PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
03 JUN 2020 6:57PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from the Ministry of Health and Family Welfare-Recovery rate improves to 48.31%; Fatality rate drops to 2.80%
During the last 24 hours, a total of 4,776 COVID-19 patients have been cured. Thus, so far, a total of 1,00,303 patients have been cured of COVID-19. The recovery rate is 48.31% amongst COVID-19 patients. Presently, there are 1,01,497 active cases and all are under active medical supervision.The fatality rate is 2.80%. The testing capacity has increased in the country through 480 Government and 208 private laboratories (total 688 laboratories). Cumulatively, 41,03,233 samples have been tested so far for COVID-19, whereas, 1,37,158 samples were tested yesterday.
As of now, 952 dedicated COVID hospitals with 1,66,332 Isolation beds, 21,393 ICU beds and 72,762 Oxygen supported beds are available. 2,391 dedicated COVID Health Centres with 1,34,945 Isolation beds; 11,027 ICU beds and 46,875 Oxygen supported beds have been operationalised. The Centre has also provided 125.28 lakh N95 masks and 101.54 lakh Personal Protective Equipment (PPEs) to the States/ UTs / Central Institutions.
For details:
PM chairs Cabinet Meeting to give historic boost to Rural India
The Cabinet today approved historic amendment to the Essential Commodities Act. This is a visionary step towards transformation of agriculture and raising farmers’ income. With the amendment to Essential Commodities Act, commodities like cereals, pulses, oilseeds, edible oils, onion and potatoes will be removed from list of essential commodities. This will remove fears of private investors of excessive regulatory interference. The freedom to produce, hold, move, distribute and supply will lead to harnessing of economies of scale and attract private sector/foreign direct investment into agriculture sector. It will help drive up investment in cold storages and modernization of food supply chain.Landmark decisions will benefit farmers and transform the agriculture sector. Ordinance to promote barrier-free inter-state and intra-state trade in agriculture produce has been approved. Farmers empowered to engage with processors, aggregators, wholesalers, large retailers, exporters
For details:
Government approves setting up of an “Empowered Group of Secretaries and Project Development Cells” in Ministries/Departments for attracting investments
The Cabinet has given its approval for setting up of an “Empowered Group of Secretaries and Project Development Cells in Ministries/Departments of Government of Indiafor attracting investments in India”. This new mechanism will reinforce India’s vision of becoming a US$ 5 trillion economy by 2024-25.In the midst of current ongoing COVID-19 pandemic, India is presented with an opportunity to attract FDI inflows into the country especially from large companies which seek to diversify their investments into new geographies and mitigate risks.In order to provide support and facilitation to investors for investing in India and to boost growth in key sectors of the economy, an Empowered Group of Secretaries (EGoS) is approved.A Project Development Cell (PDC) is also approved for the development of investible projects in coordination between the Central Government and State Governments and thereby grow the pipeline of investible projects in India and in turn increase FDI inflows.
For details:
PRIME MINISTER GARIB KALYAN PACKAGE-PROGRESS SO FAR
As part of the Rs 1.70 lakh crore Pradhan Mantri Garib Kalyan Package, the Government announced free food grains and cash payment to women and poor senior citizens and farmers. The swift implementation of the package is being continuously monitored by central and state governments. Around 42crore poor people received financial assistance of Rs53,248 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package(PMGKP). Rs16394 crore front loaded towards payment of the first instalment ofPM-KISAN to 8.19 crore beneficiaries.Rs 10029 crore credited to 20.05crore(98.33%) women Jan Dhan account holders as first installment.
For details:
Relaxation in Visa and Travel restrictions to permit certain categories of Foreign Nationals to come to India
Government of India has considered the matter regarding relaxation of the visa & travel restrictions for certain categories of foreign nationals who need to come to India. It has been decided to permit certain categories of foreign nationals to come to India- Foreign businessmen; Foreign Healthcare professionals, health researchers, engineers and technicians; Foreign Engineering, Managerial, Design or other Specialists; Foreign Technical specialists and engineers.The above categories of foreign nationals would have to obtain a fresh Business visa or Employment visa, as applicable, from the Indian Missions/ Posts abroad.
For details:
Telephone conversation between PM and President of USA
Prime Minister Narendra Modi had a telephone conversation on Tuesday with His Excellency Donald Trump, President of the United States of America.President Trump spoke about the US Presidency of the Group of Seven, and conveyed his desire to expand the ambit of the grouping beyond the existing membership, to include other important countries including India. In this context, he extended an invitation to Prime Minister Modi to attend the next G-7 Summit to be held in USA.Prime Minister Modi commended President Trump for his creative and far-sighted approach, acknowledging the fact that such an expanded forum would be in keeping with the emerging realities of the post-COVID world.
For details:
Government to conduct skill mapping of citizens returning from overseas
With the aim of making the best of our skilled workforce returning to the country due to the ongoing pandemic, the Government of India has launched a new initiative SWADES (Skilled Workers Arrival Database for Employment Support) to conduct a skill mapping exercise of the returning citizens under the Vande Bharat Mission. This is a joint initiative of the Ministry of Skill Development & Entrepreneurship, the Ministry of Civil Aviation and the Ministry of External Affairs which aims to create a database of qualified citizens based on their skillsets and experience to tap into and fulfil demand of Indian and foreign companies.The initiative aims at empowering the returning citizens with relevant employment opportunities. Envisioned to share collected information and enable discussions with key stakeholders including State Governments, Industry Associations and Employers
For details:
Union HRD Minister releases Alternative Academic calendar for higher secondary stage (Classes XI and XII)
Union Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriya'Nishank' released the alternative academic calendar for higher secondary stage (Classes XI and XII) in New Delhi today. The calendar has been developed by the NCERT to engage students meaningfully during their stay at home due to COVID-19 through educational activities with the help of their parents and teachers.Speaking on the occasion, the HRD Minister said the calendar provides guidelines to teachers on the use of various technological tools and social media tools available for imparting education in fun-filled, interesting ways, which can be used by learner, parents and teachers even while at home. However, it has taken into account the varying levels of access of students to different tools and platforms-Mobile, Radio, Television, SMS and various social media.
For details:
Operation SamudraSetu - INS Jalashwa Arrives at Tuticorin with Indian Citizens Embarked from Sri Lanka
INS Jalashwa, deployed by the Indian Navy for “Operation SamudraSetu", entered Tuticorin harbour on 02 June 2020 with 685 Indian nationals evacuated from Colombo, Sri Lanka.Embarkation of Indian nationals was facilitated by the Indian Mission in Sri Lanka. Personnel were embarked onboard after carrying out requisite medical screening. COVID related safety protocols were also strictly adhered to during the sea-passage.With this evacuation, Indian Navy has now repatriated 2173 Indian nationals from Maldives (1488) and Sri Lanka (685) during the ongoing pandemic.
For details:
Ministry of MSME gears up to implement the New Norms of classification of MSMEs
Ministry of Micro, Small and Medium Enterpriseshas issued Gazette notification to pave way for implementation of the upward revision in the definition and criteria of MSMEs in the country. The new definition and criterion will come into effect from 1st July, 2020.A revision in MSME definition was announced in the Aatmnirbhar Bharat package on 13th May, 2020. As per this announcement, the definition of Micro manufacturing and services units was increased to Rs. 1 Crore of investment and Rs. 5 Crore of turnover. The limit of small unit was increased to Rs. 10 Crore of investment and Rs 50 Crore of turnover. Similarly, the limit of medium unit was increased to Rs. 20 Crore of investment and Rs. 100 Crore of turnover. The Government of India on 01.06.2020 decided for further upward revision of the MSME Definition. For medium Enterprises, now it will be Rs. 50 Crore of investment and Rs. 250 Crore of turnover.
For details:
EPFO updates KYC for 52.62 lakh subscribers since 1st April, 2020
To extend the availability and reach of online services, which have become crucial in the wake of the COVID-19 pandemic, EPFO updated Know your Customer (KYC) data for its 52.62 lakh subscribers in the month of April and May 2020. This includes Aadhaar seeding for 39.97 lakh subscribers, mobile seeding (UAN activation) for 9.87 lakh subscribers and bank account seeding for 11.11 lakh subscribers. KYC is a one-time process which helps in identity verification of subscribers through linking of Universal Account Number (UAN) with KYC details.
