PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
23 JUL 2020 6:37PM by PIB Delhi
Text Box: • With highest ever single day recoveries of nearly 30,000, the total number of recoveries crosses 7.82 lakhs.• Recovery rate rises to 63.18%.• Actual case load of COVID-19 remains confined to 4,26,167 Active patients only• Case Fatality Rate is 2.41%, as on date, and steadily declining.• There has never been a better time to invest in India: PM.• India’s digital innovations helped in fight against COVID-19: Shri Ravi Shankar Prasad.
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare: With highest ever single day recoveries of nearly 30,000, the total number of recoveries crosses 7.82 lakhs
For the second day in a row, recoveries in a single day continue to post significant rise. The last 24 hours saw the highest ever single day number of patients cured and discharged i.e. 29,557. While the total number of recovered cases has jumped to 7,82,606. There has been appreciable growth in the recovery rate, which stands at 63.18%. Higher number of patients getting cured and discharged has contributed to increasing gap between recovered and total active cases. It is pegged at 3,56,439 today. The actual case load of COVID-19 cases remains confined to 4,26,167 Active patients only. Combined efforts have resulted in Case Fatality Rate being managed at low levels. It is 2.41%, as on date, and steadily declining.
For details:
PM delivers keynote address at India Ideas Summit 2020
Prime Minister Shri Narendra Modi delivered the keynote address at the India Ideas Summit yesterday. The Summit was hosted by the US-India Business Council (USIBC). Prime Minister talked about the need to place the poor and the vulnerable at the core of growth agenda. He underlined that ‘Ease of Living’ is as important as ‘Ease of Business’. He said that the pandemic has reminded us of the importance of resilience of the global economy against external shocks, which can be achieved by stronger domestic economic capacities. He emphasized that India is contributing towards a prosperous and resilient world through the clarion call of an ‘Aatmanirbhar Bharat’. He noted that in the last six years, efforts have been undertaken to make our economy more open and reform oriented, adding that reforms have ensured competitiveness, enhanced transparency, expanded digitization, greater innovation and more policy stability.
For details:
Text of the PM’s address at India Ideas Summit 2020
For details:
Prime Minister lays foundation stone for Water Supply project in Manipur
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone for the water supply project in Manipur today through a video conference. Speaking on the occasion, Prime Minister said that even as the country is fighting relentlessly against COVID-19, Eastern and North Eastern India had also to face dual challenges of heavy rains and floods which cost many lives and rendered many homeless. Prime Minister said the Manipur Government made all the necessary arrangements during the lockdown and special arrangements for the return of migrants. He said about 25 lakh poor in Manipur have received free food grains under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana. Similarly, more than 1.5 lakh women in Manipur have been given the facility of free gas cylinders under the Ujjwala scheme. Referring to the Water Supply Project, which is being implemented at a cost of Rs 3000 Crore he said it would reduce the water problems of the state and would be especially providing a huge relief to the women of the State.
For details:
DRDO establishes COVID-19 Testing Facility at DIHAR, Leh
DRDO has established a COVID-19 testing facility at the Leh based laboratory Defence Institute of High Altitude Research (DIHAR) to enhance the rate of testing to identify the Corona cases in the Union Territory of Ladakh. The testing facility will also help in keeping close watch of the infected persons. The facility meets the safety standards and guidelines of Indian Council of Medical Research (ICMR). The centre was inaugurated by Lieutenant Governor of Ladakh, Shri RK Mathur yesterday. The testing facility at DIHAR is capable of screening 50 samples per day. The facility can also be utilized for training manpower for COVID testing and will be of great help to address future bio-threats and carrying out R&D activities pertinent to agro-animals diseases.
For details:
Finance Minister holds 2nd review meeting on CAPEX of CPSEs
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman today held Video Conference with Secretaries of the Ministries of Civil Aviation, and Steel, and the Chairman Railway Board (CRB), along with the CMDs of 7 Central Public Sector Enterprises (CPSEs) belonging to these Ministries, to review the Capital Expenditure in this Financial Year (FY). This was 2nd meeting in the ongoing series of review meetings that the Finance Minister is conducting with various stakeholders to accelerate the economic growth in the background of COVID-19 pandemic. While mentioning the significant role of CPSEs in giving a push to the growth of the Indian economy, the Finance Minister encouraged the CPSEs to perform better to achieve their targets and to ensure that the capital outlay provided to them for the financial year 2020-21 is spent properly and within time. Smt. Sitharaman said that better performance of CPSEs can help the economy in a big way to recover from the impact of COVID-19.
For details:
Vice President expresses concern over Covid-induced financial strain in the media industry
Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu has expressed concern over the COVID-induced financial strain in the media industry and appealed to everyone to treat their employees with empathy and care and stand with them during these difficult times. Paying tributes at a virtual commemorative meeting held to pay respects to late Shri M P Veerendra Kumar yesterday, the Vice President appealed to everyone to draw inspiration from the likes of Shri Veerendra Kumar and adopt a more empathetic attitude towards the fellow citizens. The Vice President highlighted the importance of providing correct and authentic information during these pandemic times. He appreciated the media for empowering people through information and perspectives on the pandemic despite risks involved in the task. However, he also cautioned the media to guard against unverified and unsubstantiated claims on treating COVID-19.
