PIB Backgrounder
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
02 AUG 2020 6:29PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• దేశంలో ఒకేరోజు 51,255 మందికి వ్యాధి నయం; కోలుకున్నవారి సంఖ్య కొత్త రికార్డు.
• ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య సుమారు 11.5 లక్షలు.
• భారత్‌లో కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు 65.44 శాతంతో మరో రికార్డు.
• మ‌ర‌ణాలు స్థిరంగా తగ్గుతూ మరింత కనిష్ఠంగా 2.13 శాతానికి ప‌త‌నం.
• మొత్తం కేసులలో ప్రస్తుతం చికిత్స పొందుతున్న (5,67,730) కేసులు 32.43 శాతం మాత్రమే.
• ‘సార్స్‌-సీవోవీ-2’కు సంబంధించి దేశవ్యాప్తంగా తొలి 1000 జన్యుక్రమాల నమోదు ప్రక్రియ విజయవంతం: డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్.
దేశంలో ఒకేరోజు రికార్డు స్థాయిలో 51,255 మందికి కోవిడ్‌-19 వ్యాధి నయం; ఇప్ప‌టిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య సుమారు 11.5 లక్షలు; కోలుకునేవారి స‌గ‌టు 65.44 శాతంతో మరో రికార్డు
దేశంలో గడచిన 24 గంటల్లో మునుపెన్నడూ లేనిరీతిలో 51,000 మందికిపైగా కోలుకున్నారు. ఈ మేరకు 51,225 మంది ఆస్పత్రుల నుంచి ఇళ్లకు వెళ్లడంతో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 11,45,629కి దూసుకెళ్లింది. తదనుగుణంగా కోలుకునే వారి జాతీయ సగటు గరిష్ఠంగా 65.44 శాతంతో కొత్త రికార్డు నమోదుచేసింది. దీన్నిబట్టి కోలుకుంటున్న కోవిడ్‌ పీడితుల సంఖ్య నానాటికీ పెరుగుతోందని స్పష్టమవుతోంది. కాగా, 2020 జూన్‌ 10వ తేదీన తొలిసారిగా చికిత్స పొందే కేసులతో పోలిస్తే 1,573 అధికంగా నమోదైన కోలుకునే కేసుల సంఖ్య ఇవాళ ఏకంగా 5,77,899కి దూసుకుపోయింది. దీంతో దేశవ్యాప్తంగా చికిత్స పొందే బాధితుల సంఖ్య 5,67,730గా... అంటే 32.43 శాతంగా మాత్రమే ఉంది. వీరిలో అధికశాతం ఆస్పత్రులలో వైద్యుల పర్యవేక్షణతోపాటు మరికొందరు ఏకాంత గృహవాసంలో చికిత్స పొందుతున్నారు. మొత్తంమీద ప్రస్తుతం భారత్‌లో మరణాల సగటు కేవలం 2.13శాతం కాగా, ప్రపంచంలో అత్యల్ప మరణశాతంగల దేశాల్లో ఒకటిగా కొనసాగుతోంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643049
సార్స్‌-సీవోవీ-2కు సంబంధించి దేశవ్యాప్తంగా తొలి 1000 జన్యుక్రమాల నమోదు ప్రక్రియ విజయవంతం: డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్
సార్స్‌-కరోనా వైరస్‌-2 (SARS-CoV-2)కు సంబంధించి దేశవ్యాప్తంగా తొలి 1000 జన్యుక్రమ విశ్లేషణ ప్రక్రియను విజయవంతంగా పూర్తిచేసినట్లు కేంద్ర శాస్త్ర-సాంకేతిక, ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ, భూవిజ్ఞాన శాస్త్రాధ్యయన శాఖలమంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ప్రకటించారు. ఈ మేరకు నిన్న కోవిడ్-19 వ్యాప్తి నిరోధం దిశగా బయోటెక్నాలజీ విభాగం (డీబీటీ), బయోటెక్నాలజీ పరిశ్రమల పరిశోధన సహాయ మండలి (బీఐఆర్‌ఏసి), డీబీటీ పరిధిలో స్వయం ప్రతిపత్తి సంస్థలు చేపట్టిన కార్యకలాపాలను ఒక సమావేశంలో ఆయన సమీక్షించారు. అలాగే కోవిడ్-19పై పరిశోధనకు ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటుచేసిన 5 బయో రిపాజిటరీలను ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ప్రారంభించారు. వీటిని డీబీటీ రికార్డు వ్యవధిలో సాకారం చేయడం గమనార్హం. కోవిడ్-19 మహమ్మారి నుంచి ఉపశమనం కోసం బయోటెక్నాలజీ విభాగం నిర్విరామంగా పోరాడుతున్నదని ఆయన ప్రశంసించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1642945
