PIB Backgrounder
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
06 JUL 2020 6:18PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 06.07.2020
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ્સ: કોવિડના પરીક્ષણની કુલ લેબોરેટરીની સંખ્યા 1100 કરતાં વધી ગઇ; સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 4.24 લાખ કરતાં વધારે નોંધાઇ, સક્રિય કેસની સરખામણીએ સાજા થયેલાની સંખ્યા 1.7 લાખ વધુ; સાજા થવાનો રાષ્ટ્રીય સરેરાશ દર વધીને 60.86% થયો
દેશમાં અત્યાર સુધીમાં કોવિડ-19 માટે કરવામાં આવેલા પરીક્ષણોનો આંકડો 10 મિલિયન (1 કરોડ)ના સીમાચિહ્નથી આગળ વધી ગયો છે. આ બાબત બીમારીને નિયંત્રણમાં લાવવા માટે વ્યાપાક પ્રમાણમાં પરીક્ષણને આપવામાં આવેલું મહત્વ અને કેન્દ્રિત ટેસ્ટ, ટ્રેસ, ટ્રીટ વ્યૂહનીતિની સાથે સાથે રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સરકારો સાથે મળીને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા ફોલોઅપના માપદંડો અને પ્રયાસો સૂચવે છે. છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન દેશમાં કુલ 3,46,459 સેમ્પલનું કોવિડ માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. આ સાથે આજદિન સુધીમાં દેશમાં કોવિડ-19 માટે કુલ 1,01,35,525 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. હાલમાં દેશમાં કુલ 1100 કરતા વધારે લેબોરેટરીમાં કોવિડ માટે પરીક્ષણ થઇ રહ્યું છે.
ભારત સરકાર દ્વારા કોવિડ-19ના નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો સાથે મળીને હાથ ધરવામાં આવેલા સંકલિત પ્રયાસોના કારણે કોવિડ-19 બીમારીમાંથી સાજા થયેલા લોકોની સંખ્યા આજે 4,24,432 સુધી પહોંચી ગઇ છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કોવિડ-19માંથી કુલ 15,350 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. અત્યાર સુધીની સ્થિતિ અનુસાર કોવિડ-19ના સક્રિય કેસોની સરખામણીએ સાજા થયેલા લોકોની સંખ્યા 1,71,145 વધારે નોંધાઇ છે. આ સાથે દેશમાં કોવિડ-19માંથી દર્દીઓ સાજા થવાનો રાષ્ટ્રીય સરેરાશ દર પણ વધીને 60.86% થઇ ગયો છે. હાલમાં સમગ્ર દેશમાં, કોવિડ-19ના 2,53,287 સક્રિય કેસ છે અને તમામને તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1636823
કોવિડ પોઝિટીવિટીનો રાષ્ટ્રીય દર 6.73% જ્યારે સંખ્યાબંધ રાજ્યોમાં પોઝિટીવિટીનો દર ઓછો નોંધાયો; કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસોના કારણે દિલ્હીમાં પરીક્ષણોની સંખ્યામાં નોધપાત્ર વૃદ્ધિ થઇ જ્યારે પોઝિટીવિટીના દરમાં ઘટાડો નોંધાયો
સંકલિત પ્રયાસોના ભાગરૂપે, કેન્દ્ર સરકારે પરીક્ષણની સંખ્યામાં વધારો કરવા પર, તાત્કાલિક સંપર્ક ટ્રેસિંગ કરવા પર અને પોઝિટીવ નોંધાયેલા કેસોના સમયસર તબીબી વ્યવસ્થાપન પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો. આના કારણે રાજ્યોમાં નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં કોવિડના પરીક્ષણની ક્ષમતામાં વધારો કરવામાં મદદ મળી છે. આ પ્રયાસોના પરિણામે દેશમાં કોવિડના કેસોની પોઝિટીવિટીમાં ઘટાડો થયો છે. હાલમાં દેશનો સરેરાશ પોઝિટીવિટી દર 6.73% છે.
દિલ્હીમાં, કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રયાસોમાં કેન્દ્ર સરકારની મદદથી નોંધપાત્ર વેગ મળ્યો છે અને પરીક્ષણોની સંખ્યામાં વધારો થઇ શક્યો છે. ભારત સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા કેન્દ્રિત અને સઘન પ્રયાસોના પરિણામે, દરરોજ પરીક્ષણની સંખ્યા માત્ર 5481 (1થી 5 જૂન 2020) હતી તે હાલમાં ખૂબ જ મોટી સંખ્યામાં વધીને 1 થી 5 જુલાઇ 2020 દરમિયાન દરરોજ સરેરાશ 18,766 થઇ ગઇ છે. દિલ્હીમાં નોંધપાત્ર સંખ્યામાં પરીક્ષણો વધારવામાં આવ્યા હોવા છતાં, પોઝિટીવિટી દરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે અને છેલ્લા ત્રણ અઠવાડિયામાં આ દર 30%થી ઘટીને અંદાજે 10% સુધી પહોંચી ગયો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1636787
સમગ્ર દેશમાં હાલમાં ચાલી રહેલી ખરીફ પાકની મોસમ દરમિયાન ખાતરની કોઇ અછત નથી: શ્રી ગૌડા
કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતરમંત્રી શ્રી ડી.વી. સદાનંદ ગૌડાએ જણાવ્યું હતું કે, સમગ્ર દેશમાં હાલમાં ચાલી રહેલી ખરીફ પાકની મોસમમાં ખાતરની ક્યાંય પણ અછત નથી. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, રાજ્ય સરકારો સાથે વિચારવિમર્શ કરીને પૂરતા જથ્થાનું પૂર્વ-નિર્ધારણ કરવામાં આવ્યું છે. આ વર્ષે ચોમાસુ અપેક્ષિત પ્રમાણમાં હોવાથી મે અને જૂન મહિનામાં સમગ્ર દેશમાં ખાતરોના DBT સેલ્સમાં આ ખરીફ પાકની મોસમમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1636792
વિશ્વ બેંક અને ભારત સરકારે સુક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો માટે કટોકટી પ્રતિક્રિયા કાર્યક્રમ માટે 750 મિલિયન ડૉલરના કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા
વિશ્વ બેંક અને ભારત સરકારે આજે કોવિડ-19 કટોકટીના કારણે ગંભીર રીતે અસરગ્રસ્ત સુક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSME)ને સહાય કરવા માટે તેમાં નાણાંનો પ્રવાહ વધારવાના આશય સાથે MSME માટે કટોકટી પ્રતિક્રિયા કાર્યક્રમ માટે 750 મિલિયન ડૉલરના કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. વિશ્વ બેંકના MSME કટોકટી પ્રતિક્રિયા કાર્યક્રમથી અંદાજે 1.5 મિલિયન ટકવાપાત્ર MSMEને વર્તમાન મહામારીના કારણે લાગેલા આંચકાની સ્થિતિમાં ટકી રહેવા માટે અને લાખો લોકોની નોકરીઓ બચાવવા માટે તેમને તાત્કાલિક પ્રવાહિતાની જરૂરિયાત અને ધિરાણની જરૂરિયાતો છે તે પૂરી કરવામાં મદ મળી રહેશે. MSME ક્ષેત્રને વેગ આપવા માટે જરૂરી એવા વ્યાપક સુધારાઓની દિશામાં આ પ્રથમ પગલું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1636790
NATMO દ્વારા કોવિડ ડૅશબોર્ડનું ચોથુ અપડેટ કરેલું સંસ્કરણ બહાર પાડવામાં આવ્યું
ભારત સરકારના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલયમાં આવેલા વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ અંતર્ગત પેટા વિભાગ તરીકે કાર્યરત નેશનલ એટલાસ એન્ડ થેમેટિક મેપિંગ ઓર્ગેનાઝેશન (NATMO) દ્વારા તેમના સત્તાવાર પોર્ટલ http://geoportal.natmo.gov.in/Covid19/ પર 19 જૂન 2020ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલા કોવિડ-19 ડૅશબોર્ડનું ચોથુ અપડેટ કરેલું સંસ્કરણ બહાર પાડવામાં આવ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1636782
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• કેરળઃ રાજ્યના પાટનગર તિરુવનંતપુરમ શહેરમાં સવારે 6 વાગ્યાથી ત્રીજા લૉકડાઉનની શરૂઆત થતાં પોલીસે પાટનગર તરફ જતા તમામ સરહદી વિસ્તારો અને 100 વૉર્ડના વિવિધ મુખ્ય રસ્તાઓ ઉપર ચુસ્ત નાકાબંધી ગોઠવી દીધી હોવાથી શહેરનો નગરપાલિકા વિસ્તાર બહુ-સ્તરીય સુરક્ષા કવચ હેઠળ આવી ગયો હતો. જિલ્લા કલેક્ટરે માહિતી આપી હતી કે ટૂંક જ સમયમાં પાર્સલમાં ફૂડ પેકેટ પૂરાં પાડવા માટે દસ અંદાજપત્ર રૂપરેખાઓ નિર્ધારિત કરવામાં આવશે. વધુમાં તેના માટે હોમ ડિલિવરી વ્યવસ્થા પણ ગોઠવવામાં આવશે. મંત્રી વી.એસ. સુનિલ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, ઇર્નાકુલમ જિલ્લામાં ત્રીજું લૉકડાઉન લાદવા માટે કોઇ પરિસ્થિતિ ઉપસ્થિત થઇ નથી. જિલ્લામાં છ નવા ચેપગ્રસ્ત વિસ્તારો જાહેર કરવામાં આવ્યાં છે. ગઇકાલે રાજ્યમાં કોવિડ-19ના 225 નવા કેસોની પુષ્ટી થઇ હતી. અત્યારે 2,228 દર્દીઓ સારવાર હેઠળ છે અને વિવિધ જિલ્લાઓમાં 1,77,995 લોકોને દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યાં છે.
• તામિલનાડુઃ પુડુચેરીમાં કોરોના વાયરસના કેસો 1,000નો આંકડો વટાવી ગયા છે. મુખ્યમંત્રીએ ખાનગી હોસ્પિટલના સંચાલકો સાથે બેઠક યોજી હતી. આજે રાજ્યમાં 62 નવા કેસો નોંધાયા હતા. તામિલનાડુ દ્વારા ચેન્નઇમાં 236 મૃત્યુઓના કેસમાં ઉકેલ લાવવા માટે રચવામાં આવેલી સમિતિએ આરોગ્ય વિભાગને પોતાનો વિગતવાર અહેવાલ સુપરત કર્યો છે. આ મૃત્યુનો સમાવેશ રાજ્યના મૃત્યુઆંકમાં કરાયો નહોતો. 4 જુલાઇથી સ્થાનિક સંસ્થાએ પરીક્ષણની સંખ્યા 11,114 સુધી વધારી હોવાથી, ચેન્નઇના પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યાનો દર અગાઉના 20 ટકાથી ઘટીને 16.52 ટકા થઇ ગયો છે. ગઇકાલે નવા 4,150 કેસો નોંધાયા હતા, 2,186 લોકો સાજા થયા હતા અને 60 લોકોના મરણ નીપજ્યાં હતાં. અત્યાર સુધી કુલ 1,11,151 કેસો નોંધાઇ ચૂક્યા છે, જેમાંથી 46,860 કેસો સક્રિય છે, 1,510 લોકોના મૃત્યુ થયા છે. ચેન્નઇમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા 24,890 છે.
