PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
26 JUN 2020 6:29PM by PIB Chandigarh
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
- ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 96,173 ਅਧਿਕ ਹੈ।
- ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 13,940 ਲੋਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2,85,636 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ 58.24% ਉੱਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
- ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ 1,89,463 ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲੇ ਹਨ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰੋਜਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
- ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ –19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਦਿੱਲੀ ’ਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ।
- ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਨੇ 1 ਤੋਂ 15 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ 10ਵੀਂ ਤੇ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀਆਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਰੱਦ ਕੀਤੀਆਂ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਮਿਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ: ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 96,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ;ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਸੁਧਰ ਕੇ 58.24% ਹੋਈ
ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 96,173 ਅਧਿਕ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 13,940 ਲੋਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2,85,636 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ 58.24% ਉੱਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ 1,89,463 ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਮੈਡੀਕਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਲੈਬਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਤਹਿਤ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ 11 ਨਵੀਆਂ ਲੈਬਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਜਾਂਚ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਰਪਿਤ 1016 ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਲੈਬਸ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ 737 ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ 279 ਲੈਬਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ , ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚ 2,15,446 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 77,76,228 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634478
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ –19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕਿਸ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਟੇਬਲ ਤੋਂ ਸਪਕਸ਼ਟੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲੇ 3731 ਹਨ,ਜਦੋਂ ਕਿ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਇਸ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ 5715 ਹੈ। ਮੌਤ ਦਰ ਨਿਰੰਤਰ ਘੱਟ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਮੌਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਫੋਕਸ ਕਰਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੱਜੋਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 39 ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ, ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡਾਂ,ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੇ ਬੈੱਡਾਂ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨ95 ਮਾਸਕ, ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਐੱਚਸੀਕਿਊ ਟੈਬਲੇਟ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਰੀ ਨੈਦਾਨਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634434
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰੋਜਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰੋਜਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਲਾਇਨ ਕਰਕੇ ਆਏ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸ‍ਥਾਨਕ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕੋਈ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਸ ਦਾ ਕੋਈ ਟੀਕਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤੱਦ ਤੱਕ ਦੋ ਗਜ ਦੀ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ, ਚਿਹਰੇ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਨਾਲ ਢਕਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਦਾ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੋਕ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰੋਜਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ’ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀਮਾਨੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਤਨੇ ਵੱਡੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਸਫ਼ਲ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਿਆ ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਅਰਧ ਚਿਕਿਤਸਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਪੁਲਿਸ, ਆਸ਼ਾਵਾਂ (ASHAs), ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ, ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਘਰਾਂ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1634472
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰੋਜਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ- ਪਾਠ
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1634502
ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਰੋਜਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਰੋਜਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਰੋਜਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪੂਰਨ ਰੋਜਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚਲਦੇ ਪੈਦਾ ਹਾਲਾਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਖੇਤਰ ਪਰਤਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਗਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਰੋਜਗਾਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 20 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1634566
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਦਿੱਲੀ ’ਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਦੁਆਰਾ ਲਈ ਗਈ ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਫ਼ੈਸਲੇ ਸੁਖਾਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਲਈ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਟੀਮਾਂ ਵੀ ਗਠਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਮੂਹਾਂ ਸਮੇਤ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੀ ਮੁੜ–ਹੱਦਬੰਦੀ ਦਾ ਕੰਮ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੁਆਰਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਸਮਾਂ–ਸੀਮਾ ਅਨੁਸਾਰ 26 ਜੂਨ ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਘਰੋਂ–ਘਰੀਂ ਜਾ ਕੇ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ ਵੀ 30 ਜੂਨ ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਏ ਜਾਣਗੇ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1634499
ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਨੇ 1 ਤੋਂ 15 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ 10ਵੀਂ ਤੇ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀਆਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਰੱਦ ਕੀਤੀਆਂ
ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਨੇ 10ਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਲਈ ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ 1 ਤੋਂ 15 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਹੋਣੀਆਂ ਤੈਅ ਸਨ। ਸੁਪ੍ਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਅੱਜ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੀ ਪਰੀਖਿਆ ਰੱਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜਿਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ 10ਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀਆਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੱਦ ਹੋਈਆਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੀ ਸਮਰੱਥ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸੁਝਾਈ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਾਲਾਤ ਸੁਖਾਵੇਂ ਹੋਣ ’ਤੇ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੁਆਰਾ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਔਪਸ਼ਨਲ (ਵੈਕਲਪਿਕ) ਪਰੀਖਿਆ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰੀਖਿਆ 1 ਤੋਂ 15 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਲੈਣੀ ਤੈਅ ਸੀ। ਜਿਹੜੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਇਸ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਐਲਾਨੇ ਜਾਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀਆਂ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਕਲਪਿਕ (ਔਪਸ਼ਨਲ) ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੇ ਉਹ ਇੰਝ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 10ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਹੋਰ ਕੋਈ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਪਰੋਕਤ ਵਰਣਿਤ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਨਤੀਜੇ 15 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਐਲਾਨੇ ਜਾਣਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅੱਗੇ ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਸਕਣ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1634520
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਧਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ (ਈਈਪੀਸੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਪੈਨਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਹਰ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅਲਪਕਾਲੀ ਕਠਿਨਾਇਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ "ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ" ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 48% ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੀਏ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਲੇਬਰ ਕੌਸਟ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਕਮੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੁਨੀਆ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1634438
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ‘ਨੈਵੀਗੇਟਿੰਗ ਦ ਨਿਊ ਨਾਰਮਲ’ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ,(ਸਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ’ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਜ਼ੋਰ)
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਬਿਲ ਅਤੇ ਮਿਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਬੀਐੱਮਜੀਐੱਫ਼), ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸੋਸ਼ਲ ਐਂਡ ਬਿਹੇਵੀਅਰਲ ਚੇਂਜ (ਸੀਐੱਸਬੀਸੀ), ਅਸ਼ੋਕਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਡਬਲਯੂਸੀਡੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ‘ਨੈਵੀਗੇਟਿੰਗ ਦ ਨਿਊ ਨਾਰਮਲ’ (ਨਵੇਂ ਨਾਰਮਲ ਨਾਲ ਚਲਣਾ) ਨਾਮੀ ਦੀ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ‘ਅਨਲੌਕ’ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਿਵਹਾਰ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਲਗਭਗ 92 ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਸੀਐੱਸਓ) ਨੂੰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਦੇਖਿਆ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਗਠਿਤ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਅਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਮੂਹ 6 ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਇਸ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਦੋ ਹਿੱਸੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ http://www.covidthenewnormal.com/ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੁਆਰਾ ਸੂਚਿਤ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਅਨਲੌਕ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਪੜਾਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਿਵਹਾਰ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ, ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਅਨਲੌਕ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ:. ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ, ਹੱਥ ਸਾਫ਼ ਰੱਖਣਾ, ਜਨਤਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਾ ਥੁੱਕਣਾ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1634328
ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹਰਸਿਮਰਤ ਕੌਰ ਬਾਦਲ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੋਰਮ ਦੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਦੂਜੀ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਖਾਣਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਖਾਦ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ 29 ਰੂਨ 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਮ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ, ਕਫਾਇਤੀ ਕਰਜ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ 74% ਗ਼ੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਹੈ। 25 ਲੱਖ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿਚੋਂ 60% ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 80% ਪਰਿਵਾਰਕ ਮਾਲਕੀਅਤ ਹਨ। ਇਹ ਹਿੱਸਾ ਇਕੱਲਾ ਹੀ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1634533
ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ ਤਹਿਤ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਜਲਅਸ਼ਵ ਇਰਾਨ ਵਿੱਚ ਫਸੇ 687 ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਵੇਦਸ਼ ਰਵਾਨਾ ਹੋਇਆ
ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ ਤਹਿਤ ਇਰਾਨ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਜਹਾਜ਼ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਜਲਅਸ਼ਵ 24 ਜੂਨ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਬੰਦਰ ਅੱਬਾਸ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਕਰੀਬ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਗਲੇ ਦਿਨ 25 ਜੂਨ ਨੂੰ ਇਹ ਜਹਾਜ਼ ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ ਆ ਗਿਆ। ਇੱਥੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਬਾਅਦ 687 ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਵਾਰ ਹੋਏ। ਜਲਅਸ਼ਵ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਇਰਾਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਦੋ ਏਅਰ ਇਵੈਕਿਊਏਸ਼ਨ ਪੌਡ ਵੀ ਸੌਂਪੇ ਗਏ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1634421
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਨੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਸਫਾਈ ਦੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਲਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
• ਪੰਜਾਬ: ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ, ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਘੱਟਗਿਣਤੀਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਵੱਧ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਅਸੰਭਵ ਕਾਰਜ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਬਣ ਜਾਂ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਹੱਥ ਧੋਣੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਹਰ ਵਾਰੀ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਸਮੇਂ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ।
• ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ 71 ਦੇਸ਼ਾਂ / ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਅੱਜ ਤਕ 444 ਵਿਅਕਤੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਬੰਧਤ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਾਪਸ ਜਾਣ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਕੇਰਲ: ਵਿਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਮੁਰਲੀਧਰਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਵੇਲੇ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੰਦੋਬਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਕੁੱਲ 21 ਉਡਾਣਾਂ ਕੋਚੀ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। 20 ਉਡਾਣਾਂ ਖਾੜੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜਾਰਜੀਆ ਤੋਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪਰਤੇ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਮੌਤ ਦਾ ਕਾਰਨ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ ਨੇ ਵੱਕਰ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਚੌੜਾ ਹੋਣ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗ਼ੈਰ ਕੇਰਲਾਈਆਂ ਦੇ ਵਾਪਸ ਪਰਤਣ ਨਾਲ ਕਰੋਨਾ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੱਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 123 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਮਿਲੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3,726 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ 1,761 ਮਰੀਜ਼ ਇਲਾਜ਼ ਅਧੀਨ ਹਨ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਪੁੱਦੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ19 ਦੇ 30 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਮਿਲੇ, ਹਲਕੇ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ IGMCRI ਤੋਂ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 203 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਅੱਜ 16 ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ। 9 ਮਰੀਜਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਮੌਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 3,509 ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 70,977 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ 18,969 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ 911 ਮਰੀਜਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਬੰਗਲੂਰੁ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਧਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਮੁੜ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨਾ ਲਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ 10,000 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਰਨਾਟਕ ਹਾਈਕੋਰਟ ਨੇ ਬੀਬੀਐੱਮਪੀ ਨੂੰ ਸਾਰੇ 400 ਕੰਟੈਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ ਰਾਜ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪੰਜਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ 11 ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ 2304 ਬੈੱਡ ਰਾਖਵੇਂ ਰੱਖਣ ਦੀ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ILI ਅਤੇ SARI ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੀਵਰ ਕਲੀਨਿਕ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ 442 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਅਤੇ 6 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ 10,560 ਅਤੇ ਕੁੱਲ 170 ਮੌਤਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਵਾਈਐੱਸਆਰ ਦੇ ਕੋਡਮੁਰੁ (ਕੁਰਨੂਲ) ਤੋਂ ਵਿਧਾਇਕ ਸੁਧਾਕਰ ਦੀ 25 ਜੂਨ ਨੂੰ ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਰਿਪੋਰਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਈ ਹੈ। ਉਹ ਦੂਜੇ ਵਿਧਾਇਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਇਆ ਹੈ। ਯੂਕੇ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਐਂਡਰਿਊ ਫਲੇਮਿੰਗ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਤੇ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਕਦਮਾਂ,ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਅਪਣਾਏ ਰਵਈਏ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਕੁਰਨੂਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਨੂੰ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ। ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ 22,305 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ 605 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਮਿਲੇ,191 ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 10 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਏ 605 ਕੇਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 34 ਅੰਤਰ ਸੂਬਾਈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੇਸ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ:11,489,ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ:6147,ਡਿਸਚਾਰਜ:5196,ਮੌਤਾਂ:146
