रेल्वे मंत्रालय
देशभरात 1 जून 2020 पासून 200 विशेष गाड्या धावणार
1 जूनपासून सुरू होणार्‍या 200 गाड्यांमधून पहिल्याच दिवशी 1.45 लाखाहून अधिक प्रवासी प्रवास करतील
01 ते 30 जून 2020 पर्यंतच्या आगाऊ आरक्षण कालावधीसाठी सुमारे 26 लाख प्रवाशांनी केले आरक्षण
या सेवा श्रमिक विशेष गाड्यांव्यतिरिक्त आणि 12 मेपासून चालविल्या जाणाऱ्या 30 विशेष वातानुकूलित गाड्यांव्यतिरिक्त असतील
प्रवाशांनी स्थानकावर नियोजित वेळेआधी 90 मिनिटे पोहोचायचे आहे; पुष्टी केलेल्या / आरएसी तिकिट असलेल्या प्रवाशांनाच रेल्वे स्थानकात प्रवेश करण्याची आणि गाडीत चढण्याची परवानगी
गृहमंत्रालयाच्या मार्गदर्शक सूचनांनुसार गाडीत चढण्यापूर्वी स्क्रिनिंग करणे बंधनकारक आहे आणि फक्त रोगाची लक्षणे नसलेल्या प्रवाशांनाच गाडीत प्रवेश करण्याची परवानगी
31 MAY 2020 9:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 मे 2020
केंद्रीय आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालय आणि गृह मंत्रालय यांच्याशी सल्लामसलत करून रेल्वे मंत्रालयाने 01 जून 2020 पासून भारतीय रेल्वेची रेल्वे सेवा अंशतः सुरु करण्याची घोषणा केली आहे. 1 जूनपासून सुरू होणार्‍या 200 गाड्यांमधून पहिल्याच दिवशी 1.45 लाखाहून अधिक प्रवासी प्रवास करतील. 1 जून 2020 पासून खाली जोडलेल्या परिपत्रकानुसार भारतीय रेल्वे उद्या (म्हणजे 1 जून 2020) 200 प्रवासी गाड्या सुरु करणार आहे. (लिंक खाली दिली आहे.)
प्रवासी रेल्वेसेवा श्रेणीबद्ध पद्धतीने पुन्हा सुरु करण्याच्या दृष्टीने महत्वाचे पाऊल म्हणून भारतीय रेल्वे उद्या 200 गाड्या सुरु करेल ज्या 01 मे पासून सुरु केलेल्या श्रमिक विशेष गाड्यांव्यतिरिक्त आणि 12 मेपासून चालविल्या जाणाऱ्या 30 विशेष वातानुकूलित गाड्यांव्यतिरिक्त असतील.
या गाड्या नियमित गाड्यांच्या धर्तीवर आहेत. वातानुकूलित आणि बिगर वातानुकूलित अशा दोन्ही वर्गातील पूर्णपणे आरक्षित गाड्या आहेत. सामान्य डब्यात बसण्यासाठीही आरक्षित जागा असेल. गाडीमध्ये कोणताही डबा अनारक्षित राहणार नाही.
सर्वसाधारण डब्यातील आरक्षणानुसार तिकीट दर आकारला जाईल आणि आरक्षित असलेल्या सामान्य वर्गातील डब्यांसाठी (जनरल सिटिंग) आरक्षित ठेवण्यात आलेले असेल तर आरक्षित गाड्यांसाठी द्वितीय श्रेणीच्या आसनाचे (2 एसी) भाडे आकारले जाईल व सर्व प्रवाशांना आसनव्यवस्था दिली जाईल.
आज सकाळी 9.00 वाजता एकूण प्रवासी आरक्षण 25,82,671 होते. या गाड्यांच्या तिकिटांचे आरक्षण आयआरसीटीसीच्या संकेतस्थळावरून किंवा मोबाइल अॅपद्वारे ऑनलाईन केले जात आहे. भारतीय रेल्वेने 22 मे 2020 पासून आरक्षण खिडकी, कॉमन सर्व्हिस सेंटर आणि तिकीट एजंट्स यांच्यामार्फत आरक्षण तिकिट बुकिंगला परवानगी दिली आहे.
पूर्वी सांगितल्याप्रमाणे, भारतीय रेल्वेने 12.05.2020 पासून सुरु केलेल्या 30 विशेष राजधानी प्रकारच्या गाड्या आणि 01.06.2020 पासून सुरु होणाऱ्या 200 विशेष मेल एक्स्प्रेस गाड्यांसाठीच्या (एकूण 230 गाड्या) सूचना सुधारित केल्या आहेत. या सर्व 230 विशेष गाड्यांसाठीचा आगाऊ आरक्षण कालावधी 30 दिवसांवरून वाढवून 120 दिवस करण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे. वरील बदलांची अंमलबजावणी 31 मे 2020 रोजी सकाळी 08:00 वाजता झालेल्या रेल्वे आरक्षणापासून झाली आहे. इतर अटी उदा. सध्याचे आरक्षण, रस्त्याच्या कडेला असलेल्या स्थानकांवर तात्काळ आरक्षण वाटप इत्यादी नियमित वेळापत्रकानुसार धावणाऱ्या गाड्यांप्रमाणेच असेल. 30 जून 2020 आणि त्यानंतरच्या तारखेसाठी तात्काळ आरक्षण 29 जून 2020 पासून करता येईल. या सूचना रहदारी वाणिज्य संचालनालयाच्या प्रमुख व्यावसायिक परिपत्रकांखाली भारतीय रेल्वेच्या www.indianrailways.gov.in या संकेतस्थळावर देखील पाहिल्या जाऊ शकतात.
गाड्यांमध्ये चढणाऱ्या प्रवाशांची यादी आणि अनुमती पत्रक:
1. विद्यमान नियमांनुसार आरएसी आणि प्रतीक्षा यादी तयार केली जाईल.
2. कोणतीही विना आरक्षित (यूटीएस) तिकिटे दिली जाणार नाहीत आणि कोणत्याही प्रवाशाला गाडीत चढल्यावर प्रवासादरम्यान तिकिट दिले जाणार नाही.
3. पूर्ण पुष्टी झालेल्या आणि आरएसीच्या प्रवाशांसह अंशतः प्रतीक्षा यादीतील तिकिट धारकांना (जर एकल पीएनआरमध्ये पुष्टी झाली असेल तर आणि प्रतीक्षा यादीतील प्रवासी दोन्हीही) परवानगी दिली आहे.
4. प्रतीक्षा यादीतील प्रवाशांना परवानगी नसेल.
5. 30 जून 2020 आणि त्यानंतरच्या तारखेसाठी तात्काळ तिकिट आरक्षण 29 जून 2020 पासून करता येईल.
6. गाडी सुटण्याच्या नियोजित वेळेआधी कमीतकमी 4 तास पहिला प्रवासी तक्ता तयार केला जाईल व दुसरा तक्ता गाडी सुटण्यापूर्वी किमान 2 तास अगोदर (सध्याच्या 30 मिनिटांऐवजी) तयार केला जाईल.
7. गाडीत चढण्यापूर्वी सर्व प्रवाशांचे स्क्रिनिंग होईल आणि फक्त रोगाची लक्षणे नसलेल्या प्रवाशांनाच गाडीत प्रवेश करण्याची परवानगी दिली जाईल.
8. या विशेष सेवांनी प्रवास करणारे प्रवासी खालील खबरदारीचे पालन करतीलः
1. गाडीत चढताना आणि प्रवासादरम्यान सर्व प्रवाशांनी चेहऱ्यावर मास्क घातला पाहिजे.
2. स्थानकावर थर्मल स्क्रिनिंग सुलभ करण्यासाठी प्रवासी कमीतकमी 90 मिनिटे आधी स्थानकावर पोहोचेल. रोगाची लक्षणे न आढळणाऱ्या प्रवाशांनाच केवळ प्रवास करण्याची परवानगी देण्यात येईल.
3. प्रवाशांनी सुरक्षित अंतर नियमांचे पालन केले पाहिजे.
4. त्यांच्या गंतव्यस्थानावर आगमन झाल्यानंतर प्रवाशांना तेथील राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांनी सूचित केलेल्या आरोग्यविषयक नियमावलीचे पालन करावे लागेल.
तिकीट रद्द करणे आणि परतावा नियमः रेल्वे प्रवासी (तिकीट रद्द करणे आणि भाडे परत देणे) नियम 2015 लागू असेल. याव्यतिरिक्त, खूप ताप किंवा कोविड-19 च्या लक्षणांमुळे प्रवाशाला प्रवास करण्यास मनाई केल्यास भाड्याचा परतावा लागू असेल.
तपासणी दरम्यान एखाद्या प्रवाशाला खूप ताप आणि कोविड -19 इत्यादी लक्षणे आढळल्यास तिकीटाची पुष्टी केलेली असूनसुद्धा त्याला प्रवास करण्यास परवानगी दिली जाणार नाही. अशा परिस्थितीत प्रवाशांना संपूर्ण परतावा खालीलप्रमाणे दिला जाईल: -
1. प्रवासी नाव आरक्षणावर (पीएनआरवर) एकल प्रवासी असल्यास.
2. तिकिटावर जर एखादा प्रवासी प्रवास करण्यास अयोग्य आढळला असेल आणि त्याच पीएनआरवरील इतर सर्व प्रवाशांना त्यावेळी प्रवास करण्याची इच्छा नसेल तर सर्व प्रवाशांना संपूर्ण परतावा देण्यात येईल.
3. तिकिटावर जर एखादा प्रवासी प्रवास करण्यास अयोग्य वाटला असेल आणि पीएनआरवरील इतर प्रवाशांना त्या प्रवासाची इच्छा असेल तर प्रवासाची परवानगी नसलेल्या प्रवाशाला संपूर्ण परतावा देण्यात येईल.
वरील सर्व प्रकरणांसाठी, प्रचलित प्रथेनुसार टीटीई प्रमाणपत्र प्रवाशाला प्रवेशद्वारात/ तपासणी ठिकाणी/ स्क्रीनिंगच्या ठिकाणी दिले जाईल ज्यात “एक किंवा त्यापेक्षा जास्त प्रवाश्यांमध्ये कोविड 19 च्या लक्षणांमुळे प्रवास करत नसलेल्या प्रवाशांची संख्या” असा उल्लेख केलेला असेल.
टीटीई प्रमाणपत्र मिळाल्यानंतर प्रवास न केलेल्या प्रवाशांच्या परताव्यासाठी प्रवासाच्या तारखेपासून 10 दिवसांच्या आत ऑनलाईन टीडीआर दाखल करावा लागेल.
भोजन व्यवस्था:- भाड्यात कोणतेही भोजन शुल्क समाविष्ट केले जाणार नाही. जेवण मागविण्याची आगाऊ आरक्षण तरतूद, ई-भोजन सेवा हे उपलब्ध नसेल. तथापि, ज्या गाड्यांमध्ये भोजनाची व्यवस्था असलेला डबा जोडलेला आहे त्या मर्यादित गाड्यांमध्येच पैसे आकारून आयआरसीटीसी मर्यादित खाण्याच्या वस्तू आणि सीलबंद पाण्याच्या बाटल्या उपलब्ध करून देईल. या संदर्भातील माहिती तिकिट आरक्षणाच्या वेळी प्रवाशांना उपलब्ध करुन देण्यात येईल. प्रवाशांना त्यांचे स्वतःचे खाद्यपदार्थ आणि प्यायचे पाणी नेण्यास प्रोत्साहन देण्यात येईल. रेल्वे स्थानकांवरील सर्व स्थिर खाद्यपदार्थांचे स्टॉल व व्हेंडिंग युनिट्स (बहुउद्देशीय स्टॉल्स, पुस्तकांचे स्टॉल्स, औषधांचे स्टॉल्स इत्यादी) खुले राहतील. फूड प्लाझा आणि विश्रामगृहात शिजवलेले पदार्थ बसून खाता येणार नाहीत फक्त पार्सल घेता येईल.
अंथरूण- पांघरूण
गाडीमध्ये अंथरूण- पांघरूण, पडदे दिले जाणार नाहीत. प्रवाशांना प्रवासासाठी स्वतःचे पांघरूण घेण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे. या उद्देशाने वातानुकूलित डब्यातील तापमान योग्य प्रकारे नियमित केले जाईल.
प्रवाशांना समोरासमोर यावे लागू नये म्हणून रेल्वे स्थानकांवर शक्य तितक्या वेगवेगळ्या प्रवेश आणि गंतव्य द्वाराची सोय करण्याच्या सूचना विभागीय रेल्वेला देण्यात आल्या आहेत. रेल्वे स्थानकांवर आणि रेल्वेत पाळावयाचे सुरक्षित शारीरिक अंतराचे नियम विभागीय रेल्वेला कळविले जातील आणि सुरक्षा, आणि स्वच्छता नियमांचे पालन केले जाईल.
सर्व प्रवाशांनी आरोग्य सेतू अ‍ॅप्लिकेशन डाऊनलोड करुन वापरणे आवश्यक आहे. प्रवाशांना कमी वजनाच्या सामानासह प्रवास करण्याचा सल्ला दिला आहे.
जोडपत्राची लिंक:

Ministry of Railways
200 special trains to run across the country starting 1st June 2020
More than 1.45 lac passengers to travel on Day 1 of 200 trains starting on
June 1
Around 26 lacs passengers booked for Advance Reservation Period 01 to 30 June 2020
These services will be in addition to Shramik Special trains and 30 Special AC trains being run since 12th May
Passengers to reach station 90 minutes in advance; Only passengers with confirmed/RAC tickets shall be allowed to enter the Railway Station and board the train
As per MHA guidelines all passengers shall be compulsorily screened and only asymptomatic passengers shall be allowed to enter/board the train
31 MAY 2020 6:12PM by PIB Delhi
Ministry of Railways (MoR) after consultation with Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW) and Ministry of Home Affairs (MHA) has announced that train services on Indian Railways shall be further partially restored w.e.f. from 01st June 2020. More than 1.45 lac passengers will travel on Day 1 of 200 trains starting on June 1. Tomorrow (i.e. 01st June, 2020) Indian Railways will start operations of 200 passenger services as listed in the Annexure (Link provided below).
As an important step in graded restoration of passenger train services, Indian Railways will start tomorrow 200 trains in addition to the existing Shramik Special trains being to run w.e.f. 01st May and Special AC trains (30 trains) being run since 12th May 2020.
These trains are on the pattern of Regular Trains. These are fully reserved trains having both AC & Non AC classes. General (GS) coaches have reserved sitting accommodation. There will be no unreserved coach in the train. Normal class wise fare will be charged and for reserved GS coaches (General sitting), being reserved, second seating (2S) fare for reserved trains shall be charged and seat will be provided to all the passengers.
At 09.00 hours today, the total bookings of passengers was 25,82,671. Booking of tickets for these trains is being done online through IRCTC website or Mobile App. Indian Railways has also allowed booking of reservation tickets through the reservation counters, Common Service Centers(CSCs) and Ticketing agents w.e.f. 22nd May 2020.
