PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
26 JUN 2020 6:29PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare:Recovered cases exceed active cases by more than 96,000; COVID-19 Recovery rate improves to 58.24%
The recovered cases have exceeded the active cases by 96,173.During the last 24 hours, a total of 13,940 COVID-19 patients have been cured, taking the cumulative figure to 2,85,636. This has led to the recovery rate touching 58.24% amongst COVID-19 patients.Presently, there are 1,89,463 active cases and all are under active medical supervision.In the quest to expand the COVID-19 testing labs network across the country, ICMR has inducted 11 new labs in the last 24 hours. India now has 1016 diagnostic labs dedicated to COVID-19. This includes 737 in the government sector and 279 private labs.During the past 24 hours, 2,15,446 tests have been conducted in the labs. The total number of samples tested, as on date, is 77,76,228.
For details:
Centre lends a helping hand to NE States in the fight against COVID-19
The Centre has pro-actively and strongly supported strengthening of the medical care infrastructure in the NE States to fight COVID-19.The North Eastern (NE) states have a comparatively lower number of COVID-19 cases, compared to the rest of the country. As on date, while the active cases are 3731, the recoveries exceed at 5715. The death rate continues to be low, with no deaths in Manipur, Mizoram, Nagaland and Sikkim.As a result of focused attention of the Centre through the Ministry of Health & Family Welfare, the NE now has 39 testing labs in the public sector and three in the private sector.Centre has supported the NE States in stepping up the number of ICU beds, Isolation beds, Oxygen supported beds and ventilators and also helped in stepping up the availability of N95 masks, PPE kits and HCQ tablets. This has played a critical role in effective clinical management of COVID-19 cases.
For details:
Prime Minister inaugurates 'AatmaNirbhar Uttar Pradesh RojgarAbhiyan'
Prime Minister Shri NarendraModi inaugurated 'AatmaNirbhar Uttar Pradesh RojgarAbhiyan' through video conferencing today. Under this, local entrepreneurship will be promoted along with providing employment opportunities to migrant workers.Speaking on the occasion, Prime Minister Shri NarendraModi said that everyone would be able to surpass the difficulties owing to the COVID-19 Pandemic. He stressed that until a vaccine is found, maintaining Do GajkiDoori, covering the face with the mask are the best precautions.PM expressed satisfaction in the manner in which Uttar Pradesh has turned the disaster into an opportunity, the way people were engaged during this pandemic. He said that other states will also get to learn a lot from 'AatmaNirbhar Uttar Pradesh RojgarAbhiyan' and will be inspired by it.The PM lauded the courage and wisdom shown by Uttar Pradesh, when Corona is in such a major crisis in the world. He said that the way the state succeeded and the way it handled the situation is unprecedented and is praiseworthy.The PM praised the contribution of doctors, para-medicos, sanitation staff, police, ASHAs, Anganwadi workers, banks and post offices, transport services, workers in UP.
For details:
Text of PM’s address at the launch of AatmaNirbhar Uttar Pradesh RojgarAbhiyan via Video Conferencing
For details:
GaribKalyanRojgarAbhiyaan web portal launched
Union Minister of Rural Development, Panchayati Raj and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar today launched the web portal of the GaribKalyanRojgarAbhiyaan. The GaribKalyanRojgarAbhiyaan is the massive employment generation-cum-rural infrastructure creation programme of the Government of India which was inaugurated on 20th June 2020 by Prime Minister Shri NarendraModi, with the objective of providing employment to returnee migrant workers at their native places for next four months, because of the situation arising out of the Covid-19 pandemic.
For details:
Union Home Secretary held review meeting on implementation of decisions on COVID-19 in Delhi taken on June 21
In the meeting held by Union Home Secretary, it was clearly noted that decisions were being implemented in a smooth and timely manner and a COVID-19 response plan was finalised for Delhi. District level teams for COVID-19 related tasks were also constituted.It was also informed in the meeting that the re-drawing of containment zones including all clusters of COVID-19 outbreak in Delhi would be completed by June 26, as per the timeline fixed by the Union Home Minister, Shri Amit Shah. Completion of door to door health survey would also be done by June 30.
For details:
CBSE cancels Examinations for classes X and XII scheduled for 1st July to 15th, 2020 in view of prevailing circumstances due to Covid-19
Keeping in view the request received from various State Governments and the prevailing circumstances due to Covid 19 as on date, CBSE has decided to cancel the Examinations for classes X and XII which were scheduled to be held from1st July to 15th2020. TheSupreme Court today has agreed on proposal of CBSE to cancel the examination and on a scheme to assess the final performance of students in their Classes X and XII exams.HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ said that Assessment from the performance of students in the cancelled examination will be done based on the assessment scheme as suggested by competent committee of the CBSE. CBSE will conduct an optional examination for class XII students in the subjects the examination for which were scheduled to be conducted from 1st July to 15th, 2020 as soon as conditions are conducive. Candidates whose results will be declared based on the assessment scheme will be allowed to appear in these optional examinations to improve their performances, if they wish so. He said that no further examinations will be conducted for candidates in class X. Results based upon the aforesaid assessment scheme will be declared by 15th July, 2020 so that candidates can apply and seek admission in Higher Education institutes.
For details:
Conversion of knowledge into wealth is important for development of manufacturing sector in India – Shri NitinGadkari
Union Minister Shri NitinGadkari held meeting with the representatives of the Engineering Exports Promotion Council yesterday, to discuss on the growth of the sector post the pandemic situation. Shri Gadkari motivated the panel by suggesting that even though there are short term difficulties being faced by each sector of the economy during the lockdown, “positivity and self-confidence” can help one overcome the immediate hindrances. He mentioned that the MSME sector currently contributes to about 48% to the country’s export and this has to be further enhanced by means of technological upgradation and product development. He stated that substantial decrease in logistics, transport and labour cost would help in development of the manufacturing industry in India. He also mentioned that the other important factor which needs to develop is packaging and standardization facilities in India to support exports from the country – as the world gradually overcomes the Covid-pandemic.
For details:
NITI Aayog Launches Behaviour Change Campaign, ‘Navigating the New Normal’ and Website, (Essential focus on mask-wearing by all)
NITI Aayog, in partnership with Bill andMelinda Gates Foundation (BMGF), Centre for Social and Behavioural Change (CSBC), Ashoka University, and the Ministries of HFW and WCD, launched a behaviour change campaign called ‘Navigating the New Normal’, and its website yesterday.Focusing on Covid-safe behaviours, especially wearing masks, during the ‘Unlock’ phase of the ongoing pandemic, the campaign saw as many as 92,000 NGOs and civil society organisationsparticipating in the virtual launch. Developed under the guidance of Empowered Group 6, constituted by the Government of India and chaired by CEO, NITI Aayog, the campaign has two parts.The first is a webportal, http://www.covidthenewnormal.com/, containing resources informed by behavioural science and the use of nudge and social norms theory, related to Covid-safe behavioural norms during the ongoing Unlock phase and the second is a media campaign focused on the wearing of masks.The portal focuses on easy implementation of four key behaviours in the unlock phase: mask-wearing, socialdistancing, handhygiene and. not spitting in public.