For details:
Union Minister holds meeting with Association of Film Producers, Cinema Exhibitioners and Film Industry representatives
The Union Minister for Information and Broadcasting Shri PrakashJavadekar held a meeting over video conference with the Association of Film Producers, Cinema Exhibitioners and Film Industry representatives. The meeting was convened by the Minister to discuss the problems being faced by the industry due to COVID19, representations on which had been sent to the Minister by these parties. On the issue of restarting production related activities, the Minister said that standard operating procedures are being issued by Government. With regard to the demand of opening of cinema halls the Minister informed the representatives that it will be examined after looking at the status of COVID-19 pandemic in the month of June.
For details:
Make in India gets a big boost; MoD places indent for supply of 156 upgraded BMP Infantry Combat Vehicles of value Rs 1,094 Cr on OFB
In a major boost to ‘Make in India’ initiative of the Government, Acquisition Wing of Ministry of Defence (MoD) with the approval of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, has placed an Indent on Ordnance Factory Board for supply of 156 BMP 2/2k Infantry Combat Vehicles (ICV) with upgraded features for use of the Mechanised Forces of the Indian Army.
For details:
Indian Railways operationalizes 4197 “Shramik Special” trains till 3rd June, 2020 (0900hrs) and transports more than 58 lacs passengers to their home states
As on 3rd June 2020, a total of 4197 “Shramik Special” trains have been operationalized from various states across the country. 81 trains were on the run till 09.00 am in the morning.Till now, more than 58 lacs migrants have been transported through Shramik Special Trains in 34 days.These 4197 trains were originated from various states. The top five States/UTs from where maximum trains originated are Gujarat(1026 Trains), Maharashtra(802 Trains), Punjab(416 Trains), Uttar Pradesh (294 Trains) and Bihar (294 Trains).In addition to Shramik specials, Railways are running 15 pairs of special Rajdhani type trains connecting New Delhi and started 200 more time tabled trains on 1st June.
For details:
Cabinet approves establishment of Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine & Homoeopathy as Subordinate Office under Ministry of AYUSH
Union Cabinet has given its approval to re-establish Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine & Homoeopathy (PCIM&H) as Subordinate Office under Ministry of AYUSH by merging into it Pharmacopoeia Laboratory for Indian Medicineand Homoeopathic Pharmacopoeia Laboratory, the two central laboratories.Presently, PCIM&H is an autonomous body. The merger is aimed at optimizing the use of infrastructural facilities, technical manpower and financial resources of the three organizations for enhancing the standardization outcomes of Ayurveda, Siddha, Unani and Homoeopathy drugs towards their effective regulation and quality control.
For details:
Shri Narendra Singh Tomar chairs the 21st meeting of Central Employment Guarantee Council
The 21st Meeting of the Central Employment Guarantee Council, was held on 02.06.2020 under the Chairmanship of Union Minister of Rural Development, Agriculture and Farmers’ Welfare and Panchayati Raj, Shri Narendra Singh Tomar through Video-Conferencing. With a view to achieving transparency and accountability, the Government has been taking all steps to achieve 100% payment of wages in the bank account of Mahatma Gandhi NREGA workers and accordingly emphasis on social audit of works. For the Financial Year 2020-21, Rs.61,500 crore has been allocated which is an all-time high. Additional provision of Rs.40,000 crore has been made for this programme under Aatmanirbhar Bharat Abhiyan to provide employment to the needy workers during this difficult period arising of COVID-19. Under the programme, a sum of Rs.28,000 core has already been released to the States/UTs.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: The UT Administrator directed Director General of Police to ensure that random screening at inter-state borders continues. All visitors should be advised to download AarogyaSetu Applications and do self-monitoring. The Administrator advised the Chiefs of three medical institutions to enhance OPD facilities, so that the patients, who have been waiting for last several weeks get their treatment on time.
• Punjab: Chief Minister has welcomed the decision of the Punjab State Electricity Regulatory Commission to reduce the domestic power tariff in spite of the revenue gap resulting from the Covid Lockdown, and expressed the hope that the rates would be further rationalised, going forward, in the interest of the people. Faced with a huge revenue losses resulting from the Coronavirus pandemic and the prolonged lockdown in the state, Punjab Chief Minister gave the go-ahead to the imposition of Covid Cess on liquor with effect from June 1. The move will help the state mop additional revenue of Rs 145 crore in the current fiscal.
• Haryana: Haryana Government has issued guidelines regarding taxi, cab aggregators, maxi cab and auto rickshaw drivers for convenience of public transport. The Transport Department said that taxi and cab aggregator will be allowed to ply with a maximum of two passengers in addition to the driver. This means that there will be a maximum of three persons in the vehicle. The Maxi Cabs can ply with a maximum of half of their seating capacity. Auto Rickshaws and E-Richshaws are allowed to ply with two persons in addition to the driver. Likewise, the one pillion rider will be allowed on the Two Wheelers and it shall be mandatory for both the persons to wear helmets, masks and gloves. The manually driven rickshaws shall carry not more than two passengers. All drivers and passengers should cover their face with mask or cloth at all times. Motor vehicles should be regularly sanitized and the drivers & passengers should regularly use sanitizers. Social distancing shall be followed by all persons at all times.
• Arunachal Pradesh: 67,998 farmers received extra Rs 1000 as topup from state government besides Rs 2000 under PMKSY.Total active cases of COVID-19 in the State are 28.
• Assam: 51 new cases of COVID19 found in Assam. 28 from Dhubri, 13 from Darrang, 5 from Karimganj, 3 from Sonitpur and 2 from Lakhimpur taking total cases to 1672, said State Health Minister.
• Manipur: Recovery rate in Manipur improves to 25 pecent with discharge of 13 patients. Total cases 102 in the state with 76 active cases.
• Meghalaya: One returnee from Tamil Nadu who tested COVID19 positive from West Garo Hills district in Meghalaya on 19th May has recovered and tested negative. He is under quarantine. Active cases stand at 16 and recovered 13.
• Mizoram: Chief Secretary said no changes in lockdown 5.0 guidelines issued on 31st May, 2020 as of now. 13 new cases of COVID19 have been detected in the State recently.
• Nagaland: 27 doctors have been appointed to ease shortage of health care professionals in the fight against COVID19. Dimapur traders appeal to the Govt to lift sealing on normal business activities.
• Sikkim: Chairman, Sikkim Economic Revival Committee claims that the State incurred Rs 500 cr loss because of COVID19 lockdown in tourism sector.
• Tripura: Out of 821 samples tested today, 49 people found COVID-19 positive. Most of them have travel history and contacts.
• Kerala: About 15 health personnel in the capital have been kept under observation following the death of a Christian priest whose sample tested positive. A complaint has been lodged in Kochi against a female pilot of Air India - who reached the Nedumbassery airport from Dubai- for violating quarantine rules. State Cabinet decides to extend the trial run of online classes for school students for a week. Bus service to neighbouring districts began today. Marriages to be permitted in Guruvayoor temple from tomorrow. Seven Keralites died of Covid in the Gulf taking the toll to cross 210. One Malayali nurse died in New Delhi today. 86 people were tested positive in the state yesterday. 774 patients are under treatment.
• Tamil Nadu: Six healthcare workers in JIPMER, Puducherry tested positive for Covid19; total cases touch 90 in the UT. INS Jalashwa repatriates 686 stranded in Sri Lanka under 'Operation SamudraSetu'; the ship arrived at V O Chidambaranar Port, Thoothikudi today morning. The State government promulgates Ordinance allowing farmers to sell their produce across the State, to whoever offers a good price. Covid numbers stays high in Tamil Nadu with 1,091 fresh cases yesterday. 806 cases from Chennai. Total cases till now: 24586, Active cases: 10680, Deaths: 197, Discharged: 13,706. Active cases in Chennai are 7880.
• Karnataka: Cyclone Nisarga makes landfall in Uttara Kannada coast; all coastal districts on high alert. No more paper files in CM's office; all files clearances to be on e-office software. State Government mulls reopening schools from July 1; admission process can begin by June 8. State PUC exam: Tentative list of revised exam centres and student details out. CM directs official to file FIRs against those violating home quarantine guidelines. 388 new cases reported of which 367 are inter-state cases. Total positive cases: 3796, Active cases: 2339, Deaths: 52, Recovered: 1403.
