PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
02 JUN 2020 6:41PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
UPDATES ON COVID-19 FROM THE MINISTRY OF HEALTH AND FAMILY WELFARE-A total of 95,526 patients have been cured of COVID-19
Presently, there are 97,581 active cases and all are under active medical supervision. A total of 3708 COVID-19 patients have been cured during the last 24 hours. So far, a total of 95,526 patients have been cured of COVID-19. The recovery rate is 48.07% amongst COVID-19 patients. India’s recovery rate continues to increase and the fatality rate is one amongst the lowest in the world. As on today, the fatality rate is 2.82%.
The population of India & the total population of 14 most affected countries are almost the same. Despite a similar population, as on 1st June 2020, the total cases in those 14 most affected countries is 22.5 times that in India. The total deaths occurred due to COVID-19 in those 14 most affected countries is 55.2 times that of India.In these circumstances, the focus is to minimize the fatalities as much as possible through timely case identification and clinical management of the cases. The relatively low death figures can be attributed to the two pronged strategy - timely case identification and clinical management of the cases.
No photo description available.
For details:
PM delivers inaugural address at the Annual Session of CII;Intent, Inclusion, Investment, Infrastructure and Innovation important to build an Aatmanirbhar Bharat: PM
Pime Minister said Corona may have slowed down the speed of the growth, but today the biggest fact is that India has overtaken the lockdown phase and entered in the Un-Lock Phase one. A large part of Economy has opened in Un-Lock Phase one.Prime Minister listed 5 things which are very important to build aAatmanirbhar Bharat and to bring India back on the path of rapid development, viz. Intent, Inclusion, Investment, Infrastructure and Innovation. These are reflected in the bold decisions taken by the Government recently, he added. He also said that many sectors have been made ready for the future.The Prime Minister urged the industry to take full advantage of opening up investment and partnership with farmers in the rural economy. Now necessary infrastructure is being prepared for clusters of local agro products near the village. He said that the government considers the private sector as a partner for the country's development journey.
For details:
Text of PM’s address at the inauguration of Annual Session of Confederation of Indian Industry
For details:
PM addresses SPIC MACAY’s International Convention
Prime Minister appreciated the fact that even under these trying circumstances, the spirits of the musicians remained undeterred and that the theme of the convention is focusing on how to alleviate the stress amongst the youth owing to the COVID -19 pandemic.He recalled how historically music played an inspiring role and a cohesive role in times of war and crisis.He said poets, singers and artists always scripted songs and music to bring out the valour out of the people in such times.Prime Minister said that even now, in such trying times when the World is fighting an invisible enemy, the singers, lyricists, and artists are scripting lines and singing songs that would increase confidence of the people.
For details:
OP SAMUDRA SETU - INS JALASHWA DEPARTS COLOMBO TO BRING INDIAN NATIONALS TO TUTICORIN
Indian Naval Ship Jalashwa departed Colombo, Sri Lanka today (01Jun 20) evening after having embarked 685 Indian nationals and set course for the port of Tuticorin in Tamilnadu.The ship, on her third trip as part of Indian Navy's Operation SamudraSetu under the aegis of Mission Vande Bharat launched by the Government of India; has been engaged in bringing Indian nationals home from foreign shores by the sea route.
For details:
Raksha Mantri speaks with French Minister of Armed Forces
Shri Rajnath Singh had a telephonic conversation with French Minister of Armed Forces, Ms Florence Parly today. They discussed matters of mutual concern including COVID-19 situation, regional security and agreed to strengthen the Bilateral Defence Cooperation between India and France. Both Ministers appreciated the efforts made by Armed Forces of India and France in fighting the COVID-19 pandemic. France reaffirmed its commitment to ensure timely delivery of Rafale Aircraft despite the challenges posed by the COVID-19 pandemic.
For details:
TRIFED Extends All Out Support to Tribal Artisans in Distress Due to Circumstances Arising Out of Covid-19
TRIFED under Ministry of Tribal Affairs has launched all out efforts to support the tribal artisans in distress due to circumstances arising out of Covid-19. It has announced an aggressive plan through its TRIBES India retail and e-Com platforms (www.tribesindia.com) to help artisanskickstart their production and sales operations. Accordingly, TRIFED has re-opened all its outlets and e-Commerce portals to support tribal commerce.TRIFED has also decided to market these products through bulk sales via its extensive retail network across the country and through e-com portals, with attractive discounts. Keeping in mind the difficulties faced by tribal master craftsmen and women, it has been decided to transfer 100% of the sales proceeds to the tribal artisans.
