आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कर्नाटक "आशा": सामाजिक आरोग्य कार्यकर्त्यांच्या खऱ्या चैतन्याचे प्रदर्शन
42000 आशा सेविकांनी केला सुमारे 1.59 कोटी कुटुंबांचे 'व्हलनरेबिलिटी मॅपिंग सर्वे'
03 JUL 2020 3:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 जुलै 2020
अन्नपूर्णा ही कर्नाटकच्या शिवमोगा जिल्ह्यातील टुंगानगरमध्ये कार्यरत एक "आशा" सेविका आहे. जेव्हा शहरी "आशा" सेविकांना राष्ट्रीय आरोग्य अभियानाचा एक भाग म्हणून ओळख प्राप्त झाली, तेव्हापासून म्हणजेच 2015 पासून अन्नपूर्णा ही 3000 लोकसंख्या असलेल्या झोपडपट्टी भागात काम करत आहे. कोविड-19 उपक्रमांचा एक भाग म्हणून तिच्याकडील सर्वात महत्वपूर्ण काम म्हणजे घरोघरी जाऊन सर्वेक्षण करणे.
कर्नाटकातील 42,000 "आशा" सेविका कोविड-19 विरुद्धच्या लढ्यातील राज्य सरकारच्या यशाचे मुख्य आधारस्तंभ म्हणून समोर आल्या आहेत. या आशा सेविका कोविड-19 घरगुती सर्वेक्षणात सक्रियपणे भाग घेत असून कोविड-19 च्या लक्षणांसाठी आंतर राज्य प्रवासी, स्थलांतरीत मजूर व समुदायातील इतरांची तपासणी देखील करत आहेत. विशिष्ट लोकसंख्या गटातील कोविड-19ची वाढती असुरक्षितता लक्षात घेऊन, वृद्ध नागरिकांसह सह-आजारी आणि रोगप्रतिकारक शक्ती कमी असणाऱ्या व्यक्तींची ओळख पटवण्यासाठी या आशा सेविकांनी घरोघरी जाऊन 1.59 कोटी कुटुंबांचे सर्वेक्षण केले आहे. आशा सेविका त्यांच्या विभागातील अशा उच्च-जोखमीच्या गटांवर नियमितपणे देखरेख ठेवतात व नियमितपणे त्यांचा पाठपुरावा करतात, प्रतिबंधित क्षेत्रात दिवसातून एकदा तर, इतर भागात 15 दिवसातून एकदा भेट देतात. त्या इली/सारीची लक्षणे असलेल्या आणि राज्य आरोग्य विभागाच्या हेल्पलाइन नंबरवर कॉल केलेल्या उच्च-जोखमीच्या व्यक्तींच्या घरांना देखील भेट देतात.
विशेष म्हणजे, या आशा सेविका कोविड-19 आणि बिगर कोविड-19 अशा दोन्ही बाबींसंबंधित जनतेच्या तक्रारी दूर करण्यासाठी ग्रामपंचायत स्तरावर पंचायत विकास अधिकारी (पीडीओ) यांच्या अध्यक्षतेखालील स्थापन करण्यात आलेल्या ग्रामीण कृती दलाचा एक भाग आहेत. शहरी भागात 'फीव्हर क्लिनिक' आणि 'स्वॅब' संकलन केंद्रांमध्ये विविध जागरूकता उपक्रमांचा प्रसार करण्यासाठी शहरी आशा आघाडीवर आहेत. त्यांनी शहरातील इली आणि सारी तापाच्या रुग्णांची सक्रियपणे तपासणी केली आहे. या आशा सेविका आंतरराष्ट्रीय आणि आंतरराज्यीय टोल नाक्यावरील तपासणी टीमचा देखील एक भाग आहेत.
कर्नाटक मधील एक झलक: कोविड-19 विरुद्ध काम करणाऱ्या "आशा" सेविका

Ministry of Health and Family Welfare
Karnataka ASHA: Demonstrating the true spirit of a Social Health Activist
About 1.59 crore households covered in a Vulnerability Mapping Survey by 42000 ASHAs
03 JUL 2020 2:08PM by PIB Delhi
Annapurna is an ASHA working in Tunganagar in Shivamogga District, Karnataka. She covers a population of 3000 in the slum area and has been working there since 2015, when urban ASHA were introduced as part of the National Health Mission. One of her key tasks as part of COVID-19 activities is to conduct household surveys.
Karnataka’s 42,000 ASHAs have emerged as a crucial pillar in the State’s success in combating COVID-19. They have been actively participating in the COVID-19 household surveys and screening inter-state passengers, migrant workers, and others in the community for symptoms of COVID-19. Recognizing the increased vulnerability of certain population groups to COVID-19, in a one-time survey to identify households with the elderly, persons with co-morbidities, and immuno-compromised individuals, about 1.59 crore households were covered. ASHAs regularly monitor such high-risk groups in their area with periodicity of follow-up visits varying from once a day in the Containment Zones to once very 15 days in other areas. They also visit the houses of persons expressing complaints of ILI/SARI symptoms, and high-risk individuals who have called the State Health Department helpline numbers.
Uniquely, ASHAs are part of the Rural Task Force headed by Panchayat Development Officer (PDO) at the Gram Panchayat level for addressing public grievances on both COVID-19 and non COVID-19 related services. Urban ASHAs have been on the forefront of dissemination of various awareness activities in the Fever clinics and Swab Collection Centres in Urban areas. They have also actively screened cases of ILI and SARI in the urban areas. They are also part of the screening teams at the International and Interstate check-posts.
Glimpses from Karnataka: ASHAs at work against COVID-19