पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी साधला आयबीएमचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी अरविंद कृष्णा यांच्याशी संवाद
आम्ही स्वावलंबी भारताच्या दृष्टीने मार्गक्रमण करत आहोत जेणेकरुन जागतिक स्तरावर सक्षम आणि लवचीक स्थानिक पुरवठा साखळी विकसित होऊ शकेल: पंतप्रधान
भारतात गुंतवणुकीसाठीची योग्य वेळ: पंतप्रधान
वर्क फ्रॉम होम सुरळीतपणे व्हावे यासाठीच्या तांत्रिक बदलांसाठी सरकार कटीबद्ध : पंतप्रधान
किफायतशीर आणि त्रास-मुक्त अशा एकात्मिक, तंत्रज्ञान व डेटा आधारीत आरोग्य सेवा प्रणालीच्या विकासाकडे भारताची वाटचाल:पंतप्रधान
आयबीएम सीईओंनी व्यक्त केला आत्मनिर्भर भारताच्या ध्येयावर विश्वास, आयबीएमच्या भारतातील भव्य गुंतवणूक योजनेची दिली पंतप्रधानांना माहिती
20 JUL 2020 7:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 जुलै 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज व्हिडीओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून आयबीएमचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी अरविंद कृष्णा यांच्याशी संवाद साधला.
पंतप्रधानांनी अरविंद कृष्णा यांचे यावर्षीच्या सुरुवातीला आयबीएमचे जागतिक प्रमुख झाल्याबद्दल अभिनंदन केले. त्यांनी आयबीएमचे भारताशी असलेले मजबूत नाते आणि व्याप्ती, जी 20 शहरांमध्ये असून यात एक लाखाहून अधिक व्यक्ती काम करत आहेत, याचा उल्लेख केला.
कोविडचा व्यवसायावर झालेल्या परिणामाविषयी बोलताना पंतप्रधान म्हणाले, ‘वर्क फ्रॉम होम’ मोठ्या प्रमाणात स्वीकारण्यात आले आहे आणि सरकार यासाठी लागणाऱ्या पायाभूत सुविधा, जोडणी आणि तांत्रिक बदलासाठींचे नियामक वातावरण यासाठी सातत्याने पाठपुरावा करत आहे. पंतप्रधानांनी यावेळी आयबीएमने 75% कर्मचाऱ्यांना घरुन काम करण्यासाठी राबवलेल्या योजनेचे तंत्रज्ञान आणि आव्हाने यावरही चर्चा केली.
पंतप्रधानांनी यावेळी आयबीएमने देशभरातील 200 शाळांमध्ये सीबीएसईच्या सहाय्याने कृत्रिम बुद्धिमत्ता अभ्यासक्रम (AI curriculum) सुरु केल्याबद्दल प्रशंसा केली. ते म्हणाले, सरकार विद्यार्थ्यांना कृत्रिम बुद्धिमत्ता (AI ), मशिन लर्निंग याविषयी सुरुवातीलाच माहिती देण्यासाठी प्रयत्नरत आहे, जेणेकरुन देशात तंत्रज्ञान अनुकूल वातावरण तयार होईल. आयबीएमचे सीईओ म्हणाले की, तंत्रज्ञान आणि विदा या बाबी गणिताप्रमाणे प्राथमिक कौशल्यात समाविष्ट केल्या पाहिजेत, जेणेकरुन त्या अधिक लवकर आणि तन्मयतेने शिकवल्या जातील.
पंतप्रधानांनी अधोरेखीत केले की, भारतात गुंतवणूकीसाठी सध्याची अतिशय योग्य वेळ आहे. ते म्हणाले की, देशात तंत्रज्ञान क्षेत्रातील गुंतवणुकीचे स्वागत होत आहे आणि समर्थन मिळत आहे. ते म्हणाले की, जगात मंदीचे वातावरण असताना भारतात परकीय गुंतवणूकीचा ओघ वाढत आहे. देश स्वावलंबी भारत या संकल्पेनसह मार्गक्रमण करत आहे, जेणेकरुन जागतिक स्तरावर सक्षम आणि लवचीक स्थानिक पुरवठा साखळी विकसित होऊ शकेल, असे पंतप्रधान म्हणाले. आयबीएमच्या मुख्य कार्यकारी अधिकाऱ्यांनी पंतप्रधानांना आयबीएमच्या भारतातील भरीव गुंतवणूक योजनेची माहिती दिली. त्यांनी आत्मनिर्भर भारताच्या ध्येयावर विश्वास व्यक्त केला.