For details:
Digital platforms have to be responsive and accountable towards the sovereign concerns of countries: Shri Ravi Shankar Prasad
A virtual meeting of G20 Digital Economy Ministers took place yesterday. Shri Ravi Shankar Prasad, Union Minister for Electronics and Information Technology represented India during this virtual meeting. In the wake of global pandemic like COVDI-19, Mr. Prasad strongly emphasized the need for building a resilient global supply chain and shared the vision of Prime Minister of India for making India as attractive destination for investment closely integrated with global supply chains. Shri Prasad told this global gathering about how India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi has managed the COVID19 crisis far better than many other countries. The bold decision of the Prime Minister to go for an early nationwide lockdown helped in the country in curbing the spread of the virus as well as prepare for the upcoming challenges effectively. The Minister shared India’s digital innovations that helped in fight against COVID19. He spoke about initiatives like Aarogya Setu mobile app, geo-fencing system for monitoring quarantined patients and COVID19 Savdhan bulk messaging systems during this meeting. He also spoke about how digital technology helped the government of India in providing relief to the economically weaker sections of society during this crisis. Using digital innovations of India like Direct Benefit Transfers and digital payments even the weakest in the society was provided various financial relief during the lockdown.
For details:
Total 19.32 LMT food grains lifted by the States and UTs under PMGKAY-2
Since the lockdown, about 139.97 LMT food grains have been lifted and transported through 4999 rail rakes and total 285.07 LMT food grains have been transported till 30th June 2020. Since 1st July 2020, 26.69 LMT food grains have been lifted and transported through 953 rail rakes. Apart from the rail route, transportation was also done through roads and waterways. A total of 50.91 LMT food grains has been transported since 1st July 2020. Total 1.63 LMT food grains have been transported to the North-Eastern States since 1st July 2020.
For details:
INPUTS FROM FIELD OFFICES
• Punjab: To further ramp up Covid testing capacity in the state, the Punjab Government will procure seven automatic RNA extraction machines for the viral testing labs at three Government Medical Colleges in Patiala, Amritsar and Faridkot, in addition to four more for the newly set-up viral testing labs in Mohali, Ludhiana and Jalandhar. The move is aimed at controlling the spread of the pandemic through increased testing by augmenting the state’s fight under Mission Fateh.
• Himachal Pradesh: Additional Chief Secretary Health R.D. Dhiman said that effective steps were being taken to contain the spread of corona pandemic in the State. He said that the parameters of corona of the state were better than other states. He said that regular COVID-19 testing was being done in the state. He added that as per the parameters of WHO and GoI the corona infection rate should be less than 5 percent. He said that despite the comprehensive testing, the corona positive rate was 1.3 percent, whereas the death rate was 0.84 percent in the State. He said that 17000 samples per million were being taken in state as compared to 11000 per million tests being taken in the country.
• Kerala: State government has cancelled the Assembly session it had scheduled for July 27 in view of the rapid spread of Covid-19 in the state. A special Cabinet meeting on next Monday will decide upon whether another lock down should be clamped in the state. IMA has pointed out that regional lockdowns instead of complete lockdown would be effective in the state, with all signs of community transmission. Three more Covid deaths have been reported in the state. The fatalities are from Thiruvananthapuram, Kozhikode and Malappuram, taking the toll to 48. The state’s single day count crossed yesterday with 1038 new cases, of which 785 were through local contact. Currently, 8,818 patients undergoing treatment and 1.59 lakh people under surveillance in various districts.
• Tamil Nadu: Three deaths, 123 fresh cases of Covid-19 reported in Puducherry; cases rose to 2,420, with active cases up to 987 and total deaths up to 33 on Thursday. TN Health Minister C Vijayabaskar inaugurated a plasma bank set up at a cost of Rs 2.34 crore at the Rajiv Gandhi Government General Hospital. TN students permitted to visit schools from July 24-30 to collect mark-sheets. State cancels even semester exams for all but final year college students. 5,849 new cases & 74 deaths reported yesterday. Total cases: 1,86,492; Active cases: 51,765; Deaths: 3144; Active cases in Chennai: 13,941.
• Karnataka: With the number of Covid-19 cases galloping every day, Karnataka has now joined Andhra Pradesh and Meghalaya at the top as regards the doubling rate of the disease. Karnataka saw biggest single-day spike of 4,764 Covid-19 cases yesterday, taking tally to 75,833. 2050 cases were reported in Bangalore city. Total cases till yesterday: 75,834; Active cases: 47,069; Deaths: 1519; Discharges: 27,239.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh Rapid Antigen Test for Covid-19 are being conducted in different places of the Itanagar Capital region. Twenty teams for these rapid tests are working and conducted more than two thousand antigen test yesterday and detected 28 positive cases. All main three hospitals in Capital Itanagar region are shut down for sanitization. State's only medical college Hospital TRIHMS (Tomo Riba Institute of Health and Medical Sciences) will be functional for Emergency and Cancer treatments.
• Manipur: In Manipur, guidelines for weeklong lockdown issued. Essential services, supply of essential goods, agriculture and related activities and public utilities to function normally.
• Nagaland: In Nagaland, 90 positive cases of COVID-19 have been confirmed. Out of them 61 in Kohima, 26 in Dimapur, 2 in Peren & 1 in Phek. Total positive cases rises to 1174 in Nagaland with 688 active cases and 486 recoveries.
