ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ
ਕੁੱਲ 95,526 ਮਰੀਜ਼ ਕੋਵਿਡ–19 ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
02 JUN 2020 6:23PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਵੇਲੇ, 97,581 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ ਤੇ ਉਹ ਸਾਰੇ ਸਰਗਰਮ ਮੈਡੀਕਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਕੁੱਲ 3,708 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ 95,526 ਮਰੀਜ਼ ਕੋਵਿਡ–19 ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ’ਚ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੀ ਦਰ 48.07% ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦਰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੌਤ ਦਰ 2.82% ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਅਤੇ 14 ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਲਗਭਗ ਇੱਕੋ ਜਿੰਨੀ ਹੈ। ਇੱਕੋ ਜਿੰਨੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 1 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ 14 ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 22.5 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ 14 ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 55.2 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਕੇਸ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਤੇ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧ ਰਾਹੀਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟਾਉਣ ’ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ – ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਕੇਸ ਦੀ ਸ਼ਨਾਂਖ਼ਤ ਤੇ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੀ ਦੋ–ਧਾਰੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਜੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਰਫ਼ 10% ਆਬਾਦੀ (60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕ) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ 50% ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦਾ 73% ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਰੋਗ (ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਜਾਂ ਸ਼ੱਕਰ ਰੋਗ, ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਜਾਂ ਵਧਿਆ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਕਾਰਡੀਓਵੈਸਕਿਊਲਰ ਤੇ ਸਾਹ ਦੇ ਰੋਗ) ਸਨ। ਇੰਝ, ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਖ਼ਤਰੇ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਇਹ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਧੇਰੇ ਖ਼ਤਰੇ ’ਚ ਰਹਿੰਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਤੋਂ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ, ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸਮੇਤ ਕੁਝ ਖਾਸ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਲੈਣੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ: ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਮੈਡੀਕਲ ਸਥਿਤੀਆਂ (ਡਾਇਬਟੀਜ਼, ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਤੇ ਕਾਰਡੀਓਵੈਸਕਿਊਲਰ ਰੋਗ) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਵੱਲੋਂ ਸੁਝਾਈਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਆਮ ਵਾਂਗ ਲੈਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ; ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ, ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਜੜ੍ਹੀਆਂ–ਬੂਟੀਆਂ ਵਾਲੀ ਚਾਹ ਪੀਣਾ, ਕਾੜ੍ਹਾ ਲੈਣਾ; ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ (ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਸੰਜੀਵਨੀ) ਜੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਲਾਹ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ; ਆਰੋਗਯ–ਸੇਤੂ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਛੇਤੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਚੈੱਕ ਕਰਨਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਿਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਆਏ, ਐਪ ਉੱਤੇ ਖੁਦ ਦਾ ਸਵੈ–ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਸਵੈ–ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣਾ। ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਵਧੇਰੇ ਖ਼ਤਰੇ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਲੱਛਣ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਜਾਣ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਟੈਲੀ–ਮੈਡੀਕਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜਾਂ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਾਂ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਕੋਲ ਖੁਦ ਜਾ ਕੇ ਮੈਡੀਕਲ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ ਹੱਥਾਂ ਤੇ ਸਾਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਧੀਆ ਸਫ਼ਾਈ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਰੱਖਣ; ਅਜਿਹੇ ਹੋਰਨਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੇ ਕੋਈ ਲੱਛਣ ਵਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਣ; ਦੂਰੀ ਕਾਇਮ ਰੱਖ ਕੇ ਵਧੇਰੇ ਜੋਖ਼ਮ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਨ; ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਸਮੂਹਾਂ ਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਇਕੱਠਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਜਿਹੇ ਸਾਧਾਰਣ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰ ਕੇ ਵਧੇਰੇ ਖ਼ਤਰੇ ’ਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਕੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋੜ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹੋ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਖਾਤਮੇ ਲਈ, ਆਓ ਆਪਾਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ‘ਜਨ ਅਭਿਆਨ’ ਬਣਾਈਏ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ #IndiaWillWin ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ: ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਤੇ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਤੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਤੇ ਅਪਡੇਟਡ (ਤਾਜ਼ਾ) ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ’ਚ ਇੱਥੇ ਜਾਓ: https://www.mohfw.gov.in/ ਅਤੇ @MoHFW_INDIA
ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਆਲ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ: +91-11-23978046 ਜਾਂ 1075 (ਟੋਲ–ਫ਼੍ਰੀ) ਜਾਂ 1075 (ਟੋਲ–ਫ਼੍ਰੀ) ਉੱਤੇ ਕਾਲ ਕਰੋ। ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵੀ ਇੱਥੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ https://www.mohfw.gov.in/pdf/coronvavirushelplinenumber.pdf

Ministry of Health and Family Welfare
UPDATES ON COVID-19
A total of 95,526 patients have been cured of COVID-19
02 JUN 2020 6:23PM by PIB Delhi
Presently, there are 97,581 active cases and all are under active medical supervision. A total of 3708 COVID-19 patients have been cured during the last 24 hours. So far, a total of 95,526 patients have been cured of COVID-19. The recovery rate is 48.07% amongst COVID-19 patients. India’s recovery rate continues to increase and the fatality rate is one amongst the lowest in the world. As on today, the fatality rate is 2.82%.
The population of India & the total population of 14 most affected countries are almost the same. Despite a similar population, as on 1st June 2020, the total cases in those 14 most affected countries is 22.5 times that in India. The total deaths occurred due to COVID-19 in those 14 most affected countries is 55.2 times that of India.
In these circumstances, the focus is to minimize the fatalities as much as possible through timely case identification and clinical management of the cases. The relatively low death figures can be attributed to the two pronged strategy - timely case identification and clinical management of the cases.
If the available data on death due to COVID-19 is analysed, it is seen that only 10% of India's population (people above 60 years age) is contributing to 50% of India's COVID-19 deaths. 73% of COVID-19 deaths in India are people with co-morbidities (including diabetes, hypertension, cardiovascular and respiratory diseases). Hence, these high risk groups need to be effectively protected.
It is reiterated that to prevent COVID-19 in high-risk patients, certain precautions must be taken by them including the following: continue routine medicines as advised by the doctor in case of pre-existing medical conditions (like diabetes, hypertension and cardiovascular diseases); take immunity boosting measures suggested by Ministry of AYUSH e.g. drinking herbal tea, taking 'Kadha'; use telemedicine (e.g. eSanjeevani) if medical advice is needed; ensure early detection of COVID-19 by using Aarogya Setu app to check if you came in contact with COVID-19 patients, self-assess yourself on app , and undertake regular self-monitoring of health. It is advised that if high risk individuals develop COVID-19 symptoms, they should seek medical guidance either telemedically through helpline numbers or visit a doctor physically.
Citizens can also contribute in supporting the high-risk group by following simple steps like practicing good hand and respiratory hygiene; avoiding close contact with others if one is showing symptoms; helping those at high risk in daily chores while maintaining distance; avoiding large groups of people and religious gatherings.
It is strongly advised to stay home unless absolutely necessary.
Our over COVID-19 to succeed, let us make it a mass movement, a ‘Jan Abhiyaan”. Citizens are requested to use #IndiaWillWin and take a pledge to fight against COVID-19 to support each other in these three activities: awareness, preventive efforts and timely treatment.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA .