ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గ్రామీణ భారత ప్రజల జీవనోపాధి అవకాశాలు మెరుగుపరచడం లక్ష్యంగా జూన్ 20వ తేదీన గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్ ప్రారంభించనున్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ
వలస కార్మికులకు సహాయం చేసేందుకు ఉద్యమ రీతిలో 6 రాష్ర్టాలకు చెందిన 116 జిల్లాల్లో 125 రోజుల ప్రత్యేక ప్రచారం
ఈ ప్రచారోద్యమంతో దీర్ఘకాల మనుగడ ఉండే మౌలిక వసతులు, ఉపాధి అవకాశాల పెరుగుదల
గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్ కింద రూ.50 వేల విలువ గల ప్రజా పనుల నిర్వహణ
18 JUN 2020 9:24AM by PIB Hyderabad
ఇటీవల కాలంలో పట్టణాల నుంచి పెద్ద ఎత్తున స్వస్థలాలకు తిరిగి వచ్చిన వలస కార్మికులు, గ్రామీణ పౌరులకు జీవనోపాధి అవకాశాలు పెంచడం ద్వారా వారిని సాధికారం చేయడం లక్ష్యంగా “గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్” పేరిట పెద్ద ఎత్తున గ్రామీణ ప్రజా పనుల స్కీమ్ ప్రారంభించాలని కేంద్రప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. బీహార్ ముఖ్యమంత్రి, ఉపముఖ్యమంత్రి సమక్షంలో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా జూన్ 20వ తేదీ ఉదయం 11 గంటలకు ప్రధానమంత్రి ఈ అభియాన్ ను ప్రారంభిస్తారు. బీహార్ లోని ఖగారియా జిల్లాకు చెందిన బెల్దార్ గ్రామం, తెలిహార్, బ్లాక్ నుంచి ఈ అభియాన్ ఆవిష్కారం జరుగుతుంది. మరో ఐదు రాష్ర్టాల ముఖ్యమంత్రులు, సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలకు చెందిన కేంద్ర మంత్రులు కూడా ఈ వర్చువల్ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో సామాజిక దూరాన్ని పాటిస్తూనే 6 రాష్ర్టాలకు చెందిన 116 జిల్లాల్లోని గ్రామీణులు కూడా కామన్ సర్వీస్ కేంద్రాలు, కృషి విజ్ఞాన్ కేంద్రాల ద్వారా సమావేశంలో పాల్గొంటారు.
125 రోజుల పాటు ఈ ప్రచారం ఉద్యమ స్ఫూర్తితో జరుగుతుంది. రూ.50 వేల కోట్ల వ్యయంతో వలస కార్మికులకు ఉపాధి కల్పించడంతో పాటు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో మౌలిక వసతుల అభివృద్ధి లక్ష్యంగా 25 విభిన్న పనులు ఇందులో భాగంగా చేపడతారు.
బీహార్, ఉత్తరప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్, రాజస్థాన్, జార్ఖండ్, ఒడిశా రాష్ర్టాల్లో 25 వేల మందికి పైగా వలస కార్మికులున్న మొత్తం 116 జిల్లాలను ఇందుకు ఎంపిక చేశారు. 27 ఆకాంక్షాపూరిత జిల్లాలు కూడా ఇందులో ఉన్నాయి. మొత్తం వలస కార్మికుల్లో మూడింట రెండు వంతుల మంది ఈ జిల్లాల్లోనే ఉన్నారని అంచనా.
గ్రామీణాభివృద్ధి, పంచాయతీరాజ్, రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారులు, గనులు, మంచినీరు మరియు పారిశుధ్యం, పర్యావరణం, రైల్వే, పెట్రోలియం మరియు సహజవాయువులు, సరికొత్త మరియు పునరుత్పాదక ఇంధనం, సరిహద్దు రోడ్లు, టెలికాం, వ్యవసాయం వంటి 12 విభిన్న మంత్రిత్వ శాఖలు/ ప్రభుత్వ శాఖలు ఈ అభియాన్ సమన్వయ బాధ్యతలు నిర్వహిస్తాయి.

Prime Minister's Office
PM Modi to launch Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan on 20th June to boost livelihood opportunities in Rural India
Focused campaign of 125 days across 116 districts in 6 states to work in mission mode to help migrant workers
Campaign will create durable infrastructure along with boosting employment opportunities
Public works worth Rs 50,000 crore to be carried out under Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan
18 JUN 2020 9:24AM by PIB Delhi
Government of India has decided to launch a massive rural public works scheme ‘Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan’to empower and provide livelihood opportunities to the returnee migrant workers and rural citizens. PM Modi will launch this Abhiyaan on 20th June, 2020 at 11 am through Video-Conference in presence of the Chief Minister and Deputy Chief Minister of Bihar. The Abhiyaan will be launched from Village – Telihar, Block- Beldaur of Khagaria District of Bihar. Further, the Chief Ministers of other five States and Union Ministers of concerned Ministries will also participate in the virtual launch. The villages across 116 districts in the six States will join this programme through the Common Service Centres and Krishi Vigyan Kendras, maintaining the norms of social distancing in the wake of the Covid-19 pandemic.
This campaign of 125 days, which will work in mission mode, will involve intensified and focused implementation of 25 different types of works to provide employment to the migrant workers on one hand and create infrastructure in the rural regions of the country on the other hand, with a resource envelope of Rs. 50,000 crore.
A total of 116 Districts with more than 25,000 returnee migrant workers across six States, namely Bihar, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Rajasthan, Jharkhand and Odisha have been chosen for the campaign which includes 27 Aspirational Districts. These districts are estimated to cover about 2/3 of such migrant workers.
The Abhiyaan will be a coordinated effort between 12 different Ministries/Departments, namely, Rural Development, Panchayati Raj, Road Transport & Highways, Mines, Drinking Water & Sanitation, Environment, Railways, Petroleum & Natural Gas, New & Renewable Energy, Border Roads, Telecom and Agriculture.