• Mizoram: Five recovered COVID-19 patients discharged today in Mizoram. Active cases in the state stands at 142 while 184 have recovered so far.
• Andhra Pradesh: Vizag’s King George Hospital (KGH) is still waiting for the nod from Directorate of Medical Education to begin clinical trials of Covaxin. KGH is one of the 12 hospitals chosen by ICMR for conducting clinical trials. District Collectors in the State directed to identify all doctors and medical professionals across the state including private practitioners in order to avail their services in the war against Covid-19. State Road Transport Corporation to resume inter-state bus services between Andhra Pradesh and Karnataka today as the restrictions imposed from July 15th to 22nd has ended. 6045 new cases and 65 deaths reported yesterday. Total cases: 64,713; Active cases: 31,763; Deaths: 823.
• Telangana: State to increase testing of samples to 25,000 per day. At present, private labs, rapid tests at primary health care facilities and PCR tests at Government laboratories are able to conduct tests up to 15,000 swab samples in a day. 1554 new cases and 09 deaths reported yesterday; out of 1554 cases, 842 cases reported from GHMC. Total cases : 49,259; Active cases: 11,155; Deaths: 438; Discharges :37,666.
• Maharashtra: The state on Wednesday reported its highest single-day spike of 10,576 cases on the tally of total reported Covid cases to 3,37,607. However, with the further recovery of 5,552 persons in the state the number of active cases stands at 1,36,980. The death toll is 12,556. The Maharashtra Government is planning to set up a Single Command Centre to oversee ‘Corona virus bed management’ in hospitals in the Mumbai Metropolitan Region which includes Mumbai, Thane, Palghar and Navi Mumbai. It has also clarified that there would be no more large-scale lockdown in the state, as efforts are being made to bring back normalcy in people’s lives. Health Minister Rajesh Tope said the state is working on SOPs to restart various trades and services in the state including Gyms and Shopping malls.
• Gujarat: Number of COVID-19 cases rose to 51,485 after 1,020 fresh cases were reported in the last 24 hours. Rising number of cases in Surat is a matter of concern; the district reported the highest 256, cases on Wednesday. The diamond city now has 11,128 cases while the death toll in the district has crossed 500 mark.
• Rajasthan: 961 new COVID-19 positive cases have been reported in the state taking the overall tally to 32,334. Maximum number of new cases have been reported from districts of Jodhpur(212), Alwar(180) followed by Jaipur(85) yesterday. However, the number active cases is only 8,387.
• Madhya Pradesh: Arvind Singh Bhadoriya, the Madhya Pradesh Minister for Cooperatives has tested positive for Covid 19. The state reported 747 new cases on Thursday, taking the overall tally to 24,842. However, the number of active cases are 7,236.
• Chhattisgarh: Chhattisgarh reported 230 new COVID-19 cases on Wednesday. Most of the new cases were from Raipur (70), followed by Sukhma (36) and Durg (28). Meanwhile strict lockdown is being enforced in Raipur and seven other urban centres of the state under police vigil.

PIB Backgrounder
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
23 JUL 2020 6:37PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• గ‌త 24 గంట‌ల్లో రికార్డు స్థాయిన దాదాపు 30 వేల‌మంది కోలుకోగా, ఇప్ప‌టిదాకా వ్యాధి న‌య‌మైనవారి సంఖ్య 7.82 లక్షలకుపైగా న‌మోదు.
• జాతీయంగా కోలుకునేవారి సగటు 63.18 శాతానికి చేరిక.
• ప్రస్తుతం చికిత్స పొందుతున్న కోవిడ్‌-19 వాస్తవ కేసుల సంఖ్య 4,26,167 మాత్రమే.
• మరణాల శాతం స్థిరంగా తగ్గుతూ ప్రస్తుతం 2.41కి పతనం.
• భారత దేశంలో పెట్టుబడులకు మునుపెన్నడూ ఇటువంటి తరుణం రాలేదు: ప్రధానమంత్రి.
• కోవిడ్‌-19పై పోరుకు భారత డిజిటల్‌ ఆవిష్కరణల విశేష తోడ్పాటు: శ్రీ రవిశంకర్‌ ప్రసాద్‌.