• કર્ણાટકઃ રાજ્યમાં ખાનગી હોસ્પિટલોએ કોવિડ-19ના દર્દીઓ માટે હોમ આઇસોલેશન પેકેજ ઉપલબ્ધ કરાવ્યું છે, જેમાં 7 દિવસના પેકેજની કિંમત રૂ. 2,450 રહેશે. તબીબી શિક્ષણ મંત્રી ડૉ. કે સુધાકરે કોવિડ દર્દીઓની સારવાર માટે ઇનકાર કરી રહેલી ખાનગી હોસ્પિટલો સામે કડક કાયદેસર કાર્યવાહી હાથ ધરવાની અને ફોજદારી કેસ દાખલ કરવાની ચેતવણી ઉચ્ચારી છે. ખાનગી હોસ્પિટલોમાં સરકારે સૂચવેલા દર્દીઓને સુવર્ણ આરોગ્ય સુરક્ષા ટ્રસ્ટ અંતર્ગત વીમા કવચ પૂરું પાડવામાં આવશે. રવિવારે નોંધાયેલા 1,925 કોવિડ-પોઝિટીવ કેસોના 69.8% જેટલા દર્દીઓ કર્ણાટકમાં કોઇ સંપર્ક અથવા પ્રવાસ ઇતિહાસ ધરાવતાં નહોતા. ગઇકાલ સુધી કુલ પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા 23,474 છે, જેમાંથી 13,251 કેસો સક્રિય છે અને 372 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે.
• આંધ્રપ્રદેશઃ પરીક્ષણ કરાતાં અને બહાર પડાતાં પરિણામો વચ્ચે મોટું અંતર ધ્યાન ઉપર આવતાં, વિશેષ મુખ્ય સચિવ (આરોગ્ય) કે.એસ. જવાહર રેડ્ડીએ જિલ્લા પ્રશાસનોને તાત્કાલિક જરૂરિયાત અને પરીક્ષણના પ્રકારના આધારે પરીક્ષણ પ્રક્રિયાની પ્રાથમિકતા માટે પરીક્ષણ માટે લેવામાં આવેલા નમૂનાઓને કલર-કોડ કરવા નિર્દેશો આપ્યાં છે. રાજ્યમાં પ્રાથમિક શાળા માટે અઠવાડિયામાં એક વખત અને ઉચ્ચ પ્રાથમિક અને ઉચ્ચ સ્કૂલો માટે અઠવાડિયામાં બે વખત વર્ગો યોજવામાં આવશે. છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન 16,712 નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કર્યા બાદ 1,322 નવા કેસો નોંધાયા છે, 424 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે અને સાત લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે. કુલ કેસોની સંખ્યા 20,019 છે, જેમાંથી 10,860 સક્રિય કેસો છે, 8,920 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે અને 239 લોકોના મૃત્યુ થયા છે.
• તેલંગણાઃ વસાહતો અને ઝૂંપડપટ્ટીઓમાં ગુણવત્તાયુક્ત સારવાર પૂરી પાડવા અને નવા વિસ્તારોમાં બસ્તી દવાખાનાની સેવાઓ વિસ્તારવા માટે, બૃહદ હૈદરાબાદ નગરપાલિકા નિગમે (GHMC) દ્વારા ટૂંક જ સમયમાં શહેરના જુદા-જુદા વિસ્તારોમાં આવા વધુ 33 ક્લિનિક શરૂ કરવામાં આવશે. ગઇકાલ સુધી કુલ કેસોની સંખ્યા 23,902 હતી, જેમાંથી 10,904 કેસો સક્રિય હતા, 295 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં હતા અને 12,703 લોકોને રજા આપવામાં આવી હતી.
• મહારાષ્ટ્રઃ રાજ્યમાં કોવિડ-19 દર્દીઓની વર્તમાન સંખ્યા 2,06,619 છે. છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન નવા 6,555 નવા દર્દીઓની પોઝિટીવ દર્દી તરીકે ઓળખ કરવામાં આવી છે. અત્યાર સુધી 1.11 લાખ દર્દીઓ સાજા થયા છે અને રાજ્યમાં વિવિધ હોસ્પિટલોમાંથી તેમને રજા આપવામાં આવી છે, જેના કારણે હાલ સક્રિય કેસોની સંખ્યા 86,040 છે. વધુ 151 દર્દીઓના મોતની સાથે રાજ્યનો અત્યાર સુધી કુલ મૃત્યુઆંક 8,822 પર પહોંચી ચૂક્યો છે. BMCએ શહેરમાં વ્યાપક પરીક્ષણ શરૂ કરવા માટે ICMR માન્ય એક લાખ રેપિડ એન્ટિજેન ટેસ્ટ કીટ્સ ખરીદી છે. તમામ લક્ષણો ધરાવતા કોવિડ-19 શંકાસ્પદ વ્યક્તિઓ અને સહ-બિમારી સાથે ઊચ્ચ-જોખમ ધરાવતાં લક્ષણ વગરના લોકો માટે આ પરીક્ષણ સૂચવવામાં આવ્યું છે.
