ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਏਆਈਆਈਬੀ ਨੇ 750 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
19 JUN 2020 6:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਅਨ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਬੈਂਕ (ਏਆਈਆਈਬੀ) ਨੇ ਅੱਜ, ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਉਲਟ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ 750 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ "ਕੋਵਿਡ-19 ਸਰਗਰਮ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਖ਼ਰਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ" ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਏਆਈਆਈਬੀ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਬਜਟ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸਮੀਰ ਕੁਮਾਰ ਖਰੇ ਅਤੇ ਏਆਈਆਈਬੀ ਵੱਲੋਂ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਕਾਰਜਕਾਰੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਮਿਸਰਾ ਨੇ ਸਮਝੌਤੇ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਖਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਸੰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਰਸਮੀ ਦੋਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲਈ ਏਆਈਆਈਬੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਏਆਈਆਈਬੀ ਦੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਉਲਟ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬਜਟ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਵਰਤਮਾਨ ਕਰਜ਼ਾ, ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਰਿਕਵਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤਹਿਤ ਏਆਈਆਈਬੀ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਦੂਜਾ ਕਰਜ਼ਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਲਾਭਾਰਥੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰ, ਕਿਸਾਨ, ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ, ਵਿਧਵਾ, ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ, ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ, ਘੱਟ ਵੇਤਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੂਹ ਹੋਣਗੇ।
ਏਆਈਆਈਬੀ ਦੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ (ਨਿਵੇਸ਼ ਪਰਿਚਾਲਨ) ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਜੇ ਪਾਂਡਿਯਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਏਆਈਆਈਬੀ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਟੀਚਾ, ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਸਮੇਤ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੀਰਘਕਾਲੀਕ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਸਹਨਸ਼ੀਲਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਏਸ਼ੀਅਨ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਬੈਂਕ (ਏਆਈਆਈਬੀ) ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਅਨ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ (ਏਡੀਬੀ) ਦੁਆਰਾ 2.250 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਰਕਮ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 750 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਏਆਈਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ 1.5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਏਡੀਬੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਏਸ਼ੀਅਨ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਬੈਂਕ (ਏਆਈਆਈਬੀ) ਇੱਕ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਬੈਂਕ ਦਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਜਨਵਰੀ 2016 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਏਆਈਆਈਬੀ ਦੇ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ 102 ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮੈਂਬਰ ਹਨ।

Ministry of Finance
Government of India & AIIB sign an Agreement for $750 Million for COVID-19 support for India
19 JUN 2020 6:20PM by PIB Delhi
The Government of India and the Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB) here today signed a $750 million “COVID-19 Active Response and Expenditure Support Programme” to assist India to strengthen its response to the adverse impacts of the COVID-19 pandemic on poor and vulnerable households. This is the first ever budgetary support programme from the AIIB to India.
The agreement was signed by Shri Sameer Kumar Khare, Additional Secretary, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance on behalf of the Government of India and Shri Rajat Misra, Director General (Acting), on behalf of the AIIB.
Shri Khare said, “We thank AIIB’s assistance for the government’s immediate response to the coronavirus pandemic to provide social assistance for compensating economic loss to vulnerable sections including women and social security measures enhanced for affected workers in both organised and informal sectors. AIIB’s timely financial support will contribute to the effective implementation of the government’s COVID-19 Emergency Response Programme.
The Programme will provide the Government of India with budget support to mitigate the severe adverse social and economic impact of COVID-19. The current loan will be the second to India from AIIB under its COVID-19 crisis recovery facility apart from the earlier approved $500 million loan for the COVID-19 Emergency Response and Health Systems Preparedness Project.
The Primary Programme beneficiaries would be families below the poverty line, farmers, healthcare workers, women, women’s self-help groups, widows, people with disabilities, senior citizens, low wage earners, construction workers and other vulnerable groups.
Mr D.J. Pandian, AIIB vice-president (Investment Operations) said that AIIB’s support to India aims to ensure economic resilience to prevent long-term damage to the productive capacity, including human capital, of India’s economy.
The project is being financed by the Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB) and Asian Development Bank (ADB) in the amount of $2.250 billion, of which $750 million will be provided by AIIB and $1.5 billion will be provided by ADB. The project will be executed by the Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, through various line ministries.
The Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB) is a multilateral development bank with a mission to improve social and economic outcomes in Asia, began operations in January 2016. AIIB has now grown to 102 approved members worldwide.