For details:
Five tips on how to live with novel coronavirus
After seventy days of lockdown, the unlock 1.0 is put into action. Officially designated lockdown 5.0, from June 1, 2020, the economy and ordinary life are returning to normalcy in a controlled and phased manner. This is the beginning of a new normal. It is going to be a long haul. Experts and officials are suggesting that ‘we must learn to live with the virus’. With vaccine still months away, we need to live in a new normal. Speaking to India Science Wire, Prof. K Vijay Raghavan, Principal Scientific Advisor to the Government of India, gave five tips to ‘living with the virus’.
For details:
COVID-19 testing laboratory inaugurated in CSIR-NEIST, Jorhat
A COVID-19 testing laboratory has been established in the Jorhat campus of the North East Institute of Science and Technology (NEIST).
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: Taking the state’s battle against Covid to the grassroots, Punjab Chief Minister launched a month-long drive, as part of `Mission Fateh’, to spread mass awareness about the pandemic. The campaign, which will broaden the ambit of Mission Fateh beyond the frontline workers, will bring the people of Punjab into its fold to make the fight against Covid a battle of the people, by the people and for the people, said the Chief Minister. Emphasis would be on recognising the threat of the virus, which continues to pose serious dangers to the people. People would be encouraged to lead by example and advise others about the precautions to be taken and report violations that come to their notices.
• Haryana: State Home Minister said that permission to open all the shops from 9 am to 7 pm in the state has been given while adhering to social distancing norms. He said the odd-even or left-right formula will not be followed; instead the administration will issue instructions to maintain social distancing norms in congested markets after assessing local conditions. He said that in accordance with the instructions of the Central Government, a curfew would be imposed from 9.00 pm to 5.00 am and no activity will be allowed during this time.
• Himachal Pradesh: Chief Minister launched Skill Register developed by Information Technology Department to create a sound data base of migrants, who have entered Himachal Pradesh during the lockdown in the wake of Corona pandemic. He said that interested persons can register through skillregister.hp.gov.in. He said various companies and industrial houses can also register their requirements on this portal. He said that this would ensure the uploading of educational qualification, skills and job requirement of the people who have returned to the State. He said that this would also help in identifying skill available in the State and in analysis of skill upgradation requirements. He said that this would help the industries in getting information regarding skilled manpower at a click of the button.
• Arunachal:Under PMKSY, about 68 thousand farmers have been given Rs. 2000 by Central govt and state government has also provided extra Rs. 1000 to them.
• Assam: Defence Research and Development Organisation has approved Defence Research Laboratory,Tezpur in Assam as an authorized testing centre for COVID19. 28 new COVID19 positive cases in Assam. Total cases 1513, recovered 284, active cases 1222 and 4 deaths.
• Manipur: Two more COVID19 positive cases in Manipur. Total positive case in the state is 85 with 74 active cases.
• Mizoram: Governor Shri SreedharanPillai commits 30% of his gross salary to the CM's Relief Fund for a period of 6 months starting from May, 2020. CM donated 60% of his basic pay to the CM's Relief Fund to mitigate COVID19. This is in conjunction with a decision made at a meeting held with legislators under the chairmanship of Speaker.
• Nagaland: Govt notifies that existing lockdown guidelines will remain in force, while Dimapur Task Force makes slight modifications in view of increasing number of returnees. Nagaland Govt decides to covert Govt run tourist lodge in Dimapur into COVID19 Hospital.
• Sikkim: Centre for Computers and Communication Technology, Chisopani which is a Diploma College has been converted into a Free Institutional Quarantine Centre for the returnees belonging to South Sikkim.
• Maharashtra: 2,361 new COVID-19 cases and 76 deaths have occurred in the last 24 hours, taking the overall case count to 70,013, and the number of fatalities to 2,362. The number of active cases in the state now stands at 37,543. Maharashtra has till date conducted 4,71,473 tests, highest for any state in India. Even as the Western metropolis is fighting the Coronavirus pandemic, it has to brace for Cyclone Nisarg, which is likely to cross Alibag in Maharashtra on June 3rd afternoon, with sustained wind speed of 100 -110 kmph. As a precautionary measure, state authorities have decided to shift nearly 150 asymptomatic Covid patients from the make-shift set up in BKC area to a facility in Worli, which has a covered rooftop.
• Gujarat: The number of Covid 19 cases has risen to 17,217 after addition of 423 new infections in the last 24 hours. 25 fresh deaths were reported in the state taking the toll to 1,063. A record 861 COVID-19 patients were discharged from various hospitals in the state. With this, the number of recoveries in the state crossed the 10,000 mark. The State Administration has geared up to tackle the possible cyclonic storm Nisarga that is likely to hit the south Gujarat coast by tomorrow. Chief Minister Vijay Rupani today instructed all the concerned District Collectors to complete the shifting of people from low lying areas to safer places by tomorrow afternoon. To prevent the spread of COVID-19, the Collectors have been asked to ensure social distancing, use of masks and PPE suits during the evacuation process.
• Madhya Pradesh: 194 new cases have been reported in last 24 hours. The state has reported 8,283 COVID-19 cases and 358 deaths due to the disease so far. Thus far, the virus has affected 51 out of the total 52 districts in the state. While, more than 5 thousand recovered from the infection.
• Rajasthan: In all, 171 persons have been tested positive for COVID-19 today taking the total number of reported cases to 8,980. However, the active cases in the state are only 2,742 as 6,040 people have been cured and discharged.
• Chhattisgarh: 45 new COVID-19 infections have been reported in the latest update, taking the number of reported cases to 547. The state government has notified 16 districts, including Raipur as red zone, while 17 districts are in orange zone.

PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
02 JUN 2020 6:41PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 1.6.2020
Released at 1900 Hrs
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ્સ દેશમાં કુલ 95,526 દર્દીઓ કોવિડ-19માંથી સાજા થયા
હાલમાં દેશમાં કોવિડ-19ના 97,581 સક્રીય દર્દીઓ છે અને તમામ દર્દીઓ સક્રિય તબીબી દેખરેખ હેઠળ સારવાર લઇ રહ્યા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કોવિડ-19 કુલ 3708 દર્દી સાજા થઇ ગયા છે. આ ઉપરાંત, અત્યાર સુધીમા દેશમાં કોવિડ-19ના કુલ 95,526 દર્દીઓ સાજા થયા છે. કોવિડ-19ના દર્દીઓ સાજા થવાનો દર 48.07% નોંધાયો છે. ભારતમાં દર્દીઓ સાજા થવાનો દર સતત સુધરી રહ્યો છે અને મૃત્યુદરમાં એકધારો ઘટાડો થઇ રહ્યો છે. સમગ્ર દુનિયામાં ભારતમાં મૃત્યુદર સૌથી ઓછો છે. આજે ભારતમાં 2.82% મૃત્યુદર નોંધાયો છે.
ભારતની વસ્તી અને દુનિયામાં સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત 14 દેશોની કુલ વસ્તી લગભગ એકસરખી છે. સમાન વસ્તીનો આંકડો હોવા છતાં પણ, 1 જૂન 2020ના રોજ તે 14 સૌથી અસરગ્રસ્ત દેશોમાં કોવિડ-19ના કુલ કેસોની સંખ્યા ભારતમાં નોંધાયેલા કેસો કરતા 22.5 ગણી વધુ છે. તે 14 સૌથી અસરગ્રસ્ત દેશોમાં કોવિડ-19ના કારણે મૃત્યુ થયેલા કુલ દર્દીઓની સંખ્યા ભારતમાં મૃત્યુ પામનારા દર્દીઓની સરખામણીએ 55.2 ગણી વધારે છે. આ સંજોગોમાં, મૃત્યુદર ઓછો કરવા પર અને શક્ય હોય ત્યાં સુધી સમયસર કેસોની ઓળખ કરવા અને તેમના તબીબી વ્યવસ્થાપન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. પ્રમાણમા ઓછા મૃત્યુદરના આંકડા મુખ્ય વ્યૂહનીતિના કારણે છે કેસની સમયસર ઓળખ અને કેસોનું તબીબી વ્યવસ્થાપન.
No photo description available.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628696
CIIની વાર્ષિક બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રીનું ઉદ્ઘાટન પ્રવચન; આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે ઇન્ટેન્ટ, ઇન્ક્લુઝન, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઇનોવેશન મહત્વપૂર્ણ છે: પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રી કહ્યું કે કોરોનાને કારણે વૃધ્ધિનો દર ધીમો પડયો હોઈ શકે છે, પણ આજે સૌથી મોટી હકિકત છે કે ભારતે લૉકડાઉનનો તબક્કો વટાવી દીધો છે અને અનલૉકના પ્રથમ તબક્કામાં પહોંચ્યું છે. અનલૉક તબક્કા એકમાં અર્થતંત્રનો મોટો હિસ્સો ખુલી ગયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરવા અને ભારતને ઝડપી વિકાસના માર્ગ પર ફરી પાછુ માટે 5 વસ્તુઓ ખૂબ જરૂરી છે તે -ઇન્ટેન્ટ, ઇન્ક્લુઝન, ઇન્વેસ્ટમેન્ટ, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઇનોવેશન છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તાજતેરમાં સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા હિંમતપૂર્ણ નિર્ણયોમાં બધુ પ્રતિબિંબિત થયું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભવિષ્ય માટે ક્ષેત્રોને તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉદ્યોગોને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ ખેડૂતો અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં રોકાણ અને ભાગીદારીની ખુલી રહેલી તકોનો પૂરો લાભ ઉઠાવે. હવે ગામડાઓની નજીકમાં સ્થાનિક કૃષિ ઉત્પાદનો માટે જરૂરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સરકાર ખાનગી ક્ષેત્રોને દેશના વિકાસની સફરમાં ભાગીદાર માને છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628692
CIIના વાર્ષિક સત્રના ઉદ્ઘાટન અવસર પર પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળ પાઠ
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628647
પ્રધાનમંત્રીએ સ્પિક મેકે આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલન સંબોધિત કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ વાસ્તવિકતાની પ્રશંસા કરી હતી કે, આટલી કષ્ટદાયક પરિસ્થિતિમાં પણ સંગીતકારોને મિજાજ બદલાયો નથી અને સંમેલનની વિષય વસ્તુ વાત પર કેન્દ્રિત છે કે કોવિડ-19 મહામારીના કારણે યુવાનોમાં ઉત્પન્ન થતા તણાવને કેવી રીતે ઓછો કરી શકાય. તેમણે જુની વાતોનું સ્મરણ કર્યું હતું કે, યુદ્ધ અને સંકટના સમયે ઐતિહાસિક દૃશ્ટિએ કેવી રીતે સંગીતે પ્રેરાણા આપવા માટે અને લોકોને એકબીજા સાથે સંકળાયેલા રાખવા માટે ભૂમિકા નિભાવી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કવિઓ, ગાયકો અને કલાકારોએ હંમેશા આવા સમયમાં લોકોની બહાદુરી બહાર લાવવા માટે ગીત અને સંગીતની રચના કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે પણ, આવા કષ્ટદાયક સમયમાં જ્યારે આખી દુનિયા એક અદૃશ્ય શત્રુ સામે લડી રહી છે ત્યારે, ગાયકો, ગીતકારો અને કલાકારો પંક્તિઓની રચના કરી રહ્યા છે અને ગીતો ગાઇ રહ્યા છે જેથી લોકોનો આત્મવિશ્વાસ વધશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628462
ઓપરેશન સમુદ્ર સેતુINS જલશ્વ કોલંબોથી ભારતીય નાગરિકોને લઇને ટુટીકોરીન જવા માટે રવાના થયું
ભારતીય નૌસેનાનું જહાજ જલશ્વ આજે (1 જૂન 2020) સાંજે 685 ભારતીય નાગરિકોને લઇને શ્રીલંકાના કોલંબોથી લઇને તામિલનાડુમાં ટુટીકોરીન બંદર પર જવા માટે રવાના થયું હતું. જહાજ, નૌસેનાના સમુદ્ર સેતુ ઓપરેશન અંતર્ગત તેની ત્રીજી સફરે નીકળ્યું છે. ભારત સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલા વંદે ભારત મિશનની જેમ સમુદ્ર સેતુ ઓપરેશન ચલાવવામાં આવે છે; ઓપરેશન અંતર્ગત વિદેશમાં કોવિડ-19ના કારણે ફસાયેલા ભારતીય નાગરિકોને દરિયાઇ માર્ગે વતન પરત લાવવામાં આવે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628471
સંરક્ષણમંત્રી શ્રી રાજનાથસિંહે ફ્રાન્સના સશસ્ત્ર દળોના મંત્રી સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
સંરક્ષણમંત્રી શ્રી રાજનાથસિંહે ફ્રાન્સના સશસ્ત્ર દળોના મંત્રી સુશ્રી ફ્લોરેન્સ પાર્લી સાથે આજે ટેલીફોન પર વાર્તાલાપ કર્યો હતો. તેમણે કોવિડ-19, પ્રાદેશિક સુરક્ષા સહિત ઘણા પારસ્પરિક મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી હતી અને બંને નેતાઓ વાત પર સંમત થયા હતા કે, ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહકાર વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવશે. બંને મંત્રીઓએ કોવિડ-19 મહામારી સામે લડવામાં ભારતમાં અને ફ્રાન્સમાં સશસ્ત્ર દળોએ કરેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. કોવિડ-19 મહામારીના કારણે ઉભા થયેલા પડકારો વચ્ચે પણ ભારતને રાફેલ એરક્રાફ્ટની ડિલિવરી સમયસર આપવા માટે ફ્રાન્સ પોતાના વચન પર પ્રતિબદ્ધ હોવાનો ફ્રાન્સના મંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628615
કોવિડ-19ના કારણે ઉભા થયેલા સંજોગોના પરિણામે મુશ્કેલીમાં મુકાયેલા તમામ આદિજાતિ કલાકારો- કસબીઓને TRIFED દ્વારા તમામ શક્ય મદદ કરવામાં આવશે
આદિજાતિ બાબતો મંત્રાલય અંતર્ગત આવતા TRIFED દ્વારા કોવિડ-19ના કારણે ઉભા થયેલા સંજોગોમાં મુશ્કેલીમાં મુકાયેલા તમામ આદિજાતિ કલાકારો- કસબીઓને મદદ કરવા માટે તમામ પ્રયાસો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. ટ્રાઇબ્સ ઇન્ડિયા રીટેઇલ અને -કોમ પ્લેટફોર્મ્સ (www.tribesindia.com) દ્વારા પૂરજોશમાં કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે જેથી આવા કલાકારો અને કસબીઓ તેમનું ઉત્પાદન શરૂ કરી શકે અને તેના વેચાણી કામગીરી પણ શરૂ થઇ શકે. તદઅનુસાર, TRIFED દ્વારા આદિજાતિઓને સહાય કરવા માટે તેમના તમામ આઉટલેટ્સ અને -કોમર્સ પોર્ટલ ફરી ખોલવામાં આવ્યા છે. TRIFED દ્વારા નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે કે, સમગ્ર દેશમાં તેમના વ્યાપક રીટેઇલ નેટવર્ક અને -કોમ પોર્ટલ દ્વારા જથ્થાબંધ વેચાણ દ્વારા ઉત્પાદનોને બજાર પૂરું પાડવામાં આવશે અને તેમાં ખૂબ મોટું ડિસ્કાઉન્ટ પણ રાખવામાં આવશે. આદિજાતિના નિપુણ કસબીઓ અને મહિલાઓને પડી રહેલી સમસ્યાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે કે, આદિજાતિ કલાકારો વેચાણ પ્રક્રિયાની 100% રકમ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628652
કોરોના વાયરસ સાથે કેવી રીતે જીવવું તેની પાંચ ટિપ્સ
બોંત્તેર દિવસના લાંબા લૉકડાઉન પછી, અનલૉક 1.0નો અમલ કરવામાં આવ્યો છે. સત્તાવાર રીતે 1 જૂન 2020થી અમલમાં મૂકવામાં આવેલા લૉકડાઉન 5.0 તબક્કામાં, દેશમાં અર્થતંત્ર અને સામાન્ય જનજીવન હવે તબક્કાવાર અને નિયંત્રિત રીતે સામાન્ય સ્થિતિમાં આવી રહ્યા છે. એક નવી સામાન્ય સ્થિતિ (ન્યૂ નોર્મલ)ની શરૂઆત છે. ઘણી લાંબી સફર છે. નિષ્ણાતો અને અધિકારીઓ સૂચવે છે કે, આપણે અવશ્યપણે વાયર સાથે જીવતા શીખવું પડશે. હજુ રસીને આવતા મહિનાઓ લાગી જશે, તેથી આપણે નવા સામાન્ય જીંદગીમાં જીવવાનું છે. ઇન્ડિયા સાયન્સ વાયર સાથે વાત કરતા ભારત સરકારના અગ્ર વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર પ્રો. કે. વિજય રાઘવને વાયરસ સાથે જીવનની પાંચ ટિપ્સ આપી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628559
