PIB Backgrounder
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
23 JUL 2020 6:37PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 23.07.2020
Text Box: • એક દિવસમાં સૌથી વધુ લગભગ 30,000ની નજીક સાજા થયેલાની સંખ્યા નોંધાઇ, દેશમાં કુલ 7.82 લાખ કરતાં વધુ દર્દી સાજા થયા.
• સાજા થવાનો દર વધીને 63.18% નોંધાયો.
• હાલમાં કોવિડ-19ના સક્રિય કેસોનું વાસ્તવિક ભારણ માત્ર 4,26,167 કેસોનું છે.
• કોવિડના દર્દીઓનો મૃત્યુદર ઘટીને આજે 2.41% નોંધાયો અને તેમાં સતત ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે.
• ભારતમાં રોકાણ કરવા માટે અભૂતપૂર્વ બહેતર સમય છે: પ્રધાનમંત્રી
• ભારતના ડિજિટલ ઇનોવેશનોએ કોવિડ-19 સામે લડવામાં મદદ કરી: શ્રી રવિશંકર પ્રસાદ.
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી કોવિડ-19 અંગે અપડેટ્સ: એક જ દિવસમાં સૌથી વધુ લગભગ 30,000 સાજા થયેલા દર્દીઓ સાથે દેશમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીની સંખ્યા 7.82 લાખ કરતાં વધુ નોંધાઇ
સતત બીજા દિવસે, એક જ દિવસમાં સૌથી વધુ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા નોંધાઇ હોવાથી કોવિડ-19માંથી સાજા થયેલા દર્દીઓમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં અત્યાર સુધીમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ એટલે કે, 29,557 દર્દી સાજા થતા તેમને રજા આપવામાં આવી છે, જ્યારે સાજા થયેલા કુલ કેસોની સંખ્યા વધીને 7,82,606 સુધી પહોંચી ગઇ છે. આથી, દર્દીઓ સાજા થવાના દરમાં પણ પ્રશંસનીય વૃદ્ધિ સાથે છેલ્લે 63.18% નોંધાયો છે. મોટી સંખ્યામાં દર્દીઓ સાજા થઇ રહ્યા હોવાથી અને હોસ્પિટલમાંથી રજા આપવામાં આવતી હોવાથી કોવિડ-19ના સક્રિય દર્દીઓ અને સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા વચ્ચેનો તફાવત સતત વધી રહ્યો છે અને આજે સાજા થયેલા દર્દીઓની કુલ સંખ્યા સક્રિય દર્દીઓ કરતાં 3,56,439 વધુ નોંધાઇ હતી. આના કારણે કોવિડ-19ના વાસ્તવિક કેસોના ભારણમાં ઘટાડો કરવામાં પણ મદદ મળી છે અને હાલમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા માત્ર 4,26,167 છે. સંયુક્ત પ્રયાસોના પરિણામે કોવિડના કારણે મૃત્યુદરને નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં નીચા સ્તરે લાવી શકાયો છે. દર્દીઓનો મૃત્યુદર આજે 2.41% નોંધાયો હતો અને તેમાં સતત ઘટાડો થઇ રહ્યો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1640640
ઇન્ડિયા આઈડિયાઝ શિખર સંમેલનમાં પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગઇકાલે ઇન્ડિયા આઈડિયાઝ શિખર સંમેલનમાં સંબોધન આપ્યું હતું. અમેરિકા-ભારત વ્યવસાય પરિષદ (USIBC) દ્વારા આ શિખર સંમેલનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ વિકાસના એજન્ડામાં ગરીબો અને નિઃસહાય લોકોને કેન્દ્ર સ્થાને રાખવાની જરૂરિયાત અંગે વાત કરી હતી. તેમણે ખાસ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ‘ઇઝ ઓફ લિવિંગ’ (સરળ જીવન)નું મહત્વ ઇઝ ઓફ બિઝનેસ’ (સરળ વ્યવસાય) જેટલું જ છે. તેમણે કહ્યું કે, આ મહામારીએ આપણને બાહ્ય આંચકાઓ સામે વૈશ્વિક અર્થતંત્રની સ્થિતિસ્થાપકતાના મહત્વની યાદ અપાવી છે, જે મજબૂત સ્થાનિક આર્થિક ક્ષમતાઓથી પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત પોતાના આત્મનિર્ભર ભારતઆહ્વાન દ્વારા સમૃદ્ધ અને લવચિક વિશ્વની દિશામાં યોગદાન આપી રહ્યું છે. તેમણે ટાંક્યું હતું કે, છેલ્લા છ વર્ષમાં, અમારા અર્થતંત્રને વધુ નિખાલસ અને સુધારાલક્ષી બનાવવા માટે પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે અને ઉમેર્યું હતું કે, સુધારાના કારણે સ્પર્ધાત્મકતા, વધુ પારદર્શકતા, ડિજિટાઇઝેશનનું વિસ્તરણ, મોટા ઇનોવેશન અને વધુ નીતિગત સ્થિરતા સુનિશ્ચિત થયા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1640574
ઇન્ડિયા આઇડિયાઝ શિખર સંમેલન 2020માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1640588