• Andhra Pradesh: Striking down the petition filed by the state government, the Supreme Court has ordered for the removal of party colours on government buildings within four weeks of stipulated time and warned of filing contempt of court. State gives nod for resurvey of lands; to allocate Bhudhaar number. 79 new cases, 35 discharges and four deaths reported during last 24 hours after testing 8,066 samples. Total cases: 3279. Active: 967, Recovered: 2244, Deaths: 68. Total number of migrants who tested positive are 573, with 362 of them active. 118 of the 119 cases from abroad remain active.
• Telangana: After ICMR issued instructions to the states that mild patients can be treated at home, the health department said if members of a single family are infected they would be treated in their home. Telangana High Court directs State government to evolve policy to deal with migrant workers issue. Five more PG doctors of Osmania Medical College tested positive for Covid19; total tally in the medical college now stands at 12. State recorded 99 new Covid-19 cases yesterday of 87 of which were local transmissions and 12 cases among migrant workers from other states. The total number of positive cases in Telangana as on 2nd June is 2,891 of which 446 are migrants and foreign returnees.
• Maharashtra: 2287 new COVID-19 infections have been reported, taking the state tally of positive cases to 72,300, out of which 38,493 are active cases. Hotspot Mumbai reported 1109 new COVID-19 infections on Tuesday.
• Gujarat: With 415 new COVID-19 infections reported on Tuesday, the state tally of coronavirus positive patients stand at 17,632. The death toll in the state has climbed to 1092 with 29 more patients succumbing to the virus on Tuesday. State Health Department said as many as 1,014 patients were discharged from hospital after full recovery.
• Rajasthan: With 102 new COVID-19 infections reported till today morning, the state tally of coronavirus positive cases now stand at 9475, out of which 6506 patients have recovered and 5977 patients have been discharged from various hospitals in the state till date. Most of the new infections have been reported at Jaipur today.
• Madhya Pradesh: 137 new cases of COVID-19 infections have been reported, taking the state tally of coronavirus positive cases to 8420, out of which 2835 are active cases. Most of these new infections have been reported from Indore, followed byNeemuch district. Today 23 recoveries have been reported from Neemuch, 35 from Bhopal and 6 from Jabalpur.
• Chhattisgarh: 9 new COVID-19 cases have been reported, as per the latest update. This takes the state tally of coronavirus positive cases to 564, out of which 433 are active cases. The new cases have been reported from Balodabaazar, Korba and Balod. Presently, 51,588 persons have been kept under home quarantine in the state.
• Goa: 6 new cases of COVID-19 infection have been reported, taking the state tally of coronavirus positive patients to 79, out of which 22 are active cases. 13 patients have been reported to have recovered on Tuesday.

PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
03 JUN 2020 6:57PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 03.6.2020
Released at 1900 Hrs
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ્સ સાજા થવાનો દર સુધરીને 48.31% નોંધાયો, મૃત્યુદર ઘટીને 2.80% નોંધાયો
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કોવિડ-19 કુલ 4,776 દર્દી સાજા થઇ ગયા છે. ઉપરાંત, અત્યાર સુધીમા દેશમાં કોવિડ-19ના કુલ 1,00,303 દર્દીઓ સાજા થયા છે. કોવિડ-19ના દર્દીઓ સાજા થવાનો દર 48.31% નોંધાયો છે. હાલમાં દેશમાં કોવિડ-19ના કુલ 1,01,497 સક્રિય કેસો છે અને તમામને સક્રિય તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે. કોવિડ-19ના દર્દીઓનો મૃત્યુદર 2.80% નોંધાયો છે. દેશમાં 480 સરકારી અને 208 ખાનગી લેબોરેટરી (કુલ 688 લેબોરેટરી) દ્વારા પરીક્ષણની ક્ષમતા વધારવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ મળીને 41,03,233 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે જ્યારે ગઇકાલે 1,37,158 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું. દેશમાં કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન માટે આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના સંદર્ભમાં વાત કરીએ તો, હાલમાં, 1,66,332 આઇસોલેશન બેડ, 21,393 ICU બેડ અને 72,762 ઓક્સિજન સપોર્ટેડ બેડની સુવિધા સાથે દેશમાં કુલ 952 કોવિડ સમર્પિત હોસ્પિટલો ઉપલબ્ધ છે. 2,391 સમર્પિત કોવિડ આરોગ્ય કેન્દ્રો છે જ્યાં 1,34,945 આઇસોલેશન બેડ, 11,027 ICU બેડ અને 46,875 ઓક્સિજન સપોર્ટેડ બેડ કાર્યરત અવસ્થામાં છે. કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા 125.28 લાખ N-95 માસ્ક અને 101.54 લાખ વ્યક્તિગત સુરક્ષાત્મક ઉપકરણો (PPE) રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો/ કેન્દ્રની સંસ્થાઓમાં પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1629020
ગ્રામીણ ભારતને વેગ આપવા માટે પ્રધાનમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય કેબિનેટની ઐતિહાસિક બેઠકનું આયોજન કરવામં આવ્યું