જોરહાટમાં CSIR-NEIST ખાતે કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે નવી લેબોરેટરીનું ઉદઘાટન કરાયું
જોરહાટમાં ઉત્તર પૂર્વ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ સાયન્ય એન્ડ ટેકનોલોજી (NEIST) ખાતે કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે નવી લેબોરેટરીનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628560
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• પંજાબઃ કોવિડ સામેની લડાઇ જમીની સ્તરે લઇ જતાં પંજાબના મુખ્યમંત્રીએ મહામારી સામે સામૂહિક જાગૃતિ ફેલાવવા 'મિશન ફતેહ'ના ભાગરૂપે એક મહિના લાંબી ચાલનારી ઝૂંબેશ શરૂ કરી છે. મુખ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઝૂંબેશ અગ્રીમ શ્રેણીના કાર્યકરો સુધી મિશન ફતેહની પહોંચનો વ્યાપ વધારશે અને કોવિડ સામે પંજાબના લોકો દ્વારા, લોકોની અને લોકો માટેની લડાઇમાં તેમને ભાગીદાર બનાવશે. ઝૂંબેશમાં વાયરસના જોખમ ઉપર ભાર મૂકવામાં આવશે, જેણે લોકોની સામે ગંભીર જોખમ સર્જવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. લોકોને ઉદાહરણ દ્વારા પ્રોત્સાહન પૂરું પડાશે અને યોગ્ય સાવધાની રાખવા માટે જરૂરી સલાહ અપાશે. ઉપરાંત જો નિયમોનું ઉલ્લંઘન તેમના ધ્યાનમાં પર આવે તો તેની જાણકારી સરકારને આપવા પ્રોત્સાહન અપાશે.
• હરિયાણાઃ રાજ્યના ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સામાજિક અંતરના ચુસ્ત નિયમોનું પાલન કરીને સવારે 9 થી રાત્રે 7 વાગ્યાં સુધી તમામ દુકાનો ખોલવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઓડ-ઇવન અથવા લેફ્ટ-રાઇટ ફોર્મ્યુલા અપનાવવામાં નહીં આવે પરંતુ તેના બદલે સ્થાનિક પરિસ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરીને ભારે ભીડ થતી હોય તેવા બજારોમાં સામાજિક અંતરના નિયમોનું પાલન કરવા પ્રશાસન દ્વારા સૂચનાઓ બહાર પાડવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકારે આપેલા નિર્દેશો અનુસાર રાત્રીના 9 થી સવારના 5 વાગ્યાં સુધી કર્ફ્યૂનો ચુસ્ત અમલ કરાવવામાં આવશે અને સમયગાળા દરમિયાન કોઇપણ પ્રવૃતિને મંજૂરી આપવામાં આવશે નહીં.
• હિમાચલ પ્રદેશઃ મુખ્યમંત્રીએ કોરોના મહામારીના કારણે હિમાચલ પ્રદેશમાં દાખલ થયેલા સ્થળાંતરિત કામદારોનો શક્તિશાળી ડેટા બેઝ તૈયાર કરવા માટે ઇન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી વિભાગ દ્વારા તૈયાર કરાયેલા સ્કિલ રજીસ્ટર લોન્ચ કર્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, રસ ધરાવતાં લોકો skillregister.hp.gov.in ઉપર તેમની નોંધણી કરાવી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વિવિધ કંપનીઓ અને ઔદ્યોગિક ગૃહો પોર્ટલ દ્વારા તેમની જરૂરિયાતો પણ નોંધાવી શકે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પોર્ટલ રાજ્યમાં પરત ફરેલા લોકોની શૈક્ષણિક લાયકાત, કૌશલ્ય અને નોકરીની જરૂરિયાતો અપલોડ કરીને રોજગારી પૂરી પાડશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પોર્ટલ રાજ્યમાં ઉપલબ્ધ કૌશલ્યની ઓળખ કરશે અને કૌશલ્ય વર્ધનની જરૂરિયાતોનું વિશ્લેષણ કરશે. મુખ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પોર્ટલ માત્ર એક ક્લિક દ્વારા ઉદ્યોગોને કૌશલ્ય ધરાવતી માનવશક્તિ અંગે જાણકારી મેળવવામાં મદદરૂપ થશે.
