मंत्रिमंडळ
सार्वजनिक क्षेत्रातल्या ओरिएंटल इन्शुरन्स कंपनी, नॅशनल इन्शुरन्स कंपनी आणि युनायटेड इंडिया इन्शुरन्स कंपनी या तीन जनरल विमा कंपन्यांमध्ये भांडवल घालायला केंद्रीय मंत्री मंडळाची मंजुरी
08 JUL 2020 7:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 जुलै 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या केंद्रीय मंत्री मंडळाच्या बैठकीत सार्वजनिक क्षेत्रातल्या ओरिएंटल इन्शुरन्स कंपनी,(ओआयसीएल), नॅशनल इन्शुरन्स कंपनी (एनआयसीएल) आणि युनायटेड इंडिया इन्शुरन्स कंपनी (युआयआयसीएल) या तीन जनरल विमा कंपन्यांमध्ये, 12,450 कोटी रुपयांचे ( 2019-20 या वित्तीय वर्षात घातलेल्या 2500 कोटी रुपयांसह) भांडवल घालायला मंजुरी देण्यात आली. यापैकी 3,475 कोटी रुपये भांडवलीकरण तातडीने करण्यात येईल तर उर्वरित 6475 कोटी रुपयांचे भाडवलीकरण नंतर करण्यात येईल.
भांडवल घालण्याच्या दृष्टीने मंत्रीमंडळाने एनआयसीएलचे अधिकृत भाग भांडवल 7500 कोटी, युआयआयसीएल आणि ओआयसीएलचे 5000 कोटी पर्यंत वाढवायला मंजुरी दिली आहे. सध्याची परिस्थिती लक्षात घेता सध्या विलीनीकरण प्रक्रिया थांबवण्यात आली असून त्या ऐवजी त्यांच्या लाभदायी विकासावर लक्ष केंद्रित करण्यात येणार आहे.
3,475 कोटी रुपयांचे भांडवल एनआयसीएल, युआयआयसीएल आणि ओआयसीएल या तीन सार्वजनिक क्षेत्रातल्या विमा कंपन्यांना पहिला टप्पा म्हणून चालू वित्तीय वर्षात दिले जाईल. उर्वरित रक्कम एक किंवा दोन टप्यात दिली जाईल. भांडवल घालण्याच्या दृष्टीने एनआयसीएलचे अधिकृत भाग भांडवल 7500 कोटी, युआयआयसीएल आणि ओआयसीएलचे 5000 कोटी पर्यंत वाढवले जाईल.
प्रभाव:
भांडवल घातल्यामुळे, या तीन सार्वजनिक क्षेत्रातल्या विमा कंपन्याना आपली वित्तीय आणि ऋणविषयक स्थिती सुधारण्यासाठी अर्थव्यवस्थेच्या विमा विषयक गरजांची पूर्तता, बदल आत्मसात करण्यासाठी आणि संसाधने उभारण्याची क्षमता वृद्धिंगत करण्यासाठी आणि जोखीम व्यवस्थापन सुधारण्यासाठी मदत होणार आहे.
वित्तीय परिणाम:
चालू वित्तीय वर्षात एनआयसीएल, युआयआयसीएल आणि ओआयसीएल या तीन सार्वजनिक क्षेत्रातल्या विमा कंपन्यांना पहिला टप्पा दिला जाणार असल्याने तातडीने होणारा वित्तीय परिणाम 3,475 कोटी रुपये राहील. 6,475 कोटी रुपये त्यानंतर जारी करण्यात येतील.
पुढचा मार्ग :
पुरवण्यात येणाऱ्या भांडवलाचा सर्वोत्कृष्ट उपयोग व्हावा या दृष्टीने केंद्र सरकारने केपीआयच्या रूपाने मार्गदर्शक तत्वे जारी केली आहेत, व्यवसाय कार्यक्षमता आणि लाभदायी वृद्धी आणण्याचा यामागचा उद्देश आहे. सध्याची परिस्थिती लक्षात घेता सध्या विलीनीकरण प्रक्रिया थांबवण्यात आली असून भांडवल घातल्यानंतर त्यांच्या ऋणविषयक स्थिती आणि लाभदायी विकासावर लक्ष केंद्रित करण्यात येणार आहे.

Cabinet
Cabinet approves capital infusion for the three Public Sector General Insurance Companies – Oriental Insurance Company Limited, National Insurance Company Limited and United India Insurance Company Limited
08 JUL 2020 4:25PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the capital infusion for an overall value of Rs.12,450 crore; (including Rs. 2,500 crore infused in FY 2019-20) in the three Public Sector General Insurance Companies (PSGICs) namely Oriental Insurance Company Limited (OlCL), National Insurance Company Limited (NICL) and United India Insurance Company Limited (UIICL) but of which Rs.3,475 crore will be released immediately; while the balance Rs,6475 crore will be infused later. Cabinet also approved increase in authorised share capital of NICL to Rs.7,500crore and that of UIICL and OlCL to Rs 5,000 crore respectively to give effect to the capital infusion. Further, the process of merger has been ceased so far in view of the current scenario and instead, the focus shall be on their profitable growth.
The capital infusion of Rs.3,475 Crore will be allocated to three PSGICs viz. OlCL, NICL and UIICL as the first tranche in the current financial year and the. balance amount will be released in one or more tranches. To give effect to the infusion, the authorised capital of NICL will be increased to Rs. 7,500 Crore and that of UIICL and OlCL to Rs.5,000 Crore respectively.
Impact
The capital infusion will enable the three PSGICs to improve their financial and solvency position, meet the insurance needs of the economy, absorb changes and enhance the capacity to raise resources and improved risk management.
Financial implications:
In the current financial year, the immediate financial implication would be Rs.3,475 crore as a result of capital infusion in three PSGICs namelyOlCL, NICL and UIICL as the first tranche which will be followed by Rs. 6,475 Crore.
Way forward:
To ensure optimum utilization of the capital being provided, the Government has issued guidelines in the form of KPIs aimed at bringing business efficiency and profitable growth. In the meanwhile, given the current scenario, the process of merger has been ceased so far and/instead focus shall be on their solvency and profitable growth, post capital infusion.