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે આવશ્યક ચીજવસ્તુ અધિનિયમમાં ઐતિહાસિક સુધારો કરવાની મંજૂરી આપી દીધી છે. એક દૂરંદેશી પગલું છે જે કૃષિમાં પરિવર્તન અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરવા માટે ભરવામાં આવ્યું છે. આવશ્યક ચીજવસ્તુ અધિનિયમમાં સુધારા સાથે ધાન્ય, દાળ, તેલીબિયાં, ખાદ્યતેલ, ડુંગળી અને બટાકા જેવી ચીજવસ્તુઓને આવશ્યક વસ્તુઓની યાદીમાંથી હટાવી દેવામાં આવશે. આનાથી ખાનગી રોકાણકારોના અતિશય નિયમનકારી હસ્તક્ષેપના ભયને દૂર કરી શકાશે. ઉત્પાદન, સંગ્રહ, પરિવહન, વિતરણ અને પૂરવઠાની મુક્તિના કારણે અર્થતંત્રને વેગ આપવા માટે અને ખાનગી ક્ષેત્ર/ વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણને કૃષિ ક્ષેત્રમાં આકર્ષવા માટે મદદ મળશે. આનાથી કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને ખાદ્ય પૂરવઠા સાંકળના આધુનિકીકરણમાં રોકાણ લાવવામાં મદદ થશે. સીમાચિહ્નરૂપ નિર્ણયોથી ખેડૂતોને ફાયદો થશે અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન આવશે. બંધન મુક્ત આંતર રાજ્ય અને રાજ્યની અંદર કૃષિ પેદાશોના વેપારને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના વટહુકમને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આનાથી ખેડૂતોને પ્રસંસ્કરકો, સંગ્રાહકો, જથ્થાબંધ વેપારીઓ અને મોટી સંખ્યામાં છુટક વિક્રેતાઓ તેમજ નિકાસકારો સાથે જોડવા માડે સશક્ત કરવામાં આવ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1629105
સરકારે રોકાણ આકર્ષવા માટે મંત્રાલયો/ વિભાગોમાં સચિવોના સશક્ત જૂથ અને પરિયોજના વિકાસ સેલોની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ભારતમાં રોકાણ આકર્ષવા માટે મંત્રાલયો/ વિભાગોમાં સચિવોના સશક્ત જૂથ અને પરિયોજના વિકાસ સેલોની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી છે. વ્યવસ્થાતંત્રથી ભારતનું 2024-25માં 5 ટ્રિલિયન અમેરિકી ડૉલરના અર્થતંત્રનું લક્ષ્ય વધુ આગળ વધશે. વર્તમાન કોવિડ-19 મહામારીને ધ્યાનામાં રાખીને ભારતે FDIને દેશમાં આકર્ષવા માટેની તક રજૂ કરી છે જેમાં ખાસ કરીને મોટી કંપનીઓ કે જેઓ તેમના રોકાણ માટે નવા જનસમુદાય વિસ્તારમાં વૈવિધ્યતા શોધી રહ્યા છે અને તેમનું જોખમ ઓછુ કરવા માંગે છે તેમના માટે તક ઉભી કરવામાં આવી છે. ભારતમાં રોકાણકારોને રોકાણ કરવામાં સહકાર આપવા અને સુવિધા પૂરી પાડવા માટે તેમજ અર્થતંત્રમાં મુખ્ય ક્ષેત્રોને વેગ આપવા માટે સચિવોના સશક્ત જૂથ (EGoS)ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકાર વચ્ચે સંકલન સાથે રોકાણ યોગ્ય પરિયોજનાઓના વિકાસ માટે અને તેના પરિણામરૂપે ભારતમાં રોકાણ યોગ્ય પરિયોજનાઓનો તખતો તૈયાર કરવા માટે અને FDIની આવકમાં વધારો કરવા માટે એક પરિયોજના વિકાસ કોષ (PDC)ને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1629077
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ અત્યાર સુધીમાં થયેલી પ્રગતી
રૂપિયા 1.70 લાખ કરોડના પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ અંતર્ગત સરકારે મહિલાઓ અને ગરીબો, વરિષ્ઠ નાગરિકો અને ખેડૂતોને વિનામૂલ્યે ખાદ્યાન્ન તેમજ રોકડ આર્થિક સહાય કરવાની જાહેરાત કરી હતી. પેકેજનો તાકીદે અમલ કરવામાં આવ્યો છે અને કેન્દ્ર તેમજ રાજ્ય સરકાર દ્વારા સતત તેની કામગીરી પર દેખરેખ રાખવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ (PMGKY) હેઠળ અંદાજે 42 કરોડ ગરીબ લોકોને રૂપિયા 53,248 કરોડની આર્થિક સહાય આપવામાં આવી છે. PM-KISANના અમલીકરણ અંતર્ગત 8.19 કરોડ લાભાર્થીઓને પ્રથમ હપતાની ચુકવણી પેટે રૂપિયા 16394 કરોડ તેમના ખાતામાં જમા કરાવી દેવામાં આવ્યા છે. જનધન ખાતુ ધરાવતી મહિલાઓના 20.02 કરોડ (98.33%) ખાતામાં પ્રથમ હપતા તરીકે રૂપિયા 10029 કરોડ ચુકવવામાં આવ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628952
વિદેશી નાગરિકોને ભારતમાં આવવા માટે ચોક્કસ શ્રેણીમાં વીઝા અને પ્રવાસ પ્રતિબંધોમાં રાહત આપવામાં આવી
ભારત આવવું જરૂરી હોય તેવા વિદેશી નાગરિકોને ભારતમાં આવવા માટે ચોક્કસ શ્રેણીમાં વીઝા અને પ્રવાસમાં પ્રતિબંધોમાં રાહત આપવાની બાબતને ભારત સરકારે ધ્યાનમાં લીધી છે. ભારત આવવા માંગતા વિદેશી નાગરિકોને ચોક્કસ શ્રેણીઓમાં ભારતના પ્રવાસ માટે મંજૂરી આપવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે- વિદેશી વ્યાવસાયિકો, વિદેશી આરોગ્ય સંભાળ પ્રોફેશનલો, આરોગ્ય સંશોધકો, એન્જિનિયરો અને ટેકનિશિયનો, વિદેશી એન્જિનિયરિંગ, મેનેજરિયલ, ડિઝાઇન અથવા અન્ય વિશેષજ્ઞો, વિદેશી ટેકનિકલ વિશેષજ્ઞો અને એન્જિનિયરો. ઉપરોક્ત શ્રેણીઓમાં વિદેશી નાગરિકોએ, જે પણ લાગુ પડે તે અનુસાર, નવા વ્યવસાય વીઝા અથવા રોજગારી વીઝા, વિદેશમાં સ્થિત ભારતીય મિશન/ પોસ્ટ પરથી મેળવવાના રહેશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1629031
પ્રધાનમંત્રી અને USAના રાષ્ટ્રપતિ વચ્ચે ટેલીફોન પર ચર્ચા
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ઓફ અમેરિકાના રાષ્ટ્રપતિ ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પ સાથે ટેલીફોન પર ચર્ચા કરી હતી. રાષ્ટ્રપતિ શ્રી ટ્રમ્પે જી-7ના અમેરિકી અધ્યક્ષ પદ અંગે વાત કરી હતી અને ભારત સહિત અન્ય મહત્વપૂર્ણ દેશોને સામેલ કરવા માટે વર્તમાન સભ્યપદથી આગળ વધીને સમૂહના પરીઘનું વિસ્તરણ કરવાની તેમની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. સંદર્ભે, તેમણે યુ.એસ..માં યોજાનારા આગામી જી-7 શિખર સંમેલનમાં ભાગ લેવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીને આમંત્રણ આપ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ રચનાત્મક અને દૂરંદેશીપૂર્ણ દ્રષ્ટિકોણ બદલ રાષ્ટ્રપતિ શ્રી ટ્રમ્પની પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, પ્રકારનો વિસ્તારિત મંચ, કોવિડ પછીની દુનિયાની ઉભરતી વાસ્તવિકતાઓને અનુરૂપ હશે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રસ્તાવિત શિખર સંમેલનની સફળતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમેરિકા અને અન્ય દેશો સાથે કામ કરવાનું થાય તે ભારત માટે ખુશીની વાત હશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628918
સરકાર વિદેશથી પરત આવી રહેલા લોકોના કૌશલ્ય મેપિંગની કવાયત હાથ ધરશે
