ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਰੀਫ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗੌੜਾ ਨੇ ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
ਗੌੜਾ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਉਲਟ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖਾਦ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਕਮੀ, ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਉੱਤੇ ਰੋਕਾਂ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਉੱਤੇ ਲੱਗੀ ਪਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਈਐੱਸਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਖਾਦ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ
16 JUN 2020 5:09PM by PIB Chandigarh
ਖਰੀਫ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਕਾਫੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਖਾਦ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖੀਆਂ ਦਾ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਸੰਕਟ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਉੱਤੇ ਕਾਫੀ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣਾ ਸੀ। ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮੌਕਾ ਸੰਭਾਲਿਆ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖਰੀਫ ਮੌਸਮ ਲਈ ਖਾਦਾਂ ਦਾ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਣਾ ਅਸਾਨ ਬਣ ਗਿਆ।"
ਸਭ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਉਸ ਢੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਜ਼ਰੀਏ ਖਾਦ ਉਦਯੋਗ ਤੁਹਾਡੇ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਖਰੀਫ ਮੌਸਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਚੰਗੀ ਮੌਨਸੂਨ ਵੀ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵੀ ਇਸ ਸਾਲ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਰਹਿ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਡੀਬੀਟੀ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਯੂਰੀਆ ਅਤੇ ਪੀਐਂਡਕੇ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ, ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਮੰਗ ਖਰੀਫ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ 170 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰਹਿਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ ਜਦਕਿ ਉਤਪਾਦਨ 133 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਫਰਕ ਹੈ ਉਹ ਦਰਾਮਦਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ 2 ਵਿਸ਼ਵ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਹੋਰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤਸੱਲੀਬਖਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਖੇਤੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ 9 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਹੋਈ ਪਿਛਲੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਸੀ। ਪਿਛਲੀ 6 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਰਵਾਇਤ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਵੀ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਫਸਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਖਾਦ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਸਮਾਨ, ਸਟਾਫ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਹੱਲ ਹੋ ਸਕਣ।
ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਉੱਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਬਸਿਡੀ ਪੀਐਂਡਕੇ ਖਾਦਾਂ ਲਈ ਫਿਕਸ ਕਰਨ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਬਣੀ ਰਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਅਸੀਂ ਵੀ ਉਸ ਤੋਂ ਭਲੀਭਾਂਤ ਜਾਣੂ ਹਾਂ। ਇਹ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਨਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਬਿੱਲਾਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਕੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਗੌੜਾ ਨੇ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਦੇ ਮਾਨਦੰਡ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰਕੇ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਖਾਦ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ (ਓ) ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਵਾਪਸ ਜੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲੇ ਜਾਣ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੀ ਆ ਰਹੀ ਸਮੱਸਿਆ, (ਅ) ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਉੱਤੇ ਰੋਕਾਂ ਅਤੇ (ੲ) ਈਐੱਸਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਜਾਂ ਉਪਕਰਣ ਦਰਾਮਦ ਉੱਤੇ ਰੋਕਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਆਮ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣਗੇ। ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮੰਡਾਵੀਆ ਨੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਲਈ ਤੱਟੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਉੱਤੇ ਖਾਦ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਬਿਲੇਂਦਰ ਰਾਓਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਮਸਲੇ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ।
ਐੱਫਏਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ/ ਐੱਮਡੀ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
To ensure uninterrupted supply of Fertilizers during Kharif season Gowda holds meeting with Fertilizer companies through vedio conference
Gowda praises fertilizer industry for cooperating with Government to contain adverse impact of corona crisis
Govt to help fertilizer industry to overcome the challenges of shortage of laborers, restriction on import of skilled manpower and restriction on import of machinery/ equipment for execution of revival & ESS projects
16 JUN 2020 5:09PM by PIB Delhi
To ensure adequate supply of Fertilizers to farmer Community during Kharif sowing season Union Minister for Chemicals and Fertilizers Shri D V Sadananada Gowda held a meeting with all the stake holders of Fertilizer industry through Video conference today.
Speaking on the occasion Shri Gowda said “I would like to thank all the industry captains present here for cooperating with Government to contain adverse impact of corona pandemic. The crisis and consequent lockdown had thrown up several challenges which could have adversely impacted availability of fertilizers across the country. Fortunately, all of us were able to rise to the occasion and had ensured that fertilizer availability for upcoming Kharif crop is comfortable."
Despite all the odds, Shri Gowda appreciated the way fertilizer industry kept operating your units.”
Union Minister also said, as all of you know that Kharif season has started, and famers in various parts of the country have started their farming operations. In addition, we may experience a good monsoon season this year. Therefore, he emphasised that the demand for fertilisers may continue to remain at higher level this year also. Compared to last year, DBT sales of both urea and P & K fertilisers have been significantly higher in the months of April, May & June this year.
He, however, added that the requirement of urea during Kharif season is estimated at 170 Lakh MT while production may be around 133 Lakh MT. The difference will be made available through imports. Already two global tenders have been floated and Department will continue to import urea to meet the requirements of farmers across the country.
Shri Gowda also informed that availability of fertilizers have remained comfortable across the country so far, which was reported by various State Agriculture Departments during the last videoconference held on June 9th 2020. Continuing the tradition of the last 6 years, I have a firm belief that there will be no scarcity of fertilizers this year also. Complementing the industry, he stated that it would have been possible with their tireless efforts.
Praising the efforts of officers of Department of Fertilizers, Union Minister said, they worked day and night during the lockdown, and in close coordination with State Governments, M/o Railways and MHA to see that logistical issues faced by fertilizers units with respect to hurdles in movement of raw materials, staffs and fertilizers are sorted out.
On the issue of fertilizers Subsidy Shri Gowda said that the department was also quick in getting requisite approval for fixation of nutrient based subsidy for P & K fertilisers. Without which uncertainty about subsidy calculations would have prevailed this could have adversely impacted production.
He said, we are fully aware of the difficulty faced by fertilizer companies due to delay in payment of pending subsidy bills by the Department. We are working with Ministry of Finance to resolve the issues.
Gowda explained the efforts being taken by Department of Fertilizer to resolve Energy Efficiency Norms issue in consultation with Department of Expenditure.
The other major challenges being faced by Fertilizers industries viz., (a) shortage of laborers due to their migration to native places, (b) restriction on import of skilled manpower and (c) restriction on import of machinery/ equipment for execution of revival & ESS projects were also deliberated.
Shri Gowda assured that Ministry will take all necessary actions that are required to ease general difficulties faced by the industry as a whole’’. Company officers shared difficulties faced by them.
MoS Shri Mansukh Mandaviya discusse about coastal shipping for movement of fertilizers and also problems being faced by fertilizers industries at ports.
Secretary Deptt of Fertilizers Sh Chhabilendra Roul explained about efforts being taken by deptt officials to resolve movement of Fertilizer in co-ordination with M/o Railways, state Govts and other agencies during Covid.
DG FAI, CMD/MD of varoius PSU, Co-operatives and Fertilizers companies and senior officers of the ministry were also present in the VC meeting