ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ - ਆਰਥਿਕ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਤੁਰੰਤ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਸ਼ੂਟਸ’ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ
‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਕ ਯਤਨ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜੀਵੰਤ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
23 JUN 2020 12:00PM by PIB Chandigarh
ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਅਤਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ - ‘ਜਾਨ ਹੈ ਤੋ ਜਹਾਨ ਹੈ’ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਰੋਕਣ ਲਈ 24 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ 21 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗਾਇਆ ਸੀ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੁਹਲਤ ਦਿੱਤੀ। ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ਼ ਤੱਕ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਮਾਮਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ 41 % ਹਨ।
ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਜਿਹੇ ਉਪਾਅ ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ’ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨਾਲ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਤਬਦੀਲੀ ਆਉਣ ਲੱਗੀ - ‘ਜਾਨ ਵੀ ਜਹਾਨ ਵੀ’ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਮੁੜ ਚਲਾਉਣ ਲਈ 1 ਜੂਨ ਤੋਂ ‘ਅਨਲੌਕ ਇੰਡੀਆ’ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੋਨੋਂ ਤੁਰੰਤ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਮ ਮਾਨਸੂਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮੁੜ ਉੱਭਰਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ (ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ), ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਖੇਤੀ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਤਾਜ਼ਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਕੁਸ਼ਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਉਸਾਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਰਿਟਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਹੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ 2 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਭਾਰਤ ਜ਼ੀਰੋ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ (ਪੀਪੀਈ) ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਗ੍ਰੀਨ ਸ਼ਾਟਸ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਗਤੀਵਿਧੀ ਸੂਚਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਬਾਲਣ ਦੀ ਖ਼ਪਤ, ਰਾਜਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਅਤੇ ਅੰਤਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ, ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ
• 16 ਜੂਨ, 2020 ਤੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਣਕ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ 382 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਰਿਕਾਰਡ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2012-13 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 381.48 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੱਗੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। 42 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਣਕ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਰਾਹੀਂ 73,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• 16 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਫ਼ਪੀ ਸਕੀਮ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਅਧੀਨ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦਨ (ਐੱਮਐੱਫ਼ਪੀ) ਦੀ 79.42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੁਖਦਾਈ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਇਲਾਜ਼ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• 19 ਜੂਨ ਤੱਕ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਸਾਉਣੀ ਦੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਲਈ 13.13 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸ ਅਰਸੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 39 % ਵੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਤੇਲ ਦੇ ਬੀਜ, ਕੋਰਸ ਅਨਾਜ, ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਅਧੀਨ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਛਾਲ ਹੈ।
• ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 98 % (40.02 ਲੱਖ ਟਨ) ਵਧੀ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਨਿਰਮਾਣ (ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ)
• ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੀਐੱਮਆਈ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਖੇਤਰ ਅਪ੍ਰੈਲ (ਕ੍ਰਮਵਾਰ 27.4 ਅਤੇ 5.4) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਈ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 30.8 ਅਤੇ 12.6 ’ਤੇ ਘੱਟ ਸੁੰਗੜਿਆ ਹੈ।
• ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ (-) 24 %, ਮਈ ਵਿੱਚ (-) 15.2 % ਅਤੇ ਜੂਨ ਵਿੱਚ (21 ਜੂਨ ਤੱਕ) (-) 12.5 % ਸੁੰਗੜੀ ਹੈ। ਜੂਨ ਵਿੱਚ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ (-) 19.8 % ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ (-) 11.2 % ਤੋਂ ਜੂਨ ਦੇ ਤੀਜੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ (-) 6.2 % ਤੱਕ ਸੁਧਰੀ ਹੈ।
• ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲਾਂ (8.98 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦਾ ਕੁੱਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮੁੱਲ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 (3.9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ 130 % ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਤੋਂ 19 ਜੂਨ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 7.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਹਾਲੇ ਮਹੀਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਿੱਚ 11 ਦਿਨ ਬਾਕੀ ਹਨ।
• ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਖ਼ਪਤ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖ਼ਪਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੂਚਕ ਹੈ, ਜੋ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ 99,37,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ 47 % ਵਧ ਕੇ ਮਈ ਵਿੱਚ 1,46,46,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ (-) 45.7 % ਸੁੰਗੜੀ ਸੀ ਜੋ ਮਈ ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ (-) 23.2 % ਹੀ ਸੁੰਗੜੀ ਸੀ। ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਅਨਲੌਕ 1.0 ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ ਹਾਲੇ ਵੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸੇਵਾਵਾਂ
• ਅਪ੍ਰੈਲ (6.54 ਕਰੋੜ ਟਨ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਮਈ ਵਿੱਚ (8.26 ਕਰੋੜ ਟਨ) ਰੇਲਵੇ ਮਾਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਵਿੱਚ 26 % ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨਾਲੋਂ ਹਾਲੇ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਦੇ 8.25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਔਸਤਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਟੋਲ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਮਈ ਵਿੱਚ 4 ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 36.84 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਜੂਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਕੇ ਇਹ 49.8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
• ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਦੇ 6.71 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਮਈ ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 9.65 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਅਸਲ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮੁਦਰਾ ਸੂਚਕ
• ਢੁਕਵੀਂ ਤਰਲਤਾ (ਨਕਦੀ) ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਈ ਵਿੱਚ (0.84 ਲੱਖ ਕਰੋੜ) ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬਾਂਡਾਂ ਦੀ ਨਿਜੀ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ 94.1 % (ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਵਾਧਾ) ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਅਪ੍ਰੈਲ (0.54 ਲੱਖ ਕਰੋੜ) ਵਿੱਚ 22 % ਸੁੰਗੜਿਆ ਸੀ। ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਵੀ ਵੱਡੀ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਦੇਖਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਤਰਲਤਾ (ਨਕਦੀ) ਕਾਇਮ ਹੈ।
• ਮਿਊਚੁਅਲ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਧੀਨ ਔਸਤਨ ਜਾਇਦਾਦ (ਏਯੂਐੱਮ) ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿੱਚ 23.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ 3.2 % ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 24.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸੂਚਕ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਸੁੰਗੜਨਾ ਵੀ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ (-) 6.9 % ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਮਈ ਵਿੱਚ (-) 4.5 % ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ।
• 12 ਜੂਨ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ 507.6 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਇਹ ਉੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼, ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਦੇ ਵਹਾਅ ਅਤੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਲਗਾਤਾਰ ਬਾਹਰੀ ਝਟਕੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਵਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019- 20 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ 73.45 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਆਮਦ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 18.5 % ਵੱਧ ਹੈ।
ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਸ਼ੂਟਸ’ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਕ ਯਤਨ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜੀਵੰਤ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
Increase in Economic Activity-Improvement in Economic Indicators
Prompt Policy measures by Government and RBI in a calibrated manner to reinvigorate the economy at the earliest with minimal damage
Commitment of Government towards both structural reforms and supportive social welfare measures will help build on ‘Green Shoots’
Resolve for ‘Atmanirbhar Bharat’ will be strengthened with the collective effort of all stakeholders and contribute to rebuilding a strong vibrant Indian economy
23 JUN 2020 12:00PM by PIB Delhi
Guided by the urgent need to save lives -‘Jaanhaitoh Jahan hai’, India resorted to a strict 21 days nationwide lockdown on 24thMarch, 2020 to contain the spread of COVID-19 in its early stages in the country. The lockdown period gave a respite to ramp up the health and testing infrastructure in the country. Due to timely tracing, treatment and reporting, the number of people recovering from the virus is continuously rising and the active cases, as on date, are 41% of the total cases in the country.
The strict lockdown and social distancing measures, however, adversely affected the economy. With a gradual shift in strategy towards saving lives as well as livelihoods-‘Jaanbhi Jahan bhi’, India has entered the ‘Unlock India” phase from June 1 with phased resumption of services and businesses. The Government and the RBI have taken prompt policy measures - both short term and long term - in a calibrated manner to reinvigorate the economy at the earliest with minimal damage.
Agricultural sector remains the foundation of the Indian economy and with a forecast of a normal monsoon, should support the rebooting of the Indian Economy. Though the GDP contribution of the sector may not be very large (in relation to Industry and Services), its growth has a very positive impact on the large population dependent on agriculture. Further, the recent landmark reforms announced in the sector will go a long way in building efficient value chains and ensuring better returns for farmers.
The resilience of the Indian manufacturing is evident from the fact that within a period of 2 months, India has become the world’s second largest manufacturer of Personal Protective Equipment (PPE) starting from scratch. Early green shoots of economic revival have also emerged in May and June with real activity indicators like electricity and fuel consumption, inter and intra-state movement of goods, retail financial transactions witnessing pick up.
