श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
लॉक डाऊनच्या काळात ईपीएफओने 36.02 लाख दाव्यांचा केला निपटारा
74% पेक्षा जास्त लाभार्थी अल्प वेतन धारक
09 JUN 2020 8:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 जून 2020
कोविड-19 लॉक डाऊनच्या आव्हानात्मक काळात आपल्या सदस्यांना सुकर व्हावे यासाठी ईपीएफओ, कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी या केंद्रीय श्रम आणि रोजगार मंत्रालयाच्या वैधानिक मंडळाने आपल्या सदस्यांना तत्पर आणि प्रभावी सेवा पुरवली. लॉक डाऊनच्या निर्बंध काळातही ईपीएफओने 36.02 लाख दाव्यांचा निपटारा करत गेल्या एप्रिल आणि मे 2020 या दोन महिन्यात सदस्यांना 11,540 कोटी रुपये प्रदान केले. यापैकी 4580 कोटी रुपयांचे 15.54 लाख दावे, प्रधान मंत्री गरीब कल्याण योजनेंतर्गत नुकत्याच आणलेल्या कोविड-19 एडव्हान्सशी संबंधित आहेत.
सध्याच्या कठीण काळात ईपीएफओ सदस्यांसाठी विशेषता ज्यांचे मासिक वेतन 15,000 रुपयांपेक्षा कमी आहे अशा सदस्याना कोविड-19 एडव्हान्स अतिशय उपयोगी ठरत आहे. मूळ वेतन आणि तीन महिन्याचा महागाई भत्ता किंवा कर्मचारी भविष्यनिर्वाह निधी मधे कर्मचाऱ्याच्या खात्यात जमा असलेली 75 % पर्यंत रक्कम यापैकी जी कमी असेल तितकी रक्कम कोविड-19 एडव्हान्स म्हणून घेता आल्याने अनेक कामगारांना वेळेवर दिलासा मिळून त्यांना कर्जापासून बचाव करता आला.
वेतनानुसार आकडेवारी पाहिल्यास लॉक डाऊन काळात एकूण दावेदारांपैकी 74 % पेक्षा जास्त दावेदार 15,000 पेक्षा कमी वेतन असलेल्याचे आहेत. 50,000 पेक्षा जास्त वेतन असलेल्या उच्च उत्पन्न गटातून केवळ 2% दावेदार आहेत. सुमारे 24 % दावे हे 15,000 ते 50,000 रुपयांपेक्षा कमी वेतन असलेल्या सदस्यांकडून करण्यात आले आहेत.
लॉक डाऊनच्या काळात ईपीएफओ 50% कमी कर्मचारी क्षमतेने, सोशल डीस्टन्ससिंगचे पालन करत काम करत होती. कर्मचारी कमी संख्येने असूनही ईपीएफओने दावे निकाली काढण्याचा 10 दिवसांचा कालावधी कोविड-19 एडव्हान्स साठी साधारणतः 3 दिवसांवर आणला.याशिवाय एप्रिल-मे 2019 मधे 33.75 लाख दाव्यांचा निपटारा करण्यात आला तर एप्रिल-मे 2020 मधे 50% पेक्षा कमी कर्मचारी उपस्थित असूनही 36.02 लाख दाव्यांचा निपटारा करण्यात आला असून मनुष्यबळ कार्य उत्पादकतेत 100% पेक्षा जास्त वाढ दर्शवत आहे. दाव्यांचा निपटारा करण्यात नवी उंची गाठण्यात कर्मचाऱ्यांच्या कटिबद्धतेबरोबरच कृत्रिम बुद्धिमत्तेचीही मोठी भूमिका आहे.
ईपीएफओ कार्यालय किमान कर्मचाऱ्यांसह चालवण्यात येत असल्यामुळे सदस्यांच्या अपेक्षांची पूर्तता करण्यासाठी कल्पकतेची आवश्यकता होती. प्रतिकुलतेचे संधीत रुपांतर करत ईपीएफओने दावे निपटारा करणारी आपली पहिली संपूर्ण स्वयंचलित यंत्रणा विक्रमी पाच दिवसात सुरु केली. कोविड-19 दाव्यांपैकी सुमारे 54% दाव्यांचा स्वयंचलित पद्धतीने निपटारा करण्यात येतो. या यंत्रणेमुळे भविष्यात ईपीएफओ कडून दाव्यांचा निपटारा करण्यासाठी लागणारा काळ कमी होईल अशी अपेक्षा आहे.
स्वयंचलन आणि निष्ठेने काम करणारे मनुष्यबळ यामुळे ईपीएफओ, कामकाजाच्या दर दिवशी सुमारे 270 कोटी रुपयांच्या 80,000 पेक्षा जास्त दाव्यांचा निपटारा करत आपल्या सदस्यांना या संकटकाळात सामाजिक सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी सहाय्य करत आहे.

Ministry of Labour & Employment
EPFO settles 36.02 lakh claims during lockdown
More than 74% beneficiaries are low wage earners
09 JUN 2020 4:33PM by PIB Delhi
To enhance the ease of living experience of its members during the challenging times of COVID -19 lockdown, Employees Provident Fund Organisation (EPFO), a statutory body under Union Ministry of Labour & Employment, has left no stone unturned in ensuring timely and effective delivery of services to its members. Despite the lockdown restrictions EPFO settled a staggering 36.02 lakh claims thereby disbursing Rs. 11,540 crore to its members during the last two months of April and May 2020. Out of this, 15.54 lakh claims, disbursing Rs. 4580 crore to claimants, were related to the recently introduced COVID-19 advance under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY).
The COVID-19 advance has been a great help to EPFO’s members during these difficult times, especially for the members with monthly wages of less than Rs 15,000. Receiving the COVID-19 advance to the extent of basic wages and DA for three months or up to 75% of the amount standing to member's credit in the EPF account, whichever is less, has provided timely relief to many workers, preventing them from falling into indebtedness.
A look at wage slab-wise data points out that more than 74 % of total claimants during the lockdown period belonged to slab of less than Rs.15,000 wage. The high income category with wages more than Rs. 50,000 accounted for a mere 2% of the claimants. Approximately 24% of claims were made by the members with wages falling in the Rs.15,000 to less than Rs.50,000 category.
Respecting the social distancing norms at work place, EPFO worked with less than 50% staff during the lockdown. Notwithstanding the shortage of manpower, EPFO significantly brought down the claim settlement period from around 10 days to roughly 3 days for COVID-19 advances. Moreover, against 33.75 lakh claims settled in April-May 2019, a total of 36.02 lakh claims were settled in April-May 2020, with less than 50% staff being able to attend work, which is more than 100% increase in productivity of workforce. Apart from commitment of staff, use of artificial intelligence played a big role in achieving new benchmarks in claim settlement.
As EPFO offices operated with skeletal staff, an out of the box innovation was needed to meet the expectations of its members. Turning adversity into advantage, EPFO launched its first fully automatic claim settlement system in a record time of just five days. Almost 54% of the COVID 19 claims are now being settled through the auto mode. This system is expected to drastically cut down claim settlement time for EPFO in future.
With automation and dedicated workforce, EPFO is settling more than 80,000 claims every working day amounting to about Rs. 270 crore, ensuring social security support for its members in times of crisis.