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సమాచారం; ఒకేరోజు వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య అత్యధికంగా దాదాపు 30 వేల‌కు చేరగా, కోలుకున్నవారి సంఖ్య 7.82 లక్షలకుపైగా న‌మోదు
దేశంలో కరోనా వైరస్ బారిన‌ప‌డి కోలుకున్న‌వారి సంఖ్య ఇవాళ వ‌రుస‌గా రెండోరోజు కూడా గణనీయంగా పెరిగింది. ఈ మేర‌కు గత 24 గంటల్లో అత్యధికంగా 29,557 మందికి వ్యాధినయం కాగా, ఆస్ప‌త్రుల నుంచి ఇళ్ల‌కు వెళ్లారు. దీంతో ఇప్ప‌టిదాకా కోలుకున్న‌వారి సంఖ్య 7,82,606కు చేర‌గా, కోలుకునేవారి జాతీయ స‌గ‌టు 63.18 శాతానికి పెరిగింది. ఇక చికిత్స పొందుతున్న‌-కోలుకున్న కేసుల సంఖ్య మ‌ధ్య అంత‌రం 3,56,439కి పెరిగిన నేప‌థ్యంలో ఇప్పుడు కేవ‌లం 4,26,167 మంది మాత్ర‌మే చురుకైన వైద్య ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ‌లో చికిత్స పొందుతున్నారు. అలాగే కేంద్ర-రాష్ట్రాల సంయుక్త కృషి ఫలితంగా మరణాల శాతం స్థిరంగా దిగివస్తూ ఇవాళ్టికి 2.41 శాతంగా నమోదైంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640676
‘భారత చింతనా సదస్సు-2020’లో కీలకోపన్యాసం చేసిన ప్రధానమంత్రి
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిన్న ‘భారత చింతనా సదస్సు-2020’లో కీలకోపన్యాసం చేశారు. భారత-అమెరికా వాణిజ్య మండలి ఈ సదస్సుకు ఆతిథ్యమిచ్చింది. ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగిస్తూ- ప్రగతి పయనంలో పేదలకు, దుర్బలవర్గాలకు అగ్ర ప్రాధాన్యం ఇవ్వాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పారు. ‘వాణిజ్య సౌలభ్యం’ తరహాలోనే ‘జీవన సౌలభ్యం’ కూడా అత్యంత ప్రధానమని స్పష్టం చేశారు. వెలుపలినుంచి తగిలే దెబ్బను కాచుకోగల శక్తి అంతర్జాతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఉండాల్సిన అవసరాన్ని ప్రపంచ మహమ్మారి మనకు విశదం చేసిందని పేర్కొన్నారు. ఈ శక్తిని మనం బలమైన దేశీయ ఆర్థిక వ్యవస్థల సామర్థ్యంతోనే సాధించగలమని చెప్పారు. ఆ మేరకు స్వయం సమృద్ధ భారతం పిలుపుద్వారా మరింత సౌభాగ్యవంతమైన, దృఢమైన ప్రపంచ నిర్మాణానికి భారత్‌ తనవంతు కృషి ప్రారంభించిందని వివరించారు. గడచిన ఆరేళ్ల కాలంలో భారత ఆర్థిక వ్యవస్థలను మరింత సంస్కరణాత్మకంగా, ఆంక్షలరహితంగా రూపొందించేందుకు కృషి చేస్తున్నామని పేర్కొన్నారు. ఆ మేరకు సంస్కరణలు పోటీతత్వాన్ని ప్రోత్సహించి, పారదర్శకతను పెంచడంతోపాటు డిజిటలీకరణ విస్తరణకు, వినూత్న ఆవిష్కరణలకు, విధాన స్థిరత్వానికి బాటలు పరిచాయన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640713
‘భారత చింతనా సదస్సు-2020’లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పూర్తిపాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640566
మణిపూపూర్‌లో సుర‌క్షిత నీటి సరఫరా ప‌థ‌కానికి ప్రధానమంత్రి శంకుస్థాపన
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఇవాళ దృశ్య‌-శ్ర‌వ‌ణ మాధ్య‌మంద్వారా మ‌ణిపూర్‌లో ర‌క్షిత నీటి స‌ర‌ఫ‌రా ప‌థ‌కానికి శంకుస్థాప‌న చేశారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ఆయ‌న మాట్లాడుతూ- దేశమంతా నేడు కోవిడ్-19పై నిర్విరామంగా పోరాడుతుండగా తూర్పు-ఈశాన్య భారత ప్రాంతాలు భారీవర్షాలు-వరదలతో ద్వంద్వ సవాళ్లను ఎదుర్కొన‌వ‌ల‌సి వ‌చ్చింద‌న్నారు. ఈ ప్ర‌కృతి వైప‌రీత్యాల్లో చాలామంది ప్రాణాలు కోల్పోగా, అనేకమంది నిరాశ్రయులయ్యారని విచారం వ్య‌క్తం చేశారు. ఇక దిగ్బంధం సమయంలో వలస కార్మికులు తిరిగివచ్చేందుకు మణిపూర్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం అన్ని ఏర్పాట్లూ చేసిందని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. ఇక ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన కింద మణిపూర్‌లో సుమారు 25 లక్షల మంది పేదలకు ఉచితంగా ఆహార ధాన్యాలు అందాయ‌ని చెప్పారు. అలాగే రాష్ట్రంలో 1.5 లక్షల మందికిపైగా మహిళలకు ఉజ్వ‌ల పథకం కింద ఉచిత వంట‌గ్యాస్ ల‌భించింద‌ని పేర్కొన్నారు. ఇక ప్ర‌స్తుతం రూ.3వేల కోట్ల‌తో చేప‌డుతున్న నీటి స‌ర‌ఫ‌రా ప‌థ‌కం పూర్త‌యితే రాష్ట్రంలో నీటికోసం ప్ర‌జ‌లు ప‌డుతున్న ఇబ్బందులు తొల‌గిపోతాయ‌ని, ముఖ్యంగా మ‌హిళలకు ఎంతో ఊర‌ట ల‌భిస్తుంద‌ని వివ‌రించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640323