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਕੋਵਿਡ 19 ਕਾਰਨ ਲੱਗੇ ਲੌਕ ਡਾਊਨ ਕਰਕੇ ਦੋਹਾ ਵਿੱਚ ਫਸੇ 153 ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਚਾਰਟੇਡ ਉਡਾਣ ਰਾਹੀਂ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਪਹੁੰਚੇ। ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 920 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ,ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੈਸਟ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਤੇ ਸਵਾਲ ਉਠਾਏ। ਰਾਜ ਨੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲੈਬਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਤੇ ਸ਼ੱਕ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ:11,364,ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ:6446,ਡਿਸਚਾਰਜ:4688.
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿੰਗਲ-ਡੇਅ ਕੋਵਿਡ 19 ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 1.4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 4,841 ਹੋਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1,47,741 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਵਧ ਕੇ 6,931 ਹੋ ਗਈ ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ 192 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮੌਤ ਦਰ 69% ਹੈ. ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਸਰਗਰਮ ਕੇਸ 63,342 ਹਨ ,ਜਦੋਂ ਕਿ 77,453 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਠੀਕ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਾਏ ਗਏ ਕੁਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 29,578 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 577 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਅਧਿਕਤਮ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ 225 ਮਰੀਜ਼ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੂਰਤ ਤੋਂ 152 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਦੋਂਕਿ ਵਡੋਦਰਾ ਤੋਂ 44 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ 410 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਤੋਂ ਬਰਾਮਦ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 21,506 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 3.45 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 91 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੌਤ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 16,387 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3,072 ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 380 ਮੌਤਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਕੋਟਾ ਵਿੱਚ 23 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਰਤਪੁਰ ਵਿੱਚ 17 ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ 15 ਨਵੇਂ ਮਰੀਜ਼ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਗਿਣਤੀ 12,595 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਦੇ 147 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਚੋਂ 2,434 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ 9,619 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 542 ਮੌਤਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ 1.46% ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵੱਡੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ,ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿਚੋਂ ਦੂਜੇ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 76.4% ਹੈ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,456 ਹੋਣ 'ਤੇ 33 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 715 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ, ਹੁਣ ਤੱਕ 1729 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਲੱਬਾਂ, ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਮਾਲਾਂ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ਅਤੇ ਹੋਟਲਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
• ਗੋਆ: ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ 44 ਨਵੇਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੋਈ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 995 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 658 ਐਕਟਿਵ ਹਨ।
• ਅਸਾਮ: ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਕੇਸਾਂ ਕਾਰਨ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਤਵਾਰ, 28 ਜੂਨ, ਸ਼ਾਮ 7 ਵਜੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 12 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
• ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟ ਲਈ ਕੁੱਲ 21,274 ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 129, ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ 42 ਅਤੇ 1441 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਉਡੀਕ ਵਿੱਚ ਹਨ।
• ਮਣੀਪੁਰ: ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਤਮੇਂਗਲਾਂਗ ਜ਼ਿਲੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 163 ਕੋਵਿਡ -19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੁਰਚੰਦਪੁਰ ਵਿੱਚ 116 ਅਤੇ ਉੱਕਰੂਲ 111 ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ 702 ਅਤੇ 354 ਕੇਸ ਹੁਣ ਤਕ ਮਿਲੇ ਹਨ।
• ਮਿਜ਼ੋਰਮ: ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ, ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ 17 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਛੁੱਟੀ ਹੋਈ, ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਕੇਸ 147, ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 100 ਅਤੇ ਛੁੱਟੀ 47।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 16 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ 371: ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ :211 ਅਤੇ 160 ਕੇਸ ਮਿਲੇ ਹਨ।

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
26 JUN 2020 6:29PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare:Recovered cases exceed active cases by more than 96,000; COVID-19 Recovery rate improves to 58.24%
The recovered cases have exceeded the active cases by 96,173.During the last 24 hours, a total of 13,940 COVID-19 patients have been cured, taking the cumulative figure to 2,85,636. This has led to the recovery rate touching 58.24% amongst COVID-19 patients.Presently, there are 1,89,463 active cases and all are under active medical supervision.In the quest to expand the COVID-19 testing labs network across the country, ICMR has inducted 11 new labs in the last 24 hours. India now has 1016 diagnostic labs dedicated to COVID-19. This includes 737 in the government sector and 279 private labs.During the past 24 hours, 2,15,446 tests have been conducted in the labs. The total number of samples tested, as on date, is 77,76,228.
