PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
02 AUG 2020 6:29PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India records highest ever single day COVID-19 recoveries of 51,255;Total recoveries nearly 11.5 lakh; Recovery Rate reaches a new high of 65.44%; Case Fatality Rate continues its downward slide to 2.13%
More than 51,000 recoveries were registered in India in the last 24 hours. With 51,225 patients cured and discharged, India’s total recoveries from COVID-19 have touched 11,45,629. With the highest ever single day increase in recovered patients in the last 24 hours, the recovery rate has seen a high of 65.44%. This means that more and more COVID-19 patients are getting cured and discharged. On 10th June 2020, for the first time, the total number of recovered patients exceeded the active cases with a difference of 1,573 which has increased to 5,77,899 as on today. The active cases are the actual case load for India and currently the active cases (5,67,730) account for 32.43% of the total cases and all are under medical supervision either in hospitals and in home isolation. India has one of the lowest Case Fatality Rate (CFR) at 2.13% as compared to the global average.
For details:
Dr. Harsh Vardhan announces the successful completion of first Pan India 1000 Genome sequencing of SARS- CoV-2
Dr. Harsh Vardhan, Minister for Science & Technology, Health & Family Welfare and Earth Sciences announced the successful completion of PAN-India 1000 Genome sequencing of SARS- CoV-2 yesterday. He took a meeting with Department of Biotechnology (DBT) and reviewed the COVID-19 activities of DBT, Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) and DBT-Autonomous Institutions (AIs). During the meeting, Dr. Harsh Vardhan also launched and dedicated to the nation the largest network of five dedicated COVID-19 Bio-repositories established by Department of Biotechnology in record time. These are at Translational Health Science and Technology Institute (THSTI) Faridabad, Institute of Life Science (ILS) Bhubaneshwar, Institute of Liver and Biliary Sciences (ILBS) New Delhi, National Centre for Cell Science (NCCS) Pune and Institute for Stem Cell Science and Regenerative Medicine (InStem) Bangalore. He complemented the efforts of DBT in “the relentless war for mitigation of this Pandemic”.
For details:
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with the participants of Grand Finale of the largest ever online hackathon in the world
Speaking at the Grand Finale of Smart India Hackathon, Prime Minister said that students are working on several solutions to the challenges being faced by the country. Along with providing solutions to the problems, it also strengthens India's aspirations regarding Data, Digitization and Hi-tech Future. On the New education policy, the Prime Minister said it was drafted keeping in mind the thoughts, needs, hopes and aspirations of 21st century youth. This is not just a policy document but also a reflection of aspirations of more than 130 crore Indians, he added. PM said while the Policy focuses on Local, equal emphasis has been laid on global integration. Top Global Institutions have been encouraged to open campuses in India. Earlier, Union Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ inaugurated the Grand Finale of 4th edition of Smart India Hackathon (Software) – 2020. He said that Prime Minister, Shri Narendra Modi, envisages a Digital India to bridge the digital divide in our country and further promote digital literacy in order to make development a comprehensive mass movement and put governance within everyone’s reach in India. We all are witnessing dividends of Digital India initiatives in the current COVID 19 Pandemic.
For details:
JNCASR scientists devise adaptive model to estimate & strategize critical resources in pandemic
Healthcare in a country faces a catch-22 situation in the early stages of an epidemic – specific and accurate tests are required to trace and isolate the infected, and to scale up the novel tests, one needs to have estimates of the expected number of infections weeks to months in advance. And then, these numbers need to be used to predict healthcare inventory requirements in every district of the nation. How does one use models for these estimates when the inputs to the models could be rampant with uncertain parameters? Scientists from Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR), an autonomous institute under Department of Science & Technology, Government of India, and Indian Institute of Science (IISc), have developed a model to address this problem using an adaptive strategy and the early phase of COVID-19 as an example.
For details:
Shri Nitin Gadkari approves a New Scheme to Make India Aatmanirbhar in Agarbatti production
Union Minister for MSME, Shri Nitin Gadkari has approved a unique employment generation program proposed by Khadi and Village Industries Commission (KVIC) to make India Aatmanirbhar in Agarbatti production. The program named as “Khadi Agarbatti Aatmanirbhar Mission” aims at creating employment for unemployed and migrant workers in different parts of the country while increasing domestic Agarbatti production substantially. The scheme has been designed in wake of the two major decisions – import restriction on Raw Agarbatti and increase in import duty on Bamboo sticks.