లేహ్‌లోని ‘డీఐహెచ్‌ఏఆర్‌’లో కోవిడ్‌-19 పరీక్ష సదుపాయం ఏర్పాటు చేసిన డీఆర్‌డీవో
కేంద్రపాలిత ప్రాంతమైన లేహ్‌లోగల కోవిడ్‌-19 పరీక్షల సామర్థ్యం పెంపు దిశగా రక్షణ పరిశోధన-అభివృద్ధి సంస్థ (DRDO) అక్కడి ‘డిఫెన్స్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ హై ఆల్టిట్యూడ్‌ రీసెర్చ్‌’ (DIHAR)లోని ప్రయోగశాలలో కొత్త సదుపాయం ఏర్పాటు చేసింది. లదాఖ్‌ లెఫ్టినెట్‌ గవర్నర్‌ శ్రీ ఆర్‌.కె.మాధుర్‌ నిన్న ప్రారంభించారు. భారత వైద్య పరిశోధన మండలి (ICMR) నిర్దేశిత భద్రత ప్రమాణాలకు, మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా ఏర్పాటైన ఈ ప్రయోగశాల ఇప్పటికే వ్యాధి సోకినవారి విషయంలోనూ తగిన శ్రద్ధ వహించడంలో తోడ్పడనుంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640300
‘సీపీఎస్‌ఈ’ల ‘కేపెక్స్‌’పై ఆర్థికమంత్రి రెండో సమీక్ష సమావేశం
కేంద్ర ఆర్థిక-కార్పొరేట్ వ్యవహారాలశాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్‌ ఇవాళ పౌర విమానయానం, ఉక్కుశాఖల కార్యదర్శులు, రైల్వేబోర్డు చైర్మన్లుసహా పై మంత్రిత్వశాఖల పరిధిలోని 7 కేంద్ర ప్రభుత్వరంగ సంస్థ (CPSE)ల సీఎండీలతో దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా సమావేశమయ్యారు. ఈ సందర్భంగా ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో ‘మూలధన వ్యయం’ (CAPEX)పై సమీక్షించారు. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో ఆర్థిక వృద్ధిని వేగిరపరచే దిశగా ఆర్థికమంత్రి వివిధ భాగస్వాములతో నిర్వహిస్తున్న సమీక్ష సమావేశాలలో ఇది రెండోది కావడం ఈ సందర్భంగా గమనార్హం. ప్రభుత్వం 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరానికిగాను నిర్దేశించిన మేరకు మూలధన వ్యయం సంపూర్ణ స్థాయిలో ఉండేవిధంగా చూసుకోవాలని ఆమె నిర్దేశించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640744
మీడియా పరిశ్రమలో కోవిడ్ ప్రభావిత ఆర్థిక ఒత్తిడిపై ఉప రాష్ట్రపతి ఆందోళన
దేశవ్యాప్తంగా మీడియా పరిశ్రమలో కోవిడ్ ప్రభావిత ఆర్థిక ఒత్తిడిపై ఉప రాష్ట్రపతి శ్రీ ఎం.వెంకయ్యనాయుడు ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. ఈ క్లిష్ట పరిస్థితుల నడుమ ఉద్యోగుల విషయంలో కారుణ్యం, శ్రద్ధ చూపుతూ వారి అండగా నిలవాలని యాజమాన్యాలను కోరారు. కీర్తిశేషులైన శ్రీ ఎం.పి.వీరేంద్ర కుమార్‌ స్మారకార్థం నిన్న ఏర్పాటు చేసిన వాస్తవిక సాదృశ సమావేశంలో ఉప రాష్ట్రపతి ఆయనకు నివాళి అర్పించారు. శ్రీ వీరేంద్ర కుమార్ వంటివారి నుంచి స్ఫూర్తి పొందాలని, సాటి పౌరులతో మరింత సానుభూతి ప్రదర్శించాలని ఈ సందర్భంగా అందరికీ విజ్ఞప్తి చేశారు. ప్రస్తుత మహమ్మారి కాలంలో సరైన, ప్రామాణిక సమాచారం అందించాల్సిన ప్రాముఖ్యాన్ని ఉప రాష్ట్రపతి నొక్కిచెప్పారు. కర్తవ్య నిర్వహణలో ముప్పు ఉన్నప్పటికీ మహమ్మారిపై సముచిత సమాచారంతో ప్రజలకు మరింత సాధికారత కల్పించిందంటూ మీడియాను ఆయన ప్రశంసించారు. అయినప్పటికీ కోవిడ్‌-19 చికిత్సకు సంబంధించి రుజువులు, ఆధారాల్లేని ప్రచారం విషయంలో జాగ్రత్త వహించాలని సూచించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640481
దేశ సార్వ‌భౌమ‌త్వ అంశాల‌పై డిజిటల్ వేదికలు ప్రతిస్పందనాత్మ‌కంగా, జ‌వాబుదారీగా ఉండాలి: శ్రీ రవిశంకర్ ప్రసాద్
డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థపై జి-20 దేశాల మంత్రులస్థాయి వాస్త‌విక సాదృశ సమావేశానికి కూట‌మి అధ్య‌క్ష హోదాలో సౌదీ అరేబియా ఇవాళ ఆతిథ్యమిచ్చింది. ఇందులో భారత్ తరఫున కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫ‌ర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖ మంత్రి రవిశంకర్ ప్రసాద్ ప్రాతినిధ్యం వహించారు. ప్రస్తుత కోవిడ్-19 మహమ్మారి సంక్షోభ తరుణంలో అంత‌ర్జాతీయ స్థాయిగ‌ల పటిష్టమైన సరఫరా వ్యవస్థను రూపొందించాల్సి ఉందన్నారు. ప్రపంచ స్థాయి సరఫరా వ్యవస్థతో సాన్నిహిత్యం ఉండేలా పెట్టుబడులకు ఆకర్షణీయ గ‌మ్యంగా భారత్‌ను తీర్చిదిద్దాలన్న ప్రధాని దార్శనికతను ఈ సంద‌ర్భంగా ఆయ‌న ప్రస్తావించారు. కోవిడ్-19 సంక్షోభాన్ని ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలక‌న్నా భార‌త్ మెరుగ్గా ఎదుర్కొన్న‌దని, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వ పటిమ వల్లనే ఇది సాధ్యమైందని వివరించారు. కోవిడ్-19పై పోరులో ఎంతగానో సహాయపడిన డిజిటల్ పరితజ్ఞాన సృజనాత్మకత గురించి కేంద్రమంత్రి ప్రస్తావించారు. ఈ మేర‌కు ‘ఆరోగ్యసేతు’ మొబైల్ యాప్, నిర్బంధవైద్య ప‌రిశీల‌న‌లోగ‌ల బాధితుల పర్యవేక్షణకు ఉపయోగపడిన జియో ఫెన్సింగ్ వ్యవస్థ, కోవిడ్-19 సావధాన్ బల్క్ మెస్సేజింగ్ వ్యవస్థ తదితరాల గురించి సమావేశంలో వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640323
పీఎంజీకేఏవై-2 కింద 19.32 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నుల ఆహారధాన్యాలను తీసుకెళ్లిన రాష్ట్రాలు/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు
దేశంలో దిగ్బంధం విధించిన నాటినుంచి సుమారు 139.97 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నుల ఆహార ధాన్యాల‌ను 4999 స‌ర‌కు ర‌వాణా రైళ్ల‌ద్వారా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల‌కు తీసుకెళ్లగా, 2020 జూన్‌ 30దాకా మొత్తం 285.07 లక్షల టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు రవాణా అయ్యాయి. కాగా, 2020 జూలై 1 నుంచి 26.69 లక్షల టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను 953 రైళ్లద్వారా రవాణా చేశారు. రైలు మార్గంతోపాటు రహదారులు, జలమార్గాల్లోనూ రవాణా సాగింది. తదనుగుణంగా 2020 జూలై 1 నుంచి మొత్తం 50.91 లక్షల టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు రవాణా అయ్యాయి. ఇక ఈశాన్యా రాష్ట్రాలకు 2020 జూలై 1 నుంచి 1.63 లక్షల ఆహార ధాన్యాలను రవాణా చేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640505
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• పంజాబ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ పరీక్షల సామర్థ్యాన్ని మరింత పెంచే దిశగా పాటియాలా, అమృత్‌సర్‌, ఫరీద్‌కోట్‌లోని మూడు ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలల్లో వైరల్ ప్రయోగశాలల కోసం ఏడు ఆటోమేటిక్ ఆర్‌ఎన్‌ఎ సేకరణ యంత్రాలను కొనుగోలు చేయాలని పంజాబ్ ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. కాగా, ఇప్పటికే మొహాలీ, లూధియానా, జలంధర్‌ నగరాల్లో కొత్త ఏర్పాటుచేసిన ప్రయోగశాలల కోసం మరో నాలుగు కొనుగోలు చేయనుంది. ‘మిషన్ ఫతే’ కింద రాష్ట్రంలో పరీక్షలను ముమ్మరం చేయడం ద్వారా మహమ్మారి వ్యాప్తి నియంత్రణకు ప్రభుత్వం చర్యలు చేపట్టింది.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కరోనా మహమ్మారి వ్యాప్తి నిరోధానికి సమర్థ చర్యలు తీసుకుంటున్నట్లు హిమాచల్‌ ప్రదేశ్‌ ఆరోగ్యశాఖ అదనపు ప్రధాన కార్యదర్శి ఆర్.డి.ధీమాన్ చెప్పారు. రాష్ట్రంలో కరోనా వైరస్ కట్టడి సంబంధిత విధివిధానాలు ఇతర రాష్ట్రాలకన్నా పటిష్ఠంగా ఉన్నాయని, రోగ నిర్ధారణ పరీక్షలు చురుగ్గా జరుగుతున్నాయని పేర్కొన్నారు. ఇక ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ, కేంద్ర ప్రభుత్వ మార్గదర్శకాల ప్రకారం- వ్యాధి సంక్రమణ 5 శాతంకన్నా తక్కువగా ఉండాలని పేర్కొన్నారు. ఇక సమగ్ర పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్నప్పటికీ రాష్ట్రంలో కరోనా కేసులు 1.3 శాతానికి పరిమితం కాగా, మరణాల విషయంలోనూ రాష్ట్రంలో అతి తక్కువగా 0.84 శాతంగా మాత్రమే ఉందన్నారు. పరీక్షలకు సంబంధించి జాతీయ సగటు ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు 11,000 కాగా- రాష్ట్రంలో 17000గా ఉందని వివరించారు.