પ્રધાનમંત્રીએ મણિપુરમાં પાણી પુરવઠા પરિયોજનાનો શિલાન્યાસ કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા મણિપુરમાં પાણી પુરવઠા પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશ સતત કોવિડ-19 સામે લડી રહ્યો છે, ત્યારે પૂર્વ અને પૂર્વોત્તર ભારતના રાજ્યો ભારે વરસાદ અને પૂર એમ બે પ્રકારની સમસ્યાઓનો સામનો પણ કરી રહ્યાં છે. વરસાદ અને પૂરને કારણે આ રાજ્યોમાં જાનહાનિ થઈ છે અને અનેક લોકો બેઘર થયા છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મણિપુરની સરકારે લોકડાઉન દરમિયાન જરૂરી તમામ વ્યવસ્થાઓ કરી હતી અને પ્રવાસીઓને પરત ફરવા માટે વિશેષ વ્યવસ્થા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, મણિપુરમાં આશરે 25 લાખ ગરીબોએ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના અંતર્ગત નિઃશુલ્ક અનાજ મેળવ્યું છે. એ જ રીતે મણિપુરમાં ઉજ્જવલા યોજના અંતર્ગત 1.5 લાખથી વધારે મહિલાઓને નિઃશુલ્ક ગેસ સીલિન્ડરની સુવિધા આપવામાં આવી છે. રૂ. 3,000 કરોડના ખર્ચે બનેલા પાણી પુરવઠા પ્રોજેક્ટનો સંદર્ભ ટાંકીને તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આનાથી રાજ્યની પાણીની સમસ્યામાં ઘટાડો થશે અને રાજ્યની મહિલાઓને વિશેષપણે મોટી રાહત મળશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1640664
DRDO દ્વારા લેહના DIHARમાં કોવિડ-19 પરીક્ષણ સુવિધા શરૂ કરવામાં આવી
DRDO દ્વારા લેહ સ્થિત લેબોરેટરી ડિફેન્સ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ હાઇ એલ્ટિટ્યુડ રિસર્ચ (DIHAR) ખાતે કોવિડ-19 પરીક્ષણની સુવિધા શરૂ કરવામાં આવી છે જેથી આ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ લદ્દાખમાં પરીક્ષણની ક્ષમતા વધારીને કોરોનાથી અસરગ્રસ્ત કેસોનું ઝડપથી નિદાન થઇ શકે. આ પરીક્ષણ સુવિધાથી અસરગ્રસ્ત લોકો પર નજીકથી દેખરેખ રાખવામાં પણ મદદ મળશે. આ સુવિધામાં ભારતીય તબીબી સંશોધન પરિષદ (ICMR) દ્વારા નિર્ધારિત કરવામાં આવેલા સલામતીના ધોરણો અને માર્ગદર્શિકાઓનું પાલન કરવામાં આવે છે. આ કેન્દ્રનું ઉદ્ઘાટન ગઇકાલે લદ્દાખના લેફ્ટેનન્ટ ગવર્નર શ્રી આર.કે. માથુર દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. DIHAR ખાતે શરૂ કરવામાં આવેલી આ પરીક્ષણ સુવિધામાં દૈનિક 50 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવાની ક્ષમતા છે. આ સુવિધાનો ઉપયોગ કોવિડ પરીક્ષણ માટે લોકોને તાલીમ આપવા માટે પણ થઇ શકે છે અને તેનાથી ભવિષ્યમાં જૈવ-જોખમો અને એગ્રો-એનિમલ બીમારીઓ સંબંધિત સંશોધન અને વિકાસ પ્રવૃત્તિઓમાં પણ મદદ મળી રહેશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1640600
નાણામંત્રીએ CPSEના CAPEX અંગે બીજી સમીક્ષા બેઠક યોજી
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય અને સ્ટીલ મંત્રાલયના સચિવનો તેમજ રેલવે બોર્ડના ચેરમેન (CRB) તેમજ આ મંત્રાલયે સાથે સંકળાયેલા સાત કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રના ઉદ્યોગો (CPSE)ના CMD સાથે ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં મૂડી ખર્ચની સમીક્ષા માટે બેઠક યોજી હતી. હાલમાં ચાલી રહેલી સમીક્ષા બેઠકોની શ્રેણીમાં આ બીજી બેઠક યોજાઇ હતી. કોવિડ-19 મહામારી પૃષ્ઠભૂમિમાં આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપવા માટે વિવિધ હિતધારકો સાથે નાણામંત્રી દ્વારા સમીક્ષા બેઠકોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. ભારતીય અર્થતંત્રના વિકાસમાં વેગ આપવા માટે CPSEની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાનો ઉલ્લેખ કરતી વખતે નાણામંત્રીએ CPSEને તેમના નિર્ધારિત લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવા માટે હજુ પણ બહેતર કામગીરી કરવાનું પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું જેથી નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે તેમને પૂરી પાડવામાં આવેલી મૂડીનો ખર્ચ યોગ્ય અને સમયસર થઇ શકે છે. શ્રી સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, CPSEની બહેતર કામગીરીથી અર્થતંત્રને કોવિડ-19ના કારણે થયેલી વિપરિત અસરોમાંથી ફરી બેઠા થવામાં ખૂબ જ મોટી મદદ મળી રહેશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1640694
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કોવિડના કારણે મીડિયા ઉદ્યોગમાં આવેલી આર્થિક તંગી અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુએ ગઇકાલે દેશમાં કોવિડ-19ના કારણે મીડિયા ઉદ્યોગમાં આવેલી આર્થિક તંગીની સ્થિતિ અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી અને દરેકને અનુરોધ કર્યો હતો કે તેઓ પોતાના કર્મચારીઓ સાથે સહાનુભૂતિપૂર્ણ વર્તન રાખે અને સંભાળ તે તેમજ મુશ્કેલીના આ સમયમાં તેમની પડખે ઉભા રહે. ગઇકાલે દિવંગત શ્રી એમ.પી. વિરેન્દ્રકુમારને શ્રદ્ધાંજલી અર્પણ કરવા માટે યોજાયેલી વર્ચ્યુઅલ શ્રદ્ધાજંલી સભામાં ઉપરાષ્ટ્રપતિએ તમામ લોકોને અનુરોધ કર્યો હતો કે, સૌએ શ્રી વિરેન્દ્રકુમાર જેવા લોકોના જીવનમાંથી પ્રેરણા લેવી જોઇએ અને પોતાના સાથી નાગરિકો પ્રત્યે સહાનુભૂતિનો અભિગમ અપનાવવો જોઇએ. ઉપરાષ્ટ્રપતિએ મહામારીના સમયમાં સાચી અને પ્રમાણભૂત માહિતના પ્રસારમાં મીડિયાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. મહામારીના સમયમાં પોતાનું જોખમ હોવા છતાં પણ લોકો સુધી સાચી માહિતી અને પ્રરિપ્રેક્ષ્ય પહોંચાડીને તેમને સશક્ત કરવા બદલ મીડિયાની ભૂમિકાની તેમણે પ્રશંસા કરી હતી. જોકે, તેમણે મીડિયાને એવી ટકોર પણ કરી હતી કે, મીડિયાએ કોવિડ-19ની સારવાર અંગે થતા ખરાઇ કર્યા વગરના અને બિન-ટકાઉક્ષમ દાવાઓથી દૂર રહેવું જોઇએ.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640481