કોવિડ-19 મહામારીના કારણે ભારતમાં પરત ફરી રહેલા આપણા કૌશલ્યપૂર્ણ લોકો પાસેથી શ્રેષ્ઠ પરિણામ પ્રાપ્ત કરવાના આશય સાથે ભારત સરકારે SWADES (સ્કિલ્ડ વર્કર્સ અરાઇવલ ડેટાબેઝ ફોર એમ્પલોયમેન્ટ સપોર્ટ) નામની પહેલ શરૂ કરી છે જેમાં વંદે ભારત મિશન અંતર્ગત ભારતમાં પરત ફરી રહેલા લોકોના કૌશલ્ય મેપિંગની કવાયત હાથ ધરવામાં આવશે. કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમશીલતા મંત્રાલય તેમજ નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય અને વિદેશ મંત્રાલયની સંયુક્ત પહેલ છે જેનો ઉદ્દેશ્ય ક્વૉલિફાઇડ લોકોને તેમના કૌશલ્ય અને અનુભવના આધારે ડેટાબેઝ તૈયાર કરવાનો છે જેથી ભારતીય અને વિદેશી કંપનીઓની માંગ પૂર્ણ કરવા માટેની શક્યતાઓ ચકાસી શકાય. પહેલનો હેતુ પરત આવી રહેલા લોકોને સંબંધિત રોજગારીની તકો સાથે સશક્ત બનાવવાનો છે. રાજ્ય સરકારો અને ઔદ્યોગિત તેમજ કર્મચારી સંગઠનો સહિત મુખ્ય હિતધારકો સાથે એકત્રિત કરેલી માહિતી શેર કરવા અને તેમની સાથે ચર્ચા કરવાની યોજના છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628976
કેન્દ્રીય HDR મંત્રીએ ઉચ્ચ માધ્યમિક (ધોરણ XI અને XII) શિક્ષણ તબક્કા માટે વૈકલ્પિક શૈક્ષણિક કેલેન્ડર બહાર પાડ્યું
કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન અને વિકાસ મંત્રી શ્રી રમેશ પોખરિયાલ નિશંકે આજે નવી દિલ્હીમાં ઉચ્ચ માધ્યમિક (ધોરણ XI અને XII) શિક્ષણ તબક્કા માટે વૈકલ્પિક શૈક્ષણિક કેલેન્ડર બહાર પાડ્યું હતું. કેલેન્ડર માનવ સંસાધન અને વિકાસ મંત્રાલયના માર્ગદર્શન હેઠળ NCERT દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે જેથી માતા-પિતા અને શિક્ષકોની મદદથી વિદ્યાર્થીઓને કોવિડ-19ના તબક્કામાં ઘરે રહીને પણ અર્થપૂર્ણ રીતે શૈક્ષણિક પ્રવૃત્તિઓમાં જોડી શકાય. પ્રસંગે HDR મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કેલેન્ડરમાં શિક્ષકો માટે હાલમાં ઉપલબ્ધ વિવિધ ટેકનોલોજીકલ સાધનો અને સોશિયલ મીડિયાના સાધનોનો ઉપયોગ કરવાની માર્ગદર્શિકા આપવામાં આવી છે, જેની મદદથી વધુ આનંદ અને રસપ્રદ રીતે શિક્ષણ આપી શકાય છે અને અભ્યાસુઓ, માતાપિતા તેમજ શિક્ષકો ઘરેથી તેનો ઉપયોગ કરી શકે છે. છતાં પણ, મોબાઇલ, રેડિયો, ટેલિવિઝન, SMS અને અલગ અલગ સોશિયલ મીડિયા જેવા વિભિન્ન સાધનો અને પ્લેટફોર્મ પર વિદ્યાર્થીઓના ઍક્સેસના વિવિધ સ્તરો ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628948
ઓપરેશન સમુદ્ર સેતુભારતીય નાગરિકોને લઇને શ્રીલંકાથી રવાના થયેલું INS જલશ્વ ટુટીકોરિન બંદરે આવી પહોંચ્યું
નૌસેનાના ઓપરેશન સમુદ્ર સેતુ અંતર્ગત શ્રીલંકાથી 685 ભારતીય નાગરિકોને વતન પરત લાવવા માટે કોલંબોથી રવાના થયેલું જહાજ જલશ્વ’ 02 જૂન 2020ના રોજ ટુટીકોરીન બંદરે આવી પહોંચ્યું હતું. શ્રીલંકામાં આવેલા ભારતીય મિશને તમામ ભારતીયોને જહાજમાં પહોંચાડવાની વ્યવસ્થા કરી હતી. જરૂરી તબીબી સ્ક્રિનિંગ કર્યા પછી તમામ મુસાફરોને જહાજમાં પ્રવેશ આપવામાં આવ્યો હતો. સંપૂર્ણ દરિયાઇ મુસાફરી દરમિયાન કોવિડ સંબંધિત સલામતી પ્રોટોકોલનું ચુસ્ત પાલન કરવામાં આવ્યું હતું. જહાજમાં આવેલા તમામ ભારતીય નાગરિકો માટે ટુટીકોરિન ખાતે સ્થાનિક પ્રશાસકો દ્વારા કરવામાં પૂરતી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી જેથી ઝડપથી તેમને જહાજમાં ઉતારવાની, તબીબી સ્ક્રિનિંગ અને ઇમીગ્રેશન તેમજ તેમના ગંતવ્ય સ્થળો સુધી પરિવહનની પ્રક્રિયા થઇ શકે. વર્તમાન મહામારીના સમયમાં ભારતીય નૌસેના દ્વારા કુલ 2173 ભારતીયોને માલદીવ્સ (1488) અને શ્રીલંકા (685)માંથી બચાવીને ભારતમાં લાવવામાં આવ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628714
MSMEના વર્ગીકરણના નવા માપદંડોના અમલીકરણ માટે MSME મંત્રાલયે તૈયારીઓ કરી
દેશમાં MSMEની પરિભાષા અને માપદંડોમાં સુધારાના અમલીકરણનો માર્ગ મોકળો દ્વારા માટે માઇક્રો, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો દ્વારા રાજપત્ર અધિસૂચના બહાર પાડવામાં આવી છે. MSMEની નવી પરિભાષા અને માપદંડ 1 જુલાઇ 2020થી અમલમાં આવશે. 13 મે 2020ના રોજ આત્મનિર્ભર ભારત પેકેજમાં MSMEની પરિભાષા બદલવાની ઘોષણા કરવામાં આવી હતી. આ જાહેરાત અનુસાર, માઇક્રો ઉત્પાદન એકમો અને સેવા એકમોની પરિભાષા વધારીને રૂપિયા 1 કરોડનું રોકાણ અને રૂપિયા 5 કરોડનું ટર્નઓવર કરવામાં આવી છે. નાના એકમોની મર્યાદા વધારીને રૂપિયા 10 કરોડનું રોકાણ અને રૂપિયા 50 કરોડનું ટર્નઓવર કરવામાં આવી હતી. તેવી જ રીતે, મધ્યમ એકમોની મર્યાદા વધારીને રૂપિયા 20 કરોડનું રોકાણ અને રૂપિયા 100 કરોડનું ટર્નઓવર કરવામાં આવી છે. ભારત સરકારે 01.06.2020ના રોજ MSMEની પરિભાષામાં વધુ સુધારાનો નિર્ણય લીધો હતો. મધ્યમ ઉદ્યોગો માટે હવે રૂપિયા 50 કરોડના રોકાણ અને રૂપિયા 250 કરોડના ટર્નઓવરની મર્યાદા રહેશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628925
EPFO 1 એપ્રિલ 2020થી અત્યાર સુધીમાં 52.62 લાખ સબસ્ક્રાઇબરોના KYC અપડેટ કર્યા
કોવિડ-19 મહામારીના સમયમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની ગયેલી ઑનલાઇન સેવાઓની ઉપલબ્ધતા અને તેની પહોંચ વધારવા માટે EPFOએ એપ્રિલ અને મે 2020ના મહિના દરમિયાન તેના 52.62 લાખ સબસ્ક્રાઇબરના નો યોર કસ્ટમર (KYC) ડેટા અપડેટ કર્યા છે. આમાં 39.97 લાખ સબસ્ક્રાઇબર માટે આધાર સિડિંગ, 9.87 લાખ સબસ્ક્રાઇબર મોબાઇલ સિંડિંગ (UAN સક્રિયકરણ) અને 11.11 લાખ સબસ્ક્રાઇબર માટે બેંક એકાઉન્ટ સિડિંગની કામગીરી સામેલ છે. KYC એક જ વખત કરવી જરૂરી પ્રક્રિયા છે જે KYC સાથે યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર (UAN)ને લિંક કરીને સબસ્ક્રાઇબરની ઓળખની ખરાઇમાં મદદરૂપ થાય છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628922
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ફિલ્મ નિર્માતાઓના એસોસિએશન, સીને પ્રદર્શકો અને ફિલ્મ ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ સાથે બેઠક યોજી
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી પ્રકાશ જાવડેકરે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી ફિલ્મ નિર્માતાઓના એસોસિએશન, સીને પ્રદર્શકો અને ફિલ્મ ઉદ્યોગના પ્રતિનિધીઓ સાથે બેઠક યોજી હતી. કોવિડ-19ના કારણે આ ઉદ્યોગને પડી રહેલી સમસ્યાઓ અંગે ચર્ચા કરવા માટે મંત્રીશ્રી દ્વારા આ બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જે અંગે આ પક્ષો તરફથી મંત્રીશ્રીને રજૂઆતો મોકલવામાં આવી હતી. પ્રોડક્શન સંબંધિત ફરી પ્રવૃત્તિઓ ફરી શરૂ કરવાના મુદ્દે મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર દ્વારા પ્રમાણભૂત પરિચાલન પ્રક્રિયાઓ બહાર પાડવામાં આવી છે. સીનેમા હોલ ફરી શરૂ કરવા અંગે કરવામાં આવેલી રજૂઆતના સંદર્ભમાં મંત્રીશ્રીએ પ્રતિનિધીઓને જણાવ્યું હતું કે, જૂન મહિનામાં કોવિડ-19 મહામારીની સ્થિતિ ધ્યાનમાં લીધા પછી તેની શક્યતાઓ ચકાસવામાં આવશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628754