For details:
In a first, Ministry of Railways organizes Virtual Retirement Function for 2320 superannuating officials
In a first event of its kind, Ministry of Railways organized a virtual retirement function for the Indian Railways officers/staff superannuated on 31st July, 2020. This was an event where all the Zones/Divisions/Production Units were connected on a single platform along with the officers and staff. Speaking on the occasion, Shri Piyush Goyal said, “It is a day of Happiness and Sadness. It is a happy occasion because the employees have served long period in different areas, capacities, responsibilities. In past few years, Railways have shown improvement in their style of working. In COVID phase, freight trains, parcel trains, Shramik Special trains were moved. Railways have put in best efforts to serve the nation during the pandemic. Railway employees are no less than Corona warriors. I would like to compliment the staff for putting best efforts during the fight against COVID.”
For details:
INPUTS FROM FIELD OFFICES
•
• Punjab: Under Mission Fateh, the awareness campaign on Corona Prevention initiated by Punjab Government, the Department of Medical Education and Research is taking steps to combat COVID-19 through specialized training of medical colleges, district hospitals and frontline workers at the grass root level by adopting the latest approach instead of traditional methods.
• Kerala: Six Covid deaths, including that of an 11-month old baby, have been reported in the state today. Contact cases are increasing unabated in the state capital with infections spreading out of clusters in the coastal areas. More than 50 people have been infected in one of the major colonies in the heart of the city in the past 3 days. A DYSP and another six policemen at Police headquarters have also been tested positive. 14 inmates of Kollam jail have also been confirmed of the infection. Meanwhile, according to organisers, the Kochi-Muziris Biennale would be held in line with the Covid-19 norms. As many as 1,129 new active cases were confirmed in the State yesterday of which 880 were through contact with 58 cases having unknown source. There are 10,862 active cases and 1.43 lakh people under surveillance in various districts.
• Tamil Nadu: The School Education Department has recommended schools to invite Covid-19 survivors and frontline workers, including doctors, sanitary workers, paramedical staff and volunteers, as chief guests for this year’s Independence Day celebrations. TN Governor Banwarilal Purohit, who was under home quarantine, visits private hospital in Chennai. State records 2.5 lakh virus cases, Chennai crosses 1 lakh. 5,879 more test positive even as 7,010 are discharged on Saturday; State’s toll goes up to 4,034 with 99 deaths.
• Karnataka: Number of containment zones in Bangalore city crosses 20,000. A 110 year old woman who tested covid positive has successfully recovered in Chitradurga town. Karnataka State Human Rights Commission has booked case against the state government over alleged negligence in dealing with covid 19 patients based on complaint filed by former congress minister. 5172 new cases, 3860 discharges & 98 deaths reported yesterday; 1852 cases in Bangalore city. Total cases: 1,29,287; Active cases: 73,219; Deaths: 2412.
• Andhra Pradesh: State Health Commissioner says the Covid-19 situation in Andhra Pradesh is not worrisome and the State is fully geared up to provide treatment to all those affected as there is a buffer in terms of infrastructure and medicines. At present, 2,800 ICU beds, 11,353 beds with oxygen support and 12,000 general beds are available; 26,153 beds remain unoccupied in government and private hospitals together, Health Commissioner said. 9276 new cases, 12,750 discharges and 58 deaths reported yesterday. Total cases reported: 1,50,209; Active cases: 72,188; Deaths: 1407.
• Telangana: Private hospitals in Hyderabad continue to insist on cash despite warning by IRDA. State government panel to crack the whip on private hospitals fleecing Covid-19 patients. Over 5,000 critically ill Covid-19 patients — many with multiple co-morbidities — have been treated and completely recovered from the state-run Gandhi Hospital. 1891 new cases, 1088 recoveries & 10 deaths reported in the last 24 hours; out of 1891 cases, 517 cases reported from GHMC. Total cases: 66,677; Active cases: 18,547; Deaths: 540; Discharges: 47,590.
• Arunachal Pradesh: Chief Minister of Arunachal Pradesh Shri Pema Khandu met Governor Dr B D Mishra and discussed the developmental issues and the status of the CoVID-19 management in the state.
• Assam: The COVID-19 mortality rate in Assam is 0.24%, the recovery rate is 75% and test per million is 27,544 tweeted Assam's Health Minister Shri Himanta Biswa Sarma.
• Manipur: The state of Manipur has recorded 2756 cases of Covid19 so far. There are 1051 active cases with a recovery rate of 61%.
• Maharashtra: As per Unlock 3.0 guidelines, Malls are gearing up to reopen in Maharashtra from August 5, after a gap of nearly four and a half months. Out of 75 large malls, half of them are located in the Mumbai Metropolitan region. Although allowed to remain open from 9 a.m to 7 p.m. the customer response is not likely to be very enthusiastic. Maharashtra has 1.49 lakh active cases and reported 15,316 deaths till date. The state reported 10,725 recoveries on Saturday while adding 9,761 new cases.