• અરૂણાચલ પ્રદેશઃ PMKSY અંતર્ગત, કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા રાજ્યમાં આશરે 68 હજાર ખેડૂતોને રૂ. 2000 અને રાજ્ય સરકાર દ્વારા પણ તેમને વધારાની રૂ. 1,000ની સહાયતા પૂરી પાડવામાં આવી છે.
• આસામઃ સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ સંગઠને સંરક્ષણ સંશોધન લેબોરેટરી, તેજપુરને કોવિડ-19ના અધિકૃત પરીક્ષણ કેન્દ્ર તરીકે મંજૂરી આપી છે. આસામમાં નવા 28 કોવિડ-19 પોઝિટીવ કેસો નોંધાયાં હતાં. કુલ કેસોની સંખ્યા 1,513 પર પહોંચી હતી, જ્યારે 284 લોકો સાજા થયા હતા. હાલ 1,222 કેસો સક્રિય છે અને 4 લોકોના મરણ નીપજ્યાં છે.
• મણીપૂરઃ મણીપૂરમાં વધુ બે કોવિડ-19 કેસો સામે આવ્યાં છે. રાજ્યમાં 74 સક્રિય કેસોની સાથે કુલ પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા 85 ઉપર પહોંચી ગઇ છે.
• મિઝોરમઃ રાજ્યપાલ શ્રી શ્રીધરણ પિલ્લાઇએ મે, 2020થી શરૂ કરીને 6 મહિનાના સમયગાળા માટે પોતાના કુલ પગારનો 30% હિસ્સો મુખ્યમંત્રી રાહત નીધિમાં આપવાનો નિર્ણય લીધો છે. કોવિડ-19નો સામનો કરવા મુખ્યમંત્રીએ તેમના મૂળપગારના 60% હિસ્સો મુખ્યમંત્રી રાહત ફંડમાં દાન કર્યો છે. નિર્ણય અધ્યક્ષના નેતૃત્વ હેઠળ ધારાસભ્યો સાથે યોજાયેલી બેઠકમાં લેવામાં આવ્યો હતો.
• નાગાલેન્ડ: સરકારે સૂચિત કર્યું છે કે, હાલમાં અસ્તિત્વમાં રહેલી લૉકડાઉનની માર્ગદર્શિકાનો અમલ યથાવત રહેશે જ્યારે દીમાપુર ટાસ્ક ફોર્સે બહારથી પરત આવી રહેલા લોકોની સંખ્યામાં વૃદ્ધિને ધ્યાનમાં રાખતા તેમના સહેજ ફેરફાર કર્યા છે. નાગાલેન્ડ સરકારે નિર્ણય લીધો છે કે, દીમાપુરમાં આવેલી સરકાર દ્વારા સંચાલિત ટુરિસ્ટ લોજને કોવિડ-19 હોસ્પિટલમાં ફેરવવામાં આવશે.
• સિક્કિમ: ચિચસોપાની ખાતે આવેલું સેન્ટર ફોર કોમ્પ્યૂટર્સ એન્ડ કોમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજી કે જે ડિપ્લોમા કોલેજ છે તેને દક્ષિણ સિક્કિમના બહારથી પરત આવી રહેલા લોકોને રહેવા માટે મફત સંસ્થાકીય ક્વૉરેન્ટાઇન કેન્દ્રમાં ફેરવવામાં આવ્યું છે.