For details:
FPI Minister invited all states & investors to convert the challenges into opportunities for food processing sector in India
Smt. HarsimratKaurBadal, Union FPI Minister chaired the second series of Food Processing Edition of Exclusive Investment Forum today. Union Minister said that the nationwide lockdown was successful due to Government’s effort to make essentials especially food available at every corner of the country since the beginning. Minister informed about the Ministry’s new scheme to be launched on 29th June 2020 to formalize the micro food processing enterprises which would support them in accessing the latest know-how, affordable credit as well as new markets. She mentioned that 74% of the total employment in food processing was in unorganized segment. 60% of the 25 lakh units that we were aware of, were in rural areas and 80% of these were family owned. This segment alone could be the future of ‘Atmanirbhar Bharat’ and could make the initiative successful.
For details:
OPERATION SAMUDRA SETU INS JALASHWA EMBARKS INDIAN NATIONALS AT BANDAR ABBAS, IRAN
INS Jalashwa arrived off Bandar Abbas, Iran on 24th evening and entered harbour yesterday for another mission under the Indian Navy's Operation SamudraSetu. The ship embarked 687 Indian citizens after the mandatory medical and baggage screening. The ship also handed over two Air Evacuation Pods indigenously developed by the Indian Navy, to the Iranian authorities.
For details:
Eastern Railway’s Freight Loading Reaches 12.304 MillionTonnes
Despite the nation-wide lockdown in the wake of COVID-19 outbreak, Eastern Railway (ER) continued its freight services round the clock to maintain supply of the essential commodities as well as other inputs to different areas. ER registered a loading of 12.304 Million tonnes of freight from April 1, 2020 to June 24, 2020 surpassing the target of 11.612 Million tonnes. The coal loading alone constituted the major part of the freight traffic amounting to 7.963 million tonnes whereas the loading of other goods measured as 4.341 million tonnes during this period.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: The Administrator, UT Chandigarh, directed all officials to enhance vigil and to ensure that all those, who are violating social distance guidelines and other hygienic instructions should be penalized through special drive conducted by dedicated teams in different parts of the city.
• Punjab: Punjab Social Justice, Empowerment and Minorities Minister has termed people’s cooperation as vital to win the battle against Covid, adding that only with this cooperation this impossible task could be made possible. He appealed to the people to observe all health protocols including washing hands regularly with soap or sanitizer especially after touching anything. Wearing masks while going out each time besides maintaining social distancing is key in this fight against Covid
• Himachal Pradesh: As many as 444 persons have been brought back from abroad to Himachal Pradesh till today under the Vande Bharat Mission from 71 countries/cities. All these persons were received by the officers of the State government at respective airports and facilitated them for reaching back to the State where they were put up in institutional quarantine.
• Kerala: MoS External Affairs, V.Muraledharan says, the State-specific protocols sought by Kerala for bringing back expats cannot be implemented. Meanwhile, all arrangements are in place for conducting Antibody test for expats returning to the state. A total of 21 flights are arriving in Kochi today. 20 flights are from the Gulf and one from Georgia. It has been confirmed that the death of the youth, who was in home quarantine in Kottayam after coming from abroad, was not due to Covid-19. Kerala, which had early last month claimed to have flattened the curve, has been recording fresh cases on a regular basis since non-resident Keralites started returning with the easing of lockdown restrictions. Yesterday, it reported 123 Covid-19 cases taking the total number of infections in the state to 3,726. As many as 1,761 patients are presently undergoing treatment for the disease in the state.
• Tamil Nadu: 30 new Covid-19 patients cases reported in Puducherry, mild cases shifted from IGMCRI to care centres. In all, 203 patients have been discharged after recovery including 16 today and nine have succumbed to Covid till now in the UT. Tamil Nadu recorded its steepest ever spike with 3,509 Covid-19 cases yesterday. With this, the State touched 70,977 confirmed cases. Active cases in Chennai are 18969 and total Covid fatalities in the State till yesterday is 911.
• Karnataka: Though covid cases are rising every day in the Bangalore city, state government decides not to impose lockdown again. CM said that bed capacity in Bengaluru would be increased to 10,000 and existing lockdown norms would be enforced very strictly. Highcourt of Karnataka has asked BBMP to ensure supply of essential goods in all 400 containment zones. State child rights commission supports the state government on banning online class till class five. Meanwhile medical education department notified to reserve 2304 beds in 11 private and one government medical college for Covid treatment. Health commissioner issued order to open fever clinics in all community health centers to check up ILIs and SARI cases. State reported 442 new cases and 06 deaths yesterday with total cases now reaching 10,560 and total fatalities at 170.
• Andhra Pradesh: YSR Congress Party Kodumuru (Kurnool) MLA Sudhakar tested positive for coronavirus on June 25. He is the second legislator to be tested positive for the virus in a span of one week. UK's Deputy High Commissioner Andrew Fleming, in a tweet on Friday, lauded the strategy, approach and measures being taken by Andhra Pradesh government in containing the spread of coronavirus pandemic in the state. Kurnool Medical College gets ICMR's approval for plasma therapy. 605 new cases, 191 discharged and 10 deaths reported during last 24 hours after testing 22,305 samples. Of the 605 cases, 34 are inter-state cases and one from abroad. Total cases: 11,489, Active cases: 6147, Discharged: 5196, Deaths: 146.
• Telangana: As many as 153 Telangana migrants who were stuck in Doha due to Covid-19 and lockdown situation arrived by a chartered flight from Qatar to Hyderabad. As 920 positive cases were reported in one day, Telangana govt questions test accuracy. State cast serious doubts on the accuracy of Covid-19 test results coming from seven ICMR-approved private labs. Total cases: 11364, Active cases: 6446, Discharged: 4688.
• Maharashtra: Maharashtra recorded highest single-day Covid 19 cases, pushing the case count in the state beyond 1.4 lakh since the outbreak. The total number of confirmed patients have risen to 1,47,741 after 4,841 more patients tested positive in the state in the last 24 hours. Along with that, the death toll also increased to 6,931 as 192 more virus-related fatalities were reported in the state. The death rate is at 4.69%. Active cases in the state now stand at 63,342 while 77,453 patients have been discharged from the hospitals after successfully recovering from the virus.
• Gujarat: The total number of cases of Covid-19 detected so far has reached up to 29,578 with 577 new cases reported during the last 24 hours. Maximum new cases, that is, 225 patients have been reported from Ahmedabad city. Apart from this, 152 new cases were reported from Surat, while 44 new cases were reported from Vadodara. Following the discharge of 410 patients on Thursday, the total number of patients recovered from Covid19 in the state has gone up to 21,506. More than 3.45 lakh tests have been carried out in the state till date.