पंतप्रधानांनी गेल्या सहा वर्षांतील आरोग्यक्षेत्राच्या सुधारणेची माहिती दिली आणि गुणवत्तापूर्ण आरोग्यसेवा नागरिकांच्या आवाक्यात असतील असे आश्वस्त केले. त्यांनी आरोग्य क्षेत्रात, रोगनिदान आणि विश्लेषणासाठी भारतकेंद्री कृत्रिम बुद्धिमत्ता उपकरणांविषयीच्या शक्यतेविषयी माहिती दिली.
त्यांनी अधोरेखीत केले की, किफायतशीर आणि त्रास-मुक्त अशा एकात्मिक, तंत्रज्ञान व डेटा आधारीत आरोग्य सेवा प्रणालीच्या विकासाकडे भारताची वाटचाल आहे. आरोग्यक्षेत्रात आयबीएम महत्त्वाची भूमिका निभावेल, असे पंतप्रधान म्हणाले. आयबीएमच्या मुख्य कार्यकारी अधिकाऱ्यांनी आयुष्यमान भारत योजनेचे कौतुक केले लवकर रोगनिदान व्हावे यासाठी तंत्रज्ञानाचा वापर करण्याविषयी चर्चा केली.
विदा सुरक्षा, सायबर हल्ले, गोपनीयतेबद्दल चिंता आणि योगामुळे आरोग्याला होणारा लाभ यावरही उभयतांमध्ये चर्चा झाली.

Prime Minister's Office
PM interacts with IBM CEO Arvind Krishna
We are moving forward with the vision of a self-sufficient India so that a globally competent and disruption resilient local supply chain can be developed: PM
This is a great time to invest in India: PM
Government is committed to ensuring that the technological shift towards ‘work from home’ is smooth: PM
India is moving towards development of an integrated, tech and data driven healthcare system which is affordable and hassle-free: PM
IBM CEO expresses confidence in the vision of Aatmanirbhar Bharat; briefs PM about the huge investment plans of IBM in India
20 JUL 2020 5:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with IBM CEO Shri Arvind Krishna via video conferencing today.
Prime Minister congratulated Shri Arvind Krishna for becoming the global head of IBM earlier this year. He mentioned the strong connect of IBM with India and its huge presence in the country, with over one lakh people working across 20 cities in the company.
Talking about the impact of COVID on business culture, Prime Minister said that ‘work from home’ is being adopted in a big way and the government is constantly working towards providing infrastructure, connectivity and regulatory environment to ensure that this technological shift is smooth. He also discussed the technologies associated and challenges involved in the recent decision of IBM to make 75% of its employees to work from home.
Prime Minister appreciated the role played by IBM, in association with CBSE, towards the launch of AI curriculum in 200 schools in India. He said that the government is working towards introducing students to concepts such as AI, machine learning etc at an early stage, to further the tech temperament in the country. IBM CEO said that teaching about technology and data should be in the category of basic skills like algebra, needs to be taught with passion and should be introduced early.
Prime Minister highlighted that this is a great time to invest in India. He said that the country is welcoming and supporting investments taking place in the tech sector. He noted that while the world is witnessing slowdown, FDI inflow in India is increasing. He said that the country is moving forward with the vision of a self-sufficient India so that a globally competent and disruption resilient local supply chain can be developed. IBM CEO briefed PM about IBM's huge investment plans in India. He expressed confidence in the vision of Aatmanirbhar Bharat.
Prime Minister talked about the efforts of the government in the last six years to promote wellness and ensure that the best quality healthcare is within the reach of the people. He explored the possibilities of creating India specific AI based tools in the healthcare sector and development of better models for disease prediction and analysis. He underlined that the country is moving towards development of an integrated, tech and data driven healthcare system which is affordable and hassle-free for the people. He noted that IBM can play an important role in taking forward the healthcare vision. IBM CEO appreciated Prime Minister’s vision for Ayushman Bharat and talked about using technology for early identification of diseases.
Other areas of discussion included the issues of data security, cyber attacks, concerns around privacy, and health benefits of Yoga.