દેશના સાર્વભૌમત્વની ચિંતાઓ બાબતે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ વધુ પ્રતિક્રિયા આપનારા અને જવાબદાર હોવા જોઇએ: શ્રી રવિશંકર પ્રસાદ
G20 ડિજિટલ અર્થતંત્ર મંત્રીઓની વર્ચ્યુઅલ બેઠક ગઇકાલે યોજાઇ હતી. કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી રવિશંકર પ્રસાદે આ વર્ચ્યુઅલ બેઠકમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું હતું. કોવિડ-19 જેવી વૈશ્વિક મહામારીના પગલે શ્રી પ્રસાદે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આવી સ્થિતિ માટે સ્થિતિસ્થાપક વૈશ્વિક પૂરવઠા સાંકળનું નિર્માણ કરવાની જરૂર છે અને વૈશ્વિક પૂરવઠા સાંકળો સાથે નીકટતાથી એકીકૃત રોકાણ માટે ભારતને આકર્ષક સ્થળ બનાવવાની ભારતના પ્રધાનમંત્રીની દૂરંદેશી વિશે વાત કરી હતી. શ્રી પ્રસાદે, કોવિડ-19 કટોકટીના સમયમાં અન્ય દેશોની સરખામણીએ ભારતે કેવી રીતે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સમર્થ નેતૃત્વ હેઠળ સ્થિતિને ઘણી સારી રીતે સંભાળી અને બહેતર વ્યવસ્થાપન કર્યું તે અંગે આ વૈશ્વિક મિલનમાં વાત કરી હતી. કોરોના વાયરસનું વ્યાપક સંક્રમણ રોકવા માટે દેશમાં વહેલી તકે લૉકડાઉનનો અમલ કરવાના પ્રધાનમંત્રીના હિંમતપૂર્ણ નિર્ણયથી ઘણી મદદ મળી શકી હતી અને તેના કારણે આગામી સમયમાં આવનારા પડકારો સામે અસરકારક રીતે લડવાની તૈયારીઓ પણ થઇ શકી હતી. મંત્રીશ્રીએ કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં મદદરૂપ થનારા ભારતના ડિજિટલ ઇનોવેશનો અંગે પણ વાત કરી હતી. તેમણે આરોગ્ય સેતુ મોબાઇલ એપ્લિકેશન, ક્વૉરેન્ટાઇન કરવામાં આવેલા દર્દીઓ પર દેખરેખ રાખવા માટે જીઓ-ફેન્સિંગ સિસ્ટમ અને કોવિડ-19 સાવધાન જથ્થાબંધ સંદેશા વ્યવસ્થાતંત્ર જેવી પહેલ અંગે પણ આ બેઠકમાં જણાવ્યું હતું. કટોકટીના આ સમયમાં સમાજના આર્થિક રીતે નબળા વર્ગને રાહત આપવા માટે ભારત સરકારને ડિજિટલ ટેકનોલોજી કેવી રીતે મદદરૂપ થઇ તેના વિશે પણ તેમણે વાત કરી હતી. ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર અને ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ જેવા ભારતના ડિજિટલ ઇનોવેશનનો ઉપયોગ કરીને સમાજના સૌથી નબળા વર્ગને પણ લૉકડાઉનના સમય દરમિયાન આર્થિક મદદ પહોંચાડવામાં આવી તે અંગે પણ તેમણે જણાવ્યું હતું.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1640482
PMGKAY-2 અંતર્ગત રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોએ કુલ 19.32 લાખ મેટ્રિક ટન ખાદ્યાન્નનો જથ્થો ઉપાડ્યો
લૉકડાઉનનો અમલ કરવામાં આવ્યો ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં 139.97 LMT ખાદ્યાન્નનો જથ્થો 4999 રેલવે રેક દ્વારા વિવિધ રાજ્યોમાં ઉપાડવામાં અને પરિવહન કરવામાં આવ્યો છે અને કુલ 285.07 LMT ખાદ્યાન્નનો જથ્થો 30 જૂન 2020 સુધીમાં પરિવહન કરવામાં આવ્યો છે. 1 જુલાઇ 2020થી 953 રેલવે રેક દ્વારા 26.69 LMT ખાદ્યાન્નનો જથ્થો ઉપાડવામાં અને પરિવહન કરવામાં આવ્યો છે. રેલવે રૂટ ઉપરાંત, જમીનમાર્ગ અને જળમાર્ગ દ્વારા પણ પરિવહનની કામગીરી કરવામાં આવે છે. 1 જુલાઇ 2020થી અત્યાર સુધીમાં કુલ 50.91 LMT ખાદ્યાન્નના જથ્થાનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. 1 જુલાઇ 2020થી આજદિન સુધીમાં પૂર્વોત્તરના રાજ્યોમાં 1.63 LMT ખાદ્યાન્નના જથ્થાનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1640451
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• પંજાબ: રાજ્યમાં કોવિડ પરીક્ષણ ક્ષમતા વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, પંજાબ સરકાર મોહાલી, લુધિયાણા અને જલંધરમાં નવી સ્થપાયેલી ચાર વાયરલ ટેસ્ટિંગ લેબ ઉપરાંત, પટિયાલા, અમૃતસર અને ફરિદકોટમાં ત્રણ સરકારી તબીબી કોલેજો ખાતે વાયરલ ટેસ્ટિંગ લેબ માટે સાત સ્વયંસંચાલિત RNA એક્સ્ટ્રેક્શન મશીનોની ખરીદી કરશે. આ પગલાં મિશન ફતેહ હેઠળ મહામારી સામે રાજ્યની લડાઇ મજબૂત બનાવવા વધારેલા ટેસ્ટિંગ દ્વારા મહામારીના ફેલાવા ઉપર નિયંત્રણના ઉદ્દેશથી ભરવામાં આવ્યાં છે.
• હિમાચલ પ્રદેશ: આરોગ્ય વિભાગના અધિક મુખ્ય સચિવ આર.ડી. ધીમને જણાવ્યું હતું કે રાજ્યમાં કોરોના મહામારીનો ફેલાવો રોકવા માટે અસરકારક પગલાં ભરવામાં આવી રહ્યાં છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, રાજ્યના કોરોનાના માપદંડો અન્ય રાજ્યોની સરખામણીમાં વધુ સારા છે. તેમણે જણાવ્યું મુજબ રાજ્યમાં કોવિડ-19નું નિયમિત પરીક્ષણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. વધુ માહિતી આપતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે WHO અને ભારત સરકારના માપદંડો અનુસાર કોરોનાના ચેપનો દર 5 ટકાથી ઓછો હોવો જોઇએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મોટા પ્રમાણમાં ટેસ્ટિંગ છતા રાજ્યનો કોરોના પોઝિટીવ દર 5 ટકા કરતાં ઓછો છે, જ્યારે રાજ્યમાં મૃત્યુ દર 0.84 ટકા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ કરવામાં આવેલા 11000 ટેસ્ટની સરખામણીમાં રાજ્યમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ 17000 નમૂના લેવામાં આવી રહ્યાં છે.
• કેરળ: રાજ્યમાં કોવિડ-19ના ઝડપી ફેલાવાને ધ્યાનમાં રાખીને રાજ્ય સરકારે 27 જુલાઇના રોજ નિર્ધારિત કરાયેલા વિધાનસભાના સત્રને રદ કરી દીધું છે. આગામી સોમવારે વિશેષ મંત્રીમંડળની બેઠકમાં રાજ્યમાં વધુ એક લૉકડાઉનના અમલ કરવો જોઇએ કે નહીં તે અંગે નિર્ણય લેવામાં આવશે. IMAમાં જણાવ્યું હતું કે, સામૂદાયિક સંક્રમણના સંકેતો મળી રહ્યાં છે ત્યારે રાજ્યમાં સંપૂર્ણ લૉકડાઉનના બદલે પ્રાદેશિક લૉકડાઉન વધુ અસરકારક સાબિત થશે. રાજ્યમાં કોવિડના કારણે વધુ ત્રણ વ્યક્તિના મૃત્યુ નીપજ્યાં હતા. તિરુવનંતપુરમ, કોઝિકોડ અને મલપ્પુરમમાં નોંધાયેલા આ મૃત્યુ સાથે હવે રાજ્યમાં કુલ મૃત્યુઆંક 48 પર પહોંચી ગયો છે. ગઇકાલે એક જ દિવસમાં 1,038 નવા કેસો નોંધાયા હતા, જેમાંથી 785 કેસો સ્થાનિક સંક્રમણના કારણે નોંધાયા હતા. 8,818 દર્દીઓ સારવાર હેઠળ છે જ્યારે વિવિધ જિલ્લાઓમાં 1.59 લાખ લોકોને દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યાં છે.
• તામિલનાડુ: પુડુચેરીમાં ત્રણ વ્યક્તિઓના મૃત્યુ અને કોવિડ-19ના 123 નવા કેસો નોંધાયા છે, જે સાથે 987 સક્રિય કેસોની સાથે કુલ કેસોની સંખ્યા વધીને 2,420 થઇ ગઇ છે અને કુલ મૃત્યુઆંક વધીને 33 થઇ ગયો છે. તામિલનાડુના આરોગ્ય મંત્રી સી. વિજયભાસ્કરે રાજીવ ગાંધી સરકારી જનરલ હોસ્પિટલ ખાતે રૂ. 2.34 કરોડના ખર્ચે સ્થાપવામાં આવેલી પ્લાઝ્મા બેન્કનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તામિલનાડુના વિદ્યાર્થીઓને તેમની માર્ક-શીટ મેળવવા માટે 24થી 30 જુલાઇ દરમિયાન શાળાની મુલાકાત લેવા પરવાનગી આપવામાં આવી છે. રાજ્ય સરકારે છેલ્લા વર્ષના કોલેજના વિદ્યાર્થીઓ સિવાય તમામ વિદ્યાર્થીઓની સત્ર પરીક્ષાઓ રદ કરી દીધી છે. ગઇકાલે 5,849 નવા કેસો નોંધાયા હતા અને 74 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં હતા. કુલ કેસો 1,86,492 છે, જેમાંથી 51,765 કેસો હાલમાં સક્રિય છે, 3,144 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે. ચેન્નઇમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા 13,941 છે.
• કર્ણાટક: દરરોજ કોવિડ-19ના પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં વધારો થઇ રહ્યો હોવાથી કર્ણાટક હવે આ બીમારીના કેસો બમણા થવાના દર સંદર્ભમાં ટોચના સ્થાને રહેલા આંધ્રપ્રદેશ અને મેઘાલય સાથે આવી ગયું છે. કર્ણાટકમાં ગઇકાલે એક જ દિવસમાં કોવિડ-19ના પોઝિટીવ કેસોમાં 4,764નો ધરખમ વધારો નોંધાયો હતો જેના કારણે રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ કેસની સંખ્યા વધીને 75,833 થઇ ગઇ છે. માત્ર બેંગલોર શહેરમાં જ નવા 2050 કેસ નોંધાયા છે. ગઇકાલ સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 75,834; સક્રિય કેસ: 47,069; મૃત્યુ પામ્યા: 1519; રજા આપવામાં આવી: 27,239.