• Gujarat: The total number of covid-19 recoveries in Gujarat has crossed 45,000 mark with another 875 Covid-19 patients being discharged from various hospitals across the state on Saturday leaving the number of active cases at 14,327. The state saw 1,136 new Covid cases being reported during the past 24 hours, with Surat reporting 262 cases followed by Ahmedabad 146.
• Rajasthan: 561 new positive cases have been reported today morning. Maximum cases are from Kota (100 cases), followed by Jaipur (77 cases) and Pali (58 cases). The number of active cases is 12,391.
• Madhya Pradesh: 808 new positive cases came to light in Madhya Pradesh on Saturday, which takes the state tally of COVID-19 to 32,614. The maximum cases on Saturday was reported from Bhopal (156 cases), followed by Jabalpur (125 cases) and then Indore (120 cases). With 698 recoveries on Saturday, the active cases count now stands at 8,769.
• Goa: More than 25 days after the Goa Government permitted hotels to start operations, most hotels have decided to postpone re-opening till October- November this year. A majority of hoteliers said that it doesn’t make “business sense” to operate with minimal occupancy, and so have decided to wait till September to take a call. Goa has 1,705 active cases with 280 new cases reported on Saturday.

PIB Backgrounder
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
02 AUG 2020 6:29PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 02.08.2020
Text Box: • ભારતમાં અત્યાર સુધીમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ 51,255 દર્દીઓ સાજા થયા
• કુલ લગભગ 11.5 લાખ દર્દીઓ સાજા થયા.
• સાજા થવાનો દર 65.44% ની નવી ટોચ પર પહોંચ્યો.
• 2.13% સાથે મૃત્યુદરમાં સતત ઘટાડો ચાલુ રહ્યો.
• સક્રિય કેસોની સંખ્યા (5,67,730) કુલ નોંધાયેલા કેસોમાંથી 32.43% છે.
• ડૉ. હર્ષવર્ધને દેશભરમાં SARS- CoV-2ની પ્રથમ 1000 જીનોમ શ્રૃંખલા સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઇ હોવાની જાહેરાત કરી.
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
ભારતમાં અત્યાર સુધીમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ 51,255 દર્દીઓ સાજા થયા; કુલ લગભગ 11.5 લાખ દર્દીઓ સાજા થયા; સાજા થવાનો દર 65.44% ની નવી ટોચ પર પહોંચ્યો; 2.13% સાથે મૃત્યુદરમાં સતત ઘટાડો ચાલુ રહ્યો
છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતમાં આશ્ચર્યજનક રીતે 51,000થી વધુ દર્દીઓ સાજા થયા. 51,225 દર્દીઓને સાજા થઈ તેમને રજા મળતા ભારતમાં કોવિડ-19માંથી કુલ સજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 11,45,629 થઈ ગઈ છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યામાં સૌથી વધુ એક દિવસના વધારા સાથે, સાજા થવાનો દર 65.44%ની ઉંચી સપાટીએ જોવા મળ્યો છે. આનો અર્થ એ કે, કોવિડ-19માંથી વધુને વધુ દર્દીઓ સાજા થતા તેમને રજા મળી છે. 10મી જૂન 2020 ના રોજ, પ્રથમ વખત, સાજા થયેલ દર્દીઓની સંખ્યા 1,573ના તફાવત સાથે સક્રિય કેસ કરતાં વધી ગઈ હતી, જે આજે વધીને 5,77,899 થઈ ગઈ છે. સક્રિય કેસ એ ભારતના વાસ્તવિક કેસનું ભારણ છે અને હાલમાં સક્રિય કેસ (5,67,730) કુલ કેસના 32.43% જેટલા છે અને તે બધા હોસ્પિટલોમાં અથવા હોમ આઇસોલેશનમાં તબીબી દેખરેખ હેઠળ છે. વૈશ્વિક સરેરાશની તુલનામાં ભારતનો મૃત્યુદર (સીએફઆર) 2.13% સાથે સૌથી નીચા મૃત્યુદરમાંથી એક છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1643005
ડૉ. હર્ષવર્ધને દેશભરમાં SARS- CoV-2ની પ્રથમ 1000 જીનોમ શ્રૃંખલા સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઇ હોવાની જાહેરાત કરી
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તેમજ પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને ગઇકાલે દેશભરમાં SARS- CoV-2ની પ્રથમ 1000 જીનોમ શ્રૃંખલા સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઇ હોવાની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે બાયોટેકનોલોજી વિભાગ (DBT) સાથે બેઠક યોજી હગતી અને DBT, બાયોટેકનોલોજી ઉદ્યોગ સંશોધન સહાય પરિષદ (BIRAC) અને DBT- સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ (AI) દ્વારા કરવામાં આવતી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓની સમીક્ષા કરી હતી. બેઠક દરમિયાન, ડૉ. હર્ષવર્ધને વિક્રમી સમયમાં બાયોટેકનોલોજી વિભાગ દ્વારા સ્થાપિત કરવામાં આવેલા પાંચ સમર્પિત કોવિડ બાયોરિપોઝિટરીના સૌથી મોટા નેટવર્કની જાહેરાત કરીને રાષ્ટ્રને સમર્પણ કર્યું હતું. આ બાયોરિપોઝિટરી ટ્રાન્સલેશન હેલ્થ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી ઇન્સ્ટિટ્યુટ (THSTI), ફરિદાબાદ, ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ લાઇફ સાયન્સિસ (ILS), ભૂવનેશ્વર, ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ લીવર એન્ડ બિલિઆરી સાયન્સિસ (ILBS) નવી દિલ્હી, નેશનલ સેન્ટર ફોર સેલ સાયન્સ (NCCS) પૂણે અને ઇન્સ્ટિટ્યુટ ફોર સ્ટેમ સેલ સાયન્સ એન્ડ રિજનરેટિવ મેડિસિન (ઇનસ્ટેમ) બેંગલોર ખાતે છે. આ મહામારીના શમન માટે DBT દ્વારા કરવામાં આવતા અથાક પ્રયાસોની તેમણે પ્રશંસા કરી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1642869
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી વિશ્વના સૌથી મોટા ઓનલાઇન હેકાથોનના ગ્રાન્ડ ફિનાલેના સહભાગીઓ સાથે વાતચીત કરી
પ્રધાનમંત્રીએ સ્માર્ટ ઇન્ડિયા હૈકાથોનની ગ્રાન્ડ ફિનાલેમાં સંબોધન કરતાં જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે દેશ જે પડકારોનો સામનો કરી રહ્યો છે, એના કેટલાંક નિરાકરણો શોધવા વિદ્યાર્થીઓ કામ કરી રહ્યાં છે. સમસ્યાઓનાં સમાધાનો પ્રદાન કરવાની સાથે વિદ્યાર્થીઓની કામગીરી ડેટા, ડિજિટાઇઝેશન અને હાઇ-ટેક ભવિષ્ય સાથે સંબંધિત ભારતની આકાંક્ષાઓને પણ મજબૂત કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ નવી શિક્ષણ નીતિ પર કહ્યું હતું કે, નવી શિક્ષણ નીતિ 21મી સદીની યુવા પેઢીના વિચારો, જરૂરિયાતો, આશાઓ અને આકાંક્ષાઓને ધ્યાનમાં રાખીને બનાવવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ ફક્ત નીતિગત દસ્તાવેજ નથી, પણ 130 કરોડથી વધારે ભારતીયોની આકાંક્ષાઓનું પ્રતિબિંબ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જ્યારે લોકલ પર નીતિગત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, ત્યારે એટલો જ ભાર આંતરરાષ્ટ્રીય સંકલન પર મૂકવામાં આવ્યો છે. ટોચની આંતરરાષ્ટ્રીય શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને ભારતમાં કેમ્પસ ખોલવા પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે. અગાઉ માનવ સંસાધન અને વિકાસ મંત્રી શ્રી રમેશ પોખરિયાલ નિશંકએ ઉદ્ઘાટન સમારંભમાં કહ્યું હતું કે, આ વર્ષની સ્પર્ધાના પ્રથમ રાઉન્ડમાં 4.5 લાખથી વધારે વિદ્યાર્થીઓનો જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આપણા દેશમાં ડિજિટલ અસમાનતા દૂર કરવાનું અને ડિજિટલ સાક્ષરતાને વધારે પ્રોત્સાહન આપવાનું સ્વપ્ન સેવ્યું છે, જેથી વિસ્તૃત જન આંદોલનનો વિકાસ થશે અને ભારતમાં દરેકની પહોંચમાં વહીવટ આવશે. અમે હાલ કોવિડ-19 રોગચાળામાં ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલોનો લાભ જોઈ રહ્યાં છીએ.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1642993
JNCASRના વૈજ્ઞાનિકોએ મહામારીમાં મહત્વપૂર્ણ સંસાધનોનું અનુમાન કરવા અને વ્યૂહનીતિ નક્કી કરવા માટે અનુકૂલનશીલ મોડેલ તૈયાર કર્યું