• ગુજરાતઃ ગુજરાતમાં છેલ્લા 24 કલાકના સમયગાળા દરમિયાન નોંધાયેલા 725 નવા કેસોની સાથે કોવિડ-19 કેસોની સંખ્યા 36,123 ઉપર પહોંચી ગઇ છે. તેમાંથી સૌથી વધારે 218 કેસો સુરતમાંથી, જ્યારે 162 નવા કેસો અમદાવાદમાંથી નોંધાયા છે. છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન સાજા થયેલા 486 દર્દીઓને વિવિધ હોસ્પિટલોમાંથી રજા આપવામાં આવી છે. આ સાથે જ કોવિડ-19માંથી રોગમુક્ત થયેલા કુલ દર્દીઓની સંખ્યા વધીને 25,900 પર પહોંચી ગઇ છે. રાજ્યમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા ઘટીને 8,278 ઉપર પહોંચી ગઇ છે.
• રાજસ્થાનઃ છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના વિક્રમજનક 632 પોઝિટીવ કેસો નોંધાતા રાજ્યમાં 20,164 કુલ નોંધાયેલા કેસોની સંખ્યા વધીને 20,164 પર પહોંચી ગઇ છે. પ્રતાપગઢ જિલ્લામાંથી સૌથી વધારે 65 નવા કેસો નોંધાયા હતા, ત્યારબાદ જોધપુર અને બિકાનેર દરેક જિલ્લા દીઠ 57 કેસો નોંધાયા છે. રાજસ્થાન સમગ્ર દેશમાં સૌથી વધારે 79% સાજા થવાનો દર ધરાવે છે.
• મધ્યપ્રદેશઃ રવિવારે મધ્યપ્રદેશમાં 326 નવા કેસો અને 10 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં હતાં, જેના કારણે રાજ્યમાં કોવિડ-19 કુલ કેસોની સંખ્યા વધીને 14,930 થઇ ગઇ છે. રાજ્યમાં અત્યારે 2,911 સક્રિય કેસો છે, જ્યારે 11,411 લોકો સાજા થયા છે અને અત્યાર સુધી કુલ 608 લોકોના મરણ થયા છે. રવિવારે નોંધાયેલા 326 નવા કેસોમાંથી ગ્વાલિયરમાંથી 64, ભોપાલમાંથી 61 અને મોરેનામાંથી 36 કેસો નોંધાયા હતા. મધ્યપ્રદેશ સમગ્ર દેશના મોટા રાજ્યની અંદર બીજા ક્રમનો સૌથી સારો રિકવરી રેટ ધરાવે છે.
• છત્તીસગઢઃ છત્તીસગઢમાં 46 નવા દર્દીઓની ઓળખ થતાં રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કુલ કેસોની સંખ્યા વધીને 3,207 ઉપર પહોંચી ગઇ છે. તાજેતરમાં પ્રાપ્ત થતી માહિતી અનુસાર રાજ્યમાં અત્યારે 615 સક્રિય કેસો છે.
• ગોવાઃ રવિવારે કોવિડ-19ના નવા 77 દર્દીઓ નોંધાતા રાજ્યમાં કોવિડ-19 પોઝિટીવ દર્દીઓની સંખ્યા વધીને 1,761 થઇ ગઇ છે. તેમાંથી 936 દર્દીઓ સાજા થતા બાકી બચેલા સક્રિય કેસોની સંખ્યા 818 રહી ગઇ છે.