• અરુણાચલ પ્રદેશ: અરુણાચલ પ્રદેશમાં ઇટાનગર પાટનગર પ્રદેશમાં અલગ અલગ જગ્યાએ કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે રેપિડ એન્ટિજેન પરીક્ષણનો સહારો લેવામાં આવ્યો છે. આ રેપિડ પરીક્ષણોની વીસ ટીમો હાલમાં કામ કરી રહી છે અને ગઇકાલે બે હજારથી વધારે એન્ટિજેન પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા હતા જેમાંથી 28 પોઝિટીવ કેસો મળ્યા હોવાની પુષ્ટિ થઇ હતી. પાટનગર ઇટાનગર પ્રદેશમાં આવેલી ત્રણ મુખ્ય હોસ્પિટલોને સેનિટાઇઝેશનની કામગીરી માટે બંધ કરવામાં આવી છે. રાજ્યની એકમાત્ર મેડિકલ કોલેજ હોસ્પિટલ TRIHMS (તોમોરીબા ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ હેલ્થ એન્ડ મેડિકલ સાયન્સિસ) ઇમરજન્સી અને કેન્સરની સારવાર માટે કાર્યરત રહેશે.
• મણિપુર: મણિપુરમાં એક અઠવાડિયા સુધીના લૉકડાઉન માટે માર્ગદર્શિકાઓ બહાર પાડવામાં આવી છે. આવશ્યક સેવાઓ, આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો પૂરવઠો, કૃષિ અને આનુષંગિક પ્રવૃત્તિઓ તેમજ જાહેર ઉપયોગીતાની પ્રવૃત્તિઓ સામાન્ય દિવસોની જેમ ચાલુ રહેશે.
• નાગાલેન્ડ: નાગાલેન્ડમાં, કોવિડ-19ના નવા 90 કેસ પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે. નવા નોંધાયેલા કેસોમાંથી 61 કેસ કોહીમા, 26 કેસ દીમાપુર, 2 કેસ પેરેન અને 1 કેસ પ્હેકમાં નોંધાયો છે. નાગાલેન્ડમાં આજદિન સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 1174 થઇ છે જેમાંથી 688 સક્રિય કેસ છે જ્યારે 486 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે.
• મિઝોરમ: મિઝોરમમાં આજે કોવિડ-19માંથી સાજા થયેલા પાંચ દર્દીને રજા આપવામાં આવી હતી. રાજ્યમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા 142 છે જ્યારે આજદિન સુધીમાં 184 દર્દીઓ આ બીમારીમાંથી સાજા થઇ ગયા છે.
• આંધ્રપ્રદેશ: વિઝગ્સ કિંગ જ્યોર્જ હોસ્પિટલ (KGH) હજુ પણ કોવેક્સિનનું પરીક્ષણ શરૂ કરવા માટે મેડિકલ શિક્ષણ નિયામકની મંજૂરીની પ્રતીક્ષામાં છે. KGH રસીના તબીબી પરીક્ષણ માટે ICMR દ્વારા પસંદ કરવામાં આવેલી 12 હોસ્પિટલોમાંથી એક છે. રાજ્યમાં જિલ્લા કલેક્ટરોને નિર્દેશો આપવામાં આવ્યા છે કે, સમગ્ર રાજ્યમાં ખાનગી પ્રેક્ટિશનરો સહિત તમામ ડૉક્ટરો અને તબીબી પ્રોફેશનલોની ઓળખ કરવામાં આવે જેથી કોવિડ-19 સામેની જંગમાં તેમની સેવાઓ મેળવી શકાય. રાજ્ય માર્ગ પરિવહન નિગમ આંધ્રપ્રદેશ અને કર્ણાટક વચ્ચે આંતરરાજ્ય બસ સેવાઓ આજથી ફરી શરૂ કરશે. 15 જુલાઇથી 22 જુલાઇ સુધી મુકવામાં આવેલો પ્રતિબંધનો સમય પૂરો થયો હોવાથી આ સેવા શરૂ કરવાનો નિર્ણય લેવાયો છે. ગઇકાલે રાજ્યમાં કોવિડ-19ના નવા 6045 કેસ નોંધાયા હતા જ્યારે વધુ 65 દર્દીએ કોરોનાના કારણે જીવ ગુમાવ્યો હતો. રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 64,713; સક્રિય કેસ: 31,763; મૃત્યુ પામ્યા: 823.
• તેલંગાણા: રાજ્યમાં કોવિડના સેમ્પલના પરીક્ષણની દૈનિક ક્ષમતા વધારીને 25,000 કરવામાં આવશે. હાલમાં ખાનગી લેબોરેટરીઓ, પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓ પર રેપિડ પરીક્ષણો અને સરકારી લેબોરેટરીઓમાં PCR પરીક્ષણોમાં કુલ 15,000 સ્વેબ સેમ્પલના દરરોજ પરીક્ષણ થઇ શકે છે. ગઇકાલે રાજ્યમાં 1554 નવા કેસનો કોવિડ-19નો રિપોર્ટ પોઝિટીવ આવ્યો હતો જ્યારે વધુ 09 દર્દીઓના મૃત્યુ થયા હતા; નવા નોંધાયેલા 1554 કેસમાંથી, 842 કેસ GHMCમાંથી નોંધાય હતા. કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસ : 49,259; સક્રિય કેસ: 11,155; મૃત્યુ પામ્યા: 438; સાજા થયા:37,666.