મેક ઇન ઇન્ડિયાને મોટો વેગ મળ્યો: સંરક્ષણ મંત્રાલયે રૂ. 1,094 કરોડની કિંમતના 156 અપગ્રેડ કરેલા BMP ઇન્ફેન્ટરી કોમ્બેટ વ્હિકલ્સ પૂરા પાડવા માટે OFBને ઓર્ડર આપ્યો
સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલને ખૂબ મોટો વેગ આપવાના ભાગરૂપે, સંરક્ષણ મંત્રાલયની હસ્તાંતરણ શાખાએ, સંરક્ષણમંત્રી શ્રી રાજનાથસિંહની મંજૂરી સાથે, ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરી બોર્ડ (OFB)ને અપગ્રેડ કરેલી સુવિધાઓ સાથે 156 BMP 2/2k ઇન્ફેન્ટરી કોમ્બેટ વ્હિકલ (ICV) પૂરા પાડવાનો ઓર્ડર આપ્યો છે. આ વ્હિકલ્સનો ઉપયોગ ભારતીય સૈન્યના દળોને યાંત્રિક સામગ્રી પૂરી પાડવા માટે કરવામાં આવશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628743
ભારતીય રેલવેએ 3 જૂન 2020 (09.00 કલાક) સુધીમાં દેશના વિવિધ ભાગોમાં 4197 શ્રમિક વિશેષ ટ્રેનોનું પરિચાલન કર્યું અને અત્યાર સુધીમાં શ્રમિક વિશેષ ટ્રેનોમાં 58 લાખથી વધુ મુસાફરોને તેમના વતન રાજ્યમાં જવા માટે સુવિધા કરી આપવામાં આવી
03 જૂન 2020ના રોજ સુધીની સ્થિતિ અનુસાર દેશના વિવિધ ભાગોમાં ભારતીય રેલવે દ્વારા 4197 શ્રમિક વિશેષ ટ્રેનોનું પરિચાલન કરવામાં આવ્યું હતું. સવારે 09 વાગ્યા સુધીમાં 81 ટ્રેનો તેના ગંતવ્ય સ્થળે પહોંચવા માટે રસ્તામાં ચાલી રહી હતી. અત્યાર સુધીમાં, શ્રમિક વિશેષ ટ્રેનો શરૂ થયાના 34 દિવસમાં 58 લાખથી વધુ વિસ્થાપિતોને તેમના વતન રાજ્યમાં જવા માટે મુસાફરીની સુવિધા કરી આપવામાં આવી છે. જ્યાંથી સૌથી વધુ સંખ્યામાં આ ટ્રેનો રવાના થઇ હોય તેવા ટોચના પાંચ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો ગુજરાત (1026 ટ્રેન), મહારાષ્ટ્ર (802 ટ્રેન), પંજાબ (416 ટ્રેન), ઉત્તરપ્રદેશ (294 ટ્રેન) અને બિહાર (294 ટ્રેન) છે. શ્રમિક વિશેષ ટ્રેનો ઉપરાંત ભારતીય રેલવે દ્વારા 15 જોડીમાં રાજધાની પ્રકારની ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી છે જે દિલ્હી સાથે જોડાયેલી છે અને 1 જૂનથી વધુ 200 ટ્રેનોની સેવા શરૂ કરવામાં આવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1629043
મંત્રીમંડળે આયુષ મંત્રાલય હેઠળ પેટા કચેરી તરીકે ભારતીય ઔષધી અને હોમિયોપેથી માટે ફાર્માકોપિયા આયોગની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આયુષ મંત્રાલય હેઠળ પેટા કચેરી તરીકે ભારતીય ઔષધી અને હોમોપેથી માટે ફાર્માકોપિયા આયોગ તરીકે પુનઃસ્થાપનાને મંજૂરી આપી છે જેમાં ભારતીય દવાઓ માટે ફાર્માકોપિઆ અને હોમીઓપેથિક ફાર્માકોપિયા એમ બે કેન્દ્રીય લેબોરેટરી તરીકે તેનું વિલિનીકરણ કરવામાં આવશે. આ વિલિનીકરણનો હેતુ તેમના અસરકારક વ્યવસ્થાપન અને ગુણવત્તા નિયંત્રણ માટે આર્યુવેદ, સિદ્ધા, ઉનાની અને હોમિયોપેથી ઔષધીઓના પરિણામોનું માનકીકરણ વધારવા માટે ત્રણ સંગઠનોની માળખાકીય સુવિધાઓ, તકનિકી માનવબળ અને નાણાકીય સંશાધનોના ઇષ્ટતમ ઉપયોગનો છે
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1629071
શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમરની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય રોજગારી બાંયધરી પરિષદની 21મી બેઠક યોજાઇ
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમરની અધ્યક્ષતામાં 02.06.2020ના રોજ વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી કેન્દ્રીય રોજગારી બાંયધરી પરિષદની 21મી બેઠક યોજવામાં આવી હતી. પારદર્શકતા અને જવાબદારી હાંસલ કરવાની બાબતોને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકાર મહાત્મા ગાંધી નરેગા કામદારોના બેંક ખાતામાં 100% વેતનની ચુકવણી થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પગલાં લઇ રહી છે અને તદઅનુસાર કામદારોના સામાજિક ઓડિટ પર પણ ભાર મૂકે છે. નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે, રૂપિયા 61,500 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે જે અત્યાર સુધીની સર્વાધિક રકમ છે. આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન અંતર્ગત આ યોજના માટે વધારાના રૂપિયા 40,000 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે જેથી કોવિડ-19ના મુશ્કેલીના સમયમાં જરૂરિયાતમંદ લોકોને રોજગારી પૂરી પાડવાનું સુનિશ્ચિત થઇ શકે. આ કાર્યક્રમ હેઠળ, રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને રૂપિયા 28,000 કરોડ પહેલાંથી જ આપી દેવામાં આવ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628782
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• ચંદીગઢઃ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના પ્રશાસકે આંતરરાજ્ય સરહદો ઉપર અચોક્કસ ધોરણે પરીક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પોલીસ મહાનિદેશકને નિર્દેશો આપ્યાં છે. તમામ મુલાકાતીઓને આયોગ્ય સેતુ એપ્લિકેશન ડાઉનલોડ કરવા અને સ્વયં તપાસ હાથ ધરવા સલાહ આપવામાં આવી છે. પ્રશાસકે ત્રણ તબીબી સંસ્થાઓના વડાઓને OPD સુવિધામાં વધારો કરવા સલાહ આપી છે, જેથી છેલ્લા કેટલાક અઠવાડિયાઓથી પોતાની સારવારની રાહ જોઇ રહેલા દર્દીઓ સમયસર સારવાર લઇ શકે.
• પંજાબઃ મુખ્યમંત્રીએ કોવિડના કારણે લાગુ કરવામાં આવેલા લૉકડાઉનના લીધે આવકમાં ઘટાડો થયો હોવા છતાં સ્થાનિક ઉર્જાના દરોમાં ઘટાડો કરવા અંગે પંજાબ રાજ્ય વીજ નિયમન આયોગે લીધેલા નિર્ણયનું સ્વાગત કર્યું છે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે દરોમાં કરાયેલો ઘટાડો આગામી સમયમાં લોકો માટે લાભદાયક સાબિત થશે. કોરોના વાયરસ મહામારી અને રાજ્યમાં લાંબા સમયથી લાદવામાં આવેલા લૉકડાઉનના પરિણામે આવકમાં વ્યાપક નુકસાન થતાં પંજાબના મુખ્યમંત્રીએ 1 જૂનથી દારુ ઉપર કોવિડ ઉપકર લાદવાના નિર્ણયને મંજૂરી આપી છે. આ પગલાંના કારણે રાજ્યને વર્તમાન નાણાકીય વર્ષમાં રૂ. 145 કરોડની વધારાની આવક મેળવવામાં મદદ મળશે.
