબ પ્રશંસા મળી છે અને આપણે વિશ્વના બીજા દેશો માટે એક દ્રષ્ટાંત પૂરું પાડ્યું છે. મિશન હવે તેના બીજા તબક્કામાં છે, જેનું લક્ષ્ય ભારતના ગામોને ખુલ્લામાં શૌચક્રિયાથી મુક્ત (ઓડીએફ) થી ઓડીએફ પ્લસ પર લઇ જવાનું છે, જે ઓડીએફની સ્થિતિ ટકાવી રાખવા અને બધા માટે નક્કર અને પ્રવાહી કચરાના સંચાલનને સુનિશ્ચિત કરવા પર ભાર મૂકે છે.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate Rashtriya Swachhata Kendra tomorrow
07 AUG 2020 12:16PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi shall inaugurate Rashtriya Swachhata Kendra, an interactive experience centre on the Swachh Bharat Mission, on 8th August, 2020. A tribute to Mahatma Gandhi, the Rashtriya Swachhata Kendra (RSK) was first announced by the Prime Minister on 10th April 2017, on the occasion of the centenary celebrations of Gandhiji's Champaran Satyagraha.
The installations at RSK will introduce future generations to the successful journey of world's largest behaviour change campaign, the Swachh Bharat Mission. A balanced mix of digital and outdoor installations in the RSK will impart information, awareness and education on Swachhata and related aspects. The complex interplay of processes and activities will be presented through assimilative learning, best practices, global benchmarks, success stories and thematic messages in an interactive format.
In Hall 1, the visitors will experience a unique 360° audio visual immersive show, which will narrate India's Swachhata Story - a journey into the largest behaviour change campaign in the history of the world. Hall 2 contains a series of interactive LED panels, hologram boxes, interactive games and much more, to tell the story of the work done to achieve Bapu’s vision of a Swachh Bharat. The open-air displays in the lawn adjacent to RSK will showcase three exhibits which are anecdotes from the journey of India from Satyagraha to Swachhagraha, The artistic wall murals around the Kendra also chronicle the core elements of the Mission's success.
After taking a tour of the RSK, Prime Minister will interact with 36 school students from Delhi, representing the 36 States and Union Territories, at the amphitheatre of the RSK, adhering to social distancing protocols. This will be followed by Prime Minister’s address to the nation.
The Swachh Bharat Mission has transformed rural sanitation in India and has changed the behaviours of over 55 crore people from open defecation to using a toilet. India has received high praise from the international community for this and we have set a precedent for the rest of the world to follow. The mission is now in its second phase, aiming to take India’s villages from Open Defecation Free (ODF) to ODF Plus, with a strong focus on sustaining ODF status and ensuring solid and liquid waste management for all.