Ministry of Finance
Aatma Nirbhar Bharat Package – Progress So Far
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman reviews implementation of Aatma Nirbhar Bharat Package pertaining to Ministries of Finance & Corporate Affairs
12 JUL 2020 11:51AM by PIB Delhi
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi on May 12th, 2020, announced the Special economic and comprehensive package of Rs. 20 lakh crores - equivalent to 10% of India’s GDP – to fight COVID-19 pandemic in India. He gave a clarion call for Aatma Nirbhar Bharat or Self-Reliant India Movement. He also outlined five pillars of Aatma Nirbhar Bharat – Economy, Infrastructure, System, Vibrant Demography and Demand.
Following the call of the Hon'ble Prime Minister, Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman laid down the details of the Aatma Nirbhar Bharat Package in a string of press conferences from 13th May to 17th May 2020.
The Ministries of Finance & Corporate Affairs have immediately started implementation of the announcements related to the Economic Package under Aatma Nirbhar Bharat Abhiyaan. Regular reviews and monitoring of the implementation of economic package is being overseen by the Finance Minister personally.
In the latest review taken by Smt Nirmala Sitharaman the following progress has been reported so far:
1. Global tenders will be disallowed in Government procurement tenders up to Rs 200 crore
Giving a major relief to the local MSMEs, Department of Expenditure has amended present Rule 161 (iv) of General Financial Rules, 2017 and GFR Rules relating to Global Tenders. Now, no Global Tender Enquiry (GTE) shall be invited for tenders upto Rs. 200 crore, unless prior approval is obtained from Cabinet Secretariat.
1. Relief to Contractors
It was announced by the Finance Minister that all central agencies like Railways, Ministry of Road Transport and Highways and CPWD will give extension of up to 6 months for completion of contractual obligations, including in respect of EPC and concession agreements.
In this regard, Department of Expenditure has issued instructions that (due to COVID-19 pandemic) on the invocation of Force Majeure Clause (FMC), contract period may be extended for a period not less than three months and not more than six months without imposition of any cost or penalty on the contractor/concessionaire. Instructions were also issued to return the value of performance security to the contractor/ suppliers proportional to the supplies made/ contract work completed to the total contract value. The same is being implemented by various Departments/Ministries.
1. Supporting State Governments
The Finance Minister announced that the Centre has decided to accede to the request and increase borrowing limits of States from 3% to 5%, for 2020-21 only in view of the unprecedented situation. This will give States extra resources of Rs. 4.28 lakh crore.
In an effort to support the financial position of the State Governments presently suffering from stress on account of revenue losses due to lock down, Department of Expenditure issued a communication to all the State Governments for additional Borrowing of 2 per cent of projected GSDP to the States in 2020-21 subject to implementation of specific State Level Reforms.
1. Rs 3 lakh crore Collateral-free Automatic Loans for Businesses, including MSMEs
To provide relief to the business, additional working capital finance of 20% of the outstanding credit as on 29th February 2020, in the form of a Term Loan at a concessional rate of interest will be provided. This will be available to units with upto Rs. 25 crore outstanding and turnover of up to Rs. 100 crore whose accounts are standard. The units will not have to provide any guarantee or collateral of their own. The amount will be 100% guaranteed by the Government of India providing a total liquidity of Rs. 3 lakh crore to more than 45 lakh MSMEs.
After taking Cabinet approval on 20.05.2020, Department of Financial Services issued Operational Guidelines for the Scheme on 23.05.2020 and Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) Fund was registered on 26.05.2020. In a short period of about one and half months noticeable progress has been achieved in identifying units, sanctioning as well as disbursing of loans to MSMEs. Following is the progress as on 9th July 2020:
1. Rs 45,000 crore Partial Credit Guarantee Scheme 2.0 for NBFCs
Existing Partial Credit Guarantee Scheme (PCGS) will be revamped and extended to cover the borrowings of lower rated NBFCs, HFCs and other Micro Finance Institutions (MFIs). Government of India will provide 20 per cent first loss sovereign guarantee to Public Sector Banks.
After the Cabinet approval on PCGS on 20.05.2020, Operational Guidelines for the Scheme were issued on 20.05.2020 itself. Banks have approved purchase of portfolio of Rs. 14,000 crore and are currently in process of approval/negotiations for Rs. 6,000 crore as on 3rd July 2020.
1. Rs 30,000 crore Additional Emergency Working Capital Funding for farmers through NABARD
New front loaded special refinance facility of Rs. 30,000 crore sanctioned by NABARD during COVID-19 to RRBs & Cooperative Banks. This special facility to benefit 3 crore farmers, consisting mostly small and marginal farmers in meeting their credit needs for post-harvest and kharif sowing requirements. When kharif sowing is already on its full swing Rs. 24,876.87 crore out of Rs. 30,000 crore has been disbursed as on 06.07.2020, out of this special facility.