• હરિયાણાઃ હરિયાણા સરકારે જાહેર પરિવહનની સુવિધા માટે ટેક્સી, કેબ, મેક્સિ કેબ અને ઓટો રિક્ષા સંબંધિત માર્ગદર્શિકા પ્રસિદ્ધ કરી છે. પરિવહન વિભાગે જણાવ્યું હતું કે ટેક્સી અને કેબ સંચાલકોને ડ્રાઇવર ઉપરાંત મહત્તમ બે મુસાફરો સાથે વાહન ચલાવવાની મંજૂરી અપાશે. તેનો અર્થ તે થયો કે વાહનમાં મહત્તમ ત્રણ મુસાફરો રહેશે. મેક્સિ કેબ પોતાના વાહનની મહત્તમ ક્ષમતા કરતા અડધા મુસાફરો બેસાડી શકશે. ઓટો રિક્ષા ચાલકો અને ઇ-રિક્ષા ચાલકોને ડ્રાઇવર ઉપરાંત બે મુસાફરો સાથે વાહન ચલાવવાની મંજૂરી અપાઇ છે. આજ રીતે, દ્વીચક્રી ચાલકોને પોતાની પાછળ એક વ્યક્તિ બેસાડવાની મંજૂરી અપાઇ છે અને બંને વ્યક્તિઓ માટે હેલમેટ, માસ્ક અને હાથના મોજાં પહેરવા ફરજિયાત રહેશે. હાથથી ખેંચીને ચલાવતાં રિક્ષા ચાલકો બેથી વધારે મુસાફરો બેસાડી શકશે નહીં. તમામ ડ્રાઇવર અને મુસાફરોએ હંમેશા માસ્ક અથવા કપડાંથી પોતાનો ચહેરો ઢાંકવાનો રહેશે. વાહનોને નિયમિતપણે સેનિટાઇઝ કરવાના રહેશે અને ડ્રાઇવર તથા મુસાફરોએ નિયમિતપણે સેનિટાઇઝરનો ઉપયોગ કરવાનો રહેશે. હંમેશા તમામ વ્યક્તિઓએ સામાજિક અંતરના નિયમોનું પાલન કરવાનું રહેશે.
• અરૂણાચલ પ્રદેશઃ 67,998 ખેડૂતોને PMKSY અંતર્ગત રૂ. 2,000 ઉપરાંત રાજ્ય સરકાર તરફથી વધારાની રૂ. 1,000ની નાણાકીય સહાય આપવામાં આવી છે. રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કુલ સક્રિય કેસોની સંખ્યા 28 છે.
• આસામઃ આસામમાં કોવિડ-19ના નવા 51 કેસો મળી આવ્યાં છે. રાજ્યના આરોગ્યમંત્રી જણાવ્યું હતું કે, ધૂબરીમાંથી 28, દારાંગમાંથી 13, કરિમગંજમાંથી 5, સોનિતપુરમાંથી 3 અને બે કેસો લખીમપુરમાંથી નોંધાયાં હતા. આ સાથે રાજ્યમાં કુલ કેસોની સંખ્યા 1,672 થઇ ગઇ છે.
• મણીપુરઃ 13 દર્દીઓ સાજા થતા તેમને હોસ્પિટલમાંથી રજા આપવામાં આવતાં મણીપુરમાં દર્દીઓ સાજા થવાનો દર વધીને 25% થઇ ગયો છે. રાજ્યમાં 76 સક્રિય કેસો સાથે કુલ કેસોની સંખ્યા 102 છે.
• મેઘાલયઃ મેઘાલયના પશ્ચિમ ગારો પર્વતીય જિલ્લાના એક વ્યક્તિનો ટેસ્ટ નેગેટીવ આવતાં તેને સાજા થયેલા જાહેર કરાયા છે. 19 મેના રોજ તામિલનાડુમાંથી પરત ફરેલા આ વ્યક્તિનો ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યો હતો. તે ક્વૉરેન્ટાઇન હેઠળ છે. હાલ રાજ્યમાં 16 સક્રિય કેસો છે અને 13 લોકો સાજા થયા છે.
• મિઝોરમઃ અત્યાર સુધી 31 મે, 2020ના રોજ જાહેર કરાયેલા લૉકડાઉન 5.0ના નિર્દેશોમાં કોઇ ફેરફાર કરાયો નથી. તાજેતરમાં રાજ્યમાં કોવિડ-19ના 13 નવા કેસો સામે આવ્યાં છે.
• નાગાલેન્ડઃ કોવિડ-19 સામે લડાઇમાં આરોગ્ય સંભાળ વ્યાવસાયિકોની અછત દૂર કરવા 27 ડૉક્ટરોની નિમણૂંક કરવામાં આવી છે. દીમાપુરના વેપારીઓએ સામાન્ય વ્યાપારી પ્રવૃત્તિઓ ઉપર પ્રતિબંધ દૂર કરવા સરકારને અપીલ કરી છે.
• સિક્કિમઃ સિક્કિમ આર્થિક પુનરોદ્ધાર સમિતિના અધ્યક્ષે દાવો કર્યો છે કે, પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં કોવિડ-19ના કારણે રાજ્યને રૂ. 500 કરોડના નુકસાનનો સામનો કરવો પડ્યો છે.
• ત્રિપુરાઃ રાજ્યમાં હાથ ધરવામાં આવેલા 821 નમૂનાના પરીક્ષણમાંથી 49 વ્યક્તિઓનો કોવિડ-19 ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યો છે. તેમાંથી મોટાભાગના પ્રવાસ ઇતિહાસ અને સંપર્ક ધરાવે છે.
• કેરળઃ પાટનગરમાં કોરોના વાયરસથી સંક્રમિત થયેલા ખ્રિસ્તી પાદરીનું મૃત્યુ થતાં આશરે 15 આરોગ્ય કર્મચારીઓને નિરીક્ષણ હેઠળ રાખવામાં આવ્યાં છે. કોચીમાં એર ઇન્ડિયાની મહિલા પાઇલટની સામે ફરિયાદ દાખલ કરવામાં આવી છે - જે ક્વૉરેન્ટાઇન નિયમોનું ઉલ્લંઘન કરીને દુબઇથી નેદુમ્બાસેરી પહોંચી હતી. રાજ્યના મંત્રીમંડળે એક અઠવાડિયા માટે શાળાના વિદ્યાર્થીઓ માટે ઑનલાઇન વર્ગો ચલાવવા માટે ચાલી રહેલા ટ્રાયલને વધારવાનો નિર્ણય લીધો છે. પડોશી જિલ્લાઓમાં આજે બસ સેવા શરૂ થઇ હતી. આવતીકાલથી ગુરુવેયુર મંદિરમાં લગ્નોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. અખાતી દેશોમાં કોવિડના કારણે સાત કેરળવાસીઓના મૃત્યુ થતાં કુલ આંક 210ને પાર કરી ગયો છે. આજે નવી દિલ્હીમાં એક મલયાલી નર્સનું મૃત્યુ થયું હતું. ગઇકાલે રાજ્યમાં 86 લોકોના ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યાં હતા. 774 દર્દીઓ હાલ સારવાર હેઠળ છે.
• તામિલનાડુઃ પુડુચેરીમાં JIPMERમાં કામ કરતાં ચાર આરોગ્યકર્મીઓનો કોવિડ-19 ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યો હતો. આ સાથે કુલ કેસોની સંખ્યા 90 પર પહોંચી ગઇ છે. 'ઓપરેશન સમુદ્રસેતુ' હેઠળ INS જલશ્વએ શ્રીલંકામાં ફસાયેલા 686 લોકોની બચાવ કામગીરી કરી છે. આજે સવારે થુથિકોડી ખાતે વી. . ચિદમ્બરનાર બંદર ખાતે જહાજ આવી પહોંચ્યું હતું. રાજ્ય સરકારે પોતાના પાકનું સારું વળતર મળી રહે તે માટે સમગ્ર રાજ્યમાં પોતાના પાકનું કોઇપણ વ્યક્તિને વેચાણ કરવા ખેડૂતોને મંજૂરી આપતો વટહુકમ પસાર કર્યો છે. ગઇકાલે રાજ્યમાં 1,091 નવા કેસો નોંધાતાં તામિલનાડુમાં કોવિડના કેસોની સંખ્યા ઊંચી રહી છે. 806 કેસો ચેન્નઇમાંથી નોંધાયાં હતાં. અત્યાર સુધી કુલ 24,586 કેસો નોંધાયાં છે, જેમાંથી 10,680 કેસો સક્રિય છે, 197 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે અને 13,706 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે. ચેન્નઇમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા 7,880 છે.
• કર્ણાટકઃ નિસર્ગ વાવાઝોડુ ઉત્તર કન્નડના દરિયાકાંઠે ત્રાટકતાં તમામ દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં હાઇએલર્ટ જાહેર કરાયું છે. મુખ્યમંત્રી કાર્યાલયમાં કાગળ ધરાવતી ફાઇલના બદલે ઇ-ઓફિસ સોફ્ટવેર ઉપર તમામ ફાઇલોની ઑનલાઇન ક્લિયરન્સ કામગીરી શરૂ કરી છે. રાજ્ય સરકારે 1 જુલાઇથી શાળાઓ ખોલવાની વિચારણાં કરી છે, જ્યારે પ્રવેશ પ્રક્રિયા 8 જૂનથી શરૂ કરી શકાશે. રાજ્ય PUCએ પરીક્ષા કેન્દ્રો અને વિદ્યાર્થીઓની કામચલાઉ સુધારેલી યાદી બહાર પાડી છે. મુખ્યમંત્રીએ પોતાના ઘરે ક્વૉરેન્ટાઇન થયેલા લોકો દ્વારા થતાં ઉલ્લંઘન સામે અધિકારીઓને FIR દાખલ કરવાના નિર્દેશો આપ્યાં છે. રાજ્યમાં 388 નવા કેસો નોંધાયાં હતાં, જેમાંથી 367 આંતરરાજ્ય કેસો છે. કુલ પોઝિટીવ કેસો 3,786 છે, જેમાંથી 2,339 સક્રિય કેસો છે, 52 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે અને 1,403 લોકો સાજા થયા છે.
• આંધ્રપ્રદેશઃ રાજ્ય સરકાર દ્વારા દાખલ કરેલી અરજી રદ કરતાં સર્વોચ્ચ અદાલતે ચાર અઠવાડિયાના નિર્ધારિત સમયની અંદર સરકારી ઇમારતો ઉપરથી રાજકીય પક્ષોના રંગ દૂર કરવાનો આદેશ આપ્યો છે અને અદાલતના તિરસ્કારની કાર્યવાહી હાથ ધરવાની ચેતવણી ઉચ્ચારી છે. રાજ્ય સરકારે ભુધાર નંબર ફાળવવા જમીનોના પુનઃસર્વેક્ષણને મંજૂરી આપી છે. છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન 8,066 નમૂનાઓના પરીક્ષણ બાદ 79 નવા કેસો નોંધાયાં છે, 35 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે અને ચાર લોકોના મરણ નીપજ્યાં છે. કુલ નોંધાયેલા 3,279 કેસોમાંથી 967 કેસો સક્રિય છે, જ્યારે 2,244 લોકો સાજા થયા છે અને 68 લોકોના મરણ નીપજ્યાં છે. પોઝિટીવ નોંધાયેલા કુલ સ્થળાંતરિતોની સંખ્યા 573 છે, જેમાંથી 362 સક્રિય છે. વિદેશમાંથી પરત ફરેલા 119માંથી 118 સક્રિય રહેવા પામ્યાં છે.
• તેલંગાણા: હળવા લક્ષણો ધરાવતા દર્દીઓની ઘરે જ સારવાર થઇ શકે છે તે પ્રકારની સૂચનાઓ દરેક રાજ્યો માટે ICMR દ્વારા બહાર પાડવામાં આવ્યા પછી, રાજ્યના આરોગ્ય વિભાગે જણાવ્યું હતું કે, જો એક જ પરિવારના સભ્યોને ચેપ લાગેલો હશે તો તેમને તેમના ઘરે જ સારવાર આપવામાં આવશે. તેલંગાણા ઉચ્ચ અદાલતે રાજ્ય સરકારને વિસ્થાપિત શ્રમિકોના મુદ્દે નીતિ ઘડવા માટે નિર્દેશો આપ્યા છે. ઓસ્માનિઆ મેડિકલ કોલેજમાં વધુ પાંચ PG ડૉક્ટરોને કોવિડ-19નો પોઝિટીવ ટેસ્ટ આવ્યો છે; મેડિકલ કોલેજમાં કુલ 12 વ્યક્તિને અત્યાર સુધીમાં પોઝિટીવ ટેસ્ટ આવ્યો છે. રાજ્યમાં ગઇકાલે કોવિડ-19ના વધુ 87 કેસ નોંધાયા છે જે સ્થાનિક સંક્રમણના કારણે થયા છે અને તેમાંથી 12 કેસો અન્ય રાજ્યમાંથી આવેલા લોકોમાં નોંધાયા છે. તેલંગાણામાં 2 જૂનના રોજની સ્થિતિ અનુસાર કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 2891 થઇ છે જેમાંથી 446 વિસ્થાપિત અને વિદેશમાં આવેલા લોકો છે.
• મહારાષ્ટ્ર: રાજ્યમાં કોવિડ-19ના વધુ 2287 કે નોંધાયા હોવાથી અત્યાર સુધીમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 72,300 થઇ ગઇ છે જેમાંથી 38,493 સક્રિય કેસ છે જે હાલમાં તબીબી દેખરેખ હેઠળ છે. રાજ્યના હોસ્ટસ્પોટ મુંબઇમાં મંગળવારે કોવિડ-19ના નવા 1109 કેસ નોંધાયા હતા.
• ગુજરાત: રાજ્યમાં મંગળવારે કોવિડ-19થી ચેપ લાગ્યો હોય તેવા વધુ 415 કેસના રિપોર્ટ પોઝિટીવ આવ્યા છે. આ સાથે રાજ્યમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 17,632 થઇ ગઇ છે. અત્યાર સુધીમાં રાજ્યમાં કુલ 1092 દર્દીઓ કોવિડ-19ના કારણે મૃત્યુ પામ્યા છે જેમાંથી 29 દર્દીનાં મરણ મંગળવારે થયા હતા. રાજ્યના આરોગ્ય વિભાગે જણાવ્યું હતું કે, 1,014 દર્દીઓ સંપૂર્ણ સાજા થઇ જવાથી તેમને હોસ્પિટલમાંથી રજા આપવામાં આવી છે.
• રાજસ્થાન: આજે સવાર સુધીમાં રાજ્યમાં કોવિડ-19ના વધુ 102 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે. રાજ્યમાં કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને હવે 9475 થઇ ગઇ છે જેમાંથી 6506 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે અને 5977 દર્દીઓને રાજ્યની વિવિધ હોસ્પિટલોમાંથી રજા પણ આપી દેવામાં આવી છે. આજે નવા નોંધાયેલા મોટાભાગના કેસ જયપુરમાંથી છે.
• મધ્યપ્રદેશ: મધ્યપ્રદેશમાં કોવિડ-19થી ચેપગ્રસ્ત વધુ 137 દર્દી નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 8420 થઇ છે. આમાંથી 2835 દર્દીઓ હાલમાં સક્રિય કેસ છે. મોટાભાગના નવા નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસ ઇન્દોરમાંથી છે જ્યારે તે પછી નિમુચ જિલ્લો આવે છે. આજે નિમુચમાંથી 23 દર્દીઓ સાજા થયા હતા જ્યારે ભોપાલમાંથી 35 અને જબલપુરમાંથી 6 દર્દીઓ કોરોના વાયરસની બીમારીથી સાજા થઇ ગયા હતા.
• છત્તીસગઢ: આરોગ્ય વિભાગના તાજેતરના અપડેટ અનુસાર રાજ્યમાં કોવિડ-19ના નવા 9 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે. આ સાથે રાજ્યમાં કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત કુલ કેસની સંખ્યા 564 થઇ છે જેમાંથી 433 સક્રિય કેસ છે. નવા કેસો બલોદાબજાર, કોરબા અને બલોદમાં છે. હાલમાં રાજ્યમાં 51,588 લોકોને ક્વૉરેન્ટાઇનમાં રાખવામાં આવ્યા છે.
• ગોવા: ગોવામાં કોવિડ-19થી ચેપગ્રસ્ત વધુ 6 વ્યક્તિના રિપોર્ટ પોઝિટીવ આવ્યા હોવાથી રાજ્યમાં કોરોના વાયરસના પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 79 થઇ છે. આમાંથી, હાલમાં 22 સક્રિય કેસ છે. મંગળવારે 13 દર્દીઓ કોરોના વાયરસથી સાજા થઇ જતા તેમને રજા આપવામાં આવી છે.