ప్రపంచంలో అతిపెద్ద ఆన్‌లైన్ హ్యాకథాన్‌ ముగింపు కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న విద్యార్థులతో ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సంభాషణ
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ‘స్మార్ట్ ఇండియా హాకథాన్ ముగింపు కార్యక్రమంలో మాట్లాడుతూ- దేశం ఎదుర్కొంటున్న అనేక సవాళ్లకు వివిధ పరిష్కారాల అన్వేషణలో విద్యార్థులు ముమ్మరంగా శ్రమిస్తున్నారని పేర్కొన్నారు. ఈ దిశగా వారు చేస్తున్న కృషి డేటా, డిజిటలీకరణ, హైటెక్ భవిష్యత్తులాంటి అంశాలపై భారత ఆకాంక్షలను కూడా వారు చేస్తున్న కృషి వెల్లడిస్తున్నదని చెప్పారు. దేశంలో కొత్త విద్యావిధానంపై మాట్లాడుతూ- 21వ శతాబ్దపు యువత ఆలోచనలు, అవసరాలు, ఆశలు, ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా దీనికి రూపుదిద్దామని చెప్పారు. ఇది కేవలం ఒక విధానపత్రం కాదని, 130 కోట్లకుపైగా భారతీయుల ఆకాంక్షలకు ప్రతిరూపమని అభివర్ణించారు. ఈ విధానం స్థానికతపై ఒకవైపు దృష్టి సారిస్తూనే మరోవైపు అంతర్జాతీయ సమగ్రతకు ప్రాధాన్యమిస్తుందని చెప్పారు. ఈ మేరకు ప్రపంచంలోని అగ్రశ్రేణి విద్యాసంస్థలు భారత్‌లో ప్రాంగణాలు ఏర్పాటు చేసేలా ప్రోత్సహిస్తున్నట్లు తెలిపారు. కాగా, స్మార్ట్‌ ఇండియా హ్యాకథాన్‌ 4వ సంచిక ముగింపు కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్‌ పోఖ్రియాల్‌ ‘నిషాంక్‌’ ప్రారంభించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643045
మహమ్మారిలో క్లిష్టమైన వనరుల అంచనా, వ్యూహరచన దిశగా జెఎన్‌సీఏఎస్‌ఆర్‌ శాస్త్రవేత్తలద్వారా అనుకూల నమూనా రూపకల్పన
అంటువ్యాధి ఆరంభదశలో ఏ దేశంలోనైనా ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థ విపత్కర పరిస్థితిని ఎదుర్కొంటుంది. ఆ మేరకు వ్యాధిబారిన పడినవారిని గుర్తించి, వేరుచేయడానికి నిర్దిష్ట, కచ్చితమైన పరీక్షలు అవసరం. అలాగే ఈ నవ్య పరీక్ష పద్ధతులను పెంచే దిశగా కొన్ని వారాలు లేదా నెలల ముందుగానే వ్యాధి సంక్రమణల సంఖ్యపై అంచనాలు రూపొందించుకోవాలి. అటుపైన దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో ఆరోగ్య సంరక్షణ అవసరాల జాబితా రూపకల్పనలో ఈ అంచనాలను ఉపయోగించాల్సి ఉంటుంది. మరి ఈ అంచనాల కోసం నమూనాల తయారీకి అవసరమైన సాధనాలను అనిశ్చిత పారామితుల నడుమ సమకూర్చుకోవడం ఎలా? అన్నదే ప్రశ్న. ఈ నేపథ్యంలో జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ సెంటర్ ఫర్ అడ్వాన్స్‌డ్ సైంటిఫిక్ రీసెర్చ్ (JNCASR) శాస్త్రవేత్తలు కోవిడ్-19 ప్రాథమిక దశను, అనుకూల వ్యూహాన్ని ఉదాహరణగా తీసుకుని ఈ సమస్యను పరిష్కరించే దిశగా ఒక నమూనాను అభివృద్ధి చేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643077
అగరుబత్తీల ఉత్పత్తిలో భారత్‌ స్వయంసమృద్ధమయ్యే దిశగా కొత్త పథకానికి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ ఆమోదం