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 వేగంగా వ్యాపిస్తున్న నేపథ్యంలో జూలై 27న నిర్వహించాల్సిన అసెంబ్లీ సమావేశాన్ని కేరళ ప్రభుత్వం రద్దుచేసింది. వచ్చే సోమవారం ప్రత్యేక మంత్రిమండలి సమావేశం సందర్భంగా రాష్ట్రంలో మళ్లీ దిగ్బంధం విధించడంపై నిర్ణయం తీసుకోనున్నారు. సామాజిక సంక్రమణకు సంబంధించిన సంకేతాల నేపథ్యంలో రాష్ట్రంలో పూర్తి దిగ్బంధానికి బదులు ప్రాంతీయంగా విధిస్తే ప్రభావం బాగా ఉంటుందని ఐఎంఎ సూచించింది. రాష్ట్రంలో మరో మూడు కోవిడ్ మరణాలు సంభవించగా మొత్తం మృతుల సంఖ్య 48కి చేరింది. రాష్ట్రంలోని నిన్న ఒకేరోజున 1038 కొత్త కేసులతో కొత్త రికార్డు నమోదైంది. వీటిలో 785 స్థానిక పరిచయాల ద్వారా సంక్రమించాయి. వివిధ జిల్లాల్లో 8,818 మంది చికిత్స పొందుతుండగా 1.59 లక్షలమంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో 123 కొత్త కేసులు, 3 మరణాలు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2,420కి చేరింది. వీటిలో యాక్టివ్‌ కేసులు 987కాగా, మృతుల సంఖ్య 33గా ఉంది. కాగా, తమిళనాడులోని రాజీవ్‌గాంధీ ప్రభుత్వ జనరల్ ఆస్పత్రిలో రూ.2.34కోట్లతో ఏర్పాటైన ప్లాస్మా బ్యాంకును రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి సి.విజయబాస్కర్ ప్రారంభించారు. రాష్ట్రంలోని విద్యార్థులు మార్కుల జాబితాల కోసం జూలై 24-30 తేదీలమధ్య పాఠశాలలకు వెళ్లేందుకు ప్రభుత్వం అనుమతి ఇచ్చింది. ఇక కళాశాలల్లో ఫైనల్ ఇయర్ విద్యార్థులు మినహా అందరికీ సెమిస్టర్ పరీక్షలను ప్రభుత్వం రద్దుచేసింది. రాష్ట్రంలో నిన్న 5,849 కొత్త కేసులు, 74 మరణాలు నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 1,86,492; యాక్టివ్‌ కేసులు: 51,765; మరణాలు: 3144; చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసులు: 13,941గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో నిత్యం కోవిడ్-19 కేసుల సంఖ్య పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో వ్యాధి రెట్టింపు వ్యవధి రీత్యా కర్ణాటక ఇప్పుడు ఆంధ్రప్రదేశ్, మేఘాలయ రాష్ట్రాలతో పోలిస్తే ప్రథమ స్థానంలోకి వెళ్లింది. రాష్ట్రంలో నిన్న 4,764 కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 75,833కు చేరింది. కొత్త కేసులలో ఒక్క బెంగళూరు నగరంలోనే 2050 నమోదవడం గమనార్హం. నిన్నటిదాకా మొత్తం కేసులు: 75,834; యాక్టివ్‌ కేసులు: 47,069; మరణాలు: 1519; డిశ్చార్జి: 27,239గా ఉన్నాయి.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని ఇటానగర్ రాజధాని ప్రాంతంలోగల వివిధ ప్రదేశాలలో రాపిడ్ యాంటిజెన్ టెస్ట్ నిర్వహిస్తున్నారు. సుమారు 20 బృందాలు ఈ కర్తవ్యంలో నిమగ్నమై ఉండగా నిన్న రెండు వేలకుపైగా పరీక్షలు నిర్వహించగా, 28 కేసులు నిర్ధారణ అయ్యాయి. రాజధాని ఇటానగర్ ప్రాంతంలోని మూడు ప్రధాన ఆస్పత్రులను రోగకారకాల నిర్మూలన కోసం మూసివేశారు. రాష్ట్రంలోని ఏకైక వైద్య కళాశాల ఆస్పత్రి (TRIHMS) మాత్రం అత్యవసర-కేన్సర్ చికిత్స అందిస్తుంది.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో వారంపాటు దిగ్బంధం విధింపుపై మార్గదర్శకాలు జారీ అయ్యాయి. అవసరమైన సేవలు/వస్తు సరఫరా, వ్యవసాయం, సంబంధిత కార్యకలాపాలు, ప్రజావసరాల సంస్థలు పనిచేస్తాయి.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో 90 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. వీటిలో 61 కొహిమాలో, 26 దిమాపూర్‌లో, 2 పెరెన్‌లో, 1 ఫెక్‌ ప్రాంతంలో నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసులు 1174కు చేరాయి. నాగాలాండ్‌లో ప్రస్తుతం 688 యాక్టివ్‌ కేసులుండగా, ఇప్పటిదాకా 486 మంది కోలుకున్నారు.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో ఇవాళ ఐదుగురు కోవిడ్‌-19 రోగులు కోలుకోవడంతో డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. రాష్ట్రంలో యాక్టివ్‌ కేసులు 142 కాగా, ఇప్పటిదాకా 184 మంది కోలుకున్నారు.