• Rajasthan:91 new cases and one death have been reported today morning, taking the state tally of positive cases to 16,387. The number of active cases is 3,072 while 380 deaths have also occurred till date. Kota reported maximum number of new cases, that is, 23 patients, followed by Bharatpur reporting 17 patients and Jaipur having 15 new patients.
• Madhya Pradesh: 147 new cases have been reported taking the state tally of COVID-19 to 12,595. Out of this, 2,434 are active cases while 9,619 patients have recovered and 542 deaths have occurred till date. The growth rate of Corona infection in the state is 1.46%, which is the lowest in comparison to other large states. Madhya Pradesh is second in the country behind Rajasthan with a total recovery rate of 76.4%
• Chhattisgarh: 33 positive cases have been reported taking the tally of COVID-19 patients to 2,456. While there are 715 active cases in the state, 1729 patients have recovered till date. The Chhattisgarh government has allowed the clubs, shopping malls, restaurants and hotels to reopen.
• Goa: 44 new patients have been identified as COVID-19 positive. This takes the tally of coronavirus infection in the state to 995, out of which 658 are active cases.
• Assam: Due to rising COVID-19 cases, Assam State Govt. orders lockdown from Sunday, 28 June, 7 pm onwards till 12th July, 2020 in Guwahati.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh, total number of 21,274 samples collected for COVID19 test so far. Active cases 129, recovered 42 and results for 1441 samples are awaited.
• Manipur: Tamenglong district in Manipur have the maximum number of COVID19 positive cases with 162, followed by Churachandpur with 116 and Ukhrul with 111. Total cases 702 and 354 have recovered so far.
• Mizoram: In Mizoram, with 17 recovered patients discharged, total COVID19 case is 147, active cases 100 and discharged 47.
• Nagaland: 16 new COVID-19 positive cases in Nagaland. Total cases 371. Active cases 211 and 160 recovered.

PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
26 JUN 2020 6:29PM by PIB Hyderabad
పత్రికా సమాచార సంస్థ
సమాచార – ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
భారత ప్రభుత్వం
(కోడ్-19కు సంబంధించి గత 24 గంటల్లో జారీ చేసిన పత్రికా ప్రకటనలతోపాటు
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ తాజా సమాచారం: యాక్టివ్ కేసుల‌కన్నా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 96వేలకుపైగా అధికం; ‌కోలుకునే శాతం 58.24కు చేరిక‌
కోవిడ్‌-19 నుంచి కోలుకున్నవారు ప్రస్తుత రోగులకన్నా 96,173 అధికంగా నమోదయ్యారు. ఈ క్రమంలో గడచిన 24 గంటల్లో 13,940 మంది కోలుకోగా, వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 2,85,636కి చేరడంతో కోలుకునేవారి శాతం 58.24కు పెరిగింది. ప్రస్తుతం 1,89,463 మంది చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో చికిత్స పొందుతున్నారు.
దేశంలో కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణ పరీక్ష సదుపాయాల పెంచాలన్న లక్ష్యంలో భాగంగా ప్రయోగశాలల నెట్‌వర్క్‌ గణనీయంగా విస్తరిస్తోంది. ఈ మేరకు భారత వైద్య పరిశోధన మండలి (ICMR) గత 24 గంటల్లో 11 కొత్త ప్రయోగశాలలను ఏర్పాటు చేసింది. దీంతో భారత్‌లో ప్రయోగశాలల సంఖ్య ప్రస్తుతం 1,016కు చేరగా, ప్రభుత్వ రంగంలో 737, ప్రైవేటు రంగంలో 279 అందుబాటులో ఉన్నాయి. తదనుగుణంగా నిత్యం పరీక్షించే నమూనాల సంఖ్య స్థిరంగా పెరుగుతూండగా ఇప్పటివరకూ మొత్తం 77,76,288 నమూనాలను ఈ ప్రయోగశాలల్లో పరీక్షించారు. మరిన్ని వివరాలకు
కోవిడ్‌-19పై పోరాటంలో ఈశాన్యభారత రాష్ట్రాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం చేయూత