1. Rs 50,000 crore liquidity through TDS/TCS rate reduction
The Department of Revenue, vide its Press Release dated 13.05.2020, announced the reduction in TDS rates for specified payments to residents and specified TCS rates by 25% for transactions made from 14th May, 2020 to 31st March, 2021.
1. Other Direct Tax Measures
Between April 8 and June 30, the Central Board of Direct taxes (CBDT) has issued refunds in more than 20.44 lakh cases amounting to more than Rs. 62,361 crore, as stated in press release dated July 3, 2020. Remaining refunds are under process. The Department also issued Notification dated 24.6.2020, the due date for income-tax return for FY 2019-20 (Assessment Year 2020-21) has been extended from 31st July, 2020 (for individuals etc.) and 31st October,2020 (for companies etc.) to 30th November, 2020. Further, the due date for furnishing of tax audit report has also been extended from existing 30th September, 2020 to 31st October, 2020.
The Department of Revenue has extended the time barring date for assessments getting barred by limitation on 30th September, 2020 to 31st March, 2021. In this regard, through the Press Release dated 24.6.2020, it has been already been communicated that making payment without additional amount under the ‘Vivad se Vishwas’ Scheme will be extended to 31st December, 2020 and the legislative amendments for the same in the Vivad Se Vishwas Act, 2020 (VsV Act) shall be moved in due course to time. Further, through the Notifications, compliance dates mentioned under the VsV Act falling during period 20th March, 2020 to 30th December, 2020 have been extended to 31st December, 2020.
1. Further enhancement of Ease of Doing business through IBC related measures
The Ministry of Corporate Affairs has raised the threshold of default under Section 4 of the IBC, 2016 to Rs 1 crore (from the existing threshold of Rs 1 lakh) i.e. “in exercise of powers conferred under Section 4 of Insolvency & Bankruptcy Code, 2016 (31 of 2016), the Central Government hereby specified Rs 1 crore as the minimum amount of default for the purposes of the said section” vide Notification dated 24.6.2020.
The Ministry of Corporate Affairs is finalising a special insolvency resolution under section 240A of the Code, to provide relief to the MSMEs and the same would be notified soon.
Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Ordinance, 2020 has been promulgated on 5th June, 2020 thereby provided for insertion of Section 10A in the Insolvency and Bankruptcy Code 2016 to temporarily suspend initiation of Corporate Insolvency Resolution Process (CIRP) under Section 7, 9 & 10 of the Code for a period of six months or such further period, not exceeding one year from such date.
1. Rs 30,000 crore Special Liquidity Scheme for NBFCs/HFCs/MFIs
After the Cabinet approval of the Special Liquidity Scheme for NBFCs/HFCs, the Scheme has been launched. RBI has also issued a circular to NBFCs and HFCs on 1st July, 2020 itself on the Scheme. SBICAP has received 24 applications requesting about Rs. 9,875 crore of financing as on 7th July, 2020 which are being processed. The first application in this regard has received its approval and the remaining are also being considered.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ – ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
12 JUL 2020 11:51AM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ 12 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ 20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ (ਜੀਡੀਪੀ – GDP) ਦੇ 10% ਦੇ ਸਮਾਨ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਦ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਹਿਰ’ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੰਜ ਥੰਮ੍ਹਾਂ – ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜੀਵੰਤ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਮੰਗ – ਦੀ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਇਸ ਸੱਦੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ 13 ਮਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 17 ਮਈ, 2020 ਤੱਕ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਾਂ ਕਰ ਕੇ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ’ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੇ ਸਨ।
ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਅਧੀਨ ਆਰਥਿਕ ਪੈਕੇਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਐਲਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਉੱਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਖ਼ੁਦ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਇੱਥੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
1. 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖ਼ਰੀਦ ਦੇ ਟੈਂਡਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਟੈਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਥਾਨਕ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ – MSMEs) ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦਿਆਂ ਖ਼ਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਮ ਵਿੱਤੀ ਨਿਯਮ, 2017 ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮ 161 (iv) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ–ਟੈਂਡਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਮ ਵਿੱਤੀ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਗਲੋਬਲ ਟੈਂਡਰ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਨੂੰ ਤਦ ਤੱਕ ਸੱਦਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰੇਤ ਤੋਂ ਇਸ ਸਬੰਧਾ ਅਗਾਊਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾ ਲਈ ਜਾਵੇ।
2. ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਰੇਲਵੇ, ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ (ਸੀਪੀਡਬਲਿਊਡੀ – CPWD) ਹੁਣ ਈਪੀਸੀ (EPC) ਅਤੇ ਛੂਟ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮੇਤ ਠੇਕੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਬੰਧੀ, ਖ਼ਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਕਿ (ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ) ‘ਫ਼ੋਰਸ ਮੇਜਿਉਰ ਕਲੌਜ਼’ (ਐੱਫ਼ਐੱਮਸੀ – FMC) ਲਾਗੂ ਹੋਣ ’ਤੇ, ਠੇਕਾ–ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਠੇਕੇਦਾਰ/ਛੂਟ–ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵਾਧੂ ਲਾਗਤ ਜਾਂ ਜੁਰਮਾਨਾ ਅਦਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ। ਠੇਕੇ ਦੀ ਕੁੱਲ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਪਲਾਈਜ਼/ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਠੇਕਾ–ਕਾਰਜ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਅਨੁਸਾਰ ਠੇਕੇਦਾਰ / ਸਪਲਾਇਰਜ਼ ਨੂੰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ/ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
3. ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਇਸ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਉਧਾਰੀ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ (ਲਿਮਿਟਸ) ਨੂੰ ਸਾਲ 2020–21 ਲਈ 3% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 4.28 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਾਧੂ ਸੰਸਾਧਨ ਮਿਲਣਗੇ।
ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਰਕੇ ਹੋਏ ਆਮਦਨ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਕਾਰਣ ਇਸ ਵੇਲੇ ਤਣਾਅ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਜੋਂ ਖ਼ਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਲ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ (GSDP) ਦੀ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰੀ ਲੈਣ ਬਾਰੇ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚਿੱਠੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
4. ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਸਮੇਤ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੋਲੇਟਰਲ–ਫ਼੍ਰੀ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਲੋਨ
ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਲਈ 29 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਬਕਾਇਆ ਖੜ੍ਹੇ ਰਿਣ ਦਾ 20% ਵਧੀਕ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ਫਾਇਨਾਂਸ ਵਿਆਜ ਦੀ ਛੂਟ–ਪ੍ਰਾਪਤ ਦਰ ਉੱਤੇ ਮਿਆਦੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਕਾਊਂਟ ਵਾਲੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਕਾਇਆ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟਰਨਓਵਰ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਹੈ। ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਕੋਈ ਗਰੰਟੀ ਜਾਂ ਕੋਲੇਟਰਲ ਮੁਹੱਈਆ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ 100% ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਗਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇੰਝ 45 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ (MSMEs) ਨੂੰ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਿਕੁਇਡਿਟੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
20 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 23 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ ਅਤੇ 26 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ‘ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ’ (ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ – ECLGS) ਫ਼ੰਡ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਹੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ (MSMEs) ਨੂੰ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵਰਨਣਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। 9 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
5. ਐੱਨਬੀਐੱਫ਼ਸੀਜ਼ (NBFCs) ਲਈ 45,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ‘ਅੰਸ਼ਕ ਰਿਣ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ 2.0’
ਮੌਜੂਦਾ ‘ਅੰਸ਼ਕ ਰਿਣ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ’ (ਪੀਸੀਜੀਐੱਸ – PCGS) ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਘੱਟ ਰੇਟਡ ਐੱਨਬੀਐੱਫ਼ਸੀਜ਼, ਐੱਚਐੱਫ਼ਸੀਜ਼ (NBFCs, HFCs) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੂਖਮ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਐੱਮਐੱਫ਼ਆਈਜ਼ – MFIs) ਦੀਆਂ ਉਧਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਪਹਿਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਸੌਵਰੇਨ ਗਰੰਟੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ।
20 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਪੀਸੀਜੀਐੱਸ (PCGS) ਲਈ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 20 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਹੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ 14,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੋਰਟਫ਼ੋਲੀਓ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 3 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ/ਸਮਝੌਤੇ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚਲ ਰਹੀ ਸੀ।
6. ਨਾਬਾਰਡ (NABARD) ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ਫ਼ੰਡਿੰਗ