• મહારાષ્ટ્ર: રાજ્યમાં બુધવારે એક જ દિવસમાં અત્યાર સુધીમાં સૌથી વધુ 10,576 પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હતા. આ કારણે રાજ્યમાં આજદિન સુધીમાં નોંધાયેલા કોવિડના કેસોની કુલ સંખ્યા 3,37,607 સુધી પહોંચી ગઇ છે. જોકે, રાજ્યમાં વધુ 5,552 દર્દીઓ કોવિડમાંથી સાજા પણ થઇ ગયા હતા જેથી રાજ્યમાં હાલમાં સક્રિય કેસોનું ભારણ 1,36,980 કેસનું છે. રાજ્યમાં આજદિન સુધીમાં કોરોનાથી 12,556 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા છે. મહારાષ્ટ્ર સરકાર મુંબઇ મેટ્રોપોલિટન પ્રદેશ કે જેમાં મુંબઇ, થાણે, પાલઘર અને નવી મુંબઇ પણ સામેલ છે ત્યાં આવેલી હોસ્પિટલોમાં કોરોના વાયરસ બેડ વ્યવસ્થાપન પર દેખરેખ રાખવા માટે એક જ કમાન્ડ સમિતિ રચવાના આયોજનમાં છે. એવી પણ સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે કે, રાજ્યમાં હવે મોટાપાયે કોઇ જ લૉકડાઉન લાગુ કરવામાં આવશે નહીં કારણ કે લોકોનું જીવન ફરીથી સામાન્ય સ્થિતિમાં લાવવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. રાજ્યના આરોગ્યમંત્રી રાજેશ ટોપેએ જણાવ્યું હતું કે, રાજ્યમાં જીમ અને શોપિંગ મોલ સહિત વિવિધ વેપારો અને સેવાઓ શરૂ કરવા માટે SOP તૈયાર કરવાની કામગીરી ચાલી રહી છે.
• ગુજરાત: છેલ્લા 24 કલાકમાં રાજ્યમાં કોવિડ-19ના વધુ 1020 પોઝિટીવ કેસો નોંધાયા હોવાથી આજદિન સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ કેસની સંખ્યા વધીને 51,485 થઇ ગઇ છે. સુરતમાં કેસોની સંખ્યામાં મોટી સંખ્યામાં થઇ રહેલી વૃદ્ધિ ઘણી ચિંતાની બાબત છે; સુરત જિલ્લામાં બુધવારે નવા 256 પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હતા. ડાયમંડ સિટી તરીકે ઓળખાતા સુરતમાં કોરોનાના કુલ 11,128 કેસ નોંધાયા છે જ્યારે જિલ્લામાં કુલ મૃત્યુઆંક 500થી પણ વધી ગયો છે.
• રાજસ્થાન: રાજ્યમાં કોવિડ-19ના નવા 961 પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં કુલ નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા વધીને 32,334 સુધી પહોંચી ગઇ છે. ગઇકાલે મહત્તમ કેસો નોંધાયા હોય તેવા જિલ્લામાં જોધપુર (212), અલવર (180) છે જ્યારે ત્યારબાદ જયપુર (85) છે. જોકે, હાલમાં રાજ્યમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા માત્ર 8,387 છે.
• મધ્યપ્રદેશ: મધ્યપ્રદેશના સહકારી બાબતોના મંત્રી અરવિંદસિંહ ભદૌરિયાને કોવિડ-19નો પોઝિટીવ રિપોર્ટ આવ્યો છે. રાજ્યમાં ગુરુવારે નવા 747 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે જેથી કુલ નોંધાયેલા કેસ 24,842 સુધી પહોંચી ગયા છે. જોકે, હાલમાં રાજ્યમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા 7,236 છે.
• છત્તીસગઢ: છત્તીસગઢમાં બુધવારે કોવિડ-19ના નવા 230 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હતા. નવા નોંધાયેલામાંથી મોટાભાગના કેસ રાયપુર (70) અને ત્યારબાદ સુખમા (36) તેમજ દુર્ગ (28)માં નોંધાયા હતા. દરમિયાન, રાજ્યમાં રાયપુર અને અન્ય સાત શહેરી વિસ્તારોમાં પોલીસની દેખરેખ હેઠળ ચુસ્ત લૉકડાઉનનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
23 JUL 2020 6:37PM by PIB Delhi
Text Box: • With highest ever single day recoveries of nearly 30,000, the total number of recoveries crosses 7.82 lakhs.• Recovery rate rises to 63.18%.• Actual case load of COVID-19 remains confined to 4,26,167 Active patients only• Case Fatality Rate is 2.41%, as on date, and steadily declining.• There has never been a better time to invest in India: PM.• India’s digital innovations helped in fight against COVID-19: Shri Ravi Shankar Prasad.
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare: With highest ever single day recoveries of nearly 30,000, the total number of recoveries crosses 7.82 lakhs
For the second day in a row, recoveries in a single day continue to post significant rise. The last 24 hours saw the highest ever single day number of patients cured and discharged i.e. 29,557. While the total number of recovered cases has jumped to 7,82,606. There has been appreciable growth in the recovery rate, which stands at 63.18%. Higher number of patients getting cured and discharged has contributed to increasing gap between recovered and total active cases. It is pegged at 3,56,439 today. The actual case load of COVID-19 cases remains confined to 4,26,167 Active patients only. Combined efforts have resulted in Case Fatality Rate being managed at low levels. It is 2.41%, as on date, and steadily declining.
For details:
PM delivers keynote address at India Ideas Summit 2020
Prime Minister Shri Narendra Modi delivered the keynote address at the India Ideas Summit yesterday. The Summit was hosted by the US-India Business Council (USIBC). Prime Minister talked about the need to place the poor and the vulnerable at the core of growth agenda. He underlined that ‘Ease of Living’ is as important as ‘Ease of Business’. He said that the pandemic has reminded us of the importance of resilience of the global economy against external shocks, which can be achieved by stronger domestic economic capacities. He emphasized that India is contributing towards a prosperous and resilient world through the clarion call of an ‘Aatmanirbhar Bharat’. He noted that in the last six years, efforts have been undertaken to make our economy more open and reform oriented, adding that reforms have ensured competitiveness, enhanced transparency, expanded digitization, greater innovation and more policy stability.