• મહારાષ્ટ્ર: મહારાષ્ટ્રમાં કોવિડ-19 નવા 2361 કેસ પોઝિટીવ મળ્યા હોવાથી રાજ્યમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 70,013 થઇ છે અને કુલ મૃત્યુ પામનારા દર્દીઓનો આંકડો વધીને 2362 થયો છે. રાજ્યમાં કુલ સક્રિય દર્દીઓની સંખ્યા હવે 37,543 છે. મહારાષ્ટ્રમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ 4,71,473 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે જે ભારતમાં કોઇપણ રાજ્યમાં સૌથી વધુ છે. પશ્ચિમી મહાનગર અત્યારે કોરોના વાયરસ મહામારીનો સામનો કરી રહ્યું છે ત્યારે ચક્રાવાતી તોફાન નિસર્ગ પણ ત્રાટકવાનું જોખમ તોળાઇ રહ્યું છે. તોફાન 3 જૂને બપોર પછી મહારાષ્ટ્રના અલીબાગ જિલ્લામાંથી પસાર થઇ શકે છે જેમાં 100-110 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપે પવન ફુંકાશે. સાચવેતીને પગલાં રૂપે રાજ્ય સત્તામંડળ દ્વારા BKC વિસ્તારમાં ઉભી કરવામાં આવેલી હંગામી વ્યવસ્થામાંથી 150 એસિમ્પ્ટમેટિક દર્દીઓને વર્લી ખાતે સુવિધામાં લઇ જવાનો નિર્ણય લીધો છે જ્યાં આવરિત રૂફટોપ છે.
• ગુજરાત: રાજ્યમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના નવા 423 કેસ નોંધાતા કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 17,217 થઇ ગઇ છે. રાજ્યમાં નવા 25 મૃત્યુ નોંધતા કોવિડ-19થી કુલ મૃત્યુ 1063 થઇ ગયા છે. રાજ્યમાં વિવિધ હોસ્પિટલમાંથી એક દિવસમાં વિક્રમી સંખ્યામાં એટલે કે 861 દર્દીઓ સાજા થતા રજા આપવામાં આવી છે. સાથે, રાજ્યમાં સાજા થયેલા દર્દીઓનો આંકડો 10,000થી વધી ગયો છે. રાજ્યના વહીવટીતંત્રએ દક્ષિણ ગુજરાતના દરિયાકાંઠે આવતીકાલે સંભવિતપણે નિસર્ગ ચક્રાવાત તોફાન ત્રાટકવાનું હોવાથી પરિસ્થિતિનો સામનો કરવાની તમામ તૈયારીઓ કરી છે. મુખ્યમંત્રી વિજય રૂપાણીએ આજે તમામ સંબંધિત જિલ્લા કલેક્ટરોને આવતીકાલે બપોર પછી સુધીમાં નીચાણવાળા વિસ્તારોમાં રહેતા તમામ લોકોનું સ્થળાંતર કરવાના નિર્દેશો આપ્યા છે. કોવિડ-19નો ફેલાવો રોકવા માટે કલેક્ટરોને કહેવામાં આવ્યું છે કે, સ્થળાંતરણની કામગીરી દરમિયાન માસ્ક અને PPE કીટ્સનો ઉપયોગ કરવામાં આવે અને સામાજિક અંતરના નિયમોનું પાલન કરવામાં આવે.
• મધ્યપ્રદેશ: રાજ્યમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના નવા 194 કેસ નોંધાયા છે. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં કોવિડ-19ના કુલ 8,283 કેસ પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે અને 358 દર્દીઓ અત્યાર સુધીમાં મૃત્યુ પામ્યા છે. રાજ્યમાં કુલ 52માંથી 51 જિલ્લા અત્યાર સુધીમાં કોરોનાની ઝપેટમાં આવી ગયા છે જ્યારે 5 હજારથી વધુ લોકો બીમારીના ચેપમાંથી સજા થઇ ગયા છે.
• રાજસ્થાન: સમગ્ર રાજસ્થાનમાં આજે કોવિડ-19ના નવા 171 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 8,980 થઇ ગઇ છે. જોકે, રાજ્યમાં હાલમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા માત્ર 2742 છે અને અત્યાર સુધીમાં 6040 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા અને તેમને રજા આપવામાં આવી છે.
• છત્તીસગઢ: રાજ્યમાં તાજેતરના અપડેટ અનુસાર કોવિડ-19ના નવા 45 કેસ નોંધાયા છે જેથી કુલ નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા 547 થઇ ગઇ છે. રાજ્ય સરકારે રાયપુર સહિત 16 જિલ્લાને રેડ ઝોન સૂચિત કર્યા છે જ્યારે 17 જિલ્લા ઓરેન્જ ઝોન જાહેર કરાયા છે.