అగర్బత్తి ఉత్పత్తిలో భారత్‌ను స్వయం సమృద్ధం చేసేదిశగా ఖాదీ-గ్రామీణ పరిశ్రమల సంస్థ (KVIC) ప్రతిపాదించిన ఒక ప్రత్యేక ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమానికి కేంద్ర ఎంఎస్‌ఎంఈ శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ ఆమోదం తెలిపారు. “ఖాదీ అగర్బత్తి ఆత్మనిర్భర్‌ మిషన్” పేరిట చేపట్టే ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో నిరుద్యోగులు, వలస కార్మికులకు ఉపాధి కల్పిస్తారు. తద్వారా దేశీయంగా అగర్బత్తి ఉత్పత్తిని గణనీయంగా పెంచాలని సంకల్పించారు. ముడి అగర్బత్తి దిగుమతిపై ఆంక్షలు, వెదురు పుల్లలపై దిగుమతి సుంకం పెంపు ద్వారా ప్రభుత్వం రెండు కీలక నిర్ణయాలు తీసుకున్న నేపథ్యంలో ఈ పథకం రూపొందింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643102
రైల్వేశాఖలో 2320 మంది అధికారుల ఉద్యోగ విరమణ కార్యక్రమాన్ని తొలిసారి వాస్తవిక సాదృశ మాధ్యమంద్వారా నిర్వహించిన రైల్వేశాఖ
రైల్వేశాఖలోని వివిధ జోన్లు/డివిజన్లు/ఉత్పాదక యూనిట్లలో పనిచేస్తున్న 2320 మంది అధికారులు, సిబ్బంది 2020 జూలై 31న ఉద్యోగ విరమణ చేసిన నేపథ్యంలో రైల్వే మంత్రిత్వశాఖ తొలిసారిగా వాస్తవిక సాదృశ మాధ్యమంద్వారా ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. ఈ సందర్భంగా రైల్వేశాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ- ఇది ఆనందం-విచారం ఒకేసారి కలిగిస్తున్న రోజు. ఇదెందుకు సంతోషకరమైనదంటే- వివిధ ప్రాంతాలలో, రకరకాల హోదాలలో చాలాకాలంపాటు ఉద్యోగులంతా బాధ్యతలు నిర్వర్తించారు. వారి కర్తవ్య నిర్వహణ తీరువల్ల గడచిన కొన్నేళ్లుగా రైల్వేశాఖ సామర్థ్యం మెరుగుపడింది. ముఖ్యంగా కోవిడ్‌ మహమ్మారి సమయంలో సరుకు రవాణా రైళ్లు, పార్శిల్ రైళ్లు, శ్రామిక ప్రత్యేక రైళ్లు నడిచాయి. ఆ మేరకు రైల్వేశాఖ దేశానికి విలువైన సేవలందించింది. అందుకే రైల్వే ఉద్యోగులు కరోనా యోధులకు ఎందులోనూ తీసిపోరు. ఇందుకుగాను నేను సిబ్బందిని అభినందిస్తున్నాను అని ప్రశంసించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643076
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• పంజాబ్: రాష్ట్రంలో కరోనా నివారణపై అవగాహన కోసం ‘మిషన్ ఫతే’కింద పంజాబ్ ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన ప్రచార కార్యక్రమంలో భాగంగా సంప్రదాయ పద్ధతులకు భిన్నంగా తాజా విధానం కింద వైద్య కళాశాలలు, జిల్లా ఆసుపత్రులతోపాటు క్షేత్రస్థాయిలో ముందువరుస కార్యకర్తలకు ప్రత్యేక శిక్షణద్వారా కోవిడ్-19ను ఎదుర్కొనడానికి చర్యలు తీసుకుంటోంది.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 11 నెలల శిశువుసహా 6 కోవిడ్ మరణాలు నమోదయ్యాయి. తీరప్రాంతాలలో సమూహాల నుంచి అంటువ్యాధులు వ్యాప్తి చెందడంతో రాష్ట్ర రాజధానిలో కాంటాక్ట్ కేసులు పెరుగుతున్నాయి. కాగా, గడచిన 3 రోజులలో నగరం నడిబొడ్డునగల ఒక ప్రధాన కాలనీలో 50 మందికిపైగా వ్యాధిబారిన పడ్డారు. పోలీసు ప్రధాన కార్యాలయంలో ఒక డీవైఎస్పీ, మరో ఆరుగురు పోలీసులకూ రోగ నిర్ధారణ అయింది. కొళ్ల జైల్లోని 14 మంది ఖైదీలకూ వ్యాధి నిర్ధారణ అయింది. కాగా, నిన్న రాష్ట్రంలో 