મહામારીના પ્રારંભિક તબક્કામાં દેશમાં આરોગ્ય સંભાળ પ્રણાલી ઘણી વિકટ સ્થિતિનો સામનો કરે છે ચેપગ્રસ્ત લોકોને ટ્રેસ અને આઇસોલેટ કરવા માટે ચોક્કસ અને સચોટ પરીક્ષણો કરવા જરૂરી છે અને નવતર પરીક્ષણો વધારવા જરૂરી છે, કોઇપણ વ્યક્તિને આગામી અઠવાડિયાઓથી મહિનાઓ સુધીમાં અપેક્ષિત ચેપની સંખ્યાનું અનુમાન લગાવવું પડે છે. અને ત્યારબાદ, આ આંકડાઓનો ઉપયોગ દેશમાં પ્રત્યેક જિલ્લામાં આરોગ્ય સંભાળ સ્ટોકની જરૂરિયાતનું અનુમાન લગાવવા માટે થાય છે. જો ગણતરીના મોડેલમાં આપવામાં આવતા ઇનપુટ્સમાં મોટાપાયે અનિશ્ચિત માપદંડો હોય તો કોઇપણ વ્યક્તિ કેવી રીતે આ અનુમાન લગાવી શકે? ભારત સરકારના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ અંતર્ગત કાર્યરત સ્વાયત્ત સંસ્થા જવાહરલાલ નહેરુ પ્રગત વૈજ્ઞાનિક સંશોધન કેન્દ્ર (JNCASR), ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ સાયન્સ (IISC) દ્વારા આ સમસ્યાનો ઉકેલ લાવવા માટે અનુકૂલનશીલ વ્યૂહરનીતિનો ઉપયોગ કરીને એક મોડેલ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે અને તેમાં ઉદાહરણ તરીકે કોવિડ-19ના પ્રારંભિક તબક્કાનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1642992
શ્રી નીતિન ગડકરીએ અગરબત્તી ઉત્પાદનમાં ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે નવી યોજનાને મંજ્રરી આપી
કેન્દ્રીય MSME મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીએ અગરબત્તીના ઉત્પાદનમાં ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે ખાદી અને ગ્રામ્ય ઉદ્યોગ પંચ (KVIC) દ્વારા સૂચિત અનન્ય રોજગારી સર્જન કાર્યક્રમને મંજૂરી આપી છે. આ કાર્યક્રમનું નામ ખાદી અગરબત્તી આત્મનિર્ભર મિશન રાખવામાં આવ્યું છે જેનો ઉદ્દેશ દેશના અલગ અલગ ભાગોમાં વિસ્થાપિત શ્રમિકો માટે રોજગારીનું સર્જન કરવાનો અને તેની મદદથી સ્થાનિક સ્તરે અગરબત્તીના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવાનો છે. આ યોજના બે મુખ્ય નિર્ણયો – કાચી અગરબત્તીની આયાત પર પ્રતિબંધ અને વાંચની સળીઓ પર આયાત જકાત-બંને ધ્યાનમાં રાખીને તૈયાર કરવામાં આવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1643012
રેલવે મંત્રાલયે પહેલી વખત વર્ચ્યુઅલ પ્લેટફોર્મ પર તમામ ઝોન/ડિવિઝન/ઉત્પાદન એકમોમાંથી નિવૃત્ત થઇ રહેલા 2320 અધિકારીઓ માટે વર્ચ્યુઅલ નિવૃત્તિ કાર્યક્રમ યોજ્યો
રેલવે મંત્રાલયે 31 જુલાઇ 2020ના રોજ પહેલી વખત વર્ચ્યુઅલ પ્લેટફોર્મ પર નિવૃત્ત થઇ રહેલા અધિકારીઓ/સ્ટાફના સભ્યો માટે વર્ચ્યુઅલ નિવૃત્તિ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું. આ પહેલો એવો કાર્યક્રમ હતો જેમાં તમામ ઝોન/ડિવિઝન/ઉત્પાદન એકમોને એક જ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર અધિકારીઓ અને સ્ટાફ સાથે જોડવામાં આવ્યા હતા. આ પ્રસંગે શ્રી પીયૂષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, “આ દિવસ ખુશી અને દુઃખ બંનેનો છે. આ પ્રસંગે ખુશી એટલા માટે છે કે, તમામ કર્મચારીઓએ વિવિધ ક્ષેત્રો, હોદ્દા અને જવાબદારી પર લાંબા સમય સુધી સેવાઓ આપી છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષમાં રેલવેએ તેમની કાર્યશૈલીમાં નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં સુધારો દર્શાવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કોવિડના તબક્કામાં, માલવાહક ટ્રેનો, પાર્સલ ટ્રેનો, શ્રમિક વિશેષ ટ્રેનો ચાલુ રાખવામાં આવી હતી. રેલવેએ મહામારીના સમયમાં દેશની સેવા માટેટ પોતાના તરફથી શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો કર્યા છે. રેલવેના કર્મચારીઓને કોરોના યોદ્ધાઓથી જરાય ઓછા આંકી શકાય નહીં. કોવિડ સામેની લડાઇ દરમિયાન પોતાના તરફથી શ્રેષ્ઠ પ્રયાસ કરવા બદલ હું રેલવેના સ્ટાફની કામગીરીને બિરદાવું છું.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1642999
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• પંજાબ: ફતેહ મિશન અંતર્ગત, કોરોનાના નિયંત્રણ અને નિવારણ માટે પંજાબ સરકાર દ્વારા લોકજાગૃતિ અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. કોવિડ-19નો સામનો કરવા માટે તબીબી શિક્ષણ અને સંશોધન વિભાગ દ્વારા પરંપરાગત પદ્ધતિઓના બદલે અદ્યતન અભિગમ અપનાવીને તબીબી કોલેજો, જિલ્લા હોસ્પિટલો અને અગ્ર હરોળમાં સેવા આપી રહેલા આરોગ્ય કર્મચારીઓને પાયાના સ્તરે વિશેષ તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે.
• કેરળ: રાજ્યમાં આજે 11 મહિનાના એક છોકરા સહિત છ વ્યક્તિનું કોવિડના કારણે મૃત્યુ નોંધાયું છે. રાજ્યના પાટનગરમાં સંપર્કના કારણે સંક્રમણના કેસોની સંખ્યામાં પૂરજોશમાં વધારો થઇ રહ્યો છે જેમાં દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોના ક્લસ્ટર્સમાં પણ ચેપનો ફેલાવો થઇ રહ્યો છે. શહેરના હાર્દસમા વિસ્તારમાં છેલ્લે 3 દિવસમાં એક મુખ્ય વસાહતમાં 50થી વધુ લોકોને કોરોનાનો ચેપ લાગ્યો છે. પોલીસ વડામથકમાં એક DYSP અને અન્ય છ પોલીસ કર્મચારીઓને કોવિડ-19નો ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યો હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. કોલ્લમ જેલમાં 14 કેદીઓને કોરોનાનો ચેપ લાગ્યો હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે. દરમિયાન, કોવિડ-19 સંબંધિત માપદંડોનું પાલન કરીને કોચી-મુઝિરિઝ દ્વિવાર્ષિક કાર્યક્રમ યોજાયો હોવાનું કાર્યક્રમના આયોજકો જણાવ્યું હતું. રાજ્યમાં ગઇકાલે કોવિડ-19ના નવા 1129 કેસ પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ થઇ હતી જેમાંથી 880 દર્દીઓ સંપર્કના કારણે ચેપગ્રસ્ત થયા હતા જ્યારે 58 દર્દીઓ અજ્ઞાત સ્રોતોથી ચેપગ્રસ્ત થયા હતા. હાલમાં રાજ્યમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા 10,862 છે જ્યારે 1.43 લાખ લોકોને રાજ્યના વિવિધ જિલ્લામાં દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે.
• તામિલનાડુ: શાળાકીય અભ્યાસ વિભાગ દ્વારા શાળાઓને કોવિડ-19 સર્વેયર અને તબીબો, સફાઇ કર્મચારીઓ, પેરામેડિકલ સ્ટાફ અને સ્વયંસેવકો સહિત અન્ય અગ્ર હરોળના કર્મચારીઓને આ વર્ષે સ્વાતંત્ર્ય દિવસની ઉજવણીના કાર્યક્રમોમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે આમંત્રણ આપવાની ભલામણ કરવામાં આવી છે. તામિલનાડુના રાજ્યપાલ બનવારીલાલ પુરોહિત હાલમાં હોમ ક્વૉરેન્ટાઇનમાં છે તેમણે ચેન્નઇમાં એક ખાનગી હોસ્પિટલની મુલાકાત લીધી હતી. રાજ્યમાં કોરોનાથી ચેપગ્રસ્ત કુલ દર્દીની સંખ્યા 2.5 લાખ સુધી પહોંચી ગઇ છે જ્યારે ચેન્નઇમાં કુલ કેસની સંખ્યા 1 લાખ સુધી પહોંચી ગઇ છે. શનિવારે રાજ્યમાં નવા 5,879 દર્દીઓના ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યા હતા જ્યારે 7,010 દર્દીઓ સાજા થતા તેમને રજા આપવામાં આવી હતી; રાજ્યમાં કોવિડના કારણે વધુ 99 લોકોએ જીવ ગુમાવ્યો હોવાથી કુલ મૃત્યુઆંક 4,034 થઇ ગયો છે.
