પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સીઆઈઆઈની વાર્ષિક બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રીનું ઉદ્દઘાટન પ્રવચન
આપણે ચોકકસપણે આપણી વૃધ્ધિ પાછી મેળવીશુ: પ્રધાનમંત્રી
ઈરાદો, સમાવેશીતા, મૂડીરોકાણ, માળખાગત સુવિધાઓ અને ઈનોવેશન આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણ માટે મહત્વનાં છે: પ્રધાનમંત્રી
02 JUN 2020 2:21PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ આજે કોન્ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ એસોસિએસન (સીઆઈઆઈ) ની 125મી વાર્ષિક બેઠકમાં વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી ઉદ્દઘાટન પ્રવચન આપ્યુ હતુ. આ બેઠકનો વિષય હતોઃ “નૂતન વિશ્વ માટે ભારતનું નિર્માણ : જીવન આજીવિકા વૃધ્ધિ (Building India for a New World : Lives, livelihood, growth)”
આ પ્રસંગે પ્રવચન આપતાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યુ હતું કે આ પ્રકારના ઓનલાઈન સમારંભો કોરોનાને કારણે નવા સામાન્ય (NEW NORMAL) સમારંભો બની ગયા છે. માનવ જીવનની એ સૌથી મોટી તાકાત છે કે દરેક મુસીબતમાંથી માર્ગ મળી રહે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યુ હતું કે “એક તરફ આપણે વાયરસ સામે લડત આપવા માટે આકરાં કદમ ઉઠાવીને દેશવાસીઓના જીવ બચાવવા પડે છે તો બીજી તરફ આપણે અર્થતંત્રને સ્થિર કર્યું છે અને તેને ગતિ આપી છે.”
આ વર્ષની વાર્ષિક બેઠકનો ઉલ્લેખ કરતાં પ્રધાનમંત્રી એ “વૃધ્ધિ પુન: હાંસલ કરવા અંગે” ચર્ચા કરવા બદલ ભારતના ઉદ્યોગોની પ્રસંશા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે હા, આપણે ચોકકસપણે ફરીથી વૃધિ હાંસલ કરીશું. તેમણે કહ્યું કે ભારતની ક્ષમતા અને આપત્તિ (CRISIS) વ્યવસ્થાપનમાં તેમનો વિશ્વાસ છે. ભારતની પ્રતિભાઓ અને ટેકનોલોજીમાં વિશ્વાસ છે, ઈનોવેશન અને ભારતના બુધ્ધિ ધનમાં વિશ્વાસ છે તથા ખેડૂતોમાં વિશ્વાસ છે તેમજ એમએસએમઈ ક્ષેત્ર અને ઉદ્યોગસાહસિકોમાં વિશ્વાસ તેમને વૃધ્ધિને ફરી હાંસલ કરવા માટેનો આત્મવિશ્વાસ આપે છે.