1,129 కొత్త కేసులు నమోదవగా వీటిలో 880 పరిచయాలవల్ల సంక్రమించినవి కాగా, 58 కేసుల మూలాలు తెలియరాలేదు. వివిధ జిల్లాల్లో 10,862 క్రియాశీల కేసులుండగా, 1.43 లక్షల మంది నిఘాలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: రాష్ట్రంలో ఈ ఏడాది స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా ముందువరుస యోధులైన వైద్యులు, పారిశుధ్య సిబ్బంది, పారామెడికల్ సిబ్బంది, స్వచ్ఛంద కార్యకర్తలుసహా కోవిడ్-19 నుంచి కోలుకున్నవారిని వేడుకలకు ముఖ్య అతిథులుగా ఆహ్వానించాలని పాఠశాల విద్యాశాఖ పాఠశాలలకు సిఫారసు చేసింది. కాగా, గృహ నిర్బంధంలోగల రాష్ట్ర గవర్నర్ భన్వారీలాల్ పురోహిత్ చెన్నైలోని ప్రైవేట్ ఆసుపత్రికి వెళ్లారు. రాష్ట్రంలో మొత్తం కేసులు 2.5 లక్షలు కాగా, చెన్నైలో 1 లక్ష దాటాయి. శనివారం 7,010 మంది డిశ్చార్జ్ అయినప్పటికీ మరో 5,879 మంది రోగ నిర్ధారణ కాగా, 99 మంది మరణించడంతో రాష్ట్రంలో మృతుల సంఖ్య 4,034కు చేరింది.
• కర్ణాటక: బెంగళూరు నగరంలో నియంత్రణ జోన్ల సంఖ్య 20,000 దాటింది. కాగా, చిత్రదుర్గ పట్టణంలో కోవిడ్‌ బారినపడిన 110 ఏళ్ల మహిళ విజయవంతంగా కోలుకుంది. కోవిడ్-19 రోగుల విషయంలో కర్ణాటక ప్రభుత్వం నిర్లక్ష్యం ప్రదర్శించిందని ఆరోపిస్తూ కాంగ్రెస్ పార్టీకి చెందిన మంత్రి ఫిర్యాదు మేరకు రాష్ట్ర మానవ హక్కుల కమిషన్ కేసు నమోదుచేసింది. కాగా, బెంగళూరులో 1,852సహా రాష్ట్రంలో నిన్న 5172 కొత్త కేసులు, 98 మరణాలు నమోదవగా 3860మంది కోలుకున్నారు. మొత్తం కేసులు: 1,29,287; క్రియాశీల కేసులు: 73,219; మరణాలు: 2412గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 పరిస్థితిపై ఆందోళన పడాల్సిన అవసరంల లేదని, చికిత్సకు మౌలిక సదుపాయాలు, ఔషధాలపరంగా అన్ని సౌకర్యాలూ ఉన్నందున బాధితులందరికీ చికిత్స లభిస్తుందని రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ కమిషనర్ భరోసా ఇచ్చారు. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో 2,800 ఐసీయూ పడకలు, ఆక్సిజన్ మద్దతుగల మరో 11,353సహా 12,000 సాధారణ పడకలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. మరోవైపు ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు ఆస్పత్రులలో 26,153 పడకలు ఖాళీగా ఉన్నట్లు ఆరోగ్య కమిషనర్ తెలిపారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 9276 కొత్త కేసులు, 58 మరణాలు నమోదవగా 12,750 మంది కోలుకున్నారు. మొత్తం కేసులు: 1,50,209; క్రియాశీల కేసులు: 72,188; మరణాలు: 1407గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: బీమా నియంత్రణ-అభివృద్ధి ప్రాధికార సంస్థ (ఐఆర్‌డిఎ) హెచ్చరించినప్పటికీ హైదరాబాద్‌లోని ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులు రోగుల నుంచి నగదుకోసం పట్టుబడుతూనే ఉన్నాయి. దీంతో రోగులను పీడిస్తున్న ప్రైవేటు ఆస్పత్రులపై కొరడా ఝళిపించేందుకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నియమించిన కమిటీ సిద్ధమవుతోంది. కాగా, కోవిడ్‌-19తో విషమస్థితిలోగల, ఇతర వ్యాధులతోనూ బాధపడే 5,000 మందికిపైగా రోగులు ప్రభుత్వ ఆధ్వర్యంలోని గాంధీ ఆసుపత్రిలో చికిత్సతో పూర్తిగా కోలుకున్నారు. రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 1891 కొత్త కేసులు, 10 మరణాలు నమోదవగా, 1088మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 517 జీహెచ్‌ఎంసీ పరిధిలో నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 66,677; క్రియాశీల కేసులు: 18,547; మరణాలు: 540; డిశ్చార్జి: 47,590గా ఉన్నాయి.