• અરૂણાચલ પ્રદેશઃ અરૂણાચલ પ્રદેશમાં ઇટાનગર પાટનગર પ્રદેશ વહીવટીતંત્રએ આજે સાંજે પાંચ વાગ્યાથી શરૂ થતાં લૉકડાઉન દરમિયાન સહકાર આપવા અને તમામ દિશા-નિર્દેશો અનુસરવા માટે લોકોને અપીલ કરી છે. અરૂણાચલ પ્રદેશ આરોગ્ય વિભાગે જણાવ્યું છે કે અન્ય રાજ્યોમાંથી પાછા ફરતાં તમામ લોકો ઉપર કોવિડ-19 પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. કુલ 26,808 નમૂનાઓ એકત્રિત કરવામાં આવ્યાં છે, જ્યારે 12,925 RT PCR પરીક્ષણ હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે.
• આસામઃ કોવિડ-19 માટે પોતાની રીતે પ્રથમ પ્રકારના સામૂહિક પરીક્ષણની પહેલના ભાગરૂપે, રાજ્ય આરોગ્ય વિભાગ 7 જુલાઇ, 2020થી શરૂ કરીને ગુવાહાટી નગરપાલિકામાં પાંડુ વિસ્તારમાં આવેલા વૉર્ડ નં.2માં કોવિડ-19 ઘરે-ઘરે પરીક્ષણ હાથ ધરશે.
• મેઘાલયઃ આસામથી તુરામાં પરત ફરેલો વધુ એક વ્યક્તિનો કોવિડ-19 ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યો છે. રાજ્યમાં કુલ 29 સક્રિય કેસો છે અને 43 લોકો સાજા થયા છે.
• મણિપુરઃ રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય અભિયાન, મણિપુરે જાહેરાત કરી છે કે કોવિડ-19 સંબંધિત કોઇપણ પ્રકારની જરૂરિયાતમાં મદદ કરવા માટે ચોવિસ કલાકના ધોરણે મનોવૈજ્ઞાનિકોની ટીમ ઉપલબ્ધ રહેશે, જેમનો ટેલિફોન નંબર 8787457035, 9402751364 ઉપર સંપર્ક સાધી શકાશે.
• મિઝોરમઃ મિઝોરમમાં કોવિડ-19 વધુ 5 કેસો પોઝિટીવ નોંધાયા હતા. કુલ કેસોની સંખ્યા વધીને 191 થઇ છે, 58 કેસો સક્રિય છે અને 133 લોકો સાજા થયા છે.
• નાગાલેન્ડઃ નાગાલેન્ડમાં વધુ 32 કોવિડ-19 કેસોની પુષ્ટી થતાં કુલ પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા વધીને 622 પર પહોંચી ગઇ છે, જેમાંથી 391 કેસો સક્રિય છે અને 231 દર્દી અત્યાર સુધીમાં સાજા થઇ ગયા છે.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
06 JUL 2020 6:18PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare: Total number of COVID labs cross 1100; Recovered cases more than 4.24 lakhs, exceed active cases by more than 1.7 lakh; National Recovery Rate improves to 60.86%
The number of COVID tests has crossed the 10 million (1 crore) milestone. This signifies the importance accorded to widespread testing and the focussed “Test, Trace, Treat” strategy with several follow-up measures taken in tandem by the Central government and the States/UTs. During the last 24 hours 3,46,459 samples have been tested. The cumulative number of samples tested, as of now is 1,01,35,525.As on date, more than 1105 labs have enables people to undergo COVID tests.
Consistent and focussed efforts for containment and management of COVID-19 by Government of India along with the States/UTs have led to the number of recovered cases among COVID-19 patients rise to 4,24,432 as of today. During the last 24 hours, a total of 15,350 COVID-19 patients have been cured.
There are 1,71,145 more recovered patients than COVID-19 active cases. This takes the national recovery rate amongst COVID-19 to 60.86%.
There are 2,53,287 active cases and all are under active medical supervision.