For details:
Centre lends a helping hand to NE States in the fight against COVID-19
The Centre has pro-actively and strongly supported strengthening of the medical care infrastructure in the NE States to fight COVID-19.The North Eastern (NE) states have a comparatively lower number of COVID-19 cases, compared to the rest of the country. As on date, while the active cases are 3731, the recoveries exceed at 5715. The death rate continues to be low, with no deaths in Manipur, Mizoram, Nagaland and Sikkim.As a result of focused attention of the Centre through the Ministry of Health & Family Welfare, the NE now has 39 testing labs in the public sector and three in the private sector.Centre has supported the NE States in stepping up the number of ICU beds, Isolation beds, Oxygen supported beds and ventilators and also helped in stepping up the availability of N95 masks, PPE kits and HCQ tablets. This has played a critical role in effective clinical management of COVID-19 cases.
For details:
Prime Minister inaugurates 'AatmaNirbhar Uttar Pradesh RojgarAbhiyan'
Prime Minister Shri NarendraModi inaugurated 'AatmaNirbhar Uttar Pradesh RojgarAbhiyan' through video conferencing today. Under this, local entrepreneurship will be promoted along with providing employment opportunities to migrant workers.Speaking on the occasion, Prime Minister Shri NarendraModi said that everyone would be able to surpass the difficulties owing to the COVID-19 Pandemic. He stressed that until a vaccine is found, maintaining Do GajkiDoori, covering the face with the mask are the best precautions.PM expressed satisfaction in the manner in which Uttar Pradesh has turned the disaster into an opportunity, the way people were engaged during this pandemic. He said that other states will also get to learn a lot from 'AatmaNirbhar Uttar Pradesh RojgarAbhiyan' and will be inspired by it.The PM lauded the courage and wisdom shown by Uttar Pradesh, when Corona is in such a major crisis in the world. He said that the way the state succeeded and the way it handled the situation is unprecedented and is praiseworthy.The PM praised the contribution of doctors, para-medicos, sanitation staff, police, ASHAs, Anganwadi workers, banks and post offices, transport services, workers in UP.
For details:
Text of PM’s address at the launch of AatmaNirbhar Uttar Pradesh RojgarAbhiyan via Video Conferencing
For details:
GaribKalyanRojgarAbhiyaan web portal launched
Union Minister of Rural Development, Panchayati Raj and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar today launched the web portal of the GaribKalyanRojgarAbhiyaan. The GaribKalyanRojgarAbhiyaan is the massive employment generation-cum-rural infrastructure creation programme of the Government of India which was inaugurated on 20th June 2020 by Prime Minister Shri NarendraModi, with the objective of providing employment to returnee migrant workers at their native places for next four months, because of the situation arising out of the Covid-19 pandemic.