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: విశాఖలోని కింగ్ జార్జ్ ఆస్పత్రి (కేజీహెచ్)లో ‘కోవాక్సిన్’ టీకా ప్రయోగాత్మక పరీక్షలకు వైద్యవిద్య డైరెక్టరేట్ నుంచి అనుమతి అందాల్సి ఉంది. కాగా, ప్రయోగ పరీక్షల నిర్వహణకు భారత వైద్య పరిశోధన మండలి ఎంపిక చేసిన 12 ఆసుపత్రులలో కేజీహెచ్ కూడా ఒకటి. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో కోవిడ్-19పై పోరు దిశగా వైద్య సేవల కోసం రాష్ట్రంలోని ప్రైవేటు డాక్టర్లుసహా ఇతర వైద్యులు, వైద్య నిపుణులను గుర్తించాలని ప్రభుత్వం జిల్లా కలెక్టర్లను ఆదేశించింది. ఇక జూలై 15 నుంచి 22 వరకు విధించిన ఆంక్షలు ముగియడంతో రాష్ట్ర రహదారి రవాణా సంస్థ ఆంధ్రప్రదేశ్-కర్ణాటక మార్గంలో అంతర్రాష్ట్ర బస్సులను ఇవాళ తిరిగి ప్రారంభించింది. రాష్ట్రంలో నిన్న 6045 కొత్త కేసులు, 65 మరణాలు నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 64,713; యాక్టివ్‌ కేసులు: 31,763; మరణాలు: 823గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో నమూనాల పరీక్ష సంఖ్యను ప్రభుత్వం రోజుకు 25వేల స్థాయికి పెంచింది. ఈ మేరకు ప్రస్తుతం ప్రైవేట్ ప్రయోగశాలలు, ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ కేంద్రాలవద్ద ర్యాపిడ్‌ యాంటిజెన్‌ పరీక్షలతోపాటు ప్రభుత్వ ప్రయోగశాలలలో ‘పీసీఆర్’ పరీక్షలద్వారా రోజుకు 15,000దాకా నమూనాలను పరీక్షించే వీలుంది. ఇక తెలంగాణలో నిన్న 1554 కొత్త కేసులు, 9 మరణాలు నమోదయ్యాయి; కాగా, కొత్త కేసులలో 842 జీహెచ్‌ఎంసీలో నమోదైనవే. మొత్తం కేసులు: 49,259; యాక్టివ్‌ కేసులు: 11,155; మరణాలు: 438; డిశ్చార్జి: 37,666గా ఉన్నాయి.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో మునుపెన్నడూ లేని రీతిలో బుధవారం ఒకేరోజు 10,576 కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 3,37,607కు చేరింది. మరోవైపు రాష్ట్రవ్యాప్తంగా 5,552 మంది కోలుకోవడంతో చికిత్స పొందుతున్నవారి సంఖ్య 1,36,980కి తగ్గింది. కాగా, మృతుల సంఖ్య 12,556గా ఉంది. ముంబై, థానే, పాల్ఘర్, నవీ ముంబైసహా ముంబై మహానగర ప్రాంతంలోని ఆస్పత్రులలో కరోనా వైరస్ బెడ్ మేనేజ్‌మెంట్పర్యవేక్షణ కోసం సింగిల్ కమాండ్ సెంటర్‌ ఏర్పాటుచేయాలని మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం యోచిస్తోంది. జనజీవనంలో సాధారణ స్థితి నెలకొల్పేందుకు కృషి సాగుతున్నందున మహారాష్ట్రలో భారీస్థాయిలో దిగ్బంధం అవసరంలేదని ప్రభుత్వం స్పష్టం చేసింది. కాగా, వ్యాయామశాలలు, షాపింగ్ మాల్స్ సహా రాష్ట్రంలో వివిధ వ్యాపారాలు/ సేవల పునఃప్రారంభం దిశగా ప్రభుత్వం ప్రామాణిక విధాన ప్రక్రియలపై కసరత్తు చేస్తున్నదని ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి రాజేష్ తోపే చెప్పారు.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 1,020 తాజా కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 51,485కు పెరిగింది. ముఖ్యంగా సూరత్‌లో అత్యధికంగా 256 కేసులు నమోదవడంపై ఆందోళన వ్యక్తమవుతోంది. వజ్రాల నగరంలో 11,128 కేసులుండగా, జిల్లాలో మృతుల సంఖ్య 500 దాటింది.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో 961 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 32,334కు పెరిగాయి. అత్యధికంగా జోథ్‌పూర్‌ (212), అల్వార్ (180), జైపూర్ (85) జిల్లాల్లో నమోదయ్యాయి. కాగా, ప్రస్తుతం చికిత్స పొందుతున్నవారి సంఖ్య 8,387 మాత్రమే.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్ర సహకారశాఖ మంత్రి అరవింద్ సింగ్ భదోరియాకు కోవిడ్-19 సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. కాగా, గురువారం రాష్ట్రంలో 747 కొత్త కేసులు నమోదవడంతో మొత్తం కేసులు 24,842కు చేరాయి. ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 7,236గా ఉంది.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో 230 కొత్త కేసులు నమోదవగా వీటిలో అధికశాతం రాయ్‌పూర్ (70), సుఖ్మా (36), దుర్గ్ (28) జిల్లాల పరిధిలో ఉన్నాయి. మరోవైపు రాష్ట్రంలోని రాయ్‌పూర్‌ సహా 7 పట్టణ కేంద్రాల్లో కఠినమైన పోలీసు బందోబస్తు నడుమ దిగ్బంధం అమలవుతోంది.