For details:
National COVID Positivity Rate is 6.73% while many States report lower Positivity Rate; Central efforts lead to Significant Jump in testing in Delhi while the Positivity Rate declines
As part of the coordinated efforts, the Union government has emphasized on increasing testing, prompt contact tracing and timely clinical management of the cases. It has also helped the States to significantly ramp up testing capacities.This has resulted in reduced positivity in the country. Currently the national Positivity Rate stands at 6.73%.
In Delhi, the efforts being made by the UT were significantly bolstered by the Central Government to ensure increase in testing. As a result of concerted and focused efforts by Government of India to augment efforts, the average number of samples being tested per day which was only 5481 (1st-5th June 2020) has witnessed a huge increase to reach an average of 18,766 samples per day between 1st to 5th July 2020. In spite of significantly increased testing in Delhi, the positivity rate has seen a substantial decrease from about 30% to 10% in the last three weeks.
For details:
No scarcity of fertilizers across the country during ongoing Kharif season:Shri Gowda
Union Minister of Chemicals & Fertilizers Shri D.V. Sadananda Gowda has said that there is no scarcity of fertilizers across the country during ongoing Kharif season. He added prepositioning in adequate quantities have been done in consultations with the State Governments.DBT sales of fertilizers have witnessed significant jump this Kharif season during the month of May and June across the country due to better than expected monsoon.
For details:
World Bank and Government of India sign $750 million Agreement for Emergency Response Programme for Micro, Small, and Medium Enterprises
The World Bank and the Government of India today signed the $750 million agreement for the MSME Emergency Response Programme to support increased flow of finance into the hands of micro, small, and medium enterprises (MSMEs), severely impacted by the COVID-19 crisis.The World Bank’s MSME Emergency Response Programme will address the immediate liquidity and credit needs of some 1.5 million viable MSMEs to help them withstand the impact of the current shock and protect millions of jobs. This is the first step among a broader set of reforms that are needed to propel the MSME sector over time.
For details:
NATMO publishes 4th updated version of its COVID 19 Dashboard
National Atlas and Thematic Mapping Organization (NATMO) functioning as a subordinate department under the Department of Science & Technology, Ministry of Science & Technology, Government of India published the 4th updated version of COVID-19 Dashboard on its official Portal at http://geoportal.natmo.gov.in/Covid19/ on 19th June 2020.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala: As the triple lockdown clamped in capital Thiruvananthapuram city began from 6am, City Corporation limits came under a multi-layered security blanket as the police sealed all border points that led to the State capital and various arterial roads across the 100 wards. District Collector informed that ten budget outlets will soon be set up for providing food packets in parcels. There would be home delivery system also. Minister V.S.Sunil Kumar said that there is no situation to impose triple lockdown in Ernakulam district as of now. Six new containment zones have been declared in the district. 225 new active cases of Covid-19 were confirmed in the state yesterday. 2,228 patients are presently under treatment and 1,77,995 are under observation in various districts.
• Tamil Nadu: Coronavirus cases in Puducherry cross 1,000; CM to hold meeting with private hospitals; 62 new cases reported today in the UT. The committee constituted by Tamil Nadu to reconcile 236 deaths in Chennai, which were not accounted for in the State’s tally, submitted its detailed report to the Health Department. With the civic body ramping up testing to 11,114 on July 4, Chennai’s positivity rate has considerably fallen to 16.52 per cent from the earlier 20 per cent. 4150 new cases, 2186 recoveries & 60 deaths reported yesterday. Total cases till now: 1,11,151 Active cases: 46,860 Deaths: 1510 Active cases in Chennai: 24,890.
• Karnataka: Private hospitals in the State offer home isolation packages for Covid-19 patients; 7-day package to cost Rs 2,450. Medical Education Minister Dr K Sudhakar warned that strict legal action will be taken and criminal cases will be filed against private hospitals refusing treatment to Covid patients. Government recommended patients at private hospitals will be provided with insurance under Suvarna Arogya Suraksha Trust. Up to 69.8% (1,345 cases) of the 1,925 Covid-positive cases recorded on Sunday have no contacts or travel history in Karnataka. Total positive cases till yesterday: 23,474 Active cases: 13,251 Deaths: 372.