For details:
Text of the PM’s address at India Ideas Summit 2020
For details:
Prime Minister lays foundation stone for Water Supply project in Manipur
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone for the water supply project in Manipur today through a video conference. Speaking on the occasion, Prime Minister said that even as the country is fighting relentlessly against COVID-19, Eastern and North Eastern India had also to face dual challenges of heavy rains and floods which cost many lives and rendered many homeless. Prime Minister said the Manipur Government made all the necessary arrangements during the lockdown and special arrangements for the return of migrants. He said about 25 lakh poor in Manipur have received free food grains under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana. Similarly, more than 1.5 lakh women in Manipur have been given the facility of free gas cylinders under the Ujjwala scheme. Referring to the Water Supply Project, which is being implemented at a cost of Rs 3000 Crore he said it would reduce the water problems of the state and would be especially providing a huge relief to the women of the State.
For details:
DRDO establishes COVID-19 Testing Facility at DIHAR, Leh
DRDO has established a COVID-19 testing facility at the Leh based laboratory Defence Institute of High Altitude Research (DIHAR) to enhance the rate of testing to identify the Corona cases in the Union Territory of Ladakh. The testing facility will also help in keeping close watch of the infected persons. The facility meets the safety standards and guidelines of Indian Council of Medical Research (ICMR). The centre was inaugurated by Lieutenant Governor of Ladakh, Shri RK Mathur yesterday. The testing facility at DIHAR is capable of screening 50 samples per day. The facility can also be utilized for training manpower for COVID testing and will be of great help to address future bio-threats and carrying out R&D activities pertinent to agro-animals diseases.
For details:
Finance Minister holds 2nd review meeting on CAPEX of CPSEs
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman today held Video Conference with Secretaries of the Ministries of Civil Aviation, and Steel, and the Chairman Railway Board (CRB), along with the CMDs of 7 Central Public Sector Enterprises (CPSEs) belonging to these Ministries, to review the Capital Expenditure in this Financial Year (FY). This was 2nd meeting in the ongoing series of review meetings that the Finance Minister is conducting with various stakeholders to accelerate the economic growth in the background of COVID-19 pandemic. While mentioning the significant role of CPSEs in giving a push to the growth of the Indian economy, the Finance Minister encouraged the CPSEs to perform better to achieve their targets and to ensure that the capital outlay provided to them for the financial year 2020-21 is spent properly and within time. Smt. Sitharaman said that better performance of CPSEs can help the economy in a big way to recover from the impact of COVID-19.
For details:
Vice President expresses concern over Covid-induced financial strain in the media industry
Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu has expressed concern over the COVID-induced financial strain in the media industry and appealed to everyone to treat their employees with empathy and care and stand with them during these difficult times. Paying tributes at a virtual commemorative meeting held to pay respects to late Shri M P Veerendra Kumar yesterday, the Vice President appealed to everyone to draw inspiration from the likes of Shri Veerendra Kumar and adopt a more empathetic attitude towards the fellow citizens. The Vice President highlighted the importance of providing correct and authentic information during these pandemic times. He appreciated the media for empowering people through information and perspectives on the pandemic despite risks involved in the task. However, he also cautioned the media to guard against unverified and unsubstantiated claims on treating COVID-19.
For details:
Digital platforms have to be responsive and accountable towards the sovereign concerns of countries: Shri Ravi Shankar Prasad
A virtual meeting of G20 Digital Economy Ministers took place yesterday. Shri Ravi Shankar Prasad, Union Minister for Electronics and Information Technology represented India during this virtual meeting. In the wake of global pandemic like COVDI-19, Mr. Prasad strongly emphasized the need for building a resilient global supply chain and shared the vision of Prime Minister of India for making India as attractive destination for investment closely integrated with global supply chains. Shri Prasad told this global gathering about how India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi has managed the COVID19 crisis far better than many other countries. The bold decision of the Prime Minister to go for an early nationwide lockdown helped in the country in curbing the spread of the virus as well as prepare for the upcoming challenges effectively. The Minister shared India’s digital innovations that helped in fight against COVID19. He spoke about initiatives like Aarogya Setu mobile app, geo-fencing system for monitoring quarantined patients and COVID19 Savdhan bulk messaging systems during this meeting. He also spoke about how digital technology helped the government of India in providing relief to the economically weaker sections of society during this crisis. Using digital innovations of India like Direct Benefit Transfers and digital payments even the weakest in the society was provided various financial relief during the lockdown.
For details:
Total 19.32 LMT food grains lifted by the States and UTs under PMGKAY-2
Since the lockdown, about 139.97 LMT food grains have been lifted and transported through 4999 rail rakes and total 285.07 LMT food grains have been transported till 30th June 2020. Since 1st July 2020, 26.69 LMT food grains have been lifted and transported through 953 rail rakes. Apart from the rail route, transportation was also done through roads and waterways. A total of 50.91 LMT food grains has been transported since 1st July 2020. Total 1.63 LMT food grains have been transported to the North-Eastern States since 1st July 2020.
For details:
INPUTS FROM FIELD OFFICES
• Punjab: To further ramp up Covid testing capacity in the state, the Punjab Government will procure seven automatic RNA extraction machines for the viral testing labs at three Government Medical Colleges in Patiala, Amritsar and Faridkot, in addition to four more for the newly set-up viral testing labs in Mohali, Ludhiana and Jalandhar. The move is aimed at controlling the spread of the pandemic through increased testing by augmenting the state’s fight under Mission Fateh.