• કર્ણાટક: બેંગલોર શહેરમાં કન્ટેઇમેન્મેટ ઝોનની સંખ્યા 20,000 કરતાં વધી ગઇ છે. ચિત્રદુર્ગ શહેરમાં 110 વર્ષીય એક વૃદ્ધિ મહિલાને કોવિડ-19નો પોઝિટીવ રિપોર્ટ આવ્યો હતો તેમણે સફળતાપૂર્વક કોરોનાને હરાવીને તેઓ સાજા થઇ ગયા છે. કર્ણાટક રાજ્ય માનવાધિકાર પંચે રાજ્ય સરકાર વિરુદ્ધ કેસ દાખલ કર્યો છે. કોંગ્રેસના ભૂતપૂર્વ મંત્રી દ્વારા કરવામાં આવેલી ફરિયાદના આધારે કોવિડ-19ના દર્દીઓની સારવારમાં કથિત બેદરકારી બદલ આ કેસ કરવામાં આવ્યો છે. ગઇકાલે રાજ્યમાં 5172 નવા કેસ નોંધાયા હતા જ્યારે 3860 દર્દીને રજા આપવામાં આવી હતી અને 98 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા હતા; 1852 નવા કેસ બેંગલોર શહેરમાં નોંધાયા હતા. રાજ્યમાં કુલ નોંધાયેલા કેસ: 1,29,287સક્રિય કેસ: 73,219; મૃત્યુ પામ્યા: 2412.
• આંધ્રપ્રદેશ: રાજ્યના આરોગ્ય કમિશનરે જણાવ્યું હતું કે, આંધ્રપ્રદેશમાં કોવિડ-19ના ઉપદ્રવની સ્થિતિ ચિંતાજનક નથી અને રાજ્યએ તમામ અસરગ્રસ્ત દર્દીઓને સારવાર પૂરી પાડવ માટે સંપૂર્ણપણે તૈયારીઓ કરેલી છે. હાલમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને દવાઓ પૂરતા પ્રમાણમાં ઉપલબ્ધ છે. હાલની સ્થિતિ અનુસાર રાજ્યમાં 2,800 ICU બેડ, 11,353 ઓક્સિજન સપોર્ટ ધરાવતા બેડ અને 12,000 સામાન્ય બેડ ઉપલબ્ધ છે; કુલ 26,253 બેડ સરકારી અને ખાનગી હોસ્પિટલોમાં હાલમાં ખાલી હોવાનું આરોગ્ય કમિશનરે જણાવ્યું હતું. ગઇકાલે રાજ્યમાં કોવિડના નવા 9276 કેસ નોંધાયા હતા અને 12,750 દર્દીને રજા આપવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત, 58 દર્દી કોરોનાના કારણે મૃત્યુ પામ્યા હતા. કુલ નોંધાયેલા કેસ: 1,50,209; સક્રિય કેસ: 72,188; મૃત્યુ પામ્યા: 1407.
• તેલંગાણા: હૈદરાબાદમાં ખાનગી હોસ્પિટલમાં IRDA દ્વારા ચેતવણી આપવામાં આવી હોવા છતાં દર્દીઓની સારવાર માટે રોકડા રૂપિયા જમા કરાવવાનો આગ્રહ કરવામાં આવી રહ્યો છે. કોવિડ-19ના દર્દીઓ પાસેથી ખાનગી હોસ્પિટલો મોટાપાયે રકમ વસુલતી હોવાની ચર્ચાની રાજ્ય સરકારની પેનલ તપાસ કરશે. કોવિડ-19ના કારણે ગંભીર રીતે બીમાર 5,000થી વધુ દર્દીઓ – તેમાંથી સંખ્યાબંધ દર્દી સહ-બીમારી સાથેના – રાજ્ય સરકાર દ્વારા સંચાલિત ગાંધી હોસ્પિટલ ખાતે સારવાર લીધા બાદ સંપૂર્ણ સાજા થઇ ગયા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં રાજ્યમાં 1891 નવા કેસ નોંધાયા છે, 1088 દર્દી સાજા થઇ ગયા છે અને વધુ 10 દર્દીએ કોરોનાની બીમારીમાં જીવ ગુમાવ્યો છે; નવા નોંધાયેલા 1891 કેસમાંથી, 517 દર્દીઓ GHMCમાં નોંધાયા છે. રાજ્યમાં કુલ નોંધાયેલા કેસ: 66,677; સક્રિય કેસ: 18,547; મૃત્યુ પામ્યા: 540; રજા આપવામાં આવી: 47,590.
• અરુણાચલ પ્રદેશ: અરુણાચલ પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી પ્રેમા ખાંડુએ રાજ્યપાલ ડૉ. બી.ડી. મિશ્રા સાથે મુલાકાત કરી હતી અને રાજ્યમાં કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપનની સ્થિતિ તેમજ નવા ઉભા થઇ રહેલા પ્રશ્નો અંગે ચર્ચા કરી હતી.
