Prime Minister's Office
PM to dedicate to the nation the 750 MW Rewa Solar Project
Rewa project will reduce carbon emission equivalent to approx. 15 lakh ton of CO2 per year
The Project exemplifies India’s commitment to attain the target of 175 GW of installed renewable energy capacity by 2022
09 JUL 2020 4:11PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate to the nation the 750 MW Solar Project set up at Rewa, Madhya Pradesh on July 10, 2020.
This Project comprises of three solar generating units of 250 MW each located on a 500 hectare plot of land situated inside a Solar Park (total area 1500 hectare). The Solar Park was developed by the Rewa Ultra Mega Solar Limited (RUMSL), a Joint Venture Company of Madhya Pradesh UrjaVikas Nigam Limited (MPUVN), and Solar Energy Corporation of India (SECI), a Central Public Sector Undertaking. Central Financial Assistance of Rs. 138 crore has been provided to RUMSL for development of the Park. After the Park had been developed, Mahindra Renewables Private Ltd., ACME Jaipur Solar Power Private Ltd., and Arinsun Clean Energy Private Ltd were selected by RUMSL through reverse auction for developing three solar generating units of 250 MW each inside the Solar Park. Rewa Solar Project is an example of the excellent results that can be achieved if there is synergy between Central and State Governments.
The Rewa Solar Project was the first solar project in the country to break the grid parity barrier. Compared to prevailing solar project tariffs of approx. Rs. 4.50/unit in early 2017, the Rewa project achieved historic results: a first year tariff of Rs. 2.97/unit with a tariff escalation of Rs. 0.05/unit over 15 years and a levelized rate of Rs. 3.30/unit over the term of 25 years. This project will reduce carbon emission equivalent to approx. 15 lakh ton of CO2 per year.
The Rewa Project has been acknowledged in India and abroad for its robust project structuring and innovations. Its payment security mechanism for reducing risks to power developers has been recommended as a model to other States by MNRE. It has also received World Bank Group President’s Award for innovation and excellence and was included in the book “A Book of Innovation: New Beginnings” released by Prime Minister. The project is also the first renewable energy project to supply to an institutional customer outside the State, i.e. Delhi Metro, which will get 24% of energy from the project with remaining 76% being supplied to the State DISCOMs of Madhya Pradesh.
The Rewa Project also exemplifies India’s commitment to attain the target of 175 GW of installed renewable energy capacity by the year 2022, including 100 GW of Solar installed capacity.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 750 MWની રીવા સોલર પરિયોજના રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે
રીવા પરિયોજનાથી દર વર્ષે અંદાજે 15 લાખ ટન CO2 સમકક્ષ કાર્બન ઉત્સર્જન ઓછું થશે,
આ પરિયોજના 2022 સુધીમાં 175 GW વીજળીનું ઉત્પાદન કરવા માટે ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવેલી અક્ષય ઉર્જાની ક્ષમતાનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે
09 JUL 2020 4:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 10 જુલાઇ, 2020ના રોજ મધ્યપ્રદેશના રીવામાં 750 MWની સોલર પરિયોજના રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે.
