ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
స్పిక్ మైకే అంతర్జాతీయ సదస్సును ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన - ప్రధానమంత్రి.
130 కోట్ల మంది కలిసి వచ్చినప్పుడు అది సంగీతం అవుతుంది : ప్రధానమంత్రి
దేశ సమిష్టి బలానికి సంగీతం మూలంగా మారింది : ప్రధానమంత్రి
01 JUN 2020 7:46PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోడీ ఈ రోజు స్పిక్ మైకే అంతర్జాతీయ సదస్సునుద్దేశించి వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ప్రసంగించారు.
ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో కూడా, సంగీతకారుల ఉత్సాహం నిరాటంకంగా కొనసాగుతోంది. కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా యువతలో ఒత్తిడిని ఎలా తగ్గించుకోవాలో ఈ సమావేశం యొక్క ఇతివృత్తం దృష్టి సారించిందని ప్రధాని ప్రశంసించారు.
చారిత్రాత్మకంగా పరిశీలిస్తే, యుద్ధం మరియు సంక్షోభ సమయాల్లో, సంగీతం ఒక ఉత్తేజకరమైన పాత్రను మరియు సమైక్య పాత్రను ఎలా పోషించిందో ఆయన గుర్తు చేశారు.
అలాంటి సమయాల్లో ప్రజల నుండి శౌర్యాన్ని బయటకు తీసుకురావడానికి, కవులు, గాయకులు, కళాకారులు పాటలు మరియు సంగీతాన్ని ఎల్లప్పుడూ రచిస్తూ ఉండేవారని ఆయన అన్నారు.
ప్రపంచం అదృశ్య శత్రువుతో పోరాడుతున్న ప్రస్తుత సమయంలో కూడా గాయకులు, గీత రచయితలు మరియు కళాకారుల రచనలు, పాటలు పాడటం ప్రజల్లో విశ్వాసాన్ని పెంచుతున్నాయని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు.
మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో మొత్తం దేశాన్ని చైతన్యవంతం చేయడానికి ఈ దేశంలోని 130 కోట్ల మంది ప్రజలు చప్పట్లు కొట్టడం, గంటలు మ్రోగించడం, శంఖం ఊద డం వంటి కార్యక్రమంలో ఎలా పాల్గొన్నారో ప్రధానమంత్రి ఈ సందర్భంగా గుర్తు చేశారు.
130 కోట్ల మంది ప్రజలు ఒకే రకమైన భావాలు, భావోద్వేగాలతో కలిసి వచ్చినప్పుడు అది కూడా సంగీతంగా మారుతుందని ఆయన అన్నారు.
సంగీతంలో సామరస్యం, క్రమశిక్షణ అవసరం ఉన్నట్లే, కరోనా మహమ్మారిపై పోరాడటానికి ప్రతి వ్యక్తికీ ఇలాంటి సామరస్యం, నిగ్రహం, క్రమశిక్షణ ఉండవలసిన అవసరం ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఈ సంవత్సరం స్పిక్ మైకే సదస్సులో ప్రకృతి నడక, వారసత్వ నడక, సాహిత్యం, సంపూర్ణ ఆహారం, యోగా, నాద్ యోగా వంటి కొత్త అంశాలను ప్రవేశపెట్టినందుకు ఆయన ప్రశంసించారు.
నాద యోగా గురించి వివరిస్తూ, భారతదేశంలో, సంగీతానికి, స్వీయ శక్తికి ప్రాతిపదికగా నాదం పరిగణించబడుతోందని, ఆయన చెప్పారు.
యోగా మరియు సంగీతం ద్వారా మన అంతర్గత శక్తిని నియంత్రించేటప్పుడు ఈ నాదం దాని ఆరోహణం లేదా బ్రహ్మనాదానికి చేరుకుంటుందని ఆయన అన్నారు.
సంగీతం, యోగా రెండూ ధ్యానం మరియు ప్రేరణ యొక్క శక్తిని కలిగి ఉండటానికి కారణం, ఆ రెండూ అపారమైన శక్తి వనరులని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు.
సంగీతం ఆనందానికి మూలంగానే కాకుండా, సేవా సాధనంగా మరియు తపస్సు యొక్క రూపంగా కూడా ఉందని, ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు.
మానవాళికి సేవ చేయడానికి తమ జీవితాలను త్యాగం చేసిన గొప్ప సంగీత విద్వాంసులు ఎంతో మంది మన దేశంలో ఉన్నారని ఆయన అన్నారు.
ప్రాచీన కళను, సంగీతాన్ని నేటి ఆధునిక సాంకేతికతతో మేళవించడం కూడా ఈ కాలపు డిమాండ్ అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
రాష్ట్రాలు మరియు భాషల సరిహద్దులకు మించి, నేడు సంగీతం 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ట భారత్' యొక్క ఆదర్శాన్ని గతంలో కంటే ఎక్కువగా బలపరుస్తోందని ఆయన అన్నారు.
ప్రజలు తమ సృజనాత్మకత ద్వారా సోషల్ మీడియాలో కొత్త సందేశాలను ఇస్తున్నారని, కరోనాకు వ్యతిరేకంగా దేశం చేస్తున్న ప్రచారాన్ని మరింత పెంచుతున్నారని ప్రధానమంత్రి ప్రశంసించారు.
కరోనా వైరస్ కు వ్యతిరేకంగా మన పోరాటంలో ఈ సమావేశం కొత్త దిశను ఇస్తుందని ప్రధాని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.

Prime Minister's Office
PM addresses SPIC MACAY’s International Convention
When 130 crore people come together it becomes music: PM
Music has become a source of collective strength of the country, says PM
01 JUN 2020 7:46PM by PIB Delhi
Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed the Spic Macay's International Convention via video conference.
Prime Minister appreciated the fact that even under these trying circumstances, the spirits of the musicians remained undeterred and that the theme of the convention is focusing on how to alleviate the stress amongst the youth owing to the COVID -19 pandemic.
He recalled how historically music played an inspiring role and a cohesive role in times of war and crisis.
He said poets, singers and artists always scripted songs and music to bring out the valour out of the people in such times.
Prime Minister said that even now, in such trying times when the World is fighting an invisible enemy, the singers, lyricists, and artists are scripting lines and singing songs that would increase confidence of the people.
Prime Minister recalled how the 130 Crore people of this country have come together to clap, sound bells, blow conch shells to energise the entire nation in its fight against the pandemic.
When 130 crore people come together withthe same feeling and emotions it becomes music, he said.
Just as there is a need for harmonyand discipline in music,there is a need for similar harmony, restraint and discipline from every citizen to fight the Corona Pandemic he said.
He appreciated the new elements in the Spic Macay convention this year like nature walk, heritage walk, literature and holistic food along with Yoga and Naad Yoga.
Elaborating on Naad Yoga, he said in India, Naad is considered to be the basis of music and also as the basis of the energy in self.
He said that this Naad reaches its crescendo or Brahmnaad when we regulate our inner energy through yoga and music.
This is the reason that both music and yoga have the power of meditation and motivation, both are immense sources of energy, the Prime Minister added.
Prime Minister said, music has not only been a source of happiness, but also a means of service and a form of penance.
There have been many great musicians in our country who have lived their entire lives to serve the humanity, he said.
Prime Minister said, the fusion of ancient art and music with technology is also a demand of the times.
Rising above the boundaries of states and languages, today music is also strengthening the ideal of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' more than ever, he said.
Prime Minister appreciated the fact that people are giving new messages on social media through their creativity, furthering the country's campaign against Corona
Prime Minister expressed the hope that this convention will also give a new direction to in our fight against the corona virus.