• આસામ: આસામના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી હિમાંતા બિશ્વા શર્માએ ટ્વીટ દ્વારા જણાવ્યું હતું કે, આસામમાં કોવિડ-19ના કારણે મૃત્યુદર 0.24% છે જ્યારે દર્દીઓ સાજા થવાનો દર 75% છે. તેમજ પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ પરીક્ષણની સંખ્યા 27,544 છે.
• મણિપુર: મણિપુરમાં આજદિન સુધીમાં કોવિડ-19ના કુલ 2756 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે. હાલમાં રાજ્યમાં 1051 સક્રિય કેસ સારવાર હેઠળ છે અને સાજા થવાનો દર 61% છે.
• મહારાષ્ટ્ર: અનલૉક 3.0ની માર્ગદર્શિકાઓ અનુસાર, મહારાષ્ટ્રમાં લગભગ સાડા ચાર મહિનાના લાંબા અંતરાલ પછી 5 ઑગસ્ટથી મોલ ફરી ખુલી રહ્યા છે. 75 મોટા મોલમાંથી, લગભગ અડધા મોલ મુંબઇ મેટ્રોપોલિટન પ્રદેશમાં આવેલા છે. મોલ ખોલવા માટે સવારે 9 થી સાંજના 7 વાગ્યા સુધીની મંજૂરી આપવામાં આવી હોવા છતાં, ગ્રાહકો તરફથી ઉત્સાહજનક પ્રતિસાદ સાંપડે તેવી શક્યતા ઓછી જણાઇ રહી છે. મહારાષ્ટ્રમાં હાલમાં 1.49 લાખ સક્રિય કેસો છે અને 15,316 દર્દીઓ આજદિન સુધીમાં કોરોનાથી મૃત્યુ પામ્યા છે. રાજ્યમાં શનિવારે 10,725 દર્દી સાજા થયા હતા જ્યારે 9,761 નવા કોવિડના દર્દીઓ નોંધાયા હતા.
• ગુજરાત: ગુજરાતમાં કોવિડમાંથી કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 45,000નો આંકડો વટાવી ગઇ છે. રાજ્યમાં વિવિધ હોસ્પિટલોમાં શનિવારે કોવિડ-19માંથી વધુ 875 દર્દીઓ સાજા થતા તેમને રજા આપવામાં આવી હતી અને સક્રિય કેસોની સંખ્યા 14,327 થઇ ગઇ છે. રાજ્યમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડના નવા 1136 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હતા જેમાંથી માત્ર સુરતમાં જ 262 કેસ નોંધાયા હતા જ્યારે ત્યારબાદ અમદાવાદમાં 146 કેસ નોંધાયા હતા.
• રાજસ્થાન: આજે સવારે રાજ્યમાં કોવિડના નવા 561 કેસ પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ થઇ હતી. નવા નોંધાયેલામાંથી સૌથી વધુ કેસ કોટામાં (100 કેસ) હતા જ્યારે ત્યારબાદ જયપુર (77 કેસ) અને પાલી (58 કેસ) છે. રાજ્યમાં કુલ સક્રિય કેસની સંખ્યા 12,391 છે.
• મધ્યપ્રદેશ: મધ્યપ્રદેશમાં શનિવારે નવા 808 પોઝિટીવ કેસ હોવાની પુષ્ટિ થઇ હતી જેના કારણે રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કુલ નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા વધીને 32,614 થઇ ગઇ છે. શનિવારે સૌથી વધુ કેસ ભોપાલમાં (156 કેસ) નોંધાયા હતા જ્યારે તે પછી જબલપુર (125 કેસ) અને ઇન્દોર (120 કેસ) છે. શનિવારે 698 દર્દી કોવિડમાંથી સાજા થઇ ગયા હતા અને હાલમાં રાજ્યમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા 8,769 છે.
• ગોવા: ગોવા સરકારે હોટેલોને તેમની કામગીરી શરૂ કરવા માટે મંજૂરી આપ્યાના 25 દિવસ કરતા વધુ સમય વીતિ ગયો છે તે પછી હોટેલોએ આ વર્ષે ઓક્ટોબર- નવેમ્બર સુધી હોટેલો ફરી ખોલવાનું મુલતવી રાખવાનો નિર્ણય લીધો છે. મોટાભાગના હોટેલ માલિકો જણાવી રહ્યા છે કે, ઓછામાં ઓછી સંખ્યા સાથે હોટેલ ચલાવવાથી ધંધો થઇ શકે નહીં માટે સપ્ટેમ્બર મહિના સુધી બંધ રાખવાનો નિર્ણય લીધો છે. ગોવામાં હાલમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા 1,705 છે જેમાં શનિવારે નવા 280 કેસ નોંધાયા હતા.
FACTCHECK
• ImageImage