కోవిడ్‌-19పై పోరాటంలో భాగంగా ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో వైద్య సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం చురుగ్గా, బలమైన రీతిలో మద్దతునిచ్చింది. వాస్తవానికి దేశంలో కోవిడ్‌-19 కేసులతో పోలిస్తే ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో సాపేక్షంగా చాలా తక్కువగానే నమోదయ్యాయి. ఈ నేపథ్యంలో ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 3731 కాగా, కోలుకున్నవారి సంఖ్య 5715గా ఉండటం ఇందుకు నిదర్శనం. అలాగే మరణాల శాతం కూడా తక్కువగానే నమోదైంది. తదనుగుణంగా మణిపూర్, మిజోరం, నాగాలాండ్, సిక్కింలలో ఒక్క మరణం కూడా నమోదు కాకపోవడం విశేషం. కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం అత్యంత శ్రద్ధ వహించడంతో ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు రంగాల్లో రోగ నిర్ధారణ ప్రయోగశాలల సంఖ్య 39కి చేరింది. దీంతోపాటు ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో ఐసీయూ పడకలు, ప్రాణవాయు సరఫరాగల పడకలు, వెంటిలేటర్ల సంఖ్యను పెంచటంలోనూ కేంద్రం చురుగ్గా స్పందించింది. అలాగే ఎన్95 మాస్కులు, పీపీఈ కిట్లు, హెచ్‌సీక్యూ మాత్రలు తదితరాలను తగు పరిమాణంలో అందుబాటులో ఉంచింది. ఆ మేరకు కోవిడ్-19 కేసుల సమర్థ వైద్య నిర్వహణలో చురుకైన పాత్ర పోషించింది. మరిన్ని వివరాలకు
ప్ర‌ధాని చేతులమీదుగా ‘స్వావలంబన ఉత్తరప్రదేశ్ ఉపాధి కార్య‌క్రమం’ ప్రారంభం
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ న్యూఢిల్లీనుంచి దృశ్య‌-శ్ర‌వ‌ణ మాధ్య‌మంద్వారా స్వావలంబన ఉత్తరప్రదేశ్ ఉపాధి కార్య‌క్రమానికిశ్రీ‌కారం చుట్టారు. దీనికింద వలస కార్మికులకు ఉపాధి క‌ల్ప‌న‌తోపాటు స్థానికంగా ఔత్సాహిక పారిశ్రామికుల‌ను రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వం ప్రోత్స‌హిస్తుంది. ఈ సందర్భంగా ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్ర‌సంగిస్తూ- కోవిడ్ మహమ్మారి వల్ల కలిగే క‌ష్ట‌న‌ష్టాల‌ను ప్రతి ఒక్కరూ అధిగమించగలరని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. వైర‌స్ నిర్మూల‌న‌కు టీకా వ‌చ్చేదాకా రెండు గ‌జాల దూరం పాటించ‌డం, మాస్కు ధ‌రించ‌డం అత్యుత్త‌మ జాగ్రత్తలని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. మ‌హ‌మ్మారి విప‌త్తును అవ‌కాశంగా మ‌ల‌చుకోవ‌డంలో ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్ ప్ర‌భుత్వ చొర‌వ‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌శంసించారు. ప్ర‌స్తుత ‘స్వావలంబన ఉత్తరప్రదేశ్ ఉపాధి కార్య‌క్రమం’ ఇందుకు రుజువని, ఇత‌ర రాష్ట్రాలు కూడా దీన్నుంచి స్ఫూర్తి పొందాల‌ని ఆయ‌న సూచించారు. కరోనా వైరస్‌ ఓ పెద్ద ప్రపంచ సంక్షోభంగా మారిన సమయంలో ఉత్తరప్రదేశ్‌ ప్రభుత్వం ప్రదర్శించిన వివేచన, ఆత్మస్థైర్యం ప్రశంసనీయమని ప్రధానమంత్రి కొనియాడారు. పరిస్థితి చక్కదిద్దడం, వైరస్‌ నియంత్రణలో రాష్ట్రం విజయవంతమైన తీరు అనూహ్యమం, ప్రశంసార్హమని పేర్కొన్నారు. ఈ కృషిలో తమవంతు పాత్ర పోషించిన డాక్టర్లు, అర్థవైద్య సిబ్బంది, పారిశుధ్య కార్మికులు, పోలీసులు, ఆశా-అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తలుసహా బ్యాంకులు, పోస్టాఫీసులు, రవాణా కార్మికులు తదితరులంతా ప్రశంసార్హులని అభినందించారు. మరిన్ని వివరాలకు
వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌ ద్వారా ‘స్వావలంబన ఉత్తరప్రదేశ్ ఉపాధి కార్య‌క్రమం’ ప్రారంభం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పూర్తి పాఠం
మరిన్ని వివరాలకు
గరీబ్‌ కల్యాణ్‌ రోజ్‌గార్‌ యోజన వెబ్‌ పోర్టల్‌ ప్రారంభం
కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి-పంచాయతీరాజ్‌, వ్యవసాయ-రైతు సంక్షేమశాఖల మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్‌ తోమర్‌ ఇవాళ గరీబ్‌ కల్యాణ్‌ రోజ్‌గార్‌ యోజన వెబ్‌ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించారు. భారీ ఉపాధికల్పనసహా గ్రామీణ మౌలిక వసతుల కల్పనకు ఉద్దేశించిన కేంద్ర ప్రభుత్వ ‘గరీబ్‌ కల్యాణ్‌ రోజ్‌గార్‌ యోజన’కు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2020 జూన్‌ 20న శ్రీకారం చుట్టారు. కోవిడ్‌-19 పరిస్థితుల నేపథ్యంలో దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుంచి తమ సొంత రాష్ట్రాలకు తిరిగివచ్చిన వలస కార్మికులకు రాబోయే 4 నెలలపాటు ఉపాధి కల్పించడం ఈ కార్యక్రమ ప్రధాన లక్ష్యం. మరిన్ని వివరాలకు
ఢిల్లీలో కోవిడ్‌-19పై జూన్ 21న తీసుకున్న నిర్ణయాల అమలుపై దేశీయాంగ శాఖ కార్యదర్శి సమీక్ష సమావేశం
ఢిల్లీలో కోవిడ్‌-19పై జూన్ 21నాటి సమావేశంలో తీసుకున్న వివిధ నిర్ణయాలు సజావుగా, సమయానుసారం అమలవుతున్న‌ట్లు ఈ సమీక్షలో స్పష్టమైంది. తదనుగుణంగా ఢిల్లీ కోసం ప్ర‌త్యేకంగా కోవిడ్-19 ప్రతిస్పందన ప్రణాళికను ఖరారు చేశారు. అంతేకాకుండా కోవిడ్‌-19 సంబంధిత కార్యకలాపాల కోసం జిల్లాస్థాయి బృందాలను కూడా ఏర్పాటు చేశారు. మరోవైపు దేశీయాంగ శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్‌ షా నిర్దేశించిన వ్యవధి మేరకు ఢిల్లీలో కోవిడ్‌-19 తీవ్రంగాగల అన్ని సముదాయాలుసహా నియంత్రణ జోన్ల పునర్‌ వర్గీకరణ జూన్‌ 26నాటికి పూర్తిచేస్తామని అధికారులు తెలిపారు. అలాగే ఇంటింటి ఆరోగ్య సర్వేని కూడా జూన్‌ 30కల్లా పూర్తిచేస్తామని వివరించారు. మరిన్ని వివరాలకు
కోవిడ్ -19 ప‌రిస్థితుల దృష్ట్యా 2020 జూలై 1 నుంచి 15వరకు నిర్వహించాల్సిన 10, 12 త‌ర‌గ‌తుల‌ పరీక్షలను ర‌ద్దు చేసిన సీబీఎస్ఈ
దేశంలో ప్ర‌స్తుత కోవిడ్‌-19 ప‌రిస్థితుల‌తోపాటు వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల అభ్యర్థనల మేర‌కు 2020 జూలై 1నుంచి 15వరకు నిర్వహించాల్సిన 10, 12 త‌ర‌గ‌తుల పరీక్షల రద్దుకు కేంద్ర మాధ్య‌మిక విద్యాబోర్డు (CBSE) నిర్ణయించింది. ఈ ప్రతిపాద‌న‌తోపాటు 10, 12 త‌ర‌గ‌తి తుది ప‌రీక్ష‌ల్లో విద్యార్థుల ప్ర‌తిభ‌పై అంచ‌నా దిశ‌గా రూపొందించిన ప‌థ‌కానికి స‌ర్వోన్న‌త న్యాయ‌స్థానం ఇవాళ ఆమోదం తెలిపింది. రద్దు చేసిన పరీక్షలకు సంబంధించి సీబీఎస్ఈ సాధికార కమిటీ నిర్దేశిత పథకం ప్రాతిప‌దిక‌న 10, 12 తరగతి విద్యార్థుల ప్ర‌తిభ అంచ‌నా వేయ‌బ‌డుతుంద‌ని ఈ సంద‌ర్భంగా మాన‌వ వ‌న‌రుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్తెలిపారు. ప‌రిస్థితులు అనుకూలించ‌గానే 12వ త‌ర‌గ‌తి విద్యార్థుల‌కు 2020 జూలై 1 నుంచి 15వ‌ర‌కు సీబీఎస్ఈ ఐచ్ఛిక ప‌రీక్ష‌లు నిర్వహిస్తుంద‌ని శ్రీ నిశాంక్ తెలిపారు. ప్ర‌తిభ అంచ‌నా ప‌థ‌కం కింద ఫలితాలు ప్రకటితమైన అభ్యర్థులు త‌మ ప్ర‌తిభ‌ మెరుగుకోసం ఈ ఐచ్ఛిక పరీక్షలు రాయ‌ద‌లిచే విద్యార్థులు హాజ‌రుకావ‌చ్చున‌ని పేర్కొన్నారు. అయితే, 10వ త‌ర‌గ‌తి చ‌దివే విద్యార్థుల‌కు తదుపరి పరీక్షలేవీ ఉండ‌వ‌ని అంచ‌నా ప‌థ‌కం కింద‌ సీబీఎస్ఈ ప్ర‌క‌టించే ఫ‌లితాలే అంతిమ‌మ‌ని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఈ మేర‌కు ఫలితాలను 2020 జూలై 15లోగా ప్రకటిస్తామని, వాటి ఆధారంగా అభ్యర్థులు ఉన్న‌త విద్యా సంస్థ‌ల్లో ప్ర‌వేశం కోసం దరఖాస్తు చేసుకునే వీలుంటుంద‌ని పేర్కొన్నారు. మరిన్ని వివరాలకు
విజ్ఞానాన్ని సంప‌ద‌గా మార్చ‌డ‌మే భార‌త త‌యారీ రంగం ప్ర‌గ‌తికి కీల‌కం: శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ
కేంద్ర‌ ఎంఎస్ఎంఈ, రోడ్డు రవాణా-జాతీయ ర‌హదారుల‌ శాఖ‌ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ నిన్న దృశ్య‌-శ్ర‌వ‌ణ మాధ్య‌మంద్వారా ఇంజనీరింగ్ ఎగుమతుల ప్రోత్సాహక మండలి ప్ర‌తినిధుల‌తో స‌మావేశ‌మ‌య్యారు. కోవిడ్ సంక్షోభానికి ముందు-తర్వాతి ప‌రిస్థితుల నేప‌థ్యంలో ఈ రంగం వృద్ధిపై ఈ సంద‌ర్భంగా చ‌ర్చించారు. దేశ‌వ్యాప్త దిగ్బంధం వ‌ల్ల ప్రతి రంగానికీ ఆర్థికంగా స్వల్పకాలిక సమస్యలు త‌లెత్తిన‌ప్ప‌టికీ సానుకూల దృక్పథం, ఆత్మవిశ్వాసంతో తాత్కాలిక వెనుక‌బాటును అధిగమించ‌గ‌ల‌మ‌ని సూచించారు. దేశం నుంచి ఎగుమ‌తుల‌లో సూక్ష్మ-చిన్న-మధ్యతరహా ప‌రిశ్ర‌మ‌ల రంగం వాటా ప్రస్తుతం 48 శాతంగా ఉంద‌ని ఆయ‌న గుర్తుచేశారు. దీన్ని మ‌రింత పెంచుకునే దిశ‌గా సాంకేతిక ఉన్న‌తీక‌ర‌ణ‌, ఉత్ప‌త్తుల అభివృద్ధి వంటివి అవ‌స‌ర‌మ‌ని పేర్కొన్నారు. రవాణా, కార్మిక, స‌దుపాయాల వ్య‌యాన్ని తగుమేర తగ్గించుకోవటం కూడా భారత్‌లో త‌యారీ రంగం ప్ర‌గ‌తికి దోహ‌దం చేయ‌గ‌ల‌వ‌న్నారు. అలాగే ప్రపంచం ఇప్పుడిప్పుడే కోవిడ్ సంక్షోభం నుంచి కోలుకుంటున్న నేప‌థ్యంలో ప్యాకేజింగ్, సౌకర్యాల ప్రామాణీకరణ వంటి అంశాల్లోనూ మ‌రింత మెరుగుద‌ల కూడా ఎగుమతుల పెరుగుద‌‌ల‌కు తోడ్ప‌డ‌గల ముఖ్య‌మైన అంశ‌మ‌ని చెప్పారు. మరిన్ని వివరాలకు
‘ప్ర‌వ‌ర్త‌న మార్పు’ ప్ర‌చారోద్య‌మాన్ని, వెబ్‌సైట్‌ను ప్రారంభించిన నీతి ఆయోగ్; అందరూ ఫేస్ మాస్క్ ధరించడంపై దృష్టి
దేశంలో కోవిడ్‌-19 సంక్షోభం న‌డుమ “న‌వ్యశైలిలో జీవ‌న‌యానం” (Navigating the New Normal) పేరిట సామాజిక ప్ర‌వ‌ర్త‌న మార్పుపై ప్ర‌చారోద్య‌మాన్ని, సంబంధిత వెబ్‌సైట్‌ను నీతి ఆయోగ్ ఇవాళ ప్రారంభించింది. ‘బిల్ అండ్ మెలిండా గేట్స్ ఫౌండేషన్ (BMGF), సెంటర్ ఫర్ సోషల్ అండ్ బిహేవియరల్ ఛేంజ్ (CSBC), అశోక విశ్వవిద్యాలయంతోపాటు కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ ‌సంక్షేమ‌; మ‌హిళా-శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖల భాగ‌స్వామ్యంతో నీతి ఆయోగ్ ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి శ్రీ‌కారం చుట్టింది. ప్ర‌స్తుత కోవిడ్ మహమ్మారి ‘దిగ్బంధ విముక్తి’ దశలో త‌ద‌నుగుణ‌ సురక్షిత ప‌ద్ధ‌తుల‌పై దృష్టి సారించి.. ముఖ్యంగా ఫేస్ మాస్క్ ధ‌రించ‌డం ప్ర‌ధాన ప్రచారాంశంగా దీన్ని మొద‌లుపెట్టింది. ఈ వాస్త‌విక సాదృశ ప్రారంభ కార్య‌క్ర‌మంలో దేశంలోని దాదాపు 92,000 ప్ర‌భుత్వేత‌ర స్వ‌చ్ఛంద, పౌర సేవా సంస్థ‌లు పాలుపంచుకున్నాయి. నీతి ఆయోగ్ సీఈవో సార‌థ్యంలోని భార‌త ప్ర‌భుత్వ సాధికార బృందం-6 మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల మేర‌కు రూపొందిన ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో వెబ్ పోర్ట‌ల్ (http://www.covidthenewnormal.com/) మొద‌టి భాగంగా ఉంటుంది. ప్ర‌స్తుత దిగ్బంధ విముక్తి ద‌శలో కోవిడ్-సంబంధ సుర‌క్షిత ప్ర‌వ‌ర్త‌న విధానాల‌ను తెలియ‌జేసేందుకు ప్ర‌వ‌ర్త‌నా విజ్ఞానం సూచించే వ‌న‌రుల‌తోపాటు సామాజిక క‌ట్టుబాటు ప‌ద్ధ‌తుల‌ను సున్నితంగా వినియోగించ‌డం దీని లక్ష్యం. ఇక రెండోది మాస్కులు ధరించడంపై మాధ్యమాలద్వారా విస్తృత ప్రచారం నిర్వహించడం. ఈ మేరకు ప్రస్తుత దిగ్బంధ విముక్తి దశలో- “మాస్క్‌ ధారణ, సామాజిక దూరం, హస్త పరిశుభ్రత, బహిరంగ ప్రదేశాల్లో ఉమ్మకుండా ఉండటం” అనే నాలుగు కీలక ప్రవర్తనలను సులువుగా అమలు చేయడంపై ఈ పోర్టల్‌ దృష్టి పెడుతుంది. మరిన్ని వివరాలకు
దేశంలో ఆహార త‌యారీ ప‌రిశ్ర‌మ సంబంధిత స‌వాళ్ల‌ను అవ‌కాశాలుగా మ‌ల‌చుకోవాల‌ని పెట్టుబ‌డిదారులు/రాష్ట్రాలకు ఎఫ్‌పీఐ శాఖ మంత్రి ఆహ్వానం
కేంద్ర ఆహార‌త‌యారీ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల శాఖ మంత్రి శ్రీ‌మ‌తి హ‌రిసిమ్ర‌త్ కౌర్ బాద‌ల్ ఇవాళ విశేష పెట్టుబ‌డుల వేదిక నిర్వ‌హించిన ఆహార‌త‌యారీ విభాగం రెండో స‌ద‌స్సుకు అధ్య‌క్ష‌త వ‌హించారు. ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ- కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం దేశ‌వ్యాప్త దిగ్బంధం ప్ర‌క‌టించిన మ‌రుక్ష‌ణం నుంచీ దేశం న‌లుమూల‌లా నిత్యావ‌సరాలను... ప్ర‌త్యేకించి ఆహార ప‌దార్థాల‌ను ప్ర‌జ‌ల‌కు అందుబాటులో ఉంచ‌డంవ‌ల్ల స‌ద‌రు చ‌ర్య విజ‌య‌వంత‌మైంద‌ని ఆమె అన్నారు. దేశంలోని స‌రికొత్త ‘ఆహారరంగ సూక్ష్మ త‌యారీ సంస్థ‌ల క్ర‌మ‌బ‌ద్ధీక‌ర‌ణ’ ప‌థ‌కాన్ని 2020 జూన్ 29న త‌మ శాఖ ప్రారంభించ‌నుంద‌ని మంత్రి తెలిపారు. ఈ ప‌థ‌కం ద్వారా స‌ద‌రు ప‌రిశ్ర‌మ‌ల‌కు ఆధునిక ప‌రిజ్ఞానం, స‌ర‌ళ‌ రుణం, కొత్త విప‌ణులు అందుబాటులోకి వ‌స్తాయ‌ని చెప్పారు. ఆహార త‌యారీ రంగంలో 74 శాతం ఉపాధి అవ‌కాశాలు అసంఘ‌టిత రంగంలోనే ఉన్నాయ‌ని వివ‌రించారు. మ‌రోవైపు మొత్తం 25 ల‌క్ష‌ల త‌యారీ యూనిట్ల‌లో 60 శాతం గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోనే న‌డుస్తున్నాయ‌ని, వాటిలోనూ 80 శాతం కుటుంబ యాజ‌మాన్యంలోనే కొన‌సాగుతున్నాయ‌ని వెల్ల‌డించారు. భ‌విష్య‌త్ స్వ‌యం స‌మృద్ధ భార‌తంలో ఈ రంగం పాత్ర ఎంతో కీల‌క పాత్ర పోషించి ఈ ల‌క్ష్యాన్ని విజ‌య‌వంతం చేయ‌గ‌ల‌ద‌న్నారు. మరిన్ని వివరాలకు
ఆపరేషన్ సముద్ర సేతు- ఇరాన్‌లోని బందర్ అబ్బాస్ నుంచి భార‌తీయుల‌తో స్వ‌దేశం బ‌య‌ల్దేరిన భార‌త నావికాద‌ళ నౌక ’ఐఎన్ఎస్ జ‌లాశ్వ’
భారత నావికాద‌ళం చేప‌ట్టిన “ఆప‌రేష‌న్ సముద్ర సేతు” కార్య‌క్ర‌మంలో భాగంగా ఇరాన్‌లో చిక్కుకుపోయిన భార‌త పౌరుల‌ను తీసుకొచ్చేందుకు ‘ఐఎన్ఎస్ జ‌లాశ్వ’ నౌక 2020 జూన్ 24న సాయంత్రం అక్క‌డికి చేరుకుని, నిన్న ఉదయం బందర్ అబ్బాస్ రేవుకు చేరింది. నిబంధ‌న‌ల మేరకు ప్రయాణికులు వస్తువులు, వారికి వైద్య పరీక్షలవంటి అన్నిర‌కాల త‌నిఖీలు ముగిశాక‌ 687మంది భారతీయులను ఎక్కించుకుని తిరిగి స్వ‌దేశానికి బ‌య‌ల్దేరింది. అంత‌కుముందు విమానంలో త‌ర‌లించే రోగుల కోసం భారత నావికాదళం దేశీయంగా రూపొందించిన రెండు త‌ర‌లింపు మంద‌సాల‌ను నౌక అధికారులు ఇరాన్ అధికారులకు అందజేశారు. మరిన్ని వివరాలకు
తూర్పు రైల్వే సరుకుల రవాణా 12.304 మిలియన్‌ టన్నులకు చేరిక
కోవిడ్‌-19 కారణంగా దేశవ్యాప్త దిగ్బంధం కొనసాగినప్పటికీ తూర్పు రైల్వే (ER) తన సరుకుల రవాణా సేవలను నిరంతరాయంగా కొనసాగించింది. ఈ మేరకు దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు నిత్యావసరాలుసహా అవసరమైన సరఫరాలను అందించింది. తదనుగుణంగా 2020 ఏప్రిల్‌ నుంచి 2020 జూన్‌ 24వరకు 11.612 మిలియన్‌ టన్నుల లక్ష్యానికిగాను 12.304 మిలియన్‌ టన్నుల సరుకులను రవాణా చేసింది. ఇందులో ఒక్క బొగ్గు లోడింగ్‌ పరిమాణమే 7.963 మిలియన్‌ టన్నులు కాగా, మిగిలిన సరుకులు 4.341 మిలియన్‌ టన్నులుగా ఉన్నాయి. మరిన్ని వివరాలకు
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• చండీగఢ్‌:
ఈ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో అధికారులంతా అప్రమత్తతను పెంచాలని నగర పాలనాధికారి స్పష్టం చేశారు. అలాగే సామాజిక దూరం మార్గదర్శకాలను, ఇతర పరిశుభ్రత సూచనల పాటింపుపై పూర్తిస్థాయి నిఘాకోసం ప్రత్యేక బృందాలు ఏర్పాటు చేయాలని సూచించారు. తదనునగుణంగా నిబంధనలను ఉల్లంఘించేవారికి జరిమానా విధించేలా ప్రత్యేక కార్యక్రమం చేపట్టాలని ఆదేశించారు.
• పంజాబ్:
కోవిడ్‌తో పోరాటంలో పంజాబ్ విజయం కోసం ప్రజల సహకారం ఎంతో అవసరమని రాష్ట్ర సామాజిక న్యాయం-సాధికారత-మైనారిటీల వ్యవహారాలశాఖ మంత్రి అన్నారు. జనం సహాయ సహకారాలు లేకుండా ఇది అసాధ్యమని స్పష్టం చేశారు. ఆ మేరకు సబ్బు లేదా శుభ్రక ద్రవంతో క్రమం తప్పకుండా చేతులు కడుక్కోవాలన్నారు. ముఖ్యంగా ఏదైనా తాకిన తర్వాత అన్ని ఆరోగ్య పద్ధతులనూ పాటించాలని ఆయన ప్రజలకు విజ్ఞప్తిచేశారు. కోవిడ్‌ వ్యతిరేక పోరాటంలో సామాజిక దూరం కొనసాగింపుసహా బయటకు వెళ్లే ప్రతిసారి మాస్కు ధరించడం చాలా ముఖ్యమని చెప్పారు.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్:
వందే భారత్‌ మిషన్‌ కింద హిమాచల్‌ ప్రదేశ్‌కు ఇప్పటిదాకా 71 దేశాలు/నగరాల నుంచి 444 మందిని తీసుకువచ్చారు. వివిధ విమానాశ్రయాల నుంచి తీసుకొచ్చిన వీరందర్నీ అధికారులు సంస్థాగత నిర్బంధవైద్య పరిశీలన కేంద్రాలకు తరలించారు.
• కేరళ:
విదేశాలనుంచి ప్రవాస భారతీయులను తిరిగి కేరళ తీసుకొచ్చేందుకు రాష్ట్రం నిర్దేశించిన విధానాల అమలు వీలుకాదని విదేశాంగ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి వి.మురళధరన్ స్పష్టం చేశారు. కాగా, రాష్ట్రానికి తిరిగివచ్చే ప్రవాసులకు యాంటీబాడీ పరీక్షల నిర్వహణ కోసం ప్రభుత్వం అన్ని ఏర్పాట్లూ చేసింది. ఇవాళ మొత్తం 21 విమానాలు కొచ్చికి చేరుతుండగా వీటిలో 20 గల్ఫ్ నుంచి, ఒకటి జార్జియా నుంచి వస్తున్నాయి. కాగా, విదేశాలకు వెళ్లి కేరళకు తిరిగివచ్చి కోట్టయంలో గృహనిర్బంధ వైద్య పరిశీలనలో ఉన్న ఒక యువకుడు మరణం కోవిడ్‌-19వల్ల సంభవించింది కాదని నిర్ధారణ అయింది. కాగా, కేరళలో కొత్త కేసుల నమోదు దాదాపు తగ్గిపోయిందని గతనెలలో ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. అయితే, దిగ్బంధం సడలింపు తర్వాత ప్రవాస కేరళీయులు తిరిగి రావడం మొదలయ్యాక తాజా కేసులు క్రమంగా పెరుగుతూనే ఉన్నాయి. ఈ మేరకు నిన్న 123 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసులు 3,726కు చేరాయి. ప్రస్తుతం 1,761మంది ఆస్పత్రుల్లో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు:
కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో 30 కొత్త కేసులు నమోదవడంతో స్వల్ప లక్షణాలున్నవారిని ఐజిఎంసిఆర్‌ఐ నుంచి సంరక్షణ కేంద్రాలకు తరలించారు. ఇవాళ 16 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లడంతో ఇప్పటిదాకా వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 203కు చేరగా, ఇప్పటివరకూ మొత్తం 9 మరణాలు నమోదయ్యాయి. మరోవైపు తమిళనాడులో నిన్న 3,509 కొత్త కేసుల నమోదుతో మునుపెన్నడూ లేనన్ని ఎక్కువ కేసుల రికార్డు సృష్టించింది. దీంతో మొత్తం కేసులు 70,977కు చేరాయి. చెన్నైలో యాక్టివ్‌ కేసులు 18969కాగా, రాష్ట్రంలో నిన్నటవరకూ సంభవించిన మరణాల సంఖ్య 911గా ఉంది.
• కర్ణాటక:
బెంగళూరు నగరంలో నిత్యం కోవిడ్ కేసులు పెరుగుతున్నప్పటికీ తిరిగి దిగ్బంధం విధించరాదని కర్ణాటక ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. కాగా, బెంగళూరులో పడకల సామర్థ్యాన్ని 10,000కు పెంచడంతోపాటు ప్రస్తుత దిగ్బంధం నిబంధనలనే అత్యంత కఠినంగా అమలు చేస్తామని ముఖ్యమంత్రి ప్రకటించారు. రాష్ట్రంలోని 400 నియంత్రణలో జోన్లలో నిత్యావసరాల సరఫరా తప్పక జరిగేలా చూడాలని కర్ణాటక హైకోర్టు బీబీఎంపీని కోరింది. ఇక 5వ తరగతి వరకు ఆన్‌లైన్ బోధనను నిషేధించాలన్న రాష్ట్ర ప్రభుత్వ నిర్ణయాన్ని రాష్ట్ర బాలల హక్కుల కమిషన్ సమర్థించింది. మరోవైపు 11 ప్రైవేట్ వైద్యకళాశాలలతోపాటు మరో ప్రభుత్వ కళాశాలలో కోవిడ్ చికిత్సకోసం 2,304 పడకలను కేటాయిస్తూ వైద్యవిద్యా శాఖ నోటిఫికేషన్ ఇచ్చింది. ఇక ILI, SARI కేసుల పరీక్ష కోసం అన్ని సామాజిక వైద్య కేంద్రాల్లో జ్వరచికిత్స క్లినిక్‌లను తెరవాలని ఆరోగ్యశాఖ కమిషనర్ ఉత్తర్వులు జారీ చేశారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 442 కొత్త కేసులు, 6 మరణాలు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 10,560కి, మరణాల సంఖ్య 170కి చేరింది.
• ఆంధ్రప్రదేశ్:
రాష్ట్రంలో అధికార వైఎస్‌ఆర్‌ కాంగ్రెస్ పార్టీ కోడుమూరు (కర్నూలు) శాసనసభ్యుడు సుధాకర్‌కు జూన్ 25న వ్యాధి నిర్ధారణ అయింది. ఈ మేరకు ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో వారం వ్యవధిలో కోవిడ్‌ బారినపడిన రెండో ఎమ్మెల్యేగా రికార్డులకెక్కారు. కాగా, రాష్ట్రంలో కరోనా మహమ్మారి వ్యాప్తి నియంత్రణలో ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వ వ్యూహం, విధానం, చర్యలను యునైటెడ్‌ కింగ్‌డమ్‌ డిప్యూటీ హై-కమిషనర్ ఆండ్రూ ఫ్లెమింగ్‌ శుక్రవారం సామాజిక మాధ్యమం ట్విట్టర్‌లో ప్రశంసించారు. మరోవైపు కర్నూలు వైద్యకళాశాల ఆస్పత్రిలో రక్తజీవద్రవ్య చికిత్స (ప్లాస్మా థెరపీ)కు ఐసీఎంఆర్ అనుమతి ఇచ్చింది. రాష్ట్రంలో గడచిన 24 గంటల్లో 22,305 నమూనాలను పరీక్షించిన నేపథ్యంలో 605 కొత్త కేసులు, 191 డిశ్చార్జి కేసులతోపాటు 10 మరణాలు నమోదయ్యాయి. కొత్త కేసులలో 34 అంతర్రాష్ట్ర వాసులకు చెందినవి కాగా, ఒకటి విదేశాల నుంచి వచ్చినవారిది. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 11,489, యాక్టివ్ కేసులు: 6147, డిశ్చార్జ్: 5196, మరణాలు: 146గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ:
కోవిడ్‌-19 దిగ్బంధంవల్ల దోహాలో చిక్కుకున్న 153 మంది తెలంగాణవాసులు ఖతార్ నుంచి ప్రత్యేక విమానంలో హైదరాబాద్‌ చేరుకున్నారు. కాగా, రాష్ట్రంలో ఇవాళ ఒకేరోజు 920 కొత్త కేసులు నమోదైన నేపథ్యంలో నమూనాల పరీక్షలో కచ్చితత్వంపై తెలంగాణ ప్రభుత్వం సందేహం వ్యక్తంచేసింది. ఆ మేరకు ఐసీఎంఆర్‌ ఆమోదిత 7 ప్రైవేట్ ప్రయోగశాలల నుంచి వచ్చే కోవిడ్-19 నిర్ధారణ ఫలితాల కచ్చితత్వం సందేహాస్పదంగా ఉందని తీవ్ర అనుమానాలు వెలిబుచ్చింఇ. ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలో మొత్తం కేసులు: 11,364, యాక్టివ్ కేసులు:6,446, డిశ్చార్జ్: 4,688గా ఉన్నాయి.
• మహారాష్ట్ర:
రాష్ట్రంలో మునుపెన్నడూ లేనివిధంగా గడచిన 24 గంటల్లో 4,841 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. దీంతో రాష్ట్రంలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1,47,741కి పెరిగింది. దీంతోపాటు 192 మరణాలు సంభవించగా మొత్తం మృతుల సంఖ్య 6,931కి చేరింది. దీంతో రాష్ట్రంలో మరణాల శాతం 4.69గా నమోదైంది. మహారాష్ట్రలో ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసులు 63,342కాగా, ఇప్పటిదాకా 77,453 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు.
• గుజరాత్:
రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 577 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 29,578కి చేరాయి. ఒక్క అహ్మదాబాద్ నగరంలోనే 225 కొత్త కేసులు నమోదవగా- సూరత్‌లో 152, వడోదరలో 44 వంతున నమోదయ్యాయి. గురువారం 410 మంది డిశ్చార్జ్ తర్వాత ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 21,506కు పెరిగింది. ఇక రాష్ట్రంలో ఇప్పటివరకూ 3.45 లక్షల నమూనాలను పరీక్షించారు.
• రాజస్థాన్:
రాష్ట్రంలో ఈ ఉదయం 91 కొత్త కేసులతోపాటు ఒక మరణం నమోదైంది. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 16,387కు చేరగా, యాక్టవ్‌ కేసుల సంఖ్య 3072గా ఉంది. ఇప్పటిదాకా 380 మరణాలు నమోదయ్యాయి. కొత్త కేసులకుగాను కోటాలో గరిష్ఠంగా 23 నమోదవగా, భరత్‌పూర్‌ 17, జైపూర్‌ 15 కేసులతో తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి.
• మధ్యప్రదేశ్:
రాష్ట్రంలో 147 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 12,595కు చేరింది. వీటిలో 2,434 యాక్టివ్‌ కేసులు కాగా, 9,619 మంది కోలుకున్నారు. ఇప్పటిదాకా 542 మరణాలు సంభవించాయి. రాష్ట్రంలో కరోనా సంక్రమణ వృద్ధి శాతం 1.46 కాగా, ఇతర పెద్ద రాష్ట్రాలతో పోలిస్తే ఇది అతి తక్కువ. ఇక కోలుకునేవారి శాతం 76.4 కాగా, రాజస్థాన్ తర్వాత మధ్యప్రదేశ్ రెండో స్థానంలో ఉంది.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌:
రాష్ట్రంలో 33 కొత్త కేసులతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2,456కు చేరింది. వీటిలో 715 యాక్టివ్‌ కేసులు కాగా, ఇప్పటిదాకా 1729 మంది కోలుకున్నారు. కాగా, రాష్ట్రంలో క్లబ్బులు, షాపింగ్ మాల్‌లు, రెస్టారెంట్లు, హోటళ్లను తిరిగి తెరవడానికి ఛత్తీస్‌గఢ్‌ ప్రభుత్వం అనుమతించింది.
• గోవా:
గోవాలో 44 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 995కి చేరింది. వీటిలో 658 యాక్టివ్‌ కేసులున్నాయి.
• అసోం:
రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌ కేసులు పెరుగుతుండటంతో అసోం ప్రభుత్వం జూన్ 28 ఆదివారం, రాత్రి 7 గంటల నుంచి 2020 జూలై 12 వరకు గువహటిలో దిగ్బంధం విధిస్తూ ఉత్తర్వులు జారీచేసింది.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్:
రాష్ట్రంలో ఇప్పటిదాకా 21,274 నమూనాలను పరీక్షించిన నేపథ్యంలో ప్రస్తుతం యాక్టివ్ కేసులు సంఖ్య 129గా ఉంది. వీరిలో 42 మంది కోలుకోగా, 1441 నమూనాల ఫలితాలు అందాల్సి ఉంది.
• మణిపూర్:
రాష్ట్రంలోని తమెంగ్‌లాంగ్‌ జిల్లాలో అత్యధికంగా 162 కేసులు నమోదయ్యాయి. చురాచంద్‌పూర్ 116, ఉఖ్రూల్ 111 కేసులతో తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు 702 కాగా, ఇప్పటివరకూ 354 మంది కోలుకున్నారు.
• మిజోరం:
రాష్ట్రంలో 17 మంది కోలుకోగా ఇప్పటివరకూ డిశ్చార్జి అయినవారి సంఖ్య 47కు చేరింది. దీంతో మొత్తం 147 కేసులకుగాను ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 100కు తగ్గింది.
• నాగాలాండ్:
రాష్ట్రంలో 16 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 371కి చేరగా, వీటిలో 211 యాక్టివ్‌ కేసులు; మరో 160మంది కోలుకున్నారు.