Ministry of Defence
Second draft of Defence Acquisition Procedure 2020 placed in the public domain inviting suggestions
28 JUL 2020 2:41PM by PIB Delhi
Second draft of the Defence Procurement Procedure (DPP) 2020, which has now been titled as ‘Defence Acquisition Procedure (DAP) 2020’, has been uploaded on the website of Ministry of Defence (MoD) inviting suggestions/comments from the various stakeholders and general public (https://mod.gov.in/dod/sites/default/files/Amend270720_0.pdf).
It may be recalled that the first draft DPP 2020 was web hosted and comments/recommendations/suggestions were solicited from various stakeholders by April 17, 2020; later extended to May 08, 2020. Since then, suggestions were received from various stakeholders, Services, industry running into more than 10,000 pages.
After an analysis of these comments received from various agencies, specific interactions were also carried out with the entire spectrum of stakeholders, both in person and via web conferences in order to understand their precise concerns.
The amended second draft has since been finalised by the review committee driven by tenets of defence reforms announced as part of the ‘Atmanirbhar Bharat Abhiyan’ and has been placed in the public domain.
Specific comments on the same are once again solicited on the amended draft latest by August 10, 2020.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
'ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 2020' ਦਾ ਦੂਜਾ ਖਰੜਾ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਇਆ, ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ ਗਏ
28 JUL 2020 2:41PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਡੀਪੀਪੀ) 2020 ਦਾ ਦੂਜਾ ਖਰੜਾ, ਜਿਸਦਾ ਨਾਮ ਹੁਣ 'ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਡੀ.ਏ.ਪੀ.) 2020' ਹੈ, ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮ.ਓ.ਡੀ.) ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿਪਣੀਆਂ / ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ ਗਏ ਹਨ।
(https://mod.gov.in/dod/sites/default/files/1mend270720_0.pdf)
ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਡੀਪੀਪੀ 2020 ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਡਰਾਫਟ ਵੈੱਬ ਹੋਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿਪਣੀਆਂ / ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ / ਸੁਝਾਅ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤਕ ਮੰਗੇ ਗਏ ਸਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸਦੀ ਮਿਆਦ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 08 ਮਈ 2020 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਅਣਗਿਣਤ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ 10,000 ਪੰਨਿਆਂ 'ਤੇ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਵੱਖ ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹੀ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ/ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ, ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਵੈਬ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਬਾਰਾ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦੂਜੇ ਖਰੜੇ ਨੂੰ ਸਮੀਖਿਆ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ‘ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਰੱਖਿਆ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ। ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦੂਜਾ ਖਰੜਾ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਡਰਾਫਟ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟਿੱਪਣੀਆਂ 10 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।