• Andhra Pradesh: Observing that there was a gap between testing and updating results, Special Chief Secretary (Health) KS Jawahar Reddy has directed the district administrations to colour-code the samples taken for testing to prioritise the testing process based on the urgency and types of testing. State decides to reopen schools from July 13. Classes to be conducted once in a week for Primary and twice in a week for Upper Primary and Higher Schools in the State.1322 new cases, 424 discharged and seven deaths reported during last 24 hours after testing 16,712 samples. Total cases: 20,019, Active cases: 10,860, Discharged: 8920, Deaths: 239.
• Telangana: To extend quality treatment in colonies and slums and expand the services of Basti Dawakhanas to new areas, Greater Hyderabad Municipal Corporation (GHMC) is launching 33 more such clinics in different parts of the city shortly. Total cases reported till yesterday: 23902, Active cases: 10904, Deaths: 295, Discharges :12703.
• Maharashtra: The current count of COVID19 patients in the state is 2,06,619. 6,555 new patients have been identified as positive during the last 24 hours. So far more than 1.11 lakh patients have been cured and discharged from the hospitals in the state, leaving the total active cases at 86,040. With the death of 151 more patients, total deaths in the state so far has reached 8,822. BMC has procured one lakh ICMR approved Rapid Antigen Test kits for launching universal testing in the city. This test is recommended for all symptomatic Covid 19 suspects and asymptomatic High risk contacts with co-morbidity.
• Gujarat: In Gujarat, the number of Covid19 cases has reached 36,123 with 725 new cases reported during the 24 hour period. Out of these, the maximum 218 cases are reported from Surat, while Ahmedabad recorded 162 new cases. 486 patients were discharged from the various hospitals after recovery during the last 24 hours. With this, the total patients recovered from the Covid-19 having gone up to 25,900, the number of active cases in the state has reduced to 8,278.
• Rajasthan: A record 632 people tested positive for COVID-19 taking the total number of reported cases to 20,164. Maximum of the new cases were reported from Pratapgarh district -65, followed by Jodhpur and Bikaner having 57 cases each. Rajasthan boasts of the highest recovery rate in the country at 79%.
• Madhya Pradesh: 326 new cases and 10 deaths have been reported at Madhya Pradesh on Sunday, which takes the state tally of COVID-19 to 14,930. There are 2,911 active cases in the state, while 11,411 recoveries and 608 deaths have taken place till date. Out of 326 new cases reported on Sunday, 64 has been reported from Gwalior, followed by Bhopal with 61 cases and Morena with 36 cases. Madhya Pradesh has the second best recovery rate among larger Indian states.
• Chhattisgarh; 46 new patients have been identified in Chhattisgarh taking the total count of COVID-19 in the state to 3,207. There are 615 active patients in the state, as per latest update.
• Goa: 77 new COVID-19 infected patients have been identified on Sunday, which takes the state tally of positive patients to 1,761. Out of these, 936 patients have recovered leaving the number of active cases at 818.
• Arunachal Pradesh: Itanagar capital region administration in Arunachal Pradesh appeals people to co-operate and follow all guidelines during lockdown which begins at 5 pm today.Arunachal Pradesh Health department says all returnees from other States have been tested for COVID19. Total 26,808 samples collected while 12,925 RT PCR test conducted.
• Assam: As a first of its kind initiative on mass testing for COVID19, State Health Department will carry out house-to-house COVID19 test in ward no.2, Pandu area in Guwahati Municipality starting from 7th July 2020.
• Meghalaya: One more person who came from Assam has tested COVID19 positive in Tura.Total active cases 29 and recovered 43.
• Manipur: National Health Mission, Manipur has announced that a team of psychologists are available round the clock to telephonically help anyone in need with respect to COVID19 on the following phone numbers :8787457035, 9402751364.
• Mizoram: 5 more COVID-19 positive cases in Mizoram. Total cases rise to 191, active cases 58 and recovered 133.
• Nagaland: 32 more positive cases of COVID19 have been confirmed in Nagaland, taking the total tally of positive cases to 622 with 391 active cases and 231.