ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਡਬਲ ਸਟੈਕ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੇਨ ਉੱਚ ਦਰਜੇ ਦੇ ਓਐੱਚਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਾਈਡ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਚਲਾ ਕੇ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਚ ਮਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ
ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ
1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ 10 ਜੂਨ 2020 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਨਿਰਵਿਘਨ 24 ਘੰਟੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਰਾਹੀਂ 178.68 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ
32.40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਗਨਾਂ ਨੇ 24 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 10 ਜੂਨ, 2020 ਤੱਕ ਮਾਲ ਸਪਲਾਈ ਕਰਕੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 18 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਗਨਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਲੈ ਕੇ ਗਈਆਂ
22 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 10 ਜੂਨ, 2020 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 3897 ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1,39,196 ਟਨ ਸਮਾਨ ਦੀ ਢੁਆਈ ਹੋਈ
11 JUN 2020 6:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਓਵਰ ਹੈੱਡ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ (ਓਐੱਚਈ) ਟ੍ਰੇਨ ਚਾਲੂ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਚ ਮਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 7.59 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ਉੱਤੇ ਸੰਪਰਕ ਤਾਰ ਲਗੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਡਬਲ ਸਟੈਕ ਕੰਟੇਨਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਾਈਡ ਗੱਡੀ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਾਈਡ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਚਲਾਈ ਗਈ। ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ। ਇਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਉੱਚ ਦਰਜੇ ਦੇ ਓਐੱਚਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਾਈਡ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਚਲਾ ਕੇ ਨਵਾਂ ਡਬਲ ਸਟੈਕ ਕੰਟੇਨਰ ਗੱਡੀ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਮਾਣ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਡੀ 10 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਾਲਨਪੁਰ ਤੋਂ ਬੋਟਡ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਚੱਲੀ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਣ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਂ ਜ਼ਾਇਆ ਹੋਇਆ ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਲੰਘਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ 10 ਜੂਨ, 2020 ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 178.68 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸਮਾਨ ਦੀ ਢੁਆਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ।
24 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 10 ਜੂਨ, 2020 ਤੱਕ 32.40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਗਨਾਂ ਨੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 18 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਗਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਨਾਜ, ਨਮਕ, ਖੰਡ, ਦੁੱਧ, ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ, ਪਿਆਜ਼, ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਪੈਟਰੋਲੀ ਉਤਪਾਦ, ਕੋਲਾ, ਖਾਦਾਂ ਆਦਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇੱਕ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ 10 ਜੂਨ, 2020 ਦਰਮਿਆਨ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 12.74 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 6.79 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਢੁਆਈ ਹੋਈ ਸੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 22 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 10 ਜੂਨ, 2020 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 3,897 ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3,790 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਟਾਈਮ ਟੇਬਲ ਅਨੁਸਾਰ ਚਲੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1,39,196 ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਹੋਈ।

Ministry of Railways
Indian Railways creates a new world benchmark by successfully running 1st Double Stack Container Train in high rise OHE electrified sections
Thrust on innovation, speed and customisation in freight operations
From 1st April 2020 to 10th June 2020 Indian Railways has transported 178.68 million tonnes of commodities through its uninterrupted 24X7 freighters trains operations
More than 32.40 lacs wagons carried supplies to keep the supply chain functional from 24.03.2020 to 10.06.2020. Of these, more than 18 lacs wagons carried essential commodities
From 22.03.2020 to 10.06.2020 total 3,897 Parcel Trains have also been run out by Indian Railways with total 1,39,196 tonnes of consignment
11 JUN 2020 6:00PM by PIB Delhi
Indian Railways creates a new world benchmark by commissioning 1st high rise Over Head Equipment(OHE), which has contact wire height of 7.57 metre and successfully run double stack containers in electrified territory on Western Railway. This tremendous achievement is a first of its kind in the entire world and will also boost the ambitious mission of Green India as a latest green initiative over Indian Railways. With this remarkable development, Indian Railways has proudly become the first Railway to run Double Stack Container train with high reach pantograph in high rise OHE territory, the Operations of which successfully commenced on 10th June, 2020 from Palanpur & Botad stations in Gujarat.
The thrust of such kind of initiatives is on innovation, speed and customisation in freight operations.Inspite of time that was lost under Covid Lockdown Ministry is focussing to surpass the last years freight figures.
From 1st April 2020 to 10th June 2020 Indian Railways has transported 178.68 million tonnes of commodities through its uninterrupted 24X7 freight trains operations across the country.
From 24.03.2020 to 10.06.2020 more than 32.40 lacs wagons carried supplies to keep the supply chain functional. Of these, more than 18 lacs wagons carried essential commodities like food grains, salt, sugar, milk, edible oil, onions, fruits & vegetables, petroleum products, coal, fertilizers etc. throughout the country. During the period 1st April 2020 to 10th June, 2020 Railways loaded 12.74 million tonnes of food grains as compared to 6.79 million tonnes in the same period last year.
Apart from this, from 22.03.2020 to 10.06.2020 total 3,897 Parcel Trains have also been run out by Indian Railways of which 3,790 are time-tabled trains. Total 1,39,196 tonnes of consignment have been loaded in these Parcel Trains.