પ્રધાનમંત્રી એ કહ્યું કે કોરોનાને કારણે વૃધ્ધિનો દર ધીમો પડયો હોઈ શકે છે, પણ આજે સૌથી મોટી હકિકત એ છે કે ભારતે લૉકડાઉનનો તબક્કો વટાવી દીધો છે અને અનલૉકના પ્રથમ તબક્કામાં પહોંચ્યું છે. 8 જૂન પછી ઘણું બધું ખૂલી જશે અને વૃધ્ધિ હાંસલ કરવાનું શરૂ થઈ જશે તેમ તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી એ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કોરોના વાયરસ જ્યારે દુનિયામાં પ્રસરી રહ્યો હતો ત્યારે ભારતે યોગ્ય સમયે, યોગ્ય કદમ ઉઠાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે “આજે આપણે અન્ય દેશો સાથે તુલના કરીને જાણી શકીએ તેમ છીએ કે લૉકડાઉનની અસર ભારતમાં કેટલી વ્યાપક છે.” તેમણે કહ્યું કે “કોરોના સામે અર્થતંત્રને પુનઃ તાકાત બક્ષવી તે સરકારની સર્વોચ્ચ અગ્રતા છે.” આ માટે સરકાર તાત્કાલિક આવશ્યક નિર્ણયો લઈ રહી છે અને લાંબા ગાળા માટે જરૂરી નિર્ણયો પણ લેવાઈ રહ્યા છે, તેમ તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ કટોકટીની આ સ્થિતિમાં લોકોને સહાયરૂપ થવા માટે સરકારે ઉઠાવેલા કદમોની યાદી આપી હતી. પ્રધાનમંત્રી એ કહ્યું કે ગરીબ કલ્યાણ યોજના ગરીબોને તાત્કાલિક લાભ પૂરો પાડવામાં સહાયરૂપ બની છે. આ યોજના હેઠળ આશરે 74 કરોડ લાભાર્થીઓને રેશનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. સ્થળાંતર કરી રહેલા શ્રમિકોને પણ વિનામૂલ્યે રેશન આપવામાં આવ્યું છે. મહિલાઓ હોય કે દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ હોય, મોટી ઉંમરના લોકો હોય કે શ્રમિકો હોય, તમામ લોકોને તેનો લાભ થયો છે. લૉકડાઉનના ગાળા દરમ્યાન સરકારે ગરીબોને વિનામૂલ્યે 8 કરોડથી વધુ ગેસ સિલિન્ડરનું વિતરણ કર્યું છે. 50 લાખ ખાનગી કર્મચારીઓને ઈપીએફની રકમ તરીકે તેમના ખાતામાં 24 ટકાનું યોગદાન પ્રાપ્ત થયું છે, જે કુલ રકમ રૂ.800 કરોડ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણ માટે અને ભારતને ઝડપી વિકાસના માર્ગે પાછુ લાવવા માટે મહત્વની પાંચ બાબતો ગણાવી હતી, જેમાં ઈરાદો, સમાવેશીતા, મૂડી રોકાણ, માળખાગત સુવિધાઓ અને ઈનોવેશનનો સમાવેશ થાય છે. આ બધું સરકારે તાજેતરમાં લીધેલા નિર્ણયોમાં પ્રતિબિંબીત થાય છે. તેમણે એવું પણ જણાવ્યું હતું કે ઘણાં ક્ષેત્રો હવે ભવિષ્ય માટે સજ્જ બન્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ જણાવ્યું હતું કે “અમારા માટે સુધારા એ અડસટ્ટે લેવાયેલા કે છૂટાછવાયા નિર્ણયો નથી. અમારા માટે સુધારાઓ પધ્ધતિસરના, આયોજીત, સુસંકલિત, એકબીજા સાથે સંકળાયેલા અને ભવિષ્યલક્ષી પ્રક્રિયાઓ ધરાવતા સુધારા છે. અમારા માટે સુધારાનો અર્થ નિર્ણયો લેવાની અને તાર્કિક પૂર્ણતા સુધી પહોંચાડવાની હિંમત એવો થાય છે.” તેમણે ખાનગી એકમોના વ્યવસ્થા તંત્રને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે હાથ ધરેલી વિવિધ પહેલની યાદી આપતાં જણાવ્યું હતું કે ઈન્સોલ્વન્સી અને બેંકરપ્સી કોડ (આઈબીસી), બેંકોના જોડાણો, જીએસટી અને આવક વેરાનું ફેસલેસ એસેસમેન્ટ એ બધાં મહત્વનાં પગલાં છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે સરકાર એવા નીતિ વિષયક સુધારા હાથ ધરી રહી છે કે જેની બાબતમાં દેશે આશા ત્યજી દીધી હતી. પ્રધાનમંત્રી એ કહ્યું કે કૃષિ ક્ષેત્રમાં આઝાદી પછી જે નીતિ નિયમો ઘડવામાં આવ્યા તેના કારણે ખેડૂતો વચેટિયાઓના હાથમાં મૂકાઈ ગયા હતા. ખેત પેદાશ બજાર કમિટી (એપીએમસી) એક્ટમાં સુધારા પછી હવે ખેડૂતોને તેમની પેદાશો દેશના કોઈપણ રાજ્યમાં, કોઈને પણ વેચવાનો અધિકાર પ્રાપ્ત થયો છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ જણાવ્યું હતું કે શ્રમ સુધારાઓ આપણાં કામદારોના કલ્યાણને ધ્યાનમાં રાખીને રોજગારીમાં વૃધ્ધિ માટે હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. જે બિન-વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં ખાનગી ક્ષેત્રને પ્રવેશની છૂટ ન હતી, તેને પણ ખૂલ્લા મૂકવામાં આવ્યા છે. કોલસા ક્ષેત્રે ખાણકામને, ઉર્જા ક્ષેત્રને, સંશોધન તથા ટેકનોલોજીને છૂટ આપવામાં આવી છે. ઉદ્યોગોને દરેક ક્ષેત્રમાં તકો પ્રાપ્ત થશે અને યુવાનો માટે પણ નવી તકો ખૂલી છે. આગળ વધીને કહીએ તો આ બધાથી હવે ખાનગી ક્ષેત્ર દેશના વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં સામેલ થઈ શકે તે બાબત વાસ્તવિકતા બની છે. તમે અવકાશ ક્ષેત્રે મૂડી રોકાણ કરવા માંગતા હો, અથવા અણુ ઉર્જા ક્ષેત્રે નવી તકો ફંફોસવા માંગતા હો તો તમારા માટે આ બધી સંભાવનાઓ ખૂલ્લી છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ કહ્યું કે માઈક્રો, લઘુ અને મધ્યમ કદના એકમો (એમએસએમઈ) ક્ષેત્ર એ દેશનું આર્થિક એન્જીન છે અને જીડીપીમાં આશરે 30 ટકા જેટલું પ્રદાન કરે છે. તેમણે કહ્યું કે ઘણાં લાંબા સમયથી ઉદ્યોગોની એમએસએમઈ ક્ષેત્રની વ્યાખ્યામાં સુધારો કરવાની ઈચ્છા પૂર્ણ થઈ છે. આનાથી એમએસએમઈ ક્ષેત્ર કોઈપણ ચિંતા વગર વૃધ્ધિ હાંસલ કરી શકશે અને એમએસએમઈ ક્ષેત્રનો દરજ્જો જાળવવા માટે તેમણે અન્ય માર્ગો અપનાવવા નહીં પડે. દેશના એમએસએમઈ ક્ષેત્રના કરોડો એકમોના લાભાર્થે રૂ.200 કરોડ સુધીની સરકારી ખરીદીમાં ગ્લોબલ ટેન્ડર્સ નાબૂદ કરવામાં આવ્યા છે તેમ તેમણે વધુમાં જણાવ્યુ હતું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ કહ્યું કે વિશ્વમાં ભારત માટેની અપેક્ષાઓ વધી છે અને હવે વિશ્વ ભારતમાં વધુ વિશ્વાસ મૂકે છે. ભારત 150 થી વધુ દેશોને તબીબી પૂરવઠો પૂરો પાડીને સહાયરૂપ બન્યું છે તેમ તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી એ કહ્યું કે વિશ્વ એક વિશ્વાસુ અને ભરોંસાપાત્ર સહયોગીની શોધમાં છે. ભારતમાં ક્ષમતા, તાકાત અને સંભાવનાઓ પડેલી છે. તેમણે ઉદ્યોગોને આ વિશ્વાસનો પૂરો ઉપયોગ કરવા અને ભારતના વિકાસમાં આગળ ધપવા અનુરોધ કર્યો હતો.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વૃધ્ધિ ફરીથી પ્રાપ્ત કરવી તે એટલું મુશ્કેલ નથી. સૌથી મોટી બાબત એ છે કે ભારતીય ઉદ્યોગો માટેનો માર્ગ સ્પષ્ટ છે અને તે માર્ગ આત્મનિર્ભર ભારતનો છે. તેમણે સ્પષ્ટતા કરતાં જણાવ્યું હતું કે આપણે વધુ મજબૂત બનીને વિશ્વ સાથે જોડાઈશું. આત્મનિર્ભર ભારત એટલે વિશ્વના અર્થતંત્ર સાથે સંપૂર્ણ સંકલન ધરાવતું ભારત અને સહયોગ આપતું ભારત.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે એવી મજબૂત સ્થાનિક સપ્લાય ચેઈનનું નિર્માણ કરવાની જરૂર છે કે જે વિશ્વની સપ્લાય ચેઈનમાં ભારતનો હિસ્સો વધુ મજબૂત બનાવે. તેમણે કોન્ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયન ઈન્ડસ્ટ્રીઝ (સીઆઈઆઈ) જેવી મોટી સંસ્થાઓને આગળ આવીને કોરોના પછીના સમયમાં ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા બજાવવા અનુરોધ કર્યો હતો. તેમણે ભારતમાં વિશ્વ માટે પેદા થતી ચીજો ઉપર વિશેષ ઝોક દાખવ્યો હતો. તેમણે ઉદ્યોગને અનુરોધ કર્યો હતો કે તે તમામ ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદકતા વધારવાના લક્ષ્યાંકો નક્કી કરે. તેમણે માત્ર 3 માસના ગાળામાં કરોડોની સંખ્યામાં વ્યક્તિગત સુરક્ષા સાધનો (પીપીઈ) ના નિર્માણ માટે ઉદ્યોગ જગતની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ઉદ્યોગોને ગ્રામ્ય અર્થતંત્રમાં ખેડૂતો સાથે મૂડી રોકાણ અને ભાગીદારીનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા માટે અનુરોધ કર્યો હતો. હવે ગામ નજીક સ્થાનિક એગ્રો પ્રોડક્ટસના ક્લસ્ટર તૈયાર કરવા માટે જરૂરી માળખાગત સુવિધાઓનો માર્ગ મોકળો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે ખાનગી ક્ષેત્ર એ દેશની વિકાસ યાત્રાનું ભાગીદાર છે. તેમણે વચન આપ્યું હતું કે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન અંગેની ઉદ્યોગોની તમામ જરૂરિયાતોની કાળજી લેવામાં આવશે. તેમણે ઉદ્યોગોને જણાવ્યું હતું કે તે દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવાની પ્રતિજ્ઞા લે અને આ નિર્ણયને સાકાર કરવામાં પોતાની સંપૂર્ણ તાકાતનો ઉપયોગ કરે.

Prime Minister's Office
PM delivers inaugural address at the Annual Session of CII
We will definitely get our growth back: PM
Intent, Inclusion, Investment, Infrastructure and Innovation important to build an Aatmanirbhar Bharat: PM
02 JUN 2020 2:21PM by PIB Delhi
The Prime Minister delivered the inaugural address at the 125th Annual Session of Confederation of Indian Industries (CII) through video conference today. The theme of this years annual conference is “Building India for a New World : Lives, livelihood, growth”
Speaking on the occasion, Prime Minister Shri Narendra Modi said such online events are becoming the new normal due to Corona. This is also the biggest strength of human beings that makes a way out of every difficulty, he added. He said, “On the one hand, we have to take strict steps to fight this Virus and save the lives of the countrymen and on the other hand we have to stabilize the economy and speed it up.”
Referring to the theme of this year's annual session, the Prime Minister praised the indian industry for starting the discussion of "Getting Growth Back". He urged the industry to go beyond it and said “Yes! We will definitely get our growth back.” He said that his trust in India's Capabilities and Crisis Management, in India's Talent and Technology, in its Innovation and Intellect of India, in the Farmers of India, MSME’s, Entrepreneurs makes him confident about getting the growth back.
PM said Corona may have slowed down the speed of the growth, but today the biggest fact is that India has overtaken the lockdown phase and entered in the Un-Lock Phase one. A large part of Economy has opened in Un-Lock Phase one. A lot is going to open after 8th June. Getting Growth Back has started, he added.
The Prime Minister emphasized that when Coronavirus was spreading in the world, India took the right steps at the right time. He said “Today we get to know how widespread the effect of lockdown in India is, by comparing it with other countries.” He said “Re-strengthening Economy against Corona is one of our highest priorities.” For this, the government is taking the decisions that are required immediately and also those that are required in the long run, he added.
