ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 తాజా సమాచారం
సామాజిక, ఆర్థిక కార్యకలాపాల పునరుద్ధరణకు
ప్రామాణిక ఆచరణ మార్గదర్శకాల విడుదల
05 JUN 2020 2:11PM by PIB Hyderabad
భారత్ ఇప్పుడు లాక్ డౌన్ నిబంధనలు క్రమంగా సడలిస్తూ మరోవైపు ముందస్తు జాగ్రత్తలతోబాటు చురుకైన చర్యలు తీసుకుంటున్న నేపథ్యంలో ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ ప్రామాణిక ఆచరణ మార్గదర్శకాలను ప్రకటించింది. కోవిడ్ వ్యాపించటానికి ఎక్కువగా అవకాశమున్న ప్రభుత్వ సంస్థలలోను, పాక్షిక ప్రభుత్వ సంస్థలలోను ఈ మార్గదర్శకాలను అనుసరించాలని నిర్దేశించింది. సామాజిక ఆర్థిక కార్యకలాపాలను అనుమతిస్తూనే కోవిడ్ వ్యాపించకుండా చూడటమే ఈ సరికొత్త మార్గదర్శకాల లక్ష్యం.
కోవిడ్-19 వ్యాపించకుండా నిరోధించటానికి ఆఫీసులలో తీసుకోవాల్సిన చర్యలు:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/1SoPstobefollowedinOffices.pdf
కోవిడ్-19 వ్యాపించకుండా నిరోధించటానికి ప్రార్థనాస్థలాల్లో తీసుకోవాల్సిన చర్యలు:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/2SoPstobefollowedinReligiousPlaces.pdf
కోవిడ్-19 వ్యాపించకుండా నిరోధించటానికి రెస్టారెంట్లలో తీసుకోవాల్సిన చర్యలు:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/3SoPstobefollowedinRestaurants.pdf
కోవిడ్-19 వ్యాపించకుండా నిరోధించటానికి షాపింగ్ మాల్స్ లో తీసుకోవాల్సిన చర్యలు:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/4SoPstobefollowedinShoppingMalls.pdf
కోవిడ్-19 వ్యాపించకుండా నిరోధించటానికి హోటళ్ళు తదితర ఆతిథ్య విభాగాల్లో తీసుకోవాల్సిన చర్యలు:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/5SoPstobefollowedinHotelsandotherunits.pdf
కోవిడ్-19 నేపథ్యంలో ఔట్ పేషెంట్ విభాగం మందుల రీ ఇంబర్స్ మెంట్ లబ్ధిదారుల విషయంలో మంత్రిత్వశాఖ తాజా మార్గదర్శకాలు జారీచేసింది. వాటిని చూడాలంటే :
https://www.mohfw.gov.in/pdf/OPDmedicinesspecialsanctionCOVID.pdf
గడిచిన 24 గంటల్లో మొత్తం5,355 మంది కోవిడ్-19 బాధితులు పూర్తిగా కోలుకున్నారు. దీంతో మొత్తం కోలుకున్నవారి సంఖ్య1,09,462 కు . చేరింది. బాధితులలో కోలుకున్నవారి శాతం 48.27% గా నమోదైంది. ప్రస్తుతం చికిత్స పొందుతున్నవారి సంఖ్య1,10,960. వీరందరికీ వైద్యుల పర్యవేక్షణలో చికిత్స కొనసాగుతోంది.
ప్రస్తుతం ప్రభుత్వ లేబరేటరీలు 507 కు చేరుకోగా ప్రైవేట్ లాబ్స్ సంఖ్య 217 కు పెరిగింది. దీంతో మొత్తం లాబ్స్ సంఖ్య 727 అయింది. గడిచిన 24 గంటల్లో 1,43,661 శాంపిల్స్ పరీక్షించారు. ఇప్పటివరకు మొత్తం పరీక్షించిన శాంపిల్స్ సంఖ్య 43,86,379 కు చేరింది.
