ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
കോവിഡ് 19: പുതിയ വിവരങ്ങള്‍
05 JUN 2020 2:11PM by PIB Thiruvananthpuram
രാജ്യത്ത് കോവിഡ് 19 പ്രതിരോധിക്കുന്നതിനും രോഗവ്യാപനം നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനുമായി കേന്ദ്ര സര്‍ക്കാര്‍, സംസ്ഥാനങ്ങളുമായും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളുമായും ചേര്‍ന്ന് നിരവധി നടപടികള്‍ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്. ഇവയെല്ലാം ഉന്നത തലത്തില്‍ നിരന്തരം നിരീക്ഷിക്കുന്നുമുണ്ട്.
കഴിഞ്ഞ 24 മണിക്കൂറിനുള്ളില്‍ രോഗമുക്തരായത് 5,355 പേരാണ്. ആകെ 1,09,462 പേര്‍ രോഗമുക്തരായി. രോഗമുക്തി നിരക്ക് 48.27 ശതമാനമാണ്. നിലവില്‍ 1,10,960 പേരാണ് കോവിഡ് ബാധിച്ച് ചികിത്സയിലുള്ളത്.
സര്‍ക്കാര്‍ ലാബുകളുടെ എണ്ണം ഇപ്പോള്‍ 507 ആയും സ്വകാര്യ ലാബുകളുടെ എണ്ണം 217 ആയും ഉയര്‍ന്നു. കഴിഞ്ഞ 24 മണിക്കൂറിനിടെ 1,43,661 സാമ്പിളുകളാണ് പരിശോധിച്ചത്. ഇതുവരെ ആകെ പരിശോധിച്ചത് 43,86,379 സാമ്പിളുകളാണ്.
ജൂണ്‍ 5 വരെയുള്ള കണക്കുകള്‍ പ്രകാരം 1,66,460 ഐസൊലേഷന്‍ കിടക്കകളും 21,473 ഐസിയു കിടക്കകളും ഓക്സിജന്‍ ലഭ്യതയുള്ള 72,497 കിടക്കകളുമുള്ള 957 പ്രത്യേക കോവിഡ് ആശുപത്രികളാണു രാജ്യത്തുള്ളത്. 1,32,593 ഐസൊലേഷന്‍ കിടക്കകളും 10,903 ഐസിയു കിടക്കകളും ഓക്സിജന്‍ നല്‍കാന്‍ സൗകര്യമുള്ള 45,562കിടക്കകളുമുള്ള 2,362 പ്രത്യേക കോവിഡ് ആരോഗ്യകേന്ദ്രങ്ങളും പ്രവര്‍ത്തനക്ഷമമാണ്. 11,210 ക്വാറന്റൈന്‍ കേന്ദ്രങ്ങളും 7,03,786 കിടക്കകളുള്ള 7,529 കോവിഡ് കെയര്‍ സെന്ററുകളും രാജ്യത്തുണ്ട്. കേന്ദ്ര- സംസ്ഥാന- കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിലെ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ക്ക് 128.48 ലക്ഷം എന്‍ 95 മാസ്‌കുകളും 104.74 ലക്ഷം വ്യക്തിഗത സുരക്ഷാ ഉപകരണങ്ങളും (പിപിഇ) നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്.
ലോക്ക്ഡൗണ്‍ ഇളവുകള്‍ പ്രഖ്യാപിച്ച സാഹചര്യത്തില്‍, കോവിഡ് പ്രതിരോധം സംബന്ധിച്ച് പുതുക്കിയ മാര്‍ഗനിര്‍ദേശങ്ങള്‍ കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്.