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్ర గవర్నర్‌ డాక్టర్ బి.డి.మిశ్రాతో అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పెమా ఖండూ ఇవాళ సమావేశమయ్యారు. రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌ పరిస్థితితోపాటు అభివృద్ధి అంశాలపై ఈ సందర్భంగా వారు చర్చించారు.
• అసోం: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌ మరణాలు 0.24 శాతం కాగా, కోలుకునేవారి సగటు 75 శాతంగా ఉంది. మరోవైపు ప్రతి పది లక్షల జనాభాకు నమూనాల పరీక్ష సగటు 27,544గా ఉన్నట్లు రాష్ట్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి శ్రీ హిమంత బిశ్వశర్మ ట్వీట్ చేశారు.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో మొత్తం కేసులు 2756కుగాను ప్రస్తుతం 1051 యాక్టివ్‌ కేసులుండగా కోలుకునేవారి సగటు 61 శాతంగా ఉంది.
• మహారాష్ట్ర: దిగ్బంధ విముక్తి-3 మార్గదర్శకాల ప్రకారం... మహారాష్ట్రలో నాలుగున్నర నెలల విరామం తర్వాత ఆగస్టు 5 నుంచి మాల్స్‌ తెరవబోతున్నారు. కాగా, రాష్ట్రంలోని 75 పెద్ద మాల్స్‌లో సగం ఒక్క ముంబై మహానగర ప్రాంతంలోనే ఉన్నాయి. అయితే, వీటిని ఉదయం 9 నుంచి రాత్రి 7దాకా మాత్రమే తెరవడానికి అనుమతించిన నేపథ్యంలో ప్రజాస్పందన ఆశించిన మేర ఉండబోదని భావిస్తున్నారు. ఇక మహారాష్ట్రలో శనివారం 9,761 కొత్త కేసులు నమోదవగా యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 1.49 లక్షలకు చేరింది. మరోవైపు శనివారం 10,725మంది కోలుకోగా, మొత్తం మృతుల సంఖ్య 15,316గా ఉంది.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో శనివారం 875 మంది ఆస్పత్రుల నుంచి డిశ్చార్జి కాగా, ఇప్పటిదాకా కోలుకున్న రోగుల సంఖ్య 45,000 దాటింది. దీంతో ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 14,327గా ఉంది. గత 24 గంటల్లో నమోదైన 1,136 కొత్త కేసులలో సూరత్ (262), అహ్మదాబాద్ (146) తొలి రెండుస్థానాల్లో ఉన్నాయి.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో ఈ ఉదయం నిర్ధారణ అయిన 561 కొత్త కేసులకుగాను కోటాలో గరిష్ఠంగా (100 కేసులు) నమోదవగా, జైపూర్ (77), పాలి (58) తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి. రాజస్థాన్‌లో ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 12,391గా ఉంది.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో శనివారం 808 కొత్త కేసులతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 32,614కు చేరింది. భోపాల్‌ నగరంలో గరిష్ఠంగా (156 కేసులు) నమోదవగా, జబల్పూర్ (125), ఇండోర్ (120) తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి. ఇక శనివారం 698 మంది కోలుకోగా యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 8,769గా ఉంది.
• గోవా: గోవాలో హోటళ్లు తెరవడానికి ప్రభుత్వం అనుమతించిన 25 రోజుల తర్వాత ఈ ఏడాది అక్టోబరు లేదా నవంబరుగాకా తెరవరాదని యాజమాన్యాలు నిర్ణయించాయి. వినియోగదారులను కనీస సంఖ్యలో మాత్రమే అనుమతించడం అన్న నిబంధనను “వ్యాపారం చేయడం”గా పరిగణించలేమని అధికశాతం యాజమాన్యాలు పేర్కొంటున్నాయి. అందువల్ల తదుపరి నిర్ణయం కోసం సెప్టెంబర్దాకా ఆగాలని నిశ్చయించుకున్నాయి. కాగా, గోవాలో శనివారం 280 కొత్త కేసులు నమోదైన నేపథ్యంలో ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 1,705కు చేరింది.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
02 AUG 2020 6:29PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India records highest ever single day COVID-19 recoveries of 51,255;Total recoveries nearly 11.5 lakh; Recovery Rate reaches a new high of 65.44%; Case Fatality Rate continues its downward slide to 2.13%
More than 51,000 recoveries were registered in India in the last 24 hours. With 51,225 patients cured and discharged, India’s total recoveries from COVID-19 have touched 11,45,629. With the highest ever single day increase in recovered patients in the last 24 hours, the recovery rate has seen a high of 65.44%. This means that more and more COVID-19 patients are getting cured and discharged. On 10th June 2020, for the first time, the total number of recovered patients exceeded the active cases with a difference of 1,573 which has increased to 5,77,899 as on today. The active cases are the actual case load for India and currently the active cases (5,67,730) account for 32.43% of the total cases and all are under medical supervision either in hospitals and in home isolation. India has one of the lowest Case Fatality Rate (CFR) at 2.13% as compared to the global average.
For details:
Dr. Harsh Vardhan announces the successful completion of first Pan India 1000 Genome sequencing of SARS- CoV-2
Dr. Harsh Vardhan, Minister for Science & Technology, Health & Family Welfare and Earth Sciences announced the successful completion of PAN-India 1000 Genome sequencing of SARS- CoV-2 yesterday. He took a meeting with Department of Biotechnology (DBT) and reviewed the COVID-19 activities of DBT, Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) and DBT-Autonomous Institutions (AIs). During the meeting, Dr. Harsh Vardhan also launched and dedicated to the nation the largest network of five dedicated COVID-19 Bio-repositories established by Department of Biotechnology in record time. These are at Translational Health Science and Technology Institute (THSTI) Faridabad, Institute of Life Science (ILS) Bhubaneshwar, Institute of Liver and Biliary Sciences (ILBS) New Delhi, National Centre for Cell Science (NCCS) Pune and Institute for Stem Cell Science and Regenerative Medicine (InStem) Bangalore. He complemented the efforts of DBT in “the relentless war for mitigation of this Pandemic”.