2020 జూన్ 5 నాటికి కోవిడ్ సంబంధమైన మౌలిక వసతులు బలోపేతమయ్యాయి. ప్రత్యేకంగా కోవిడ్ చికిత్సకే పరిమితమైన ఆస్పత్రుల సంఖ్య ప్రస్తుతం 957 ఉండగా వాటిలో 1,66,460 ఐసొలేషన్ పడకలు, 21,473 ఐసియు పడకలు, 72,497 ఆక్సిజెన్ సహాయక పడకలు ఉన్నాయి. కోవిడ్ ఆరోగ్య కేంద్రాలు 2,362 ఉండగా వాటిలో 32,593 ఐసొలేషన్ పడకలు; 10,903 ఐసియు పడకలు, 45,562 ఆక్సిజెన్ సహాయక పడకలు కూడా వాడకంలోకి వచ్చాయి. 11,210 క్వార్రంటైన్ కేంద్రాలు, 7,529 కోవిడ్ కేర్ కేంద్రాలలో 7,03,786 పడకలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. కేంద్రం ఇప్పటిదాకా 128.48 లక్షల ఎన్95 మాస్కులు, 104.74 లక్షల వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాలు రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు, కేంద్ర సంస్థలకు అందజేసింది.
కోవిడ్ -19 మీద సాంకేతిక అంశాలు, మార్గదర్శకాలు, సూచనలతో కూడిన కచ్చితమైన తాజా సమాచారం కోసం క్రమం తప్పకుండా https://www.mohfw.gov.in/ మరియు @MoHFW_INDIA ను సందర్శించండి.

Ministry of Health and Family Welfare
UPDATES ON COVID-19
SOPs for operation of public and semi-public environments to resume social and economic activity released
05 JUN 2020 2:11PM by PIB Delhi
As India is easing its lockdown requirements through a graded, pre-emptive and pro-active approach, the Ministry of Health and Family Welfare has uploaded standard operating procedures for operation of public and semi-public environments where COVID has a higher chance to spread. The new guidelines aim to instil COVID appropriate behaviour to contain the chain of transmission while allowing social and economic activity to resume.
SOP on preventive measures to contain spread of COVID-19 in offices can be accessed at https://www.mohfw.gov.in/pdf/1SoPstobefollowedinOffices.pdf
SOP on preventive measures to contain spread of COVID-19 in places of worship can be accessed at https://www.mohfw.gov.in/pdf/2SoPstobefollowedinReligiousPlaces.pdf
SOP on preventive measures in restaurants to contain spread of COVID-19 can be accessed at https://www.mohfw.gov.in/pdf/3SoPstobefollowedinRestaurants.pdf
SOP on preventive measures in shopping malls to contain spread of COVID-19 can be accessed at https://www.mohfw.gov.in/pdf/4SoPstobefollowedinShoppingMalls.pdf
SOP on preventive measures in hotels and other hospitality units to contain spread of COVID-19 can be accessed as https://www.mohfw.gov.in/pdf/5SoPstobefollowedinHotelsandotherunits.pdf
The Ministry has issued fresh guidelines regarding reimbursement of OPD medicines to CS (MA) beneficiaries in view of COVID19 pandemic. This can be accessed at https://www.mohfw.gov.in/pdf/OPDmedicinesspecialsanctionCOVID.pdf
During the last 24 hours, a total of 5,355 COVID-19 patients have been cured. Thus, so far, a total of 1,09,462 patients have been cured of COVID-19. The recovery rate is 48.27% amongst COVID-19 patients. Presently, there are 1,10,960 active cases and all are under active medical supervision.
The number of government labs now stands increased to 507 and that of private labs stands increased to 217 (a total of 727 labs). 1,43,661 samples were tested in the last 24 hours. The total number of cumulative samples tested thus far is 43,86,379.
As of 5th June 2020, the COVID related health infrastructure has been strengthened with the availability of 957 dedicated COVID hospitals with 1,66,460 Isolation beds, 21,473 ICU beds and 72,497 Oxygen supported beds. 2,362 dedicated COVID Health Centres with 1,32,593 Isolation beds; 10,903 ICU beds and 45,562 Oxygen supported beds have also been operationalised. 11,210 quarantine centres and 7,529 COVID Care Centres with 7,03,786 beds are now available to combat COVID-19 in the country. So far, The Centre has also provided 128.48 lakh N95 masks and 104.74 lakh Personal Protective Equipment (PPEs) to the States/ UTs / Central Institutions.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA .