Prime Minister's Office
PM addresses SPIC MACAY’s International Convention
When 130 crore people come together it becomes music: PM
Music has become a source of collective strength of the country, says PM
01 JUN 2020 7:46PM by PIB Delhi
Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed the Spic Macay's International Convention via video conference.
Prime Minister appreciated the fact that even under these trying circumstances, the spirits of the musicians remained undeterred and that the theme of the convention is focusing on how to alleviate the stress amongst the youth owing to the COVID -19 pandemic.
He recalled how historically music played an inspiring role and a cohesive role in times of war and crisis.
He said poets, singers and artists always scripted songs and music to bring out the valour out of the people in such times.
Prime Minister said that even now, in such trying times when the World is fighting an invisible enemy, the singers, lyricists, and artists are scripting lines and singing songs that would increase confidence of the people.
Prime Minister recalled how the 130 Crore people of this country have come together to clap, sound bells, blow conch shells to energise the entire nation in its fight against the pandemic.
When 130 crore people come together withthe same feeling and emotions it becomes music, he said.
Just as there is a need for harmonyand discipline in music,there is a need for similar harmony, restraint and discipline from every citizen to fight the Corona Pandemic he said.
He appreciated the new elements in the Spic Macay convention this year like nature walk, heritage walk, literature and holistic food along with Yoga and Naad Yoga.
Elaborating on Naad Yoga, he said in India, Naad is considered to be the basis of music and also as the basis of the energy in self.
He said that this Naad reaches its crescendo or Brahmnaad when we regulate our inner energy through yoga and music.
This is the reason that both music and yoga have the power of meditation and motivation, both are immense sources of energy, the Prime Minister added.
Prime Minister said, music has not only been a source of happiness, but also a means of service and a form of penance.
There have been many great musicians in our country who have lived their entire lives to serve the humanity, he said.
Prime Minister said, the fusion of ancient art and music with technology is also a demand of the times.
Rising above the boundaries of states and languages, today music is also strengthening the ideal of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' more than ever, he said.
Prime Minister appreciated the fact that people are giving new messages on social media through their creativity, furthering the country's campaign against Corona
Prime Minister expressed the hope that this convention will also give a new direction to in our fight against the corona virus.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ સ્પિક મેકે આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલન સંબોધિત કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે, જ્યારે 130 કરોડો લોકો એકજૂથ થઇ જાય તો સંગીત બની જાય છે
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, સંગીત દેશની સામૂહિક શક્તિનો સ્રોત બની ગયું છે
01 JUN 2020 7:46PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી સ્પિક મેકે (SPIC MACAY) આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલનને સંબોધિત કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ એ વાસ્તવિકતાની પ્રશંસા કરી હતી કે, આટલી કષ્ટદાયક પરિસ્થિતિમાં પણ સંગીતકારોને મિજાજ બદલાયો નથી અને સંમેલનની વિષય વસ્તુ એ વાત પર કેન્દ્રિત છે કે કોવિડ-19 મહામારીના કારણે યુવાનોમાં ઉત્પન્ન થતા તણાવને કેવી રીતે ઓછો કરી શકાય.
તેમણે જુની વાતોનું સ્મરણ કર્યું હતું કે, યુદ્ધ અને સંકટના સમયે ઐતિહાસિક દૃશ્ટિએ કેવી રીતે સંગીતે પ્રેરાણા આપવા માટે અને લોકોને એકબીજા સાથે સંકળાયેલા રાખવા માટે ભૂમિકા નિભાવી હતી.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કવિઓ, ગાયકો અને કલાકારોએ હંમેશા આવા સમયમાં લોકોની બહાદુરી બહાર લાવવા માટે ગીત અને સંગીતની રચના કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે પણ, આવા કષ્ટદાયક સમયમાં જ્યારે આખી દુનિયા એક અદૃશ્ય શત્રુ સામે લડી રહી છે ત્યારે, ગાયકો, ગીતકારો અને કલાકારો પંક્તિઓની રચના કરી રહ્યા છે અને ગીતો ગાઇ રહ્યા છે જેથી લોકોનો આત્મવિશ્વાસ વધશે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ વાતને યાદ કરી હતી કે, કેવી રીતે દેશના 130 કરોડ લોકો મહામારીનો સામનો કરવા માટે સમગ્ર દેશમાં જોશ ભરવા માટે તાળી વગાડવા, ઘંટડી અને શંખ વગાડવા માટે એકજૂથ થયા હતા.
તેમણે કહ્યું કે, જ્યારે સમાન વિચારધારા અને ભાવના સાથે 130 કરોડ લોકો એકજૂથ થઇ જાય તો તે સંગીત બની જાય છે.
તેમણે કહ્યું કે, જે પ્રકારે સંગીતમાં સામંજસ્ય અને શિસ્તની જરૂર હોય છે તેવી જ રીતે કોરોના સામે લડવા માટે દરેક નાગરિકમાં સામંજસ્ય, સંયમ અને શિસ્તની જરૂર છે.
તેમણે કહ્યું કે, આ વર્ષના સ્પિક મેકે સંમેલનમાં યોગ અને અને નાગ યોગ ઉપરાંત નેચર વોક, હેરિટેજ વોક, સાહિત્ય અને સર્વગ્રાહી ભોજન (હોલિસ્ટિક ફુડ) જેવા તત્વોને સામેલ કરવાની પ્રશંસા કરી હતી.
નાદ યોગનું વર્ણન કરતા તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતમાં નાદને સંગીતનો પાયો અને આત્મ ઉર્જાના આધાર તરીકે જોવામાં આવે છે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે આપણે યોગ અને સંગીતના માધ્યમથી આપણી આંતરિક ઉર્જાને નિયંત્રિત કરીએ છીએ ત્યારે આ નાદ તેના સ્વરોત્કર્ષ અથવા બ્રહ્મનાદની સ્થિતિમાં પહોંચી જાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ કારણે જ સંગીત અને યોગમાં ધ્યાન અને પ્રેરણાની શક્તિ હોય છે. બંને ઉર્જાના મોટા સ્રોત છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સંગીત માત્ર આનંદનો સ્રોત નથી પરંતુ તે સેવાનું એક માધ્યમ અને તપસ્પાનું એક રૂપ પણ છે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આપણા દેશમાં ઘણા મહાન સંગીતજ્ઞો છે જેમણે પોતનું સંપૂર્ણ જીવન માનવજાતની સેવામાં વ્યતિત કરી દીધું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ટેકનિક સાથે પ્રાચીન કળા અને સંગીતનું સંમિશ્રણ વર્તમાન સમયની માંગ છે.
રાજ્યો અને ભાષાઓની મર્યાદાઓથી ઉપર આજે સંગીત ‘એક ભારત શ્રેષ્ઠ’ ભારતના આદર્શને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે જે પહેલાં ક્યારેય થયું નહોતું.
પ્રધાનમંત્રીએ એ તથ્યની પણ પ્રશંસા કરી હતી કે, લોકો પોતાની રચનાત્મકતાના માધ્યમથી સોશિયલ મીડિયા પર નવા સંદેશા આપી રહ્યા છે અને સાથે સાથે કોરોના વિરુદ્ધ દેશના અભિયાનને આગળ વધારી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આશા વ્યક્ત કરી કે, આ સંમેલન કોરોના વાયરસ વિરુદ્ધ આપણી લડાઇને નવી દિશા પણ આપશે.