For details:
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with the participants of Grand Finale of the largest ever online hackathon in the world
Speaking at the Grand Finale of Smart India Hackathon, Prime Minister said that students are working on several solutions to the challenges being faced by the country. Along with providing solutions to the problems, it also strengthens India's aspirations regarding Data, Digitization and Hi-tech Future. On the New education policy, the Prime Minister said it was drafted keeping in mind the thoughts, needs, hopes and aspirations of 21st century youth. This is not just a policy document but also a reflection of aspirations of more than 130 crore Indians, he added. PM said while the Policy focuses on Local, equal emphasis has been laid on global integration. Top Global Institutions have been encouraged to open campuses in India. Earlier, Union Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ inaugurated the Grand Finale of 4th edition of Smart India Hackathon (Software) – 2020. He said that Prime Minister, Shri Narendra Modi, envisages a Digital India to bridge the digital divide in our country and further promote digital literacy in order to make development a comprehensive mass movement and put governance within everyone’s reach in India. We all are witnessing dividends of Digital India initiatives in the current COVID 19 Pandemic.
For details:
JNCASR scientists devise adaptive model to estimate & strategize critical resources in pandemic
Healthcare in a country faces a catch-22 situation in the early stages of an epidemic – specific and accurate tests are required to trace and isolate the infected, and to scale up the novel tests, one needs to have estimates of the expected number of infections weeks to months in advance. And then, these numbers need to be used to predict healthcare inventory requirements in every district of the nation. How does one use models for these estimates when the inputs to the models could be rampant with uncertain parameters? Scientists from Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR), an autonomous institute under Department of Science & Technology, Government of India, and Indian Institute of Science (IISc), have developed a model to address this problem using an adaptive strategy and the early phase of COVID-19 as an example.
For details:
Shri Nitin Gadkari approves a New Scheme to Make India Aatmanirbhar in Agarbatti production
Union Minister for MSME, Shri Nitin Gadkari has approved a unique employment generation program proposed by Khadi and Village Industries Commission (KVIC) to make India Aatmanirbhar in Agarbatti production. The program named as “Khadi Agarbatti Aatmanirbhar Mission” aims at creating employment for unemployed and migrant workers in different parts of the country while increasing domestic Agarbatti production substantially. The scheme has been designed in wake of the two major decisions – import restriction on Raw Agarbatti and increase in import duty on Bamboo sticks.
For details:
In a first, Ministry of Railways organizes Virtual Retirement Function for 2320 superannuating officials
In a first event of its kind, Ministry of Railways organized a virtual retirement function for the Indian Railways officers/staff superannuated on 31st July, 2020. This was an event where all the Zones/Divisions/Production Units were connected on a single platform along with the officers and staff. Speaking on the occasion, Shri Piyush Goyal said, “It is a day of Happiness and Sadness. It is a happy occasion because the employees have served long period in different areas, capacities, responsibilities. In past few years, Railways have shown improvement in their style of working. In COVID phase, freight trains, parcel trains, Shramik Special trains were moved. Railways have put in best efforts to serve the nation during the pandemic. Railway employees are no less than Corona warriors. I would like to compliment the staff for putting best efforts during the fight against COVID.”
For details:
INPUTS FROM FIELD OFFICES
•
• Punjab: Under Mission Fateh, the awareness campaign on Corona Prevention initiated by Punjab Government, the Department of Medical Education and Research is taking steps to combat COVID-19 through specialized training of medical colleges, district hospitals and frontline workers at the grass root level by adopting the latest approach instead of traditional methods.
• Kerala: Six Covid deaths, including that of an 11-month old baby, have been reported in the state today. Contact cases are increasing unabated in the state capital with infections spreading out of clusters in the coastal areas. More than 50 people have been infected in one of the major colonies in the heart of the city in the past 3 days. A DYSP and another six policemen at Police headquarters have also been tested positive. 14 inmates of Kollam jail have also been confirmed of the infection. Meanwhile, according to organisers, the Kochi-Muziris Biennale would be held in line with the Covid-19 norms. As many as 1,129 new active cases were confirmed in the State yesterday of which 880 were through contact with 58 cases having unknown source. There are 10,862 active cases and 1.43 lakh people under surveillance in various districts.