ജോലിസ്ഥലങ്ങളില്‍ കോവിഡ് വ്യാപനം തടയുന്നതിനുള്ള മാര്‍ഗനിര്‍ദേശങ്ങള്‍ ഈ ലിങ്കില്‍ ലഭ്യമാണ്: https://www.mohfw.gov.in/pdf/1SoPstobefollowedinOffices.pdf
ആരാധനാലയങ്ങളില്‍ കോവിഡ് വ്യാപനം തടയുന്നതിനുള്ള മാര്‍ഗനിര്‍ദേശങ്ങള്‍ ഈ ലിങ്കില്‍ ലഭ്യമാണ്: https://www.mohfw.gov.in/pdf/2SoPstobefollowedinReligiousPlaces.pdf
ഭക്ഷണശാലകളില്‍ കോവിഡ് പ്രതിരോധത്തിനുള്ള മാര്‍ഗനിര്‍ദേശങ്ങള്‍ ഈ ലിങ്കില്‍ ലഭ്യമാണ്: https://www.mohfw.gov.in/pdf/3SoPstobefollowedinRestaurants.pdf
ഷോപ്പിങ് മാളുകളില്‍ കോവിഡ് പ്രതിരോധത്തിനുള്ള മാര്‍ഗനിര്‍ദേശങ്ങള്‍ ഈ ലിങ്കില്‍ ലഭ്യമാണ്: https://www.mohfw.gov.in/pdf/4SoPstobefollowedinShoppingMalls.pdf
ഹോട്ടലുകളിലും താമസസൗകര്യം പ്രദാനം ചെയ്യുന്ന മറ്റിടങ്ങളിലും കോവിഡ് പ്രതിരോധത്തിനുള്ള മാര്‍ഗനിര്‍ദേശങ്ങള്‍ ഈ ലിങ്കില്‍ ലഭ്യമാണ്: https://www.mohfw.gov.in/pdf/5SoPstobefollowedinHotelsandotherunits.pdf
സിഎസ് (എംഎ) ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് കോവിഡിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തില്‍ ഒപിഡി മരുന്നുകളുടെ പണം മടക്കി നല്‍കുന്നതു സംബന്ധിച്ച് മന്ത്രാലയം പുറത്തിറക്കിയ പുതിയ മാര്‍ഗനിര്‍ദേശങ്ങള്‍ ഈ ലിങ്കില്‍: https://www.mohfw.gov.in/pdf/OPDmedicinesspecialsanctionCOVID.pdf
കോവിഡ് 19 മായി ബന്ധപ്പെട്ട സാങ്കേതിക പ്രശ്നങ്ങള്‍, മാര്‍ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍, ഉപദേശങ്ങള്‍ എന്നിവയുടെ ആധികാരവും പുതിയതുമായ വിവരങ്ങള്‍ക്ക് ഈ വെബ്സൈറ്റ് നിരന്തരം സന്ദര്‍ശിക്കുക: https://www.mohfw.gov.in/ @MoHFW_INDIA
കോവിഡ് -19 സംബന്ധിച്ച ഏത് അന്വേഷണങ്ങള്‍ക്കും ദയവായി കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ കുടുംബ ക്ഷേമ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ഹെല്‍പ്പ് ലൈന്‍ നമ്പരില്‍ വിളിക്കുക. +91 11 23978046, അല്ലെങ്കില്‍ ടോള്‍ ഫ്രീ നമ്പറായ 1075 ല്‍ ബന്ധപ്പെടുക. കോവിഡ് 19 സംബന്ധിച്ച സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും ഹെല്‍പ് ലൈന്‍ നമ്പരുകള്‍ ഈ ലിങ്കില്‍ ലഭ്യമാണ്:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/coronvavirushelplinenumber.pdf.

Ministry of Health and Family Welfare
UPDATES ON COVID-19
SOPs for operation of public and semi-public environments to resume social and economic activity released
05 JUN 2020 2:11PM by PIB Delhi
As India is easing its lockdown requirements through a graded, pre-emptive and pro-active approach, the Ministry of Health and Family Welfare has uploaded standard operating procedures for operation of public and semi-public environments where COVID has a higher chance to spread. The new guidelines aim to instil COVID appropriate behaviour to contain the chain of transmission while allowing social and economic activity to resume.
SOP on preventive measures to contain spread of COVID-19 in offices can be accessed at https://www.mohfw.gov.in/pdf/1SoPstobefollowedinOffices.pdf
SOP on preventive measures to contain spread of COVID-19 in places of worship can be accessed at https://www.mohfw.gov.in/pdf/2SoPstobefollowedinReligiousPlaces.pdf
SOP on preventive measures in restaurants to contain spread of COVID-19 can be accessed at https://www.mohfw.gov.in/pdf/3SoPstobefollowedinRestaurants.pdf
SOP on preventive measures in shopping malls to contain spread of COVID-19 can be accessed at https://www.mohfw.gov.in/pdf/4SoPstobefollowedinShoppingMalls.pdf
SOP on preventive measures in hotels and other hospitality units to contain spread of COVID-19 can be accessed as https://www.mohfw.gov.in/pdf/5SoPstobefollowedinHotelsandotherunits.pdf
The Ministry has issued fresh guidelines regarding reimbursement of OPD medicines to CS (MA) beneficiaries in view of COVID19 pandemic. This can be accessed at https://www.mohfw.gov.in/pdf/OPDmedicinesspecialsanctionCOVID.pdf
During the last 24 hours, a total of 5,355 COVID-19 patients have been cured. Thus, so far, a total of 1,09,462 patients have been cured of COVID-19. The recovery rate is 48.27% amongst COVID-19 patients. Presently, there are 1,10,960 active cases and all are under active medical supervision.
The number of government labs now stands increased to 507 and that of private labs stands increased to 217 (a total of 727 labs). 1,43,661 samples were tested in the last 24 hours. The total number of cumulative samples tested thus far is 43,86,379.
As of 5th June 2020, the COVID related health infrastructure has been strengthened with the availability of 957 dedicated COVID hospitals with 1,66,460 Isolation beds, 21,473 ICU beds and 72,497 Oxygen supported beds. 2,362 dedicated COVID Health Centres with 1,32,593 Isolation beds; 10,903 ICU beds and 45,562 Oxygen supported beds have also been operationalised. 11,210 quarantine centres and 7,529 COVID Care Centres with 7,03,786 beds are now available to combat COVID-19 in the country. So far, The Centre has also provided 128.48 lakh N95 masks and 104.74 lakh Personal Protective Equipment (PPEs) to the States/ UTs / Central Institutions.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA .