रेल्वे मंत्रालय
भारतीय रेल्वे राज्यांच्या मागणीनुसार श्रमिक विशेष गाड्या देत राहणार
आवश्यक तितक्या गाड्या 24 तासांच्या आत देण्यात येतील, रेल्वे मंडळाच्या अध्यक्षांचा पुनरुच्चार
आतापर्यंत 4347 श्रमिक विशेष गाड्या चालविण्यात आल्या असून, 60 लाख लोकांना त्यांच्या गंतव्य स्थानी पोहचवले
09 JUN 2020 6:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 जून 2020
राज्यांच्या आवश्यकतेनुसार श्रमिक विशेष गाड्यांच्या माध्यमातून स्थलांतरित नागरिकांची आरामदायक आणि सुरक्षित ने-आण सुरु ठेवण्यासाठी भारतीय रेल्वे वचनबद्ध आहे.
अंदाजे 60 लाखांहून अधिक लोकांना त्यांच्या मूळ राज्यात नेण्यासाठी भारतीय रेल्वेमार्फत आतापर्यंत 4347 हून अधिक श्रमिक विशेष सेवा चालविण्यात आल्या आहेत. 1 मे 2020 पासून श्रमिक विशेष गाड्या चालविल्या जात आहेत.
भारतीय रेल्वेने राज्य सरकारांना कळविले आहे की, राज्यांकडून मागणी प्राप्त झाल्यानंतर 24 तासांच्या आत ते श्रमिक विशेष गाड्या उपलब्ध करून देणार आहेत. रेल्वे मंत्रालयाने राज्य सरकारांना विनंती केली आहे की श्रमिक विशेष गाड्यांविषयी त्यांची आवश्यकता सांगावी आणि रेल्वेमार्गाने उर्वरित व्यक्तींच्या प्रवासाची अंदाजित मागणी योग्य प्रकारे पार पाडली आहे का हे निश्चित करावे.
रेल्वे मंडळाच्या अध्यक्षांनी 29 मे आणि 3 जून रोजी या विषयावर राज्यांना पत्र लिहिले आणि यावर जोर दिला की “भारतीय रेल्वे, विनंती केल्यानंतर 24 तासातच श्रमिक विशेष गाड्यांची इच्छित संख्या त्वरित प्रदान करेल”. आज राज्यांच्या मुख्य सचिवांना याच विषयावर पत्र पाठविण्यात आले आहे.
भारतीय रेल्वेनेही असे आश्वासन दिले आहे की भविष्यातही कोणतीही आवश्यकता भासल्यास अतिरिक्त श्रमिक विशेष गाड्या उपलब्ध करून दिल्या जातील. अगदी कमी कालावधीत केलेल्या विनंतीनुसार दिलेल्या अंदाजानुसार किंवा त्यापेक्षा जास्त उद्भवू शकणार्‍या कोणत्याही अतिरिक्त मागणीची पूर्तताही केली जाईल.
सर्वोच्च न्यायालयाने, 28 मे 2020 च्या आपल्या आदेशात इच्छुक स्थलांतरित कामगारांना त्यांच्या मूळ ठिकाणी परत जाण्यासाठी निर्देश जारी केले आहेत. आदेशाचे काटेकोरपणे पालन करण्यासाठी भारतीय रेल्वे आवश्यक ती सर्व पावले उचलत आहे.

Ministry of Railways
Indian Railways to continue to give Shramik Special Trains to States as demanded
Chairman, Railway Board has reiterated that as many trains as required will be provided within 24 hours
So far 4347 Shramik special trains have been run, transporting around 60 lakh people
09 JUN 2020 5:07PM by PIB Delhi
Indian Railways is committed to continue providing comfortable and safe movement of migrants through Shramik Special Trains as required by States .
So far, more than 4347 Shramik Special services have been operated by Indian Railways to transport approximately 60 lakh persons to their destination states. Shramik trains are being run since 1st May 2020.
Indian Railways has informed the State governments that it shall continue to provide Shramik Special Train within 24 hours after the demand is received from the States. Railway Ministry has requested State Governments to indicate their requirements about Shramik Special Trains and see that projected demand for movement of residual persons by rail mode is well chalked out and determined.
Chairman Railway Board wrote letters to the States on 29th May and 3rd June on the subject and emphasised that “Indian Railways will provide the desired number of Shramik Special trains immediately within 24 hours of the request”. Today also a letter has been sent to Chief Secretaries of the States emphasizing the same.
Indian Railways has also assured that it will provide additional Shramik Special trains for any requirement given in future also. It will also meet any additional demand that may arise over and above the projections given, at a short notice.
The Hon’ble Supreme Court of India, in its order dated 28th May 2020, has also issued directions for return of willing migrant workers to their native places. Indian Railways is taking all necessary steps for further compliance of the order.