Prime Minister's Office
PM to dedicate to the nation the 750 MW Rewa Solar Project
Rewa project will reduce carbon emission equivalent to approx. 15 lakh ton of CO2 per year
The Project exemplifies India’s commitment to attain the target of 175 GW of installed renewable energy capacity by 2022
09 JUL 2020 4:11PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate to the nation the 750 MW Solar Project set up at Rewa, Madhya Pradesh on July 10, 2020.
This Project comprises of three solar generating units of 250 MW each located on a 500 hectare plot of land situated inside a Solar Park (total area 1500 hectare). The Solar Park was developed by the Rewa Ultra Mega Solar Limited (RUMSL), a Joint Venture Company of Madhya Pradesh UrjaVikas Nigam Limited (MPUVN), and Solar Energy Corporation of India (SECI), a Central Public Sector Undertaking. Central Financial Assistance of Rs. 138 crore has been provided to RUMSL for development of the Park. After the Park had been developed, Mahindra Renewables Private Ltd., ACME Jaipur Solar Power Private Ltd., and Arinsun Clean Energy Private Ltd were selected by RUMSL through reverse auction for developing three solar generating units of 250 MW each inside the Solar Park. Rewa Solar Project is an example of the excellent results that can be achieved if there is synergy between Central and State Governments.
The Rewa Solar Project was the first solar project in the country to break the grid parity barrier. Compared to prevailing solar project tariffs of approx. Rs. 4.50/unit in early 2017, the Rewa project achieved historic results: a first year tariff of Rs. 2.97/unit with a tariff escalation of Rs. 0.05/unit over 15 years and a levelized rate of Rs. 3.30/unit over the term of 25 years. This project will reduce carbon emission equivalent to approx. 15 lakh ton of CO2 per year.
The Rewa Project has been acknowledged in India and abroad for its robust project structuring and innovations. Its payment security mechanism for reducing risks to power developers has been recommended as a model to other States by MNRE. It has also received World Bank Group President’s Award for innovation and excellence and was included in the book “A Book of Innovation: New Beginnings” released by Prime Minister. The project is also the first renewable energy project to supply to an institutional customer outside the State, i.e. Delhi Metro, which will get 24% of energy from the project with remaining 76% being supplied to the State DISCOMs of Madhya Pradesh.
The Rewa Project also exemplifies India’s commitment to attain the target of 175 GW of installed renewable energy capacity by the year 2022, including 100 GW of Solar installed capacity.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 750 मेगावॉटचा रीवा सौर प्रकल्प देशाला समर्पित करणार
रीवा प्रकल्पामुळे दरवर्षीच्या कार्बनडाय ऑक्साइडच्या तुलनेत या प्रकल्पामुळे सुमारे 15 लाख टन कार्बन उत्सर्जन कमी होईल
2022 पर्यंत स्थापित नूतनीकरणक्षम ऊर्जा क्षमतेचे 175 गेगावॉटचे लक्ष्य मिळविण्याच्या भारताच्या प्रतिबद्धतेचे प्रकल्प हे एक उदाहरण
09 JUL 2020 8:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 जुलै 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 10 जुलै 2020 रोजी मध्य प्रदेशातील रीवा येथे 750 मेगावॉट क्षमतेचा सौर प्रकल्प देशाला समर्पित करणार आहेत. या प्रकल्पात सौरऊर्जैच्या (एकूण क्षेत्र 1500 हेक्टर) अंतर्गत असलेल्या 500 हेक्टर भूखंडावर प्रत्येकी 250 मेगावॉट क्षमतेच्या तीन सौर उत्पादक युनिट्सचा समावेश आहे. मध्यप्रदेश ऊर्जा विकास निगम लिमिटेड (एमपीयूव्हीएन) आणि संयुक्त सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम, भारतीय सौर ऊर्जा निगम लिमिटेडच्या (एसईसीआय) संयुक्त उद्यम कंपनी रीवा अल्ट्रा मेगा सौर लिमिटेड (आरयूएमएसएल) यांनी सौर उद्यान विकसित केले आहे. उद्यानाच्या विकासासाठी आरयूएमएसएलला केंद्रिय आर्थिक सहाय्य म्हणून 139 कोटी रुपये पुरविण्यात आले आहेत. उद्यानाचा विकास झाल्यानंतर, सौर उद्यानात प्रत्येकी 250 मेगावॉटच्या तीन सौर उत्पादक युनिट्स विकसित करण्यासाठी रिव्हर्स ऑक्शद्वारे महिंद्रा रिन्युएबल्स प्रायव्हेट लिमिटेड, एसीएमई जयपूर सोलर पॉवर प्रायवेट लिमिटेड, आणि अरिनसन क्लीन एनर्जी प्रायव्हेट लिमिटेड यांची आरयूएमएसएलने निवड केली आहे. केंद्र आणि राज्यसरकार यांच्यात समन्वय साधल्यास मिळाणाऱ्या उत्तम निकालांचे एक उदाहरण म्हणजे रीवा सौरप्रकल्प हे आहे.
रीवा सौर प्रकल्प हा ग्रीड पॅरिटी बॅरिअर तोडणारा देशातील पहिला सौर प्रकल्प आहे. अन्य सौरऊर्जा प्रकल्पांच्या तुलनेत 2017 च्या सुरवातीस 4.50 युनिट दराच्या तुलनेत रीवा प्रकल्पाने ऐतिहासिक दाखले दिले आहेत - ज्याप्रमाणे पहिल्या वर्षीचा दर रुपये 2.97 प्रति युनिट ज्यामध्ये पुढील 15 वर्षांसाठी वार्षित वाढ रुपये 0.05 प्रति युनिट प्रमाणे तर 25 वर्षांसाठी सरासरी रुपये 3.30 प्रति युनिट नियोजित केला आहे. दरवर्षीच्या कार्बनडाय ऑक्साइडच्या तुलनेत या प्रकल्पामुळे सुमारे 15 लाख टन कार्बन उत्सर्जन कमी होईल.
रीवा प्रोजेक्टला त्याच्या मजबूत प्रकल्प रचना आणि नवकल्पनांबाबत भारत आणि परदेशात मान्यता देण्यात आली आहे. ऊर्जा विकासकांना होणारी जोखीम कमी करण्यासाठीच्या देय सुरक्षा यंत्रणेची शिफारस एमएनआरईईने इतर राज्यांकरिता मॉडेल म्हणून केली आहे. याला नाविन्य आणि उत्कृष्टतेसाठी वर्ल्ड बँक समूहाचा प्रेसिडेंट पुरस्कारही मिळाला आहे आणि पंतप्रधानांच्या ``इनोव्हेशन ऑफ बुक : न्यू बिगिनिंग्ज`` मध्ये त्यांचा समावेश होता. राज्याबाहेरील संस्थात्मक ग्राहकांना पुरवठा करणारा प्रकल्प हा पहिला अक्षय ऊर्जा प्रकल्प आहे, तो म्हणजे दिल्ली मेट्रो, ज्याला प्रकल्पाकडून 24 टक्के ऊर्जा मिळेल, उर्वरित 76 टक्के मध्यप्रदेशच्या डीआयएससीओएम ला पुरविली जाते.
सन 2022 पर्यंत 175 गेगावॉट क्षमतेची नूतनीकरणक्षम ऊर्जा क्षमतेचे लक्ष्य गाठण्याचे भारताच्या प्रतिबद्धतेचे उदाहरण रीवा प्रकल्प देतो, ज्यात 100 गेगावॉट सौर क्षमता आहे.