આ પરિયોજનામાં 250 MWનું એક એવા ત્રણ સોલર ગેથરિંગ્સ સમાવવામાં આવ્યા છે જે સોલર પાર્ક (કુલ 1500 હેક્ટર)ની જમીન પર 500 હેક્ટર ક્ષેત્રફળમાં ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવ્યા છે. મધ્યપ્રદેશ ઉર્જા વિકાસ નિગમ (MPUVN) અને કેન્દ્રની જાહેર ક્ષેત્રની કંપની ભારતીય સોલર એનર્જી નિગમ (SECI)ની સંયુક્ત સાહસ એવી રીવા અલ્ટ્રા મેગા સોલર લિમિટેડ (RUMSL) કંપની દ્વારા આ સોલક પાર્ક વિકસાવવામાં આવ્યો છે. આ પાર્કનું નિર્માણ કરવા માટે RUMSLને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા રૂપિયા 138 કરોડની આર્થિક સહાય આપવામાં આવી છે. આ પાર્ક તૈયાર કરવામાં આવ્યા પછી, સોલર પાર્કની અંદર 250 MWનું એક એવા ત્રણ સોલર ગેથરિંગ્સનું નિર્માણ કરવા માટે RUMSLએ રિવર્સ હરાજી દ્વારા મહિન્દ્રા રિન્યુએબલ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, ACME જયપુર સોલર પાવર પ્રાઇવેટ લિમિટેડ અને એરીન્સન ક્લિન એનર્જી પ્રાઇવેટ લિમિટેડની પસંદગી કરી હતી. જો કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે યોગ્ય તાલમેલ હોય તો ઉત્કૃષ્ટ પરિણામો હાંસલ કરી શકાય છે તેનું ઉત્તમ ઉદાહરણ રીવા સોલર પરિયોજના છે.
રીવા સોલર પરિયોજના એ દેશમાં સૌથી પહેલી એવી પરિયોજના છે જે ગ્રીડ એકરૂપતાના અવરોધને તોડનારી છે. 2017ની શરૂઆતમાં અંદાજે રૂ. 4.50/યુનિટના પ્રવર્તમાન સોલર પરિયોજના ટેરિફની સરખામણીએ, રીવા પરિયોજનાએ ઐતિહાસિક પરિણામો પ્રાપ્ત કર્યા છે: પ્રથમ વર્ષે રૂ. 2.97/યુનિટ ટેરિફ અને 15 વર્ષે રૂ. 0.05/યુનિટની વૃદ્ધિ અને 25 વર્ષની મુદત માટે રૂ. 3.30/ યુનિટના સ્તરીય દર. આ પરિયોજનાથી અંદાજે 15 લાખ ટન CO2 સમકક્ષ કાર્બન ઉત્સર્જન દર વર્ષે ઓછું થશે
રીવા પરિયોજનાના ઉત્કૃષ્ટ પ્રોજેક્ટ સ્ટ્રક્ચરિંગ અને નાવીન્યતાના કારણે ભારત અને વિદેશમાં તેને ખૂબ જ સ્વીકૃતી મળી છે. પાવર ડેવલપર્સ માટે જોખમ ઘટાડવા માટે તેના ચુકવણી સુરક્ષા વ્યવસ્થાતંત્રની MNRE દ્વારા ભલામણ કરવામાં આવી છે અને અન્ય રાજ્યોને આ તંત્ર મોડેલ તરીકે અપનાવવાનું સૂચન કરવામાં આવ્યું છે. નાવીન્યતા અને ઉત્કૃષ્ટતા બદલ તેને વિશ્વ બેંક ગ્રૂપના પ્રમુખનો પુરસ્કાર પણ પ્રાપ્ત થયો છે અને પ્રધાનમંત્રીની “નાવીન્યતાનું પુસ્તક: એક નવી શરૂઆત”માં પણ તેને સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. આ એવી પ્રથમ અક્ષય ઉર્જા પરિયોજના છે જે રાજ્ય બહાર સંસ્થાકીય ગ્રાહક એટલે કે દિલ્હી મેટ્રોને પૂરવઠો પૂરો પાડવા માટે સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. દિલ્હી મેટ્રોને આ પરિયોજનામાંથી 24% ઉર્જા મળશે અને બાકીની 76% ઉર્જા મધ્યપ્રદેશના રાજ્ય ડિસ્કોમને આપવામાં આવશે.
રીવા પરિયોજના 2022 સુધીમાં 100 GWની ઇન્સ્ટોલ કરેલી સોલર ઉર્જા ક્ષમતા સહિત કુલ 175 GW વીજળીનું ઉત્પાદન કરવા માટે ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવેલી અક્ષય ઉર્જાની ક્ષમતાનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે.