Ministry of Health and Family Welfare
UPDATES ON COVID-19
Centre lends a helping hand to NE States in the fight against COVID-19
26 JUN 2020 12:22PM by PIB Delhi
The fight against the pandemic across the country has been a concerted and collective endeavour. The Centre has pro-actively and strongly supported strengthening of the medical care infrastructure in the NE States to fight COVID-19.
The North Eastern (NE) states have a comparatively lower number of COVID-19 cases compared to the country. As depicted in the table below, as on date, while the active cases are 3731, the recoveries exceed this at 5715. The death rate continues to be low, with no deaths in Manipur, Mizoram, Nagaland and Sikkim.
Sr. No.
State
Active Cases
Recoveries
Death
1
Arunachal Pradesh
121
38
1
2
Assam
2279
4033
9
3
Manipur
702
354
0
4
Meghalaya
3
42
1
5
Mizoram
115
30
0
6
Nagaland
195
160
0
7
Sikkim
46
39
0
8
Tripura
270
1019
1
Total
3731
5715
12
A critical pillar which hampered the efforts of the NE states in combating was the COVID-19 outbreak was complete lack of testing facilities. But today, because of the focussed attention of the Centre through the Ministry of Health & Family Welfare, the NE has 39 testing labs in the public sector and three in the private sector, totalling to 42 labs.
Serial No.
State
Public Labs
Private Labs
Total Labs
1
Arunachal Pradesh
3
0
3
2
Assam
10
2
12
3
Manipur
2
0
2
4
Meghalaya
6
1
7
5
Mizoram
2
0
2
6
Nagaland
13
0
13
7
Sikkim
2
0
2
8
Tripura
1
0
1
Total
39
3
42
The NE States also suffered from an acute lack of dedicated COVID Hospitals, COVID Health Centres and COVID care Centres. With the help of the Centre, the healthcare infrastructure across all the NE states has been substantially supplemented.
The present status is as follows:
Serial No.
State
Dedicated COVID Hospitals / DCH
Dedicated COVID Health Center / DCHC
Dedicated COVID Center / DCCC
No of Facility
1
Arunachal Pradesh
4
31
51
86
2
Assam
32
267
1001
1300
3
Manipur
2
18
1
21
4
Meghalaya
7
24
14
45
5
Mizoram
1
15
15
31
6
Nagaland
12
1
1
14
7
Sikkim
1
2
2
5
8
Tripura
1
2
13
16
Total
60
360
1098
1518
Also, Government of India has supported the NE States in stepping up the number of ICU beds, Isolation beds, Oxygen supported beds and ventilators. This has played a critical role in effective clinical management of COVID-19 cases.
Sr. No.
State
Total Isolation beds (excluding ICU beds)
O2 Supported beds
Total ICU beds
No of Ventilators
1
Arunachal Pradesh
1998
178
60
16
2
Assam
67833
1841
598
350
3
Manipur
829
317
48
45
4
Meghalaya
1231
345
83
95
5
Mizoram
709
213
37
27
6
Nagaland
681
142
54
28
7
Sikkim
251
224
20
59
8
Tripura
1277
10
13
7
The Centre has also strongly supported the NE states to step up the availability of N95 masks, PPE kits and HCQ tablets.
Sr.No.
State / UT / Central Government Institutions
N95 masks distributed ( lakh)
PPE kits distributed (lakh)
HCQ tablets distributed (lakh)
1
Arunachal Pradesh
1.21
0.66
1.5
2
Assam
3.37
2.01
6.7
3
Manipur
0.95
0.79
2.7
4
Meghalaya
0.75
0.52
1.75
5
Mizoram
0.76
0.31
2.2
6
Nagaland
0.7
0.25
1.75
7
Sikkim
0.80
0.52
0.25
8
Tripura
1.38
1.13
2.5

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 सद्यस्थिती
कोविड-19 विरुद्धच्या लढ्यात केंद्र सरकारने ईशान्येकडील राज्यांना दिला मदतीचा हात
26 JUN 2020 3:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 जून 2020
देशभरात कोविड-19 महामारीविरुद्धचा लढा एकत्रित प्रयत्नाच्या रुपात अखंड सुरु आहे. कोविड -19 विरुद्धच्या लढ्यात ईशान्येकडील राज्यातील वैद्यकीय सेवेच्या पायाभूत सुविधांच्या बळकटीकरणासाठी केंद्र सरकारने सक्रियपणे आणि जोरदार समर्थन दिले आहे
ईशान्येकडील (एनई) राज्यांत देशाच्या तुलनेत कोविड -19 रुग्णांचे प्रमाण कमी आहे. खाली दिलेल्या तक्त्यानुसार, आजमितीस सक्रिय रुग्ण 3731 आहेत, तर बरे झालेले रुग्ण त्यांच्यापेक्षा जास्त म्हणजे 5715 आहेत. मृत्यू दर सातत्याने कमी असून मणिपूर, मिझोरम, नागालँड आणि सिक्कीममध्ये मृत्यूची नोंद नाही.
अनु क्रमांक
राज्य
सक्रिय रुग्ण
बरे झालेले रुग्ण
मृत्यू
1
अरुणाचल प्रदेश
121
38
1
2
आसाम
2279
4033
9
3
मणिपूर
702
354
0
4
मेघालय
3
42
1
5
मिझोरम
115
30
0
6
नागालँड
195
160
0
7
सिक्कीम
46
39
0
8
त्रिपुरा
270
1019
1
एकूण
3731
5715
12
ईशान्येकडील राज्यातील कोविड -19 चा प्रसार रोखण्याच्या प्रयत्नातील मोठा अडसर होता तो म्हणजे चाचणी सुविधांचा पूर्णतः अभाव. परंतु, आज आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयामार्फत केंद्र सरकारने लक्ष केंद्रित केल्यामुळे, ईशान्येकडील राज्यात सार्वजनिक क्षेत्रातील 39 आणि खाजगी क्षेत्रात तीन चाचणी प्रयोगशाळा मिळून एकूण 42 प्रयोगशाळा आहेत.
अनु क्रमांक
राज्य
सार्वजनिक क्षेत्रातील प्रयोगशाळा
खाजगी क्षेत्रातील प्रयोगशाळा
एकूण प्रयोगशाळा
1
अरुणाचल प्रदेश
3
0
3
2
आसाम
10
2
12
3
मणिपूर
2
0
2
4
मेघालय
6
1
7
5
मिझोरम
2
0
2
6
नागालँड
13
0
13
7
सिक्कीम
2
0
2
8
त्रिपुरा
1
0
1
एकूण
39
3
42
ईशान्येकडील राज्यांना कोविड समर्पित रुग्णालये, कोविड आरोग्य केंद्रे आणि कोविड सेवा केंद्रांच्या तीव्र अभावामुळे अडचणींचा सामना करावा लागला. केंद्राच्या मदतीने ईशान्येकडील सर्व राज्यांमधील आरोग्य सेवा मूलभूत सुविधांना पूरक मदत करण्यात आली आहे.
सद्यस्थिती खालीलप्रमाणे हे-
अनु क्रमांक
राज्य
समर्पित कोविड रुग्णालये / डीसीएच
समर्पित कोविड आरोग्य केंद्र / डीसीएचसी
समर्पित कोविड केंद्र / डीसीसीसी
सुविधेची संख्या
1
अरुणाचल प्रदेश
4
31
51
86
2
आसाम
32
267
1001
1300
3
मणिपूर
2
18
1
21
4
मेघालय
7
24
14
45
5
मिझोरम
1
15
15
31
6
नागालँड
12
1
1
14
7
सिक्कीम
1
2
2
5
8
त्रिपुरा
1
2
13
16
एकूण
60
360
1098
1518
तसेच,अतिदक्षता खाटा, विलगीकरण खाटा, ऑक्सिजन समर्थित खाटा आणि व्हेंटिलेटरची संख्या वाढविण्यासाठी भारत सरकारने ईशान्येकडील राज्यांना पाठिंबा दर्शविला आहे. कोविड -19 रुग्णांच्या प्रभावी रुग्णालयीन व्यवस्थापनात याने महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली आहे.
अनु क्रमांक
राज्य
एकूण विलगीकरण खाटा (अतिदक्षता खाटा वगळून)
ऑक्सिजन समर्थित खाटा
एकूण अतिदक्षता खाटा
व्हेंटिलेटरची संख्या
1
अरुणाचल प्रदेश
1998
178
60
16
2
आसाम
67833
1841
598
350
3
मणिपूर
829
317
48
45
4
मेघालय
1231
345
83
95
5
मिझोरम
709
213
37
27
6
नागालँड
681
142
54
28
7
सिक्कीम
251
224
20
59
8
त्रिपुरा
1277
10
13
7
एन 95 मास्क, पीपीई किट आणि हायड्रॉक्सिक्लोरोक्वीन गोळ्यांची उपलब्धता वाढविण्यासाठी केंद्राने ईशान्येकडील राज्यांना जोरदार पाठिंबा दर्शविला आहे.
अनु क्रमांक
राज्य/केंद्रशासित प्रदेश/केंद्रशासित संस्था
एन 95 मास्क वितरण (लाख)
पीपीई किट वितरण (लाख)
हायड्रॉक्सिक्लोरोक्वीन गोळ्यांचे वितरण (लाख)
1
अरुणाचल प्रदेश
1.21
0.66
1.5
2
आसाम
3.37
2.01
6.7
3
मणिपूर
0.95
0.79
2.7
4
मेघालय
0.75
0.52
1.75
5
मिझोरम
0.76
0.31
2.2
6
नागालँड
0.7
0.25
1.75
7
सिक्कीम
0.80
0.52
0.25
8
त्रिपुरा
1.38
1.13
2.5