The Prime Minister listed the steps taken by the Government in helping people during this crisis situation. Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana has helped a lot in providing immediate benefits to the poor. Ration has been delivered to about 74 crore Beneficiaries under this scheme. Free ration is also being provided to migrant workers. Be it women, disabled persons, elderly, laborers, everyone has benefited from it. During the lockdown, the government has delivered more than 8 crore gas cylinders to the poor - that too free. 50 lakh private employees have got the Government contribution of 24% of EPF amount in their bank accounts, which amounts to Rs.800 Crore.
Prime Minister listed 5 things which are very important to build a Aatmanirbhar Bharat and to bring India back on the path of rapid development, viz. Intent, Inclusion, Investment, Infrastructure and Innovation. These are reflected in the bold decisions taken by the Government recently, he added. He also said that many sectors have been made ready for the future.
The PM said “For us reforms are not any random or scattered decisions. For us reforms are systemic, planned, integrated, inter-connected and futuristic processes. For us, reforms means having the courage to take decisions, and taking them to a logical conclusion.” He listed out the initiatives of the Government to make an encouraging ecosystem for the private enterprises like Insolvency and Bankruptcy Code (IBC), Bank merger, GST and Faceless IT assessment.
The Prime Minister further said that the government is also doing such policy reforms which the country had given up hope. In the agriculture sector, the Prime Minister said the rules and regulations made after independence, left the farmers in the hands of middlemen. After amendment in Agricultural Produce Market Committee (APMC) Act, now farmers have the right to sell to anyone, in any state of the country.
The PM said that labour reforms are being done to increase employment opportunities, keeping the welfare of our workers in mind. Non-strategic sectors in which the private sectors were not allowed, have also been opened. Commercial mining is now allowed in the coal sector, he added. Prime Minister said “In the direction the government is moving, be it our mining sector, energy sector, or research and technology, industry will also get opportunities in every field, and new opportunities will also open for youths. Going beyond all this, now the participation of private players in the strategic sectors of the country is also becoming a reality. Whether you want to invest in the space sector, or want to explore new opportunities in atomic energy, the possibilities are completely open for you.”
The Prime Minister said the Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) sector is like an economic engine of our country and contributes around 30% of the GDP. He said that a long time demand of the industry to update the definition of MSMEs has been fulfilled. This will enable MSMEs to grow without any worries and they will not have to follow other paths to maintain the status of MSMEs. Global tenders have been scrapped in government procurement of up to Rs 200 crores to benefit crores of associates working in MSMEs of the country, he added.
PM said that the expectation of India from the world has increased and they trust India more. India helped more than 150 countries with medical supplies, he added. The Prime Minister said that the world is looking for a trusted, reliable partner. In India, there is a potential, strength and ability. He urged the industry to take full advantage of the trust that has developed towards India.
He stressed that Getting Growth Back is not so difficult either. The biggest thing is that now Indian Industries have a clear path that is Aatmanirbhar Bharat. He clarified that Aatmanirbhar Bharat means that we will become stronger and embrace the world. Aatmanirbhar Bharat means to be fully integrated with the world economy and also supportive.
The Prime Minister stressed the need to invest for the creation of a Robust Local Supply Chain that strengthens India's stake in the Global Supply Chain. He gave a call for big institutions like CII to come forward in a new role post-Corona to make India self reliant. He stressed for the need to have products made in the country, made for the world. He urged the industry to set targets to increase productivity in all sectors. He praised the industry for having created Personal Protective Equipments - PPEs industry worth hundreds of crores within 3 months.
The Prime Minister urged the industry to take full advantage of opening up investment and partnership with farmers in the rural economy. Now necessary infrastructure is being prepared for clusters of local agro products near the village. He said that the government considers the private sector as a partner for the country's development journey. He promised that every need of the industry related to the Aatmanirbhar Bharat Abhiyan will be taken care of. He asked the industry to pledge to make the country self-sufficient and put their full strength to fulfill this resolve.