पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
बागजन वायू गळती आग दुर्घटना - पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय आणि अमेरिकच्या ऊर्जा विभागादरम्यान चर्चा
13 JUN 2020 8:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 जून 2020
पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयाच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांनी ऑईल इंडिया लिमिटेड आणि ओएनजीसीचे मुख्य व्यवस्थापकीय संचालक , आपत्ती व्यवस्थापन दल आणि इतर तज्ञांबरोबरच अमेरिकेच्या उर्जा विभागाच्या (डीओई) च्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांशी तसेच तेल आणि वायू आपत्ती नियंत्रणावरील अमेरिकन तज्ञांशी 12 जून 2020 रोजी आसामच्या तिनसुकिया जिल्ह्यातील बागजन येथील ऑईल इंडिया लिमिटेड (ओआयएल) च्या वायू विहिरीत वायू गळती आणि भडकलेल्या आगीवर नियंत्रण मिळवण्याबाबत सविस्तर चर्चा केली. सिंगापूरमधील परदेशी तज्ञही या बैठकीला उपस्थित होते.
अमेरिकेत वायू गळतीच्या अशाच प्रकारच्या घटना घडल्या असतानाचा अनुभव अमेरिकेने सांगितला. आगीवर नियंत्रण मिळवण्यासाठी बागजन येथे सुरू असलेल्या प्रयत्नांचे सर्व पैलू तसेच विहिरीतील गळती रोखण्याच्या तयारीसह आग व्यवस्थापन, जल व्यवस्थापन यंत्रणा, ढिगारा हटविणे, ड्रोनसह आधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर आदी उपाययोजनांची माहिती भारताकडून देण्यात आली. अमेरिकेचा ऊर्जा विभाग आणि तज्ञांनी ओआयएल आणि ओएनजीसी तज्ञांकडून आतापर्यंत करण्यात आलेल्या उपाययोजना आणि आगीवर तसेच विहिरीतील गळतीवर नियंत्रण मिळवण्यासाठी आखलेल्या योजनांचे समर्थन केले. येत्या काही दिवसांत पुन्हा दोन्ही बाजूंनी विचारांची देवाण घेवाण करण्याबाबत आणि विहिरीतील गळतीवर नियंत्रण मिळवण्याच्या दिशेने झालेल्या प्रगतीचा आढावा घेण्याचा निर्णय घेण्यात आला. सध्या सुरू असलेल्या भारत-अमेरिका धोरणात्मक ऊर्जा भागीदारीचा भाग म्हणून या चर्चेचे आयोजन करण्यात आले होते.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Baghjan Gas Blowout and Fire Incident- Discussion between MoPNG and US Department of Energy
13 JUN 2020 8:16PM by PIB Delhi
Senior officials of the Ministry of Petroleum and Natural Gas along with the CMDs of OIL and ONGC, the Crisis Management Team and other experts held detailed discussions with senior officials of the US Department of Energy (DOE) and US specialists on oil & gas disaster control on 12 June 2020 on containment of the Blowout and Fire in the gas well of Oil India Limited (OIL) at Baghjan, Tinsukia District of Assam. The foreign experts from Singapore also attended the meeting.
The US side shared their experience in dealing with similar gas blowout incidents in the US. The Indian side elaborated the entire spectrum of ongoing efforts at Baghjan to contain the fire and also preparations for capping the Well, including from the perspective of preventing spread of fire, water management system, removal of debris, use of modern technologies including drones and eventual remediation process to cap the well. The US DOE and experts have broadly endorsed the steps taken so far by OIL and ONGC experts, and also the plans outlined in containing the fire as well as to cap the Well. Both sides decided to exchange views again in the coming days and also review the progress on capping the Well. These discussions were held as part of the ongoing India-US strategic energy partnership.