As previously informed, Indian Railways has modified instructions for 30 special Rajdhani type trains started w.e.f. 12.05.2020 and 200 Special Mail Express to be introduced w.e.f. 01.06.2020 (total 230 trains). It has been decided to increase the advance reservation period (ARP) of all 230 Specials from 30 days to 120 days. Booking of Parcel and luggage shall be permitted in all these 230 trains. The above changes have been implemented with effect from 08:00 hrs of train booking date of 31st May 2020 onwards. Other terms e.g., Current booking, Tatkal quota allocation of seats to road side stations etc are to be same as in regular time tabled trains. Booking of Tatkal ticket can be done from 29th June 2020 for journey date 30 June 2020 and onwards. These instructions can also be viewed on the website of Indian Railways www.indianrailways.gov.in under the head commercial circulars in Traffic Commercial Directorate.
Charting & Boarding of Trains:
1. RAC and Wait list will be generated as per extant rules.
2. No unreserved (UTS) tickets will be issued and no tickets will be issued onboard to any passenger during the journey.
3. ALLOWED- Along with Fully confirmed and RAC passengers, partially Waitlisted Ticket holders (if in single PNR there are confirmed & WL passengers both) also allowed.
4. NOT ALLOWED - Waitlisted passengers.
5. Booking of Tatkal ticket can be done from 29th June 2020 for journey date 30 June 2020 and onwards.
6. First chart shall be prepared at least 4 hours before scheduled departure and second chart shall be prepared at least 2 hours (unlike present practice of 30 minutes) before scheduled departure.
7. All passengers shall be compulsorily screened and only asymptomatic passengers are allowed to enter /board the train.
1. Passengers travelling by these special services will observe the following precautions :
• 1. All passengers must wear face covers/masks at the entry and during travel.
• 2. The passengers shall reach the station 90 minutes in advance to facilitate thermal screening at the station. Only passengers who are found asymptomatic will be permitted to travel.
3. Passengers shall observe social distancing.
4. On arrival at their destination, the travelling passengers will have to adhere to such health protocols as are prescribed by the destination state/UT.
Cancellation and Refund rule: Railway Passengers (Cancellation of Ticket and Refund of Fare) Rules, 2015 shall be applicable. In addition Refund of fare in case passenger is not allowed to travel due to high fever or symptoms of COVID -19, shall remain applicable.
If during screening at the station a passenger has very high temperature/symptoms of Covid-19 etc., he shall not be allowed to travel despite having confirmed tickets. In such case full refund shall be provided to passenger as under:-
1. On PNR having single passenger.
2. On a party ticket if one passenger is found unfit to travel and also all other passengers on the same PNR do not want to travel in that case full refund shall be granted for all passengers.
3. On a party ticket if one passenger is found unfit to travel however other passengers on the PNR want to travel in that case full refund of fare shall be granted to passenger who was not allowed to travel.
For all the above cases, TTE certificates (as per extant practice) shall be issued to the passenger at the entry/checking/screening point of the station itself mentioning “Number of passengers not allowed to travel due to fever or symptoms of Covid 19 in one or more passengers”.
After getting TTE certificates, TDR shall be filed for refund of not travelled passengers, within 10 days from the date of journey.
Catering: No catering charges shall be included in the fare. Provision for pre paid meal booking, e-catering shall be disabled. However, IRCTC shall make provision for limited eatables and packaged drinking water on payment basis only in limited trains, having Pantry car attached. Information to this effect shall be made available to passengers during time of booking ticket.Passengers are encouraged to carry their own food and drinking water. All static catering and vending units (Multi Purpose stalls, Bookstalls, Misc./Chemist stalls etc) at Railway stations will remain open. In case of Food Plaza and Refreshments rooms etc, cooked items may be served as take away only with no sit-down eating arrangements in place
Linen and Blanket:No Linen, blankets and curtains shall be provided inside the train. Passengers are advised to carry their own linen for the travel. The temperature inside AC coaches shall be suitably regulated for this purpose.
Zonal Railways have been instructed to ensure that there are separate entry and exit gates at Railway stations to the extent feasible so that there is no face to face movement of passengers. Zonal railways will be guided by standard social distancing guidelines on stations and trains and observe the safety, security and hygiene protocols.
All passengers must download and use the Aarogya Setu application. Passengers are advised to travel light.
Link of the Annexure