ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
చట్టం, విధివిధానాలకు సంబంధించి జి ఎస్ టి కౌన్సిల్ సిఫార్సులు
12 JUN 2020 4:08PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖామంత్రి శ్రీమతి నిర్మలాసీతారామన్ అధ్యక్షతన ఈ రోజు ఢిల్లీలో 40వ జిఎస్టీ కౌన్సిల్ సమావేశం వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా జరిగింది. ఈ సమావేశానికి ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్, రాష్ట్రాల, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ఆర్థిక మంత్రులు, అధికారులు కూడా హాజరయ్యారు.
చట్టం, విధివిధానాలకు సంబంధించి జి ఎస్ టి కౌన్సిల్ ఈ కింది సిఫార్సులు చేసింది.
వర్తకానికి అనువైన చర్యలు:
పాత రిటర్న్ ల ఆలస్యపు జరిమానా తగ్గింపు:
రిటర్న్ ల దాఖలు లో పెండింగ్ లు పూర్తిగా తగ్గించే చర్యల్లో భాగంగా 2017 జులై నుంచి 2020 జనవరి వరకు ఉన్న పన్ను కాలానికి సంబంధించి ఫార్మ్ జిఎస్టీ ఆర్ - 3బి దాఖలు చేయనివారికి ఆలస్యపు జరిమానా తగ్గించటమో, రద్దు చేయటమో జరుగుతుంది.
పన్ను బాధ్యత లేని పక్షంలో ఆలస్యపు జరిమానా సున్నా
ఎలాంటి పన్ను బాధ్యతా లేని పక్షంలో ఒక్కో రిటర్న్ కు గరిష్ఠంగా ఆలస్యపు రుసుమును రూ. 500/- గా నిర్ణయించారు.
01.07.2020 నుంచి 30.09.2020 వరకు దాఖలు చేసిన అన్ని జిఎస్టీ ఆర్ - 3బి రిటర్న్ లకు ఈ ఆలస్యపు రుసుము తగ్గింపు వర్తిస్తుంది.
ఇదే కాకుండా కొద్దిమొత్తంలో పన్ను చెల్లించే వారికి ఊరట కలిగేలా 2020 ఫిబ్రవరి, మార్చి, ఏప్రిల్ పన్ను కాలానికి ఆలస్యపు దాఖలుకు అవకాశం:
మొత్తం టర్నోవర్ రూ. 5 కోట్ల వరకు ఉంటూ కొద్దిమొత్తంలో పన్ను చెల్లించేవారికి 2020 ఫిబ్రవరి, మార్చి, ఏప్రిల్ నెలల్లో చేసిన సరఫరాలకు గాను ఆలస్యపు రిటర్న్ ల దాఖలుకు వడ్డీ రేటు 2020 జులై వరకు ఏడాదికి 18% నుంచి 9% కు తగ్గిస్తూ 30.09.2020 వరకు ఈ అవకాశం కల్పించారు. అంటే, ఈ నెలలకు కొద్దిమొత్తం పన్ను చెల్లింపుదారుల మీద 2020 జులై 6 వరకు ఎలాంటి అపరాధ వడ్డీ వేయరు, ఆ తరువాత 30.09.2020 వరకు 9% వడ్డీ వసూలు చేస్తారు.
తరువాత కాలానికి 2020 మే, జూన్, జులై నెలలకు తక్కువమొత్తం పన్ను చెల్లింపుదారులకు ఊరట:
కోవిడ్-19 సంక్షోభం నేపథ్యంలో మొత్తం టర్నోవర్ రూ. 5 కోట్ల వరకు ఉన్నవారు 2020 మే, జూన్, జులై నెలల్లో చేసిన సరఫరాలకు గాను దాఆఖలు చేసే జిఎస్టీ ఆర్ - 3బి రిటర్న్ లకు ఆలస్యపు రుసుము, వడ్డీ రద్దు చేయటం ఒక ఊరట. అయితే, వారు 2020 సెప్టెంబర్ లోగా దాఖలు చేయాల్సి ఉంటుంది.
రిజిస్ట్రేషన్ రద్దు పునరుద్ధరణ కోరుతూ ఏకకాల పొడిగింపు:
రద్దయిన జిఎస్టీ రిజిస్ట్రేషన్ పునరుద్ధరణ పొందలేని పన్ను చెల్లింపుదారులకు వెసులుబాటు కల్పిస్తూ మరొక అవకాశం ఇస్తారు. 12.06.2020 లోగా రిజిస్ట్రేషన్ రద్దయి ఉన్న పక్షంలో వాటి పునరుద్ధరణ కోసం దరఖాస్తులు చేసుకోవటానికి 30.09.2020 వరకు అవకాశం ఇస్తారు.
సిజిఎస్ టి చట్టం లోను, ఐజి ఎస్ టి చట్టంలోను సవరణలు చేస్తూ ఫైనాన్స్ యాక్ట్ 2020 లోని కొన్ని క్లాజులు 30.06.2020 నుంచి అమలులోకి వస్తాయి.

Ministry of Finance
Recommendations of GST council related to Law & Procedure
12 JUN 2020 4:08PM by PIB Delhi
The 40th GST Council met under the Chairmanship of Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt Nirmala Sitharaman through video conferencing here today . The meeting was also attended by Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Thakur besides Finance Ministers of States & UTs and senior officers of the Ministry of Finance& States/ UTs.
The GST Council has made the following recommendations on Law & Procedures changes.
1. Measures for Trade facilitation:
1. Reduction in Late Fee for past Returns:
As a measure to clean up pendency in return filing, late fee for non-furnishing FORM GSTR-3B for the tax period from July, 2017 to January, 2020 has been reduced / waived as under: -
1. ‘NIL’ late fee if there is no tax liability;
2. Maximum late fee capped at Rs. 500/- per return if there is any tax liability.
Thereduced rate of late fee would apply for all the GSTR-3B returns furnished between 01.07.2020 to 30.09.2020
1. Further relief for small taxpayers for late filing of returns for February, March & April 2020 Tax periods:
For small taxpayers (aggregate turnover uptoRs. 5 crore), for the supplies effected in the month of February, March and April, 2020, the rate of interest for late furnishing of return for the said months beyond specified dates (staggered upto 6th July 2020) is reduced from 18% per annum to 9% per annum till 30.09.2020. In other words, for these months, small taxpayers will not be charged any interest till the notified dates for relief (staggered upto 6th July 2020)and thereafter 9% interest will be charged till 30.09.2020..
1. Relief for small taxpayers for subsequent tax periods (May, June & July 2020):
In wake of COVID-19 pandemic, for taxpayers having aggregate turnover upto Rs. 5 crore, further relief provided by waiver of late fees and interest if the returns in FORM GSTR-3B for the supplies effected in the months of May, June and July, 2020 are furnished by September, 2020 (staggered dates to be notified).
1. One time extension in period for seeking revocation of cancellation of registration:
To facilitate taxpayers who could not get their cancelled GST registrations restored in time, an opportunityis being provided for filing of application for revocation of cancellation of registrationup to 30.09.2020, in all cases where registrations have been cancelled till 12.06.2020.
1. Certain clauses of the Finance Act, 2020 amending CGST Act 2017 and IGST Act, 2017 to be brought into force from 30.06.2020.