For details:
Union Home Secretary held review meeting on implementation of decisions on COVID-19 in Delhi taken on June 21
In the meeting held by Union Home Secretary, it was clearly noted that decisions were being implemented in a smooth and timely manner and a COVID-19 response plan was finalised for Delhi. District level teams for COVID-19 related tasks were also constituted.It was also informed in the meeting that the re-drawing of containment zones including all clusters of COVID-19 outbreak in Delhi would be completed by June 26, as per the timeline fixed by the Union Home Minister, Shri Amit Shah. Completion of door to door health survey would also be done by June 30.
For details:
CBSE cancels Examinations for classes X and XII scheduled for 1st July to 15th, 2020 in view of prevailing circumstances due to Covid-19
Keeping in view the request received from various State Governments and the prevailing circumstances due to Covid 19 as on date, CBSE has decided to cancel the Examinations for classes X and XII which were scheduled to be held from1st July to 15th2020. TheSupreme Court today has agreed on proposal of CBSE to cancel the examination and on a scheme to assess the final performance of students in their Classes X and XII exams.HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ said that Assessment from the performance of students in the cancelled examination will be done based on the assessment scheme as suggested by competent committee of the CBSE. CBSE will conduct an optional examination for class XII students in the subjects the examination for which were scheduled to be conducted from 1st July to 15th, 2020 as soon as conditions are conducive. Candidates whose results will be declared based on the assessment scheme will be allowed to appear in these optional examinations to improve their performances, if they wish so. He said that no further examinations will be conducted for candidates in class X. Results based upon the aforesaid assessment scheme will be declared by 15th July, 2020 so that candidates can apply and seek admission in Higher Education institutes.
For details:
Conversion of knowledge into wealth is important for development of manufacturing sector in India – Shri NitinGadkari
Union Minister Shri NitinGadkari held meeting with the representatives of the Engineering Exports Promotion Council yesterday, to discuss on the growth of the sector post the pandemic situation. Shri Gadkari motivated the panel by suggesting that even though there are short term difficulties being faced by each sector of the economy during the lockdown, “positivity and self-confidence” can help one overcome the immediate hindrances. He mentioned that the MSME sector currently contributes to about 48% to the country’s export and this has to be further enhanced by means of technological upgradation and product development. He stated that substantial decrease in logistics, transport and labour cost would help in development of the manufacturing industry in India. He also mentioned that the other important factor which needs to develop is packaging and standardization facilities in India to support exports from the country – as the world gradually overcomes the Covid-pandemic.
For details:
NITI Aayog Launches Behaviour Change Campaign, ‘Navigating the New Normal’ and Website, (Essential focus on mask-wearing by all)
NITI Aayog, in partnership with Bill andMelinda Gates Foundation (BMGF), Centre for Social and Behavioural Change (CSBC), Ashoka University, and the Ministries of HFW and WCD, launched a behaviour change campaign called ‘Navigating the New Normal’, and its website yesterday.Focusing on Covid-safe behaviours, especially wearing masks, during the ‘Unlock’ phase of the ongoing pandemic, the campaign saw as many as 92,000 NGOs and civil society organisationsparticipating in the virtual launch. Developed under the guidance of Empowered Group 6, constituted by the Government of India and chaired by CEO, NITI Aayog, the campaign has two parts.The first is a webportal, http://www.covidthenewnormal.com/, containing resources informed by behavioural science and the use of nudge and social norms theory, related to Covid-safe behavioural norms during the ongoing Unlock phase and the second is a media campaign focused on the wearing of masks.The portal focuses on easy implementation of four key behaviours in the unlock phase: mask-wearing, socialdistancing, handhygiene and. not spitting in public.
For details:
FPI Minister invited all states & investors to convert the challenges into opportunities for food processing sector in India
Smt. HarsimratKaurBadal, Union FPI Minister chaired the second series of Food Processing Edition of Exclusive Investment Forum today. Union Minister said that the nationwide lockdown was successful due to Government’s effort to make essentials especially food available at every corner of the country since the beginning. Minister informed about the Ministry’s new scheme to be launched on 29th June 2020 to formalize the micro food processing enterprises which would support them in accessing the latest know-how, affordable credit as well as new markets. She mentioned that 74% of the total employment in food processing was in unorganized segment. 60% of the 25 lakh units that we were aware of, were in rural areas and 80% of these were family owned. This segment alone could be the future of ‘Atmanirbhar Bharat’ and could make the initiative successful.