Improvement in Economic Indicators
Agriculture
• Procurement of wheat from farmers by Government agencies has touched an all-time record figure of 382 Lakh Metric Tonnes (LMT) on 16th June, 2020 surpassing the earlier record of 381.48 LMT achieved during 2012-13. This has been accomplished during the trying times of Covid-19 pandemic under the social distancing restrictions. 42 Lakh farmers have been benefitted and a total amount of about Rs. 73,500 crore has been paid to them towards Minimum Support Price (MSP) for wheat.
• Theprocurement of Minor Forest Produces (MFP) under the MSP for MFP Scheme in 16 states has hit a record-breaking high with the procurement touching Rs. 79.42 crores. This has proved to be a much needed panacea in these distressing times of Covid-19 pandemic, which has disrupted lives and livelihoods of tribals.
• As on 19th June, farmers have sown 13.13 million hectares of Kharif crops, 39 per cent higher than corresponding period of last year with a big jump in area coverage under Oil seeds, Course Cereals, Pulses and Cotton.
• Fertilizer sales have surged by almost 98 per cent year-on-year in May 2020(40.02 lakh tonnes), reflecting a robust agricultural sector.
Manufacturing
• India’s PMI Manufacturing and Services showed lower contraction in May at 30.8 and 12.6 respectively over April (27.4 and 5.4 respectively).
• Electricity consumption saw lower contractionin growth rates from (-) 24 per cent in April to (-) 15.2 per cent in May to (-)12.5 per cent in June (till 21stJune). In June, electricity consumption has continuously improved from (-)19.8 per cent in the first week to (-)11.2 per cent in the second week to (-)6.2 per cent in third week of June.
• Total assessable value of E-Way bills picked up by a massive 130 per cent in May 2020 (Rs. 8.98 lakh crore) compared to April 2020 (Rs. 3.9 lakh crore), though lower than previous year and pre-lockdown levels. Value of E-Way bills generated between 1st and 19th June stood at Rs. 7.7 lakh crore, with 11 days left for the month to complete.
• Consumption of petroleum products, a major indicator reflecting consumption and manufacturing activity in the countryincreased by 47 per cent from 99,37,000 metric tonnes in April to 1,46,46,000 metric tonnes in May.Consequently, year-on-year contraction in consumption growth of petroleum products was much smaller at (-)23.2 per cent in May against (-)45.7 per cent in April. In June, growth in consumption of petroleum products is expected to be still higher after one month of Unlock 1.0.
Services
• Railway freight traffic improved by 26 per cent in May (8.26 crore tonnes) over April (6.54 crore tonnes), though still lower than previous year levels. The improvement is likely to continue in June in sync with growth in movement of goods on National Highways.
• Average daily electronic toll collectionsincreased from Rs. 8.25 crore in April, 2020 to Rs. 36.84 crore in May, rising more than 4 times.In the first three weeks of June, it has improved furtherto Rs. 49.8 crore.
• Total digital Retail financial transactions via NPCI platforms increased sharply from Rs. 6.71 lakh crore in April, 2020 to Rs. 9.65 lakh crore in May. The trend is expected to continue in June driven by a sustained pick-up in real activity.
Monetary Indicators
• With RBI’s efforts towards ensuring adequate liquidity, private placement of corporate bonds picked up sharply by 94.1 per cent (YoY growth) in May (Rs. 0.84 lakh crore) as compared to a contraction of 22 per cent in April (Rs. 0.54 lakh crore). June is likely to see a still larger placement as excess liquidity persists in the system.
• Average assets under management (AUM) of mutual funds increased by 3.2 per cent to Rs.24.2 lakh crore in May 2020 from Rs. 23.5 lakh crore in April 2020. Contraction in YoY growth in the indicator also fell from (-)6.9% in April to (-)4.5% in May.
• India’s forex reserves at USD 507.6 billion as on 12th June, continue to provide a crucial cushion to external shocks on the back of higher FDI, portfolio flows and low oil prices. FDI in India recorded inflow of USD 73.45 billion in FY 2019-20, an increase of 18.5 per cent over the previous fiscal.
The commitment of the Government towards both structural reforms and supportive social welfare measures will help build on these ‘green shoots’. The resolve for ‘Atmanirbhar Bharat’ will be strengthened with the collective effort of all stakeholders and contribute to rebuilding a strong vibrant Indian economy.