ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 750 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਰੀਵਾ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ
ਰੀਵਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਲਾਨਾ ਲਗਭਗ 15 ਲੱਖ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਓਕਸਾਈਡ (ਸੀਓ 2) ਦੇ ਬਾਰਬਰ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ
ਇਹ ਯੋਜਨਾ 2022 ਤੱਕ 175 ਗੀਗਾ ਵਾਟ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ
09 JUL 2020 4:11PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 10 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੀਵਾ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ 750 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸੋਲਰ ਯੋਜਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ (ਕੁੱਲ ਖੇਤਰਫਲ 1500 ਹੈਕਟੇਅਰ) ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਥਿਤ 500 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ 250-250 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਸੋਲਰ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਨੂੰ ਰੀਵਾ ਅਲਟ੍ਰਾ ਮੈਗਾ ਸੋਲਰ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਰਯੂਐੱਮਐੱਸਐੱਲ) ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਮਪੀਯੂਵੀਐੱਨ) ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਇਕਾਈ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਏਐੱਸਆਈ) ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਕੰਪਨੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਰਯੂਐੱਮਐੱਸਐੱਲ ਨੂੰ 138 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਾਰਕ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਰੀਵਾ ਅਲਟ੍ਰਾ ਮੈਗਾ ਸੋਲਰ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਰਯੂਐੱਮਐੱਸਐੱਲ) ਨੇ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ 250 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਸੋਲਰ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਰਿਵਰਸ ਔਕਸ਼ਨ (ਨਿਲਾਮੀ) ਜ਼ਰੀਏ ਮਹਿੰਦਰਾ ਰਿਨਿਊਏਬਲਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਏਸੀਐੱਮਈ ਜੈਪੁਰ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਅਤੇ ਆਰਿਨਸਨ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਰੀਵਾ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਹੋਣ ਤੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰੀਵਾ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਗ੍ਰਿੱਡ ਪੈਰਿਟੀ ਬੈਰੀਅਰ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੀ। ਸਾਲ 2017 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲਗਭਗ 4.50 ਰੁਪਏ / ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਦਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਰੀਵਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ 15 ਸਾਲ ਤੱਕ 0.05 ਰੁਪਏ / ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ 2.97 ਰੁਪਏ / ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 3.30 ਰੁਪਏ / ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਪੱਧਰੀ ਦਰ (levelized rate) ਨਾਲ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਲਾਨਾ ਲਗਭਗ 15 ਲੱਖ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਓਕਸਾਈਡ (CO2) ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ।
ਰੀਵਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਠੋਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੰਰਚਨਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੁਆਰਾ ਪਾਵਰ ਡਿਵੈਲਪਰਸ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਵਰਲਡ ਬੈਂਕ ਗਰੁੱਪ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਅਵਾਰਡ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਏ ਬੁੱਕ ਆਵ੍ ਇਨੋਵੇਸਨ: ਨਿਊ ਬਿਗਨਿੰਗਸਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਜ ਦੇ ਬਾਹਰ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਗ੍ਰਾਹਕ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲਾ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਹੈ। ਭਾਵ, ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ 24 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਦੇਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਾਕੀ 76 ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡਿਸਕੌਮ) ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰੀਵਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 100 ਗੀਗਾ ਵਾਟ ਦੀ ਸੋਲਰ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ 2022 ਤੱਕ 175 ਗੀਗਾ ਵਾਟ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਹੈ।

Prime Minister's Office
PM to dedicate to the nation the 750 MW Rewa Solar Project
Rewa project will reduce carbon emission equivalent to approx. 15 lakh ton of CO2 per year
The Project exemplifies India’s commitment to attain the target of 175 GW of installed renewable energy capacity by 2022
09 JUL 2020 4:11PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate to the nation the 750 MW Solar Project set up at Rewa, Madhya Pradesh on July 10, 2020.
This Project comprises of three solar generating units of 250 MW each located on a 500 hectare plot of land situated inside a Solar Park (total area 1500 hectare). The Solar Park was developed by the Rewa Ultra Mega Solar Limited (RUMSL), a Joint Venture Company of Madhya Pradesh UrjaVikas Nigam Limited (MPUVN), and Solar Energy Corporation of India (SECI), a Central Public Sector Undertaking. Central Financial Assistance of Rs. 138 crore has been provided to RUMSL for development of the Park. After the Park had been developed, Mahindra Renewables Private Ltd., ACME Jaipur Solar Power Private Ltd., and Arinsun Clean Energy Private Ltd were selected by RUMSL through reverse auction for developing three solar generating units of 250 MW each inside the Solar Park. Rewa Solar Project is an example of the excellent results that can be achieved if there is synergy between Central and State Governments.
The Rewa Solar Project was the first solar project in the country to break the grid parity barrier. Compared to prevailing solar project tariffs of approx. Rs. 4.50/unit in early 2017, the Rewa project achieved historic results: a first year tariff of Rs. 2.97/unit with a tariff escalation of Rs. 0.05/unit over 15 years and a levelized rate of Rs. 3.30/unit over the term of 25 years. This project will reduce carbon emission equivalent to approx. 15 lakh ton of CO2 per year.
The Rewa Project has been acknowledged in India and abroad for its robust project structuring and innovations. Its payment security mechanism for reducing risks to power developers has been recommended as a model to other States by MNRE. It has also received World Bank Group President’s Award for innovation and excellence and was included in the book “A Book of Innovation: New Beginnings” released by Prime Minister. The project is also the first renewable energy project to supply to an institutional customer outside the State, i.e. Delhi Metro, which will get 24% of energy from the project with remaining 76% being supplied to the State DISCOMs of Madhya Pradesh.
The Rewa Project also exemplifies India’s commitment to attain the target of 175 GW of installed renewable energy capacity by the year 2022, including 100 GW of Solar installed capacity.