ਕੋਵਿਡ–19 ਦੌਰਾਨ ਰੀਜਨਲ ਰੂਰਲ ਬੈਂਕ (ਆਰਆਰਬੀ-RRBs) ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਬਾਰਡ (NABARD) ਦੁਆਰਾ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਵੀਂ ਫ਼ਰੰਟ ਲੋਡੇਡ ਸਪੈਸ਼ਲ ਰੀਫਾਇਨਾਂਸ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਿਹੜੇ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਦੇਣ ਲਈ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਛੋਟੇ ਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ’ਤੇ ਪੁੱਜ ਚੁੱਕੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਦੀਆਂ ਆਵਸ਼ਕਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਜਦੋਂ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਦੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰਾਂ ਉੱਤੇ ਹੈ; ਛੇ ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਕੁੱਲ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚੋਂ 24,876.87 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਸਨ।
7. ਟੀਡੀਐੱਸ/ਟੀਸੀਐੱਸ ਦਰ ਕਮੀ ਰਾਹੀਂ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਿਕੁਇਡਿਟੀ
ਮਾਲ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੇ 13 ਮਈ, 2020 ਦੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਵਰਣਿਤ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਵਾਸਤੇ ਟੀਡੀਐੱਸ (TDS) ਦਰਾਂ ਅਤੇ 14 ਮਈ, 2020 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੈਣ–ਦੇਣ ਲਈ 25% ਟੀਸੀਐੱਸ (TCS) ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
8. ਹੋਰ ਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਉਪਾਅ
8 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 30 ਜੂਨ ਵਿਚਕਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਕਰ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਡੀਟੀ) ਨੇ 20.44 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ 3 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਾਕੀ 62,361 ਕਰੋੜ ਰਾਸ਼ੀ ਰਿਫੰਡ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮਿਤੀ 24.6.2020 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2019-20 (ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਸਾਲ 2020-21) ਲਈ ਆਮਦਨ ਕਰ ਰਿਟਰਨ ਮਿਤੀ 31 ਜੁਲਾਈ, 2020 (ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਆਦਿ ਲਈ) ਤੱਕ ਅਤੇ (ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ) 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟੈਕਸ ਆਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦਾ 30 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮਾਲ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਕੇ 30 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਿਤੀ 24.6.2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਕਿ ‘ਵਿਵਾਦ ਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਵਧੀਕ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ 31 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੋਧ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਿਵਾਦ ਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਾਨੂੰਨ, 2020 (ਵੀਐੱਸਵੀ ਕਾਨੂੰਨ) ਵਿੱਚ ਉਸ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੋਧ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅਧਿਸੂਚਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ 20 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 30 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਵੀਐੱਸਵੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਧੀਨ ਮਿਤੀਆਂ ਨੂੰ 31 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
9. ਇਨਸੌਲਵੈਂਸੀ ਅਤੇ ਦਿਵਾਲੀਆਪਣ ਕੋਡ (ਆਈਬੀਸੀ) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਈਬੀਸੀ, 2016 ਦੀ ਧਾਰਾ 4 ਤਹਿਤ ਡਿਫਾਲਟ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਮੌਜੂਦਾ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੋਂ) ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਵ ਇਨਸੌਲਵੈਂਸੀ ਅਤੇ ਦਿਵਾਲੀਆਪਣ ਕੋਡ, 2016 ਦੀ ਧਾਰਾ 4 ਤਹਿਤ ਮਿਲੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ (2016 ਦਾ 31), ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਕਤ ਧਾਰਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ 24.6.2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਰਕਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਡ ਦੀ ਧਾਰਾ 240 ਏ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਵਾਲੀਆਪਣ (insolvency) ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਨਸੌਲਵੈਂਸੀ ਅਤੇ ਦਿਵਾਲੀਆਪਣ ਕੋਡ (ਸੋਧ) ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2020 ਨੂੰ 5 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਿਵਾਲਾ ਅਤੇ ਦਿਵਾਲੀਆਪਣ ਕੋਡ 2016 ਤਹਿਤ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦਿਵਾਲਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਸੀਆਈਆਰਪੀ) ਦੇ ਕੋਡ 7, 9 ਅਤੇ 10 ਤਹਿਤ ਆਰਜ਼ੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਜਾਂ ਇਸਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਅਜਿਹੀ ਮਿਤੀ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
10. ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ/ਐੱਚਐੱਫਸੀ/ਐੱਮਐੱਫਆਈ ਲਈ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਲਿਕੁਇਡਿਟੀ ਸਕੀਮ
ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ/ਐੱਚਐੱਫਸੀ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਲਿਕੁਇਡਿਟੀ ਸਕੀਮ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਸਕੀਮ ’ਤੇ 1 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਫਸੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਸਬੀਆਈਸੀਏਪੀ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 9,85 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫਾਇਨਾਂਸ ਲਈ 7 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ 24 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਜਿਹੜੀਆਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਪਹਿਲੀ ਅਰਜ਼ੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।