• Himachal Pradesh: Additional Chief Secretary Health R.D. Dhiman said that effective steps were being taken to contain the spread of corona pandemic in the State. He said that the parameters of corona of the state were better than other states. He said that regular COVID-19 testing was being done in the state. He added that as per the parameters of WHO and GoI the corona infection rate should be less than 5 percent. He said that despite the comprehensive testing, the corona positive rate was 1.3 percent, whereas the death rate was 0.84 percent in the State. He said that 17000 samples per million were being taken in state as compared to 11000 per million tests being taken in the country.
• Kerala: State government has cancelled the Assembly session it had scheduled for July 27 in view of the rapid spread of Covid-19 in the state. A special Cabinet meeting on next Monday will decide upon whether another lock down should be clamped in the state. IMA has pointed out that regional lockdowns instead of complete lockdown would be effective in the state, with all signs of community transmission. Three more Covid deaths have been reported in the state. The fatalities are from Thiruvananthapuram, Kozhikode and Malappuram, taking the toll to 48. The state’s single day count crossed yesterday with 1038 new cases, of which 785 were through local contact. Currently, 8,818 patients undergoing treatment and 1.59 lakh people under surveillance in various districts.
• Tamil Nadu: Three deaths, 123 fresh cases of Covid-19 reported in Puducherry; cases rose to 2,420, with active cases up to 987 and total deaths up to 33 on Thursday. TN Health Minister C Vijayabaskar inaugurated a plasma bank set up at a cost of Rs 2.34 crore at the Rajiv Gandhi Government General Hospital. TN students permitted to visit schools from July 24-30 to collect mark-sheets. State cancels even semester exams for all but final year college students. 5,849 new cases & 74 deaths reported yesterday. Total cases: 1,86,492; Active cases: 51,765; Deaths: 3144; Active cases in Chennai: 13,941.
• Karnataka: With the number of Covid-19 cases galloping every day, Karnataka has now joined Andhra Pradesh and Meghalaya at the top as regards the doubling rate of the disease. Karnataka saw biggest single-day spike of 4,764 Covid-19 cases yesterday, taking tally to 75,833. 2050 cases were reported in Bangalore city. Total cases till yesterday: 75,834; Active cases: 47,069; Deaths: 1519; Discharges: 27,239.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh Rapid Antigen Test for Covid-19 are being conducted in different places of the Itanagar Capital region. Twenty teams for these rapid tests are working and conducted more than two thousand antigen test yesterday and detected 28 positive cases. All main three hospitals in Capital Itanagar region are shut down for sanitization. State's only medical college Hospital TRIHMS (Tomo Riba Institute of Health and Medical Sciences) will be functional for Emergency and Cancer treatments.
• Manipur: In Manipur, guidelines for weeklong lockdown issued. Essential services, supply of essential goods, agriculture and related activities and public utilities to function normally.
• Nagaland: In Nagaland, 90 positive cases of COVID-19 have been confirmed. Out of them 61 in Kohima, 26 in Dimapur, 2 in Peren & 1 in Phek. Total positive cases rises to 1174 in Nagaland with 688 active cases and 486 recoveries.
• Mizoram: Five recovered COVID-19 patients discharged today in Mizoram. Active cases in the state stands at 142 while 184 have recovered so far.
• Andhra Pradesh: Vizag’s King George Hospital (KGH) is still waiting for the nod from Directorate of Medical Education to begin clinical trials of Covaxin. KGH is one of the 12 hospitals chosen by ICMR for conducting clinical trials. District Collectors in the State directed to identify all doctors and medical professionals across the state including private practitioners in order to avail their services in the war against Covid-19. State Road Transport Corporation to resume inter-state bus services between Andhra Pradesh and Karnataka today as the restrictions imposed from July 15th to 22nd has ended. 6045 new cases and 65 deaths reported yesterday. Total cases: 64,713; Active cases: 31,763; Deaths: 823.
• Telangana: State to increase testing of samples to 25,000 per day. At present, private labs, rapid tests at primary health care facilities and PCR tests at Government laboratories are able to conduct tests up to 15,000 swab samples in a day. 1554 new cases and 09 deaths reported yesterday; out of 1554 cases, 842 cases reported from GHMC. Total cases : 49,259; Active cases: 11,155; Deaths: 438; Discharges :37,666.
• Maharashtra: The state on Wednesday reported its highest single-day spike of 10,576 cases on the tally of total reported Covid cases to 3,37,607. However, with the further recovery of 5,552 persons in the state the number of active cases stands at 1,36,980. The death toll is 12,556. The Maharashtra Government is planning to set up a Single Command Centre to oversee ‘Corona virus bed management’ in hospitals in the Mumbai Metropolitan Region which includes Mumbai, Thane, Palghar and Navi Mumbai. It has also clarified that there would be no more large-scale lockdown in the state, as efforts are being made to bring back normalcy in people’s lives. Health Minister Rajesh Tope said the state is working on SOPs to restart various trades and services in the state including Gyms and Shopping malls.
• Gujarat: Number of COVID-19 cases rose to 51,485 after 1,020 fresh cases were reported in the last 24 hours. Rising number of cases in Surat is a matter of concern; the district reported the highest 256, cases on Wednesday. The diamond city now has 11,128 cases while the death toll in the district has crossed 500 mark.
• Rajasthan: 961 new COVID-19 positive cases have been reported in the state taking the overall tally to 32,334. Maximum number of new cases have been reported from districts of Jodhpur(212), Alwar(180) followed by Jaipur(85) yesterday. However, the number active cases is only 8,387.
• Madhya Pradesh: Arvind Singh Bhadoriya, the Madhya Pradesh Minister for Cooperatives has tested positive for Covid 19. The state reported 747 new cases on Thursday, taking the overall tally to 24,842. However, the number of active cases are 7,236.
• Chhattisgarh: Chhattisgarh reported 230 new COVID-19 cases on Wednesday. Most of the new cases were from Raipur (70), followed by Sukhma (36) and Durg (28). Meanwhile strict lockdown is being enforced in Raipur and seven other urban centres of the state under police vigil.