• Tamil Nadu: The School Education Department has recommended schools to invite Covid-19 survivors and frontline workers, including doctors, sanitary workers, paramedical staff and volunteers, as chief guests for this year’s Independence Day celebrations. TN Governor Banwarilal Purohit, who was under home quarantine, visits private hospital in Chennai. State records 2.5 lakh virus cases, Chennai crosses 1 lakh. 5,879 more test positive even as 7,010 are discharged on Saturday; State’s toll goes up to 4,034 with 99 deaths.
• Karnataka: Number of containment zones in Bangalore city crosses 20,000. A 110 year old woman who tested covid positive has successfully recovered in Chitradurga town. Karnataka State Human Rights Commission has booked case against the state government over alleged negligence in dealing with covid 19 patients based on complaint filed by former congress minister. 5172 new cases, 3860 discharges & 98 deaths reported yesterday; 1852 cases in Bangalore city. Total cases: 1,29,287; Active cases: 73,219; Deaths: 2412.
• Andhra Pradesh: State Health Commissioner says the Covid-19 situation in Andhra Pradesh is not worrisome and the State is fully geared up to provide treatment to all those affected as there is a buffer in terms of infrastructure and medicines. At present, 2,800 ICU beds, 11,353 beds with oxygen support and 12,000 general beds are available; 26,153 beds remain unoccupied in government and private hospitals together, Health Commissioner said. 9276 new cases, 12,750 discharges and 58 deaths reported yesterday. Total cases reported: 1,50,209; Active cases: 72,188; Deaths: 1407.
• Telangana: Private hospitals in Hyderabad continue to insist on cash despite warning by IRDA. State government panel to crack the whip on private hospitals fleecing Covid-19 patients. Over 5,000 critically ill Covid-19 patients — many with multiple co-morbidities — have been treated and completely recovered from the state-run Gandhi Hospital. 1891 new cases, 1088 recoveries & 10 deaths reported in the last 24 hours; out of 1891 cases, 517 cases reported from GHMC. Total cases: 66,677; Active cases: 18,547; Deaths: 540; Discharges: 47,590.
• Arunachal Pradesh: Chief Minister of Arunachal Pradesh Shri Pema Khandu met Governor Dr B D Mishra and discussed the developmental issues and the status of the CoVID-19 management in the state.
• Assam: The COVID-19 mortality rate in Assam is 0.24%, the recovery rate is 75% and test per million is 27,544 tweeted Assam's Health Minister Shri Himanta Biswa Sarma.
• Manipur: The state of Manipur has recorded 2756 cases of Covid19 so far. There are 1051 active cases with a recovery rate of 61%.
• Maharashtra: As per Unlock 3.0 guidelines, Malls are gearing up to reopen in Maharashtra from August 5, after a gap of nearly four and a half months. Out of 75 large malls, half of them are located in the Mumbai Metropolitan region. Although allowed to remain open from 9 a.m to 7 p.m. the customer response is not likely to be very enthusiastic. Maharashtra has 1.49 lakh active cases and reported 15,316 deaths till date. The state reported 10,725 recoveries on Saturday while adding 9,761 new cases.
• Gujarat: The total number of covid-19 recoveries in Gujarat has crossed 45,000 mark with another 875 Covid-19 patients being discharged from various hospitals across the state on Saturday leaving the number of active cases at 14,327. The state saw 1,136 new Covid cases being reported during the past 24 hours, with Surat reporting 262 cases followed by Ahmedabad 146.
• Rajasthan: 561 new positive cases have been reported today morning. Maximum cases are from Kota (100 cases), followed by Jaipur (77 cases) and Pali (58 cases). The number of active cases is 12,391.
• Madhya Pradesh: 808 new positive cases came to light in Madhya Pradesh on Saturday, which takes the state tally of COVID-19 to 32,614. The maximum cases on Saturday was reported from Bhopal (156 cases), followed by Jabalpur (125 cases) and then Indore (120 cases). With 698 recoveries on Saturday, the active cases count now stands at 8,769.
• Goa: More than 25 days after the Goa Government permitted hotels to start operations, most hotels have decided to postpone re-opening till October- November this year. A majority of hoteliers said that it doesn’t make “business sense” to operate with minimal occupancy, and so have decided to wait till September to take a call. Goa has 1,705 active cases with 280 new cases reported on Saturday.