For details:
OPERATION SAMUDRA SETU INS JALASHWA EMBARKS INDIAN NATIONALS AT BANDAR ABBAS, IRAN
INS Jalashwa arrived off Bandar Abbas, Iran on 24th evening and entered harbour yesterday for another mission under the Indian Navy's Operation SamudraSetu. The ship embarked 687 Indian citizens after the mandatory medical and baggage screening. The ship also handed over two Air Evacuation Pods indigenously developed by the Indian Navy, to the Iranian authorities.
For details:
Eastern Railway’s Freight Loading Reaches 12.304 MillionTonnes
Despite the nation-wide lockdown in the wake of COVID-19 outbreak, Eastern Railway (ER) continued its freight services round the clock to maintain supply of the essential commodities as well as other inputs to different areas. ER registered a loading of 12.304 Million tonnes of freight from April 1, 2020 to June 24, 2020 surpassing the target of 11.612 Million tonnes. The coal loading alone constituted the major part of the freight traffic amounting to 7.963 million tonnes whereas the loading of other goods measured as 4.341 million tonnes during this period.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: The Administrator, UT Chandigarh, directed all officials to enhance vigil and to ensure that all those, who are violating social distance guidelines and other hygienic instructions should be penalized through special drive conducted by dedicated teams in different parts of the city.
• Punjab: Punjab Social Justice, Empowerment and Minorities Minister has termed people’s cooperation as vital to win the battle against Covid, adding that only with this cooperation this impossible task could be made possible. He appealed to the people to observe all health protocols including washing hands regularly with soap or sanitizer especially after touching anything. Wearing masks while going out each time besides maintaining social distancing is key in this fight against Covid
• Himachal Pradesh: As many as 444 persons have been brought back from abroad to Himachal Pradesh till today under the Vande Bharat Mission from 71 countries/cities. All these persons were received by the officers of the State government at respective airports and facilitated them for reaching back to the State where they were put up in institutional quarantine.
• Kerala: MoS External Affairs, V.Muraledharan says, the State-specific protocols sought by Kerala for bringing back expats cannot be implemented. Meanwhile, all arrangements are in place for conducting Antibody test for expats returning to the state. A total of 21 flights are arriving in Kochi today. 20 flights are from the Gulf and one from Georgia. It has been confirmed that the death of the youth, who was in home quarantine in Kottayam after coming from abroad, was not due to Covid-19. Kerala, which had early last month claimed to have flattened the curve, has been recording fresh cases on a regular basis since non-resident Keralites started returning with the easing of lockdown restrictions. Yesterday, it reported 123 Covid-19 cases taking the total number of infections in the state to 3,726. As many as 1,761 patients are presently undergoing treatment for the disease in the state.
• Tamil Nadu: 30 new Covid-19 patients cases reported in Puducherry, mild cases shifted from IGMCRI to care centres. In all, 203 patients have been discharged after recovery including 16 today and nine have succumbed to Covid till now in the UT. Tamil Nadu recorded its steepest ever spike with 3,509 Covid-19 cases yesterday. With this, the State touched 70,977 confirmed cases. Active cases in Chennai are 18969 and total Covid fatalities in the State till yesterday is 911.
• Karnataka: Though covid cases are rising every day in the Bangalore city, state government decides not to impose lockdown again. CM said that bed capacity in Bengaluru would be increased to 10,000 and existing lockdown norms would be enforced very strictly. Highcourt of Karnataka has asked BBMP to ensure supply of essential goods in all 400 containment zones. State child rights commission supports the state government on banning online class till class five. Meanwhile medical education department notified to reserve 2304 beds in 11 private and one government medical college for Covid treatment. Health commissioner issued order to open fever clinics in all community health centers to check up ILIs and SARI cases. State reported 442 new cases and 06 deaths yesterday with total cases now reaching 10,560 and total fatalities at 170.
• Andhra Pradesh: YSR Congress Party Kodumuru (Kurnool) MLA Sudhakar tested positive for coronavirus on June 25. He is the second legislator to be tested positive for the virus in a span of one week. UK's Deputy High Commissioner Andrew Fleming, in a tweet on Friday, lauded the strategy, approach and measures being taken by Andhra Pradesh government in containing the spread of coronavirus pandemic in the state. Kurnool Medical College gets ICMR's approval for plasma therapy. 605 new cases, 191 discharged and 10 deaths reported during last 24 hours after testing 22,305 samples. Of the 605 cases, 34 are inter-state cases and one from abroad. Total cases: 11,489, Active cases: 6147, Discharged: 5196, Deaths: 146.
• Telangana: As many as 153 Telangana migrants who were stuck in Doha due to Covid-19 and lockdown situation arrived by a chartered flight from Qatar to Hyderabad. As 920 positive cases were reported in one day, Telangana govt questions test accuracy. State cast serious doubts on the accuracy of Covid-19 test results coming from seven ICMR-approved private labs. Total cases: 11364, Active cases: 6446, Discharged: 4688.
• Maharashtra: Maharashtra recorded highest single-day Covid 19 cases, pushing the case count in the state beyond 1.4 lakh since the outbreak. The total number of confirmed patients have risen to 1,47,741 after 4,841 more patients tested positive in the state in the last 24 hours. Along with that, the death toll also increased to 6,931 as 192 more virus-related fatalities were reported in the state. The death rate is at 4.69%. Active cases in the state now stand at 63,342 while 77,453 patients have been discharged from the hospitals after successfully recovering from the virus.
• Gujarat: The total number of cases of Covid-19 detected so far has reached up to 29,578 with 577 new cases reported during the last 24 hours. Maximum new cases, that is, 225 patients have been reported from Ahmedabad city. Apart from this, 152 new cases were reported from Surat, while 44 new cases were reported from Vadodara. Following the discharge of 410 patients on Thursday, the total number of patients recovered from Covid19 in the state has gone up to 21,506. More than 3.45 lakh tests have been carried out in the state till date.
• Rajasthan:91 new cases and one death have been reported today morning, taking the state tally of positive cases to 16,387. The number of active cases is 3,072 while 380 deaths have also occurred till date. Kota reported maximum number of new cases, that is, 23 patients, followed by Bharatpur reporting 17 patients and Jaipur having 15 new patients.
• Madhya Pradesh: 147 new cases have been reported taking the state tally of COVID-19 to 12,595. Out of this, 2,434 are active cases while 9,619 patients have recovered and 542 deaths have occurred till date. The growth rate of Corona infection in the state is 1.46%, which is the lowest in comparison to other large states. Madhya Pradesh is second in the country behind Rajasthan with a total recovery rate of 76.4%
• Chhattisgarh: 33 positive cases have been reported taking the tally of COVID-19 patients to 2,456. While there are 715 active cases in the state, 1729 patients have recovered till date. The Chhattisgarh government has allowed the clubs, shopping malls, restaurants and hotels to reopen.
• Goa: 44 new patients have been identified as COVID-19 positive. This takes the tally of coronavirus infection in the state to 995, out of which 658 are active cases.
• Assam: Due to rising COVID-19 cases, Assam State Govt. orders lockdown from Sunday, 28 June, 7 pm onwards till 12th July, 2020 in Guwahati.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh, total number of 21,274 samples collected for COVID19 test so far. Active cases 129, recovered 42 and results for 1441 samples are awaited.
• Manipur: Tamenglong district in Manipur have the maximum number of COVID19 positive cases with 162, followed by Churachandpur with 116 and Ukhrul with 111. Total cases 702 and 354 have recovered so far.
• Mizoram: In Mizoram, with 17 recovered patients discharged, total COVID19 case is 147, active cases 100 and discharged 47.
• Nagaland: 16 new COVID-19 positive cases in Nagaland. Total cases 371. Active cases 211 and 160 recovered.