ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 4.2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਾਂ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ
ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 1.6 ਕਰੋੜ ਸੈਂਪਲ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਦਰ ਕਾਫ਼ੀ ਘਟ ਕੇ 2.35% ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ
25 JUL 2020 2:25PM by PIB Chandigarh
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 4,20,000 ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਠੀਕ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨ 3,50,000 ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਤਸ਼ਾਹਵਰਧਕ ਕ੍ਰਮ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 4,20,898 ਸੈਂਪਲ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਟੈਸਟ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ (ਟੀਪੀਐੱਮ) ਹੋਰ ਵੀ ਅਧਿਕ ਵਧ ਕੇ 11,485 ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 1,58,49,068 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਛੂ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਉਤਸ਼ਾਹਵਰਧਕ ਉਪਲੱਬਧੀ ਲੈਬਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਣ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਜਨਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 01 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ 1301 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 902 ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ 399 ਲੈਬਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਬੰਧੀ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮੁੱਚੇ ਯਤਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕ੍ਰਾਮਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨਾਲ ‘ਟੈਸਟ (ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ), ਟ੍ਰੈਕ (ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣਾ) ਅਤੇ ਟ੍ਰੀਟ (ਇਲਾਜ ਕਰਨਾ)’ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਧਿਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਆਖਰਕਾਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਟੀ ਵਿੱਚ ਟੀਚਾਗਤ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸਬੰਧੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਨੈਦਾਨਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਸਦਕਾ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਕਮੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦਰ ਅੱਜ ਕਾਫ਼ੀ ਘਟ ਕੇ 2.35% ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 32,223 ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ 8,49,431 ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 63.54% ਦੇ ਨਵੇਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਈ ਹੈ। ਠੀਕ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਅੰਤਰ ਹੁਣ ਹੋਰ ਵੀ ਅਧਿਕ ਵਧ ਕੇ 3,93,360 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਬਾਰੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਟਡ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ https://www.mohfw.gov.in/ ਅਤੇ @MoHFW_INDIA ਦੇਖੋ।

Ministry of Health and Family Welfare
India records highest ever more than 4.2 lakh COVID tests in a single day
Nearly 1.6 cr samples tested so far
Sharp decline in Case Fatality Rate to 2.35%
25 JUL 2020 2:25PM by PIB Delhi
For the first time, a record number of more than 4,20,000 COVID tests have been conducted in a single day. This elevated number comes on the heels of 3,50,000 tests having been done very day consistently over the last one week. With 4,20,898 samples tested in the last 24 hours, the Tests Per Million (TPM) has further increased to 11,485 and cumulative testing to 1,58,49,068. Both continue to maintain the upward trend.
A strong factor contributing to this achievement is the persistent increase in the number of labs from merely one in January 2020 to 1301 today, inclusive of 902 government labs and 399 in the private sector. Revised facilitative guidelines of testing by ICMR and all-round efforts by the governments have also aided in widespread testing.
The Union Government has advised all State/UT governments to keep up the strategy of “Test, Track and Treat” with aggressive testing which may lead to higher number of daily positive cases initially but would eventually achieve a decline as has been demonstrated after Union Government’s targeted efforts in the NCT of Delhi.
With effective and standardized clinical management protocols based on holistic Standard of Care approach, the Case Fatality Rate continues on its downward trend which means that the collective efforts of the Centre and State/UT governments have resulted to keep a check on the mortality due to COVID-19. It has significantly dipped to 2.35% today. India has one of the lowest fatality rates in the world.
32,223 COVID patients have recovered in the last 24 hours. The cumulative number of recovered cases has reached 8,49,431 today. The recovery rate has achieved another high of 63.54%. The gap between recovered patients and active COVID-19 cases has further increased to 3,93,360.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.