નાણા મંત્રાલય
GST કાઉન્સિલ દ્વારા કાયદો અને પ્રક્રિયા સંબંધિત ભલામણો કરવામાં આવી
12 JUN 2020 4:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણની અધ્યક્ષતામાં આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી GST કાઉન્સિલની 40મી બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. બેઠકમાં કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના રાજ્યમંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર તેમજ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના નાણામંત્રીઓ અને રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના નાણાં વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
GST કાઉન્સિલ દ્વારા કાયદો અને પ્રક્રિયાઓ બાબતે નીચે ઉલ્લેખ કર્યા અનુસાર કેટલાક ફેરફારો કરવામાં આવ્યા છે.
1. વ્યાપાર સુવિધા માટેના પગલાં:
1. અગાઉના રિટર્ન માટે વિલંબ ફીમાં ઘટાડો:
રિટર્ન ફાઇલ કરવામાં પેન્ડેન્સિ (અનિર્ણિતતા) દૂર કરવાના પગલાંરૂપે, જુલાઇ 2017 થી જાન્યુઆરી 2020 સુધીના કર સમયગાળા માટે ફોર્મ GSTR-3B રજૂ કરવાની સ્થિતિમાં નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર વિલંબ ફી ઘટાડવામાં આવી છે/ મુક્તિ આપવામાં આવી છે:-
1. જો કોઇ કર જવાબદારી ના આવતી હોય તો, ‘NIL’ વિલંબ ફી;
2. જો કોઇ કર જવાબદારી આવતી હોય તો, રિટર્ન દીઠ રૂપિયા 500/-ની મહત્તમ વિલંબ ફીની મર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી.
ઘટાડેલી વિલંબ ફીના દરો 01.07.2020 થી 30.09.2020 દરમિયાન રજૂ કરવામાં આવેલા તમામ GSTR-3B રિટર્ન માટે લાગુ થવા પાત્ર રહેશે.
1. ફેબ્રુઆરી, માર્ચ અને એપ્રિલ 2020ના કરવેરા સમયગાળામાં રિટર્ન ફાઇલ કરવામાં વિલંબ માટે નાના કરદારાઓને વધુ રાહત આપવામાં આવી:
નાના કરદાતાઓ (રૂપિયા 5 કરોડ સુધીનું કુલ ટર્નઓવર)ને, ફેબ્રુઆરી, માર્ચ અને એપ્રિલ 2020 દરમિયાન પૂરવઠામાં અસર પડી હોવાથી, મહિનાઓ માટે નિર્ધારિત તારીખથી (તબક્કાવાર 6 જુલાઇ 2020 સુધી) વધુ સમય જો રિટર્ન ફાઇલ કરવામાં લાગ્યો હોય તો, 30.09.2020 સુધી તેના પર વ્યાજનો દર 18% વાર્ષિકથી ઘટાડીને 9% વાર્ષિક કરવામાં આવ્યો છે. બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, મહિનાઓ માટે નાના કરદાતાઓને રાહત માટે સૂચિત તારીખો (તબક્કવાર 6 જુલાઇ 2020 સુધી) સુધી કોઇ વ્યાજ ભરવાનું નહીં આવે અન તે પછી 30.09.2020 સુધી 9%ના વાર્ષિક દરે વ્યાજ લાગુ કરવામાં આવશે.
1. અનુવર્તી કરવેરા સમયગાળા માટે નાના કરદાતાઓને રાહત (મે, જૂન અને જુલાઇ 2020):
કોવિડ-19 મહામારીને ધ્યાનમાં રાખતા, રૂપિયા 5 કરોડ સુધીનું કુલ ટર્નઓવર ધરાવતા નાના કરદાતાઓને, જો મે, જૂન અને જુલાઇ 2020માં પૂરવઠામાં અસર પડી હોય તેના માટે સપ્ટેમ્બર 2020 સુધીમાં (તબક્કાવાર તારીખો સૂચિત કરવામાં આવશે) ફોર્મ GSTR-3Bમાં રિટર્ન ફાઇલ કરવામાં આવે તો વિલંબ ફી અને વ્યાજ માફી કરીને તેમને વધુ રાહત આપવામાં આવી છે.
1. નોંધણીનું રદીકરણ પાછું ખેંચવા માટેના સમયગાળામાં એક વખત મુદત વૃદ્ધિ:
જે નાના કરદાતાઓ, સમયસર તેમની રદ કરેલી GST નોંધણી પુનઃસ્થાપિત કરી શક્યા નથી તેમને, 12.06.2020 સુધીમાં નોંધણી રદ કરી નાખવામાં આવી હોય તેવા તમામ કિસ્સામાં, 30.09.2020 સુધી નોંધણીનું રદીકરણ પાછું ખેંચવા માટે અરજી દાખલ કરવાની તક આપવામાં આવી છે.
1. CGST અધિનિયમ 2017 અને IGST અધિનિયમ 2017માં સુધારો કરીને નાણાં અધિનિયમ, 2020ની કેટલીક ચોક્કસ જોગવાઇઓ, 30.06.2020થી અમલમાં મૂકવામાં આવશે.

Ministry of Finance
Recommendations of GST council related to Law & Procedure
12 JUN 2020 4:08PM by PIB Delhi
The 40th GST Council met under the Chairmanship of Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt Nirmala Sitharaman through video conferencing here today . The meeting was also attended by Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Thakur besides Finance Ministers of States & UTs and senior officers of the Ministry of Finance& States/ UTs.
The GST Council has made the following recommendations on Law & Procedures changes.
1. Measures for Trade facilitation:
1. Reduction in Late Fee for past Returns:
As a measure to clean up pendency in return filing, late fee for non-furnishing FORM GSTR-3B for the tax period from July, 2017 to January, 2020 has been reduced / waived as under: -
1. ‘NIL’ late fee if there is no tax liability;
2. Maximum late fee capped at Rs. 500/- per return if there is any tax liability.
Thereduced rate of late fee would apply for all the GSTR-3B returns furnished between 01.07.2020 to 30.09.2020
1. Further relief for small taxpayers for late filing of returns for February, March & April 2020 Tax periods:
For small taxpayers (aggregate turnover uptoRs. 5 crore), for the supplies effected in the month of February, March and April, 2020, the rate of interest for late furnishing of return for the said months beyond specified dates (staggered upto 6th July 2020) is reduced from 18% per annum to 9% per annum till 30.09.2020. In other words, for these months, small taxpayers will not be charged any interest till the notified dates for relief (staggered upto 6th July 2020)and thereafter 9% interest will be charged till 30.09.2020..
1. Relief for small taxpayers for subsequent tax periods (May, June & July 2020):
In wake of COVID-19 pandemic, for taxpayers having aggregate turnover upto Rs. 5 crore, further relief provided by waiver of late fees and interest if the returns in FORM GSTR-3B for the supplies effected in the months of May, June and July, 2020 are furnished by September, 2020 (staggered dates to be notified).
1. One time extension in period for seeking revocation of cancellation of registration:
To facilitate taxpayers who could not get their cancelled GST registrations restored in time, an opportunityis being provided for filing of application for revocation of cancellation of registrationup to 30.09.2020, in all cases where registrations have been cancelled till 12.06.2020.
1. Certain clauses of the Finance Act, 2020 amending CGST Act 2017 and IGST Act, 2017 to be brought into force from 30.06.2020.